Sáng mãi phẩm chất người thầy

Toàn ngành GD-ĐT Đồng Nai hiện có trên 32 ngàn giáo viên công tác ở các bậc học từ mầm non đến đại học.

Đội ngũ nhà giáo đã và đang ngày đêm miệt mài đưa những chuyến đò thầm lặng chở học trò qua sông đến với bến bờ tri thức, trở thành những con người có ích, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Sáng mãi phẩm chất người thầy - Hình 1

Cô Nguyễn Thị Hương, Tổ trưởng tổ chuyên môn Sử – Địa Trường THPT Trị An (H.Vĩnh Cửu) được tuyên dương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Ảnh: CTV

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ chia sẻ: “Dù cuộc sống của nhiều thầy cô, nhất là những thầy cô ở vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn, thế nhưng tình yêu nghề vẫn tiếp tục là động lực để các thầy cô cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người. Ngành GD-ĐT luôn ghi nhận và sẽ tạo điều kiện nhiều hơn nữa để thầy cô có điều kiện nâng cao trình độ, cải thiện môi trường dạy và học, tăng thêm thu nhập”.

* Thầm lặng vì học trò

Cô Nguyễn Thị Ánh Hồng là một giáo viên có thâm niên công tác tại Trường tiểu học Liên Sơn, một ngôi trường nằm ở xã vùng sâu, vùng xa của xã Thanh Sơn, H.Định Quán. Cô Hồng cho biết, mỗi ngày cô phải thức dậy từ 5 giờ sáng để đi từ nhà ở Đội sản xuất số 2, xã Gia Canh vào trường trên quãng đường dài cho kịp giờ vào lớp. 2 năm nay, đường đến trường của cô Hồng đỡ vất vả hơn nhờ có cây cầu Thanh Sơn thay cho những chuyến phà.

Chia sẻ về hành trình kiên trì bám nghề của mình, cô Hồng cho biết: “Vì đã trót yêu nghề rồi nên không thể bỏ vì bất cứ lý do gì. Dù có vất vả nhưng tôi cảm thấy đó cũng là hạnh phúc riêng của mình vì đã góp phần “gieo” những con chữ cho học trò ở xã vùng sâu, vùng xa này”.

Sáng mãi phẩm chất người thầy - Hình 2

Một buổi học của cô và trò Trường THPT Trịnh Hoài Đức (H.Trảng Bom). Ảnh:C. Nghĩa

Còn thầy Mai Văn Sáu đã có 13 năm công tác tại Trường tiểu học Nguyễn Huệ (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc). Nói về tình yêu với nghề giáo, thầy Sáu chia sẻ: “Nghề giáo đã chọn tôi, một nghề không thể giúp mình giàu có về vật chất nhưng lại luôn thoải mái về tinh thần. Thật hạnh phúc khi mỗi ngày đến trường tôi đều tìm được niềm vui từ công việc, từ trong mỗi ánh mắt và nụ cười của học sinh”.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho biết, trong mọi hoàn cảnh của đời sống, đội ngũ nhà giáo của tỉnh vẫn giữ vững tâm huyết, tận tụy và trách nhiệm với nghề. Ngành GD-ĐT sẽ từng bước tháo gỡ khó khăn về mặt cơ chế, chính sách để giáo viên an tâm công tác, đồng thời tạo mọi điều kiện để giáo viên đạt chuẩn về trình độ, không ngừng cập nhật thêm kiến thức mới, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Thầy Sáu cho biết, xã Xuân Phú có khá nhiều học sinh người dân tộc thiểu số, muốn các em đến trường chăm chỉ học tập, giáo viên phải luôn cố gắng tạo ra môi trường học tập tốt, quan tâm đến từng em, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngày khai giảng hoặc lễ tết, mỗi giáo viên cố gắng đi vận động nhà hảo tâm tặng chiếc cặp, vài cuốn tập mới hay món quà nhỏ nhằm động viên tinh thần, giúp các em an tâm học tập.

Cô Vũ Thị Ngoan, giáo viên có hơn 15 năm công tác tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh (Sở GD-ĐT) cho biết, học sinh của trung tâm đều bị một trong các khuyết tật như: khiếm thính, khiếm thị, chậm phát triển. Đa phần các em được gửi nội trú tại trung tâm, nhiều em cả tháng mới được cha mẹ đón về một lần. Chính vì vậy, thầy cô chính là những người thay cha mẹ dạy bảo, chăm sóc các em ngày đêm.

“Nếu chỉ nghĩ đến thu nhập thì có lẽ chúng tôi khó bám trụ được với công việc này. Thứ giữ chân bền bỉ chúng tôi ở lại và gắn bó chính là tình thương dành các em như dành cho chính con ruột của mình” – cô Ngoan bộc bạch.

* Thêm trân quý nghề cao quý

Với cô Nguyễn Thị Hương, Tổ trưởng tổ chuyên môn Sử – Địa Trường THPT Trị An (H.Vĩnh Cửu), Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay trở nên rất đặc biệt. Cô Hương mới trở về từ thủ đô Hà Nội sau khi tham dự lễ tôn vinh Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2020 do Bộ GD-ĐT tổ chức, đồng thời được giao lưu với gần 200 nhà giáo tiêu biểu khác trên cả nước trong chương trình Thay lời tri ân hạnh phúc.

Cô Hương tâm sự: “Mỗi giáo viên đều có niềm tự hào về nghề mình đã chọn, bởi nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Chúng tôi không bao giờ đòi hỏi học sinh phải mang ơn mình nhưng luôn tự hào vì đã giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh trưởng thành. Có nhiều thế hệ học sinh đi qua, chúng tôi không thể nhớ mặt được hết nhưng luôn cảm thấy hạnh phúc vì nhiều em vẫn nhớ đến mình”.

Sáng mãi phẩm chất người thầy - Hình 3

Một buổi học của cô và trò Trường TH-THCS-THPT Song ngữ Lạc Hồng (TP.Biên Hòa). Ảnh:C. Nghĩa

Thầy Đậu Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thành (H.Long Thành) hạnh phúc chia sẻ: “Ngày 20-11 là một trong những ngày được những nhà giáo chúng tôi chờ đợi nhất trong năm với một tâm trạng hạnh phúc khó tả. Nghĩ đến ngày này, chúng tôi cảm thấy yêu nghề và gắn bó hơn với nghề giáo mà mình đã chọn. Có những niềm vui nhỏ nhưng khó nói hết thành lời khi có những học trò cứ đến ngày 20-11 lại tìm về với thầy cô, trò vẫn nhận ra thầy nhưng thầy thì không thể nhớ mặt, nhớ tên trò cho đến khi phải “lục lại” ký ức”.

Là một người trưởng thành từ mái Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa), bà Phạm Thị Thu, Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Đồng Nai không khỏi tự hào khi nhắc về những người thầy, người cô tận tụy đã dìu dắt mình, cho mình những kiến thức và sự hiểu biết để trở thành người có ích. Bà Thu chia sẻ, có những điều trên đời này không thể quên, càng không thể không mang ơn, đó chính là thầy cô của mình. Từ suy nghĩ này, hằng năm vào dịp lễ, đặc biệt là ngày 20-11, bà Thu cùng những bạn học của mình vẫn dành thời gian để đến thăm lại thầy cô.

“Mỗi lần gặp lại thầy cô tôi như trẻ lại. Nhớ lời dặn dò của thầy cô, tôi cố gắng sống có trách nhiệm hơn và làm việc hết mình vì đất nước như thầy cô đã cặn dặn những năm tháng tuổi học trò” – bà Thu nói.

* Chăm lo tốt hơn cho giáo viên

Trường THPT Ngô Sĩ Liên (H.Trảng Bom) hiện có trên 70 giáo viên, so với 5 năm trước thì trình độ giáo viên của trường đã được nâng lên rõ nét. Thầy Nguyễn Ngọc Oánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 5 giáo viên có trình độ thạc sĩ, 3 giáo viên khác đang tiếp tục được tạo điều kiện đi học thạc sĩ. Sắp tới còn nhiều giáo viên khác được nhà trường xem xe ́t tạo điều kiện học cao học để trở về góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường. Về đời sống của giáo viên, đa số có đời sống khá, không có giáo viên nào gặp hoàn cảnh khó khăn.

Sáng mãi phẩm chất người thầy - Hình 4

Cô Đỗ Thị Kim Dung, giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Thái Học (TP.Biên Hòa) hướng dẫn học sinh trong giờ học. Ảnh:N. Sơn

Trường THPT Ngô Sĩ Liên còn cải thiện điều kiện dạy và học cho giáo viên bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại từ công tác quản lý cho đến giảng dạy. Hiện Trường THPT Ngô Sĩ Liên đã triển khai hệ thống quản lý dạy và học trực tuyến, giáo viên và học sinh có thể tương tác ở mọi nơi, nhờ đó chất lượng dạy và học của trường ngày càng được nâng cao.

Trong khi đó, Trưởng phòng GD-ĐT H.Xuân Lộc Thân Anh Thiết cho biết, Xuân Lộc là huyện miền núi của tỉnh nhưng lại là một trong những địa phương dẫn đầu cả tỉnh về tỷ lệ trường chuẩn quốc gia ở các bậc học từ mầm non đến THPT. Có được thành quả đó chính là nhờ việc chăm lo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, đảm bảo đời sống giáo viên ngày một tốt hơn, từ đó giáo viên an tâm công tác. Trong điều kiện dạy và học mới, đòi hỏi sự nỗ lực đổi mới của giáo viên nhiều hơn, chính vì vậy huyện sẽ tiếp tục tham mưu để có thêm các chính sách hỗ trợ giáo viên tiếp tục nâng cao trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn ở các bậc học, trong đó đòi hỏi giáo viên không chỉ chuẩn về kiến thức chuyên môn mà còn phải chuẩn cả về kỹ năng. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của huyện trong hiện tại và cả tương lai.

Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa Võ Văn Minh cho biết, đội ngũ nhà giáo trên địa bàn TP.Biên Hòa chiếm số lượng đông nhất cả tỉnh. Trong thời buổi kinh tế thị trường, thu nhập của đội ngũ nhà giáo còn chưa theo kịp với đời sống, tuy nhiên không vì thế mà đội ngũ này xa rời sứ mệnh của người thầy. Ngành Giáo dục thành phố vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh phong trào dạy tốt học tốt, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức để học sinh noi theo.

Hạnh phúc bình dị và cao quý

"Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới".

Tôi đã bị thuyết phục sâu sắc bởi câu nói này từ thực tế nhiều năm theo dõi giáo dục, và gần đây nhất là từ những câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ trong chương trình "Thay lời tri ân" năm 2020.

Hạnh phúc bình dị và cao quý - Hình 1

Ảnh minh họa

Là chương trình đặc biệt về nhà giáo, "Thay lời tri ân" năm nào cũng có câu chuyện đầy cảm xúc về nghề dạy học. Chọn chủ đề "Hạnh phúc", chương trình năm nay cho thấy một điều rất rõ ràng, con đường đến với hạnh phúc của người thầy không phải là những điều quá lớn lao, "đao to búa lớn". Hạnh phúc đến với họ từ việc làm vô cùng gần gũi, bình dị nhưng lại chạm đến trái tim bởi xuất phát từ sự quan tâm và tình yêu thương chân thành.

Nhiều hình ảnh đẹp và xúc động mà ai cũng phải lắng lại, cho cảm nhận thật rõ niềm hạnh phúc giản dị mà cao cả của người thầy: Cái ôm thật chặt của cậu học trò đặc biệt với thầy Hoàng Đức Mạnh, giáo viên Trường THCS Lê Thanh (huyện Mỹ Đức, Hà Nội); nụ cười của thầy Hoàng Đức Hòa, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT Bố Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) khi bám bè chuối vượt lũ để lấy thực phẩm về cho học trò, đồng nghiệp; cái khoát tay dứt khoát của thầy giáo người dân tộc với gương mặt sạm nắng gió cho biết sẵn sàng đóng góp thêm tiền để nấu bữa trưa miễn phí cho học trò; ánh mắt rạng ngời của người thầy ngồi xe lăn khi được quay trở lại trường sau một năm chiến đấu với bệnh tật...


Hạnh phúc của nhà giáo, đôi khi giản dị vô cùng.

Đó là không phải nhìn cảnh học trò vì đói mà ngất lịm giữa giờ; được nhìn thấy đủ những gương mặt học trò, không em nào nghỉ học; có bữa cơm đầy đủ hơn cho học sinh nội trú khi cả trường đang bị cô lập bởi nước lũ; là sự thay đổi từng ngày của học trò, mỗi ngày tốt hơn lên, rồi dần trưởng thành, trở thành người có ích; hay được tiếp tục đứng trên bục giảng, hết lòng với nghề dù cơ thể không còn lành lặn... Niềm hạnh phúc đó thực sự lan tỏa được nguồn năng lượng tích cực, giúp người thầy biến lực cản thành động lực, vượt qua mọi khó khăn khi thực hiện đổi mới.

Toàn ngành Giáo dục vừa trải qua một năm học vô cùng đặc biệt bởi những biến động, xáo trộn lớn do dịch bệnh Covid-19 và thiên tai gây ra. Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh, trong mưa lũ khủng khiếp ở miền Trung, luôn in dấu chân không mỏi của các thầy cô giáo, bằng trách nhiệm, tâm huyết, nỗ lực tuyệt vời đã không chỉ góp phần bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên của mình, mà còn hoàn thành chủ trương của toàn ngành: "Tạm dừng đến trường, không dừng học".

Xúc động vô cùng khi trong thời gian giãn cách xã hội, có cô giáo dù đang mang thai, rồi con nhỏ, nhưng vẫn đều đều dậy lúc 5 giờ sáng để đến từng nhà học sinh giao bài, hướng dẫn trò học rồi thu bài về chấm. Thương trò vùng khó chưa có điều kiện học trực tuyến, thầy cô không quản đường núi, đường đèo xa xôi, trắc trở đến tận nhà học sinh hướng dẫn, giao bài tập.

Nhiều thầy cô dù kinh tế gia đình không khá giả, nhưng vẫn lặng lẽ tự sắm thiết bị để dạy học trực tuyến, rồi kiên trì đến từng nhà cài đặt, hướng dẫn trò học trực tuyến... Biến thách thức thành cơ hội phát triển, thầy cô đã kiên trì, tự học, tự trau dồi mỗi ngày để có những giờ học qua Internet, trên truyền hình hiệu quả.

Không chỉ làm nhiệm vụ dạy học, đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học cũng lao vào tìm tòi, nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, góp công cùng cả nước chống dịch mà không cần phải được kêu gọi, hô hào...

Dù rất vất vả, khó khăn, nhưng những việc làm đó đều được thầy cô thực hiện bằng tất cả tấm lòng và với niềm hạnh phúc: Hạnh phúc vì được làm việc có ích, hạnh phúc vì được góp sức cùng toàn ngành vượt qua khó khăn, hạnh phúc bởi mình đã thay đổi tốt hơn, và đặc biệt hạnh phúc vì mang lại niềm hạnh phúc cho học trò thân yêu...

Xin một lần nữa nhắc lại câu nói: "Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới". Khi hạnh phúc, thầy cô sẽ làm việc hiệu quả và cống hiến trọn vẹn nhất. Tin rằng, với tình yêu nghề, cháy hết mình với nghề, mỗi thầy cô sẽ hạnh phúc với con đường mình đã chọn. Để mỗi ngọn lửa hạnh phúc giản dị sẽ bền bỉ thắp sáng tâm hồn các thế hệ học trò mãi mãi về sau.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'01:38Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'
13:13:30 04/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021
Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc
20:49:25 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Bỏ 100 triệu vào túi áo và chạy xe máy về quê nhưng bị Trịnh Kim Chi cản lại, NS Thương Tín đáp lại 1 câu mà khiến dân tình ngỡ ngàng
11:58:50 05/03/2021
Sau 8 năm, bà Tưng mới lý giải nguồn gốc chiếc áo 2 dây sexy trong loạt ảnh được share khắp cõi mạng
12:36:35 05/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng xe hơi, tự lái về quê sau khi khoẻ mạnh
13:34:47 05/03/2021
Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'
15:10:36 05/03/2021
Huy Trần đăng ảnh chào buổi sáng, ai ngờ tự để lộ “hint” sống chung một nhà với Ngô Thanh Vân?
12:01:31 05/03/2021
Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"
12:32:41 05/03/2021
Ngân 98 lại khiến dân tình nhức mắt khi phô diễn body một cách phản cảm
12:21:37 05/03/2021
"Não cá vàng" số 1 Vbiz gọi tên ca sĩ Phi Nhung: Cùng con trai đến sự kiện sau ồn ào mà gặp sự cố "cười ra nước mắt"
14:26:24 05/03/2021
Hoài Linh hỗ trợ hơn trăm triệu giúp Quách Ngọc Tuyên mua nhà
14:05:51 05/03/2021
Bị chị Vân Quang Long chỉ trích, Linh Lan 'phản đòn': 'Chị đã sống tốt chưa mà đi phán xét người khác'
15:43:12 05/03/2021

Tin mới nhất

Dạy học mùa dịch: Chủ động, không chủ quan

16:23:30 05/03/2021
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi HS Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị đi học trở lại thì Quảng Nam và Quảng Ngãi có công văn thông báo kéo dài thời gian nghỉ cho đến hết ngày 21/2. 

3 học bổng du học tại Kazakhstan năm 2021

16:14:04 05/03/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 3 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Chàng trai trẻ 19 tuổi và hành trình chinh phục ước mơ nghệ thuật

16:12:44 05/03/2021
Người ta hay bảo người chọn nghề không bằng nghề chọn người, cậu sinh viên trẻ Trần Ngọc Mạnh là một trong những người hội tụ cả hai yếu tố này.

Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!

16:09:17 05/03/2021
Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…...

Chàng trai với 'bài học' trao gửi yêu thương

15:53:02 05/03/2021
Hoạt động tình nguyện dạy cho tôi bài học rằng trao gửi yêu thương, dấn thân để chia sẻ với những người xung quanh giúp cho tuổi trẻ được bồi đắp thêm vốn sống, sự bản lĩnh để ngày càng trưởng thành hơn, Huy chia sẻ.

Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu: Sở GD-ĐT Long An nói gì?

15:50:12 05/03/2021
Liên quan đến vụ Con bị trường bỏ, phụ huynh cầu cứu sở, phóng viên Báo Thanh Niên nhận được các nội dung phản hồi của Thanh tra Sở GD-ĐT Long An và ông Nguyễn Trọng Chí, Hiệu trưởng Trường tiểu học, THCS-THPT iSchool Long An.

Sinh viên Trường ĐH Đà Lạt học tập trung từ ngày 9.3

15:43:56 05/03/2021
Toàn bộ sinh viên, học viên Trường ĐH Đà Lạt trở lại học tập trung tại trường từ ngày 9.3, sau thời gian nghỉ tết và học trực tuyến phòng dịch Covid-19.

Chỉ thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức ở nơi có nhu cầu, đủ điều kiện

15:42:03 05/03/2021
Môn tiếng Hàn, tiếng Đức sẽ được thí điểm là ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông.

Đề nghị không quy định cứng ngày tựu trường

15:36:44 05/03/2021
Từ năm học 2020 - 2021, học sinh trường công lập tựu trường vào ngày 1.9 và các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng (5.9). Với trường tư thục, Bộ sẽ xem xét sửa đổi Thông tư 13 năm 2011 cho phù hợp hơn

Nhu cầu tuyển dụng ngành kinh tế, ngân hàng, luật ra sao trong dịch Covid-19?

15:34:36 05/03/2021
Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật? Sinh viên học các ngành này ra trường còn nhiều cơ hội hay không? Sự thay đổi của công nghệ tác động ra sao trong đào tạo khối ngành này?...

Tặng 2.000 Cẩm nang tuyển sinh cho học sinh lớp 12 tại miền Trung

15:27:54 05/03/2021
Ngày 3.3, Báo Thanh Niên phối hợp Trường ĐH Duy Tân tiếp tục chương trình trao tặng Cẩm nang tuyển sinh 2021 cho học sinh lớp 12 tại một số tỉnh, thành miền Trung (sau khi đã trao tại Quảng Nam).

Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì?

15:26:26 05/03/2021
Thí sinh theo dõi chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật đã gửi câu hỏi về việc chọn ngành học gì để kinh doanh trên mạng.

Chọn trường thi lớp 10: Làm thế nào khi cha mẹ và con bất đồng quan điểm?

11:25:19 05/03/2021
Ông Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội), nhấn mạnh việc bố mẹ áp đặt ý chí của mình cho con trong chọn trường thi lớp 10 sẽ hạn chế con phát huy đúng năng lực, sở thích của mình.

Nhiều học sinh phấn khởi khi tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn ngoại ngữ 1

11:15:46 05/03/2021
Theo Bộ GD-ĐT, sau thời gian thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 ở một số địa phương và đạt hiệu quả, nhu cầu học tập của học sinh ngày càng nhiều hơn.

'Người mẹ nông dân' của tiến sĩ toán học

11:05:23 05/03/2021
An Kim Bằng, người giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1997, giáo sư tại khoa Toán, Đại học Bắc Kinh kể về vai trò của người mẹ trong những thành công của anh.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê

10:53:59 05/03/2021
Quyết định bỏ qua bài dễ để chiến bài khó nhất, một bài hình có 6 cách giải khác nhau và đều đúng, hay bỏ ra cả tiếng chỉ để tìm cách giải tối ưu. Đó là những chuyện lạ mà rất bình thường ở các kỳ Olympic quốc tế.

Nộp hồ sơ xét học bạ với phương châm 'đúng trường, đúng thời điểm'

10:43:43 05/03/2021
Xét tuyển học bạ THPT đã trở thành phương thức xét tuyển đại học được nhiều thí sinh tin tưởng lựa chọn trong những năm qua, vì nhiều ưu điểm như phù hợp xu hướng, giảm áp lực thi cử, thuận lợi trước tình hình biến động vì COVID-19.

Trường nghề tăng chỉ tiêu, mở nhiều ngành mới

10:40:51 05/03/2021
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp khối giáo dục nghề nghiệp đã công bố phương án tuyển sinh cho năm 2021.

"Đôi bạn cùng tiến" giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ

10:39:28 05/03/2021
Lê Tuấn Dũng và Vũ Đức Hùng là đội bạn thân cùng tiến từ trường Ams, rồi lại cùng du học ngành Khoa học máy tính và đều giành hàng loạt lời mời thực tập tại các công ty công nghệ lớn hàng đầu Mỹ.

Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp

10:36:00 05/03/2021
Y tế hướng dẫn học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng, nhưng không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, phòng học có thể mở máy điều hòa.

Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo bốn phương thức

10:33:44 05/03/2021
Ngoài xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT, Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo đơn đặt hàng, dựa vào bài thi riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường quốc tế thu học phí dạy online thế nào

10:31:29 05/03/2021
Các trường ngoài công lập phải thoả thuận với phụ huynh về khoản thu trong thời gian nghỉ chống dịch, không tổ chức dạy trực tuyến thì không thu học phí.

Bốn đại học Việt Nam có ngành vào top thế giới

10:29:41 05/03/2021
Bốn đại học Quốc gia Hà Nội, Bách khoa Hà Nội, Cần Thơ, Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có 8 ngành lọt top thế giới, trong đó một ngành hạng 101-150.

Từ 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều quay trở lại trường học

22:00:06 04/03/2021
 Từ ngày 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh sẽ quay trở lại trường sau một thời gian phải nghỉ học do địa phương từng là điểm nóng của đại dịch Covid-19.

Thông tin cần biết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật

21:34:48 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Đang dịch Covid-19 thì học kinh tế có việc làm không?

21:31:06 04/03/2021
Đang có dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống kinh tế, thì khi học các ngành kinh tế có xin được việc làm không là băn khoăn của nhiều em học sinh.

Học kinh tế, sao có người thu nhập chỉ 5 triệu đồng, người 50 triệu đồng?

21:27:03 04/03/2021
Cùng học kinh tế nhưng có người ra trường loay hoay mãi mới xin được việc với mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng, nhưng có người thu nhập tới 40-50 triệu đồng, tại sao lại khác nhau như vậy?

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu?

21:19:47 04/03/2021
Là một trong những nhóm ngành được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn. Vậy học khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật... ra trường bạn có thể làm việc được ở những nơi nào?

Có thể bạn quan tâm

Sợ lườn gà khô, hấp cùng thứ này đảm bảo có món ngon, thơm nức

Ẩm thực

17:38:44 05/03/2021
Món lườn gà hấp nấm rất mềm và ngọt. Hương vị lại thanh đạm nên mọi người sẽ thích mê.

Các mẫu xe nhập khẩu được giảm giá trong tháng 3

Ôtô

17:36:06 05/03/2021
Sau Tết Âm lịch, các nhà sản xuất áp dụng giảm giá, ưu đãi đối với nhiều dòng xe nhập khẩu để thu hút khách hàng.

Hari Won viết tâm thư gửi bố chồng, mối quan hệ được hé lộ

Sao việt

17:28:32 05/03/2021
Qua tin nhắn yêu thương của Hari Won, có thể thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa nữ ca sĩ và đấng sinh thành ông xã.

Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?

Thế giới

17:23:48 05/03/2021
Con người và các loài vật còn một tỷ năm để sống trên Trái Đất trước khi bị giết chết bởi thiếu oxy và bức xạ Mặt Trời.

Diễn viên Hoa Hiệp hội ngộ Thùy Trang và Lê Bê La tại show “Úm ba la ra chữ gì”

Show việt

17:23:43 05/03/2021
Mặc dù không có chủ đích châm chọc đàn anh, nhưng câu nói của diễn viên Thuỳ Trang vô tình chạm đến nỗi đau tìm người yêu của diễn viên Hoà Hiệp.

Trên tay combo sạc nhanh Mophie 20W: phụ kiện nên có cho iPhone 12

Đồ 2-tek

17:21:22 05/03/2021
Với những người dùng sản phẩm Apple có lẽ không xa lạ gì với thương hiệu Mophie, combo sạc nhanh Mophie 20W là sản phẩm mới nhất vừa phân phối chính hãng tại Việt Nam.

HLV Jurgen Klopp nhắn Chelsea: Mọi thứ vẫn còn ở phía trước

Bóng đá thế giới

17:14:28 05/03/2021
HLV Jurgen Klopp tỏ ra thất vọng khi Liverpool thất bại 0-1 trên sân nhà trước Chelsea, song ông vẫn tự tin vào khả năng vào Top 4 Ngoại hạng Anh của đội nhà.

Dân mạng dở khóc dở cười khi mua phải cành hoa lê 'bốc mùi'

Netizen

17:14:01 05/03/2021
Hóa ra những cành lê đẹp mê mẩn trên mạng xã hội chia làm 2 trường phái. Rất tiếc cho ai không biết lựa chọn, mua phải loại lê hôi về cắm trong nhà.

Xe đầu kéo tông sập nhà dân ở TP.HCM, một người chết

Sự kiện nóng

17:13:19 05/03/2021
Xe container trong lúc quay đầu ở dạ cầu Phú Mỹ, quận 7 (TP.HCM), thì lao thẳng vào cửa hàng bán đồ điện. Một người đàn ông đứng mua hàng bị tông chết tại chỗ.

Honda ra mắt CBR650R, CBR500R và CB500F đời 2021 tại Việt Nam

Xe máy

17:12:23 05/03/2021
Honda vừa ra mắt 3 mẫu môtô CBR650R, CBR500R và CB500F 2021 tại Việt Nam với mức giá từ 179 triệu đồng.

Hội những nam thần tượng phá vỡ mọi chuẩn mực về giới: Không có thứ gì gọi là nam tính hay nữ tính

Sao châu á

17:09:30 05/03/2021
Ở xã hội ngày trước, có những kỳ vọng rõ ràng về những gì một người đàn ông và phụ nữ phải trông như thế nào và hành động như thế nào. Trong vài năm qua, những ranh giới và khuôn mẫu này đã bắt đầu bị phá vỡ trên toàn thế giới. Điều này...

Nhà Sài Gòn có mặt tiền "chống trộm", tối giản không gian vẫn đẹp bất ngờ

Sáng tạo

17:06:59 05/03/2021
Xây nhà mùa dịch, kiến trúc sư và gia chủ quyết định giản lược những khu vực không cần thiết như phòng khách, phòng ngủ để lấy chỗ chơi cho các con, đồng thời tạo nhiều góc thư giãn xanh lý tưởng.

“Bi Long đại ca” đạt #1 trending, Thập Bát Ca tiếp tục trở thành chủ đề tranh luận

Phim việt

17:04:55 05/03/2021
Có thể nói Bi Long đại ca là một trong những web drama thành công nhất của Việt Nam khi liên tục chiếm lĩnh #1 trending chỉ sau vài giờ ra mắt ngắn ngủi.

Hai nhóm hỗn chiến tại quán nhậu

Pháp luật

17:03:35 05/03/2021
Một nhóm đang ngồi ăn tại quán trên đường Hồ Tùng Mậu (TP Buôn Ma Thuột), nhóm khác lao tới tấn công. Sự việc đã được quay lại, phát tán trên mạng xã hội.

Top con giáp xui xẻo nhất cuối tuần này (6-7/3): Đầu tư kinh doanh thua lỗ

Trắc nghiệm

16:53:37 05/03/2021
Hai ngày cuối tuần này có lẽ là thời điểm khó khăn với những người tuổi Sửu khi họa tiểu nhân đeo bám. Bạn sẽ khó làm được nên thành tựu đáng kể nào khi có nhiều việc không may cứ ngăn đường cản lối. Đặc biệt chú ý vào ngày thứ 7.