‘Săn’ trà cổ thụ trên đỉnh Phja Oắc

Đầu thế kỷ XX, người Pháp đã khám phá ra một miền thần tiên trên cánh cung Ngân Sơn, thuộc địa phận Cao Bằng, nơi có đỉnh Phja Oắc cao 1.931m, xây dựng khu nghỉ dưỡng, vui chơi, ngoạn cảnh, khai thác khoáng sản.

Tìm về Phja Oắc lần này, tôi kỳ vọng được chạm vào những thần tiên thú vị ấy.

Trong vòng cung du ngoạn Đông – Tây Bắc, tên gọi Phja Oắc, Phja Đén… không mấy thân quen. Cái cớ lên Phja Oắc lần này, ấy là theo rủ rê của một vị tiên sinh người gốc Khách Gia, với gia đình có truyền thống làm trà Đông Phương Mỹ Nhân đã đến đời thứ 6 ở huyện Miêu Lật, phía Tây lãnh thổ Đài Loan. Nhân vật họ Từ xứ Đài ấy hay lọ mọ đi khám phá các vùng trà cổ thụ của Việt Nam để thử nghiệm cho thỏa chí đam mê nghề trà, bởi thứ nguyên liệu trà cổ thụ Việt Nam, ông coi là vốn quý để mong được thử sức chế biến, khám phá những tinh hoa trong nội chất trà. Nghe đồn trên đường l.ên đ.ỉnh Phja Oắc có rừng trà cổ thụ nguyên sinh, vậy là lên đường.

ADVERTISEMENT

Sản vật miền cao

Cung đường đèo dốc, nối từ Phja Đén lên Phja Oắc nay thật khang trang, vắng bóng người qua lại. Tương truyền ngày xưa khi khai phá cung đường này, đây là vùng núi rừng heo hút, một nhân vật người Pháp, là nữ kỹ sư trong đội khảo sát, thiết kế – thi công tuyến đường đèo, tên Colia (có tích gọi là Lê A), bị hổ vồ m.ất m.ạng.

Săn trà cổ thụ trên đỉnh Phja Oắc - Hình 1 ADVERTISEMENT

Đường nước giữa hai khe núi trên đường vào vùng trà cổ, với hoa đỗ quyên bung nở.

Ngày nay, ở xóm Phja Đén thuộc xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, ngay đầu đoạn đường đèo lên Phja Oắc, tên gọi Colia được gợi nhớ qua một vùng trà trồng nhiều giống làm Ô long, Đông Phương Mỹ Nhân như Tứ Quý, Phúc Vân Tiên… Khu trà trồng này hình thành từ tháng 3.2012, tạo thành điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với cây trà, được nhiều người biết đến là Kolia Cao Bằng.

Ở xóm Phja Đén, đa phần cộng đồng cư trú là người Tày, dịp đến Phja Đén lần này, đúng thời điểm đang mùa thu hoạch củ dong riềng, một đặc sản làm nên món miến độc đáo của Cao Bằng. Khí hậu mát mẻ quanh năm, độ cao lý tưởng (trên 1.000m) tạo cho sản vật dong riềng ở Phja Đén có được độ ngọt, dẻo, dai, bùi, cùng hương thơm khác lạ, thuần khiết.

Video đang HOT

Đi quanh Phja Đén, dưới cái nắng thu đẹp miên man, dễ thấy các hộ làm miến dong được sản xuất theo kỹ thuật thủ công của người bản địa từ bao đời, nguyên liệu chỉ thuần khiết là tinh bột củ dong, cùng sự gia giảm nước sôi để ép ra thành sợi, phơi khắp xóm. Sợi miến từ nâu nhạt, gặp nắng đều, chuyển khô màu trắng đục là ra thành phẩm, tạo nên một đặc sản độc đáo mang thương hiệu của miến dong Phja Đén, Cao Bằng.

Dấu ấn xưa

Không xa thôn Phja Đén, đường đèo quanh co dẫn lối lên núi cao, băng ngang vạt rừng thông với những thân cây gần hai người ôm, tạo thành vùng phong cảnh khác lạ, hùng vĩ với thông reo, nắng vàng trời xanh, thật giống cảnh đẹp đã thấy đâu đó trên cao nguyên Lâm Viên ở miền trong Đà Lạt.

Lấy làm lạ về khu rừng thông cổ thụ, với hầu hết thân cây đều có những vết chặt nham nhở, người bạn dẫn đường mới quen, cũng là người làm kỹ thuật ở xưởng trà Kolia Cao Bằng, Tô Hoài Đức lý giải: “Rừng thông này do ông ngoại em trồng hơn 50 năm trước, giống thông này không phải là cây cho nhựa nhưng người dân không hiểu, cứ thấy thông là nghĩ cây có nhựa nên mới chặt c.hém như thế”.

ADVERTISEMENT

Săn trà cổ thụ trên đỉnh Phja Oắc - Hình 2

Sản xuất miến dong, một đặc sản của người Tày ở xóm Phja Đén.

Phía cuối rừng thông, nơi bên kia sườn núi, còn lưu lại những kiến trúc được người Pháp xưa xây dựng, thuộc Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Nổi bật trong các kiến trúc nhà mát, nhà đạo, nhà nghỉ cho công nhân khai mỏ… có khu biệt thự đỏ, điểm đến đ.ánh số 14 trong Công viên địa chất. Nhìn từ xa, biệt thự đỏ như một chấm nhỏ chen chơi vơi, một mình bên sườn núi. Lớp ngói đỏ, rêu mốc với độ ẩm và hơi gió cũng tạo nên sắc đỏ cho tổng thể biệt thự; tên gọi nhà đỏ, biệt thự đỏ được gọi theo vẻ ngoài ấy.

Bị lãng quên nhiều năm, các kiến trúc Pháp xây dựng ở đường lên Phja Oắc, đều đã mục nát, nghe nói có dự án phục tráng lại biệt thự đỏ để làm nơi nghỉ dưỡng. Biệt thự đỏ nay chỉ còn sót lại bộ khung, mái ngói xập xệ, nhưng cũng đủ cho thấy một thời huy hoàng khi đón quan khách từ miền xuôi lên Cao Bằng nghỉ dưỡng.

Đi săn trà cổ thụ

Tạm gác qua những thăm thú phong cảnh, vẻ đẹp của cánh rừng già Phja Oắc, bởi đích của chuyến đi lần này là tìm cho ra những cây trà cổ thụ đang tồn tại đâu đó trong thiên nhiên. Ở dải trà cổ thụ Việt Nam, người sản xuất, thưởng trà biết nhiều đến các vùng trà cổ hiện hữu ở Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai… riêng với Cao Bằng, là một phát hiện mới lạ.

Dựa trên những tổng hợp thông tin về địa mạo, địa chất, cao độ, cùng thời tiết khắc nghiệt của Phja Oắc, thường đóng băng, mưa tuyết vào mùa lạnh, cùng vùng rừng nguyên sinh được bảo tồn tốt, đồng thời đây cũng là địa danh sở hữu nhiều mỏ quặng giá trị như mỏ vàng Phja Oắc, mỏ thiếc Tĩnh Túc, lớp đất đá là sự cấu tạo của các tầng granit, thạch anh, đá vôi, phiến sét… các tầng rừng lớp lớp chồng nhau theo độ cao lên dần, đều là điều kiện lý tưởng để những dòng cây nguyên bản như trà cổ thụ, sẽ lưu giữ hương vị đặc sắc, độc đáo.

ADVERTISEMENT

Săn trà cổ thụ trên đỉnh Phja Oắc - Hình 3

Leo lên thân trà cổ thụ hái búp non về thử nghiệm trong vạt rừng Phja Oắc.

Thông tin rừng Phja Oắc có hiện hữu trà cổ thụ, được một vị nguyên là giám đốc Sở Nông nghiệp ở Cao Bằng ngày trước tiết lộ, nhưng ông không nhớ vị trí cụ thể, chỉ áng chừng ở khu vực lưng chừng trên đoạn đèo nối từ Phja Đén l.ên đ.ỉnh Phja Oắc. Thông tin ít ỏi ấy thật khó để tìm ra bóng dáng cây trà giữa mênh mông nơi Công viên địa chất toàn cầu Cao Bằng. Nhóm tìm đến chi cục kiểm lâm, dò hỏi thêm, và thật may mắn khi một cán bộ kiểm lâm cho biết trong những chuyến tuần rừng, anh đã ghi nhận một số nơi có trà cổ thụ, và tình nguyện dẫn đường.

Hành trình lên núi cao, khác với vẻ trong veo của trời thu dưới chân núi, sương mù cứ lẩn khuất, khi tỏ khi mờ dưới tán rừng. Thỉnh thoảng trên đường đi, lại gặp một cây đỗ quyên nở trái mùa, đẹp long lanh giữa mảng xanh rừng núi.

Một “bí kíp” đi săn trà cổ thụ đúc kết từ nhiều chuyến, ấy là giống loài này thường mọc dọc theo các khe núi, đường nước. Lần này cũng vậy, cả đoàn nối chân nhau men theo con suối cạn, leo dần lên các phiến đá chồng chất, qua đỉnh cao, khi vào vùng thung lũng, rậm rạp, rêu phong phủ đầy, những thân trà lộ ra, mọc đan xen dọc theo triền núi, cây to cỡ hai người ôm, cao ngất ngưởng, một dấu chỉ cho thấy rõ đây là vùng rừng trà nguyên sinh, chưa từng được khai thác bởi con người.

Săn trà cổ thụ trên đỉnh Phja Oắc - Hình 4 ADVERTISEMENT

Những búp non trà cổ thụ Cao Bằng trong công đoạn vò thử nghiệm

ADVERTISEMENT

Cả nhóm săn trà đầy vui sướng, tíu tít trèo lên cây cao, hái ít búp non một tôm hai lá đem về thử nghiệm. Búp trà mập căng, tuyết dày, cậng dài, to như đầu đũa vươn lên đón nắng. Vị trà sư người Đài cho biết, dựa theo vùng nguyên liệu và ngoại hình lá trà, sẽ hợp với cách làm trà lên men như hồng trà, trà ép bánh, hoặc vận dụng kỹ thuật Ô long, Đông Phương Mỹ Nhân để khơi dậy hương ẩn trong lá trà.

Mẻ trà được đưa về xưởng Kolia thử nghiệm, qua các công đoạn làm héo, vò, ủ… bằng kỹ thuật thủ công như cách làm hồng trà, khi pha thử có hai điểm nổi trội là độ ngọt và hương thơm dịu, hậu vị êm chứ không gắt chát, được đ.ánh giá là phẩm trà mang cá tính riêng, khác biệt với những vùng nguyên liệu trà cổ thụ khác ở Đông – Tây Bắc, ghi dấu một vùng nguyên liệu trà cổ thụ giá trị để lưu tâm bảo tồn, kiểm soát, khi có điều kiện có thể đưa vào khai thác, sản xuất thành đặc sản, góp cho bản đồ trà cổ thụ Việt thêm phong phú, đa dạng.

Một chuyến lên non xa Cao Bằng, thưởng thức đặc sản, săn trà, ngoạn cảnh… cũng là cơ hội để thấy non nước Việt còn nhiều những bí ẩn, những vẻ đẹp quyến rũ luôn đợi chờ khách phương xa.

Nhiều khu vực của 'lá phổi xanh' Amazon có nguy cơ không thể phục hồi

Một nghiên cứu lớn được các nhà khoa học và các tổ chức bản địa thực hiện đã kết luận rằng sự tàn phá môi trường ở các khu vực của rừng Amazon đã chạm tới "điểm tới hạn" và có thể không bao giờ phục hồi được.

Nhiều khu vực của lá phổi xanh Amazon có nguy cơ không thể phục hồi - Hình 1
Khoảng rừng Amazon bị chặt phá tại Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học thuộc Mạng lưới Thông tin môi trường - xã hội tham chiếu địa lý vùng Amazon (RAISG) đã phối hợp với điều phối viên của các tổ chức bản địa của lưu vực sông Amazon (Coica) để thực hiện nghiên cứu mang tên "Amazonia Against the Clock" ("Lưu vực sông Amazon chạy đua với thời gian"), một trong những nghiên cứu lớn nhất cho đến nay bao gồm tất cả 9 quốc gia và vùng lãnh thổ nơi rừng Amazon bao phủ. Nghiên cứu phát hiện rằng chỉ có Suriname và vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp là có ít nhất một nửa diện tích rừng của mình vẫn còn nguyên vẹn.

ADVERTISEMENT

Hoạt động khai thác khoáng sản là một trong những mối đe dọa ngày càng tăng, với các khu bảo tồn và đất của các bộ lạc thổ dân nằm trong số các khu vực mà nhiều ngành khai thác hướng tới. Dầu mỏ cũng là một mối đe dọa khác. Các giếng dầu bao phủ 9,4% bề mặt của Amazon và 43% trong số đó nằm trong các khu bảo tồn và đất của người bản địa. Báo cáo cho biết hơn 50% diện tích rừng Amazon ở Ecuador được coi là một giếng dầu, trong khi ở Peru là 31%, Bolivia là 29% và Colombia là 28%. Mối quan ngại lớn hơn nữa là nông nghiệp. Theo báo cáo, nông nghiệp là nguyên nhân gây ra 84% nạn phá rừng và lượng đất dành cho nông nghiệp đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1985.

Nghiên cứu khuyến nghị để bảo tồn rừng Amazon đòi hỏi sự hợp tác nhiều hơn nữa giữa chính phủ các nước trong khu vực, các tổ chức tài chính quốc tế và các công ty cổ phần tư nhân nắm giữ phần lớn các khoản nợ của các quốc gia ở lưu vực Amazon. Mỹ Latinh là khu vực gánh nợ nhiều nhất trong thế giới đang phát triển và việc xóa nợ để đổi lấy các cam kết bảo tồn sẽ có hiệu quả đáng kể. Ngoài ra, trong số 13 giải pháp khác mà báo cáo đề xuất còn có đình chỉ hoàn toàn việc cấp phép mới và cấp vốn cho các hoạt động khai khoáng, dầu mỏ, chăn nuôi gia súc, xây các đ.ập lớn, khai thác gỗ và các hoạt động khác; phục hồi đất bị tàn phá; xây dựng các mô hình quản trị mới cho phép tăng cường tính đại diện và sự công nhận dành cho cộng đồng người bản địa.

Với diện tích khoảng 7 triệu km2, Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải CO2. Được xem là "lá phổi xanh" của hành tinh, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất, là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu thổ dân thuộc 500 bộ lạc và nơi trú ngụ của hơn 3 triệu loài động, thực vật khác nhau. Các tổ chức bản địa đại diện cho hơn 500 bộ lạc sinh sống tại lưu vực sông Amazon đang kêu gọi một hiệp ước toàn cầu để bảo vệ lâu dài 80% diện tích rừng Amazon vào năm 2025.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Lý giải 'số phận' của Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân03:47Đỗ Mỹ Linh mặc đồ rộng thùng thình, đứng khép bên chồng thiếu gia, nghi vấn đang mang thai 4 tháng?03:03Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Rầm rộ tin mẹ Ngô Diệc Phàm cũng 'đoàn tụ' với con trai trong tù03:22Phạm Trưởng: Đi lên từ ca sĩ hội chợ, bị Lý Hải nhắc nhở mới chịu công khai vợ sau 5 năm giấu kín05:17Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57Song Hye Kyo phát ngôn sốc về việc Son Ye Jin sinh con cho Hyun Bin, tiện thể nhắc về Song Joong Ki?03:17Vụ 2000 công nhân mất việc trước Tết: Thùy Tiên vào cuộc, Quang Linh được gọi tên04:02Thanh Thảo bị tố nhiều chuyện, vu khống đồng nghiệp giật chồng, chính chủ lên tiếng nói rõ 1 điều03:11Cầu thủ nam thần Hàn Quốc khiến chị em điên đảo, khóa môi đồng nghiệp trên sân đã có bạn gái04:46Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Misoa lên tiếng sự thật loạt ảnh bị "động tay" biến dạng mặt, động thái người bạn trai gây sốc?03:27Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Màn 'hôi của' không một động tác thừa của em trai khi chị gái rơi tiền00:32Misoa Kim Anh đẹp nhưng tình duyên lận đận: Từng bị vấn đề tâm lý, nay sở hữu căn hộ, bà chủ đa tài05:51Trương Thế Vinh: Đẹp trai đa tài vẫn bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn, từng vướng thị phi vì 1 chiếc áo?05:27Song Joong Ki cay cú khi bị Song Hye Kyo bỏ vì keo kiệt: Chi tiền mạnh tay, lộ người tình bí mật?03:10
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tận mắt nhìn điều bất ngờ dưới lòng mộ cổ độc đáo nhất Nam Bộ
10:29:40 07/12/2022
Khám phá 5 khu rừng có vẻ đẹp mê hoặc nhất thế giới: Số 5 là cảm hứng tạo nên bộ phim bom tấn
15:48:41 06/12/2022
Khám phá 'vùng đất của các tỷ phú' xa hoa bậc nhất Trung Quốc
15:46:54 06/12/2022
Ba ngôi chùa kiến trúc độc đáo, cực nổi tiếng ở TP HCM
21:20:40 05/12/2022
Tanzania, quốc gia ổn định chính trị hàng đầu ở Đông Phi
15:47:10 06/12/2022
Du khách đổ đến Hawaii chiêm ngưỡng dòng dung nham rực sáng
21:19:00 05/12/2022
Thân thương khung cảnh miền quê Bến Tre mùa nước lũ
02:01:40 06/12/2022
Những điểm du lịch đặc trưng ít nơi có của Vũng Tàu
03:01:53 06/12/2022
Rực rỡ sắc màu phiên chợ vùng cao Phìn Hồ
08:42:23 06/12/2022
Tượng Phật bốn tay và 2 bia đá kỳ bí ở chùa Linh Sơn
21:14:51 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Quán quân "Tài Tử Miệt Vườn" ra đi ở tuổi 44 vì va chạm giao thông
14:14:12 07/12/2022
Tố My hát tại đám cưới đại gia ở miền Tây, cát-xê trị giá bằng một chiếc xe hơi?
11:38:14 07/12/2022
Sau loạt ồn ào với chồng Tây, Elly Trần chính thức ký đơn ly hôn
14:17:48 07/12/2022
Lý do khiến Gavi không thể hẹn hò cùng Công chúa Tây Ban Nha
11:48:49 07/12/2022
Tạm đình chỉ tư cách thành viên đối với LS. Trần Quốc Dũ vì 'hai mang' trong vụ Tịnh thất Bồng Lai'
13:49:06 07/12/2022
Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông
15:40:48 07/12/2022
Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
Gia Bảo: Gia thế khủng, “hỗn” với Thành Lộc, ly hôn vì đạp vợ trước đồng nghiệp chỉ vì mang sai giày
15:00:10 07/12/2022
Hôn thê DV Hải Đăng qua đời vì đuối nước tham gia show hẹn hò, livestream tố bị “tác động vật lý”
11:58:23 07/12/2022
HLV Santos giải thích vì sao để Ronaldo ngồi dự bị
12:49:45 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giới trẻ Việt tự tin khám phá thế giới

10:32:37 07/12/2022
Trên các diễn đàn du lịch, có nhiều gương mặt trẻ rất được chú ý. Thế nhưng, sau những chuyến đi xa có thể viết lại hành trình của mình, thì không mấy người đủ khả năng. Một cô gái và một chàng trai đã làm được điều ấy, đó là Trần Hồng ...

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Điểm đặc biệt mang đến trải nghiệm hiếm có

10:31:28 07/12/2022
OneWay Marathon Cát Bà 2022 sẽ mang đến cho các vận động viên trải nghiệm hiếm có ở đa số các giải chạy. Chạy marathon trên đảo không phải điều mới lạ đối với cộng đồng yêu môn thể thao này tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong lần đầu tiên đế...

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường

10:30:36 07/12/2022
Nằm ở khu vực cửa ngõ miền Đông Nam Bộ hướng ra Biển Đông, du lịch sinh thái là một loại hình du lịch đặc trưng, được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chú trọng phát triển, tạo sự đa dạng về điểm đến, tăng trải nghiệm cho du khách theo hướng du lịc...

Đến Hà Giang mùa săn mây và loạt điểm check in 'đắt giá'

10:30:07 07/12/2022
Hà Giang đến mùa săn mây và đây là những chiếc kèo khám phá vùng đất địa đầu cực Bắc gây thương nhớ dành cho tín đồ đam mê xê dịch

Lạc cảnh tiên động Đá Bạc

09:53:42 07/12/2022
Dãy núi động Đá Bạc có hình dạng như một con cóc khổng lồ nửa ngồi, nửa nhảy, được người dân nơi dây gọi tên là Pai Dáy, hay hang Beo. Người dân địa phương thường truyền tai nhau về câu chuyện truyền thuyết liên quan đến động Đá Bạc rất...

10 sự thật thú vị về Brazil ít người biết

15:48:12 06/12/2022
Quốc gia Nam Mỹ này có một số điều rất thú vị mà không phải du khách nào cũng biết tới. Brazil là quê hương của 7 di sản thiên nhiên và 14 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Trong số các địa điểm tự nhiên được UNESCO công nh...

Bé trai Singapore chinh phục đỉnh núi cao của thế giới khi mới 6 tuổi

15:47:39 06/12/2022
Em bé 6 tuổi trở thành người trẻ nhất tại Singapore thành công chinh phục Everest Base Camp (trại nền Everest). Om Madan Garg (6 tuổi) chia sẻ, những chuyến phiêu lưu, hoạt động ngoài trời không quá xa lạ với Om. Từ 2 tháng tuổi, em đã ...

Nhóm bạn U40 đạp xe 120km ngắm biển, thưởng thức loạt món ngon Cát Bà

15:46:39 06/12/2022
Xuất phát từ trung tâm thành phố Hải Phòng lúc 5 rưỡi sáng, anh Hùng cùng nhóm bạn đạp xe thẳng tiến tới Cát Bà, tận hưởng những cung đường đẹp nơi đây và thưởng thức nhiều món hải sản ngon nức tiếng
ADVERTISEMENT

Hoa dã quỳ tô dải vàng giữa đại ngàn Trường Sơn

15:45:28 06/12/2022
Trên những triền đồi, dọc những cung đường hoa dã quỳ đang nở rộ khoe sắc. Đại ngàn Quảng Trị lại khoác áo mới trong cái se lạnh của mùa đông

Đến Hàn Quốc trượt tuyết thỏa thích vào mùa đông này

15:45:12 06/12/2022
Tại thủ đô Seoul và các thành phố của Hàn Quốc đều có những khu vực trượt tuyết với nhiều cấp bậc khác nhau. Đối với những người không chuyên trượt tuyết, hãy tìm một khu nghỉ mát trượt tuyết của Hàn Quốc có cáp treo để tận hưởng cảm gi...

Ghé thăm thị trấn của những 'mái nhà hình nấm' ở miền Nam nước Ý

15:43:58 06/12/2022
Alberobello là một thị trấn nổi tiếng ở miền Nam nước Ý bởi những ngôi nhà được xây bằng đá, không cần vữa và mái có hình nấm, đây là một kiểu kiến trúc truyền thống của người dân địa phương gọi là Trulli

Báo Canada: Sa Pa - điểm đến lý tưởng dịp mùa Đông

15:43:21 06/12/2022
Chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada vừa đề xuất Sa Pa của Việt Nam là một trong 10 điểm đến hấp dẫn có tuyết rơi ở châu Á

Khám phá vẻ đẹp hồ chứa nước Sông Biêu, Ninh Thuận

15:42:39 06/12/2022
Hồ chứa nước Sông Biêu thuộc địa bàn xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận; cách trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 30km về hướng Tây - Nam. Hồ chứa nước Sông Biêu có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp nước sin...

Không khí mùa Giáng sinh ở khắp nơi

15:42:17 06/12/2022
Những ngày này, bầu không khí Giáng sinh ấm áp, rộn ràng đã chính thức bắt đầu lan tỏa ở nhiều nơi trên thế giới

Bé trai Singapore chinh phục Everest Base Camp khi mới 6 tuổi

08:43:52 06/12/2022
Om Madan Garg trở thành người trẻ nhất tại Singapore thành công chinh phục Everest Base Camp (trại nền Everest). Em muốn ngắm nhìn thế giới , Om Madan Garg (6 tuổi) chia sẻ suy nghĩ của mình với Straitstimes, đồng thời cho biết em đã đi...

Top 3 quốc gia châu Âu có phong cảnh mùa đông đẹp bạn không nên bỏ lỡ

08:43:13 06/12/2022
Du lịch mùa đông, bạn không thể bỏ qua chợ Giáng sinh đầy sắc màu của Thụy Sỹ, các con dốc trượt tuyết lên đến 1.200km ở Ý và làng Alsace dễ thương, ấm áp của Pháp
ADVERTISEMENT

Lục Yên (Yên Bái) - Điểm đến hấp dẫn cho du khách

08:41:57 06/12/2022
Không chỉ được biết đến là mảnh đất lịch sử, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Nhằm phát huy hơn nữa lợi thế về du lịch, thời...

Du hí nước Lào từ hướng Thái Lan

08:41:35 06/12/2022
Thay vì đi xe khách hoặc bay từ TP HCM sang Lào, du khách có thể bay sang Thái Lan rồi đi tiếp đến quốc gia vạn tượng

Felicity Phu Quoc mang dấu ấn của 'bậc thầy nghỉ dưỡng' từ Thụy Sỹ

08:40:54 06/12/2022
Tại Felicity Phu Quoc, những dấu ấn nghỉ dưỡng khác biệt còn được định hình và nâng tầm hơn nữa. Nghỉ dưỡng sang trọng không còn xa lạ tại Việt Nam. Nhưng tại Felicity Phu Quoc, những dấu ấn nghỉ dưỡng khác biệt còn được định hình và nâ...

'Thủ phủ' hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

08:40:15 06/12/2022
Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề Mê Linh rực rỡ sắc hoa hứa hẹn sẽ đưa đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Thời điểm hiện tại, các nhà vườn tại Mê Linh đang bước vào gia...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngôi chùa 135 năm tuổi ở Bạc Liêu

08:39:19 06/12/2022
Vừa qua, chùa Xiêm Cán (Bạc Liêu) vừa được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của vùng. Chùa Xiêm Cán nguy nga, tráng lệ, mang phong cách đặc trưng của văn hóa Khmer ở Bạc Liêu

Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh

08:38:33 06/12/2022
Nhiều điểm đến trên cao ở Sa Pa xuất hiện biển mây trôi bồng bềnh, tràn về khắp lối, tạo khung cảnh đẹp thơ mộng khiến du khách thích thú, chụp hình mỏi tay

Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm

08:37:50 06/12/2022
Không chỉ xanh trong màu ngọc bích vô cùng đẹp mắt, nước ở giếng còn mát lành, mang vị ngọt tự nhiên. Không chỉ được biết đến với dân ca quan họ nổi tiếng khắp xứ Kinh Bắc, Bắc Ninh còn là nơi chứa đựng nhiều di tích, thắng cảnh lâu đời...

Top 10 khách sạn có giá vừa phải nên biết khi đến Qatar xem World Cup

06:03:34 06/12/2022
Chuyên trang du lịch TheTravel đã gợi ý 10 khách sạn độc đáo có giá cả phải chăng, giúp du khách khi tới Doha Qatar xem World Cup có thể lựa chọn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Lý do máy bay không người lái Shahed 136 của Nga bất ngờ ngừng tấn công Ukraine

Thế giới

17:40:08 07/12/2022
Máy bay không người lái (UAV) Shahed 136 đã được Nga sử dụng để hỗ trợ các cuộc tấn công liên tục vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Nhưng khi mùa đông tới, chúng gần như biến mất. Tại sao vậy? 

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

Học hành

17:39:47 07/12/2022
Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn

Diễn viên Mạnh Trường khoe cận mặt quý tử sơ sinh

Sao việt

17:37:52 07/12/2022
Chiều 7/12, Mạnh Trường lần đầu khoe cận mặt con trai sơ sinh. Dù mới chào đời được nửa tháng nhưng gương mặt nhóc tỳ đã lộ rõ đường nét thừa hưởng từ người bố nổi tiếng, đặc biệt là sống mũi cao

Bất cẩn làm mất nhẫn cưới kim cương, người đàn ông phải bới 20 tấn rác tìm lại nhẫn cho vợ

Netizen

17:34:56 07/12/2022
Câu chuyện của một người đàn ông phải huy động cả đội nhân viên trong trạm thu gom rác cùng mình lục lọi cả biển rác để tìm lại chiếc nhẫn cưới cho vợ đã thu hút nhiều sự chú ý của netizen

Chồng Từ Hy Đệ ôm ấp hotgirl trong bar

Sao châu á

17:32:22 07/12/2022
Mới đây, hotgirl Tiểu Hồ Tịnh đăng tải một đoạn video ngắn với dòng trạng thái: Chồng cô ấy thật sự rất biết cách chơi . Người đàn ông trong video là Hứa Nhã Quân - chồng MC nổi tiếng Từ Hy Đệ

Tây Ban Nha chuyền bóng hơn 1.000 lần để làm gì?

Bóng đá thế giới

17:19:46 07/12/2022
Tây Ban Nha là đội duy nhất ở vòng 16 đội World Cup còn cố gắng triển khai lối chơi bóp nghẹt và triệt tiêu khả năng cầm bóng của đối thủ, một phong cách có lẽ không còn hợp thời

Cựu HLV tuyển VN tái xuất

Bóng đá việt nam

17:11:22 07/12/2022
Edson Tavares, 66 tuổi nay trở lại Iran để dẫn dắt CLB Sanat Naft FC thay cho HLV Firouz Karimi. HLV Tavares từng dẫn dắt tuyển Việt Nam (VN) những năm 1999, 2000, sau đó ông chia tay rồi quay lại dẫn dắt tuyển VN đá AFF Cup 2004, rồi đ...

Hậu ly hôn 'tra nam', nữ chính 'Hoa hồng giấy' hẹn hò với bạn trai 'thanh mai trúc mã', khán giả 9 người 10 ý

Phim việt

17:08:21 07/12/2022
Dù Phong Linh và Trung Kiên yêu thương nhau nhưng dự báo là khó thành bởi rào cản lớn từ phía gia đình đằng trai .  Về phía khán giả, bên cạnh những người đẩy thuyền cho Phong Linh và Trung Kiên thì cũng có những người mong 1 cái kết hạ...

BMW CE04 ra mắt, chờ ngày về Việt Nam

Xe máy

17:07:26 07/12/2022
Thiết kế theo phong cách xe máy điện, BMW CE04 2022 vừa gia nhập thị trường Đông Nam Á có dáng vẻ hầm hố, cơ bắp... nhiều trang bị, tính năng và động cơ điện kết hợp pin lithiumion, cho phép xe di chuyển tối đa 130 km sau mỗi lần sạc đầ...

Lexus LX 600 – đồng hành bền bỉ cùng doanh nhân nơi thương trường

Ôtô

17:05:50 07/12/2022
Từ LX 570 đến LX 600, ông Thành Sơn luôn cảm thấy hài lòng và đúng đắn khi tin tưởng vào mẫu SUV flagship của hãng Lexus. 22 giờ đêm, ông Thành Sơn, sống tại Hải Phòng, nhận cuộc hẹn ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) với đối tác quan trọng vào chiều...

3 tựa game miễn phí đáng để trải nghiệm trên iOS thời điểm hiện tại

Mọt game

16:59:08 07/12/2022
 Nếu tìm kiếm những tựa game vui nhộn và giải trí, đây chính là danh sách mà các game thủ trên iOS nên lựa chọn

Cách làm tôm lăn bột chiên xù giòn rụm, trẻ nhỏ đều mê

Ẩm thực

16:56:53 07/12/2022
Tôm lăn bột chiên xù là món ăn thường xuất hiện trên các bàn tiệc, hoặc trên các mâm cơm gia đình cũng rất phổ biến. Tôm được bao bọc bởi lớp vỏ giòn rụm thơm ngon, chấm với một ít tương ớt hoặc tương cà là đã trở thành món ăn gây nghiệ...

Công chức xã ở Bạc Liêu mang 'sổ đỏ' của người dân đi cầm

Pháp luật

16:48:56 07/12/2022
Đoàn Diễm Em, công chức văn phòng của một xã tại Bạc Liêu, đã mang sổ đỏ của người dân đưa cho người ngoài đi cầm lấy 95 triệu đồng