Sẵn sàng cho cuộc sống ‘bình thường mới’ – Bài cuối: Đoàn kết, quyết tâm tạo dựng tương lai an toàn, bền vững

Chính quyền TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sống trong môi trường có COVID-19 và chuẩn bị thói quen, tinh thần để ứng phó với môi trường có virus.

Yêu cầu mở cửa lại nền kinh tế, nới lỏng các điều kiện giãn cách là vấn đề tất yếu đối với TP Hồ Chí Minh khi sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp đã vượt ngưỡng. Trong bối cảnh đó, với nhiều giải pháp đồng bộ đang triển khai, TP Hồ Chí Minh vừa nỗ lực kiểm soát dịch vừa củng cố nền tảng vững chắc cho cuộc sống “bình thường mới” trong môi trường vẫn còn COVID-19, thích nghi không chỉ trong thời gian ngắn mà cả lâu dài.

Mở cửa từng bước, chắc chắn, an toàn

Sẵn sàng cho cuộc sống bình thường mới - Bài cuối: Đoàn kết, quyết tâm tạo dựng tương lai an toàn, bền vững - Hình 1
Trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Chính quyền TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị các chiến lược để chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sống trong môi trường có COVID-19 và chuẩn bị thói quen, tinh thần để ứng phó với môi trường có virus. Đây không chỉ là trách nhiệm của TP Hồ Chí Minh đối với khu vực, cả nước mà còn là trách nhiệm đóng góp đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. “Phương châm của thành phố là không quá chậm so với nhu cầu thực tiễn đặt ra, cũng không chủ quan nôn nóng mà phải thực hiện từng bước, thận trọng, chắc chắn, “không mở cửa nếu không tuyệt đối an toàn”, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh đã triển khai xây dựng các kế hoạch, chiến lược về y tế, giãn cách xã hội , phục hồi kinh tế, an sinh xã hội; bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho thành phố; bảo đảm các vấn đề xã hội cho nhân dân; công tác huy động các nguồn lực; ứng dụng khoa học công nghệ; giáo dục đào tạo; chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người dân; thông tin truyền thông; chiến lược đối ngoại, đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội. “Ban Thường vụ Thành ủy còn giao các Ban Đảng thực hiện thêm về công tác dân vận trong tình hình mới và chiến lược tăng cường xây dựng củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, ông Nguyễn Văn Nên cho biết.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, thành phố sẽ nới lỏng dần từng bước các hoạt động kinh tế theo lộ trình trên cơ sở kiểm soát rủi ro về dịch tễ và mức độ bảo vệ của người dân gồm căn cứ theo hai trụ cột là tiến độ tiêm vaccine và an toàn của hệ thống y tế theo từng giai đoạn, địa bàn cụ thể. Các lộ trình cũng được xác định gồm giai đoạn từ 1/10/2021 – 31/10/2021, giai đoạn 1/11/2021 – 15/1/2022 và giai đoạn sau 15/1/2022. Trước đó, từ ngày 15/9 đến 30/9, Thành phố thực hiện thí điểm tại các quận huyện đã kiểm soát được dịch gồm Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ. Cùng với đó, chính quyền Thành phố cũng đã giao cho các sở, ban ngành, địa phương thực hiện các giải pháp hỗ trợ có tính dài hạn về tín dụng, tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; mở rộng thị trường; về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực…

Theo các chuyên gia y tế và kinh tế, TP Hồ Chí Minh phải mở cửa trên cơ sở an toàn, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho mở cửa. Trước yêu cầu cấp bách này, điều kiện tiên quyết đó là bao phủ vaccine, đặc biệt là tiêm đủ 2 mũi thì mức độ bảo vệ rõ ràng hơn, đồng thời phải có phương án dự phòng rủi ro sau khi nới lỏng giãn cách, số ca mắc COVID-19 tăng lên.
Trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh tiếp tục chiến dịch tiêm vaccine, đảm bảo tiêm mũi 1 cho tất cả người trên 18 tuổi, nhắc mũi 2 cho toàn bộ người tiêm mũi 1, ưu tiên tuyến đầu, người có nguy cơ cao. Cùng với đó, nghiên cứu phương án tiêm vaccine cho trẻ em, trẻ em có nguy cơ cao như có bệnh nền, béo phì. Để hiện thực hóa thông điệp “Sống khỏe trong môi trường có dịch”, Thành phố tập trung phổ biến đến người dân kiến thức tự phòng ngừa, tự phát hiện, tự điều trị, hỗ trợ y tế khi cần.

Trong các chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch và khôi phục kinh tế sau ngày 15/9, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã xác định chiến lược trung tâm nhất là về y tế, đây là chiến lược quan trọng trong phòng, chống dịch. Thành phố tập trung củng cố năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở. Củng cố thêm hoạt động các trạm y tế, y tế dự phòng, y tế công cộng; song song đó tăng cường hoạt động điều trị ở tầng 2, tầng 3, nâng cao khả năng tiếp nhận điều trị của hệ thống y tế. Khi mở cửa, năng lực y tế phải đủ sức để giải quyết các vấn đề khó khăn có thể xảy ra. Về chiến lược điều trị COVID-19 trong giai đoạn “mở cửa” phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung vào quản lý F0 tại cộng đồng và tăng cường hệ thống điều trị các tầng. Mục tiêu mà ngành y tế đặt ra là đảm bảo F0 điều trị tại nhà được chăm sóc tốt và nhanh chóng hồi phục, còn các F0 chuyển nặng được nhập viện kịp thời để điều trị, hạn chế tử vong.

Để đảm bảo cho các hoạt động an toàn ở mức tối đa, TP Hồ Chí Minh đã và đang xây dựng, ban hành hàng loạt các Bộ tiêu chí an toàn cho các lĩnh vực hoạt động kinh tế – văn hóa – xã hội trong điều kiện mới, vừa phòng, chống dịch vừa kinh doanh, sản xuất. Mọi tiêu chí đều gắn chặt với các yêu cầu 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) cùng với các yêu cầu về tiêm vaccine, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và quy định đặc thù trong từng lĩnh vực ngành nghề, cơ quan đơn vị.

Góp ý vào các kế hoạch, chiến lược phục hồi kinh tế của Thành phố vừa qua, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: Tất cả các hoạt động kinh tế, kinh doanh khi mở ra cũng phải có phương án quản lý rủi ro để phòng ngừa lây nhiễm, có phương án xử lý khi xuất hiện F0. Nếu có trường hợp dương tính tại doanh nghiệp thì phải cách ly nhưng có thể chỉ phong tỏa quy mô nhỏ theo phân xưởng, dây chuyền sản xuất đó, xét nghiệm các trường hợp F1 để xác định ca nhiễm chứ không nên đóng cửa cả nhà máy, dừng hoạt động cả doanh nghiệp.

Ở cấp cơ sở, TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu các xã, phường, thị trấn tiếp tục kiện toàn củng cố lực lượng, nắm chắc tình hình dân cư và dịch bệnh trên địa bàn; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động thuyết phục, yêu cầu người dân không lơ là, nêu cao cảnh giác, phòng, chống dịch mọi lúc mọi nơi và chuẩn bị tâm thế thay đổi thói quen, lối sống để thích nghi với tình hình mới.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, thành bại của chúng ta là ý thức của người dân. Do đó tiếp tục phát huy vai trò, ý thức, nâng cao mức cảnh giác của người dân. Đồng thời tuyên truyền để người dân chuyển đổi tâm thế sống trong điều kiện “bình thường mới”, phù hợp với điều kiện sống có dịch.

Những chiến lược này giúp TP Hồ Chí Minh thích nghi trong thời kỳ này dài hơn chứ không còn ở giai đoạn ngắn nữa. Bởi vì không thể quét sạch F0 trong một thời gian nhất định và không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt kéo dài. Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng các chiến lược vừa đảm bảo chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân vừa đảm bảo “sức khỏe” của nền kinh tế. “Dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí rất công sức, nguồn lực chống dịch”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Đoàn kết, đồng lòng, kiên trì phòng chống dịch

Video đang HOT

Sẵn sàng cho cuộc sống bình thường mới - Bài cuối: Đoàn kết, quyết tâm tạo dựng tương lai an toàn, bền vững - Hình 2
Thanh niên phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 tăng cường chốt chặn, ngăn ngừa phòng dịch bảo vệ “vùng xanh”. Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Trong quá trình xây dựng các kế hoạch, chiến lược của mình, TP Hồ Chí Minh xác định quan điểm – nguyên tắc nhất quán là nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tiếp tục quyết tâm lớn, hành động quyết liệt, kiên trì phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm đảm bảo hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng, chống dịch với các hoạt động kinh tế.

Trong quá trình xây dựng các kế hoạch, chiến lược của mình, TP Hồ Chí Minh có quan điểm – nguyên tắc nhất quán là nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân tiếp tục quyết tâm lớn, hành động quyết liệt, kiên trì phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm đảm bảo hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng, chống dịch với các hoạt động kinh tế. Mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân, tiếp tục thực hiện phương châm “Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, đồng thời là chủ thể tham gia phòng, chống dịch”.

TP Hồ Chí Minh cũng xác định rõ dịch sẽ tồn tại lâu dài trong cuộc sống và phát sinh nhiều biến thể mới từ SARS-CoV-2, phải luôn có giải pháp thích nghi để sống khỏe và sống an toàn. Thực hiện nới lỏng từng bước giãn cách xã hội phù hợp tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực, đảm bảo chắc chắn, an toàn; đối với vùng có nguy cơ cao, rất cao đảm bảo giãn cách “ngoài chặt – trong chặt”; đối với vùng ít nguy cơ, đảm bảo “ngoài chặt trong nới lỏng từng bước”; quản lý chặt chẽ, ngăn ngừa hiệu quả nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào Thành phố.

Tùy theo tình hình kiểm soát dịch mà thực hiện thận trọng các nội dung mở cửa lại kinh tế Thành phố tương ứng, đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thực tế tại từng thời điểm “Chống dịch để sản xuất và sản xuất để chống dịch”, “Lợi ích hài hòa – rủi ro chia sẻ”, “An toàn mới sản xuất, sản xuất thì phải an toàn”, “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”. Đồng thời, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; chăm lo đời sống tinh thần, vũng tin, đồng lòng để cùng chính quyền Thành phố từng bước vượt qua khó khăn, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới .

“Để có thể sớm nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế, thành phố sẽ tập trung quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch. Có phòng, chống dịch hiệu quả mới có thể phục hồi kinh tế. Việc nới lỏng, mở cửa phục hồi kinh tế phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng, chống dịch. Việc phục hồi nền kinh tế chỉ có thể thực hiện sớm, mở rộng nhanh khi tình hình cải thiện tốt”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi bày tỏ.

Giữ vững niềm tin sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh

Chia sẻ về nội dung hỏi thăm, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy vào ngày 16/8 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, một trong những điều Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn là TP Hồ Chí Minh “đã cố gắng thì phải cố gắng hơn nữa; đoàn kết thì đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm thì phải quyết tâm hơn nữa” cùng với phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo , nghĩa tình của TP Hồ Chí Minh.

Mỗi cán bộ nhất là người đứng đầu phải là một chiến sĩ kiên cường “chống dịch như chống giặc”. Trong lúc này, mọi biểu hiện tiêu cực, thiếu trách nhiệm, thiếu quyết tâm đều không xứng đáng. Đồng chí Tổng Bí thư đề nghị phải phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực y tế, không phân biệt đương chức hay hưu trí, nhà nước hay tư nhân… có cơ hội đóng góp thì phải cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn.

“Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư luôn theo dõi, sát sao tình hình và kịp thời chỉ đạo sâu sát, toàn diện và luôn bên cạnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh nhằm sớm vượt qua, đưa thành phố trở lại tình trạng bình thường mới, góp phần đưa cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Mới đây, trong thư gửi cử tri TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những mất mát về sức khỏe, tính mạng của người dân thành phố và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc về những vất vả, khó khăn, bất tiện, kể cả những thiệt hại về việc làm, sinh kế và kinh tế của nhân dân, doanh nghiệp do phải tuân thủ các quy định về phong tỏa, giãn cách. “Dịch bệnh đã và đang bào mòn thu nhập và sức khỏe người dân, nhưng không thể làm nhụt đi ý chí và nghị lực vượt khó của người dân thành phố anh hùng mang tên Bác – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “gia tài” lớn nhất của chính quyền là niềm tin của nhân dân. Vì vậy, cần có nhiều kênh, nhiều cách để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân, đáp ứng ở mức cao nhất, kịp thời nhất những nhu cầu của người dân trong khả năng cho phép của chính quyền, thấm nhuần quan điểm “không để bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch.”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắn nhủ, trong đợt dịch thứ tư nguy hiểm này, chúng ta càng phải đoàn kết hơn nữa, một tinh thần “TP Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì TP Hồ Chí Minh” cần tiếp tục được phát huy, thời gian qua cả nước ưu tiên dành nhân lực, vật lực, vaccine, vật tư y tế… để TP Hồ Chí Minh chống dịch. “TP Hồ Chí Minh chống dịch thành công cũng tạo nền móng thành công cho cả nước. Chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, cùng tin tưởng, quyết tâm tạo dựng một tương lai tươi sáng, nhất định sẽ sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình an cho nhân dân”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Với các bước đi thận trọng, chắc chắn, an toàn của mình, chúng ta có quyền tin tưởng vào việc TP Hồ Chí Minh sớm kiểm soát được dịch COVID-19, từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường mới, thích ứng với môi trường có dịch COVID-19, khôi phục và phát triển vững, xứng đáng với vị thế hàng đầu cả nước, hoàn thành sứ mệnh đối với đất nước và nhân dân.

Sẵn sàng cho cuộc sống 'bình thường mới' - Bài 1: Vượt qua giai đoạn khó khăn

Với quan điểm là không thể loại bỏ hoàn toàn COVID-19 ra khỏi cộng đồng, TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị các kế hoạch, chiến lược trong công tác phòng, chống dịch và khôi phục kinh tế với rất giải pháp cụ thể, chắc chắn để từng bước đưa mọi hoạt động kinh tế - xã hội trở lại hoạt động.

Một trong những điều kiện tiên quyết đó là TP Hồ Chí Minh đang "chạy nước rút" để nỗ lực kiểm soát được dịch COVID-19 trước ngày 30/9 cũng như củng cố, phát huy những kết quả đã đạt được trong hơn 100 ngày giãn cách xã hội với các cấp độ khác nhau vừa qua.

Với sự chuẩn chuẩn bị kỹ lưỡng và các bước đi thận trọng, TP Hồ Chí Minh đang xây dựng các nền tảng vững chắc, an toàn để chuyển sang giai đoạn mới là tổ chức mọi hoạt động của cuộc sống trong trạng thái "bình thường mới" trong môi trường có COVID-19.

Sẵn sàng cho cuộc sống bình thường mới - Bài 1: Vượt qua giai đoạn khó khăn - Hình 1
Người dân đưa mã QR vào camera để qua chốt. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Bài 1: Vượt qua giai đoạn khó khăn

Dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ 4 kéo dài tại TP Hồ Chí Minh đã khiến cho cuộc sống bị xáo trộn, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân. TP Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung bước vào một cuộc chiến chưa có tiền lệ, với một đối thủ vô hình - virus SAR-CoV-2, đặc biệt là biến chủng Delta gây ra. Khó có thể chuẩn bị những kế hoạch, kịch bản cho tình huống dịch bệnh phức tạp như vừa qua với những diễn biến rất khó lường.

Nhiều mất mát, thiệt hại vượt ngoài sức tưởng tượng

Từ một vài ca lác đác trong tháng 4/2021, đến cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2021, số ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh bắt đầu tăng phi mã với hàng trăm, rồi lên đến hàng ngàn ca mỗi ngày.

Chỉ trong một thời gian ngắn, từ ngày 27/4 đến ngày 20/9, số ca mắc COVID-19 ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố là hơn 342.000 người, là địa phương có số ca nhiễm lớn nhất, chiếm gần 50% số ca của cả nước. Đáng buồn hơn, số người tử vong cũng đã lên đến hơn 13.600 người, một mất mát rất lớn, đặc biệt theo thống kê sơ bộ, Thành phố có hơn 1.500 trẻ em đã chịu cảnh mồ côi cha mẹ do dịch COVID-19.

Số ca nhiễm bất ngờ tăng cao đột biết, vượt mọi dự liệu, tính toán đã khiến cho công tác phòng, chống dịch không theo kịp, xuất hiện nhiều lúng túng, bất cập. Các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch COVID-19 phải liên tục thay đổi, đặc biệt là trong công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly, thu dung điều trị cũng như công tác an sinh xã hội.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân của tình trạng trên ngoài yếu tố do biến chủng Delta rất nguy hiểm, lây lan nhanh, còn do dịch đã ngấm sâu vào cộng đồng trong thời gian dài. Đã có những thời điểm, nhất là trong thời gian nửa đầu tháng 7, công tác thu dung điều trị F0 tại thành phố gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều F0 chưa được tiếp nhận, điều trị, hỗ trợ y tế kịp thời. Nguồn nhân lực, trang thiết bị, xe cứu thương vận chuyện bệnh nhân còn thiếu, công tác phối hợp, điều phối bênh nhân còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ.

Kịch bản ứng phó cũng liên tục phải thay đổi liên tục, từ chỗ chuẩn bị cho 15.000 ca bệnh ban đầu từ đầu tháng 7, đến giữa tháng con số này đã nâng lên hơn 50.000 và tiếp đó là 100.000 ca bệnh. Cùng với đó là thay đổi, phân tầng điều trị từ 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thay đổi mô hình tháp 4 rồi lên 5 tầng theo tình hình thực tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với tình hình dịch tễ, ghi nhận có tới 80% số ca nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, từ ngày 16/8, Thành phố Hồ Chí Minh được thí điểm triển khai mô hình chăm sóc F0 tại nhà.

Dịch bệnh đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của Thành phố. Hàng triệu gia đình và người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống xáo trộn, cần hỗ trợ về các nhu yếu phẩm, chi phí trang trải cuộc sống hàng ngày. Theo số liệu tổng hợp mới nhất từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho đợt hỗ trợ lần thứ 3, hiện toàn Thành phố có hơn 7,5 triệu người cần được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thông tin tại Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 Vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 15/9 vừa qua, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của Thành phố.

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ước tính giảm 2,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 1,39%) và không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2021 là 6%)". "Chỉ số sản xuất công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh giảm 6,6%, thu hút vốn FDI giảm hơn 43%, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 30%, 3.000 doanh nghiệp giải thể, 12.000 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Thu ngân sách chỉ đạt 70% dự toán, bình thường Thành phố thu 1.400 tỷ đồng/ngày, đến tháng 8, con số này chỉ còn khoảng 800 tỷ đồng và hiện tiếp tục xu hướng giảm", ông Võ Văn Hoan cho biết thêm.

Ghi nhận thực tế tại Thành phố cũng cho thấy, từ tháng 7/2021 đến nay, kinh tế địa phương ghi nhận sự tổn thương nghiêm trọng với các ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ (chiếm lần lượt xấp xỉ 25% và 62% GRDP của Thành phố), tình hình trong tháng 8 đã xấu đi rất nhiều.

Theo Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh, tình trạng dịch bệnh kéo dài làm cho hoạt động kinh doanh của các đơn vị thương mại dịch vụ gặp nhiều khó khăn do tạm ngừng hoạt động theo Chỉ thị 16, đồng thời thu nhập của người dân trong thời gian này giảm và sức mua thấp, chủ yếu người dân chi tiêu vào các mặt hàng thiết yếu. "Hoạt động du lịch lữ hành tiếp tục không phát sinh doanh thu trong tháng 8. Đây là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề, liên tục nhiều tháng các đơn vị phải tạm ngừng hoạt động khi tình hình dịch COVID-19 trong nước và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp", đại diện Cục Thống kê Thành phố đánh giá.

Có thể nói, cùng với những thiệt hại có thể đong đếm được thì rất nhiều ảnh hưởng, hậu quả của dịch COVID-19 để lại không thể liệt kê được, nhất là những vấn đề về tinh thần, di chứng về sức khỏe người từng mắc bệnh về thể chất, tâm lý của người dân. Có lẽ, điều này phải mất một thời gian dài mới khắc phục được.

Củng cố đội hình, vượt qua khó khăn

Sẵn sàng cho cuộc sống bình thường mới - Bài 1: Vượt qua giai đoạn khó khăn - Hình 2
Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh và các đơn vị khai trương Trạm bơm oxy tại Công ty Cổ phần Thép Tân Thuận (Quận 7) cung cấp oxy cho hơn 400 trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: U.P

Hơn 100 ngày qua, cả hệ thống chính trị và người dân, cộng đồng doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cùng với các lực lượng chi viện, chia sẻ của đồng bào cả nước đã chung sức, đồng lòng thực hiện những giải pháp giãn cách một cách triệt để nhất, chưa từng có trong lịch sử của Thành phố.

Về công tác điều trị, từ những lúng tung ban đầu, đến nay tình hình tổ chức hệ thống các tầng bệnh viện điều trị có chiều hướng tốt hơn, Thành phố đã hoàn thiện mô hình tháp 3 tầng, hiện nay đã có 10 bệnh viện, trung tâm hồi sức cấp cứu với quy mô gần 4.600 giường hồi sức và 81 bệnh viện tầng 2 với 60.400 giường bệnh.

Đồng thời cập nhật nhiều thuốc điều trị mới vào phác đồ điều trị cho các F0 như thuốc kháng virus, thuốc kháng viêm, kháng đông. Được sự hỗ trợ về lực lượng từ các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành bạn, TP Hồ Chí Minh đã thành lập hơn 510 trạm y tế lưu động, bổ sung, tăng cường phương tiện, máy thở oxy, túi thuốc điều trị, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu điều trị tại cộng đồng, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ y tế.

Tính đến nay, nhân lực tham gia phòng, chống dịch tại Thành phố có trên 177.300 người, Thành phố đã tiếp nhận trên 24.000 người từ các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành khác tăng cường, hỗ trợ. Thành phố đã cử 312 tổ công tác với trên 1.300 cán bộ, công chức, viên chức xuống tăng cường, hỗ trợ thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phòng, chống dịch, trong đó lực lượng chủ yếu là lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc các sở, ban, ngành Thành phố. Lực lượng cơ sở, đội ngũ y bác sỹ của thành phố "căng mình" nhiều tháng qua để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Cùng với đó, các đợt hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã được Thành phố triển khai với tổng kinh phí hơn 6.500 tỷ đồng. Gần 2 triệu túi an sinh đã được cấp phát cho các đối tượng khó khăn, góp phần đảm bảo các nhu yếu phẩm cho người dân trong điều kiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Cùng với đó, sự chung sức của cộng đồng doanh nghiệp, người dân thành phố và khắp cả nước cả về vật chất và tinh thần với nguồn kinh phí rất lớn, không thể đong đếm được để chăm lo cho các đối tượng khó khăn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trong điều kiện dịch bệnh, ngành Giáo dục Thành phố cũng đã triển khai công tác khai giảng năm học mới 2021-2022, tổ chức dạy và học trực tuyến với sự tham gia của 80.000 cán bộ, giáo viên và hơn 1,7 triệu học sinh các cấp. "Thành phố thực hiện giãn cách xã hội như một biện pháp tất yếu để khống chế dịch bệnh, điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục. Học sinh phải bắt đầu năm học mới qua không gian mạng, phát thanh, truyền hình và tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội", ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ dịp khai giảng năm học của ngành Giáo dục Thành phố.

Khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều phong trào tình nguyện cũng được khởi xướng, triển khai không chỉ ở các cơ quan Nhà nước, đoàn thể mà lan tỏa ra rất nhiều tầng lớp nhân dân, không phân biệt tôn giáo, dân tộc. Từ đó, hàng ngàn tình nguyện viên các giới, các ngành đã xung phong, tình nguyện tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch; đặc biệt, có rất nhiều F0 sau khi điều trị khỏi bệnh đã tình nguyện ở lại tham gia công tác điều trị, hỗ trợ các bệnh nhân và các bệnh viện điều trị COVID-19.

"Thời điểm này, có thể nói đây là công việc rất nguy hiểm khi phải tiếp xúc với nhiều người bệnh, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao. Thế nhưng, nếu ai cũng có tâm lý sợ hãi thì ai sẽ giúp đỡ những người dân đang khó khăn khắp thành phố. Hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm và động viên các tình nguyện viên cùng chung tay hỗ trợ cho người dân", anh Luk Ban La, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh Thủ Đức, một tổ chức thiện nguyện ra đời những ngày đầu đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Hàng loạt mô hình hỗ trợ công tác an sinh xã hội, y tế cũng đã được hình thành, kịp thời giúp cho nhiều gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn khi thực hiện giãn cách xã hội. Những mô hình rất nhân văn như ATM gạo, ATM thuốc, ATM oxy, ATM F0 đến mô hình siêu thị, gian hàng, bếp ăn "0 đồng" xuất hiện tại nhiều nơi từ nội thành đến ngoại thành của thành phố.

Tham gia khánh thành một trạm ATM oxy vào đầu tháng 9 vừa qua tại thành phố Thủ Đức, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ, các mô hình ATM của Hiệp hội doanh nghiệp trẻ, Đoàn thanh niên cùng nhiều tập thể, cá nhân phát minh ra đã định hình lại khái niệm ATM, không còn là tên một loại máy mà trở thành một hành động hỗ trợ lẫn nhau đầy tình người.

Và cùng với đó, hàng triệu con người, hàng trăm ngàn doanh nghiệp cũng đã đồng cam cộng khổ, chung sức để thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, nhất là khi Thành phố tăng cường nhiều biện pháp để kiểm soát dịch với tinh thần "ai ở đây, ở yên đó". "Những ngày qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã kiên cường dũng cảm, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng để từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh. Những kết quả có được ngày hôm nay là từ sự hy sinh to lớn của nhiều lực lượng", người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Điều kiện nào để học sinh TP.HCM trở lại trường?01:53Dịch Covid-19 tại TP.HCM giảm nhưng không được chủ quan02:39Hơn 2.000 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do Covid-1901:55Bình Định: Resort, khách sạn, nhà nghỉ hoạt động lại sau thời gian tạm dừng vì Covid-1901:46Phận đời lênh đênh trong căn nhà vé số ở Sài Gòn: Người mất vì Covid-19, người mòn mỏi đợi chuyến xe cuối cùng để về quê02:47Người từ sân bay Tân Sơn Nhất về TP.Hải Phòng phải cách ly tập trung 7 ngày01:46Chàng trai đạp xe từ TP.HCM về Lạng Sơn, nửa đường gặp cơ duyên khó tin24:57Đã tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, sao còn phải cách ly?03:43Cà Mau: Chính quyền thừa nhận thiếu sót trong việc tiêu hủy đàn chó được chủ chở về quê01:07:35Đà Nẵng lý giải 'trục trặc' liên quan chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất03:35Cục Hàng không: Nên bỏ cách ly tập trung, ‘vùng xanh’ không cần tiêm đủ vắc xin03:09TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ07:00Bình Định: Bất ngờ lùi việc dạy học tại Quy Nhơn vào 'phút 89' vì dịch Covid-1925:02

Tiêu điểm

Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
Bộ Công an đã làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng liên quan đơn tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
20:28:30 21/10/2021
Chùm ảnh: Xúc động giờ phút tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
18:57:28 22/10/2021
Thông tin chính thức về tang lễ Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
12:39:18 21/10/2021
Người cha đau đớn lo liệu đám tang cho con trai 2 tuổi ở Bình Dương: "Nhiều người thân không về kịp nhìn mặt cháu lần cuối"
12:19:03 21/10/2021
Một sản phụ mắc Covid-19 có thời gian nằm viện 'kỷ lục', viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng
07:45:09 22/10/2021
Ca sĩ Thủy Tiên trao quà từ thiện ở Quảng Trị như thế nào?
12:14:47 21/10/2021
Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố
12:04:44 21/10/2021
Charlene Wittstock - Vương Phi Monaco đẹp nức tiếng nhưng bất hạnh, phải cạo đầu vì chồng ngoại tình
14:46:50 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Hari Won để lộ tình trạng thật của mình và Trấn Thành giữa loạt lùm xùm, bị đồn rạn nứt suýt li hôn
17:48:43 22/10/2021
Hot girl Trâm Anh nhận dạy kèm tiếng Anh với mức giá 'cực chát': 10 triệu đồng/buổi?
19:58:05 22/10/2021
"Fan cứng" bà Phương Hằng tìm đến biệt thự Hằng Hữu, bảo vệ nói 6 chữ mà cõi mạng xôn xao
19:22:28 22/10/2021
CĐM tranh cãi gay gắt khi con gái Phi Nhung quyết làm điều này với tro cốt của mẹ
17:46:10 22/10/2021
Lộ diện cô gái bán dâm cho 'hoàng tử piano Trung Quốc'
19:42:00 22/10/2021
Vụ thảm sát 3 người trong gia đình ở Bắc Giang: Con trai đi học về chứng kiến cảnh cha xuống tay dã man với ông bà và cô
21:45:46 22/10/2021
Gặp lại vợ cũ sau 6 tháng ly hôn, tôi chết sững thấy cô ấy mập lên 10kg, nghe vợ nói một câu mà tôi cả đêm thức trắng
20:23:30 22/10/2021
Nữ sinh đăng ảnh khỏa thân kêu gọi mọi người chỉ trích bố mình vì chu cấp 40 triệu đồng/tháng không đủ chi tiêu
20:02:24 22/10/2021
Kasim Hoàng Vũ: Ở nhà triệu đô tại Mỹ, có 2 con vẫn chưa đám cưới
21:54:09 22/10/2021
NÓNG: Xôn xao clip Á hậu chuyển giới Tường Vi “thác loạn” cùng bạn bè?
18:44:51 22/10/2021

Tin mới nhất

Hành khách đi máy bay cần chuẩn bị như thế nào?

01:40:06 23/10/2021
Hành khách nên khai báo y tế, chuẩn bị sẵn giấy tờ xét nghiệm, điền thông tin cam kết phòng dịch tại nhà để tránh ùn tắc ở sân bay.

Đức Pháp chủ cả cuộc đời gắn bó với ngôi chùa thôn quê

01:33:55 23/10/2021
Khi Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ được suy tôn lên ngôi vị Pháp chủ, Giáo hội Phật giáo VN muốn thỉnh ngài về trụ sở Trung ương ở chùa Quán Sứ, tuy nhiên Đức pháp chủ từ chối.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 243,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:27:41 23/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 243.464.854 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.948.662 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 220.5...

100.000 trẻ Thủ Đức tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 25/10

00:41:29 23/10/2021
UBND TP Thủ Đức có kế hoạch triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho 100.000 trẻ từ 12 đến hết 17 tuổi, dự kiến từ ngày 25/10.

Quảng Ninh tiếp nhận 800.000 liều vaccine do Trung Quốc viện trợ

00:23:04 23/10/2021
Chiều 22/10, tại Cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc), đại diện các ngành Ngoại vụ, Y tế và lãnh đạo thành phố Móng Cái phối hợp với Bộ Y tế thực hiện tiếp nhận hàng viện trợ của Khu tự trị dân ...

Combo 'việc làm 3 trong 1' dành cho người lao động trở lại TP.HCM

22:46:59 22/10/2021
Combo việc làm 3 trong 1 gồm: nhà trọ 0 đồng, test nhanh miễn phí và giới thiệu việc làm ngay lập tức của Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM hấp dẫn người lao động trở lại TP.HCM.

Người dân quay lại TP.HCM tìm việc làm, có được nhận gói hỗ trợ đợt 3 ?

22:21:29 22/10/2021
Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tại thời điểm khảo sát, đăng ký, nếu người dân không có mặt tại nơi ở thì khi quay lại TP.HCM sẽ không được nhận gói hỗ trợ.

Các tỉnh, thành từ Quảng Bình đến Bình Định chủ động đối phó diễn biến mưa, lũ

22:15:16 22/10/2021
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 15/CĐ VPTT gửi các tỉnh, thành phố.

Đào tạo nguồn nhân lực cung ứng cho doanh nghiệp

22:12:14 22/10/2021
Ngày 22/10, Tiểu ban Giáo dục Nghề nghiệp (Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực) tổ chức tọa đàm khoa học về đào tạo nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần bảo đảm chuỗi cung ứng lao động, khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát t...

Tri ân các tình nguyện viên tôn giáo hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

21:58:30 22/10/2021
Trưa 22/10, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón và tri ân các tình nguyện viên tôn giáo hoàn thành thời gian hỗ trợ lực lượng y bác sĩ nơi tuyến đầu tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-1...

Thị trấn Mađaguôi - cứ mưa lớn là biến thành sông

21:38:01 22/10/2021
Chiều 21/10, một trận mưa lớn đã khiến đoạn đường dài 300m trên Quốc lộ 20, đoạn đi qua Tổ dân phố 10, thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) biến thành sông, khiến giao thông bị ách tắc nghiêm trọng.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ, Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên

21:34:24 22/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong đêm 22/10, khu vực Tây Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm.

TP Hồ Chí Minh: Triều cường dâng cao, nhiều tuyến đường thành sông

21:30:52 22/10/2021
Chiều tối 22/10, triều cường dâng cao tại TP Hồ Chí Minh đã khiến nhiều tuyến đường như Trần Xuân Soạn (Quận 7), Trương Đình Hợi (Quận 4), Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè)... ngập sâu trong nước.

Khẩn trương chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

21:19:07 22/10/2021
Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan trong việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Tuổi trẻ Việt Nam - Lào - Campuchia chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch

21:15:30 22/10/2021
Ngày 22/10, Chương trình Giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2021 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Doanh nghiệp cần tuyển dụng nhiều lao động khôi phục sản xuất sau dịch COVID-19

21:11:14 22/10/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang xây dựng hai phương án cung ứng lao động qua đào tạo, góp phần bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thời kỳ hậu COVID-19.

Sóc Trăng thực hiện chi trả đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động

21:04:36 22/10/2021
Liên quan đến công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, tỉnh đã thực hiện chính xác, ...

Quý IV/2021 sẽ hoàn thiện thể chế quản lý nghề cá theo khuyến nghị của EC

20:57:31 22/10/2021
Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm về khai thác IUU đã có chuyển biến tích cực ở một số địa phương như: Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận… Tuy nhiên, việc xử phạt chưa thật sự nghiêm...

Cần Thơ cho phép chợ truyền thống hoạt động trở lại

20:40:55 22/10/2021
Sở Công Thương thành phố Cần Thơ vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về việc cho phép chợ trên địa bàn thành phố Cần Thơ hoạt động trở lại nhằm tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt...

Đắng lòng suất ăn học sinh quá sơ sài, lãnh đạo ngành giáo dục hứa kiểm tra

20:30:17 22/10/2021
Nhiều phụ huynh đã rất bất bình về suất ăn rất sơ sài của học sinh bán trú tại Trường Tiểu học Xuân Phú, TP.Huế nhưng nhà trường giải thích qua loa, chưa thỏa đáng.

Hà Nội đang chờ duyệt phương án cho học sinh trở lại trường

20:27:27 22/10/2021
Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn, UBND TP.Hà Nội cũng chỉ đạo Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai kịp thời các hoạt động GD-ĐT tương ứng cấp độ dịch.Tuy nhiên, học sinh vẫn chưa biết bao giờ trở lại trường.

Giá lợn hơi có xu hướng tăng trở lại

20:22:52 22/10/2021
Sau khi rơi xuống đáy, giá lợn hơi hai ngày gần đây có xu hướng tăng trở lại và tăng từ 2.000-5.000 đồng/kg.

Hai trường tư thu tiền vô tội vạ

20:07:28 22/10/2021
Phụ huynh vẫn phải đóng các khoản thu như nước uống, đồng phục, quản lý bán trú, trải nghiệm tham quan... dù học sinh không đến trường học trực tiếp, việc này đang gây bức xúc ở một số trường tư thục

Vượt khó thực hiện tiêu chí trường học

20:04:43 22/10/2021
Tiêu chí số 5 về trường học là 1 trong 2 tiêu chí về phát triển sự nghiệp giáo dục trong xây dựng xã nông thôn mới (NTM). Để hoàn thiện tiêu chí này, trong điều kiện còn khó khăn, nhiều địa phương phải nỗ lực thực hiện với những cách là...

Dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay chỉ đạt 8,4 tỷ USD

19:52:44 22/10/2021
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm nay, dư địa xuất khẩu thủy sản lớn, nhưng ngành thủy sản gặp phải khó khăn do dịch COVID-19 trong 3 tháng qua quá lớn nên khả nă...

Vụ phụ huynh tố mầm non Kim Đính lạm thu: Chưa đến mức phải kỷ luật

19:51:50 22/10/2021
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành (Hải Dương) cho hay, Hiệu trưởng trường Mầm non Kim Đính chưa đến mức bị kỷ luật.

Thị trường hàng hóa đảo chiều, kim loại giảm sâu trước nhiều sức ép

19:47:41 22/10/2021
Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/10/2021, hầu như toàn bộ các mặt hàng đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đều chìm trong sắc đỏ.

Kéo dài thời gian làm việc với giảng viên đủ tuổi nghỉ hưu là chính sách rất tốt

19:42:50 22/10/2021
Các thầy cô có tuổi, ngoài năng lực giảng dạy, nghiên cứu, công bố thì còn là uy tín về mặt chuyên môn học thuật đối với cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế.

Cô Ngân địa lí làm thiện nguyện

19:41:36 22/10/2021
Cô Đỗ Thị Ngân, Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hơn 10 năm gắn bó với nghề. Nhưng cũng từng đó thời gian cô hết mình với công tác thiện nguyện. 

Gần 90% doanh nghiệp Bình Dương phục hồi lại sản xuất sau dịch

19:41:23 22/10/2021
Khí thế mới sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, toàn tỉnh Bình Dương đã trở lại trạng thái bình thường mới diễn ra an toàn và linh hoạt.

Có thể bạn quan tâm

Đường huyết trước khi ngủ bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Sức khỏe

01:43:55 23/10/2021
Những người mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra đường huyết.

COVID-19 tại ASEAN hết 22/10: Toàn khối xấp xỉ 13 triệu ca bệnh; Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư

Thế giới

01:30:32 23/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 22/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 28.731 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Trắc nghiệm: Búp bê tiết lộ sức mạnh tiềm ẩn trong bạn!

Trắc nghiệm

01:03:21 23/10/2021
Lương thiện là bản tính bẩm sinh của bạn, cho dù bạn ở đâu cũng sẽ khiến người khác cảm thấy êm dịu như gió xuân thổi tới. Ngoài ra, bạn cũng rất chân thành, nồng nhiệt và coi trọng sự cam kết.

9 năm nhạt nhoà của Thiều Bảo Trang: Bị đồn sắp xếp giải Quán quân, từng quyết "chia tay" Phương Uyên xong đâu lại vào đấy?

Nhạc việt

01:02:35 23/10/2021
Trước khi được biết đến tại The Voice 2012, Thiều Bảo Trang từng theo học trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và tham gia loạt cuộc thi lớn nhỏ.

Trấn Thành đang nằm trong diện điều tra từ thiện,Hari Won nói 1 câu gở miệng,gây hoang mang khán giả

Sao việt

00:32:50 23/10/2021
Dòng trạng thái chứa điềm gở của Hari Won khiến dân tình lo lắng, khuyên bà xã Trấn Thành không nên nói bậy.

Từ Công Vinh, Hải Quế đến Hải Huy: Đi đêm, bẻ kèo & quay xe

Bóng đá việt nam

23:53:55 22/10/2021
Quế Ngọc Hải nhận cọc 200.000 USD (tương đương 4,6 tỷ), Hải Huy nhận 700 triệu đồng cũng từ CLB TP.HCM.

HLV Ancelotti lệnh Real Madrid làm điều này để đánh bại Barca

Bóng đá thế giới

23:44:00 22/10/2021
Chiến lược gia Italy chỉ ra rất rõ Real Madrid cần làm gì để đánh bại Barcleona ở Siêu kinh điển lúc 21h15 tối Chủ nhật, 24/10.

Salah thật 'chạm trán' Salah giả ở London

Bên lề sân cỏ

23:26:35 22/10/2021
Mohamed Salah thật vừa có cuộc chạm trán với Mohamed Salah giả tại một địa điểm du lịch nổi tiếng ở London.

Siêu thảm đỏ nóng nhất Kbiz: Hai tài tử "đẹp hơn hoa" Jung Woo Sung và Jo In Sung gây sốt khi đứng chung khung hình

Sao châu á

23:26:00 22/10/2021
Sự kiện thảm đỏ là màn đổ bộ hoành tráng của dàn sao đình đám nhất nhì xứ Hàn.