Sạn sách giáo khoa lớp 1 các trường đã dạy gần hết, in tài liệu làm gì

Hàng triệu cuốn Tài liệu điều chỉnh sẽ được in ra, phát về các trường khi nội dung kiến thức đã được học gần hết (còn duy nhất 1 bài) sẽ là sự lãng phí lớn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt Tài liệu điều chỉnh sách Tiếng Việt 1 – bộ Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Sạn sách giáo khoa lớp 1 các trường đã dạy gần hết, in tài liệu làm gì - Hình 1

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Nhà xuất bản thì đơn vị này sẽ in hơn một triệu bản Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 để kịp thời chuyển đến các học sinh, giáo viên cũng đồng nghĩa tài liệu này sẽ được sử dụng vào học kỳ II tới đây vì học kỳ I cơ bản đã hoàn tất.

In tài liệu để đối phó với dư luận, dù biết lãng phí?

Thế nhưng trong Tài liệu điều chỉnh thì kiến thức vướng sạn bị thay thế gần như nằm toàn bộ ở cuốn sách tiếng Việt lớp 1, chỉ có một bài duy nhất nằm ở sách học kỳ 2.

Cụ thể: Trong 12 bài đọc được thay thế có đến 11 bài ở sách tiếng Việt học kỳ 1 hiện học sinh đã học xong, chỉ còn 1 bài “Ước mơ của tảng đá” học sinh sẽ học vào đầu học kỳ 2.

Phần từ ngữ có 16 yêu cầu điều chỉnh thì 15 yêu cầu ở học kỳ 1 đã học xong cũng chỉ còn 1 yêu cầu hoc ở kỳ 2. Đó là từ “nom” nay được thay thế bằng từ “trông”.

Nội dung điều chỉnh gần như học sinh đã học xong, có nhất định in hàng hơn một triệu bản Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1?

Hàng triệu cuốn Tài liệu điều chỉnh sắp được in ra, phát về các trường trong khi nội dung kiến thức đã được học gần hết (còn duy nhất 1 bài) sẽ là sự lãng phí vô cùng lớn.

Tài liệu có phát về thì dự báo nguy cơ sẽ bị xếp xó là vô cùng lớn.

sao lại thế? Vì kiến thức học xong còn cần đến bộ tài liệu ấy làm gì? Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng, Bộ Giáo dục cùng nhà xuất bản cần cân nhắc kỹ điều này.

Nếu nói vẫn còn 1 bài học cần hiệu chỉnh thì cũng không nhất thiết phải in cả tập tài liệu nói trên.

Cách làm nhanh mà hiệu quả hơn nhiều, nhà xuất bản chỉ cần in một bài học thay thế cho bài “Ước mơ của tảng đá” và phát về các trường là đủ.

Còn từ “nom” được thay thế bằng từ “trông” thì khi dạy học sinh tiểu học, chúng tôi vẫn cho học sinh hiểu nghĩa từ và hướng dẫn cho các em tìm từ cùng nghĩa hay gần nghĩa để thay thế.

Phụ huynh cẩn thận đi mua sách cho con học lớp 1 năm học 2021-2022

Một số cửa hàng bán sách giáo khoa năm học này (2020-2021) vẫn còn tồn sách cũ của cả 5 bộ sách. Hiện, cả năm bộ sách đều được khuyến cáo là dính “sạn” về nội dung khá nhiều.

Tác giả và nhà xuất bản của những bộ sách đang xin ý kiến được chỉnh sửa những nội dung chưa phù hợp vào lần tái bản sắp tới.

Bởi thế, cùng một bộ sách nhưng khác năm sản xuất cũng sẽ có những nội dung khác nhau.

Năm học 2021-2022, khi đi mua sách cho con học lớp 1 phụ huynh cần hết sức cẩn thận.

Quy định của những hiệu sách sẽ không cho phụ huynh đổi lại sách khi đã mang sách ra khỏi cửa hàng.

Sẽ không có gì đảm bảo rằng, họ không bán sách cũ? Nếu chủ hiệu sách nào đó có lòng tham sẽ trà trộn sách cũ, sách mới để bán thì chắc chắn người mua sẽ khó có thể phát hiện được. Khi đã mua nhầm chỉ còn cách vứt đi mua bộ khác vì họ cũng sẽ không cho đổi lại.

Vì thế, khi mua sách tiếng Việt lớp 1 (cả 5 bộ sách) cho con học vào năm học 2021-2022, phụ huynh tuyệt đối không lấy những cuốn sách giáo khoa in vào năm 2020-2021 để tránh mua phải sách có nhiều sai sót như hiện nay.

Sách tiếng Việt Cánh Diều điều chỉnh có đáp ứng được mong mỏi?

Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM vừa đăng tải tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1 (bộ sách Cánh Diều) đã được Bộ GD-ĐT cho phép điều chỉnh.

Sách tiếng Việt Cánh Diều điều chỉnh có đáp ứng được mong mỏi? - Hình 1

Có 13 bài đọc bị thay thế trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều - ẢNH: NGỌC THẮNG

Thay thế 13 bài đọc

Công văn số 5240 của Bộ GD-ĐT do ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ký ngày 3.12.2020, gửi Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM cho hay, trước phản ánh về việc sách giáo khoa (SGK) môn tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn tiếng Việt lớp 1 (Hội đồng thẩm định) rà soát, kiểm tra và có kết luận cụ thể các nội dung theo quy định. Hội đồng thẩm định đã thực hiện rà soát tổng thể nội dung SGK môn tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, xem xét nghiên cứu các nội dung phản ánh của dư luận; tổ chức đối thoại với tác giả và nhà xuất bản để thống nhất các nội dung cần điều chỉnh, bổ sung; tổ chức thẩm định bản mẫu theo quy định.

Tìm lại những bộ sách dạy tiếng Việt ngày xưa, có thể thấy những câu văn ngắn nhưng vẫn rất mượt mà

PGS Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ Phương Đông

Theo công văn này, căn cứ hồ sơ đề nghị thẩm định của Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM và báo cáo kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định, Bộ GD-ĐT cho phép điều chỉnh nội dung ngữ liệu SGK tiếng Việt lớp 1 thuộc bộ sách Cánh Diều (có bản mẫu tài liệu kèm theo).

So với tài liệu nhà xuất bản đăng tải hôm 14.11 để xin ý kiến, tài liệu được Bộ phê duyệt có một số điểm khác. Về ngữ liệu bài đọc, có 13 "bài đọc thay thế"cho 13 bài bị cho là không phù hợp trong SGK. Ở lần xin ý kiến trước, chỉ có 12 bài đọc trong danh sách này. Ở phần điều chỉnh từ ngữ, 14 trang sách có từ được điều chỉnh. Cụ thể, tài liệu gồm 2 phần: phần 1 đưa ra 13 bài đọc thay thế cho 13 bài trong SGK bị cho là không phù hợp để giáo viên sử dụng. Ví dụ, phần 1 bài tập đọc Ve và gà được thay bằng bài Bờ hồ, còn phần 2 được thay bằng bài Chăm bà. Bài Quạ và chó được thay bằng bài Phố Thợ Nhuộm.

Bài Cua, cò và đàn cá (cả 2 phần) được thay bằng 2 bài đọc khác là Kết bạn và Hồ sen. Phần 1 và 2 của bài Hai con ngựa có thể thay bằng 2 bài Gà mẹ, gà con và Sáng sớm trên biển. Hai phần bài đọc Lừa, thỏ và cọp được thay bằng 2 bài Hạt giống nhỏ (dự thảo đưa ra xin ý kiến góp ý là bài Bạn của Hà) và Ông bà em. Với SGK tiếng Việt tập 2 của bộ sách này cũng có 2 bài được đưa vào tài liệu bổ sung, chỉnh sửa là Mưa và Lịch bàn... Như vậy, ở tài liệu được phê duyệt, có thêm một bài đọc trong SGK được thay thế so với dự thảo công bố trước đó là bài Lỡ tí ti mà, bài này tài liệu điều chỉnh thay bằng bài Nhớ bố.

Ở phần chỉnh sửa từ ngữ - câu, những từ/cụm từ gây phản ứng trong thời gian qua như "quà... quà", "hí hóp", "thở hí hóp", "nhá dưa"... đều được điều chỉnh bằng cách bỏ hẳn trong bài. Từ "dưa đỏ" gây tranh cãi về ngôn ngữ địa phương được thay thế bằng từ "quả dưa"; "gà nhép" được thay bằng "gà nhí" "nom" được thay bằng từ "trông"...

Ưu tiên hàng đầu là nguyên tắc học âm học vần?

Điều dễ nhận thấy là trong 13 bài đọc được thay thế không có bài đọc nào thực sự hay, dù người viết cũng cố gắng truyền tải một thông điệp nào đó qua mỗi văn bản đọc, nhưng nhiều câu từ ghép lại khá khiên cưỡng. Bài đọc gồm những câu ngắn ghép lại tạo ra một sự "giật cục", không hay và dễ nhớ. Điều này không chỉ ở sách Cánh Diều mà là vấn đề chung của hầu như cả 5 cuốn SGK tiếng Việt lớp 1 mới.

Tiếp thu ý kiến đến đâu?

Nếu như dự thảo chỉnh sửa công bố ngày 14.11 để xin ý kiến góp ý, đơn vị xuất bản gọi những bài đọc đưa vào tài liệu là "bổ sung" và "giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng",... thì tài liệu được phê duyệt đã chính thức gọi các văn bản mới này là "bài đọc thay thế". Trước đó, Thanh Niên đã phản ánh thắc mắc của các giáo viên về bản dự thảo: "Nếu "bổ sung" thì có thể hiểu là có thể dạy bài đọc cũ hay bài đọc bổ sung đều được, nhưng nếu "thay thế" thì bắt buộc giáo viên không thể dạy bài đọc cũ. Đây là những nội dung cần làm rất rõ chứ không chỉnh sửa rồi mà vẫn khó thực hiện". Về từng chi tiết, nội dung cụ thể cũng có một số điều chỉnh so với dự thảo được công bố để xin ý kiến góp ý.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên , trong 13 bài đọc được thay thế đã thấy có nhiều câu văn rất "vụng" khi tác giả dùng nhiều từ ngữ mang tính khẳng định, nói hộ người đọc. Ví dụ, khi nói về cái đẹp như: "phố tấp nập và đẹp lắm" (Phố Thợ Nhuộm), "hồ sen đẹp lắm" (Hồ sen), "biển thật là đẹp" (Sáng sớm trên biển), "cuốn lịch rất đẹp" (Lịch bàn)...

Với xu hướng dạy học theo định hướng "phát triển năng lực người học" mà Bộ GD-ĐT đặc biệt nhấn mạnh khi thực hiện chương trình - SGK mới, thì không nên dùng các từ ngữ mang tính khẳng định như "đẹp lắm", "rất đẹp" mà nên miêu tả cái đẹp ấy và để học sinh phát huy năng lực tự cảm nhận, khám phá của mình.

Được biết, khi dự thảo tài liệu điều chỉnh được công bố, nhiều ý kiến đã góp ý với mong muốn các bài đọc sẽ hay hơn, dễ đọc, dễ nhớ hơn như những bài tập đọc ngày xưa trong SGK. Tuy nhiên, tài liệu chính thức ban hành cho thấy sự điều chỉnh là không nhiều (như một số chi tiết đã kể trên).

PGS Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ Phương Đông, cho rằng: "Tìm lại những bộ sách dạy tiếng Việt ngày xưa, có thể thấy những câu văn ngắn nhưng vẫn rất mượt mà. Chúng ta không tham câu văn dài nhưng như thế không có nghĩa là ngắn tới mức cộc lốc, vô cảm. Điều này đòi hỏi phải làm sao có những bài văn phù hợp với tâm lý, lứa tuổi người học, đồng thời đạt yêu cầu về mục đích Giáo dục. Nếu ngắn để dạy mỗi vần với chữ thì không cần, ngày xưa các cụ dạy bình dân học vụ chỉ 3 tháng là biết đọc biết viết".

Lãnh đạo Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho rằng: "Từ dự thảo 1 đến dự thảo trình lãnh đạo Bộ GD-ĐT phê duyệt đã cho thấy một thái độ nghiêm túc, cầu thị tiếp thu những góp ý xác đáng của các nhà khoa học và dư luận xã hội. Những góp ý dựa trên mong muốn từ nhiều góc độ khác nhau, còn Hội đồng thẩm định và Bộ GD-ĐT sẽ thẩm định và phê duyệt dựa trên sự tôn trọng về nguyên tắc học âm, học vần của chương trình môn tiếng Việt lớp 1, đảm bảo được mục tiêu của tài liệu hướng đến mục tiêu, yêu cầu cần đạt của học sinh khi học tài liệu này".

Do vậy, vị đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng, những góp ý để ngữ liệu có thể hay hơn nhưng không đảm bảo nguyên tắc này thì cũng không thể tiếp thu được. Vị này cũng khẳng định tác giả SGK có quyền bảo vệ quan điểm soạn sách của mình theo ưu tiên số 1 là nguyên tắc học âm học vần, miễn là ngữ liệu đó không sai, không phản cảm hoặc có những từ ngữ khó hiểu... Còn những ý kiến góp ý để làm bài đọc hay hơn mà không vi phạm nguyên tắc học âm học vần đã được tiếp thu một cách tối đa.

Đến nay, nhiều nhà trường cho biết đã nhận được tài liệu điều chỉnh, nhưng nội dung chỉnh sửa nhiều nhất tập trung ở SGK tập 1 trong khi thời điểm nhận được thì đã gần kết thúc học kỳ 1 nên việc điều chỉnh này chỉ có nhiều ý nghĩa ở năm học sau.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.301:38Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'
13:13:30 04/03/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Học sinh, phụ huynh phát sốt
13:40:20 04/03/2021
Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc
20:49:25 03/03/2021
Có chứng chỉ IELTS, thí sinh được xét tuyển thẳng vào những trường ĐH nào?
13:00:37 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Ông ngoại chém cháu 12 tuổi rồi nhảy lầu tự tử
20:02:04 04/03/2021
Sự thật về nhân vật "thầy chùa ăn thịt chó": Nguyễn Minh Phúc là người giả danh tu sĩ, phải chấm dứt ngay phát ngôn trái đạo đức
21:22:40 04/03/2021
Đêm nào cũng nghe tiếng thủ thỉ dỗ dành, tôi rợn người nhìn việc vợ lén làm lúc 2h sáng
18:26:48 04/03/2021
Nghệ sĩ Thương Tín được tặng ôtô và 400 triệu đồng
20:28:35 04/03/2021
Vẫn biết Hyun Bin yêu Son Ye Jin, nhưng suốt 19 giây giữ mãi hành động u mê thế này thì đúng là "nghiện" lắm rồi!
20:01:08 04/03/2021
Trấn Thành, Hari Won và dàn sao rạng rỡ trên thảm đỏ
21:56:53 04/03/2021
Bê bối tình dục chấm dứt sự nghiệp của 'nam phụ quốc dân' xứ Hàn
20:13:02 04/03/2021
Long Nhật: "Con trai chỉ tôi bảo, ông này bóng mà có vợ"
22:26:20 04/03/2021
Cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống đất tử vong thương tâm
22:42:37 04/03/2021
Đang uống cà phê, người đàn ông đi lên tầng 5 nhảy xuống đất nguy kịch
19:40:56 04/03/2021

Tin mới nhất

Thông tin cần biết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật

21:34:48 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Đang dịch Covid-19 thì học kinh tế có việc làm không?

21:31:06 04/03/2021
Đang có dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống kinh tế, thì khi học các ngành kinh tế có xin được việc làm không là băn khoăn của nhiều em học sinh.

Học kinh tế, sao có người thu nhập chỉ 5 triệu đồng, người 50 triệu đồng?

21:27:03 04/03/2021
Cùng học kinh tế nhưng có người ra trường loay hoay mãi mới xin được việc với mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng, nhưng có người thu nhập tới 40-50 triệu đồng, tại sao lại khác nhau như vậy?

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu?

21:19:47 04/03/2021
Là một trong những nhóm ngành được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn. Vậy học khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật... ra trường bạn có thể làm việc được ở những nơi nào?

Chàng cán bộ Hội mê nghiên cứu khoa học

21:07:39 04/03/2021
Hoàng Tuấn Đức (khoa Vật lí, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) được biết đến là một tài năng trẻ, cán bộ Hội tiêu biểu với những cố gắng và thành tích đáng ngưỡng mộ trong nghiên cứu khoa học.

ĐHQG Hà Nội có 5 lĩnh vực lọt vào bảng xếp hạng QS thế giới

21:01:44 04/03/2021
Năm 2021, có thêm lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐHQG Hà Nội vừa được QS xếp hạng thứ 501 - 550 của thế giới.

Tìm hiểu cơ hội học tập với chương trình “Du học không gián đoạn” của BUV

20:58:31 04/03/2021
Với chương trình du học không gián đoạn, học sinh, sinh viên sẽ có được một lộ trình học tập hoàn thiện, từ học Dự bị đại học quốc tế, Dự bị tiếng Anh tới các chương trình cử nhân cấp bằng quốc tế, giúp các bạn chuyển tiếp du học.

Khởi động cuộc thi làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh

20:56:52 04/03/2021
Cuộc thi Tìm hiểu tài năng làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh trung học phổ thông do Đại học RMIT Việt Nam phát động có tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Cần Thơ rà soát công tác chọn SGK lớp 6

20:52:34 04/03/2021
Ngày 4/3, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức họp rà soát công tác chọn SGK lớp 6, hướng dẫn tổ chức đề xuất lựa chọn SGK tại các cơ sở giáo dục phổ thông. 

Đồn Biên phòng Bát Mọt trao học bổng Chương trình “Nâng bước em tới trường” và quà cho người tham gia bảo vệ cột mốc biên giới

20:50:40 04/03/2021
Theo đó, Đồn Biên phòng Bát Mọt hỗ trợ 700.000 đồng/tháng đối với 2 con của Liệt sĩ Vi Văn Nhất và hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh/tháng trong suốt 9 tháng học đến hết lớp 12

Đại học Hoa Sen tuyển sinh 4.000 chỉ tiêu năm 2021

20:47:02 04/03/2021
Năm 2021, Trường Đại học Hoa Sen tuyển sinh tổng 4.000 chỉ tiêu vào các ngành học trong trường với 4 phương thức.

Tuyển sinh lớp 10: Những tiêu chí chọn trường không thể bỏ qua

20:41:39 04/03/2021
Nhiều phụ huynh Hà Nội băn khoăn, lo lắng khi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 liên quan đến khu vực tuyển sinh. Kinh nghiệm của cha mẹ và chuyên gia GD sẽ giúp bạn chọn được trường phù hợp cho con. 

Học kỹ năng sống từ câu chuyện dũng cảm của anh “Mạnh siêu nhân”

20:37:31 04/03/2021
Học sinh Trường Tiểu học–THCS–THPT Newton Hà Nội được tham gia tiết học kỹ năng sống, trang bị khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. 

Học viện Quân Y ưu tiên thí sinh có điểm Toán cao

20:35:19 04/03/2021
Học viện Quân Y vừa công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2021, trong đó có nhiều tiêu chí phụ khi xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại các trường "hot": Nhiều trường phụ huynh toát mồ hôi "săn" hồ sơ

20:33:44 04/03/2021
Năm nay, rất nhiều trường tư hot có thông báo về ngày trải nghiệm, khóa học trải nghiệm cho trẻ lớp 1.

Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1

20:32:16 04/03/2021
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký Quyết định số 712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức - ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. 

Game streamer, beauty blogger bùng nổ thì học tài chính ngân hàng có gì khác?

15:48:24 04/03/2021
Game streamer, Beauty blogger thì liên quan gì tới việc học, đào tạo tài chính ngân hàng? Thoạt nghe có vẻ vô lý. Nhưng những đổi thay trong công nghệ thực sự làm đổi thay cách nền kinh tế vận hành.

Xét tuyển khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật có gì mới?

15:42:29 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau. 

Vì sao nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành kinh tế?

15:40:01 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành được chuyển đến nơi an toàn sau sự cố sạt lở đất

14:16:29 04/03/2021
Thông tin từ UBND huyện Quan Hóa cho biết: Toàn bộ 197 học sinh và cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở (PTDTBT-THCS) Trung Thành, huyện Quan Hóa đã được di dời đến học ở nơi an toàn.

Phải quan tâm đến đặc thù cấp học

13:59:52 04/03/2021
Ở tiểu học, giáo viên dạy theo lớp, nên một giáo viên sử dụng cả bộ SGK của một lớp, do được phân công dạy.

Kinh nghiệm dạy Chương trình GDPT mới hiệu quả ở một tỉnh miền núi

13:54:17 04/03/2021
Là một tỉnh miền núi phức tạp về điều kiện địa hình địa lý và có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, để triển khai hiệu quả chương trình GDPT mới, Yên Bái xác định tinh thần trách nhiệm cao của toàn ngành. 

Phú Thọ: Trường Tiểu học Hy Cương tích cực đổi mới phương pháp tổ chức dạy học

13:46:00 04/03/2021
Cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp với 13 phòng học/13 lớp; có đầy đủ các phòng chức năng (Âm nhạc, Tin học, Tiếng Anh, Thư viện, Hoạt động đội….), bước đầu đáp ứng được nhu cầu học của học sinh.

Thưa các thầy cô, chương trình lớp 1 đã được giảm tải rất nhiều

13:32:13 04/03/2021
Khi xây dựng chương trình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đặc biệt chú ý thực hiện việc giảm tải trong chương trình để tăng tính trải nghiệm thực hành.

Tuổi trẻ với đam mê và khát vọng

13:04:09 04/03/2021
Với khát vọng vươn lên, vượt qua mọi khó khăn để khẳng định mình, nhiều bạn trẻ trên quê hương núi Ấn- sông Trà đã được biểu dương bởi thành tích học tập xuất sắc, vinh dự được nhận học bổng khuyến tài Phạm Văn Đồng năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

'Đứng hình' trước body nóng bỏng của bạn gái Hoàng Đức

Bên lề sân cỏ

23:41:32 04/03/2021
Cùng chiêm ngưỡng nhan sắc đỉnh cao và đường cong quyến rũ của Nguyễn Gia Hân - bạn gái Hoàng Đức.

HLV châu Âu: 'Bóng đá VN quá tham lam với ông Park'

Bóng đá việt nam

23:37:45 04/03/2021
HLV Fabiano José C. Flora cho rằng ông Park nên nhường chiếc ghế HLV ĐT U22 Việt Nam để đảm bảo về khối lượng công việc trong năm 2021.

Lừa cô gái phải quan hệ tình dục mới chữa khỏi bệnh, "lang băm" còn quay clip nhạy cảm tống tiền nạn nhân

Pháp luật

23:36:34 04/03/2021
Trong quá trình bấm huyệt chữa bệnh, Vũ Văn Vĩnh (SN 1988, trú TP.Hạ Long) lừa 1 cô gái quan hệ tình dục rồi quay clip tống tiền nhiều lần.

Cựu HLV tuyển Anh sợ MU ghi bàn phút cuối

Bóng đá thế giới

23:33:58 04/03/2021
Crystal Palace đã trải qua trận cầu không bàn thắng với Manchester United, HLV Roy Hodgson đã chia sẻ suy nghĩ của mình ở buổi họp báo sau đó.

Vụ người vợ phải thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm mới được... ly hôn: Người chồng có vi phạm pháp luật?

Đời sống

23:32:08 04/03/2021
Theo ý kiến của luật sư, nếu câu chuyện này là sự thật thì cách hành xử của anh chồng không chỉ thiếu tính nhân văn mà còn không đúng quy định của pháp luật.

Biden dè dặt với kỳ vọng chóng thoát đại dịch

Thế giới

23:28:43 04/03/2021
Biden hiện không chỉ ứng phó với Covid-19 mà cùng lúc, ông còn phải tìm cách quản lý kỳ vọng quá cao của người Mỹ về viễn cảnh thoát đại dịch.

Công việc của chồng bận bịu tới nỗi trong mỗi lần "ân ái", tay anh đều kè kè chiếc điện thoại, nào ngờ đằng sau là sự thật quá cay đắng

Tâm sự

23:27:50 04/03/2021
Dù là vợ chồng với nhau tôi cũng không thể chấp nhận điều kinh khủng như vậy được!

Vợ chồng Vy Oanh làm sinh nhật hoành tráng cho con trai

Sao việt

23:24:59 04/03/2021
Mừng bé Voi tròn 6 tuổi, Vy Oanh và chồng đại gia tổ chức tiệc trong sân biệt thự, mời một số nghệ sĩ tham dự, tối 3/3.

Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ tuyên bố đính hôn vào tháng 9 tới vì nguyên nhân này?

Sao châu á

23:19:19 04/03/2021
Thông tin này hiện đang được người hâm mộ cặp đôi liên tục chia sẻ khắp các diễn đàn.

Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem

Netizen

23:11:59 04/03/2021
Các đấng mày râu sau khi xem xong có lẽ cũng muốn ủ mưu để thỉnh thoảng lôi ra làm trò khiến vợ phải khuất phục. Còn các chị thì cũng thủ sẵn vài chiêu đối phó để xem các ông chồng còn bày thêm được trò gì...

3 con giáp ‘đội sổ may mắn’, giàu có ‘tột đỉnh’, cả năm 2021 phú quý phát tài

Trắc nghiệm

23:09:08 04/03/2021
Những ngày tháng hoàng kim của 3 con giáp này đã tới, không chỉ giàu có phát tài mà con đường quan lộ cũng rộng mở thênh thang, để những con giáp này mặc sức vẫy vùng làm bá chủ một nơi.

Các kiểu phối quần jeans ở Paris Fashion Week

Thời trang

23:02:43 04/03/2021
Diện cả bộ quần áo denim với trech coat là một trong những cách phối được các tín đồ thể hiện ở Paris Fashion Week.

Bố Già và Gái Già Lắm Chiêu V: Hội đủ công thức ăn khách nhưng liệu có thu nổi trăm tỷ?

Phim việt

22:45:50 04/03/2021
Mở màn phòng vé sau thời gian dịch bệnh, Gái Già Lắm Chiêu V và Bố Già liệu có tạo nên cơn sốt như Tiệc Trăng Máu?

Trấn Thành lại khóc ở họp báo Bố Già chứng tỏ anh có thể tắm 2 lần trên 1 dòng sông

Hậu trường phim

22:45:07 04/03/2021
Kết thúc họp báo phim Bố Già, Trấn Thành đã bật khóc trước sự bất ngờ của mọi người.

Nhà vô địch điền kinh thà bỏ Olympic còn hơn tiêm vaccine Covid-19

Sao thể thao

22:38:51 04/03/2021
VĐV chạy nước rút Yohan Blake nói ẩn ý nghe theo lý trí của mình, đừng theo đám đông khi khẳng định sẽ không tiêm vaccine.