‘Săn’ nhà trọ giúp tân sinh viên

Ngay sau khi công bố điểm trúng tuyển và xác nhận nhập học của tân sinh viên (SV),nhiều trường đại học (ĐH) trên địa bàn TP Đà Nẵng triển khai ngay các mô hình tìm nhà trọ giúp SV, chuyến xe không đồng

Điều này giúp các phụ huynh, tân SV an tâm khi lần đầu đặt chân đến Đà Nẵng.

Săn nhà trọ giúp tân sinh viên - Hình 1 ADVERTISEMENT

Săn nhà trọ giúp tân sinh viên - Hình 2

Tân SV Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng được hỗ trợ tìm nhà trọ vào ngày làm thủ tục nhập học. Ảnh: T.N

Sau khi hoàn thành mọi thủ tục nhập học cho con, tại trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ông Nguyễn Tuấn (quê Quảng Ngãi) dự tính ổn định chỗ ở cho con rồi mới yên tâm về quê. “Tôi tranh thủ ra sớm để còn đi tìm phòng trọ. Nó là con gái, lần đầu xa nhà nên hơi lo. May sao, các tình nguyện viên của trường cho biết, sẽ tìm giúp và dẫn đi xem vài chỗ trọ, nếu ưng ý thì cho con ở luôn. Thật là tốt quá, chớ mình lạ nước, lạ cái loay hoay dễ chi tìm được ngay”- ông Tuấn vui mừng thổ lộ.

Anh Bùi Văn Long- Phó Bí thư thường trực Đoàn trường, Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cho hay, khi có lịch nhập học chính thức, nhà trường sẽ cho các SV khóa cũ đăng ký thông tin về số lượng nhà trọ đang trống, số SV có nhu cầu ở ghép… Dựa vào số liệu này, đội tình nguyện viên của nhà trường đưa lên hệ thống dữ liệu và tư vấn cụ thể cho tân SV có nhu cầu.

“Đội tình nguyện viên gồm 50 SV chia nhau trực tại trường, hướng dẫn, tư vấn cho các bạn từ diện tích, giá cả, giá điện nước đến nhà trọ đó cách xa trường bao nhiêu để các tân SV chọn lựa và đăng ký. Sau đó, hỗ trợ các bạn đến địa điểm được chọn để khảo sát và làm việc với chủ trọ”- anh Bùi Văn Long chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Tương tự, Thạc sĩ Nguyễn Lê Duy- Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ SV và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng cho biết, nhà trường dự kiến đón 3.100 tân SV nhập học. Qua khảo sát, nhu cầu tìm nhà trọ của SV năm nhất khá cao. Do đó, trước ngày tân SV đến làm thủ tục nhập học, đội tình nguyện viên cũng tỏa đi tìm tại khu vực lân cận trường. Trong ngày nhập học, nhà trường bố trí khu vực hỗ trợ tìm nhà trọ cho SV. Tại đây, các em nhập dữ liệu nhu cầu tìm kiếm phòng trọ/chỗ ở và để lại liên hệ. Từ những dữ liệu phòng trọ trên địa bàn, nhà trường sẽ cung cấp thông tin cho tân SV để tìm kiếm nơi ở phù hợp theo nhu cầu.

“Bên cạnh tìm nhà trọ theo nhu cầu của tân SV, nhà trường động viên các SV những năm trước hỗ trợ chỗ ở trong vòng một tháng để các em làm quen với môi trường, bạn bè và ổn định học tập. Ngoài ra, tân SV đủ điều kiện sẽ được hướng dẫn ở các ký túc xá theo quy định. Tân SV khi bước sang môi trường học tập và sinh sống mới chắc chắn có nhiều bỡ ngỡ. Do vậy, chúng tôi nỗ lực hỗ trợ để giúp các phụ huynh an tâm, giúp các tân SV có chỗ ở ổn định sớm nhất để yên tâm đến trường”- Thạc sĩ Nguyễn Lê Duy nói.

Để giúp đỡ các tân SV có thể tìm được một chỗ ở ưng ý trong thời gian theo học tại trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về các khu vực trọ trên địa bàn TP, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã xây dựng BK’s Map – một công cụ tìm kiếm thông tin nhà trọ dễ dàng. Ông Huỳnh Hữu Hưng – Trưởng phòng Công tác SV nhà trường cho biết: “Những thông tin này do chính SV các khóa trước cung cấp thông qua form và được đăng tải nhiều lần tại các fanpage của trường nên tân SV rất dễ tiếp cận”.

Trong khi đó, Đoàn Trường ĐH Đông Á đưa vào hoạt động Ngân hàng nhà trọ trên hệ thống điện tử nhà trường, giúp tân SV dễ dàng trong việc xem, chọn và đặt được chỗ trọ ưng ý từ khi còn ở quê, bảo đảm chỗ ở ngay khi về trường. Hiện tổng số lượng chỗ ở có thể bố trí SV vào ở ngay đợt này là khoảng 3.000 chỗ, ưu tiên bán kính dưới 5 km để các bạn dễ di chuyển đến trường học tập. Đội hỗ trợ nhà trọ SV của nhà trường gồm có 3 tổ gồm: tổ phụ trách tư vấn phòng trọ phù hợp; tổ hỗ trợ đưa đón phụ huynh, SV trực tiếp xem phòng và vận chuyển hành lý đến trọ; tổ hỗ trợ bước đầu tại phòng trọ để SV làm quen và ổn định sinh hoạt, nhất là các bạn tân SV trong ngày đầu đến trường.

ADVERTISEMENT

Còn Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), ĐH Đà Nẵng thì triển khai mô hình chuyến xe 0 đồng – tiếp sức SV đến trường. Trong hai ngày cuối tuần qua, nhà trường chia thành 3 điểm đón tân SV tại bến xe Trung tâm Đà Nẵng (phía Bắc), ga tàu hỏa Đà Nẵng, bến xe Đức Long (phía Nam), tần suất 2-4 chuyến/ngày. Sau khi đón SV, nhà trường bố trí ở ký túc xá và hỗ trợ tìm nhà trọ theo nhu cầu đã đăng ký.

Video đang HOT

Là một trong những tân SV được hỗ trợ tìm giúp nhà trọ, em Trần Minh Đức (quê Quảng Trị) – SV năm nhất ngành kỹ thuật điện, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng xúc động bộc bạch cảm nghĩ: “Không chỉ hỗ trợ tìm kiếm nhà trọ cho tân SV, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động chào đón rất thú vị, tạo không khí vui tươi, thân thiện cho những SV lần đầu xa nhà. Nhờ đó, giúp em và các bạn năm nhất bớt bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên đặt chân vào trường”…

Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học - giấy phép con 'giam' bằng đại học của sinh viên

Để có đủ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu chuẩn đầu ra của các trường đại học, mỗi sinh viên tốn không dưới 10 triệu đồng.

Nhiều sinh viên các trường đại học, cao đẳng từng phản ánh đã hoàn thành xong chương trình, được xét tốt nghiệp nhưng bị "giam" bằng tốt nghiệp với lý do không có chứng chỉ tin học và ngoại ngữ như TOEIC, IELTS, công nghệ thông tin,...

Điều này gây bức xúc lớn cho các em sinh viên vì các em đã được học ngoại ngữ, tin học từ bậc phổ thông và hoàn tất đủ điểm các học phần, tín chỉ trong trường đại học nhưng khi ra trường lại phải bắt buộc có các chứng chỉ trên là quá vô lý.

Nó như là giấy phép con khiến nhiều sinh viên mất một lượng kinh phí khá lớn khi ra trường.

Nhiều em trải qua quá trình học tập rất vất vả còn phải tham gia học tập và thi để có được chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mới được ra trường gây ra lãng phí về thời gian, tiền bạc.

Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học - giấy phép con giam bằng đại học của sinh viên - Hình 1

ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa - GDVN

Cán bộ, công chức, viên chức, nhiều ngành nghề không còn yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Nghị định 89/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 101/2017 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức chính thức có hiệu lực từ ngày 10/12/2021 đã bãi bỏ một số nội dung liên quan đến chương trình đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Cụ thể, theo quy định mới tại Nghị định 89/2021 trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức sẽ có những nội dung sau:

- Lý luận chính trị.

- Kiến thức quốc phòng và an ninh.

- Kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước.

- Kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu vị trí việc làm.

Như vậy, so với quy định cũ tại Nghị định 101/2017 thì kể từ ngày 10/12 trong chương trình không còn nội dung đào tạo, bồi dưỡng về tin học, ngoại ngữ.

Bộ Nội vụ cũng đã có văn bản đề nghị các Bộ, ngành không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch, thăng hạng công chức, viên chức.

Các ngành giáo dục, hành chính,... cũng đã ban hành các Thông tư không còn quy định có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm, thăng hạng thuộc ngành mình quản lý.

Bên cạnh đó, các ngành nghề thuộc một số lĩnh vực cơ khí, nông, lâm nghiệp,... trong quá trình làm việc chỉ cần biết kiến thức cơ bản đáp ứng nhiệm vụ trên mà không cần có chứng chỉ chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học như một số trường đại học yêu cầu.

Bộ Giáo dục cũng không quy định chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học cho sinh viên đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về Quy chế đào tạo trình độ đại học, có hiệu lực từ ngày 3/5/2021, áp dụng đối với các khóa tuyển sinh sau ngày thông tư có hiệu lực thi hành.

ADVERTISEMENT

Tại khoản 1, 2 Điều 14. Quy định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp như sau:

"1. Sinh viên được xét và công nhận tốt nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

a) Tích lũy đủ học phần, số tín chỉ và hoàn thành các nội dung bắt buộc khác theo yêu cầu của chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo;

b) Điểm trung bình tích lũy của toàn khóa học đạt từ trung bình trở lên;

c) Tại thời điểm xét tốt nghiệp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập.

2. Những sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp được hiệu trưởng cơ sở đào tạo ra quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp trong thời hạn 03 tháng tính từ thời điểm sinh viên đáp ứng đầy đủ điều kiện tốt nghiệp và hoàn thành nghĩa vụ với cơ sở đào tạo."

Như vậy, trong Quy chế đào tạo 08 không có quy định sinh viên tốt nghiệp ra trường phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

ADVERTISEMENT

Thực tế sinh viên các ngành đều có học các học phần tin học, ngoại ngữ nên yêu cầu phải có thêm chứng chỉ là điều kiện để được cấp phát bằng là điều vô lý, không phù hợp, nó hoàn toàn mâu thuẫn với ý nghĩa của học chế tín chỉ.

Đề nghị bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi sinh viên ra trường

Hầu như các trường đại học đều có văn bản yêu cầu chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học cho trường của mình.

Để có đủ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu chuẩn đầu ra của các trường đại học, mỗi sinh viên tốn không dưới 10 triệu đồng.

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 400.000 cử nhân tốt nghiệp ra trường. Với số tiền đó, mỗi năm để ra trường sinh viên phải tốn hàng ngàn tỷ đồng, trong khi nhiều chứng chỉ chỉ nhằm mục đích để ra trường mà không có giá trị trong tuyển dụng, làm việc là vô lý.

Thực chất nó là giấy phép con, làm giàu cho trung tâm ngoại ngữ, tin học của các trường đại học, cao đẳng và không đúng quy định ý nghĩa tích lũy tín chỉ do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Quá trình học chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cũng phát sinh nhiều tiêu cực "bằng thật, học giả", mua, bán,... gây bức xúc trong nhân dân.

Theo tôi, đối với một số ngành có yêu cầu ngoại ngữ, tin học thì tăng cường giảng dạy trong quá trình đào tạo, nếu sinh viên đạt quy định thì được ra trường mà không nên yêu cầu bổ sung các chứng chỉ.

Các em khi ra trường đi làm, nhà tuyển dụng sẽ tuyển theo mục đích, yêu cầu làm việc, các em khi đó sẽ tự trang bị kiến thức cần thiết đáp ứng yêu cầu làm việc mà không phải có các giấy phép con là các chứng chỉ vô bổ, làm giàu cho các cơ sở đào tạo kia.

Từ những nguyên nhân trên, người viết mong Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét và có văn bản đề nghị các trường đại học, cao đẳng cả nước dừng yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi ra trường.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'cực gắt', gọi Shark Thủy là 'trọc phú dùng tiền dân đi lòe dân'03:44Quang Linh gặp sự cố tại châu Phi, Thùy Tiên lo sốt vó, vội hiến kế khiến ‘người thương’ cảm động03:15Vụ Lương Hải Như mất tích: Gia đình mất phương hướng, cạn kiệt tài chính vẫn không có manh mối03:29Quang Linh chuẩn bị kỹ càng cho Lôi Con về Việt Nam, Thùy Tiên có hành động gây sốt với ‘mẹ chồng’03:25
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?
17:00:51 07/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên
19:08:27 06/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
Hiện trạng đáng lo của giáo dục Kyrgyzstan
12:05:36 06/12/2022
Trường THPT Thuận Thành số 1 Bắc Ninh chính thức triển khai ứng dụng eNetViet
13:05:33 06/12/2022
Trường Mầm non xã Noong Luống: Vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học
18:09:27 07/12/2022
Chung kết cuộc thi nói tiếng Hàn tỉnh Gyeongsangbuk – Thái Nguyên năm 2022
14:07:50 06/12/2022
University và College, trường nào to trong hệ thống đại học Mỹ?
21:09:46 07/12/2022
'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới
06:08:48 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chính trị gia kêu gọi cấm Messi nhập cảnh vào Mexico
09:27:40 08/12/2022
Hồ Ngọc Hà bồng bế Subeo, cậu út Leon 'gato' ra mặt
06:15:28 08/12/2022
Thiên An bị tung loạt ảnh thân mật bên những người đàn ông lạ sau khi kêu oan vụ ‘cắm sừng’ Jack
08:15:07 08/12/2022
Cú trở mình của Lưu Diệc Phi và dàn sao Trung Quốc
05:58:02 08/12/2022
Tài tử Chiếc Lá Cuốn Bay khéo chăm con, bé mới sinh tóc tai "trộm vía"
06:45:38 08/12/2022
Trương Mỹ Nhân bênh Thiên An diện đồ không phù hợp khi đến nhà mình
09:42:00 08/12/2022
'Hóa đán xấu tính' TVB Trương Khả Di ra sao ở tuổi 53?
08:33:15 08/12/2022
NSƯT Hạnh Thúy: Đi tiệc sang chảnh chỉ uống nước suối, U50 vẫn ham học
06:59:29 08/12/2022
Cô Gái Có Râu chỉ nửa tỷ mở quán, xù lông khi đồ ăn bị chê tơi tả, netizen réo tên Nờ Ô Nô
07:37:17 08/12/2022
Con gái Minh Tiệp gây xôn xao vì quá giống Trúc Anh 'Mắt Biếc'
06:19:44 08/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

TP.HCM: Đề xuất thêm chính sách đãi ngộ cho giáo viên môn đặc thù

12:01:33 08/12/2022
Tình trạng thiếu giáo viên ở TP.HCM, đặc biệt là giáo viên các môn đặc thù như Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh, Tin học... đã kéo dài nhiều năm nay do thiếu nguồn tuyền, chế độ đãi ngộ thấp

Olympic Tin học thu hút gần 700 sinh viên tham gia

11:01:35 08/12/2022
Cuộc thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31 (OLP 22), Procon Việt Nam và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á - Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí ...

Triển khai hoạt động thực tập sinh và công tác tư vấn tuyển sinh năm 2023

10:44:04 08/12/2022
Chiều ngày 7/12, Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động thực tập sinh và công tác tư vấn tuyển sinh năm 2023. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Trường ĐHĐT, Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông...

Trao phòng tin học có kết nối internet cho học sinh xã Mù Cả

10:43:00 08/12/2022
VKSND tỉnh Lai Châu đã lắp đặt và trao tặng 1 phòng tin học với 20 chiếc máy tính cho trường phổ thông DTBT - THCS xã Mù Cả, huyện Mường Tè

Thầy giáo 9X đốt cháy đam mê khoa học qua giáo dục STEM

10:41:51 08/12/2022
Bằng đam mê với giáo dục STEM, thầy Nguyễn Công Minh đã thành lập câu lạc bộ STEM trong trường. Tuổi thơ của thầy Nguyễn Công Minh - giáo viên dạy Toán, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP. HCM) thiệt thòi, bởi không có điều kiện đầy đ...

Chuyên gia chỉ ra loạt nhầm lẫn về danh xưng Đại học, Cao đẳng

10:40:22 08/12/2022
Rất nhiều người hiện vẫn còn nhầm lẫn hai khái niệm college và university . Điều này dẫn đến việc lựa chọn các trường học gặp nhiều khó khăn

Phương pháp truyền cảm hứng học môn Sinh học

10:38:01 08/12/2022
Ngoài niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề thì người giáo viên cần có kinh nghiệm và giải pháp nhằm truyền cảm hứng, giúp học sinh yêu thích môn học

Mô hình 'đại học', 'trường đại học' các nước thế nào?

10:37:27 08/12/2022
Mô hình trường đại học nằm trong đại học không mới, thậm chí còn khá quen thuộc ở nhiều nước như Mỹ, Anh, Trung Quốc
ADVERTISEMENT

Nam sinh miền núi Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.0

10:36:41 08/12/2022
Ở lần thi IELTS đầu tiên, em Nguyễn Công Mạnh Hùng, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt kết quả 8.0. Thành tích này càng đáng nể hơn khi em không tham gia luyện thi ở bất cứ trung tâm chuyên nghiệp nào mà c...

Bao giờ đầu tầu trường chuyên tăng tốc?

10:35:13 08/12/2022
Một nội dung đáng chú ý trong dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên là giao nhiệm vụ các hội thảo chuyên môn

Năm thứ 2 triển khai môn tích hợp: tổ chức dạy, kiểm tra, đ.ánh giá vẫn lúng túng

10:33:48 08/12/2022
Hiện nay, triển khai kiểm tra đ.ánh giá môn tích hợp chồng chéo khiến nhiều thầy cô băn khoăn. Năm học 2022-2023 triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6 và lớp 7 (cấp trung học cơ sở). Các môn tích hợp Khoa học tự nh...

Hành trình chinh phục ước mơ làm thầy giáo của chàng trai khiếm thị

10:33:03 08/12/2022
Một mắt mù hẳn, một mắt chỉ còn 0.5/10 nhưng Nguyễn Văn Hiếu không đầu hàng số phận, quyết tâm chinh phục ước mơ làm thầy giáo

GV môn Hóa: Đang dạy mà gặp từ tiếng Anh, tôi phải dừng lại để xem cách phát âm

10:31:44 08/12/2022
Môn Hóa học lớp 10, việc đưa vào phát âm chuẩn tiếng Anh tên các nguyên tố, chất hóa học là thử thách đối với học sinh và giáo viên

Gần 1 năm qua chưa có thêm cơ sở GDĐH đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế

10:30:50 08/12/2022
Mới đây, Bộ GD&ĐT đã công bố danh sách các cơ sở GDĐH và trường CĐSP được đ.ánh giá, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

Không đưa VSTEP làm tiêu chí tuyển sinh đại học là bất hợp lý

10:29:34 08/12/2022
Tại sao các trường không đưa VSTEP làm một tiêu chí tuyển sinh, đây là điều bất hợp lý , Phó Trưởng ban QLĐT HV Báo chí và Tuyên truyền cho hay

Hành trình theo đuổi đam mê của nam sinh 2 lần đạt huy chương Olympic Toán học

10:28:31 08/12/2022
Vũ Ngọc Bình từng 2 lần đạt huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế cho rằng, muốn học tốt Toán thì điều quan trọng nhất vẫn là sự đam mê
ADVERTISEMENT

Cách các trường học Australia khuyến khích học sinh đọc sách

10:24:45 08/12/2022
Các trường học tại Australia đang thay đổi chương trình để cải thiện kỹ năng đọc cho học sinh. Các học sinh của bà Briony Schroor nằm trong số những học sinh tham vọng nhất khu vực nhưng hầu hết chúng không thích đọc sách để giải trí

Mong xã hội dành niềm tin lớn hơn cho ngành giáo dục

10:23:47 08/12/2022
Thầy giáo vùng cao tỉnh Hòa Bình có những chia sẻ về nghề giáo. Con đường đổi mới còn dài, đầy ắp những khó khăn nhưng chúng tôi luôn tin tưởng với sự đồng hành, tin yêu, thấu hiểu của toàn xã hội; sự hỗ trợ về chính sách của Nhà nước, ...

Sau khi dừng hàng loạt kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhiều đơn vị được cấp phép trở lại

10:23:05 08/12/2022
Sau khi IELTS và các chứng chỉ tiếng Anh khác cũng như các kỳ thi năng lực Hán ngữ, tiếng Hàn và tiếng Nhật bị tạm hoãn để rà soát theo Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT, đến nay, Bộ GD&ĐT đã cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc...

Du học sinh 'săn' việc ở nước ngoài: Hàng nghìn đơn ứng tuyển cho 1 vị trí

10:21:23 08/12/2022
Cạnh tranh với hàng nghìn ứng viên để có 1 vị trí việc làm; mất 3-4 tháng trải qua các vòng tuyển dụng, việc săn việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng

Tiếng Thái thành môn tự chọn trong trường trung học phổ thông

10:20:58 08/12/2022
Tiếng Thái trở thành môn chính khóa, cũng là một trong những hoạt động nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tạo nên nét đẹp văn hóa học đường

OECD kêu gọi Hàn Quốc cải cách kỳ thi đại học

10:20:29 08/12/2022
Kỳ thi tuyển sinh đại học tại Hàn Quốc (còn gọi là CSAT) vừa diễn ra vào tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu, gần đây nhất là đ.ánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy, kỳ thi này đang gây chênh lệch l...

Hiệu trưởng kiến nghị: Hết năm học, HS lớp 10 mới được chuyển tổ hợp

10:20:00 08/12/2022
Cần tư vấn, định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho học sinh ngay khi quyết định tổ hợp môn tự chọn bởi việc thay đổi giữa chừng sẽ gây ra nhiều hệ lụy sau này

Nam sinh phụ mẹ bán hàng rong đậu ĐH Y dược với điểm cao

10:19:36 08/12/2022
Cha bỏ đi từ khi em còn bé, Trần Quốc Khánh, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y dược Cần Thơ lớn lên trong tình thương của mẹ. Mẹ Khánh bán hàng rong, thu nhập mỗi ngày chỉ hơn 100.000 đồng

Điện tử viễn thông và những tố chất cần thiết với người học và làm

10:01:47 08/12/2022
Điện tử Viễn thông không ngừng phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngành kỹ thuật Điện tử - Viễn thông là một trong những ngành nghề thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là các bạ...

Phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh TH thông qua cuộc thi nghệ thuật

21:11:27 07/12/2022
Thông qua các cuộc thi nghệ thuật, học sinh được phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất, thỏa sức theo đuổi đam mê nghệ thuật

Công nhận tín chỉ đào tạo: Người học được hưởng lợi?

21:07:27 07/12/2022
Công nhận tín chỉ đào tạo mở ra nhiều cơ hội cho các cử nhân tương lai. Việc cho phép sinh viên được học song ngành và các trường đại học có thể trao đổi sinh viên, công nhận lẫn nhau về quy trình, nội dung đào tạo, giá trị của tín chỉ ...

Kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra đầu tháng 1/2023

21:05:37 07/12/2022
Kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/1/2023. Học sinh đạt giải trong kỳ thi được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học thành viên, trường và khoa trực ...

Chuyện những giáo viên cắm bản gieo chữ ở biên giới Việt - Lào

20:09:35 07/12/2022
Họ là những giáo viên khắp các huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An lên đây cắm bản và gieo chữ nơi biên giới Việt - Lào
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách làm gà nấu đậu mềm thơm và bổ dưỡng

Ẩm thực

12:05:38 08/12/2022
Gà nấu đậu với thịt gà mềm thơm hòa cùng nước súp đậm đà, thơm ngon đã tạo nên một món ăn đậm đà và bổ dưỡng.  Đây sẽ là món ăn được nhiều gia đình Việt lựa chọn cho những bữa tiệc cùng gia đình hoặc bạn bè, cũng có thể là món ăn giúp g...

Bảng giá xe Subaru tháng 12/2022: Giảm giá mạnh

Ôtô

12:03:10 08/12/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Subaru tháng 12/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

BLACKPINK công bố điểm cuối của tour diễn vòng quanh thế giới

Nhạc quốc tế

12:02:24 08/12/2022
Nhóm nhạc nữ hàng đầu K-pop đã công bố ngày và địa điểm cuối cùng cho chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới Born Pink

Loạt sao quốc tế lẫn trong nước cực phấn khích trước HOZO Festival

Nhạc việt

11:56:40 08/12/2022
Các thông tin liên quan đến lễ hội âm nhạc HOZO 2022 đang thu hút được sự chú ý của rất nhiều người

Bồ Đào Nha chia tay trụ cột trước tứ kết

Bóng đá thế giới

11:49:51 08/12/2022
Chấn thương Danilo Pereira tiến triển xấu và anh sẽ không thể tiếp tục ra sân trong phần còn lại của World Cup 2022

Thần đồng miền Tây, đi học phải xin vượt cấp vì "out trình"

Netizen

11:46:57 08/12/2022
Sau khi tham gia chương trình Nhanh Như Chớp Nhí và xuất sắc hoàn thành 10 câu hỏi của ban tổ chức, cậu bé Lữ Hoài Thương (sinh năm 2014) ở Đồng Tháp đã khiến người xem phải chú ý đến. Khả năng tính toán siêu nhanh của Thương chính là đ...

Sự thật vụ cô gái tự thiêu với bạn trai ở quận 12: Người yêu cũ lẻn vào giữa đêm, ra tay phóng hỏa

Sự kiện nóng

11:44:09 08/12/2022
Báo Công an cho biết, bước đầu nhận định vụ việc có dấu hiệu của vụ phóng hoả tước đoạt mạng sống người khác. Nghi phạm tên T. (là người yêu cũ của cô gái) đã bị tạm giữ trong sáng cùng ngày

Mối quan hệ giữa Bạch Kính Đình và gia đình vợ tương lai

Sao châu á

11:31:34 08/12/2022
Tin tức giải trí Sohu đưa tin, mới đây mẹ Tống Dật nhấn thích một bài đăng về chuyện tình cảm của con gái trên mạng xã hội. Bài đăng hé lộ chuyện hẹn hò giữa nữ diễn viên Tống Dật và Bạch Kính Đình

iPhone 15 Flip gây nức lòng với thiết kế tuyệt đẹp: Điều thú vị nào đang chờ đợi?

Đồ 2-tek

11:31:30 08/12/2022
Tuy nhiên, McMillan cho biết anh không ngạc nhiên nếu iPhone Flip được thiết kế và chế tạo dựa trên iPhone bản tiêu chuẩn nhiều hơn bản Pro. Theo hướng này, iPhone Flip sẽ chỉ trang bị chip A16 Bionic và camera chính 12MP. Những thông s...

Cách chọn thời hạn rút lại email trên iOS 16

Thế giới số

11:30:39 08/12/2022
Người dùng iOS 16 được lựa chọn thời hạn thu hồi email sau khi bấm nút gửi là 10 giây, 20 giây, hoặc 30 giây, hoặc không chờ

ĐT Việt Nam đau đầu vì Hoàng Đức chấn thương

Bóng đá việt nam

11:26:39 08/12/2022
Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức dính chấn thương và không tham dự trận đấu nội bộ của ĐT Việt Nam trên sân Bà Rịa - Vũng Tàu vào chiều qua (7/12)

Trẻ mẫu giáo bị bạn cắn nhiều lần, trường cho nghỉ học vì 'quá áp lực'

Đời sống

11:24:15 08/12/2022
Học sinh đi học bị bạn cắn nhiều lần. Phụ huynh phản ánh thì cơ sở cho học sinh nghỉ học. Phụ huynh không đồng ý với cách giải quyết. Cơ sở giải thích do quá áp lực , phụ huynh suốt ngày soi camera theo dõi các cô như tội phạm ấy

'Cuộc chiến thừa kế': Mẹ ruột người em gái lộ tham vọng chiếm đoạt gia sản của chồng cũ

Phim châu á

11:23:35 08/12/2022
Những bỡ ngỡ sau sự xuất hiện của em gái Sara dần biến mất ở những thước phim đầu tiên của Cuộc chiến thừa kế, 5 người anh nuôi bắt đầu tiến hành những kế hoạch riêng của mình nhằm loại bỏ quyền thừa kế của em gái