Săn lùng những viên ngọc ‘chết chóc’

Si Thu Phyo đang tìm những viên đá quý còn sót lại thì cảm thấy mặt đất quanh mình rung chuyển. Chàng trai 21 tuổi này làm việc chăm chỉ tại một trong những mỏ ngọc lớn nhất thế giới, ở bang Kachin ở miền bắc Myanmar.

Anh chỉ là một trong hàng trăm người nhặt ngọc trong các hố ngày hôm đó. Anh cố gắng chạy khi vụ lở đất sụp đổ, nhưng trước khi anh có thể thoát ra, anh đã bị nhấn chìm bởi một đợt sóng nước, bùn và đá.

Si Thu ngã lăn lộn dưới nước. Anh kể: “Miệng tôi đầy bùn, những viên đá đập vào tôi và những cơn sóng xô đẩy tôi hết lần này đến lần khác. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ chết!” Nhưng Si Thu đã bơi ra được. Trong bệnh viện, anh biết tin 7 người bạn thân nhất của mình đã không qua khỏi. Họ nằm trong số khoảng 200 người đã thiệt mạng trong vụ sạt lở tồi tệ nhất Myanmar. “Chúng tôi sống như anh em, thường ngủ chung giường”, Si Thu nói khẽ, nhớ lại những người bạn của mình.

Từ ngôi nhà chật chội, nơi chia sẻ với 9 thành viên trong gia đình, Si Thu có thể nhìn thấy ngọn núi nơi anh đang tìm đá quý ngày hôm đó. Anh nói: “Tôi cảm thấy có lỗi vì là người sống sót. “Tôi ước bi kịch này chỉ là một giấc mơ tồi tệ và khi tôi thức dậy sẽ không có trận lở đất và bạn bè của tôi trở lại”. Sạt lở đất chết người xảy ra gần như hàng năm trong mùa mưa tại các mỏ rộng lớn ở bang Kachin. Các mỏ sản xuất khoảng 70% lượng ngọc bích trên thế giới – một loại đá quý được người Trung Quốc thèm muốn và giao dịch trị giá hàng tỷ USD mỗi năm.

Săn lùng những viên ngọc chết chóc - Hình 1

Gần 200 người chết trong tháng 7/2020 sau thảm họa lở đất tồi tệ nhất trong lịch sử Myanmar.

Trận lở đất tháng 7/2020 là kỷ lục nguy hiểm nhất. Không giống như một số lần trước, vụ việc kinh khủng được quay bằng điện thoại di động. Si Thu nói: “Truyền thông xã hội giúp cho mọi người biết được vụ việc. Nếu không có kết nối Internet và điện thoại ở đây, chính quyền và các công ty có thể nhắm mắt làm ngơ”.

Dưới áp lực, chính phủ Myanmar đã chỉ định một cơ quan điều tra, đứng đầu là Bộ trưởng Bộ Bảo tồn Tài nguyên và Môi trường Ohn Win để xác định trách nhiệm và bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Kết quả điều tra chưa được công bố, nhưng Ohn Win đã chọc giận nhiều người đãi ngọc khi cho rằng những người chết là do “tham lam”. Ông nói rằng các mỏ đã chính thức đóng cửa cho mùa gió mùa và Chính phủ đã đưa ra cảnh báo về mưa lớn. “Đó là lòng tham”, ông nói!

Săn lùng những viên ngọc chết chóc - Hình 2

Yan Naing Myo bị thương trong vụ lở đất.

Yan Naing Myo cũng ở trong hầm mỏ ngày hôm đó. Anh sống sót nhờ bám vào một thùng dầu rỗng. Những người khác bám vào xác chết trôi nổi, anh nói. Anh đã bị tổn thương sâu sắc bởi những lời của Bộ trưởng Môi trường. Yan Naing nói: “Chính phủ đã cử họ đi điều tra, nhưng họ chỉ đổ lỗi cho những người đãi ngọc. Điều này làm cho chúng tôi không vui giữa lúc chúng vẫn đang chịu nỗi đau mất mát”.

Yan Naing, 23 tuổi, có 14 mũi khâu trên đầu và những vết bầm tím trên cơ thể. Anh có bằng cử nhân văn học Myanmar và bắt đầu nhặt ngọc trong các mỏ vào những ngày nghỉ để “có tiền tiêu”. Sau khi tốt nghiệp, anh cảm thấy không có động lực và trở về mỏ. Bây giờ anh coi đó là công việc duy nhất có thể làm. Si Thu buộc thôi học khi lên 10 tuổi, sau khi Bão Nargis phá hủy ruộng lúa và sinh kế của gia đình anh năm 2008. Bây giờ 10 thành viên của gia đình sống cùng nhau gần khu mỏ. Si Thu thường thức dậy vào khoảng 5 giờ sáng và đi nhặt ngọc.

Vùng đất “vô chính phủ “

Những người làm công việc nhặt ngọc do tình trạng thất nghiệp và nghèo đói. Các nhà vận động cho biết họ làm việc trong khu vực nguy hiểm xung quanh mỏ vì chính phủ Myanmar buông lỏng quản lý khu vực này.

Paul Donowitz, nhà vận động chính của Global Witness, một cơ quan giám sát quốc tế theo dõi khai thác tài nguyên thiên nhiên, bình luận: “Đổ lỗi cho các nạn nhân không giải quyết được các vấn đề khiến họ có thể ở đó. Nguyên nhân thật sự là xung đột, thiếu luật pháp và các nhóm vũ trang”.

Săn lùng những viên ngọc chết chóc - Hình 3

Các tòa nhà bị nghiền nát bởi vụ lở đất tháng 7/2020.

Các công ty liên kết với quân đội Myanmar, hay Tatmadaw, phần lớn kiểm soát ngành công nghiệp và hoạt động gần như bí mật, các nhà vận động cho biết. Các nhóm phiến quân vũ trang đang đòi quyền tự trị trong khu vực và các trùm ma túy cũng có phần lợi ích từ mỏ ngọc.

Donowitz nói: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy các nhóm vũ trang và quân đội thậm chí đang hợp tác tại các mỏ ngọc, trong khi đang có xung đột vũ trang trên chiến trường. Một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc mà chính phủ trung ương đang cố gắng đạt được có thể làm hỏng tất cả các lợi ích kinh tế của họ tại mỏ”.

Một phân tích năm 2019 của Viện Quản trị Tài nguyên thiên nhiên của nước này ước tính giá trị của ngọc được khai thác ở Myanmar ở khoảng 15 tỷ USD hàng năm, nhưng phần lớn được khai thác bất hợp pháp. “Nhà nước đang mất 80% đến 90% doanh thu từ mỏ ngọc”, Donowitz nói.

Hầu hết ngọc được khai thác ở bang Kachin được vận chuyển sang Trung Quốc. Khi Trung Quốc đã trở nên giàu có hơn, nhu cầu ngọc bích của nước này cũng tăng lên và loại ngọc đắt nhất có thể cao giá hơn vàng. Khi Si Thu tìm thấy một viên ngọc bích lớn, công ty khai thác hoặc các nhóm vũ trang, hoặc cả hai, sẽ lấy phần hoặc có khi chiếm cả viên ngọc.

Săn lùng những viên ngọc chết chóc - Hình 4

Người tìm ngọc trong mỏ.

Si Thu nói và chỉ vào nơi xảy ra vụ lở đất: “Một trong những người bạn của tôi đã tìm thấy một viên đá quý lớn ở đây. Nhưng anh ấy đã ném nó xuống nước vì chán ngấy với cách chúng tôi bị đối xử. Chúng tôi không bao giờ có cơ hội”.

Một trong 4 công ty hoạt động trong khu vực xảy ra vụ lở đất là Kyauk Myat Shwe Pyi, được biết đến với tên địa phương là công ty khai thác Triple One. U Min Thu, một quan chức cấp cao của Bộ khai thác mỏ và thư ký của nhóm điều tra, xác nhận công ty này là liên doanh giữa Trung Quốc và Myanmar liên kết nối với nhóm vũ trang dân tộc Wa.

Săn lùng những viên ngọc chết chóc - Hình 5

Nhu cầu ngọc bích được thúc đẩy gần như hoàn toàn bởi thị trường Trung Quốc.

“Các nhóm vũ trang đã thực hiện các thỏa thuận hòa bình với chính phủ và được phép đầu tư vào nước này”, ông nói. Và trong khi một luật năm 2019 cấm người nước ngoài đầu tư vào khai thác ngọc, các công ty khai thác của Trung Quốc có thể chỉ cần tạo ra các liên doanh, U Min Thu nói. Các cổ phiếu sau đó được chia ra. “Chính phủ sở hữu 25% và công ty 75%”, U Min Thu cho biết.

Trong nỗ lực tạo ra tính minh bạch cao hơn, chính phủ đã công bố thông tin vào cuối năm 2019 về quyền sở hữu các công ty khai thác và xung đột lợi ích tiềm năng.

Nhưng trong một báo cáo phân tích dữ liệu, Global Witness tìm thấy 8 trong số 163 công ty tham gia cho biết họ có chủ sở hữu có quan hệ chặt chẽ với các quan chức quân sự cấp cao hoặc lãnh đạo các nhóm vũ trang. Theo báo cáo của Global Witness, các mục nhập cho công ty MEHL thuộc sở hữu của quân đội Myanmar là “không đầy đủ và không chính xác”, và công ty khai thác Triple One hoàn toàn không có trong danh sách.

“Hy vọng đang mờ dần”

Tại nơi xảy ra vụ lở đất đã giết chết bạn bè của Si Thu, hoa và nhang được đặt vào cuối tháng 7-2020 trên vùng đất đen xám, trong một buổi lễ tưởng niệm người chết và người mất tích. Dịch vụ được dẫn dắt bởi một trong những nhà sư nổi tiếng nhất của đất nước, Sitagu Sayadaw. Hơn 200 tu sĩ, cùng với hàng trăm người khác, tụng kinh theo nghi thức Phật giáo, để người chết có thể được tái sinh vào một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Săn lùng những viên ngọc chết chóc - Hình 6

Lễ cầu siêu diễn ra tại địa điểm xảy ra thảm họa.

Trong đám đông dự lễ cầu siêu có Daw Mu Mu, người đã đi 20 giờ từ Mandalay để tìm Ko Yarzar – đứa con trai 37 tuổi mất tích của mình.

“Mỗi khi tôi nghe tin một thi thể khác được tìm thấy, tôi liền chạy xuống hố để xem”, bà nói. Đầu gối của bà bị sưng lên khi leo lên xuống. Bà cần tìm thi thể của con trai mình để nhận được khoản bồi thường 3.500.000 Kyat (2.500 USD) từ chính phủ và các cơ quan viện trợ.

Bà nói: “Tôi biết con mình đã chết và hy vọng tìm thấy thi thể con đang mờ dần. Bây giờ, tôi ngủ trong phòng của con trai tôi với tâm trạng đầy đau buồn, cố gắng làm sống lại những ký ức tốt đẹp và an ủi bản thân với bộ quần áo đứa con mặc khi còn sống”.

Một tháng sau thảm họa, mọi người bắt đầu quay trở lại mỏ. Trong số những người tìm đường trở lại làm việc là những đứa trẻ phải đi bên cạnh cha mẹ, tìm kiếm viên đá quý trên vách đá mỏng manh và biết những vách đá có thể sụp đổ xung quanh chúng bất cứ lúc nào.

Vào một ngày mưa tháng 7, 10 ngày sau trận lở đất, Si Thu đi bộ trở lại mỏ. Anh đang chờ vết thương của mình lành lại để nhanh chóng trở lại làm việc. Đứng ở rìa của cái hố nơi bạn bè đã chết, anh nói: “Lần sau tôi sẽ chạy trước khi những điều tồi tệ xảy ra”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị bắt cóc và chôn sống suốt hơn 80 tiếng- Những Vụ án rúng động nước Mỹ08:01Truyền thuyết rùng rợn và nguồn gốc của Người Sói08:51Các Ông Hoàng, Bà chúa Cung đình Nguyễn ngày xưa ăn tết như thế nào09:19Cận cảnh cây cầu hiện đại từng 'vô dụng' nhất thế giới01:06Những Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử10:25Ai là người giàu có nhất lịch sử nhân loại?09:07Những vị thần tình yêu "tài sắc vẹn toàn"từ Âu sang Á10:18Loài rắn độc ở Việt Nam không cánh vẫn bay xa hàng chục mét01:28Bí ẩn vật thể lạ nghi UFO suýt gây ra thảm kịch hàng không01:06Nhan sắc thật của các vị Phúc tấn, Cách cách nhà Thanh và sự thật đằng sau.08:34Bí ẩn đằng sau cái chết của ông trùm chuyên rửa tiền09:42Hoàng Đế tài ba của La Mã và hồi kết đau thương của vị hoàng đế vĩ đại10:20Vua Sparta và trận chiến đi vào huyền thoại08:05Truyền thuyết về người cá và những sự thật được khám phá10:18Bất ngờ những điều con người thời xưa làm khiến hậu thế thán phục04:24Chiêm ngưỡng những viên kim cương 'khủng' giá hàng chục triệu USD00:52Sếu đầu đỏ phản đòn 'cực gắt' khiến đại bàng bỏ chạy thoát thân01:57Chiến binh Sparta được huấn luyện khắc nghiệt thế nào?01:21Bí ẩn về nhân vật tự sát được in trên lá bài K cơ08:53Điều gì sẽ xảy ra với thế giới nếu loài người diệt vong?08:46Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ01:14Bắt được sinh vật kỳ dị như thời nguyên thủy nghi là rùa cá sấu02:23Giấy vệ sinh từng là phát minh vĩ đại của người Trung Quốc01:45Phát hiện dấu hiệu sự sống trên đám mây của sao Kim. Hành tinh “anh em” sắp không còn là bí ẩn?10:27Huyền thoại ma cà rồng - Ma Cà Rồng có thật sự tồn tại? 09:07Hành tinh đáng sợ nhất hệ Mặt Trời kết liễu sự sống trong vài giây01:05Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác?02:55Mộc hương cổ 80 tuổi ở Phú Thọ quý cỡ nào khiến nhà giàu săn lùng?02:16Giải mã tập tục truyền thống 'dị' nhất của các bộ nổi tiếng TG01:47Kinh ngạc khoảnh khắc loài vật hành động giống hệt con người06:07

Tiêu điểm

Tiên tri dự báo bất ngờ về nước Mỹ 2021
00:08:55 23/09/2020
Nhà khoa học gia hàng đầu của NASA khẳng định “thế giới bên kia” có thật
08:50:35 22/09/2020
Tìm thấy rắn cực độc trong bếp, người đàn ông dỡ bỏ căn nhà và phát hiện điều kinh hoàng
07:30:20 23/09/2020
Dạo quanh ngắm những thiết kế đường phố độc đáo và sáng tạo đến khó tin
10:10:55 22/09/2020
Rợn người với quái chiêu đánh ghen tàn độc của cung tần mỹ nữ chốn hậu cung xưa
13:05:25 22/09/2020
Những bí ẩn của thế giới được chia sẻ trên mạng Internet
08:22:38 23/09/2020
Rùng mình cảnh xác ướp 3000 tuổi ngồi dậy 'thì thầm tâm sự với người lạ'
18:21:54 23/09/2020
Cá mặt thỏ - Những điều cần biết để tránh bị ngộ độc
08:05:23 22/09/2020
Hoàng Đế tài ba của La Mã và hồi kết đau thương của vị hoàng đế vĩ đại
17:48:25 22/09/2020
Kinh ngạc xem hội anh em vào rừng già săn cá lăng nặng hơn 15 kg!!!
08:10:45 23/09/2020

Thông tin đang nóng

Nhan sắc thật khác một trời một vực với ảnh photoshop của "đệ nhất mỹ nhân cổ trang" Trần Hồng
21:51:58 23/09/2020
Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, “chị đại” để luôn kiểu đầu theo trend Jennie (BLACKPINK)?
21:14:22 23/09/2020
Dùng điện thoại khi đang sạc pin, nam thanh niên bị sét đánh chết
21:33:03 23/09/2020
Bạn gái thể hiện hành động thân mật gây “choáng nhẹ” nơi công cộng, Karik vội có phản ứng gây chú ý!
21:16:41 23/09/2020
6 công thức cơm bento giúp nàng giảm liền 4kg 1 tuần, khoe vòng eo con kiến "bất bại"
21:39:20 23/09/2020
Người gửi thư chứa chất độc racin cho Trump là ai?
00:16:46 24/09/2020
Phim Hollywood và những bộ trang phục đi vào lịch sử
21:53:59 23/09/2020
Từ khi hẹn hò Matt Liu, Hương Giang càng chăm diện hàng hiệu đắt đỏ, dân tình xuýt xoa: 'Đẳng cấp bạn gái CEO đây chứ đâu!'
21:37:10 23/09/2020
Người dân bắt được 2 con cá lệch 'khủng' trên sông Lam, bán giá 30 triệu đồng
22:23:33 23/09/2020
Madison Beer khoe chân dài thon thả
21:52:59 23/09/2020

Tin mới nhất

Vì sao mèo ở Ai Cập cổ đại được đối xử như thần linh?

19:27:59 23/09/2020
Người dân Ai Cập cổ đại tôn kính và thờ cúng loài mèo như thần linh. Trên khắp lãnh thổ Ai Cập, bất cứ người nào dù vô tình hay cố ý gây ra cái chết của một con mèo đều bị tử hình.

Sông băng tan chảy làm lộ diện xác pháo đài bay Mỹ sau 76 năm

19:26:18 23/09/2020
Xác pháo đài bay B-17 của Mỹ trong Thế chiến II bị vùi lấp 76 năm dưới sông băng, đã lộ diện sau khi băng tan chảy.

Gấu xám vồ chết thợ săn tại công viên quốc gia Mỹ

19:20:23 23/09/2020
Gấu xám tại công viên quốc gia Wrangell-St. Elias lớn nhất của Mỹ đã giết chết một thợ săn, vụ việc được thông báo là chưa từng có tiền lệ.

Một phần hòn đảo bất ngờ bị vỡ do mưa lớn và sóng mạnh

19:11:21 23/09/2020
Các chuyên gia nhận định, có thể do mưa lớn và sóng mạnh khiến gần 20 % diện tích hòn đảo ở công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong (Thái Lan) bị vỡ.

Hành tinh siêu nóng chỉ mất 19 giờ quay quanh sao chủ

19:03:52 23/09/2020
Các nhà thiên văn học phát hiện một ngoại hành tinh cỡ sao Hải Vương có chu kỳ quay cực ngắn xung quanh ngôi sao LTT 9779.

Thiên thạch áp sát Trái Đất hơn vệ tinh thời tiết

18:59:44 23/09/2020
Thiên thạch 2020 SW sẽ bay vọt qua Trái Đất ở khoảng cách gần hơn hàng chục lần so với Mặt Trăng.

Ngôi mộ cổ của hoàng tử German và 6 thê thiếp

18:56:02 23/09/2020
Các nhà nghiên cứu khai quật tổ hợp mộ của hoàng tử người German sống cách đây 1.500 năm ở bang Saxony-Anhalt, gần tỉnh Brücken-Hackpfüffel.

Bắc Cực đang xanh hơn

18:53:24 23/09/2020
Nhiệt độ ấm lên tạo điều kiện cho thực vật phát triển mạnh mẽ tại hệ sinh thái lãnh nguyên ở vùng cực bắc của Trái Đất.

Trạm ISS điều chỉnh quỹ đạo để 'né' mảnh rác vũ trụ

18:13:54 23/09/2020
Các chuyên gia vận hành Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) phải hành động nhanh để tránh một mảnh rác vũ trụ bay sượt qua hôm 22/9.

Cơn bão hồi sinh ngoài khơi Đại Tây Dương

18:08:10 23/09/2020
Bão Paulette, một cơn bão ngoài khơi Đại Tây Dương, sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đã bất ngờ mạnh lên trở lại.

Bên trong ngôi mộ 2.500 tuổi của cặp đôi chiến binh cổ đại

18:01:43 23/09/2020
Các nhà khảo cổ phát hiện ngôi mộ 2.500 tuổi của cặp vợ chồng từng là chiến binh cổ đại ở Siberia.

Truyền thuyết về người cá và những sự thật được khám phá

18:01:41 23/09/2020
Nàng tiên cá có thật hay không vẫn chưa rõ, nhưng những huyền thoại về nàng tiên cá vẫn còn rất nhiều. Những lời đồn đại và cả bằng chứng về sự tồn tại của các nàng tiên cá làm cho người cá trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của đ...

Vua Sparta và trận chiến đi vào huyền thoại

17:40:34 23/09/2020
Theo War History, vua Leonidas I là vị tướng nổi danh nhất trong lịch sử Sparta và cả đất nước Hy Lạp cổ đại. Leonidas là một trong những vị vua tài giỏi nhất lịch sử thế giới. Không những thế, ông còn sở hữu một trái tim dũng cảm và đầ...

Nhật Bản chi 760 triệu USD cho kế hoạch 'chinh phục' Mặt Trăng

17:21:59 23/09/2020
Artemis là dự án quốc tế với mục tiêu xây dựng một trạm vũ trụ mới với tên gọi Gateway có quỹ đạo quay quanh Mặt Trăng để các phi hành gia có thể đáp xuống bề mặt của Mặt Trăng vào năm 2024.

Vừa giật giải thọ nhất thế giới, con nhện 43 năm tuổi lại lăn đùng ra chết vì lý do dở hơi

16:27:00 23/09/2020
Vượt qua bao biến cố để đến tuổi ngoại tứ tuần, con nhện lâu đời nhất ở Úc lại ra đi theo cách khó tưởng tượng nổi.

Bất ngờ những phát minh "dị nhất quả đất" thời xưa

16:26:30 23/09/2020
Cách đây hơn 100 năm, một số phát minh dị nhất thế giới được giới thiệu đến công chúng

Một đám mây nặng bao nhiêu?

16:17:25 23/09/2020
Những đám mây trông qua có vẻ khá nhẹ, nhưng thực tế là chúng tương đối nặng.

Tìm lại nhẫn vàng quý giá sau nửa thế kỷ mất tích

16:17:05 23/09/2020
Người đàn ông Mỹ đã tìm lại được chiếc nhẫn vàng bị mất cách đây 49 năm.

Những công trình kiến trúc vĩ đại nhất thế giới

15:58:44 23/09/2020
Vạn Lý Trường Thành, lăng mộ Tần Thủy Hoàng... đều là những thành tựu xây dựng vĩ đại được tạo nên bởi bàn tay và trí óc của con người.

Kỳ lạ hoa đào lộng lẫy khoe sắc trong mùa thu Hà Nội, một năm nở hai lần

15:54:44 23/09/2020
Đang giữa mùa thu nhưng những cây đào trong vườn của nhà thơ Dương Kỳ Anh đã lộng lẫy khoe sắc.

Khi nhà là nơi cơn bão bắt đầu, em cần làm gì để trao đi những cái ôm thay vì nước mắt?

15:33:19 23/09/2020
Khoảng cách giữa mẹ và em không biết đã xuất hiện từ bao giờ và cứ thế lớn dần lên theo thời gian.

Bí ẩn lời nguyền của viên đá thạch anh tím huyền thoại ở Anh

14:26:20 23/09/2020
Viên đá quý huyền thoại đã được cất giữ suốt 3 thế kỷ bên dưới Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của London, trước khi người quản lý Peter Tandy phát hiện ra một ghi chú kỳ lạ ẩn bên dưới nó.

Tê giác Java cực hiếm bất ngờ chào đời ở Indonesia

14:24:14 23/09/2020
Hai con tê giác Java cực kỳ quý hiếm đã được phát hiện trong một công viên quốc gia của Indonesia.

Năm 2100 mực nước biển toàn cầu sẽ dâng cao thêm 38 cm

14:22:47 23/09/2020
Greenland và Nam Cực đang tan chảy. Nếu con người tiếp tục phát thải các khí nhà kính với tốc độ như hiện nay thì mực nước biển toàn cầu sẽ dâng cao thêm hơn 38cm vào năm 2100.

Những ngôi nhà làm từ động vật

12:48:20 23/09/2020
Trong khi, hầu hết các tòa nhà được xây bằng xi măng, cốt thép và các vật liệu tân tiến khác, thì Thị trấn Đá - linh hồn của hòn đảo nhiệt đới Zanzibar, lại được xây chủ yếu bằng động vật. Chính xác là đá san hô.

Bức ảnh đầu tiên lịch sử nhân loại trông như... tranh trừu tượng

12:36:50 23/09/2020
Hình ảnh đầu tiên của Trái Đất nhìn từ vũ trụ hay chiếc tàu ngầm đầu tiên,... đều được ghi lại trong loạt ảnh hiếm dưới đây.

Những sinh vật dưới đáy đại dương

12:06:02 23/09/2020
Nhiều sinh vật sống ở vùng nước sâu mang hình dạng kỳ dị, khiến không ít người e sợ.

Liệu vệ tinh của Nga có lao xuống Trái đất?

11:55:08 23/09/2020
Dữ liệu của Không quân Hoa Kỳ cho biết, hôm nay (22/9), vệ tinh Monitor-E của Nga sẽ đi vào bầu khí quyển phía trên Ấn Độ Dương. Vậy vệ tinh này liệu có lao xuống Trái đất?

Trước khi phát minh ra giấy vệ sinh thì con người dùng gì?

11:53:13 23/09/2020
Trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19, giấy vệ sinh trở nên khó kiếm gần bằng một thiết bị bảo vệ cá nhân.

NASA ước tính chi 28 tỷ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng năm 2024

08:13:32 23/09/2020
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 21/9 đã tiết lộ kế hoạch đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng trong năm 2024 và ước tính số chi phí phải bỏ ra là khoảng 28 tỷ USD.

Cá mập xanh 'khủng', miệng còn dính lưỡi câu dạt vào sông Bến Hải

08:07:17 23/09/2020
Trong đêm, người dân làm nghề chài lưới phát hiện một con cá mập xanh khủng trong tình trạng yếu ớt dạt vào bờ sông Bến Hải, trên miệng con cá này vẫn còn đang dính lưỡi câu.

Chạy đua với thời gian để giải cứu đàn cá voi mắc cạn

08:03:54 23/09/2020
Lực lượng cứu hộ Australia đã giải cứu được 25 trong số 270 con cá voi mắc cạn trên bờ biển phía tây của đảo Tasmania, trong khi đã có tới 90 con khác đã tử vong.

Bí ẩn vết cắn chí mạng của loài sứa nặng tới 100 kg

07:57:37 23/09/2020
Đâu đó ngoài biển cả, con sứa Nemopilema nomurai khổng lồ đang chờ đợi để giải phóng một loại nọc độc bí ẩn qua những chiếc xúc tu dài.

Trái đất di chuyển xuyên qua đám mây bụi phóng xạ

07:55:11 23/09/2020
Trong 33.000 năm gần đây, Trái đất di chuyển xuyên qua đám mây bụi phóng xạ - phần còn sót lại sau vụ nổ siêu tân tinh.

Leonardo da Vinci vẽ tranh nàng Mona Lisa ở đâu?

07:49:12 23/09/2020
Các nhà khoa học người Italia đã phát hiện ra những con số bí mật trong bức tranh nàng Mona Lisa của họa sĩ nổi tiếng Leonardo da Vinci giúp xác định được bối cảnh gốc của bức tranh nổi tiếng nhất thế giới này.

Những đại án nhiễm độc thủy ngân kinh hoàng trong lịch sử

07:45:47 23/09/2020
Hàng ngàn năm trước con người đã biết đến thủy ngân. Thời kỳ đó, người Trung Hoa, Ấn Độ cho rằng thủy ngân là một loại thần dược giúp con người trường sinh bất lão, chữa lành vết thương và duy trì sức khỏe.

Con trai Tần Thủy Hoàng chết vì chiếu thư giả thế nào?

07:41:26 23/09/2020
Vào năm 210 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng đột ngột qua đời trong chuyến tuần du. Trước lúc chết, ông viết di chiếu cho con trai Phù Tô. Nhưng sau đó, vì chiếu thư giả, Phù Tô tự sát và không thể kế ngôi.

Cắn răng ngâm mình trong thùng đá 2 tiếng rưỡi để lập kỷ lục

07:40:18 23/09/2020
Người đàn ông kỳ lạ ngâm mình trong thùng đá lạnh âm độ suốt 2,5 tiếng để lập kỷ lục.

Vật thể nắm giữ bí mật Trái Đất bất ngờ tỏa cực quang tím huyền bí

07:33:13 23/09/2020
Rosetta, một sao chổi được cho rằng hình thành từ trước khi có Trái Đất, vừa tỏa ra cực quang tím độc nhất vô nhị khiến giới khoa học ngỡ ngàng.

Có thể bạn quan tâm

Xứng đáng là "điểm tựa" trên biên giới

Đời sống

05:17:49 24/09/2020
Với khẩu hiệu Tất cả vì chủ quyền, an ninh biên giới, vì hạnh phúc của Nhân dân, những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo. Q...

Việt Nam giành Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế, xếp thứ 9 thế giới

Học hành

05:17:17 24/09/2020
Cả 4/4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế (IOI) đều đoạt huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng. Với thành tích này, Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng số 87 đoàn tham dự IOI năm 2020.

Jung Sora - hoa hậu vướng nghi vấn đang yêu Lee Min Ho

Sao châu á

05:12:59 24/09/2020
Jung Sora đăng quang Hoa hậu Hàn Quốc (Miss Korea) năm 2010. Truyền thông cho rằng cô và tài tử Lee Min Ho đang bí mật hẹn hò.

Trương Quỳnh Anh cắn răng chịu già dê sàm sỡ nhưng quyết lơ tình trẻ ở Trói Buộc Yêu Thương tập 3

Phim việt

05:11:05 24/09/2020
Trói Buộc Yêu Thương tập 3 hé lộ nhiều hơn về bà Lan (NSND Kim Xuân) với cách yêu thương và kiểm soát con cái đến mức ngột ngạt.

Sao nhí Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7 gây mê cực mạnh với ảnh nhan sắc thiếu nữ siêu xinh

Hậu trường phim

05:08:48 24/09/2020
Cô bé So Won đáng yêu và hiểu chuyện của Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7 năm nào vẫn giữ được sức nóng của mình dù rất ít khi xuất hiện.

Danh sách 500 album hay nhất mọi thời đại được làm mới

Nhạc âu - mỹ

05:02:53 24/09/2020
Sau 8 năm, tạp chí Rolling Stone lại tổ chức bình chọn top 500 album hay nhất mọi thời đại. Lần này, Whats Going On của Marvin Gaye giữ vị trí số một.

NÓNG: Disney dời chiếu Black Widow cùng loạt bom tấn sang năm 2021

Phim âu - mỹ

05:02:32 24/09/2020
Tình hình phòng vé u ám của năm 2020 đã khiến Disney quyết định hoãn chiếu bom tấn Black Widow cùng nhiều bộ phim khác của mình.

Đấu Trường Chân Lý Mùa 4: 6 đội hình dễ chơi nhất dành cho người mới bắt đầu

Esport

05:02:29 24/09/2020
Nếu vẫn chưa nắm rõ được các tộc, hệ mới trong Đấu Trường Chân Lý Mùa 4, game thủ có thể thử qua 6 đội hình cơ bản nhưng rất mạnh sau.

Đừng đùa, Ấn Độ làm được nhiều game mobile giống hệt GTA với các pha hành động đậm chất “cô dâu tám tuổi”

Game online

05:01:18 24/09/2020
GTA vẫn đang là một trong số các series game ăn khách nhất trên thế giới và sự nổi tiếng này đã được ngành công nghiệp game Ấn Độ mượn một chút xíu.

Rần rần loạt ảnh quá khứ của Suboi: Nữ rapper non choẹt nhưng quá ngầu, giờ lột xác ngoạn mục sau hơn 10 năm

Sao việt

05:01:11 24/09/2020
Khoảnh khắc thời trẻ của Suboi đã khiến dân tình được phen thích thú.

Flower of Evil của Lee Jun Ki tập cuối khiến fan mừng rơn vì cái kết không thể viên mãn hơn

Phim châu á

04:59:42 24/09/2020
 Flower of Evil đã chính thức khép lại cùng một cái kết không thể nào viên mãn hơn.

Lan Nhi - BTV từng mang phim Việt đến Cannes dự thi Hoa Hậu Việt Nam 2020: “Tôi không đi thi để đổi đời!"

Phỏng vấn sao

04:50:49 24/09/2020
Thí sinh của Hoa Hậu Việt Nam 2020 - Lan Nhi đã có những chia sẻ thẳng thắn về mục đích tham gia cuộc thi.

Mẹ đơn thân thu nhập 10 triệu đồng/tháng, chi tiêu thế nào để vẫn có khoản tiền tích lũy?

Mua sắm

04:41:53 24/09/2020
Với mức thu nhập 10 triệu/tháng nhưng nếu biết cách duy trì phương pháp chi tiêu khoa học, mẹ đơn thân vẫn chuẩn bị đủ tài chính để chăm sóc tốt cho con.

Việt Nam thực hiện có hiệu quả Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia

Thế giới

04:21:49 24/09/2020
Vừa qua, tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ (WIPO) ở Geneva, Thụy Sỹ, Khóa họp thường niên lần thứ 61 các Hội đồng của các nước thành viên WIPO đã khai mạc.

Bạn gái Brad Pitt khoe hững hờ vòng một

Sao âu - mỹ

04:17:30 24/09/2020
Người mẫu Nicole Poturalski - bạn gái 9X của tài tử Brad Pitt - mặc váy bỏ ngỏ cúc, để lộ nội y và làn da nâu khỏe khoắn.