Săn lùng lợn nái, lợn hậu bị, giá 11,5-13 triệu đồng/con, muốn mua phải cọc tiền

Giá lợn hơi vẫn đang duy trì mức cao, khiến giá lợn giống cũng tăng lên mức kỷ lục, từ 2,7 – 3,6 triệu đồng/con.

Mức giá này quá hấp dẫn nên nhiều người chăn nuôi đang săn lùng lợn nái , hoặc lợn hậu bị đưa về nuôi.

Tuy nhiên, giá lợn nái, lợn hậu bị rất đắt đỏ, hiện khoảng 11,5 – 13 triệu đồng/con.

Video đang HOT

Khan hiếm lợn giống , lợn nái

Anh Nguyễn Đắc Thép – chủ cơ sở chăn nuôi tại TP.Hưng Yên ( tỉnh Hưng Yên ) cho biết, cơ sở chăn nuôi của anh hiện sở hữu tới 900 con lợn nái cấp cụ kị, ông bà, tuy nhiên việc sản xuất lợn nái bố mẹ, hậu bị (để làm lợn nái đẻ con) luôn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhiều khách hàng muốn mua lợn hậu bị của anh Thép phải đặt cọc tiền trước, và phải chờ tới 3-4 tháng sau mới đến lượt.

Săn lùng lợn nái, lợn hậu bị, giá 11,5-13 triệu đồng/con, muốn mua phải cọc tiền - Hình 1

Đàn lợn hậu bị đang được công nhân cơ sở chăn nuôi của anh Nguyễn Đắc Thép chuẩn bị giao cho khách hàng. Ảnh: Đ.T

Khi lợn đẻ, cần tiếp tục theo dõi, ghi lại số liệu liên quan đến sức sinh sản, chất lượng lợn con ở tất cả các lứa đẻ, nếu không đạt cần mạnh dạn loại thải.

Theo ông Trầm Quốc Thắng – Giám đốc HTX Chăn nuôi lợn an toàn Tiên Phong (Củ Chi, TP.HCM), dịch tả lợn châu Phi khiến HTX của ông bị thiệt hại đến 60% tổng đàn.

Do lợn giống để nuôi thịt quá thiếu nên một số nơi ứng phó tạm thời bằng cách giữ lại lợn thịt, chọn những con lợn cái đẹp cho phối giống mang thai để có lợn con nuôi, bỏ qua các yếu tố về di truyền. Tuy nhiên, việc phối giống như vậy khiến năng suất lợn giống thấp (chỉ khoảng 12-15 con/nái), và cũng không thể cho sinh sản nhiều lứa như lợn nái chọn đúng tiêu chuẩn.

Mặc dù kỹ thuật nuôi lợn nái hiện nay đã có nhiều bước tiến triển rõ rệt so với trước đây nhờ ứng dụng công nghệ về giống, dinh dưỡng, vệ sinh thú y, chuồng trại, trang thiết bị chuyên dụng… nhưng thực tế cho thấy, người chăn nuôi vẫn thường xuyên gặp các vấn đề như lợn cái hậu bị chậm hoặc rối loạn lên giống, tỷ lệ đậu thai thấp, đẻ ít con, lợn con yếu, chết non…

Săn lùng lợn nái, lợn hậu bị, giá 11,5-13 triệu đồng/con, muốn mua phải cọc tiền - Hình 2

Công nhân tại Trại sản xuất lợn hậu bị của anh Thép đang lùa lợn để đưa lên xe đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Đ.T

Giống lợn phù hợp nuôi sinh sản hiện nay là giống Yorkshire và Landrace thuần hoặc lợn lai (cha) Yorkshire x (mẹ) Landrace (nếu sử dụng tinh nọc là giống Landrace và mẹ là giống Yorkshire thì khả năng sinh sản của lợn cái lai sau này vẫn được nhưng thấp hơn một chút).

Nắm vững 6 điểm

Theo tư vấn của các chuyên gia Trung tâm Khuyến nông quốc gia, muốn khắc phục tình trạng trên, người nuôi lợn nái cần tập trung rà soát lại hiện trạng để áp dụng 6 biện pháp quản lý và kỹ thuật sau:

1. Sử dụng con giống tốt

Giống lợn phù hợp nuôi sinh sản hiện nay là giống Yorkshire và Landrace thuần hoặc lợn lai (cha) Yorkshire x (mẹ) Landrace (nếu sử dụng tinh nọc là giống Landrace và mẹ là giống Yorkshire thì khả năng sinh sản của lợn cái lai sau này vẫn được nhưng thấp hơn một chút).

Lợn cái hậu bị cần có nguồn gốc rõ ràng. Trong quá trình nuôi cần đánh giá sức phát triển, ngoại hình để quyết định lưu giữ hay loại thải. Nên mua lợn cái hậu bị có trọng lượng ít nhất trên 60kg, thay vì mua lúc nhỏ, lẻ bầy. Điều này sẽ giúp giảm tình trạng lợn nái không đạt yêu cầu phải loại thải.

2. Dinh dưỡng phù hợp

Nhu cầu dinh dưỡng của lợn nuôi sinh sản có thể phân thành 4 giai đoạn khác nhau về số lượng và thành phần các chất bên trong khẩu phần thức ăn: Hậu bị, mang thai, nuôi con và nái khô chờ phối.

Trước đây, người nuôi lợn nái gặp khá nhiều khó khăn trong việc phối trộn thức ăn phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của lợn cái. Nhưng hiện nay, có rất nhiều loại thức ăn công nghiệp đóng bao chuyên dụng, bà con dễ dàng mua sử dụng. Nếu cần, người nuôi có thể điều chỉnh tăng, giảm một chút số lượng thức ăn hoặc bổ sung một số chất vi dinh dưỡng (khoáng, vitamin, axit amin hoặc một số loại men tiêu hóa) nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thức ăn.

3. Tạo tiểu môi trường chăn nuôi thích hợp

Đối với các trường hợp xây chuồng trại mới hay cải tạo chuồng trại đã có đều cần đáp ứng được các yêu cầu sau: Sạch sẽ, thông thoáng, thuận tiện công việc vệ sinh và xử lý chất thải.

Trong điều kiện diễn biến khí hậu ngày càng phức tạp, dịch bệnh khó lường, người nuôi nên nuôi mật độ thưa hơn mức kỹ thuật khuyến cáo chung. Tăng độ cao chuồng nuôi, trồng cây xanh che bớt nắng. Đào ao gần nơi nuôi kết hợp lấy mặt nước giảm nhiệt và xử lý chất thải, lắp đặt hệ thống phun sương trong chuồng…

4. Áp dụng chuồng lồng

Nguyên tắc chung là tạo môi trường yên tĩnh để hạn chế các tác động gây stress (choáng) do tiếng động lớn, chuyển chuồng, xua đuổi hay lợn cắn nhau, nhất là khi lợn mang thai và đẻ. Tốt nhất là từ lúc phối giống, lợn hậu bị nên nuôi tách riêng bằng chuồng lồng để vừa thuận tiện theo dõi (đánh giá thể trạng, sức khỏe , phối giống, sử dụng vaccine…) vừa giảm các tác động gây stress. Cách nuôi riêng cá thể này tiếp tục áp dụng cho các giai đoạn mang thai, đẻ nuôi con và cả nái khô chờ phối lại.

5. Vệ sinh thú y chặt chẽ

Tiêm đầy đủ vaccine và thuốc thú y theo hướng dẫn phòng bệnh; vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải, kiểm soát người và phương tiện ra vào nơi chăn nuôi… Tốt nhất là tuân thủ các phương thức chăn nuôi an toàn sinh học cho mọi thời điểm, tình huống, kể cả lúc không có dịch bệnh cũng như lúc có dịch đe dọa.

6. Ghi nhật ký chăn nuôi

Việc ghi chép sẽ giúp người chăn nuôi đánh giá được quá trình sinh trưởng, sinh sản của lợn hậu bị để có những điều chỉnh kịp thời về con giống, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc, quy trình vệ sinh thú y, tính toán hiệu quả kinh tế qua con số thu, chi.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ: Cần nông dân đủ lực, sản phẩm đủ mạnh

Mục tiêu đến năm 2025, diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 1,5 - 2% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp; sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1 - 2% trong tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong nước...

Đó là mục tiêu phát triển nông nghiệp hữu cơ mà Chính phủ vừa phê duyệt.

Dù đó là những con số rất nhỏ, nhưng để đạt được lại không đơn giản.

Vừa qua, tại các địa phương đã có nhiều nông dân, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong số đó cũng có mô hình đã thu được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, bên cạnh những tiềm năng, lợi thế nhiều doanh nghiệp, HTX sản xuất sản phẩm hữu cơ vẫn đang phải đương đầu với nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là về vốn và chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Nhiều lợi ích

Đến xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, hỏi anh Nguyễn Mạnh Thắng, ai cũng biết. Anh là người đầu tiên của xã thành công trong việc sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và đang thực hiện chuyển đổi sản xuất chè theo quy trình hữu cơ.

Đưa chúng tôi đi thăm những nương chè xanh mướt, anh Thắng say sưa nói về yếu tố cần thiết trong sản xuất sạch và lợi ích của sản xuất sạch mang lại cho nông dân... Anh Thắng cho biết, từ khi chuyển đổi phương pháp canh tác truyền thống sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, giá trị cây chè đã được nâng lên từ 2 - 2,5 lần.

Để mở rộng quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, năm 2015, anh Nguyễn Mạnh Thắng quyết định thành lập HTX chè Ngân Sơn Trung Long. Đến tháng 3/2017, sản phẩm chè xanh của HTX chè Ngân Sơn Trung Long được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Chè xanh Trung Long".

Hiện nay, HTX chè Ngân Sơn Trung Long có 20ha chè, với 40 thành viên, 5,5ha chè sản xuất theo quy trình VietGAP, 3ha chè sản xuất theo quy trình hữu cơ, doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng mỗi năm. HTX đã tạo việc làm ổn định cho 20 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Thắng cho hay: HTX chè Ngân Sơn Trung Long đang liên kết với các doanh nghiệp, HTX cung ứng vật tư đầu vào, tiêu thụ sản phẩm chè cho thành viên và những hộ dân trồng chè tại địa phương.

Là một trong những mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ mới nổi ở Bắc Giang, ngoài áp dụng nhiều giải pháp trong chăn nuôi, HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh ở xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa còn đầu tư cơ sở giết mổ, máy móc sản xuất chuyên sâu, tạo ra các sản phẩm từ thịt lợn chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tháng 5/2019, HTX đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại trị giá hơn 1 tỷ đồng để phục vụ giết mổ và chế biến sâu nhằm gia tăng giá trị sản phẩm. Hiện thịt lợn và các sản phẩm sau chế biến từ thịt lợn của HTX được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Hà Nội.

Đến nay HTX Bình Minh đã liên kết ổn định với 5 cơ sở chăn nuôi trong và ngoài huyện với tổng số lợn xuất chuồng 12.000 con/năm. Anh Nguyễn Ngọc Hải - Giám đốc HTX Bình Minh cho rằng: "Giữa bối cảnh dịch tả lợn châu Phi vẫn còn hiện hữu, bên cạnh việc áp dụng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, HTX của tôi cũng đang đặt cám sản xuất theo phương thức riêng. Theo đó, thành phần trong thức ăn chăn nuôi khi sản xuất có thêm một số thảo dược, giúp lợn tăng sức đề kháng. Ngoài ra, tôi còn thiết kế công thức thức ăn chăn nuôi theo phần mềm FeedLIVE để cân đối chỉ số nhu cầu của lợn trong từng giai đoạn, khiến chất lượng thịt thơm ngon hơn, giá bán cao hơn lợn thường".

Phát triển nông nghiệp hữu cơ: Cần nông dân đủ lực, sản phẩm đủ mạnh - Hình 1

Anh Nguyễn Mạnh Thắng trong vườn chè sản xuất theo hướng hữu cơ ở SơnDương, Tuyên Quang. ảnh M.N

Các sản phẩm của HTX hiện nay bao gồm: Thịt lợn sơ chế đóng gói, giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, dăm bông... được người tiêu dùng đánh giá cao. Trung bình cơ sở giết mổ 40 con lợn/ngày. Được biết, trong năm 2019 doanh thu của HTX đạt hơn 20 tỷ đồng. Dù đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng giá trị gia tăng sau chế biến thịt lợn đạt thêm 300 triệu đồng.

Cần gỡ khó nhiều vướng mắc

Cách đây hơn 10 năm, doanh nghiệp của ông Phạm Như Ngũ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) là một trong số ít doanh nghiệp đầu tiên ở địa phương chọn sản xuất nông nghiệp hữu cơ làm căn bản cho sản xuất. Thế nhưng giai đoạn đó hầu như không ai quan tâm đến sản phẩm hữu cơ và sẵn sàng đánh đồng sản phẩm này với những sản phẩm thông thường. Điều này khiến cho doanh nghiệp dù có tiềm lực khởi đầu mạnh như đơn vị của ông cũng chùn bước.

Cũng theo ông Ngũ, ngoài sự thiếu hụt về nguồn vốn, hiện việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn thiếu nhiều chất xúc tác khác để ngành có thể hoàn thiện.

Trước mắt, đó là các quy định về diện tích sản xuất tập trung, tách biệt, có vùng đệm, cũng như con giống chất lượng cao, hạ tầng thiếu thốn, các quy định về tiêu chuẩn hữu cơ trong nước chưa tương thích với các quy định tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế, ngay cả một trung tâm kiểm định và chứng nhận cũng chưa có để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nông dân hoạt động.

Ngoài ra, các nguyên liệu phục vụ cho sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ như phân hữu cơ, nguồn vi sinh hợp chuẩn quốc tế chưa được chú trọng, cũng chưa có quy định cụ thể, rõ ràng.

Ông Ngũ cho hay: Ngành nông nghiệp hữu cơ trong nước vẫn còn yếu về khâu bảo quản sau thu hoạch, chế biến để đảm bảo nguồn dinh dưỡng sản phẩm ổn định, chưa áp dụng được nhiều công nghệ sinh học vào quá trình sản xuất. Chính vì thế, để giải được bài toán này cần phải có sự vào cuộc quyết liệt cùng với các giải pháp đồng bộ từ nhiều bộ, ngành, các địa phương mới có thể tháo gỡ được.

Về việc Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, ông Phạm Như Ngũ bày tỏ: Làm nông nghiệp hữu cơ khó khăn nhưng khi có sản phẩm bán ra thịt trường bị đánh đồng như sản phẩm bình thường thì người sản xuất sẽ chán nản vô cùng và dễ bỏ cuộc. Chính vì thế, khi Chính phủ và các bộ, ngành cần phải xem xét giải quyết được thực trạng này mới mong thu hút được nhiều nông dân, doanh nghiệp tham gia.

Về đề án mới này, anh Nguyễn Mạnh Thắng tỏ ra rất vui mừng vì sản phẩm chè nằm trong số các sản phẩm được Nhà nước khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ.

Về việc hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ, anh Thắng cho rằng: "Bên cạnh việc hỗ trợ, gỡ vướng mắc về vốn, đất đai, Nhà nước cần phải tiến hành đào tạo cơ bản đội ngũ nông dân chuyên nghiệp, đủ năng lực và kỹ năng ứng dụng công nghệ cao, tạo dựng nền nông nghiệp hữu cơ hiện đại giúp nông dân tăng thu nhập và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18

Tiêu điểm

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay
16:53:02 01/08/2021
Người dân vượt rào thép gai vận chuyển đồ, rời khỏi khu phong tỏa ở Hà Nội
08:43:55 02/08/2021
Gần 10.000 người đổ về Tây Nguyên sau công điện của Thủ tướng
11:52:35 02/08/2021
TPHCM không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ
20:55:55 01/08/2021
Bệnh viện FV kiến nghị thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19
16:08:10 02/08/2021
Khống chế phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH Đà Nẵng vì 'gạt tay trúng mặt' nhân viên xét nghiệm
19:25:25 01/08/2021
Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê
23:03:25 01/08/2021
Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà
14:44:54 01/08/2021
Tín hiệu vui từ TP.HCM: 3 ngày qua, số ca mới liên tiếp giảm
09:07:26 02/08/2021
Bình Dương nóng ruột xin tiêm vắc xin Nano Covax cho 200.000 công nhân
21:20:52 02/08/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng 'cà khịa' giới nghệ sĩ trừ Quyền Linh: 'Tại sao các hài sĩ, kịch sĩ không đứng ra, móc tiền túi giúp đỡ dân đi"
21:30:31 02/08/2021
Mới: Tìm ra FB gái xinh quay clip nhạy cảm trên cầu Trường Tiền - cuộc sống trụy lạc, chê đàn ông Việt vô duyên
20:39:58 02/08/2021
Nữ nhân viên y tế Đà Nẵng: “Tôi bị tát chứ không phải bị gạt tay trúng mặt”
20:46:36 02/08/2021
Nóng: Vụ người Việt tử vong tại Nhật, phẫn nộ cảnh đồng hương cời cợt, livestream câu view: “Đúng rồi đạp xuống”?
01:20:42 03/08/2021
2 ngày sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt, hot girl Đô Mỹ Trúc có động thái bất ngờ khiến cả Weibo hoang mang tột độ
21:37:43 02/08/2021
Hé lộ nguyên nhân "bản sao" Ngọc Trinh cạo đầu quy y: Chồng sắp cưới “cặp kè” bồ mới, còn công khai ôm hôn giữa lúc cô đang lâm bệnh?
23:33:24 02/08/2021
Cái chết bí ẩn trong tình trạng lõa thể của 'tiểu Angelababy' bị khơi lại sau khi Ngô Diệc Phàm 'ngã ngựa'
23:38:18 02/08/2021
Góc tiên tri: Không thể ngờ Phan Vỹ Bá dự đoán được số phận tương lai của Ngô Diệc Phàm chỉ nhờ... bằng lái xe
21:42:53 02/08/2021
Đức Phúc bật khóc khi lần đầu biết tin Hòa Minzy mang bầu bé Bo
20:13:07 02/08/2021
Con trai, em trai, giúp việc nhà người mẫu Kha Mỹ Vân mắc Covid-19
22:18:26 02/08/2021

Tin mới nhất

TP.HCM hoán cải 15 xe khách thành xe chở bệnh nhân COVID-19

04:53:53 03/08/2021
Nhằm hỗ trợ các quận, huyện chở bệnh nhân COVID-19 đến các nơi điều trị, Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Công ty cổ phần xe khách Phương Trang hoán cải 15 xe khách thành xe vận chuyển người bệnh COVID-19.

Những chốt bảo vệ 'vùng xanh không dịch' đầu tiên tại Hà Nội

04:49:27 03/08/2021
Từ ngày 2-8, các tổ dân phố tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai) trở thành những khu vực đầu tiên của Hà Nội thiết lập vùng xanh an toàn (khu dân cư, ngõ xóm không có dịch).

Nhiều siêu thị Hà Nội tạm đóng cửa, Bộ Công thương nói 'hàng vẫn đảm bảo'

04:46:12 03/08/2021
Theo Bộ Công thương, năng lực cung ứng hàng hóa tại các chợ vẫn duy trì tốt, người dân dễ dàng tiếp cận nguồn hàng với mức giá cơ bản ổn định, ngoại trừ một số loại thực phẩm tươi sống có tăng giá nhẹ.

Siết chặt kiểm tra việc phòng, chống dịch của tài xế

04:44:51 03/08/2021
Trước tình trạng nhiều tài xế chở hàng hóa vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, nhiều địa phương đề nghị tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch của tài xế.

Hơn 18.500 người Nghệ An ở các tỉnh phía Nam đăng ký về quê

04:41:45 03/08/2021
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp bàn phương án đưa công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về quê, do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chiều 2-8.

1,5 tấn bom đạn dưới móng nhà

01:09:01 03/08/2021
Trong lúc đào móng xây nhà ở cho Trung đội công binh, nhà chức trách phát hiện 1,5 tấn bom đạn các loại sót lại từ thời chiến tranh.

Bí thư Đà Nẵng: 'Hy sinh lợi ích kinh tế để ngăn chặn dịch bệnh'

01:03:33 03/08/2021
Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết thành phố quyết định hy sinh lợi ích kinh tế khi thực hiện cách ly toàn xã hội, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

Bảo vệ cán bộ 'dám đột phá vì lợi ích chung'

01:01:22 03/08/2021
Trung ương yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát phải bảo vệ cái đúng, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Tài xế chen chúc xét nghiệm PCR tại cửa ngõ Hải Phòng

00:58:53 03/08/2021
Hàng trăm tài xế, phụ xe chen nhau làm xét nghiệm PCR, chờ lấy kết quả khiến cửa ngõ thành phố Hải Phòng ùn tắc kéo dài.

TP HCM tiêm vaccine cho shipper

00:55:43 03/08/2021
Nhiều shipper của các hãng xe công nghệ và sàn thương mại điện tử đã được tiêm vaccine trong ngày 2/8.

TP HCM đề nghị cấp thêm 4 triệu liều vaccine

00:51:50 03/08/2021
TP HCM đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế cấp thêm tối thiểu 4 triệu liều vaccine trong tháng 8, nhằm sớm tiêm mũi một cho 70% dân số.

Nhiều tỉnh quá tải khi trung chuyển người dân đi xe máy về quê

00:49:49 03/08/2021
Nhiều tỉnh miền Trung huy động xe khách, xe tải đưa người dân về quê qua địa bàn, tuy nhiên các đoàn về quá đông khiến việc trung chuyển gặp khó khăn.

Các tỉnh dừng đón người về quê tự phát

00:28:19 03/08/2021
Các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên dừng đón người từ vùng dịch về quê tự phát, nhưng khẳng định không bỏ rơi, để dân đói khát dọc đường.

Thông tin vụ 3 ca Covid-19 phát lộ trong vụ tông xe, 80 người xem thành F1

00:22:52 03/08/2021
Tối 2/8, UBND tỉnh Phú Thọ cho biết đã nhận báo cáo về 3 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau một vụ tai nạn giao thông với nhóm người Lào Cai đi xe máy từ Bình Dương về quê.

"Các tỉnh thành phải sẵn sàng tình huống dịch nặng như TPHCM"

00:11:44 03/08/2021
Đây là vấn đề được mở rộng tại cuộc giao ban chiều 2/8 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Độc đáo mô hình tiêm chủng "Bệnh viện dã chiến" lần đầu áp dụng ở Hà Nội

00:08:06 03/08/2021
Sáng 2/8, quận Đống Đa triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Đây cũng là lần đầu mô hình tiêm chủng Bệnh viện dã chiến được đưa vào hoạt động ở Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đảm bảo an toàn cho hệ thống chợ, siêu thị

23:32:04 02/08/2021
Trước việc nhiều ổ dịch phát sinh tại các chợ dân sinh và siêu thị, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị đảm bảo an toàn, duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa cho người dân.

Đồng Tháp xét nghiệm tầm soát cho hơn 5.000 hộ dân

23:25:52 02/08/2021
Trong cuộc làm việc chiều nay, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp yêu cầu huyện Tháp Mười tầm soát mở rộng 5.000 hộ dân ở thị trấn Mỹ An sau khi nơi đây phát sinh 2 ổ dịch mới.

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông

23:24:29 02/08/2021
Áp thấp này có khả năng mạnh thành bão trong 2 ngày tới. Hình thái này gây ra gió mạnh, sóng lớn trên biển.

TP.HCM đơn giản hóa quy trình để tăng tốc độ tiêm vaccine

23:13:05 02/08/2021
Ngoài ra, thành phố đang huy động lực lượng y tế tư nhân, mở rộng 1.200 điểm để tiêm cho nhiều người, phấn đấu trong tháng 8 sẽ tiêm mũi 1 cho khoảng 70% dân số.

TP.HCM cho phép dịch vụ vận chuyển bưu chính hoạt động sau 18h

23:08:22 02/08/2021
Các doanh nghiệp bưu chính phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để nhân viên vi phạm quy của TP.HCM về phòng chống dịch.

TP.HCM lập thêm 2 bệnh viện điều trị Covid-19

23:06:47 02/08/2021
Bệnh viện điều trị Covid-19 Từ Dũ được thành lập với quy mô 150 giường, 210 nhân viên chuyên môn; còn Bệnh viện điều trị Covid-19 Sài Gòn có 200 giường và 300 nhân viên.

TP.HCM bàn giao 226 xe chở người mắc Covid-19

23:02:05 02/08/2021
226 xe cấp cứu được phân bổ đến các địa phương để hỗ trợ các tổ phản ứng nhanh vận chuyển bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp nguy kịch đến bệnh viện.

TP.HCM đề nghị được cấp vaccine liên tục

22:59:42 02/08/2021
TP.HCM dự kiến tiêm 4 triệu liều vaccine trong tháng 8 và đề nghị Bộ Y tế cấp vaccine liên tục cho thành phố để đạt mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi trong tháng này.

Đề xuất huy động bộ đội xuất ngũ tham gia chống dịch tại TP.HCM

22:55:56 02/08/2021
Tổ điều phối nguồn nhân lực đề xuất huy động lực lượng bộ đội xuất ngũ và vận động các công ty bảo vệ tại TP.HCM tham gia phòng, chống dịch.

TP.HCM sẽ trao 'túi an sinh xã hội' cho người nghèo, công nhân ở trọ...

22:46:21 02/08/2021
Ngay trong sáng mai (3-8) các đoàn sẽ đến trao túi an sinh xã hội cho hộ gia đình 2 đến 4 người hoặc phòng trọ 4 người sử dụng trong một tuần, gồm 10 kg gạo, mì gói và thực phẩm.

Đề xuất mở rộng số lượng người tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax

22:24:33 02/08/2021
Đại diện Công ty Nanogen kiến nghị với Bộ Y tế về việc tiêm cho khoảng 500.000-1.000.000 người trong giai đoạn 3c thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax.

Đoàn bác sĩ Huế vào TP.HCM điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

22:14:18 02/08/2021
Bệnh viện Trung ương Huế đã cử đoàn y, bác sĩ vào TP.HCM thành lập trung tâm hồi sức tích cực để cứu chữa các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Thông tin bất ngờ vụ xe cứu thương chở khách thông nhiều chốt kiểm dịch

21:38:10 02/08/2021
Liên quan xe cứu thương chở 10 khách từ vùng dịch về Bình Định, chủ xe được xác định là cán bộ Phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Điều dưỡng thuộc Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Ba học sinh đuối nước dưới khe

21:34:50 02/08/2021
Trưa 2/8, UBND xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, trong lúc đi tắm tại một khe nước trên địa bàn, 3 em học sinh bị đuối nước tử vong thương tâm.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc cảnh báo về lũ quét

Thế giới

05:43:49 03/08/2021
Hiện tại, các tuyến đường đường sắt, hàng không dân dụng, đường cao tốc và các trục đường lớn ở Hà Nam đều đã nối lại hoạt động. Mạng lưới giao thông công cộng và giao thông công cộng ở thành thị và nông thôn cũng đã cơ bản thông xe trở...

Tiêu Chiến bị tố dẫn gái cho Ngô Diệc Phàm, sự thật là gì?

Sao châu á

05:00:55 03/08/2021
Sau scandal chấn động của Ngô Diệc Phàm, mạng xã hội Weibo ra thông báo xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân và phòng làm việc của nam diễn viên.

Thượng úy công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên vi phạm Chỉ thị 16

Pháp luật

04:30:11 03/08/2021
Công an quận 6, TP.HCM đang tạm giữ đối tượng Hứa Hán V (27 tuổi, ngụ phường 6, quận 6) để lấy lời khai, điều tra vụ việc liên quan một cán bộ Công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên này.

Billie Eilish bị body shaming, phô da thịt nhức mắt để khịa anti

Sao âu mỹ

03:53:18 03/08/2021
Dấn thân theo đuổi con đường ca hát từ hồi còn rất trẻ, Billie Eilish từng bị ám ảnh khi bị người khác bình phẩm về vóc dáng.

Cổ Ngân bàn chuyện yêu Tây hậu chia tay tỷ phú U80 Wynn Katz

Netizen

03:43:30 03/08/2021
Cổ Ngân sinh năm 1994, cô nổi tiếng với mối tình cùng tỷ phú hơn mình 46 tuổi tên Wynn Katz . Tuy nhiên, sau 2 năm hẹn hò, Cổ Ngân công bố chuyện cả hai chia tay vì nhiều mâu thuẫn hồi tháng 4/2021.

Covid 24h: TP HCM muốn được cấp vaccine liên tục, ca nhiễm ở Hà Nội tăng nhanh

Sự kiện nóng

00:53:36 03/08/2021
TP HCM muốn có vaccine liên tục để đẩy nhanh tiến độ tiêm 4 triệu liều trong một tháng, Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong một ngày.

Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

Sức khỏe

00:42:19 03/08/2021
Khi nào thì F0 nên nằm sấp? Tác dụng của phương pháp nằm sấp này với bệnh nhân Covid-19 là gì thưa bác sĩ? (Thùy Dung, 28 tuổi, Bắc Giang).

Red Velvet đi làm: Irene khoe vòng 1 gợi cảm, Yeri xinh xắn hết nấc

Phong cách sao

23:56:29 02/08/2021
Ngày 1/8, Red Velvet có buổi livestream kỷ niệm 7 năm debut, Irene gây sốt khi lộ diện sau thời gian dài im hơi lặng tiếng.