Sai sót sách giáo khoa làm nóng nghị trường

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhìn nhận rõ có sai sót ở sách giáo khoa lớp 1 và trách nhiệm theo luật là thuộc về bộ trưởng

Ngày 4-11, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận ở hội trường về kinh tế – xã hội . Các thành viên Chính phủ cũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu. Nội dung sai sót trong sách giáo khoa (SGK) lớp 1 được nhiều đại biểu (ĐB) phát biểu, tranh luận, đã làm nóng nghị trường.

Nếu chấp nhận sai sót là thỏa hiệp

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo ( Nam Định ) cho rằng việc bà đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc là với lĩnh vực in ấn xuất bản , điều này cũng góp phần trả lại sự công bằng cho các nhà xuất bản làm ăn chân chính.

Phản hồi lại ý kiến của ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng sai sót này không nghiêm trọng đến mức hình sự hóa, ĐB Đặng Thị Phương Thảo cho rằng phần lớn bài phát biểu của bà tập trung vào đề xuất giải pháp để cho ngành giáo dục tốt hơn, với tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào vấn đề. “Về SGK lớp 1 , thực tế cử tri địa phương đã phản ánh với ĐBQH. Với tư cách là ĐBQH, tôi cho rằng chúng ta phải làm tròn trách nhiệm với cử tri, với nhân dân” – ĐB Thảo nói.

Ngay sau đó, ĐB Bùi Văn Phương lại bấm nút đăng ký tranh luận lại. “Nói ở đây không phải là để bênh Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), mà chúng ta cần có cái nhìn khách quan. SGK Tiếng Việt lớp 1 có lỗi, có sạn nhưng việc đó không đến mức độ nghiêm trọng như một số ý kiến. Sai sót là vấn đề khó tránh khỏi khi một chương trình mới bắt đầu” – ĐB Phương tranh luận.

Còn theo ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), không phải tự nhiên mà phần lớn dư luận xã hội bức xúc và giận dữ khi nhắc về các bộ SGK lớp 1 . Giá trị một bộ SGK khác hoàn toàn với một sản phẩm hàng hóa thông thường. Nếu chấp nhận các bộ sách như một lốp xe đầy những mảnh chắp vá để tiếp tục vận hành thì đó là một thái độ thỏa hiệp rất nguy hại, là sự xem nhẹ giá trị nhân văn. Sự trong sáng của tiếng Việt rất cần được truyền dạy một cách thấu hiểu, cẩn trọng, tận tâm và tận tụy đối với từng đứa trẻ vừa bước qua tuổi mầm non.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền cho biết nhiều chuyên gia đã nhận định chúng ta học tập tham khảo rất nhiều nước và áp dụng mỗi nơi một ít vào chương trình giáo dục đổi mới, vì vậy, SGK khi biên soạn cũng bị đẽo gọt theo một hệ thống không hoàn thiện. Điều đó càng bộc lộ rõ hơn về quy trình, thẩm định, phát hành sách lỏng lẻo, dễ dãi, vội vàng đến khó tin.

“Người lớn đã sai rồi, sai trong cách tiếp cận ngược, sai trong lối tư duy ngược” – ĐB Hiền khẳng định và nói rằng với tất cả niềm tin vào một Chính phủ kiến tạo, ĐB rất mong các cơ quan, bộ phận có trách nhiệm cần dũng cảm nhìn thẳng sự thật, cho dừng sử dụng những bộ SGK chất lượng thấp. Cần thiết thì nên lùi thời gian triển khai chương trình giáo dục mới để hoàn thiện chặt chẽ.

Sai sót sách giáo khoa làm nóng nghị trường - Hình 1

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo ( Nam Định ) phát biểu về sách giáo khoa tại nghị trườngẢnh: Nguyễn Nam

Chính phủ đặc biệt quan tâm

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn ý kiến đóng góp về SGK của các ĐBQH và người dân. Tất cả các ý kiến đều rất tâm huyết, trách nhiệm với mong muốn góp ý cho Bộ GD-ĐT, ngành giáo dục để có một bộ SGK thật tốt, thực hiện yêu cầu đổi mới giáo dục.

“Mặc dù không thuộc thẩm quyền trực tiếp, tuy nhiên cũng giống như những vấn đề giáo dục khác, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề SGK” – Phó Thủ tướng nói. Trong các phiên họp gần đây của Chính phủ đều có thảo luận về vấn đề SGK. Thủ tướng đã nhắc nhiều lần, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp họp 2 lần với Bộ GD-ĐT… “Qua những lần làm việc có thể thấy sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều đã được Bộ GD-ĐT thẩm định, phê duyệt có sai sót. Những sai sót này phải được tiếp thu một cách rất cầu thị, khoa học” – Phó Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD-ĐT thực hiện theo đúng tinh thần như vậy. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã nhìn nhận rõ có sai sót và trách nhiệm theo luật là thuộc về bộ trưởng. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có những chỉ đạo khá cương quyết như đã thay chủ tịch hội đồng thẩm định. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cũng như Bộ GD-ĐT phải hết sức lưu ý vì những sai sót có thể tránh được thì phải rút kinh nghiệm nghiêm túc và nghiêm khắc để quy trình biên soạn, thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 năm nay và những năm tiếp theo không để xảy ra tình trạng như trên.

Hôm nay, 5-11, QH tiếp tục thảo luận tại hội trường về kinh tế – xã hội . Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

Có chính sách cho người mất việc

ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đề nghị phân tích kỹ hơn về những khó khăn của thị trường lao động khi báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động của 9 tháng năm 2020 đã gần 1,2 triệu người, tăng 132.000 người so với cùng kỳ năm trước. Ông cũng đề nghị cần quan tâm đến số người trong độ tuổi lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập, con số này là 31,8 triệu người, bao gồm người mất việc, nghỉ việc, giảm giờ làm. Vì vậy cần có sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ trong thời gian tới. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần tính toán cụ thể hơn, có chính sách cụ thể hơn đến đội ngũ công nhân, người lao động mất việc.

Để mỗi trang sách đậm sâu trong kí ức học trò

Không phải ngẫu nhiên, những hình vẽ minh họa, những bài thơ, bài văn, bài tập đọc trong sách giáo khoa tiếng Việt cũ bậc Tiểu học lại in đậm trong kí ức các thế hệ học trò đến thế. Điều gì khiến cho những trang sách có sức sống lâu bền trong tâm hồn học trò dù thời gian có trôi đi?

Đó là điều luôn thường trực trong tâm trí mỗi con người khi đã trải qua tuổi học trò với nhiều kỷ niệm không bao giờ phai. Cuộc đời con người ai cũng trải qua tuổi học trò, được học tập và rèn luyện dưới mái trường quê hương với tình yêu thương của thầy cô.

Những ngày bước chân vào trường Tiểu học, học lớp "vỡ lòng" là quãng thời gian nhớ nhất, để lại những kỷ niệm sâu sắc trong tâm hồn mỗi học trò.

Những trang sách ghi dấu những bài học đầu đời đã in đậm trong kí ức mỗi người để rồi khi bước vào cuộc sống, xã hội phát triển, mỗi người không khỏi bồi hồi nhớ về những trang sách tuổi thơ bậc tiểu học đã đưa lớp lớp các thế hệ trẻ thơ đến những bài học cuộc sống.

Để mỗi trang sách đậm sâu trong kí ức học trò - Hình 1

Sự trung thực, thẳng thắn, ý thức nghề nghiệp và những giá trị nhân văn khi biên soạn sách sẽ góp phần loại bỏ đi những "hạt sạn" không đáng có trong những bộ sách đầu đời của con trẻ.

Đó là những cuốn sách tiếng Việt bậc Tiểu học thời xưa, khi sách giáo khoa chưa cải cách, chưa đổi mới như hiện nay. Thời đó, khoa học công nghệ chưa phát triển như hiện nay, các phương tiện trực quan và hỗ trợ dạy - học còn hết sức thiếu thốn. Vì thế, mỗi trang sách với những hình vẽ minh họa mộc mạc, giản dị, những đoạn thơ, câu chuyện, trang văn hết sức trong sáng, hồn nhiên và ngộ nghĩnh đã đưa tâm hồn trẻ thơ bước vào những bài học đầu đời rất sinh động và dễ hiểu.

Thật khó quên được hình vẽ con trâu và bác nông dân, giàn mướp quê, sân nhà dưới ánh trăng, hai con dê đi trên cầu, rừng hồi xứ Lạng, đường đến trường, tiếng trống trường em, hai hòn đá, chú bé Lượm, cái máy tuốt lúa, cánh đồng mùa gặt... tuy đơn sơ về mặt thẩm mĩ nhưng hết sức sinh động và mang tính giáo dục cao.

Những hình vẽ trong những trang sách giáo khoa thời đó không chỉ sinh động mà rất gần gũi với cuộc sống của trẻ thơ, đặc biệt là trong những giai đoạn đất nước, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Mỗi khi giở trang sách tiếng Việt, cả một bầu trời kí ức tuổi thơ ùa về trong tâm hồn mỗi học trò.

Ngữ liệu trong các trang sách tiếng Việt bậc tiểu học chủ yếu được trích từ các văn bản thơ, truyện, ngụ ngôn của các tác giả trong văn học viết cho thiếu nhi. Đó là những đoạn ngữ liệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thuộc và dễ nhớ, có vần có điệu, vừa giúp học sinh phát triển được kỹ năng đọc, phát triển vốn ngôn ngữ, vừa giúp các em lĩnh hội được những bài học đầu đời rất bổ ích.

Trải qua thời gian, đi điều kiện kinh tế, xã hội phát triển, nền giáo dục hiện đại, tiên tiến đã đặt ra yêu cầu phải cải tiến nội dung, hình thức sách giáo khoa để cho phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, giúp học sinh phát triển được những kỹ năng cần thiết trong xã hội hiện đại.

Tuy vậy, những trang sách đơn sơ, mộc mạc xưa vẫn đã và đang được lưu giữ trong kí ức của bao thế hệ học trò. Và đâu đó, có người đã có những phép so sánh sách giáo khoa xưa và nay để thấy được những điểm mới, hiện đại của sách giáo khoa ngày nay, thấy được sự phát triển của giáo dục nước nhà theo hướng tiếp cận những giá trị mới tiên tiến, hiện đại.

Và qua những phép so sánh, chúng ta còn nhận ra được tính ưu việt của những giá trị truyền thống được thể hiện trong những trang sách giáo khoa xưa, thấy được những bài học còn nguyên giá trị đối với con trẻ và không khỏi băn khoăn khi sách giáo khoa ngày nay ngày càng xuất hiện nhiều những "hạt sạn" không đáng có, làm ảnh hưởng không nhỏ tới các thế hệ học trò.

Điều đó đặt ra đối với mỗi cấp quản lý, nhóm biên soạn sách, nhà xuất bản cần đặt ra câu hỏi trước khi mỗi trang, cuốn sách giáo khoa ra đời. Đó là làm thế nào để mỗi trang sách in đậm trong kí ức học trò? Làm thế nào để những bài học trong sách được trẻ tiếp nhận một cách tự nhiên nhất và hiệu quả nhất?

Làm thế nào để không có "sạn" trong mỗi trang sách?... Để trả lời những câu hỏi này, thiết nghĩ ngoài trách nhiệm, năng lực của những tác giả biên soạn sách thì cần một yếu tố không thể thiếu đó là cái tâm của mỗi người. Đó là cái tâm dành cho con trẻ qua những trang sách đầu đời.

Những ngày đầu năm học 2020-2021, dư luận xã hội và đặc biệt là các bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn về giá cả của bộ sách giáo khoa bậc Tiểu học quá cao so với những năm trước đây. Điều đó, đã khiến cho nhiều gia đình rất khó khăn khi đáp ứng đầy đủ nhu cầu sách giáo khoa của con em mình.

Khi dư luận về giá sách chưa tạm lắng thì "làn sóng" dư luận về bộ sách giáo khoa lớp 1, bộ "Cánh diều" lại dậy lên mạnh mẽ. Kèm theo đó là những minh chứng về những câu từ trong những ngữ liệu cụ thể được các nhà soạn sách lựa chọn đưa vào và nhiều người khẳng định hoàn toàn không phù hợp, không mang tính giáo dục, chứa đầy những "hạt sạn" gây nên sự hoang mang đối với phụ huynh, ảnh hưởng tới tương lai con trẻ...

Đứng trước dư luận hiện nay về bộ sách mới ra đời, chúng ta cần nhận thức rõ, đây là sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước. Đặc biệt quan tâm hơn khi đây là bộ sách giáo khoa đầu tiên của bậc học Tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, bộ sách sẽ đưa con trẻ đến những bài học đầu đời. Vì thế, các nhà quản lý, những người có trách nhiệm biên soạn bộ sách cần tiếp thu những đánh giá, góp ý từ mọi phía để kịp thời chỉnh sửa, khắc phục.

Dẫu biết rằng, những nhà biên soạn sách đều là những người có thâm niên trong nghiên cứu, giảng dạy và biên soạn các bộ sách trước đây; Hội đồng thẩm định đã thực hiện theo đúng các quy trình. Nhưng bộ sách lại thiếu một yếu tố rất quan trọng đó là dạy thực nghiệm trước khi dạy đại trà. Chính vì điều này đã dẫn đến một thực tế là các tác giả bộ sách không thể kiểm chứng được tính khả thi của nó trong thực tiễn giáo dục. Chỉ đến khi các cuốn sách được thầy cô giáo dạy trên lớp cho học trò thì những bất cập cho dù chỉ là những tiểu tiết dần được phát hiện.

Thiết nghĩ, đây là lúc chúng ta cần bỏ qua những phê phán, những lời chỉ trích đối với nhóm biên soạn sách. Ai đúng, ai sai lúc này chân lý, thực tiễn sẽ trả lời. Điều quan trọng là chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, nhìn thẳng vào những tồn tại để khắc phục những bất cập. Dù là quan điểm riêng, quan điểm của ai đi chăng nữa thì cần phải đứng trên quan điểm giáo dục, đào tạo mà Đảng, Nhà nước ta đã chỉ rõ trong Nghị quyết số 29-NQ/TW năm 2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Cần phải bỏ qua tư tưởng "trăm hoa đua nở" trong biên soạn và xuất bản sách, bỏ qua sự áp đặt từ cái nhìn của người lớn đối với những bài học của con trẻ khiến cho những bài học trở nên khô khan, trúc trắc, ít hiệu quả giáo dục. Sự trung thực, thẳng thắn, ý thức nghề nghiệp và những giá trị nhân văn khi biên soạn sách sẽ góp phần loại bỏ đi những "hạt sạn" không đáng có trong những bộ sách đầu đời của con trẻ./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:15Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:35:53 19/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers
08:17:48 19/06/2021
Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?
12:01:44 19/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Trần Bảo Sơn khoe 2 con gái chung ảnh sau ly hôn Trương Ngọc Ánh
17:22:07 20/06/2021
Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt
17:13:28 20/06/2021
Sau 1 tháng thắng kiện, Trương Hằng đăng ảnh tiết lộ tình hình 2 đứa con kèm thông điệp ẩn ý về Trịnh Sảng
18:06:13 20/06/2021
80 người đẹp dự tiệc thâu đêm với Vương Tư Thông
17:34:35 20/06/2021
3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
TP.HCM tìm người tới quán bún riêu, xe nước mía ở quận Gò Vấp
16:35:43 20/06/2021
Tối 20/6, 94 ca Covid-19 ở trong nước, TPHCM dẫn đầu số trường hợp mắc mới
18:40:36 20/06/2021
Hoàng Anh mặc đồ đôi với tình tin đồn, khoe khoảnh khắc tình tứ
17:10:40 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng khi bị chỉ trích gay gắt vì dùng tiền cứu trợ miền Trung để đi sửa chùa ở Nghệ An
20:55:13 20/06/2021

Tin mới nhất

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao

16:48:05 20/06/2021
Để giúp học sinh lựa chọn nội dung ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học, các thầy cô giáo đã phân tích vùng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giúp học sinh đạt kết quả cao khi làm bài thi. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

09:53:32 20/06/2021
Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10

09:34:53 20/06/2021
Sau khi công bố điểm thi Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố đề thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh không chuyên. Đây là ba môn thi bắt buộc để xét tuyển vào trường.

Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm

09:30:38 20/06/2021
Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao tại TP Hải Dương, cán bộ, giáo viên phải xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng học sinh thì không. 

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Có thể bạn quan tâm

Sau 4 năm "đãi cát", HLV Park đã tìm được "thanh gươm vàng" cho Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:04 20/06/2021
Với Tiến Linh, HLV Park Hang-seo đang có một tiền đạo số 9 chuẩn mực cho đội tuyển Việt Nam chinh phục các giải đấu quốc tế lớn.

Hào quang của James Rodriguez ở tuyển Colombia vụt tắt

Bóng đá thế giới

23:57:11 20/06/2021
Việc HLV Carlo Ancelotti trở lại Real Madrid và James Rodriguez bị loại khỏi đội tuyển Colombia đặt ra cho cầu thủ này quá nhiều câu hỏi về sự nghiệp.

Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích

Thế giới

23:49:27 20/06/2021
Lực lượng an ninh Bỉ đã lùng sục vùng đông bắc nước này sau khi quân nhân Jurgen Conings mất tích vào ngày 16/5. Ngày 20/6, một thi thể được phát hiện gần thị trấn Dilsen-Stokkem.

Bắt giữ người nhắn tin đe dọa lãnh đạo ở Hải Phòng

Pháp luật

23:43:13 20/06/2021
Trần Thái Bảo được xác định liên quan việc chống đối chính quyền thu hồi 9,2 ha đất quốc phòng bị lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, ông ta còn nhắn tin đe dọa lãnh đạo địa phương.

Huyện Hóc Môn đồng loạt tổ chức lấy 100.000 mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại 11 xã/thị trấn trên địa bàn

Đời sống

23:39:08 20/06/2021
Vừa qua, huyện Hóc Môn đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân COVID -19 là khởi điểm các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn cũng như có những trường hợp bệnh nhân không xác định nguồn lây.

Tzuyu (Twice) bị chỉ trích vì có thái độ ghét bỏ màu da ngăm

Phong cách sao

23:28:12 20/06/2021
Tzuyu nói muốn có nước da trắng sáng như Da Hyun khiến nhiều người cho rằng cô nàng không thích màu da ngăm.

4 tân binh của nhóm Aespa “vượt mặt” các đàn chị lọt top 10 bảng xếp hạng giá trị thương hiệu idol nữ tháng 6

Nhạc quốc tế

23:16:10 20/06/2021
Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố kết quả bảng xếp hạng giá trị thương hiệu dành riêng cho thành viên các nhóm nhạc thần tượng nữ trong tháng này.

Du lịch Hoàng Sơn Trung Quốc - thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Du lịch

23:14:21 20/06/2021
Thành phố Hoàng Sơn có lịch sử hơn 2200 năm từ thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên). Thành phố đã từng là cái nôi của những nền văn hóa lộng lẫy và quyến rũ.

Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'

Netizen

23:08:19 20/06/2021
Dù liên tục được nhắc nhở phải đeo khẩu trang, người phụ nữ vẫn không chấp hành, thậm chí còn chống hông nói lớn: Mày biết tao là ai không mà đuổi?

Màu trắng, gam màu đẹp nhất cho phòng tắm thêm thư giãn và tinh tế

Sáng tạo

23:03:02 20/06/2021
 Nếu bạn đang thiết kế hay muốn cải tạo phòng tắm và băn khoăn tìm kiếm màu sắc phù hợp, đừng ngần ngại lựa chọn màu trắng vì đây là gam màu có thể giúp không gian trở nên rộng rãi và tinh tế hơn.

Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng

Sao việt

23:01:31 20/06/2021
Nữ hoàng nội y Ngọc Trinh và Ngọc nữ bolero LiLy Chen đụng mẫu xe hiệu có màu sắc đen hồng đầy ấn tượng.

Một ứng dụng từng bị xem là "rác" có lượt tải về vượt cả Facebook và Instagram, mạng xã hội nổ ra tranh cãi dữ dội! 

Thế giới số

22:58:16 20/06/2021
Từng bị xem là ứng dụng rác khi có hàng loạt video nhạy cảm, nội dung độc hại thậm chí còn dính phải nghi vấn thu thập dữ liệu người dùng bị hàng loạt các quốc gia cấm vận, nguời dùng quay lưng xoá bỏ thì giờ đây ứng dụng này lại nhận đ...

Chuyên trang công nghệ The Verge khẳng định đây là 10 smartphone đáng "xuống tiền" nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

22:52:20 20/06/2021
Theo The Verge, cứ chọn một trong 10 smartphone này thì chắc chắn bạn sẽ không hối hận!

'Hương vị tình thân': Khán giả ‘cầu xin’ Khánh Thy ngừng khóc vì quá 'tiền đình' với nhân vật vô dụng

Phim việt

22:51:35 20/06/2021
Cách xây dựng nhân vật Thy (Thu Quỳnh) trong Hương vị tình thân càng ngày càng khiến khán giả thất vọng: không giả nai làm giá thì cũng khóc lóc sụt sùi.

Những người cha tạo nên cơn sốt phòng vé của điện ảnh Việt

Hậu trường phim

22:48:27 20/06/2021
Nhân Ngày của Cha, chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh người cha được yêu mến và gây tiếng vang trên màn ảnh rộng nhé!