Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu

Trên bản đồ dịch tễ học thế giới , Cộng hòa Séc đang xuất hiện như một hòn đảo nhỏ u ám. Trong khi số ca nhiễm mới trên toàn cầu đã giảm trong 6 tuần liên tiếp, quốc gia Trung Âu này lại đang trải qua những ngày ca nhiễm mới ở gần mức kỷ lục.

Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu - Hình 1
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Karrvina , Séc ngày 11/1/2021. Ảnh: Getty Images

Một biến thể mới, lây nhiễm mạnh hơn của SARS -CoV-2 đã lan khắp đất nước, đẩy các bệnh viện tại Séc đến ngưỡng không thể chống chịu. Số người tử vong vì COVID-19 đã vượt qua 20.000 ở đất nước chỉ 10 triệu dân, khiến tỷ lệ tử vong thuộc hàng cao nhất thế giới .

“Hãy cho chúng tôi cơ hội cuối cùng”

Không có lý do gì khiến Séc nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới . Là một quốc gia tương đối thịnh vượng, một thành viên của Liên minh châu Âu, CH Séc đã được tiếp cận vaccine, thiết bị y tế và các giải pháp công nghệ truy vết lây nhiễm. Họ cũng có một chính phủ dân cử hoạt động dân chủ. Hệ thống y tế được tín nhiệm và nền kinh tế tương đối mạnh.

Theo các chuyên gia, thay vào đó, thảm họa hiện nay ở Séc là hậu quả của hàng chục sai lầm nhỏ, quyết định muộn màng và những thông điệp y tế cộng đồng sai lầm.

Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu - Hình 2
Lấy mẫu xét nghiệm COVID tại một trạm xét nghiệm ở Prague, Séc. Ảnh: Getty Images

Hôm 26/2, chính phủ Séc thừa nhận họ không còn lựa chọn nào khác là phải áp đặt một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, bắt đầu từ ngày 1/3, trong khi hầu hết phần còn lại của thế giới đang bắt đầu nói về việc nới lỏng.

“Chính phủ đã áp dụng một chiến lược là đưa ra quyết định dựa trên năng lực hiện tại của các bệnh viện, đồng nghĩa chúng thường đưa ra quá muộn”, Jan Kulveit, học giả nghiên cứu cấp cao tại Future of Humanity Institute, một viện nghiên cứu đa ngành tại Đại học Oxford (Anh), nhận xét.

Ông cho biết số lượng bệnh nhân trong các bệnh viện đã vẽ lên một bức tranh về việc trì hoãn trong phòng dịch, vì người dân có xu hướng cần đến chăm sóc y tế một thời gian sau khi nhiễm virus.

“Có sự khác biệt lớn giữa áp dụng các biện pháp kịp thời và chờ thêm 10 ngày nữa. Việc trì hoãn 10 ngày, khi tỷ lệ tái sinh là 1.4 đồng nghĩa với việc gia tăng gấp đôi ca nhiễm”, ông Kulveit nói.

Phát biểu tại Quốc hội vào ngày 26/2, Thủ tướng Séc Andrej Babiš thừa nhận chính phủ của ông đã “mắc quá nhiều sai lầm”, nhưng bây giờ không phải lúc để tranh cãi về chuyện đã qua.

Lý giải về sự cần thiết phải áp đặt lệnh phong tỏa mới, ông Babiš nói: “Tôi hiểu rằng đó là quyết định khó khăn, nhưng rất quan trọng, chúng ta cần cùng nhau thực hiện và tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu và cho chúng tôi một cơ hội cuối cùng để chúng ta có thể cùng nhau vượt qua”.

Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu - Hình 3
Thủ tướng Séc Andrej Babiš kêu gọi người dân ủng hộ lệnh phong tỏa mới. Ảnh: Reuters

Ba quyết định sai lầm

Tiến sĩ Rastislav Maďar, Hiệu trưởng trường Y thuộc Đại học Ostrava và là một trong những nhà dịch tễ học hàng đầu của Séc, đã chỉ ra 3 quyết định mà ông cho là nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng hiện tại.

Quyết định đầu tiên được đưa ra khi chính phủ đảo ngược ý kiến của các cố vấn riêng, trong đó có chính ông Maďar, từ chối tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong mùa Hè 2020. Quyết định thứ hai khi chính phủ cho phép mở cửa lại các cửa hàng trước dịp lễ Giáng sinh; và quyết định thứ ba là đã không áp đặt chế độ phòng dịch nhằm đối phó với các biến thể mới vào đầu tháng 1/2021.

“Đây là ba sai lầm lớn, và ngay lúc này chúng ta chỉ đang cầu nguyện sẽ không có thêm sai lầm thứ tư”, ông Maďar nói.

Vốn là điều phối viên nhóm cố vấn kiểm soát đại dịch của chính phủ, ông Maďar đã từ chức sau khi Thủ tướng Babiš bác bỏ lời kêu gọi của nhóm cố vấn về kêu gọi bắt buộc đeo khẩu trang vào thời điểm xuất hiện những dấu hiệu cho thấy đại dịch đang bùng lên mạnh vào cuối tháng 8/2020.

Liền sau đó, chính phủ Séc còn quyết định tái mở cửa các trường học vào đầu tháng 9/2020. “Điều này dẫn đến sẽ di chuyển tăng mạnh của gần 2 triệu người, và đại dịch đã bùng nổ”, chuyên gia Mad’ar nói.

“Lúc đó là thời điểm đại dịch bắt đầu lây lan trở lại, nhưng vẫn còn thời gian để ngăn chặn, nhưng điều đó đã không xảy ra, vì sắp tới cuộc bầu cử”, Giáo sư Dagmar Dzúrová, tại Đại học Charles ở Prague nhận xét. Ông cho rằng chính trị đóng một vai trò lớn trong ra quyết định liên quan đến đại dịch.

Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu - Hình 4
Người dân Séc tự may khẩu trang tại nhà. Ảnh: CNN

Chuyên gia Maďar cũng chỉ trích phe đối lập đã gây sức ép với vấn đề khẩu trang. “Phe đối lập cũng muốn lợi dụng điều này, chỉ trích đeo khẩu trang là ‘rọ mõm’ và đặt câu hỏi tại sao chúng ta phải đeo khi số ca vẫn thấp. Vấn đề là chúng tôi không thể phản ứng với những con số mà ta thấy hiện tại, bởi nếu thế, chúng ta đã bị trễ 2 tuần”, ông nói thêm.

Vào cuối tháng 10, khi một đợt phong tỏa cứng là không thể tránh khỏi, Thủ tướng Babiš buộc phải thừa nhận chính phủ đã mắc sai lầm và kêu gọi người dân tuân thủ các quy định.

Nhưng một sai lầm khác lại nhanh chóng xảy tới. Khi các ca nhiễm bắt đầu giảm và Giáng sinh đến gần, chính phủ trở nên mất kiên nhẫn và quyết định bỏ qua các quy định dựa trên dữ liệu về mở cửa lại an toàn.

“Họ không chịu được áp lực và bắt đầu dỡ bỏ một số hạn chế để mọi người có thể ra ngoài và mua sắm Giáng sinh, bất chấp thực tế tỷ lệ lây nhiễm vẫn cao hơn so với khi lệnh cấm được áp dụng”, Maďar nói.

Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu - Hình 5
Khu chăm sóc đặc biệt bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Thomayer, Prague. Ảnh: Getty Images

Nạn nhân của sự thành công

Khi thông điệp của chính phủ ngày càng bị xáo trộn bởi chính trị, những thông tin sai lệch bắt đầu lan rộng. Chuyên gia Kulveit cho biết: “Dường như ngày càng có nhiều người tin vào thuyết âm mưu và cho rằng nguy cơ từ virus đã bị thổi phồng quá mức”.

Người Séc có thể dễ tin vào các thuyết âm mưu hơn vì đất nước của họ đã trải qua làn sóng đầu tiên của đại dịch tương đối bình yên, nhờ quyết định sớm đóng cửa.

“Kết quả là, một bộ phận lớn trong xã hội cảm thấy như không có chuyện gì xấu xảy ra và rằng các biện pháp, vốn đi kèm theo cái giá phải trả rất lớn, là không cần thiết…”, Giáo sư Dzúrová nói.

Trong lĩnh vực y tế công cộng, đây được gọi là nghịch lý của thành công. Khi các biện pháp phòng ngừa hoạt động hiệu quả, công chúng có thể đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa và tin rằng việc ngăn chặn là lãng phí thời gian.

Tuy nhiên phải thừa nhận, cuộc khủng hoảng hiện nay ở Cộng hòa Séc một phần là do biến thể mới, dễ lây lan hơn lần đầu tiên được xác định ở Anh. Các chuyên gia cho rằng quốc gia này đã không chú ý đầy đủ đến biến thể mới, không thu thập đủ mẫu trình tự gien để xác định mức độ lan rộng của biến chủng mới và làm thế nào để ngăn chặn nó lây lan trên toàn quốc.

Các nước Trung Âu vật lộn trong làn sóng COVID-19 thứ 3

Giới chức Cộng hòa Séc mới đây cảnh báo, hệ thống y tế tại nước này đứng trước nguy cơ "hoàn toàn quá tải" và cần đến sự trợ giúp từ nước ngoài, trong bối cảnh khu vực Trung Âu phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.

Các nước Trung Âu vật lộn trong làn sóng COVID-19 thứ 3 - Hình 1

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Prague, CH Séc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai tuần trở lại đây, Séc ghi nhận tỉ lệ 968 ca mắc mới tính trên 100.000 dân, mức cao nhất trong Liên minh châu Âu xét theo dân số. Nhiều bệnh viện tại Séc đã phải trì hoãn việc điều trị các bệnh nhân không nhiễm COVID-19, để dồn nguồn lực cho số bị nhiễm SARS-CoV-2.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/2, ông Vladimir Cerny, Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Séc cho biết, nếu tình hình tiếp diễn như hiện nay, hệ thống bệnh viện tại Séc sẽ trở nên quá tải nghiêm trọng chỉ sau hai tuần nữa. Ông cũng chia sẻ, chính phủ liên bang đã phải đề nghị các nước thành viên EU góp sức, chi viện, tiếp nhận điều trị bệnh nhân giúp.

Séc không phải là quốc duy nhất tại Trung Âu gặp khó khăn. Nước láng giềng Slovakia trong tuần trước ghi nhận tỉ lệ tử vong vì CoVID-19 tính trên quy mô dân số thuộc diện cao nhất thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Ivan Korcok ngày 22/2 cho biết, ông sẽ đề nghị các nước EU cung cấp thêm vaccine để đối phó với tình trạng mà ông cho là "thảm họa": Một quốc gia có 5,4 triệu dân, nhưng thường xuyên ghi nhận trên 100 ca tử vong vì COVID-19/ngày như trong hai tuần qua.

Tại Ba Lan, nơi biến chủng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh hiện chiếm 10% tổng số ca nhiễm, giới chức y tế đang tính đến việc thực thi các quy định, hướng dẫn chặt chẽ hơn về đeo khẩu trang, thắt chặt kiểm soát biên giới với Séc và Slovakia. Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski hôm 22/2 cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ 3 có thể sẽ đạt đỉnh tại nước này vào tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới, với khoảng 10.000-12.000 ca nhiễm mới/ngày.

Hungary cũng lâm vào tình trạng nghiêm trọng, khi số ca nhiễm COVID-19 trong tuần qua đã tăng 50% so với 7 ngày trước đó. Số người thiệt mạng do hiễm SAR-CoV-2 tại nước này cũng tăng mạnh. Giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng Quốc gia Hungary Cecilia Müller trong một cuộc họp báo thường kỳ mới đây cảnh báo, biến chủng virus có nguồn gốc từ Anh hiện lan tràn ở Hungary và cho rằng số ca mắc không triệu chứng tiềm ẩn nguy cơ lớn hơn.

Gia tăng ca nhiễm mới ở Trung Âu thường kéo theo các vấn đề nảy sinh với các nước láng giềng. Đức mới đây đã quyết định thắt chặt kiểm soát biên giới với Cộng hòa Séc và Áo, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Thành phố Mỹ chìm trong nước lũ00:56Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tàu đầu tiên đi qua kênh Suez sau sự cố00:34Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Lên YouTube dạy nấu ăn, mafia trốn truy nã 'sa lưới'00:57Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56

Tiêu điểm

Tỷ phú giàu top đầu Anh quốc bị đâm chết dã man ngay trong nhà, danh tính nghi phạm bước đầu khiến dư luận sửng sốt
15:20:20 10/04/2021
Tiền tệ: 'Vũ khí chiến lược' được Bắc Kinh kích hoạt phản công Mỹ
05:24:26 12/04/2021
Cảng quốc tế Lào - Việt đón chuyến tàu container đầu tiên
06:17:08 12/04/2021
Harry - Meghan tiếc thương Hoàng thân Philip
13:39:40 10/04/2021
Những ngày cuối đời của Hoàng thân Philip bên cạnh gia đình
23:54:10 10/04/2021
Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh
21:38:55 10/04/2021
Cụ ông 71 tuổi mang súng đi cướp ngân hàng với lý do không tưởng: 'Thà đi tù còn hơn ở nhà với vợ!'
22:00:46 10/04/2021
Con trai kể nỗi đau của Nữ hoàng Anh khi chồng qua đời
07:12:59 12/04/2021
Harry về Anh chịu tang Hoàng thân Philip
08:00:23 12/04/2021
Hai con chó nhà cắn chết người mẹ, nguyên nhân khiến mọi người bất ngờ
18:20:43 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà muốn 'đội quần' trên máy bay, lý do từ chính quý tử
07:41:00 12/04/2021
Lâm Tâm Như ngoại tình với mỹ nam trẻ tuổi, bị Hoắc Kiến Hoa "bắt gian tại giường" rồi đánh đập dã man?
07:20:16 12/04/2021
NÓNG: Dispatch tung bằng chứng Kim Jung Hyun bị bạn gái cũ Seo Ye Ji điều khiển, không cho đóng cảnh thân mật
09:34:23 12/04/2021
Khối tài sản của Phượng Chanel - Quách Ngọc Ngoan: Nàng có biệt thự tiền tỷ, chàng có trang trại 10.000m2
06:03:08 12/04/2021
Đông Nhi tung "1 cú lừa" cho ái nữ, hứa không trêu con nhưng lướt đến ảnh cuối mà hờn thay cho Winnie!
10:51:58 12/04/2021
Quốc Trường vừa đăng ảnh thả thính, Midu liền có phản ứng liên quan đến chuyện làm dâu?
07:22:46 12/04/2021
Lý Nhược Đồng diện cổ trang, dân mạng lại nhớ Tiểu Long Nữ hơn 25 năm trước
08:06:31 12/04/2021
Sốc: Tình cũ Phượng Channel từng đấm vào mặt Thu Trang lúc mang bầu
12:12:32 12/04/2021
Sau 3 năm ly hôn nghe được tin vợ cũ tái hôn, người đàn ông nổi khùng trách mắng thì nhận về câu trả lời khiến anh ta "chết lặng"
07:09:00 12/04/2021
Viên Vịnh Nghi từng nỗ lực sinh thêm con cho Trương Trí Lâm
05:55:11 12/04/2021

Tin mới nhất

Pháp ban bố tình trạng thảm họa nông nghiệp

12:15:57 12/04/2021
Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie cho biết, chính phủ nước này dự kiến tuyên bố tình trạng thảm họa nông nghiệp liên quan đến đợt sương giá bất thường mùa xuân làm hư hại mùa màng và cây nho phục vụ sản xuất rượu.

Gen Z chán việc liền nói dối mắc Covid-19 để nghỉ cho dễ, nào ngờ nhận phải kết cục cay đắng hơn bao giờ hết

10:23:41 12/04/2021
Một pha xử lý hết sức cồng kềnh khi nghỉ việc, hy vọng sẽ không có ai bắt chước cô gái này.

Ai Cập công bố kết quả điều tra nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc ở Sohag

10:04:41 12/04/2021
Cơ quan Công tố Ai Cập đã công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn đâm tàu ​​hỏa thảo khốc ở tỉnh Sohag, miền Nam Ai Cập hôm 26/3 khiến 20 thiệt mạng, 199 người khác bị thương cùng thiệt hại vật chất ước tính lên tới khoảng 26 triệu ...

Vị thế Việt Nam trong tháng làm chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

09:28:37 12/04/2021
Trong tháng 4 này, Việt Nam đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ). Giữa đấu trường quốc tế với nhiều sức ép, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại, lồng ghép các vấn đề ưu tiên của mình và có những đón...

Lào đẩy mạnh xuất khẩu gia súc lớn và cơ hội cho doanh nghiệp Việt

08:30:24 12/04/2021
Chăn nuôi là lĩnh vực cung cấp một trong số 20 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Lào. Thị trường xuất khẩu lớn nhất hiện tại của Lào là Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 12/4: USD vào đợt tăng giá mới

08:28:27 12/04/2021
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,18 điểm, tăng 0,13%.

Giá Bitcoin hôm nay 12/4: Bitcoin nổi sóng tăng phi mã

08:15:11 12/04/2021
Tiền ảo giá trị nhất thế giới tiếp tục đà tăng phi mã lên hơn 60.000 USD, khiến loạt tiền khác dậy sóng, đẩy tổng vốn hóa lên hơn 2.070 tỷ USD.

Gần 137 triệu ca toàn cầu, Mỹ nói Trung Quốc làm Covid-19 trầm trọng hơn

07:55:45 12/04/2021
Thế giới ghi nhận gần 137 triệu người nhiễm, hơn 2,9 triệu người chết do nCoV, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc và hối thúc tìm nguồn gốc Covid-19.

Tương lai Nữ hoàng Anh sau khi Hoàng thân Philip qua đời

07:43:04 12/04/2021
Dù đau buồn về sự ra đi của người bạn đời gắn bó và đã cao tuổi, Nữ hoàng Elizabeth được cho là rất ít khả năng sẽ thoái vị.

Philippines sắp diễn tập chung với Mỹ ở Biển Đông

07:39:05 12/04/2021
Quân đội Philippines sẽ tham gia diễn tập Balikatan với hàng trăm binh sĩ Mỹ trên Biển Đông trong hai tuần tới, khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Ba ông nghị Nhật đeo bụng bầu hơn 7 kg

07:22:27 12/04/2021
Nhóm ba nam nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do đeo bụng bầu giả để trải nghiệm cảm giác mang thai khi xây dựng chính sách về sinh đẻ.

Chân dung người đàn ông đứng sau `sự sụp đổ` của quỹ đầu tư 20 tỷ USD chấn động giới tài chính

06:28:30 12/04/2021
Cú sụp đổ bất ngờ của Quỹ Archegos Capital Management của Hwang hồi cuối tháng 3 vừa qua được coi là một trong những thất bại ngoạn mục nhất trong lịch sử tài chính. Bởi chưa từng có cá nhân nào mất nhiều tiền một cách chóng vánh như vậ...

Chuyên gia Nga: Thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với Việt Nam

05:20:34 12/04/2021
Báo điện tử Infox.ru vừa đăng bài viết Việt Nam và vòng cung Đại Á-Âu của tác giả Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ Ý tưởng Á-Âu cho rằng, thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với Việt Nam.

Belarus phát hiện 8 mỏ dầu mới trong 5 năm qua

05:18:23 12/04/2021
8 mỏ dầu mới đã được phát hiện ở Belarus trong 5 năm qua, Phó Tổng giám đốc địa chất của Tập đoàn công nghiệp Belarus Belorusneft - Piotr Povzhik cho biết trong một cuộc họp báo ngày 8/4, BelTA đưa tin.

Israel cam kết phối hợp với Mỹ trong vấn đề Iran

23:56:37 11/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 11/4 cam kết nước này sẽ phối hợp với Mỹ trong vấn đề Iran, đồng thời bày tỏ hy vọng an ninh của Israel sẽ được bảo đảm cho dù Washington trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trung Quốc cân nhắc kết hợp các loại vaccine nhằm tăng hiệu quả ngừa COVID-19

23:53:41 11/04/2021
Truyền thông Trung Quốc đưa tin Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc (CDC), ông Cao Phúc cho biết nước này đang chính thức cân nhắc kết hợp các loại vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để tăng hi...

Thế giới có trên 136,1 triệu ca mắc COVID-19

23:50:28 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h00 ngày 11/4 theo giờ Việt Nam, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 136.159.992 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.941.490 ca tử vong.

Pháp hối thúc EU có kế hoạch tham vọng hơn để phục hồi sau dịch COVID-19

23:49:03 11/04/2021
Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune ngày 11/7 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần có một kế hoạch phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với quy mô lớn hơn gói kích thích trị giá 750 tỷ euro đã nhất trí nă...

Peru tiến hành bầu cử tổng thống trong điều kiện dịch bệnh

23:45:40 11/04/2021
Ngày 11/4, hàng nghìn điểm bỏ phiếu đã mở cửa ở Peru để khoảng 25 triệu cử tri nước này đến bỏ phiếu bầu tổng thống mới, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Dự báo các nước tiêm chủng sớm ngừa COVID-19 ở Trung Đông phục hồi kinh tế vào năm 2022

23:40:31 11/04/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 11/4 cho biết kinh tế của các nước tiến hành tiêm chủng sớm ngừa COVID-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các mức tăng trưởng trước khi bùng phát dịch.

Lào ghi nhận ca mắc COVID-19 trong nước đầu tiên sau 1 năm

23:38:31 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 11/4, Bộ Y tế Lào cho biết nước này có thêm 2 ca mắc COVID-19 là ca bệnh thứ 50 và 51, trong đó có một trường hợp không xuất cảnh ra khỏi Lào trong hơn 1 năm qua. Đây có thể sẽ là ca mắc COVID-19 tro...

Thái Lan không cho phép bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà

23:31:46 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 11/4, Bộ Y tế Thái Lan khẳng định rằng nước này không có chính sách cho phép bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại nhà và người nhiễm bệnh phải nhập viện.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Israel

23:27:17 11/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới Israel ngày 11/4, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày với chương trình nghị sự được cho là tập trung chủ yếu vào vấn đề hạt nhân Iran. Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao trong chính quyề...

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì đại dịch COVID-19

23:20:28 11/04/2021
Công ty phân tích dữ liệu tín dụng của Nhật Bản Teikoku Databank vừa công bố số liệu cho thấy trong năm tài chính vừa qua (kết thúc ngày 31/3/2021), “xứ hoa anh đào” đã ghi nhận tổng cộng 715 vụ phá sản trong ngành dịch vụ ăn uống, là m...

Yemen: Giao tranh tiếp diễn tại Marib làm 70 người thiệt mạng

23:17:57 11/04/2021
Giới chức quân sự Yemen ngày 11/4 cho biết giao tranh ác liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi nhằm giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Marib đã làm 70 người thiệt mạng trong 24 giờ qua.

UAE chọn người phụ nữ Arab đầu tiên tham gia khóa huấn luyện phi hành gia

23:12:53 11/04/2021
Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã lựa chọn người phụ nữ Arab đầu tiên tham gia khóa huấn luyện phi hành gia, trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh này đang nhanh chóng mở rộng lĩnh vực không gian nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Có 1 người đàn ông khiến Ngọc Trinh thoải mái ngủ cùng và đụng chạm body, suốt 11 năm bên nhau chưa bao giờ có “biến”!

Sao việt

12:39:17 12/04/2021
Không chỉ Vũ Khắc Tiệp, Ngọc Trinh còn có 1 người bạn thân đã gắn bó hơn 1 thập kỷ.

Khoe “50 sắc thái” khi chơi Liên Quân, nữ streamer sexy khiến anh em game thủ "mất ngủ"

Netizen

12:37:03 12/04/2021
Không cần phải khoe ngoại hình nóng bỏng như thường lệ, nữ streamer vẫn thu hút người xem.

Soi "hint" Seo Ye Ji và Kim Jung Hyun (Hạ Cánh Nơi Anh) hẹn hò: Nhìn nhau "ám muội", hẹn hò đến tặng quà lồ lộ mà không ai hay

Sao châu á

12:35:24 12/04/2021
Drama Seo Ye Ji thao túng, điều khiển bạn trai Kim Jung Hyun đang là vụ việc rầm rộ nhất xứ Hàn suốt ngày hôm nay.

Trường cam kết hoàn trả 100% học phí nếu sinh viên thất nghiệp

Học hành

12:33:45 12/04/2021
Đại diện khoa Cơ khí chế tạo máy, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, khẳng định sinh viên học ngành kỹ thuật của trường này chắc chắn xin được việc làm.

"Siêu bom tấn" Mbappe định đoạt tương lai của C.Ronaldo

Bóng đá thế giới

12:14:47 12/04/2021
Theo nguồn tin từ báo giới Tây Ban Nha, tương lai của C.Ronaldo sẽ được định đoạt nếu như bản hợp đồng Mbappe sang Real Madrid thành công.

Doanh nghiệp vận tải phải lắp camera giám sát trước ngày 1/7

Đời sống

12:14:05 12/04/2021
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện lắp camera trên xe khách theo lộ trình quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Tại sao đi bộ buổi sáng tốt cho tim mạch hơn buổi tối?

Sức khỏe

12:13:52 12/04/2021
Một nghiên cứu mới đây tại Bệnh viện Nanavati, Ấn Độ cho thấy, những người đi bộ buổi sáng có sức khỏe tim mạch tốt hơn những người đi bộ buổi tối.

4 kiểu sandal bạn nên mua vào mùa hè năm nay

Thời trang

12:11:12 12/04/2021
Những thiết kế này mang đến cho người đi sự thoải mái nhưng không kém phần sành điệu.

Người mẫu nội y thích diện đồ khoe bụng bầu

Người đẹp

12:10:50 12/04/2021
Devon Windsor tự tin mặc bikini, áo crop top trong thời gian thai kỳ.

Một đội tuyển Tốc Chiến bị tố hack map ngay khi đấu giải, bên tố giác “kêu VNG trao 800 triệu” cho phía bị đơn

Game online

12:06:45 12/04/2021
Cuối tuần vừa qua, vòng loại của Liên Minh: Tốc Chiến là Icon Series SEA mùa hè 2021 đã diễn ra những trận đấu cuối cùng. Đây là vòng đấu để lựa chọn ra các cái tên xuất sắc nhất sẽ tranh tài tại vòng bảng trong thời gian sắp tới.

Bỏ túi cách nấu bánh canh cua cực ngon, cực kì đơn giản

Ẩm thực

12:04:01 12/04/2021
Bánh canh cua là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, cách nấu bánh canh cua lại không hề khó chút nào chị em có thể học và nấu ngay tại nhà nhé!

Đấu Trường Chân Lý: Riot làm lại Lồng Đèn May Mắn, buff mạnh Thần Tài ở update cuối cùng của mùa 4

Esport

12:01:08 12/04/2021
Cách đây ít giờ, Giám đốc dự án Đấu Trường Chân Lý - Riot Mortdog đã tiết lộ tới game thủ những thay đổi của bản 11.8 sắp tới. Với việc đây là update cuối cùng của mùa 4, Riot đã không có nhiều thay đổi lớn liên quan tới sức mạnh của từ...

Game thủ dành hơn 1 thập kỷ và 10 tỷ đồng để đến được tận cùng của thế giới Minecraft

Game offline

11:54:23 12/04/2021
Rất ít tựa game lại mang lại sự tự do cho người chơi được như Minecraft, cho dù game thủ là một người thích xây dựng các công trình khổng lồ hay chỉ muốn sinh tồn và khám phá các vùng đất trong Minecraft một cách ngẫu nhiên..

Hè về Tuy Hòa tắm biển, nghỉ dưỡng ở Sài Gòn - Phú Yên

Du lịch

11:40:33 12/04/2021
Sở hữu nhiều bãi biển xanh, cát trắng nguyên sơ, lắm vịnh, nhiều vũng, nhiều hòn cùng vô số hải sản tươi ngon và tình cảm chân thành, hồn hậu của người dân địa phương, Phú Yên là điểm đến lý tưởng để bạn và gia đình đến khám phá, nghỉ d...