Sài Gòn tang chết ký sự (Kỳ 3): Bi hài ban nhạc đám ma

Đám ma, không ở đâu “vui” bằng Sài Gòn.

Sài Gòn tang chết ký sự (Kỳ 3): Bi hài ban nhạc đám ma - Hình 1

Ban nhạc Tây ở đám ma

Nhiều đám ma ồn ào chẳng khác nào chương trình tạp kỹ với ca hát, biểu diễn xiếc, múa lửa… Tuy nhiên, phần hồn quan trọng nhất vẫn là âm nhạc . Bất cứ đám tang nào cũng phải có kèn tây. Nghề thổi kèn đám ma vì thế thịnh hành từ lâu.

Nhiều ngày theo các đám ma, tôi mới hiểu thực chất có hai loại nhạc đám: Lễ nhạc và tân nhạc. Lễ nhạc là nhạc truyền thống gồm trống kèn, đờn cò. Tân nhạc thì chơi kèn Tây. Trong đời sống ma chay hiện đại, Lễ nhạc dần mất vị thế, nhiều đám không mời đến, Tân nhạc mới là “một phần tất yếu của đám ma”.

Chạy sô như ca sĩ

Một ngày của anh Hưng, “lính ruột” đội kèn Nghĩa Bình được bắt đầu như bao ngày khác. 3h sáng, giữa lúc mọi người còn bình yên trong giấc ngủ, anh thức dậy chuẩn bị “đồ nghề” cho một ngày làm việc mới. Tất tật mọi thứ anh đều cố gắng làm thật nhẹ nhàng để không ảnh hưởng tới giấc ngủ những người trong gia đình. Ngày hôm nay, đội kèn của anh phải tới lễ động quan và hạ huyệt cho một tang chủ ở Q.5, xong việc lại chạy qua đám ma ở đường 3/2 (Q.10), chiều lại qua mấy đám ở Q.1, Tân Bình, Q.3. “Ngày nào cũng vậy, làm quần quật từ sáng sớm tới đêm khuya. Cái nghề này thời gian ăn, ngủ, nghỉ, làm việc bất thường lắm. Sáng ra khỏi nhà chưa ai dậy, tối về nhà chẳng còn ai thức là chuyện bình thường. Ở trong môi trường khói nhang nghi ngút suốt ngày nên vợ con tôi vẫn thường chọc là “người cõi trên”", anh Hưng chia sẻ. Đội kèn của Nghĩa Bình có khoảng 50 người, phần lớn đều đến từ nhiều địa phương khác nhau. Kẻ Bắc, người Nam, họ tập hợp nhau lập thành đội kèn và cùng nhau tồn tại. 15 năm trôi qua, từ một nhóm nhỏ chỉ có 7-8 người, họ dẫn dắt người quen, họ hàng vào nhóm thành một “tiểu đoàn” hùng hậu. Phần lớn những người trong đội đều không được học qua trường lớp, bài bản (vì không có trường dạy thổi kèn đám ma). Thành thử, một người biết rồi chỉ cho nhiều người. Nhạc cụ sử dụng phần lớn đều là hàng “second hand” trôi nổi trên thị trường “Chịu khó cũ một tí, nhưng dùng tốt hơn, lại đỡ tốn kém. Ngay đến bản thân tôi theo nghiệp từ ngày đầu cũng chưa sắm cho mình một cây đàn nào tử tế”, nhạc trưởng đội kèn Nghĩa Bình chia sẻ.

Người ta gọi đội kèn đám ma là đội nhạc hiếu, phường bát âm, nhạc kèn đưa đám. Trong tang lễ, có ba nghi thức không thể thiếu đội quân thổi kèn: tẩm liệm, động quan và hạ huyệt. Nhưng tùy theo yêu cầu gia chủ, đội quân này có thể “hoạt động ngoài giờ” vào những lúc khách tới phúng viếng. Số lượng người tham gia tùy theo đó mà thay đổi. Trung bình, mỗi đám cần khoảng 10 người nhưng cũng có khi lên tới gần 30 người theo mức độ “linh đình” mà gia chủ muốn. Đêm trước khi hạ huyệt, có khi đội kèn phải thổi thâu đêm. “Trước nghề này phải thông qua các chủ trại hòm, nay làm ăn chuyên nghiệp rồi, chủ trại hòm là đối tác, nhiều đám ma cũng tự liên hệ với ban nhạc”-ông nhạc trưởng nói. Cả thành phố có gần 50 đội nhạc kèn, tập trung chủ yếu ở Q.Tân Bình. Tính bình quân có cả ngàn người làm nghề chuyên nghiệp. Không ít người có thể “ăn nên làm ra” từ nghề này. Thu nhập tuy không ổn định vì còn tùy thuộc vào “sô” mỗi ngày nhưng họ vẫn dư sức lo cho gia đình một cuộc sống tương đối đầy đủ. Trung bình, sau mỗi đám tang (lo trọn gói), đội nhạc được trả thù lao từ 3-4 triệu đồng chia đều cho các thành viên. Mỗi ngày thổi vài đám thì coi như “sống khỏe”.

“Nghe qua thì ngon lành, nhưng cái nghề này cũng bạc lắm”-Bình, một tay kèn trẻ nói với tôi. Cũng như những nghề khác trong giới ma chay, nghề thổi kèn sống lặng lẽ. Sau những đám ma xôm tụ là khoảng trống buồn rười rượi, chẳng ai nhớ đến mình. “Ai vào nghề này cũng là vì chén cơm cả, có mấy ai dám tự hào”-anh tâm sự. Cũng là nghệ thuật, đem âm nhạc cống hiến cho mọi người nhưng công việc họ làm không được nhiều người tôn trọng. Bản thân người thổi kèn rất ngại mỗi khi nhắc tới nghề nghiệp mình làm. Có lần nhóm bạn cũ lâu ngày gặp nhau, ai cũng bô bô kể cho nhau nghe nghề nghiệp của mình. Tới lượt anh cũng nói không hề giấu giếm. Lũ tôi được bữa cười quá xá. Có người còn nói “mai mốt tao chết, mày thổi đám ma cho tao nhé. Biết đó chỉ là câu nói vui, nhưng sao vẫn thấy buồn cháy lòng”.

“Con gái tôi không dám nói bố nó là người thổi kèn đám ma. Nó ngại mỗi khi đi cùng tôi tới chỗ đông người quen biết. Có lần con gái tôi mang cuốn sổ liên lạc về nhà. Mọi thông tin nó đều điền đầy đủ ngoại trừ nghề nghiệp của bố. Tôi không trách con vì đó không phải lỗi của nó”-giọng anh rầu rĩ. Những ngày lễ tết, chỉ có anh em trong đội kèn thường ngồi lại với nhau để chia sẻ, động viên nhau yêu nghề, bám nghề để sống.

Bi hài nhạc đám

Bốn giờ sáng, ban nhạc Hướng Dương, một ban có tiếng ở Sài Gòn vừa có mặt trong một con hẻm ở khu Thanh Đa. Ban nhạc 8 người gồm 1 nhạc trưởng, 2 tay trống, 3 người thổi saxophone, 1 người trompet và một người khác ôm cây kèn dài loằng ngoằng phát ra tiếng ù ụ mà tôi không nhớ nổi loại kèn tên gì. Người vắng số là một cụ ông. Nhạc trưởng tên Luân tức thì tung gậy múa dẻo quẹo, gia điệu bài “Tình cha” vang lên đánh thức cả một con hẻm dài ngoằng. Tiếp sau đó là bài “Công đức sinh thành”. Khi đã “vào phom”, một loạt các bài hát khác vang lên, nhạc ta có, nhạc tây có. Tiếng kèn nhạc, tiếng khóc ai oán của gia chủ xoáy vào nhau tít mù, tôi thoáng thấy thái dương mình căng phồng khó thở. Mới đêm trước, ban nhạc ấy còn ngâm nga gia điệu các bài hát “Kiếp ve sầu”, “Đừng xa em đêm nay”, nghe quá đỗi tình tứ. Anh Luân Gòn giải thích: Luật của nhạc đám ma thật ra không có luật! Hầu hết chỉ theo yêu cầu của gia chủ. “Hầu hết gia chủ đều yêu cầu những bài hát người chết thích nghe lúc còn sống”-anh nói. Nếu gia chủ không có yêu cầu gì thì tùy vào hoàn cảnh mà xướng diễn. Ví dụ: Tang xóm nghèo thì chơi nhạc sến, xóm đạo thì chơi nhạc Thánh. Nếu muốn an toàn thì chơi nhạc Trịnh, đám nào cũng hợp. Anh cho tôi biết, bài hát phổ biến nhất trong các đám ma chính là hai bài “Cát bụi” và “Một cõi đi về” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

“Thổi đâu không biết, riêng mấy đám ở Q.4, nhất thiết phải chơi nhạc “quậy”, càng sôi động càng tốt”-anh nói thêm. Hồi trước mới vào không biết, toàn thổi nhạc buồn, bị la riết. Ở những đám ma như vậy, ban nhạc không chỉ có thổi kèn mà nhiều lúc phải buông kèn hát sống. Nhiều đám gia chủ yêu cầu phải chơi nhạc chế, ban nhạc nào cũng thủ sẵn một bụng nhạc chế. Ví như Hoa trinh nữ, có đoạn “… Khi vua kéo quân về, tình cờ gặp một giai nhân…” bị đổi thành “… Khi quân kéo vua về, tình cờ gặp một ca ve…”, hay bài hát Tóc em đuôi gà, có đoạn “… Tóc đuôi gà trong gió, như làm ngây ngất lòng anh…”, bị cải biên thành “… Tóc đuôi gà không có, em buộc… đuôi chó… làm tóc…”. “Nhiều đám mình hát xong họ vỗ tay cười sặc sụa. Biết thế chẳng hay ho gì. Nhưng mình làm dâu trăm họ, người ta thích thế thì phải hát chứ biết làm sao ”-anh lắng lòng.

Hướng Dương thì không có nhưng rất nhiều ban nhạc có kèm một đứa trẻ khoảng 9-12 tuổi, dáng người nhỏ thó (thân hình càng nhỏ càng tốt), đầu tóc thì đủ màu sắc, ngồi trên mâm bằng gỗ. Vị “chỉ huy” dùng đầu của mình đội mâm, làm cho nó xoay vòng vòng. Ở phía trên, đứa trẻ ra sức múa may, nhảy tưng tưng để diễn “xiếc”, hoặc trèo lên hòm của người quá cố mà… gào khóc thật thảm thương, đồng thời mặc những loại trang phục mà nhìn vào chẳng biết của… triều đại nào. Anh cũng chẳng biết từ lúc nào, nghi lễ ấy thành một cái “mốt” ở các đám ma, đặc biệt là người chết trẻ. Thường sau mỗi màn trình diễn như vậy, gia chủ phải “bo” thật “đậm” để được nghe nhiều tiếng vỗ tay của “khán thính giả”. Có nhiều đám chơi sang rước một lúc hai, ba ban nhạc luân phiên thổi ngày này qua ngày khác. Vui nhất là đám người Hoa ở khu Chợ Lớn, mỗi gia đình thông gia đến viếng thường mang theo một con heo quay, tiền vàng và thuê hẳn một ban nhạc đi cùng. Ơ các đám giàu có đông con, thông gia càng nhiều thì có lúc mười mấy ban nhạc chạm mặt, vui như vỡ chợ.

Sáu rưỡi sáng, giờ động quan. Anh Luân lại tung gậy, mặt nghiêm trang. Mấy tay kèn bắt đầu phúng má thổi lên giai điệu “Một cõi đi về quen thuộc”. Chiếc quan tài trên lưng họ đạo lắc lư qua con hẻm dài và hẹp. Ban nhạc đi trước như dẫn đường và chuyển bài “Thương hoài ngàn năm”. Quan tài ra đến xe tang đầu hẻm, chuẩn bị lên đường. Ban nhạc xếp hàng ngay thẳng cạnh xe chơi bản chót “Đời phù du” cho đến giờ lăn bánh. Ông chủ ban nhạc cho tôi hay hợp đồng hôm ấy không thổi ở huyệt mộ. Công việc của ban nhạc đến đây là hết. Họ lại “khóa hậu” bằng một bản nhạc ngắn nhưng rất “sôi” mà lần đầu tôi nghe thấy. Chiếc xe lăn bánh, nhạc công vẫy chào tôi, xếp kèn trống lục tục lên đường, kịp theo đám khác. Lạ. Lần đầu tiên tôi có cảm giác đám ma nghiêm trang xúc động đúng nghĩa. Đó là lúc ban nhạc đã rời đi…

Kỳ cuối: Những bí mật trong giới trại hòm

Theo Xahoi

Nằm trong quan tài để trị bệnh

Người dân Thẩm Dương, TQ coi việc nằm trong quan tài là liệu pháp trị bệnh kỳ diệu, có thể 'tái sinh'.

Nằm trong quan tài để trị bệnh - Hình 1

Tang Yulong, cố vấn tại một phòng khám ở Thẩm Dương, nơi đang dùng quan tài để trị bệnh, cho biết, đây là một liệu pháp điều trị các vấn đề tâm lý và căng thẳng trầm trọng.

Bệnh nhân sẽ nằm trong quan tài rộng 5m2, phủ khăn trắng đặt trên sàn nhà để trải nghiệm cảm giác khi qua đời. Lúc này, họ sẽ viết ra những lời cuối cùng muốn nói.

Thậm chí, để tạo cảm giác như đã chết thật, bệnh nhân còn được nghe nhạc đám ma.

Sau 5 phút, tiếng khóc của một em bé phá vỡ sự im lặng và Tang Yulong sẽ mở quan tài, bật nhạc vui vẻ.

Bằng những hành động này, người nằm trong quan tài sẽ cảm thấy như được 'tái sinh' và có cái nhìn mới mẻ về cuộc sống.

Ông Huang (35 tuổi) là một quản lý đã tự tử 4 lần nhưng đều được gia đình và đồng nghiệp cứu.

Sau khi trải qua phương pháp điều trị nằm trong quan tài, ông Huang cảm thấy quyền cao chức trọng hay nhà lầu xe hơi đều vô nghĩa. Sau đó, ông từ chức và tham gia các hoạt động từ thiện.

Được biết, từ trước đến nay, hơn 1.000 bệnh nhân được 'tái sinh' sử dụng phương pháp nằm trong quan tài.

Theo cố vấn Tang, liệu pháp này nằm trong tâm lý học. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của tâm lý trị liệu và không phải ai cũng phù hợp.

Theo Đất việt

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

  Xem nhiều
  Mới nhất
  Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Ăn mặc phản cảm đến chùa Linh Quy Pháp Ấn; Đại diện chùa lên tiếng?02:19Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra xe chở dăm gỗ náo loạn Cảng Lào-Việt01:23Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Cống trên tuyến đường 14,5 tỷ ở Thanh Hóa đang xây dựng đã bị sập02:17Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

  Tiêu điểm

  Đi bộ qua đường, một phụ nữ bị xe máy đâm tử vong
  14:12:10 17/01/2021
  Kiến nghị mở rộng thêm 2 làn đường trên quốc lộ 1
  20:39:47 17/01/2021
  Nghệ An: Điều tra việc người ăn xin tràn xuống đường gây mất ATGT
  09:36:29 18/01/2021
  Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử
  21:49:45 17/01/2021
  Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan
  08:42:00 18/01/2021
  Tài xế dừng xe giữa cao tốc để… ngủ
  15:25:09 18/01/2021
  Vé 0 đồng của Vietravel Airlines được bán cho những chặng bay nào?
  23:26:25 18/01/2021
  Khu du lịch 8 ha xây dựng trái phép
  16:16:18 17/01/2021
  Tự nguyện giao cảnh sát súng, pháo hoa nổ nhặt được bên đường
  21:34:24 17/01/2021
  Khởi động dự án đường sắt 10 tỷ USD nối TPHCM - Cần Thơ
  19:32:42 17/01/2021

  Thông tin đang nóng

  Tham gia gameshow, nữ YouTuber xinh đẹp bất ngờ bị tuột bikini lộ gần hết khuôn ngực, cố che đậy nhưng không kịp
  20:46:16 18/01/2021
  Gia đình đã nhận tro cốt của Vân Quang Long
  18:09:01 18/01/2021
  Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng gây bão với bộ hình tạp chí: "Thế lực nhí" Winnie giật spotlight, cả dàn sao Việt phát cuồng
  18:11:51 18/01/2021
  Sự kiện hot nhất tối nay: Ngọc Trinh o ép vòng 1 “bức thở”, Matt Liu cực tình bên Hương Giang với “bàn tay hư” chiếm spotlight giữa drama
  21:24:13 18/01/2021
  NÓNG: Lộ file ghi âm Trịnh Sảng gây sốc
  21:19:22 18/01/2021
  Chị gái hot girl Trâm Anh: xinh đẹp nóng bỏng không thua kém em gái
  19:18:55 18/01/2021
  Trang Trần hưởng ứng màn đấu tố của quản lý cũ Hương Giang, gây sốc khi dùng từ ngữ thô tục để nhắc đến nàng Hậu
  20:13:35 18/01/2021
  Nàng sinh viên khoe cơm trưa chất lượng, mỗi ngày hết 100k/3 bữa, dân mạng chấm ngay 100 điểm
  18:40:50 18/01/2021
  Không phải Song Joong Ki hay Hyun Bin, mỹ nam lai hai dòng máu này mới là người từng khiến Song Hye Kyo phải thốt lên 4 từ: Hình mẫu lý tưởng
  20:22:03 18/01/2021
  Không còn sợ hôn nhân, Hà Hồ xác nhận sẽ kết hôn với Kim Lý
  21:10:56 18/01/2021

  Tin mới nhất

  "Mắt thần" giám sát giao thông trên Quốc lộ 51

  22:35:27 18/01/2021
  Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang lắp đặt thiết bị giám sát giao thông thông minh bằng camera trên tuyến Quốc lộ 51 (từ Ẹo Ông Từ, TP. Vũng Tàu đến hết địa bàn TX. Phú Mỹ). Dự kiến, sau khi hệ thống này hoàn thành, đưa vào ho...

  Đồng Nai: Trao gần 40.000 suất quà cho người có công trong dịp Tết Tân Sửu

  22:33:05 18/01/2021
  Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này, toàn tỉnh Đồng Nai sẽ có hơn 20,9 ngàn người có công, gia đình chính sách được nhận quà tết của UBND tỉnh và hơn 18,1 ngàn người có công, gia đình chính sách được nhận quà tết của Chủ t...

  Tập huấn về hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em trong tình hình thiên tai

  22:29:22 18/01/2021
  Trong hai ngày 18-19/1, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp UNICEF tại Việt Nam, Đại sứ quá Úc tại Việt Nam tổ chức tập huấn cho giảng viên nguồn và cán bộ ngành LĐ-TB&XH 6 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon ...

  Phát huy cao độ vai trò xung kích của thanh niên Công an

  22:17:48 18/01/2021
  Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị yêu cầu phát huy cao độ vai trò xung kích của thanh niên Công an trong các lĩnh vực công tác; tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn và đăng ký thực hiện có hiệu qu...

  4 xe khách vi phạm bị phạt hơn 30 triệu

  22:14:11 18/01/2021
  Trong sáng ngày 18-1, Tổ kiểm tra liên ngành đã xử phạt bốn trường hợp gây mất trật tự an toàn giao thông với tổng số tiền 33,8 triệu đồng.

  Cấm xe tải 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu dịp Tết Nguyên đán

  22:11:44 18/01/2021
  Để hạn chế ùn tắc giao thông, Tổng cục Đường bộ VN đồng thuận cấm xe ô tô tải 3 trục trở lên lưu thông qua cầu Rạch Miễu dịp Tết Nguyên đán...

  Cá Ông nặng nửa tạ dạt vào bờ biển Quảng Nam

  22:08:28 18/01/2021
  Cá Ông nặng nửa tạ, dài khoảng 1,4m, toàn thân không có vết thương vừa trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam.

  Doanh thu tốt, nhà đầu tư muốn mở rộng cao tốc

  22:07:49 18/01/2021
  Ngày 18-1, ông Phạm Văn Khôi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, xác nhận đơn vị vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Kinh tế Quốc hội kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ từ quy mô...

  Đắk Nông: Phạt chủ lò sấy cà phê xả khói gây ô nhiễm môi trường

  21:37:32 18/01/2021
  UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Lợi, chủ cơ sở thu mua nông sản Lợi Hoa (địa chỉ ở thôn Đắc Thủy, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil) với số tiền 52 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm không khí và vi...

  Đóng cống, giăng lưới ngăn sông tìm học sinh lớp 3 đuối nước

  21:35:06 18/01/2021
  Bé trai ra bờ sông Đào, không may trượt chân rồi bị nước cuốn. Lực lượng chức năng đang tìm mọi cách tìm kiếm thi thể cháu bé.

  Nhiều hoạt động về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

  21:29:54 18/01/2021
  Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới 2/2/2021 với chủ đề Không thể tách rời - Đất ngập nước, Ban Thư ký Công ước Ramsar đề nghị các quốc gia hưởng ứng, tổ chức các hoạt động kỷ niệm, ngày 18/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn s...

  Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết đồng chí Phạm Thanh Biền

  21:27:54 18/01/2021
  Chiều 18.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến thăm và chúc Tết đồng chí Phạm Thanh Biền, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

  Chính quyền không nghiêm, doanh nghiệp khinh nhờn pháp luật

  21:25:56 18/01/2021
  2 nhà máy xử lý rác thải VietStar và Tâm Sinh Nghĩa ở huyện Củ Chi, TP.HCM cố tình sai phạm gây ô nhiễm nhưng chính quyền không có giải pháp xử lý triệt để...

  Cơ bản hoàn thành cơ sở vật chất cho Trung tâm Báo chí Đại hội

  20:47:05 18/01/2021
  Điểm mới trong Đại hội lần này là Ban Tổ chức đã mời các phóng viên nước ngoài họp báo theo hình thức trực tuyến do điều kiện dịch COVID-19, phóng viên các nước rất vui mừng và ủng hộ hình thức này.

  Tư lệnh Biên phòng thị sát tuyến biên giới Gia Lai

  20:39:25 18/01/2021
  Trong buổi làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai, chiều 18/1, Tư lệnh BĐBP - Thiếu tướng Lê Đức Thái yêu cầu đơn vị này triển khai các phương bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong dịp diễn ra...

  Japfa Việt Nam và các đối tác hỗ trợ học sinh miền Trung

  20:38:46 18/01/2021
  Nhằm sẻ chia với các trẻ em tại các tỉnh miền Trung, Japfa Comfeed Việt Nam và đối tác ủng hộ các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập trị giá hơn 800 triệu đồng.

  Thanh Hóa: Doanh nghiệp làm đường vùi lấp kênh mương

  20:37:11 18/01/2021
  Hơn 24 ha đất trồng lúa tại thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hoá) có nguy cơ thiếu nước tưới do kênh mương bị vùi lấp khi sửa chữa QL 15.

  Dành 1,7 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

  20:26:19 18/01/2021
  Theo đó, hành trình thiện nguyện đợt 1 của NHG cùng các nhà tài trợ đã đến với 4/11 địa chỉ nhân ái là các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão tại Tiền Giang, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và trao tặng hơn 400 triệu đồng cùng gần 1.000 phần qu...

  Tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ chính sách ở Phú Yên

  20:21:37 18/01/2021
  Ngày 18-1, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị, nhà tài trợ tổ chức chương trình tặng quà Tết Tân Sửu - Năm 2021 cho các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam/dioxin và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

  Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2021

  20:18:23 18/01/2021
  Sáng 18-1, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2021; tham gia tập huấn có 145 đồng chí là chỉ huy trưởng, phụ trách chỉ huy trưởng của Ban CHQS các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh T...

  Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự phiên họp thứ hai của Hội đồng Bầu cử quốc gia

  20:11:00 18/01/2021
  Chiều 18/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì phiên họp thứ hai của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

  Trẻ em được giảm 50% giá vé tàu trong dịp Tết Tân Sửu

  18:25:44 18/01/2021
  Nhằm tạo điều kiện cho hành khách đi tàu trong dịp Tết 2021, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn giảm 50% giá vé cho trẻ em trên các đoàn tàu do Công ty quản lý.

  Hơn một tháng, 3 bé trai bị bỏ rơi tại chùa ở Hải Phòng

  18:06:05 18/01/2021
  Chỉ trong vòng hơn một tháng, chùa Linh Sơn (Hải Phòng)phát hiện 3 bé trai bị bỏ rơi cùng lá thư viết tay nhờ nhà chùa chăm sóc.

  Người mẹ đặc biệt của trẻ mồ côi

  17:05:30 18/01/2021
  Phụ trách công việc quản lý, chăm sóc đối tượng trong Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, chị Vũ Thị Năm luôn gần gũi với các em.

  Không để tàu bay dừng hoạt động quá 1 tháng

  16:18:59 18/01/2021
  Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhằm giảm thiểu rủi ro do bảo quản dừng bay, các hãng hàng không thực hiện luân chuyển tàu bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá 1 tháng.

  Bí thư Đà Nẵng: 'Có những dự án điều chỉnh đến 15 lần'

  16:06:47 18/01/2021
  Ông Nguyễn Văn Quảng- Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?

  Hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng: Tìm người bố trong giấy khai sinh

  16:03:55 18/01/2021
  Giấy khai sinh của hai cháu bé bị bỏ rơi chỉ là bản sao nên chính quyền đang tìm người bố đứng tên trong giấy khai sinh để xác minh tính pháp lý của giấy tờ.

  Tiền Giang: Trao 1.000 lá cờ Tổ quốc tiếp động lực cho ngư dân bám biển

  14:42:45 18/01/2021
  Sáng 17/1, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang phối hợp Báo Người Lao động tổ chức lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc để tiếp thêm động lực cho ngư dân bám biển.

  Có thể bạn quan tâm

  Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu

  Thế giới

  00:01:15 19/01/2021
  Thomas nói rằng anh đã nhập thử mật khẩu 8 lần, và chỉ còn 2 lần để thử nhập password cho chiếc USB, nơi chứa mật khẩu mở khóa chiếc ví biến anh trở thành triệu phú. Giá Bitcoin ở thời điểm mình viết bài này là hơn 34.400 USD, và lượng ...

  Kim Sung Min | Tài tử mắc bệnh tâm lý, nghiện ngập, tù tội | Tự tử sau khi hành hung vợ

  Sao châu á

  23:52:19 18/01/2021
  Là diễn viên nổi tiếng châu Á trong những năm 2000, vị thiếu gia ngậm thìa vàng từ trong trứng nước không bao giờ phải lo lắng về áp lực tài chính, Kim Sung Min lại kết liễu cuộc đời mình một cách thiếu suy nghĩ giữa những hậu quả của t...

  Diễn viên Maya tổ chức sinh nhật cho con gái 6 tuổi

  Sao việt

  23:36:44 18/01/2021
  Nhân dịp con gái 6 tuổi, diễn viên Maya đã tổ chức tiệc sinh nhật cho con. Con gái Maya được khen xinh đẹp như búp bê.

  Diễm Loan - 'Hướng dương ngược nắng': Hai lần yêu hết lòng đều khóc cạn nước mắt vì người yêu 'lừa tình'

  Phim việt

  23:27:52 18/01/2021
  Là chuyên gia gây cười cho Hướng dương ngược nắng vì những tình huống chẳng giống ai, thế nhưng nhìn đi nhìn lại hai lần yêu say đắm, thật lòng của Diễm Loan (Vân Dung) đều bị người tình cắm sừng, dối lừa.

  Khởi tố Phó tổng giám đốc công ty thuộc Tỉnh ủy Bình Dương

  Pháp luật

  23:23:26 18/01/2021
  Liên quan đến vụ chuyển nhượng đất vàng ở TP Thủ Dầu Một gây thất thoát, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can, trong đó có Phó tổng giám đốc Tổng công ty 3/2.

  Samsung định hình phong cách tối giản 4.0 với màn hình thông minh 

  Thế giới số

  23:21:16 18/01/2021
  Đầu năm 2021, Samsung mang đến màn hình thông minh thế hệ mới giúp xóa nhòa ranh giới giữa PC và smart TV, mở màn cho phân khúc công nghệ khác biệt.

  Mẹo tấn công trong Tốc Chiến 

  Game online

  23:18:56 18/01/2021
  Bên cạnh các quy tắc khi di chuyển, người chơi cần cân nhắc những trường hợp sau nhằm đảm bảo khả năng chiến thắng trong các pha tấn công.

  Mâu Thuỷ bức xúc BTC vì đội liên tục xếp cuối dù hoàn thành xuất sắc thử thách Vietnam Why Not

  Show việt

  23:16:35 18/01/2021
  Mâu Thuỷ không ít lần bức xúc vì team Nón Lá dù hoàn thành tốt các thử thách nhưng vẫn xếp cuối so với các đội đối thủ.

  Arteta lo học trò bị kiệt sức

  Bóng đá thế giới

  23:05:58 18/01/2021
  HLV Mikel Arteta thừa nhận lịch thi đấu dày đặc của mùa giải 2020/21 đang ảnh hưởng nhiều đến Arsenal.

  10 kem dưỡng ẩm tốt cho da dầu

  Làm đẹp

  23:04:31 18/01/2021
  Kem dưỡng ẩm cho da dầu thường có kết cấu mỏng, thành phần dưỡng dịu nhẹ, dễ thẩm thấu, không gây nhờn dính.

  Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày

  Sức khỏe

  23:02:19 18/01/2021
  Các nhà nghiên cứu khuyến nghị chỉ nên uống tối đa 4 tách cà phê mỗi ngày để giữ cho trái tim khỏe và vóc dáng cân đối.

  Trang phục mang dáng dấp những tòa cao ốc

  Thời trang

  22:55:10 18/01/2021
  30 thiết kế thuộc bộ sưu tập Cest La Maison của Lê Lâm mang dáng vẻ những tòa nhà hoa lệ của Sài Gòn.

  Katie Holmes mặc áo do bạn trai thiết kế

  Phong cách sao

  22:51:29 18/01/2021
  Katie Holmes mặc áo phông họa tiết phong cảnh do người tình Emilio Vitolo vẽ.

  Kim So Hyun đúng chuẩn "công chúa chiến binh", mặt bê bết máu ở bom tấn sử thi với Ji Soo

  Phim châu á

  22:49:45 18/01/2021
  Kim So Hyun mang đến hình tượng cực kì mạnh mẽ trong River Where the Moon Rises.

  Ảnh chế: Messi-CR7 hóa người thường, Pep chờ lên đỉnh EPL 

  Hài hước

  22:46:22 18/01/2021
  Tại Super Sunday, Barcelona vuột mất cup nhà vua trước mắt, Juventus tụt xuống top 5 và Man City ngư ông đắc lợi.