Sách xưa lắng đọng, nhân văn, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, sao cứ phải thay đổi?

Càng đọc sách mới càng khiến người ta hoài niệm sách cũ, vậy sao không kế thừa lại bài học vỡ lòng sâu lắng và nhân văn đó mà cứ phải thay đổi?

Trong khi sách Tiếng Việt 1 bị chỉ trích khó học, thiếu tính giáo dục thì hình ảnh sách cũ dễ học, dễ nhớ và thấm đượm tình yêu quê hương đất nước được dân mạng chia sẻ “chóng mặt”. Nhiều người đặt câu hỏi: Sao sách giáo khoa xưa hay vậy, dễ nhớ và đầy tính nhân văn mà lại thay đổi?

Vì sao phải thay sách?

Theo GS.TS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, sách cũ có nhiều điểm bất cập nên phải thay sách mới để phù hợp xu thế hội nhập thế giới. Từ năm 1945 đến nay, nước ta thực hiện 3 cuộc cải cách giáo dục (năm 1950, 1959 và 1979) và 2 lần đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông (năm 2000 và 2018).

Trong đó lần đổi mới chương trình, sách giáo khoa năm 2018 được thực hiện theo Nghị quyết 29 của Ban chấp hành trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Mục tiêu của lần đổi mới này nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông; định hướng nghề nghiệp; chuyển nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực, tiềm năng của mỗi học sinh.

Bên cạnh đó, theo GS Quân, các nội dung trong sách giáo khoa cũ đã có những điểm bất cập trước sự phát triển mạnh mẽ của xã hội và đòi hỏi của quá trình hội nhập quốc tế. Do đó, chúng ta phải thay chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn lực chất lượng, giáo dục học sinh có đủ năng lực, phẩm chất, kỹ năng mới.

Sách xưa lắng đọng, nhân văn, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, sao cứ phải thay đổi? - Hình 1

(Ảnh minh hoạ: T.T)

Ở lần đổi mới năm 2000, sách giáo khoa được viết trước, chương trình giáo dục phổ thông viết sau. Sách giáo khoa là pháp lệnh, giáo viên “răm rắp” dạy theo. Việc này không còn phù hợp với thực tại và đi ngược với xu thế phát triển của các trước trên thế giới.

Theo GS Trần Hồng Quân, điểm cốt yếu trong lần đổi mới này là sách giáo khoa sẽ cụ thể hóa các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông thay vì quá phụ thuộc vào sách như trước đây. Đồng thời, việc thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa, tức là một môn học sẽ có một số sách giáo khoa giúp giáo viên được tự chủ xây dựng bài soạn từ nhiều bộ sách khác nhau, học sinh chủ động trong tiếp thu kiến thức.

Theo một chủ biên sách giáo khoa, chương trình và sách giáo khoa ở nước ta không phải đổi mới liên tục. Sách giáo khoa lớp 1 ở nước ta đã dùng 20 năm, dài hơn chu kỳ dùng sách ở các nước trên thế giới.

Một chuyên gia giáo dục đến từ Hà Lan cũng bày tỏ, giáo dục phổ thông của Hà Lan từ rất lâu đã áp dụng mô hình một chương trình thống nhất trong cả nước và có nhiều sách giáo khoa cụ thể hóa chương trình này. Chương trình tổng thể, chương trình môn học là nền tảng để căn cứ vào đó các nhà xuất bản xây dựng sách giáo khoa.

Mô hình một chương trình – nhiều sách giáo khoa cụ thể hóa chương trình này, là điều ngành giáo dục đào tạo Việt Nam đang triển khai và sẽ bắt đầu áp dụng từ năm học 2020-2021. Đây cũng là mô hình mà nhiều quốc gia trên thế giới khác đã và đang nỗ lực áp dụng.

Chủ biên nói gì?

So sánh giữa sách giáo khoa cũ và sách giáo khoa mới, nhiều phụ huynh cho rằng, sách Tiếng Việt lớp 1 cũ dễ học hơn sách hiện hành, các tác giả nên kế thừa những điều đó thay vì lược bỏ hết phần cao dao tục ngữ, truyện dân Việt Nam thay bằng truyện ngắn nước ngoài.

Tuy nhiên, chủ biên sách một bộ giáo khoa mới thẳng thắn nói: “Đó chỉ là nhận định cảm quan từ phía phụ huynh. Để đánh giá hiệu quả cuốn sách Tiếng Việt 1 cần quá trình và thời gian. Học sinh vừa khai giảng năm học mới được 6 tuần, trong khi mục tiêu đánh giá của chương trình là hết năm học lớp 1 đảm bảo các em đọc thông, viết thạo”.

Vị chủ biên cũng cho rằng, học sinh lớp 1 như tờ giấy trắng, giáo viên là người trực tiếp giảng dạy và uốn nắn những nét chữ đầu tiên, phụ huynh nên bình tĩnh, để giáo viên được chủ động trong việc dạy chữ. Đồng thời, giáo viên có quyền chủ động lên kế hoạch bồi dưỡng kiến thức, không nhất thiết phải bám sát tiến trình các bài của sách giáo khoa. Sách chỉ là học liệu, không phải “pháp lệnh”, giáo viên, phụ huynh cần thay đổi lối tư duy cũ trước đây.

Làm rõ hơn thắc mắc trên, PGS.TS Bùi Mạnh Hùng, Tổng chủ biên kiêm Chủ biên sách Tiếng Việt 1 – bộ Kết nối tri thức với cuộc sống khẳng định sách kế thừa rất nhiều kinh nghiệm của sách Tiếng Việt trước đây. Nhiều bài đọc quen thuộc với học sinh qua nhiều thế hệ cũng có trong sách như các tác phẩm của Huy Cận, Phan Thị Thanh Nhàn, Hoàng Minh Chính. Nếu như trước đây từng có sách thiết kế 3 vần, thì bộ Kết nối tri thức và cuộc sống cũng sử dụng nhiều bài 3 vần. Dù vậy, những bài 3-4 vần hầu hết đơn giản và giống nhau về cách đọc cũng như viết.

Về lý do không đưa ngữ liệu ca dao, tục ngữ vào giai đoạn đầu lớp 1, theo ông Hùng vì lúc này vốn âm chữ của học sinh rất ít, các em chưa thể hiểu được nội dung. Các sách Tiếng Việt 1 mới ở cả 5 bộ đều thiết kế bài học theo nguyên tắc ngữ liệu trong phần đọc phải có âm chữ được học trong bài, các âm chữ còn lại đều phải được học trước đó (tuyệt đối không được có những âm chữ chưa học) để bảo đảm học sinh có thể tự đọc.

“Vì vậy, khả năng đưa ca dao, tục ngữ vào 6 – 7 tuần đầu coi như bằng 0, trừ khi sách thiết kế theo cách đưa ngữ liệu văn chương vào để học sinh nghe thầy cô đọc và học thuộc lòng. Các sách Tiếng Việt 1 mới đều không thiết kế bài học theo cách đó” , PGS Hùng giải thích.

Sách xưa lắng đọng, nhân văn, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, sao cứ phải thay đổi? - Hình 2

(Ảnh minh hoạ: T.T)

Sang tập 2, khi học sinh đủ vốn âm vần để đọc được gần như tất cả các tiếng thì các tác giả có đưa đồng dao, sáng tác văn chương mang đậm dấu ấn của đời sống và con người Việt Nam.

Về câu hỏi tại sao sách giáo khoa ngày trước có nhiều bài thơ, bài văn hay mà sách mới không dùng, vị chủ biên khẳng định: “S ách Tiếng Việt 1 mới có dùng”.

Bên cạnh việc kế thừa truyền thống, sách mới cũng cần cập nhật những ngữ liệu đáp ứng mục tiêu giáo dục mới và phù hợp với đời sống trẻ em Việt Nam hiện nay. Ví dụ cần có những bài đọc cho các chủ điểm bảo vệ môi trường, giáo dục kỹ năng sống, và những nội dung giáo dục mà trước đây chưa bao giờ có.

Theo ông, quan điểm dạy học ngôn ngữ mới là tỷ lệ văn bản thông tin phải được tăng lên, chứ không chỉ tập trung vào ngữ liệu là sáng tác văn chương như sách cũ trước.

Thế hệ trước có thể vừa học vừa có thời gian chăn trâu, cắt cỏ vì phù hợp với nội dung giáo dục và nhu cầu nhân lực thời đó. Còn ngày nay, kiến thức mới được bổ sung theo đà phát triển của khoa học và công nghệ, trẻ học nhiều môn với nội dung giáo dục khác như ngoại ngữ, âm nhạc, mỹ thuật, kỹ năng sống.

“Không nên nghĩ vừa học vừa chơi mà vẫn có kiến thức và công việc tốt. Nếu không có áp lực trong việc học thì rất khó để cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa. Đây là xu hướng chung của các nước trên thế giới. Tất nhiên học sinh lớp 1 thì vẫn la fưu tiên bồi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách, phát triển một số kỹ năng”, ông nói

Ở góc độ tâm lý, TS Nguyễn Thanh Nga, Trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục học đường và tuổi vị thành niên cho rằng, nguyên nhân khiến trẻ sợ học Tiếng Việt khi vào lớp 1 là do trước đó các em chưa được tiếp xúc với chữ cái, việc phải ngồi nghiêm túc học viết trung bình 35 phút/tiết học và tập trung nghe cô giáo giảng là điều rất khó với trẻ từ 5 đến 8 tuổi.

Vì vậy, phụ huynh không cần quá sốt ruột, năng lực nhận biết của mỗi trẻ là khác nhau. Có những em phải nghe giảng từ 10 đến 12 lần mới ghi nhớ, nhưng cũng có em chỉ cần nghe 1 đến 2 lần là hiểu. Việc quan trọng là giáo viên phải luôn đổi mới cách thức giảng, khiến trẻ hứng thú, không tạo áp lực, trẻ sẽ tiếp nhận thông tin theo chiều hướng tự nhiên, nhẹ nhàng nhất.

Các ngữ liệu sử dụng trong sách Tiếng Việt 1 được quy định cụ thể ở Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn (ban hành theo Thông tư 32 năm 2018 của Bộ GD&ĐT).

Theo đó, ngữ liệu phải phục vụ trực tiếp cho việc phát triển các phẩm chất và năng lực theo mục tiêu, yêu cầu cần đạt của chương trình; phù hợp với kinh nghiệm, năng lực nhận thức, đặc điểm tâm – sinh lý của học sinh ở từng lớp học, cấp học.

Với từ ngữ dùng làm ngữ liệu dạy tiếng ở cấp tiểu học phải được chọn lọc trong phạm vi vốn từ văn hoá, có ý nghĩa tích cực, bảo đảm mục tiêu giáo dục phẩm chất, giáo dục ngôn ngữ, giáo dục thẩm mĩ và phù hợp với tâm lí học sinh.

Đồng thời các ngữ liệu phải phản ánh được thành tựu về tư tưởng, văn học, văn hoá dân tộc; thể hiện tinh thần yêu nước, độc lập dân tộc, ý thức về chủ quyền quốc gia; có tính nhân văn, giáo dục lòng nhân ái, khoan dung, tình yêu chân thiện mĩ, tình yêu thiên nhiên, tinh thần hội nhập quốc tế, hướng đến những giá trị phổ quát của nhân loại.

Do vậy, việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa là hoàn toàn phù hợp với thời cuộc và gắn với vận thế phát triển của đất nước và những thác thức trong thời kỳ hội nhập.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sửa lỗi sai trong sách: Nếu cần, nên biên soạn lại để đảm bảo tính thống nhất
11:45:33 24/11/2020
Hàng trăm sinh viên có thể buộc thôi học: Học đại học hay học đại?
20:11:48 24/11/2020
Bão lũ dồn dập, Đại học Huế thiệt hại nặng nề
16:10:37 24/11/2020
Sáu học sinh đánh bạn bị đình chỉ một tuần
22:48:06 23/11/2020
Hiểm nguy rình rập học sinh trên mạng xã hội
12:04:11 24/11/2020
Trao 220 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh tỉnh Khánh Hoà
16:53:37 25/11/2020
Những định hướng mới cho ngành giáo dục
13:02:09 25/11/2020
Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 800 tân sỹ quan Cảnh sát
15:49:16 25/11/2020
CEO ELSA Speak: Học tập không ngừng là chìa khoá mở ra những cánh cửa mới
22:33:29 23/11/2020
Nghệ An đảm bảo 100% học sinh người dân tộc thiểu số thông thạo Tiếng Việt
18:57:27 24/11/2020

Thông tin đang nóng

Long Nhật thương vợ vì thường xuyên giả gái, son phấn đậm đà
19:24:34 25/11/2020
Hoa hậu Ham So Won bị chỉ trích về cách nuôi dạy con
18:51:19 25/11/2020
Vừa ly hôn xong, chồng đâm chết vợ cũ rồi treo cổ tự tử
18:58:07 25/11/2020
13 năm sa ngã và án giết người ở tuổi 25 của sao nhí Đài Loan
19:27:02 25/11/2020
6 năm dành dụm tiền mua nhà, nhưng khi tôi hỏi đến thì chồng báo tin sốc
19:04:25 25/11/2020
Meghan Markle từng bị sảy thai
18:47:45 25/11/2020
Về thăm mẹ chồng ốm, vợ tôi thấy vợ cũ đang chăm sóc bà thì liền tức tốc bỏ đi luôn
19:01:13 25/11/2020
Vừa gặp đã bị mẹ chồng tương lai chê "vừa già vừa xấu", tôi bèn đặt lên bàn chùm chìa khóa và chiếc điện thoại khiến tình thế đảo ngược
18:58:48 25/11/2020
Đường Yên diễn lép vế thấy rõ trước Xa Thi Mạn ở Yến Vân Đài, netizen thất vọng vì tiểu hoa 8X mãi không tiến bộ
19:29:51 25/11/2020
Tình cũ của Johnny Depp táo bạo với mốt không nội y
19:34:00 25/11/2020

Tin mới nhất

Huế: Trao 26 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học

16:51:29 25/11/2020
Trong dịp đầu năm học, học bổng được trao nhằm hỗ trợ các em trang bị dụng cụ học tập, sách vở, đồng phục và xe đạp, phần nào động viên kịp thời học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

35 năm trao học bổng khuyến học “TTC – Nâng bước thành công”

16:48:02 25/11/2020
Ngày 24/11/2020, Tập đoàn TTC đã phối hợp cùng tỉnh Bến Tre và Ban giám hiệu các trường học từ cấp Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn Tỉnh tổ chức Lễ trao học bổng khuyến học TTC - Nâng bước thành công lần thứ 35 (1985 - 2020).

Phát triển mầm non ngoài công lập: Lấy chất lượng làm “thước đo” thương hiệu

16:46:17 25/11/2020
Trong những năm gần đây giáo dục mầm non (GDMN) của thành phố Lào Cai (Lào Cai) có bước phát triển mạnh. Đặc biệt số lượng trường, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục tăng về quy mô, chất lượng...

Hiệu trưởng - người dẫn dắt, lan tỏa hạnh phúc trong trường học

15:55:08 25/11/2020
Để hiện thực hóa trường học hạnh phúc, hiệu trưởng có vai trò vô cùng quan trọng. Đội ngũ này được coi là người dẫn dắt và lan tỏa hạnh phúc trong trường học.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng lại hoãn cấp bằng tốt nghiệp

15:53:17 25/11/2020
Ngày 23/11, trường Đại học Tôn Đức Thắng thông báo hoãn lại việc tổ chức lễ tốt nghiệp vào tháng 11 như đã dự kiến.

Lào Cai: Dạy cách “thoát hiểm” cho giáo viên, học sinh

15:46:14 25/11/2020
Sáng 25/11, Trường Tiểu học Pom Hám, thành phố Lào Cai (Lào Cai) phối hợp với Công an thành phố Lào Cai tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và phòng, chống đuối nước cho gần 700 CB, GV, HS.

Phú Yên: Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh DTTS và vùng biển đảo

15:43:30 25/11/2020
Chiều 24/11, Tỉnh đoàn phối hợp Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, Văn phòng đại diện khu vực phía Nam Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu tổ chức trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo Phú Yên.

TP Hồ Chí Minh trao giải thưởng Võ Trường Toản cho 50 nhà giáo tiêu biểu

15:41:23 25/11/2020
Ngày 25/11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020 cho 50 nhà giáo tiêu biểu, trong đó có 14 cán bộ quản lý và 36 giáo viên.

Trường học phổ thông trực tuyến của Mỹ tặng 100 học bổng trị giá 3 tỷ đồng

15:08:26 25/11/2020
Ivy Global School (Mỹ) và IvyPrep Education vừa công bố chương trình học bổng thường niên Ivy Global Leader Scholarship, được cấp hàng năm bắt đầu từ năm học 2020-2021.

Ứng dụng CNTT trong nâng cao chất lượng giảng dạy nghệ thuật

15:02:33 25/11/2020
Viện Giáo dục Nghệ thuật Việt Nam vừa giới thiệu những xu hướng ứng dụng công nghệ số trong đào tạo giáo viên, cũng như giảng dạy các bộ môn âm nhạc, trình diễn.

Hoạt động thể thao học đường: Nên giảm lý thuyết, tăng thực hành

15:00:45 25/11/2020
Trong thực tế đã xuất hiện nhiều mô hình hay và cách làm hiệu quả, các địa phương cần chú trọng nhân rộng, đưa chương trình đến trường học các cấp.

Điểm mới trong bồi dưỡng GV cốt cán phương pháp kiểm tra, đánh giá học sinh

14:56:24 25/11/2020
Hơn 370 giáo viên cốt cán 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên được bồi dưỡng mô đun 3 về phương pháp kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Thắm đượm nghĩa tình với ngôi trường cũ

14:54:02 25/11/2020
Hằng năm, các cựu học sinh Trường Đào tạo cán bộ An ninh miền Nam (E1171) đều về thăm lại trường cũ, nay là nơi đóng quân của Trung tâm Huấn luyện BĐBP (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) để ôn lại những năm tháng học tập, r...

Tránh dư thừa trường đại học

14:50:02 25/11/2020
Bộ GDĐT vừa có cuộc họp liên quan tới vấn đề quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học (ĐH) và sư phạm thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2050.

Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020: “Thuyền trưởng” tận tâm

14:37:43 25/11/2020
Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay không chỉ tôn vinh các thầy, cô giáo trực tiếp đứng trên bục giảng, mà còn tri ân các cán bộ quản lý, những vị thuyền trưởng luôn âm thầm phía sau, đóng góp vào sự thành công của giáo viên và tập thể n...

Tôi chưa bao giờ hối tiếc vì đã theo nghề giáo

14:35:26 25/11/2020
Suốt 9 năm nay, dù cho khi trời nắng hay mưa, thầy Hùng luôn ra đón học sinh trước cổng vào đầu giờ, quan tâm và chia sẻ ý kiến với từng phụ huynh.

PVU - Nơi đã thắp lên ngọn lửa đam mê với ngành Dầu khí

13:01:13 25/11/2020
Không những chú trọng về môi trường đào tạo, nhà trường còn tạo những điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ học thuật, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Tiếp sức học viên trường nghề khởi nghiệp

12:48:44 25/11/2020
Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là vấn đề được nhắc đến khá nhiều trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thời gian qua.

Dược sĩ đậu thủ khoa Trường ĐH Công nghệ Thông tin

12:46:36 25/11/2020
Nguyễn Trường Thịnh  (27 tuổi, quê Đồng Tháp) đạt thủ khoa đầu vào năm 2020 của Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) với điểm số 1.063/1.200 (điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức).

Có an toàn trường học thầy trò mới yên tâm dạy - học

12:43:38 25/11/2020
Năm học 2020 - 2021 được ngành Giáo dục rốt ráo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó vấn đề an toàn trường học được đặc biệt quan tâm.

Kiểm định chất lượng giáo dục với trung tâm ngoại ngữ, tin học

12:41:00 25/11/2020
Cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị bổ sung quy định cơ sở vật chất tối thiểu để thẩm định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học; cụ thể: 

Hướng nghiệp cho học trò rất tốt nhưng nhiều khi giáo viên bó tay với con mình

12:34:26 25/11/2020
Có giáo viên giúp học trò định hướng nghề nghiệp rất tốt, nhưng với con mình thì Bụt chùa nhà không thiêng, đành bó tay.

Cảm phục lão nông bán đất lấy tiền mở lớp học tình thương dạy trẻ em nghèo

12:21:29 25/11/2020
Thương những đứa trẻ nghèo không được đến trường, ông Đoàn Minh Hùng từng phải bán mảnh đất hương hỏa của gia đình để mở lớp học tình thương.

Trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2020 - Startup Kite”

12:19:36 25/11/2020
Chiều ngày 24/11, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - Startup kite 2020 và bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020.

Cứ giỏi, trường tư nhiều, cử nhân sư phạm đâu nhất thiết phải vào viên chức

09:33:23 25/11/2020
 Mẹ em đang làm giáo viên cho nên ước mơ sau này của em là được làm cô giáo đứng trên bục giảng, em Chúc An tâm sự.

Hành trình đi tìm chữ của lũ trẻ làng Kon Pia

09:30:41 25/11/2020
Từ tờ mờ sáng, những đứa trẻ Xê Đăng ở đại ngàn Tây Nguyên đã bắt đầu hành trình cuốc bộ vượt qua những con dốc, quả đồi trùng điệp để đến lớp.

Sau thành công phổ cập GD cho trẻ mầm non 5 tuổi - hướng tới mục tiêu nào?

09:28:03 25/11/2020
Phổ cập GD mầm non cho trẻ 5 tuổi, sau 10 năm đạt được thành quả tốt đẹp. Hệ thống trường lớp được mở rộng, kiên cố hóa.

Trường ĐH Y Hà Nội đào tạo được 1.440 tiến sỹ trong 40 năm

09:25:30 25/11/2020
40 năm qua, Trường ĐH Y Hà Nội đã đào tạo được 1.440 tiến sỹ. Nhiều cựu nghiên cứu sinh đã và đang là lãnh đạo các bệnh viện, viện nghiên cứu, giữ các trọng trách quản lý trong ngành Y.

Trường học ở Đà Nẵng mở tiệm spa cho trẻ mầm non

09:22:10 25/11/2020
Thiết kế tiệm spa trong trường mầm non, biến hành lang thành con đường trải nghiệm, xây dựng xưởng giấy, xưởng gỗ trong trường… là những cách thức sáng tạo nhiều giáo viên đang làm để khơi gợi sự hứng thú, phát huy tính tích cực ở trẻ m...

Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc

08:55:01 25/11/2020
Ngày 24/11, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ tuyên dương 40 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc năm 2020.

Sinh viên Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM cùng nhau nâng cao kỹ năng tiếng Anh giao tiếp

08:49:11 25/11/2020
 ESC - Câu lạc bộ Anh văn Giao tiếp trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ với chủ đề To teacher, with love.

Gió đông bắc về, thầy cô chống rét cho trò vùng cao

21:23:19 24/11/2020
Với trường học tại vùng núi cao có nhiều HS bán trú, mỗi dịp đông về, công tác phòng chống rét luôn được chú trọng hàng đầu.

Trao học bổng cho 135 sinh viên chuyên ngành tiếng Hàn

21:19:33 24/11/2020
Ngày 24-11, Samsung Việt Nam phối hợp với Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) tổ chức Lễ trao học bổng Samsung-KF lần thứ nhất dành cho chuyên ngành tiếng Hàn.

TS. Lê Thẩm Dương ‘giải mã’ lý do phải học đại học

21:17:31 24/11/2020
Nhằm giúp tân SV hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của việc học đại học; trang bị  kiến thức và những kỹ cần thiết, trường ĐH Đại Nam đã mời diễn giả Lê Thẩm Dương chia sẻ về chủ đề Tại sao phải học đại học.

Gặp nữ tiến sĩ “hiếm hoi” đạt giải thưởng nghiên cứu về Vật lý

21:12:29 24/11/2020
Ở tuổi 32, TS Lê Thị Cẩm Tú vinh dự trở thành nhà khoa học nữ thứ hai nhận giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2020 về Vật lý sau 10 năm tổ chức.

Sinh viên đại học có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp đạt 80%

21:10:12 24/11/2020
Đây là số liệu thống kê mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra về tình hình việc làm của sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp ra trường.

“Bông hoa rừng” vượt khó

21:06:30 24/11/2020
Pinăng Thị Huệ (lớp M23B, ngành Giáo dục Mầm non, trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang), người dân tộc Raglai, là gương mặt sinh viên nổi bật của trường ở tinh thần vượt khó trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Xây dựng Đại học Tây Nguyên thành trường đại học trọng điểm của khu vực

21:00:14 24/11/2020
Sáng 24/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức khai giảng năm học 2020-2021. Đây là trường Đại học lớn, đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Tây Nguyên.

Trao 110 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, con em ngư dân

20:09:21 24/11/2020
Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu trao 110 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và con em gia đình ngư dân ở Bình Định.

Tân thủ khoa Trường Đại học Tây Nguyên là nữ sinh viên ngành y

19:15:51 24/11/2020
Với tổng số điểm 3 môn thi 27,45 điểm, nữ tân sinh viên ngành bác sĩ y khoa trở thành thủ khoa Đại học Tây Nguyên.

Đổi mới mạnh mẽ giáo dục thể chất và thể thao trường học

19:13:11 24/11/2020
Sáng 24/11, tại TP Cần Thơ, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1076 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học.

Có thể bạn quan tâm

BSC lạc quan với ngành bất động sản khu công nghiệp, dự báo tăng trưởng mạnh trong dài hạn

Kinh tế

19:53:30 25/11/2020
BSC kỳ vọng đại dịch Covid–19 sẽ tiếp thêm động lực cho việc dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, giảm sự phụ chuỗi cung ứng tập trung một khu vực.

Trong cuộc sống cái gì cũng sẽ có cách giải quyết, với những người IQ "vô cực" thì chuyện này lại dễ chẳng khác gì ăn kẹo

Sáng tạo

19:53:08 25/11/2020
Có bao giờ bạn nghĩ cần nâng cấp những thứ mình dùng hàng ngày để phục vụ bản thân một cách tốt hơn, hãy cùng tham khảo những ý tưởng vô cùng độc đáo này nhé.

Nhan sắc 3 mỹ nhân Việt sinh đôi sau 1 tháng 'vượt cạn'

Sao việt

19:52:19 25/11/2020
Nếu Thảo Bebe, Hồ Ngọc Hà nhanh chóng lấy lại thân hình thon thả, Sara Lưu vẫn chưa về dáng dù gương mặt vô cùng rạng rỡ.

Cuộc chiến giành đồ ăn của 2 con boss ngáo ngơ khiến dân mạng nhận ra lũ husky láu cá hơn ta tưởng

Netizen

19:49:36 25/11/2020
Mới đây, một cuộc tỉ thí giành miếng ăn giữa hai anh chó đã trở thành tâm điểm khiến netizen cười không nhặt được miệng.

Nữ sinh lớp 6 bị tường bao nhà dân đè thiệt mạng: Con trai chủ nhà khai gì?

Đời sống

19:46:49 25/11/2020
Con trai chủ nhà có tường bao đổ khiến nữ sinh lớp 6 thiệt mạng khai nhận, chiều hôm xảy ra sự việc, anh lái máy nâng xúc đá xây dựng thì xảy sự việc đau lòng.

Kẻ chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân Rào Trăng 3 lĩnh 15 năm tù

Pháp đình

19:44:16 25/11/2020
TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 15 năm tù với Nguyễn Văn Phúc (SN 1997, trú Quảng Nam) do chiếm đoạt 100 triệu đồng của gia đình nạn nhân tử nạn ở Rào Trăng 3.

BTS chơi lớn thuê cả phi cơ, container, ra sân bay biểu diễn Dynamite ăn mừng được đề cử Grammy

Nhạc châu á

19:40:15 25/11/2020
Được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng và hoành tráng, BTS đang ngày càng chứng tỏ đẳng cấp hàng đầu của mình thông qua từng sân khấu biểu diễn.

Motorola ra mắt Moto E7 với giá cực rẻ, camera lớn 

Đồ 2-tek

19:38:42 25/11/2020
Motorola vừa chính thức công bố mẫu smartphone giá rẻ Moto E7 với giá chỉ 99 bảng Anh, biến nó trở thành một trong những smartphone rẻ nhất hiện có.

Đắk Lắk: Cầm dao đâm liên tiếp chủ nợ vì bị đòi tiền

Vụ án

19:37:47 25/11/2020
Chủ nợ yêu cầu trả tiền nhưng Bồng không trả rồi dùng dao nhọn đâm liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu khiến chủ nợ nằm gục.

Cộng đồng Gunny PC “quẩy” hết mình trong buổi offline tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM

Game offline

19:37:45 25/11/2020
Đơn giản, chân thành nhưng không hề kém phần sôi động, sự kiện offline cộng đồng Gunny PC đã bước sang tuổi thứ 5 với nhiều kỷ niệm và tình cảm đáng trân quý.

Vương quốc Anh xem xét cấm lắp đặt thiết bị Huawei vào tháng 9.2021 

Thế giới số

19:36:16 25/11/2020
Vương quốc Anh đang xem xét lệnh cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei, vì lo ngại về các vấn đề quyền riêng tư liên quan đến thiết bị Huawei tiếp tục tăng cao.

Free Fire được vinh danh ở giải thưởng "Game Esports di động của năm" tại Esports Awards 2020

Game online

19:33:53 25/11/2020
Tựa game bắn súng sinh tồn Free Fire chính là cái tên giành giải thưởng Game Esports di động của năm tại Esports Awards 2020 sau khi vượt qua hàng loạt cái tên nổi tiếng khác.

Giả vờ thất nghiệp để thử vợ, tôi không ngờ chỉ sau 5 ngày, cô ấy đã đưa ra một quyết định sốc óc

Tâm sự

19:32:43 25/11/2020
Nhìn thứ vợ đặt trên bàn, tôi thật sự choáng váng. Không ngờ cô ấy lại đưa ra một quyết định sốc óc thế này chỉ sau vài ngày tôi giả vờ thất nghiệp.

Pennsylvania đề nghị tòa bác kháng cáo của Trump

Thế giới

19:31:37 25/11/2020
Giới chức Pennsylvania đề nghị Tòa Phúc thẩm Liên bang bác đơn kháng cáo của chiến dịch Trump trong nỗ lực ngăn hiệu lực chứng nhận chiến thắng của Biden.

Hơn 200 nghệ sĩ TVB phải xét nghiệm Covid-19

Sao châu á

19:30:02 25/11/2020
Tiêu Chấn Nam tiếp xúc với một nhân viên mắc Covid-19, sau đó tiếp tục tham dự lễ khánh đài. Đứng trước nguy cơ nhiễm virus, 205 nghệ sĩ nổi tiếng của TVB buộc phải kiểm tra y tế.