Sách giáo khoa – Phép thử cho cuộc đổi mới giáo dục

Sau những phấn chấn về một ngày khai giảng đặc biệt và cũng là ngày đầu tiên đưa con đến trường, chị Mai (Lò Đúc, Hà Nội ) mới bắt đầu cùng con học những bài đầu tiên ( bộ sách Cánh Diều ).

Sách giáo khoa - Phép thử cho cuộc đổi mới giáo dục - Hình 1

Là cựu học sinh giỏi quốc gia môn Văn, tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam hiện đại (2006) và cũng từng là giáo viên , chị Mai đặc biệt chú ý đến SGK môn Tiếng Việt nên đã lật từng trang sách để xem tổng thể.

“Tôi không tin vào mắt mình nữa. Những câu chữ trúc trắc, phải nói là rất khó đọc. Ví dụ: “Ba Hà để bể cá ở hè. Bể có cá, có cò, le le. Cò ở bể cá là cò đá. Le le là le le gỗ”; “Bà bế bé Lê. Bé bi bô: “Dì… giò…”. Đó là bé kể: Dì Kế giã giò. Cỗ có giò, có gà, có cả giá đỗ”… Rồi trong một bài khác, thỏ lại “nhá cỏ, nhá dưa”… – Chị Mai kể lại.

Câu chuyện này không phải cá biệt, bởi SGK Tiếng Việt 1 của bộ Cánh diều đã khiến dư luận “dậy sóng”, trở thành chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội , trên báo chí với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, giáo viên , phụ huynh.

Sách giáo khoa - Phép thử cho cuộc đổi mới giáo dục - Hình 2

Việc đổi SGK xuất phát từ yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo Nghị quyết số 88 của Quốc hội (2014) về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông thì SGK cụ thể hóa các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông về nội dung giáo dục, yêu cầu về phẩm chất và năng lực học sinh; định hướng về phương pháp giáo dục và cách thức kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục.

Sau gần 2 năm kể từ ngày Bộ GD-ĐT chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tháng 9/2020, những bài học đầu tiên của 5 bộ SGK lớp 1 đã vượt qua vòng thẩm định được giảng dạy trên toàn quốc. Đây là sự khởi đầu cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trên toàn quốc.

Từ rất lâu trước thời điểm này, những nhà biên soạn sách, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã bày tỏ nhiều kỳ vọng.

Người đứng đầu ngành giáo dục – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ – khẳng định, trọng tâm đổi mới giáo dục phổ thông lần này là đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, phát triển phẩm chất, năng lực của người học.

Theo Bộ trưởng Nhạ, SGK lần đổi mới này cũng sẽ không còn nặng nề, pháp lệnh như trước đây mà chỉ là tài liệu để theo đó giáo viên đổi mới nội dung, phương pháp dạy học. Giáo viên sẽ được thỏa sức sáng tạo , chủ động xây dựng bài giảng, khắc phục tình trạng giáo án “rập khuôn” như trước.

Ở mỗi môn học sẽ có sự thay lớn, không còn bó hẹp trong những nội dung nặng về lý thuyết mà tăng tính thực hành, thực tiễn, tăng ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phương pháp mô phỏng, đồ họa trong thiết kế bài giảng để tạo sự hứng thú cho học sinh.

Chương trình mới còn hứa hẹn sẽ giảm tải so với trước, giảm số môn học và hoạt động giáo dục; Giảm số tiết học; Giảm kiến thức kinh viện; Tăng cường dạy học phân hoá, tự chọn; Thực hiện phương pháp dạy học mới; Đổi mới việc đánh giá kết quả giáo dục.

“Thay đổi ở đây chủ yếu là sàng lọc, chọn lọc những kiến thức thiết thực, đổi mới cách tổ chức dạy học để phát huy năng lực của học sinh và tăng cường khả năng thực hành”, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới chia sẻ và khẳng định, chương trình mới sẽ phải trả lời câu hỏi “Học xong thì học sinh biết làm gì?”.

Ông Thuyết còn cho hay đã tính đến việc phù hợp với thực tiễn dạy học Việt Nam, kế thừa chương trình hiện hành và tiếp thu có chọn lọc các kinh nghiệm thế giới , vì vậy “…chương trình mới không phải là một cái gì đó cắt đứt khỏi giáo dục hiện tại”.

Sách giáo khoa - Phép thử cho cuộc đổi mới giáo dục - Hình 3

Những vướng mắc đầu tiên về SGK đã xuất hiện ngay sau ngày khai giảng. Đầu tiên là việc mua sách có vẻ khó khăn hơn trước.

Nhiều phụ huynh ‘trót’ không đăng kí mua sách qua trường phải chật vật tìm sách cho con học. Ngay tại thủ đô, có nơi thổi giá 1 bộ sách lớp 6 gấp 3- 5 lần.

Còn tại TP.HCM, một tuần sau lễ khai giảng, chị Nguyễn Minh Nguyệt (Quận 2) bật khóc: “Hôm nay, tôi phải chạy vòng vòng thành phố, chắc phải tới 50 cây số, để mua sách cho con. Tôi vào nhiều nhà sách nhưng đều hết… Tôi sốc quá vì cứ chủ quan, nghĩ rằng bây giờ làm gì có chuyện hiếm SGK như thời bao cấp”.

Cũng thời gian này, phụ huynh bắt đầu râm ran về việc “chương trình mới dạy nhiều thứ trong một tiết học quá, không biết làm sao con theo nổi”, “sách mới dạy vùn vụt”, “tối nào cả nhà cũng đánh vật”…

Một cô giáo tiểu học ở Nam Định với 21 năm dạy lớp 1 thẳng thắn nhìn nhận cách tiếp cận của chương trình phổ thông mới hơi gấp gáp. Trong khi đó, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường học không có các tuần “đệm” để trẻ làm quen trước khi bước vào năm học mới.

Theo lí giải của Bộ GD-ĐT tại cuộc họp báo tháng 9/2020, môn Tiếng Việt ở chương trình phổ thông mới, về mặt kiến thức, không cao hơn so với chương trình cũ. Song, thời lượng được điều chỉnh từ 350 tiết lên 420 tiết…

PGS.TS Nguyễn Thị Hạnh – thành viên Ban soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông mới môn Ngữ văn, Chủ biên môn Tiếng Việt bộ sách Cùng học để phát triển năng lực trả lời báo chí: Lý do của việc tăng này là bởi muốn cho học sinh có thể nhanh biết đọc, viết để có công cụ học các môn học khác. Nếu trẻ chưa biết đọc thì không thể đọc được đề Toán, bài Tự nhiên xã hội , bài Đạo đức,…

Bà Hạnh còn cho rằng, phụ huynh muốn biết chương trình lớp 1 nặng hay nhẹ cần phải có một sự hiểu biết nhất định, chứ không phải “nhắm mắt kêu”.

Trong khi đó, GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định, phụ huynh và cả thầy cô có thể đang lẫn lộn giữa 2 khái niệm “chương trình” với “ sách giáo khoa ”.

Sách giáo khoa - Phép thử cho cuộc đổi mới giáo dục - Hình 4

Khi mà những tranh luận về ‘nặng’ hay ‘không nặng’ còn chưa ngã ngũ, thì chỉ ít ngày sau, dư luận chính thức “dậy sóng” khi những sai sót về ngữ liệu của SGK Tiếng Việt 1, chủ yếu là của bộ sách Cánh diều được phát hiện và đưa lên mạng xã hội .

Đây là bộ sách quy tụ hầu hết các chuyên gia của Ban Phát triển chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhiều bài học được lôi ra “mổ xẻ” với những bình luận vô cùng gay gắt, một số bài học bị cho là khó hiểu, không phù hợp với tâm lý lứa tuổi, hay có từ ngữ được cho là chưa phù hợp như ‘nhá’, ‘chén’, ‘nom’, ‘hý hóp’… Ngoài ra, sách vắng bóng những tác phẩm đặc sắc trong kho tàng văn học của Việt Nam. Điều này, theo chị Mai là “vô cùng đáng tiếc”.

Những bài học Tiếng Việt 1 cách đây nhiều năm bỗng “hot” trở lại. Những hình ảnh giản dị và những bài tập đọc một thời được chia sẻ trên mạng xã hội , gây thương nhớ cho nhiều người. Thậm chí, có trang mạng đã scan, bán với giá 500.000đ/bộ nhưng vẫn có khá nhiều người sưu tầm.

Sách giáo khoa - Phép thử cho cuộc đổi mới giáo dục - Hình 5

Sách giáo khoa - Phép thử cho cuộc đổi mới giáo dục - Hình 6

Các nhà làm sách lên tiếng, nhiều giáo viên cũng chỉ ra những điểm tích cực của sách như cách tiếp cận có căn cứ khoa học trong giảng dạy ngôn ngữ, hình ảnh, video minh họa sinh động…

Mặc dù vậy, tất cả những tiếng nói đó không đủ để thuyết phục được số đông dư luận. Bộ GD-ĐT đã yêu cầu rà soát.

Cuối cùng thì Hội đồng thẩm định và tác giả sách Tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng GD-ĐT thừa nhận “nội dung sách Tiếng Việt lớp 1 (bộ Cánh diều) chưa được phù hợp”.

Nhiều bất cập khác trong việc triển khai SGK mới cũng được nêu ra, như khâu thí điểm, thực nghiệm, tập huấn cho giáo viên… đều được triển khai quá gấp gáp.

Sách giáo khoa - Phép thử cho cuộc đổi mới giáo dục - Hình 7

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhìn nhận cần phải rút kinh nghiệm từ câu chuyện SGK lớp 1. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng SGK lớp 2 và lớp 6, ông đề nghị các tác giả, nhà xuất bản chú trọng các khâu từ biên soạn đến phát hành mẫu SGK.

“Ngôn ngữ sách phải trong sáng, chuẩn mực, phù hợp lứa tuổi… bởi đây là vấn đề vô cùng quan trọng. Cố gắng không có “sạn” về văn hóa, chính trị, tín ngưỡng… nên phải sàng lọc rất kỹ”, Bộ trưởng Nhạ lưu ý.

Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ tham gia vào khâu thực nghiệm. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị mỗi Sở chọn 10 giáo viên có kinh nghiệm, nhiệt huyết góp ý nội dung từng môn học; tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội với các bản mẫu…

Thận trọng là vậy, nên cho đến thời điểm này, tài liệu chỉnh sửa SGK Tiếng Việt 1 của bộ sách Cánh diều vẫn chưa được ban hành. Còn với SGK Tiếng Việt lớp 2, sau 2 vòng thẩm định, vẫn chưa cuốn sách nào được đánh giá “Đạt”.

Chia sẻ tại một cuộc gặp với các giáo viên tiêu biểu trong dịp 20/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, đặc điểm của ngành giáo dục có liên quan đến từng người, từng nhà và được nhân dân rất quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến con em và sự học tập suốt đời của chính từng người dân. Và “… bất kỳ một sự tác động nào, nhất là đổi mới, cũng đặt ra những quan điểm trái chiều”.

“Tôi trước hết cũng là một người thầy. Nhưng tôi là đại diện của các thầy cô, được Đảng và Nhà nước giao phụ trách lĩnh vực này. Áp lực vô cùng…” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT cũng động viên những đồng nghiệp của mình: “Trước thách thức giữa mong đợi, kỳ vọng của người dân, xã hội và những gì đang có, thì chúng ta phải vượt qua”.

Sách giáo khoa - Phép thử cho cuộc đổi mới giáo dục - Hình 8

Đổi mới giáo dục phổ thông sẽ không chỉ là câu chuyện riêng về đổi mới sách giáo khoa . Đây chỉ là sự khởi đầu và là một phép thử cho ngành giáo dục.

Để đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, phát triển phẩm chất, năng lực của người học thì sự đổi mới sẽ diễn ra đồng bộ, tác động đến mọi đối tượng và cấp học, từ chương trình, sách giáo khoa , rồi cơ sở vật chất cho đến các thủ tục hành chính…

Song, năng lực, phẩm chất của đội ngũ nhà giáo – những người vừa được trao quyền tự chủ về nội dung, phương pháp giảng dạy và đánh giá học sinh… mới là linh hồn của cuộc đổi mới này.

Với những thách thức đó, áp lực đặt lên vai ngành giáo dục và Bộ trưởng là vô cùng lớn.

Để sách giáo khoa xứng tầm sự nghiệp đổi mới giáo dục

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể ban hành đã hiện thực hóa quan điểm đổi mới giáo dục cho những năm tới. Trong khi đó, sách giáo khoa (SGK) là một phương án dạy học dựa trên chương trình chuẩn quốc gia.

Để sách giáo khoa xứng tầm sự nghiệp đổi mới giáo dục - Hình 1

Giờ học tiếng Việt của học sinh lớp 1 Trường tiểu học Trới, TP Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh: HOÀI MINH

Sách giáo khoa là cụ thể hóa mục tiêu giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh và là bước đột phá, đòn bẩy để phát triển giáo dục nước nhà. SGK mới có cấu trúc và nội dung không giống như SGK hiện hành.

Đây là SGK dạy học theo định hướng phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh cho nên sách phải viết làm sao cụ thể hóa được mục tiêu của chương trình tổng thể và chương trình môn học một cách khoa học nhất và nghệ thuật sư phạm nhất.

Mặt khác, SGK chỉ là một phương án mở giúp giáo viên thuận lợi trong việc hướng dẫn học sinh trải nghiệm từng đơn vị kiến thức trong bài học. Tuy được chọn một bộ SGK, nhưng mỗi giáo viên vẫn có quyền tham khảo và vận dụng các cách tiếp cận, cách giải quyết một vấn đề kiến thức ở các bộ SGK khác nhau. Đối với học sinh, SGK chỉ là một trong những công cụ giúp các em bày tỏ biểu cảm, cách nghĩ, cách thể hiện khác nhau và rồi cùng nhau thảo luận, hợp tác, chủ động tìm cách sở hữu kiến thức cho chính mình.

Thực tế hiện nay, nhiều nơi vẫn chưa thoát ra quan niệm cũ: SGK là pháp lệnh, cho nên chưa dám mạnh dạn thay đổi hoạt động chuyên môn khi trình độ học sinh và điều kiện hiện có của nhà trường không tương đồng. Có thể nói, để dạy học nhẹ nhàng, hiệu quả, quyền quyết định chủ yếu là ở giáo viên, ở mỗi nhà trường mà không phải là ở SGK.

Nhiều bộ SGK sẽ cho ra cách dạy học khác nhau cũng như phản ánh thực tiễn giáo dục phong phú ở nhiều địa phương, thậm chí mang dấu ấn riêng, đậm chất nghệ thuật sư phạm của nhóm tác giả SGK. Giáo viên sẽ được tự do sáng tạo, trên cơ sở trải nghiệm nhiều bộ SGK khác nhau.

Mặt khác, khi có nhiều bộ SGK, sẽ kích thích giáo viên tự chủ nội dung và phương pháp, tức là thay đổi giáo dục từ dưới lên. Điều đó giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) chỉ đạo sát thực hơn, thực tế hơn với sự đa dạng của địa phương, tức là điều chỉnh cách chỉ đạo đổi mới giáo dục ở cấp Trung ương, hay chính là thay đổi từ trên xuống.

Quá trình biên soạn SGK theo cơ chế xã hội hóa giúp các tác giả và nhà xuất bản hoàn toàn được chủ động, sáng tạo trong tất cả các khâu như: Tự chủ chọn tác giả và xây dựng bản thảo; tự lo kinh phí và từ đó xác định cho mình trách nhiệm lớn hơn. Ngoài ra, nhiều bộ SGK sẽ chống được độc quyền của các nhà xuất bản trong việc in ấn và phát hành SGK, đã tồn tại suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, quá trình triển khai biên soạn SGK vừa qua bộc lộ những hạn chế cả về nội dung dạy học lẫn sự chỉn chu về mặt sư phạm. Chưa nên vội đưa quá nhiều văn thơ nước ngoài vào SGK tiểu học, nhất là học sinh các lớp 1, 2, 3 là giai đoạn đầu đời của cả một con người.

Mặt khác, cần nhặt hết "sạn" trong SGK. Rõ ràng, SGK tuy là sách xã hội hóa nhưng đã được Nhà nước thẩm định trước khi đưa vào trường học thì phải chuẩn, phải "sạch". Vì vậy, cần chấm dứt tình trạng còn "sạn" trong SGK.

Đáng chú ý, giá SGK quá cao trong khi vẫn có những giải pháp để giá sách giảm xuống như: Đấu thầu rộng rãi công đoạn in sách; giảm đến mức thấp nhất số trang mỗi đầu sách; không cần có SGK ở một số môn học hoặc hoạt động giáo dục (như hoạt động trải nghiệm, giáo dục thể chất) mà chỉ giữ lại sách hướng dẫn dạy cho giáo viên.

Nếu làm được như nêu trên, chắc chắn cặp sách của các em tới trường sẽ nhẹ hơn, đỡ trĩu nặng trên đôi vai trẻ nhỏ. Cùng với đó, việc bán sách tham khảo kèm SGK, theo "bó", rồi môi giới tiếp thị sách tham khảo để nhận phí phát hành là những việc làm phản cảm, cần phê phán và giám sát chặt chẽ hơn nữa theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD và ĐT.

Để thực hiện đổi mới giáo dục thành công cần quyết liệt thay đổi cách làm SGK. Nếu cơ quan quản lý giáo dục, các nhà tổ chức, nhà xuất bản không thay đổi tư duy, tiếp tục duy trì và áp dụng cách nghĩ và phương pháp cũ để làm SGK mới trong cơ chế thị trường thì sẽ là sai lầm và để lại bức xúc trong dư luận xã hội là điều tất yếu.

Xã hội hóa SGK là tốt, là tiến bộ, nhưng dễ gặp phải cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhóm tác giả và các nhà xuất bản. Do đó, Bộ GD và ĐT cần quyết liệt với những chế tài chặt chẽ hơn để ngăn chặn lợi ích nhóm hay tình trạng nể nang khi thẩm định SGK. Khi lựa chọn và quyết định từng thành viên trong nhóm tác giả cũng như các ủy viên của hội đồng thẩm định cần sự chuẩn xác ở nhiều khâu và bảo đảm tính khoa học.

Cần tránh làm SGK theo nhóm kiểu thân quen hay người nhà mà ít chú ý tới sự đóng góp năng lực từng cá nhân cho toàn nhóm, cho chất lượng cả cuốn SGK. Các thành viên trong nhóm tác giả cũng như hội đồng thẩm định SGK phải là sự kết hợp hài hòa của những cá nhân có năng lực chuyên môn sâu, có hiểu biết và trải nghiệm giáo dục phổ thông với những giáo viên giỏi có tầm nhìn, chuyên gia đầu ngành vững vàng, am hiểu sâu sắc tư tưởng đổi mới giáo dục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Bí quyết của 'thợ săn' học bổng
19:03:19 02/03/2021
Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt
20:29:42 03/03/2021
'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'
20:51:45 02/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021
Để học sinh không bị thiệt thòi
20:40:05 03/03/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo
22:13:51 02/03/2021
Đại học Tôn Đức Thắng tuyển 6.500 chỉ tiêu
16:25:31 03/03/2021

Thông tin đang nóng

NSND Trần Hạnh qua đời
09:44:08 04/03/2021
Thêm hàng loạt tờ báo lớn tại Mỹ, Nga, Hàn Quốc gọi anh Nguyễn Ngọc Mạnh là "siêu anh hùng" đời thực khi cứu sống bé gái 3 tuổi
06:11:22 04/03/2021
Nhắm mắt cưới con gái hư hỏng của sếp, đêm tân hôn tôi sốc đến ngã nhào
07:31:13 04/03/2021
Chung Gia Hân đứng hát trên phố, chỉ 10 người xem
06:26:54 04/03/2021
Hiếm hoi đăng ảnh Trương Thế Vinh, Thúy Ngân lộ ngay 'hint' hẹn hò
07:30:41 04/03/2021
Nam Em và đường tình lận đận, bị bạn trai cũ công khai chia tay, cảnh cáo
07:09:29 04/03/2021
Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc được bạn trai cầu hôn sau vụ oan lộ clip 18+ ?
09:01:29 04/03/2021
Kavie Trần bị người thân Vân Quang Long bên Mỹ nói ăn cướp vali đồ, bức xúc lên tiếng
08:10:43 04/03/2021
Hôm nay, bé gái rơi từ tầng 13 chung cư sẽ được xuất viện
08:40:03 04/03/2021
Hóa ra, Cung Tuấn và Trương Triết Hạn không phải là sự lựa chọn đầu tiên của 'Sơn hà lệnh'
07:34:29 04/03/2021

Tin mới nhất

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

10:25:48 04/03/2021
Từ đầu tháng 3, nhiều trường ĐH chính thức khởi động tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh theo phương thức xét học bạ.

Hà Nội: Các trường tư thục 'top' đầu tuyển sinh lớp 1, lớp 6 ra sao?

10:23:51 04/03/2021
Các trường tư thục top đầu của Hà Nội luôn có tỷ lệ chọi hàng năm rất cao, như: Marie Curie, Nguyễn Siêu, Ngôi Sao,... đã thông báo về việc tuyển sinh lớp 1, lớp 6 năm học tới.

Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở

10:19:27 04/03/2021
Hết học kỳ 1 năm học 2020-2021, Ban giám hiệu Trường tiểu học, THCS và THPT iSchool Long An chấm dứt hợp đồng giảng dạy 2 con của bà Trầm khiến phụ huynh này bức xúc, cầu cứu Sở GD-ĐT Long An.

Các trường thu tiền học thế nào khi học sinh ngừng đến trường?

10:16:13 04/03/2021
Ngày 3.3, Sở GD-ĐT TP.HCM quy định về mức thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác khi học sinh đi học lại sau thời gian ngừng đến trường do dịch Covid-19.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Từ khóa là “giữ ổn định”

21:31:56 03/03/2021
Tinh thần giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2021 tiếp tục được nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 3/3 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì. 

Hà Nội: Khi nào những học sinh hết cách ly trở lại trường?

21:16:34 03/03/2021
Theo qui định học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường, Hà Nội có gần 400 học sinh trong diện này chưa đến trường trong ngày 2/3. 

Gấp rút chọn SGK

21:10:34 03/03/2021
Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Trường Tiểu học Xuân Phương còn một học sinh phải học online

21:07:21 03/03/2021
 Theo cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, hiện vẫn còn một học sinh lớp 3E (trước đây thuộc diện F0) vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà. Học sinh này sẽ được các giáo viên tổ chức dạy online vào mỗi tối.

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người

20:57:33 03/03/2021
Mùa xuân rộng mở cánh cửa thênh thang. Khắp các nẻo đường từ phố phường làng quê, từ miền núi đến đồng bằng và hải đảo xa xôi đều hòa vào dòng chảy của thời gian, mạch nguồn của đất nước vươn ra biển lớn. 

Nhịp giáo dục bình thường mới

20:51:38 03/03/2021
Nhịp sống thường nhật quay trở lại khi hầu hết học sinh các tỉnh thành trên cả nước được đến trường sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống Covid-19. 

Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc

20:49:25 03/03/2021
Với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản, toàn diện theo hướng phát triển cả phẩm chất và năng lực HS, nhiều trường học tại Hải Phòng đã dành mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

20:38:17 03/03/2021
Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi.

Linh hoạt, sáng tạo dạy học trong mùa dịch

20:26:16 03/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa như thế nào?

19:32:16 03/03/2021
Tất cả giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa bằng hình thức bỏ phiếu kín là một trong những yêu cầu các trường THCS thực hiện.

Ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu?

19:27:59 03/03/2021
Có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, "đỡ đầu" học sinh nghèo

16:46:06 03/03/2021
Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng, các thầy cô giáo của xã vùng cao Đắk Ha (huyện Đắk GLong) đã góp tiền, đỡ đầu cho các học sinh khó khăn.

Các cặp từ gần nghĩa hay bị dùng lẫn trong tiếng Anh

16:24:02 03/03/2021
Hear chỉ việc nghe thụ động, mang tính chất nhận biết âm thanh còn listen là nghe chủ động, có ý thức với âm thanh đó.

Trả lương cho nghiên cứu sinh

15:58:44 03/03/2021
Nhiều trường đại học thực hiện chính sách miễn học phí, trả lương cho người làm nghiên cứu sinh tại trường.

Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam

15:12:38 03/03/2021
Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani  khẳng định  Pháp luôn hoan nghênh học sinh, sinh viên Việt Nam đến với nước này học tập.

Khi sinh viên trường nghề thực hành ảo

14:03:20 03/03/2021
Thực hành ảo không chỉ thích ứng với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mà còn là chuyện đi tắt đón đầu trong công cuộc số hóa đào tạo nghề.

Những lưu ý cho thí sinh xét tuyển khối ngành sức khỏe

13:58:39 03/03/2021
Khối ngành sức khỏe đang được thí sinh quan tâm nhiều, đặc biệt sau 1 năm cả thế giới trải qua dịch Covid-19.  

Tiết học hấp dẫn nhờ bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng

11:02:06 03/03/2021
Để đem đến những tiết học hấp dẫn, hiệu quả, cô Ngô Thị Như Quỳnh, giáo viên môn Vật lý, Trường THCS Trảng Dài (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đã dành 1 năm để hoàn thành bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng trong dạy học Vật lý.

TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12

11:00:21 03/03/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 muộn hơn 7 ngày so với lịch trước đó.

Bắc Giang thiết lập 3 phòng học chuyên dụng cho 99 học sinh cách ly tại nhà

10:55:49 03/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho các em đang cách ly tại nhà. 

Chắp cánh cho những ước mơ

10:45:42 03/03/2021
Thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, trong những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc...

Có thể bạn quan tâm

Xót xa những hình ảnh cuối đời của NSND Trần Hạnh: Tuổi già sức yếu nhưng vẫn cười lạc quan, vẫn cống hiến hết mình!

Sao châu á

10:39:58 04/03/2021
Nhìn lại những hình ảnh lúc sinh thời của NSND Trần Hạnh, khán giả không khỏi xúc động.

Trăm năm văn hóa cố đô trong bát bún bò xứ Huế

Ẩm thực

10:36:41 04/03/2021
Trong bát bún bò nóng hổi, béo ngậy người ta thấy xứ Huế không chỉ mộng mơ mà thật thiết thân với đời sống thường nhật. 

Chú chó giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản gần... 400 triệu USD

Chuyện lạ

10:30:40 04/03/2021
Chú chó sống trong một biệt thự trị giá hàng triệu đô la ở Miami, có đầy đủ nhân viên chăm sóc, bao gồm cả người giúp việc và quản gia riêng...

Luôn nghĩ ra những cái mới phục vụ lợi ích cộng đồng

Đời sống

10:29:57 04/03/2021
Những sáng kiến, nghiên cứu nảy sinh từ những đêm mất ngủ, những thành công được đánh đổi bằng cả máu và nước mắt… để rồi tất cả điều đó lan tỏa cảm hứng tốt đẹp đến cộng đồng và phục vụ lợi ích cho xã hội.

Kim được giữ biệt thự 60 triệu USD sau ly hôn

Sao âu mỹ

10:17:32 04/03/2021
Rapper Kanye West được cho là đã nhường Kim Kardashian siêu biệt thự ở Los Angeles để cô chăm sóc bốn người con tại đây.

10 dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn

Sức khỏe

10:13:07 04/03/2021
Hãy xem những dấu hiệu cảnh báo này và nếu có bất kỳ mối liên quan nào với bạn thì đã đến lúc bạn nên ưu tiên tập thể dục hằng ngày, theo Eat This, Not That!

Dương Mịch tái xuất làm trinh sát trưởng, yêu nghề đến yêu luôn cấp dưới trong Bạo Phong Nhãn

Phim châu á

10:12:10 04/03/2021
Sau hàng loạt vai diễn nữ chính cổ trang mong manh thì vào đầu năm nay, Dương Mịch chính thức tái xuất ngoạn mục với hình ảnh nữ cường hiếm thấy.

Trang Trần khen ngợi khi anh Mạnh gửi hết tiền ủng hộ vào quỹ từ thiện

Sao việt

10:10:33 04/03/2021
Những ngày qua cựu người mẫu im lặng trước những tranh cãi về hành động của anh Mạnh, đến nay cô mới ủng hộ khi thấy anh có động thái về số tiền mình được nhận.

Bẻ khóa chip M1 để đào tiền kỹ thuật số trên MacBook

Đồ 2-tek

10:08:27 04/03/2021
Theo mô tả của Gu Yifan - kỹ sư phần mềm của Zensors, hiệu suất khai thác Ethereum trên chip M1 khá thấp. Tốc độ trung bình khoảng 2 MH/giây, tiêu thụ điện năng khoảng 17-20 watt. Theo giá Ethereum hiện tại, mỗi ngày Yifan thu về 0,14 U...

Mua Innova 2020: tưởng đắt hóa ra lãi to

Ôtô

10:08:23 04/03/2021
Khi đặt lên bàn cân đánh giá, nhiều khách hàng ban đầu hay cân nhắc giá giữa huyền thoại Toyota Innova so với Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga...

Thành công vang dội toàn thế giới, WandaVision sẽ có phần 2 hay bị Marvel khai tử?

Phim âu mỹ

10:07:35 04/03/2021
Đạo diễn Matt Shakman của series bom tấn WandaVision đã đưa ra câu trả lời cho tương lai của bộ phim này.

Han Ji Hyun - "Tiểu thư xấc láo" của Penthouse 2: Đỗ một lần 6 trường đại học, cầm kì thi họa chuyện gì cũng cân tất!

Hậu trường phim

10:04:48 04/03/2021
Thiên kim tiểu thư của Penthouse 2 - Han Ji Hyun sở hữu profile cực xịn xò khiến nhiều người phải bất ngờ.

Thanh niên siêu nhọ, đứng một chỗ vẫn gặp nạn: Chủ nhà xem camera chỉ biết ôm đầu, cười trừ

Hài hước

10:04:21 04/03/2021
Dù đã đứng yên một chỗ, nép vào tường nhà bên đường, vậy mà nam thanh niên vẫn không thể tránh được vụ va chạm.

"Clip nóng giả mạo đã suýt hủy hoại cuộc đời tôi như thế nào?"

Netizen

10:02:13 04/03/2021
Cách đây hai năm, cô Noelle nhận được email trong đó có những clip nóng mà nhân vật chính trong clip... chính là cô. Noelle biết rằng thực sự cô không phải là người ở trong những clip ấy.

Qatar - địa điểm tập huấn mang lại may mắn cho bóng đá Việt Nam

Bóng đá việt nam

10:01:54 04/03/2021
Trong cuộc họp với Ban huấn luyện sáng nay, HLV Park Hang-seo cho biết sẽ đề nghị LĐBĐ Việt Nam (VFF) lựa chọn địa điểm tập huấn có điều kiện thời tiết tương tự UAE - quốc gia nhiều khả năng sẽ được AFC lựa chọn là nước chủ nhà của bảng...