Rủi ro đối với hệ thống cáp, đường ống dưới biển của phương Tây

Nằm sâu dưới đáy đại dương, các đường ống và hệ thống cáp vận chuyển năng lượng và thông tin thiết yếu luôn được ví là huyết mạch của thế giới hiện đại.

Tuy nhiên, chúng lại nằm ngoài tầm quan sát và phần lớn ít được chú ý tới cho đến khi xảy ra sự cố gây tác động nghiêm trọng.

Rủi ro đối với hệ thống cáp, đường ống dưới biển của phương Tây - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nhà máy xử lý khí Karsto ở Tysvr, hạt Rogaland, Na Uy. Ảnh: Getty

Vụ tấn công đáng ngờ

Các quốc gia NATO đang nỗ lực tăng cường an ninh của hệ thống đường ống và cáp thông tin liên lạc dưới biển, sau sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream hồi đầu tuần này. Trước đó, hôm 27/9, giới chức Đan Mạch đã phát hiện vết rò rỉ trên đường ống dẫn khí của Nga gần đảo Bornholm ở biển Baltic, sau khi nhà điều hành đường ống thông báo đường ống đã giảm áp suất đột ngột. Giới chức Thụy Điển và Đan Mạch sau đó cho biết họ đã ghi nhận hàng loạt vụ nổ dưới nước.

Giới chức Nga, Mỹ và phương Tây đều nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến sự cố này do một cuộc tấn công có chủ đích. Do các vụ tấn công dưới nước khó phát hiện hơn các cuộc tấn công dễ thấy trên mặt đất và trên không, giới chức chưa thể xác nhận nghi phạm trong vụ việc.

Vụ tấn công đáng ngờ đang làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn của các cơ sở hạ tầng quan trọng dưới đáy biển, nhưng được bảo vệ yếu kém. Giới chuyên gia nhận định điều này có nguy cơ gây hậu quả thảm khốc tiềm tàng cho nền kinh tế toàn cầu.

Các chính trị gia phương Tây cho rằng nhà sản xuất khí đốt Nga dường như có lợi nhất từ việc tăng giá khí đốt khi đường ống này gặp sự cố để trả đũa châu Âu. Song người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố cáo buộc trên là hoàn toàn “vô lý”. Theo ông Peskov, Nga chịu thiệt hại lớn từ sự cố khẩn cấp này và 50% lượng khí rò rỉ này vốn đã được lên kế hoạch cung cấp cho thị trường trong nước.

Hệ thống dây cáp, đường ống mong manh dưới đại dương

Video đang HOT

Rủi ro đối với hệ thống cáp, đường ống dưới biển của phương Tây - Hình 2
Vụ nổ lớn ngoài khơi đảo Bornholm, Đan Mạch. Ảnh: AP

ADVERTISEMENT

Các đường ống khí đốt gặp sự cố chỉ là một phần của mạng lưới đường ống và dây cáp dày đặc dưới biến toàn cầu. Đây là mạng lưới quan trọng giúp kinh tế hóa nguồn năng lượng, sưởi ấm cho các gia đình trong mùa đông lạnh giá và kết nối hàng tỷ người trên thế giới.

Theo TeleGeography, hơn 1,3 triệu km cáp quang – đủ để trải dài từ Trái Đất đến Mặt Trăng và ngược lại – cung cấp tới 97% hệ thống thông tin liên lạc cho toàn thế giới, với hàng nghìn tỷ USD giao dịch tài chính được vận chuyển qua chúng mỗi ngày. Nếu không có những tuyến cáp này, cuộc sống hiện đại có thể đột ngột “đóng băng”, các nền kinh tế sẽ sụp đổ, các chính phủ và quân đội sẽ gặp khó khăn trong việc liên lạc với nhau, nhà lập pháp Anh Rishi Sunak cảnh báo trong một báo cáo năm 2017.

Sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream mới đây đã phơi bày những lỗ hổng của hệ thống cơ sở hạ tầng dưới đáy biển. Vụ việc này đã nêu bật khả năng không thể phát hiện khí thoát ra ngoài đường ống. Hơn nữa, với mực nước tương đối nông, giao thương hàng hải diễn ra tấp nập, và còn nhiều quả bom chưa nổ còn sót lại từ hai cuộc chiến tranh thế giới, việc vượt qua vùng biển này để không bị phát hiện là một thách thức lớn.

Ngay cả Điện Kremlin cũng đồng ý rằng sự cố này dường như không thể được thực hiện bởi những người nghiệp dư. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Vụ rò rỉ này giống như cuộc tấn công k.hủng b.ố, có khả năng được tiến hành ở cấp nhà nước”.

Hàng chục sự cố đứt cáp thông tin liên lạc dưới biển mỗi năm, thường do tàu cá và tàu neo gây ra, là minh chứng cho sự mong manh của hệ thống đường ống của phương Tây. Theo báo cáo của ông Sunak, vị trí nằm dưới biển sâu của những đường ống này không phải là bí mật, chúng không được luật pháp quốc tế bảo vệ chặt chẽ và không cần chuyên môn hay nguồn lực lớn để thực hiện âm mưu phá hoại.

Ông Torben rting Jrgensen, Đô đốc Hải quân Đan Mạch đã về hưu bình luận: “Cơ sở hạ tầng của chúng ta rất mong manh. Vụ rò rỉ khí ở biển Baltic đã buộc chúng ta chú ý đến những lỗ hổng trong hệ thống cáp Internet, dây cáp điện và cả đường ống khí đốt”.

Bên cạnh đó, sau Chiến tranh Lạnh, các quốc gia trong liên minh quân sự NATO đã thu hẹp lực lượng tác chiến chống tàu ngầm, cắt giảm ngân sách quốc phòng và nhận định các mối đe dọa giảm dần.

ADVERTISEMENT

Giải pháp của châu Âu

Rủi ro đối với hệ thống cáp, đường ống dưới biển của phương Tây - Hình 3 ADVERTISEMENT
Trạm tiếp nhận khí đốt của đường ống Nord Stream 2 trên biển Baltic ở Lubmin, Đức. Ảnh: AP

Sau sự cố Nord Stream, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stre chỉ thị tăng cường quân đội và cảnh sát tuần tra tại các giàn khoan, đường ống dẫn dầu và khí đốt của đất nước. Na Uy là nhà cung cấp khí đốt chính của châu Âu, với gần 9.000 km đường ống trải dài. Do đó, bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào cũng đều có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng tức thì. Sự cố vỡ các đường ống đang hoạt động cũng sẽ dẫn đến thảm họa sinh thái. Na Uy đã yêu cầu các đồng minh NATO giúp đỡ tuần tra cơ sở hạ tầng của họ.

Tham mưu trưởng Hải quân Anh, ông Adm Sir Ben Key, bình luận: “Phản ứng của Na Uy có thể hiểu được. Một lỗ hổng lớn đang tồn tại xung quanh hệ thống đường ống nằm dưới đáy biển, gồm cả đường ống khí đốt và cáp dữ liệu. Điều này đặt ra thách thức cần phải có phương tiện giám sát và cung cấp an ninh xung quanh hệ thống đường ống nằm dưới đại dương”.

Có thể thấy rằng phương Tây rất dễ tổn thương do phụ thuộc lớn vào các tuyến cáp ngầm vận chuyển hơn 90% lưu lượng truy cập Internet trên thế giới. Nếu những tuyến cáp này bị đứt, nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nhiều mặt, ảnh hưởng đến hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc của Nga được lắp đặt trên đất liền nhiều hơn.

Ông Michel Olhagaray, cựu Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quân sự cấp cao của Pháp, cho biết các quốc gia phương Tây đã “tự cho phép mình ngủ quên” và giờ đây họ phải nỗ lực bảo vệ tốt hơn các tuyến cáp và đường ống dưới biển quan trọng.

“Đáy đại dương là một miền quan trọng và rõ ràng quan trọng hơn nhiều so với việc khám phá không gian. Thay vì lên sao Hỏa, chúng ta nên bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới đáy biển tốt hơn”, ông Olhagaray nói.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể rò rỉ hết khí đốt vào cuối tuần này

Theo quan chức Đan Mạch, hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc bị rò rỉ sẽ thoát hết khí vào cuối tuần này.

ADVERTISEMENT

Đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể rò rỉ hết khí đốt vào cuối tuần này - Hình 1
Ảnh minh hoạ: Global Look Press

Đài RT (Nga) dẫn lời ông Kristoffer Boettzauw, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, cho biết hôm 28/9, hơn một nửa lượng khí trong đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đã thoát ra ngoài. Hệ thống đường ống này đã gặp sự cố rò rỉ vào đầu tuần và nhiều quan chức nghi ngờ đây là hành vi phá hoại có chủ đích.

Theo điều tra về vụ việc, ông Boettzauw cho biết lượng khí còn lại sẽ tiếp tục thoát ra khỏi các đường ống cho đến ít nhất là cuối tuần. Chỉ sau khi các đường ống hết khí, nhà chức trách Đan Mạch mới có thể tiếp cận và điều tra nguyên nhân.

ADVERTISEMENT

Các phương tiện truyền thông dẫn lời giới chuyên gia Đan Mạch khẳng định khí đốt bị rò rỉ không phải là khí độc hại. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch ước tính lượng khí thoát ra ngoài có thể tương đương 1/3 tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng năm của nước này. Theo nhà điều hành Nord Stream, các đường ống bị hư hại chứa tổng cộng 778 triệu m3 khí đốt tự nhiên tiêu chuẩn.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Đức cảnh báo các đường ống này có thể vĩnh viễn không thể hoạt động, nếu hư hỏng không được sửa chữa trước khi nước biển xâm nhập và ăn mòn đường ống.

Trong bối cảnh đó, Công ty đường ống dẫn khí Gasunie Deutschland của Đức nhấn mạnh những hư hỏng của hệ thống đường ống này có thể sửa chữa. Giám đốc điều hành Jens Schumann bày tỏ "tương đối lạc quan" về triển vọng của công việc sửa chữa. Ông nói với Reuters: "Có nhiều đội ngũ chuyên gia giỏi có thể xử lý sự cố về đường ống này. Hơn nữa, chúng tôi cũng có thiết bị thay thế khẩn cấp để khắc phục sự cố".

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết các đường ống đã bị hư hỏng trong vùng biển quốc tế thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Tại Thụy Điển, Cơ quan An ninh quốc gia (SAPO) đã tiến hành điều tra vụ việc vì đây là sự cố nghiêm trọng, ít nhất có thể ảnh hưởng một phần đến lợi ích của quốc gia. SAPO đã coi đây là vụ việc phá hoại nghiêm trọng và không loại trừ ý kiến cho rằng có một thế lực nước ngoài đứng sau sự việc.

Trước đó, hôm 26/9, nhà chức trách Đan Mạch đã phát hiện dấu hiệu rò rỉ trên đường ống dẫn khí của Nga gần đảo Bornholm ở biển Baltic, sau khi nhà điều hành đường ống thông báo đường ống đã giảm áp suất đột ngột. Giới chức Thụy Điển và Đan Mạch sau đó cho biết họ đã ghi nhận hàng loạt vụ nổ dưới nước.

Giới chức Nga, Mỹ và Thụy Điển nghi ngờ nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến sự cố rò rỉ đường ống do một cuộc tấn công có chủ đích. Song chưa có bên nào chính thức xác nhận nghi phạm trong vụ việc này.

Trước thông tin cho rằng Nga đứng sau sự cố, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi những cáo buộc này vô lý. Ông nhấn mạnh Nga không thể làm hỏng các đường ống - vốn do các công ty Nga sở hữu đa số - vì giá trị của khí đốt cao. Ông kêu gọi các bên đối thoại và hợp tác để tìm hiểu điều gì đã xảy ra càng sớm càng tốt. Moskva cũng coi đây là "cuộc tấn công k.hủng b.ố" và cho biết họ sẽ triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lý do châu Âu không thể thực hiện được kế hoạch giá trần khí đốt từ tháng 1/2023
23:50:08 25/11/2022
Bị shipper 60 tuổi cưỡng hôn, người phụ nữ ám ảnh tới mất ngủ
09:47:37 26/11/2022
Quan chức Nga và Ukraine gặp nhau tại UAE
12:41:44 25/11/2022
Thủ tướng Hungary tiết lộ thời gian chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
13:11:12 25/11/2022
Vì sao Nga không thể dựa vào 'tướng Mùa Đông' trong xung đột tại Ukraine
18:16:44 25/11/2022
EU gia tăng áp lực với Hungary sau cảnh báo đóng băng quỹ hàng tỷ euro
23:48:20 25/11/2022
Cuộc sống của người dân Bắc Kinh bị đình trệ vì phong tỏa, xét nghiệm COVID-19
08:18:55 26/11/2022
Các bộ trưởng năng lượng chỉ trích kế hoạch áp mức trần giá khí đốt của EU
23:57:08 25/11/2022
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc áp giá trần dầu mỏ
23:58:51 25/11/2022
'Vũ khí' then chốt để Ukraine phục hồi lưới điện
07:45:58 25/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Sao Việt phản ứng dữ dội trước video kém duyên của TikToker Nờ Ô Nô
20:11:31 26/11/2022
Ngô Diệc Phàm kháng cáo vì cho rằng bản án quá nặng, lo sợ về Canada còn bị thiến hóa học
20:19:46 26/11/2022
Đuổi xe đỗ trước cửa nhà, bác gái bị hỏi: "Sổ hộ khẩu ngoài đường à"
18:01:47 26/11/2022
Dàn sao Việt phẫn nộ vì TikToker miệt thị người già: Thu Minh xoá clip quay chung, Lê Thuý làm 1 điều
19:50:00 26/11/2022
Nờ Ô Nô livestream chỉ trích loạt TikToker hùa theo drama để dìm mình
20:10:23 26/11/2022
Anh em Bảo Thy khoe visual cực phẩm trong tiệc sinh nhật của quý tử
17:55:14 26/11/2022
Hà Linh chỉ trích, dân tình đồng loạt unfollow Nờ Ô NÔ giữa lùm xùm
17:48:01 26/11/2022
Hook Entertainment chính thức xin lỗi Lee Seung Gi
18:03:25 26/11/2022
Xe tải chạy lùi đụng xe máy phía sau, 3 mẹ con c.hết thảm
19:45:56 26/11/2022
Khán giả phản ứng, Thu Minh xóa video liên quan đến Nờ Ô Nô
21:28:22 26/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giá khí đốt tại EU bắt đầu tăng vọt khi mùa đông đến gần

22:58:20 26/11/2022
Trong tuần qua, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng vọt do nhu cầu sưởi ấm tăng lên mạnh mẽ khi mùa đông đến gần

Căn cứ quân sự Mỹ tại Syria b.ị b.ắn rocket

22:56:07 26/11/2022
Người phát ngôn không đề cập 2 rocket được b.ắn đi từ điểm nào mà chỉ cho biết Các lực lượng dân chủ Syria - do Mỹ hậu thuẫn - đã tiếp cận địa điểm b.ắn rocket và phát hiện một rocket thứ 3 chưa được b.ắn đi

Chính phủ Colombia và ELN đề nghị Mỹ tham gia tiến trình đối thoại hòa bình

22:49:53 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 25/11, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã nhất trí đề nghị Mỹ tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình mà hai bên vừa nối lại đầu tuần này tại Caracas (Venez...

9,4 triệu người Nam Sudan cần nhận viện trợ trong năm 2023

22:47:37 26/11/2022
Ngày 25/11, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết sẽ có khoảng 9,4 triệu người ở Nam Sudan cần nhận được hỗ trợ và bảo vệ trong năm 2023, tăng 500.000 người so với ước tính trước đó

Vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở Ukraine bị mất điện

22:44:09 26/11/2022
Ngày 25/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hiện vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện

9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc

22:39:25 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej ...

Kosovo ghi nhận đóng góp của Mỹ trong thỏa thuận với Serbia

19:14:38 26/11/2022
Căng thẳng dâng cao ở phía Bắc Kosovo trong những tuần gần đây khi vùng lãnh thổ này đẩy mạnh kế hoạch yêu cầu tất cả công dân Kosovo sử dụng biển số ô tô do chính cơ quan của họ cấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 10.000 người dân t...

Hàn Quốc lên kế hoạch ứng phó với tình huống số ca mắc COVID-19 tăng cao

19:11:28 26/11/2022
Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 25/11 dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết số ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng ở nước này đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là người cao tuổi, nên cần ứng phó với dịc...
ADVERTISEMENT

Hàn Quốc: Khai trương tuyến xe buýt tự lái đầu tiên

19:05:52 26/11/2022
Ông Jeong Seong-gyun, Trưởng bộ phận lái tự động của 42dot, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái thuộc tập đoàn ô tô Hyundai, cho biết thiết kế của xe buýt này đạt chuẩn quốc tế, phản ánh xu thế phát triển trong tương lai. Hình d...

Các công ty Đông Âu tăng cường sản xuất vũ khí để gửi cho Ukraine

19:00:37 26/11/2022
Ông Chwalek cho biết PGZ sẽ sản xuất 1.000 hệ thống phòng không Piorun vác vai di động vào năm 2023 so với 600 hệ thống vào năm 2022 và 300 - 350 trong những năm trước. Tuy nhiên, không phải toàn bộ 1.000 hệ thống này đều dành cho Ukrai...

Tổng thống Azerbaijan hủy kế hoạch họp với Thủ tướng Armenia tại Brussels

18:57:45 26/11/2022
Ngày 25/11, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thông báo hủy cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại Brussels (Bỉ)

Động đất ở Indonesia: Số nạn nhân t.hiệt m.ạng tăng lên 310 người

18:54:33 26/11/2022
Ngày 25/11, nhà chức trách Indonesia thông báo số người t.hiệt m.ạng trong trận động đất xảy ra hồi đầu tuần ở tỉnh Tây Java đã tăng lên 310 người

Nhu cầu nước hằng ngày của con người có thể thấp hơn mức khuyến nghị

18:12:58 26/11/2022
Phần lớn các chuyên gia khuyên rằng nên uống đủ 8 cốc nước (khoảng 2 lít) mỗi ngày. Tuy nhiên, kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 25/11 tại Trung Quốc cho thấy thực tế có thể uống ít hơn lượng nước được khuyến nghị

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản kêu gọi các tàu Trung Quốc rời lãnh hải

13:14:59 26/11/2022
Ngày 25/11, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã phát hiện 4 tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải tiếp giáp quần đảo đang tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư

Tàu chở dầu của Hàn Quốc cùng toàn bộ thủy thủ bị cướp biển bắt cóc tại Tây Phi được trả tự do

08:21:34 26/11/2022
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/11 cho biết 1 tàu chở dầu cùng với 2 người Hàn Quốc là thuyền trưởng và kỹ sư máy và 17 thủy thủ người Indonesia bị cướp biển bắt cóc trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Tây Phi trước đây trong tuần này đã đ...

Động đất ở Indonesia: Đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em tại các địa điểm sơ tán

08:15:41 26/11/2022
Ngày 25/11, Bộ trưởng Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia Bintang Puspayoga thông báo sẽ đảm bảo các quyền phụ nữ và trẻ em sinh sống trong các địa điểm sơ tán sau trận động đất kinh hoàng xảy ra tại huyện Cianjur, tỉnh Tây...
ADVERTISEMENT

Australia tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư

08:11:06 26/11/2022
Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang phải điều trị tăng nhẹ trong bối cảnh nước này đang tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm thứ tư của dịch COVID-19

Bước tiến lớn trong quá trình thành lập chính phủ mới ở Israel

08:10:47 26/11/2022
Ngày 25/11, ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng bảo thủ Likud, người được Tổng thống Israel Isaac Herzog giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới, cho biết đã ký thỏa thuận liên minh đầu tiên với đảng cực hữu Quyền lực Do thái (J...

Thiếu niên 15 tuổi chế tạo thiết bị cầm tay thu giữ carbon từ khí quyển

08:01:57 26/11/2022
Ở độ tuổi 15, cậu bé Nhật Bản Kazumi Muraki đã chế tạo được một thiết bị cầm tay có thể thu giữ carbon từ bầu khí quyển. 7 năm sau, nhà hóa học trẻ này đang nghiên cứu cách để chuyển số carbon đó thành nhiên liệu

Xu hướng làm thần tượng mạng xã hội ở những người già Trung Quốc

08:00:27 26/11/2022
Người phụ nữ 65 tuổi khom lưng bẻ bắp cải trên cánh đồng. Đằng sau bà, hai người khác đang khoe đống dưa chuột và củ cải lúc lỉu trước ống kính

Nga nói về 'vùng an toàn' tại nhà máy hạt nhân Zaporozhye

08:00:15 26/11/2022
Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Moskva đang đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về thiết lập vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

Thủ tướng Peru từ chức

08:00:06 26/11/2022
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Castillo xác nhận đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng, gửi lời cám ơn tới ông Torres và cho biết sẽ tiến hành cải tổ Nội các. Ông cũng kêu gọi Quốc hội tôn trọng quyền lợi của ngườ...

EMA kêu gọi tái tiêm chủng nhằm ứng phó với làn sóng COVID-19 mới

07:35:35 26/11/2022
Ngày 24/11, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã kêu gọi mở các chiến dịch tái tiêm chủng ngừa COVID-19 trong bối cảnh châu lục này chuẩn bị cho làn sóng dịch COVID-19 mới khi những tháng mùa đông đang đến gần

Bắc Kinh cam kết mở lại các cửa hàng bị đóng do COVID-19

07:35:12 26/11/2022
Ngày 25/11, chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) cam kết đẩy nhanh việc mở lại các trung tâm mua sắm và siêu thị vốn bị đóng cửa nhằm tạo điều kiện cho nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 của chính quyền
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

NSND Kim Xuân bật khóc nức nở, bày tỏ tiếc nuối vì một điều

Sao việt

01:29:49 27/11/2022
Sau khi xem lại cảnh bản thân tự ra tay s.át h.ại chính con ruột của mình hay cảnh cô con gái thứ 3 của mình qua đời trong Hạnh phúc m.áu , NSND Kim Xuân đã không kìm được cảm xúc, bật khóc

Cần thủ đi câu đêm bị cá giật ngã cắm đầu xuống hồ

Clip hay

23:54:34 26/11/2022
Tao câu được một thằng rồi , cá said

Vì sao Selena bị chỉ trích khi chơi với vợ chồng "cậu cả" Brooklyn Beckham?

Sao âu mỹ

23:49:21 26/11/2022
Thời gian gần đây, nữ ca sĩ Selena Gomez thường qua lại với vợ chồng Brooklyn Beckham - Nicola Peltz. Selena muốn kết thêm bạn mới, nhưng lại vấp phải chỉ trích, tại sao?

Tặng 200 giftcode game Tiếu Ngạo Giang Hồ Mobile

Mọt game

23:44:38 26/11/2022
Nhân dịp game Tiếu Ngạo Giang Hồ Mobile chính thức khai mở máy chủ S18 vào 16h00 ngày 24/02/2016, NPH Gamota gửi tặng độc giả 2Game 200 gift code giá trị

Tuyển Anh bị kiện lên FIFA

Bóng đá thế giới

23:23:03 26/11/2022
Vào ngày 21/11, trận đấu giữa Anh và Iran tại bảng B đã diễn ra. Trong khi theo dõi trận đấu, tôi nhận thấy rằng chữ cái đầu tiên của tên Iran được viết bằng chữ thường trên áo tuyển Anh. Điều này làm tôi sốc và buồn. Theo tôi được biết...

Đau lòng người đàn ông mất vợ và 3 con trong vụ tai nạn ở Huế, không khí tang thương bao trùm ngôi nhà nhỏ

Sự kiện nóng

23:00:56 26/11/2022
Cùng lúc mất đi cả 4 người thân thương nhất, người đàn ông dù có mạnh mẽ đến đâu cũng không thể cầm được những giọt nước mắt đau lòng

HLV Enrique bảo vệ con gái trước học trò ở tuyển Tây Ban Nha

Bên lề sân cỏ

22:58:40 26/11/2022
Trong buổi họp giao lưu trực tuyến trên mạng xã hội HLV Luis Enrique nhận câu hỏi về về phản ứng của ông trong trường hợp Ferran Torres ghi bàn rồi ăn mừng bằng cách đưa ngón tay cái lên miệng

Chân dài bóng chuyền 1m93 đẹp lôi cuốn, 3 vòng "hút hồn" đấng mày râu

Sao thể thao

22:31:06 26/11/2022
Chân dài bóng chuyền cao 1m93 Caitlin Coops có số đo 3 vòng ngoại cỡ, gây chú ý với nhiều đấng mày râu. Caitlin Coops, 22 tuổi từng là phụ công có tài năng và nhan sắc nổi bật hàng đầu của đại học Troy, Mỹ

Bức xúc vụ TikToker xúc phạm người lớn tuổi: Cần tẩy chay nội dung bẩn!

Netizen

22:28:13 26/11/2022
Nhiều sao Việt như người mẫu Lê Thúy, diễn viên Nhâm Phương Nam, ca sĩ Minh Quân... bức xúc cho rằng việc TikToker Nờ Ô Nô dùng những lời lẽ đụng chạm người lớn tuổi là điều cần lên án

Đương kim vô địch Hà Nội giành chiến thắng trong trận ra quân

Bóng đá việt nam

22:17:40 26/11/2022
Ngay sau trận mở màn giữa Thừa Thiên Huế và Vĩnh Phúc, cũng trong khuôn khổ Bảng A môn bóng đá nam, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, đương kim vô địch Hà Nội đã có trận ra quân gặp TP Hồ Chí Minh

Thảm đỏ Melon: Nữ idol người Việt xinh xỉu, Jang Won Young và dàn mỹ nhân (G)I-DLE - LE SSERAFIM đọ body cực cháy

Sao châu á

22:17:33 26/11/2022
Lễ trao giải Melon Music Awards (MMA) 2022 quy tụ dàn sao khủng gồm IVE, LE SSERAFIM, (G)I-DLE, NewJeans, TXT, ENHYPEN, Lim Young Woong, MONSTA X

iQOO 11 lộ diện: Snapdragon 8 Gen 2, mặt lưng ấn tượng, dự kiến ra mắt vào ngày 2/12?

Đồ 2-tek

22:07:05 26/11/2022
Mới đây, một số thông tin mới về iQOO 11 cũng đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Dựa vào hình ảnh rò rỉ có thể thấy không có quá nhiều thay đổi về thiết kế so với bản tiền nhiệm

4 hàng xôi Hà Nội đậm đà phong vị ẩm thực thủ đô

Ẩm thực

22:04:07 26/11/2022
Còn gì tuyệt vời hơn việc ghé qua những hàng xôi Hà Nội và thưởng thức một bát đầy ụ topping? Mùi nếp thơm thoang thoảng cùng muôn vàn món ăn kèm hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn thêm yêu hơn hành trình du lịch Hà Nội lần này