Rực rỡ hoa giấy trên những cung đường ở Tân Kỳ

Theo dõi VGT trên

Những cung đường hoa giấy ngập sắc màu trên địa bàn xã miền núi Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ hình thành từ phong trào xây dựng nông thôn mới.

Cuối tháng 4, chúng tôi có dịp về xã Kỳ Tân của huyện miền núi , và ngỡ ngàng trước những cung đường hoa giấy rực rỡ sắc màu được đặt hai bên lề đường bê tông phẳng lỳ. Tại xóm Tân Đà, bà con nông dân hồ hởi ra đầu ngõ chăm sóc những chậu hoa bắt mắt.

Rực rỡ hoa giấy trên những cung đường ở Tân Kỳ - Hình 1

Ông Nguyễn Tất Thông, một hộ dân cho hay, do phần đất ở của gia đình bám mặt đường dài, nên phải sử dụng hàng chục bình hoa mới đủ, gia đình đã mua hàng chục bình hoa bằng xi măng và sử dụng nhiều chiếc lốp ô tô hư hỏng để tạo ra những chiếc bình trồng hoa, vừa giảm chi phí. Đặt bình đến đâu, gia đình mua cây hoa giấy về trồng ngay và hàng ngày chăm sóc cẩn thận bằng cách tưới nước, cắt tỉa cành và nhổ cỏ… Hoa giấy có nhiều loại sắc màu khác nhau, nên đẹp mắt.

Rực rỡ hoa giấy trên những cung đường ở Tân Kỳ - Hình 2

Ông Nguyễn Tất Thông cho biết, nhờ biết cách chăm sóc nên bình hoa giấy nào cũng phát triển tốt và ra hoa đẹp.

“Gia đình đang được xã, xóm chọn làm vườn mẫu , nên không những trồng hoa ngoài đường xóm, tôi còn trồng hoa từ đầu ngõ vào tận sân nhà, tạo cảnh quan xanh sạch, đẹp. Để thuận lợi cho việc chăm sóc hoa, gia đình còn đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, giảm công chăm sóc”, ông Nguyễn Tất Thông cho biết.

Rực rỡ hoa giấy trên những cung đường ở Tân Kỳ - Hình 3

Gia đình ông Nguyễn Tất Thông lắp đặt hệ thống phun mưa để chăm sóc hoa.

Video đang HOT

Theo ông Phan Văn Quýnh, Trưởng ban Mặt trận xóm Tân Đà, thực hiện kế hoạch phát động làm đường hoa nông thôn mới của xã, xóm đã triển khai trồng hoa trên một số tuyến đường chính.

Theo đó, sau khi xã hoàn thành làm đường bê tông và đậy nắp mương thoát nước, các hộ dân tự bỏ t.iền ra mua bình và hoa về trồng dọc hai bên lề đường. Với khoảng cách 3m đặt một bình hoa, mỗi chiếc bình làm bằng vật liệu xi măng đẹp có giá 250.000 đồng, cùng với cây hoa giấy 150.000 đồng, tính ra mỗi bình hết 400.000 đồng. Có những hộ bám mặt đường dài nên phải mua tới 20 bình hoa mới đủ, bỏ ra 7 – 8 triệu đồng để góp phần làm đẹp . Để thuận lợi cho việc chăm sóc và hoa rực rỡ quanh năm, bà con chủ yếu trồng các loại hoa giấy. Không những làm đường hoa, xóm còn vận động người dân đầu tư làm đường điện chiếu sáng trên các tuyến đường.

Rực rỡ hoa giấy trên những cung đường ở Tân Kỳ - Hình 4

Ông Nguyễn Tất Thông cho biết, sử dụng lốp xe ô tô cũ để tạo ra những chiếc bình hoa sau đó quét sơn lên, vừa bền, đẹp, vừa giảm chi phí.

Ông Trịnh Huy Toàn – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết: Sau khi cán đích xã nông thôn mới, địa phương tiếp tục nâng cao các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Ngoài các tiêu chí thực hiện theo quy định, nổi bật là tiêu chí môi trường được chính quyền địa phương và người dân quan tâm. Theo đó, ngoài thu gom rác thải theo quy định và đổ bê tông đường đạt chuẩn, bà con các xóm còn thi đua trồng hoa cây cảnh hai bên lề đường, nhằm tạo điểm nhấn.

Rực rỡ hoa giấy trên những cung đường ở Tân Kỳ - Hình 5

Người dân xóm Tân Đà chăm sóc cây hoa giấy. Ảnh: Quang An

Rực rỡ hoa giấy trên những cung đường ở Tân Kỳ - Hình 6

Người dân xã Kỳ Tân trồng nhiều loại hoa giấy khác nhau, nên tạo được những cung đường hoa đa sắc màu.

Cùng với tự nguyện đầu tư mua bình và cây hoa của người dân, xã đầu tư làm đường và mương thoát nước… Đến nay tất cả 7/7 xóm trên địa bàn xã đã làm được đường hoa, với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Do đó, mỗi khi ai đến xã Kỳ Tân đều được chiêm ngưỡng những con đường hoa giấy rực rỡ sắc màu. Để có được những bình hoa đẹp như vậy, vào sáng sớm và chiều tối, gia đình nào cũng ra đường chăm sóc hoa, vệ sinh đường làng sạch sẽ./.

Tưới cho cây hoa giấy bằng thứ nước này, càng nắng hoa càng nở rực rỡ

Để cây hoa giấy nở nhiều hoa, hoa rực rỡ lâu tàn, bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ dưới đây.

Hoa giấy là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Cây dễ trồng, nhanh lớn, vừa có thể cho bóng râm, vừa tạo quang cảnh đẹp cho ngôi nhà. Trồng hoa giấy không khó nhưng nhiều người gặp tình trạng cây không ra hoa, càng chăm sóc càng ít hoa, chỉ thấy lá phát triển. Thực ra, việc kích thích cây hoa giấy ra hoa không khó.

Nguyên nhân chính khiến cây hoa giấy không ra hoa có thể là do cây không đủ không gian để sinh trưởng. Điều này thường xảy ra với những cây hoa giấy trồng trong chậu lâu năm. Ngoài ra, thiếu nắng là yếu tố quan trọng khiến cây không thể ra hoa.

Với trường hợp không gian sinh trưởng của cây bị hạn chế, bạn chỉ cần thay đất, đổi chậu mới lớn hơn cho cây. Nếu đang để chậu cây ở nơi thiếu nắng, hãy chuyển sang vị trí đón nhiều nắng nhất có thể. Với cây hoa giấy trồng trong đất, ngay từ khi trồng, bạn nên lựa chọn vị trí có thể đón nắng tốt để cây phát triển mạnh.

Ngoài ra, trong quá trình trồng cây, bạn cần chú ý đến việc tưới nước cho cây. Cây hoa giấy có khả năng chịu hạn tốt, càng tưới nhiều càng khiến cây khó ra hoa. Thừa nước thậm chí còn khiến cây bị thối rễ, lụi dần. Vì vậy, bạn chỉ cần tưới cho cây 1-2 lần tuần.

Để hoa giấy nở hoa, cây cần trải qua quá trình siết nước - tức là ngưng tưới nước trong một khoảng thời gian nhất định.

Trước khi siết nước, bạn có thể bón phân NPK cho cây. Khoảng 2/3 bát cơm phân NPK hòa loãng vào 20 lít nước sạch rồi tưới đẫm cho cây đến khi thấy nước không thể ngấm vào đất thì ngừng tưới. 2-3 ngày sau thấy đất khô lại thì tưới bằng nước sạch để cân bằng lượng phân trong chậu. 7-10 ngày sau có thể tưới phân NPK cho cây một lần nữa để cây hấp thụ đủ dinh dưỡng.

Sau khi bón phân NPK lần 2 khoảng 7-10 ngày thì có thể tiến hành siết nước cho cây. Thời điểm này cây đã tích tụ đủ dinh dưỡng và có thể chống chọi với quá trình thiếu nước.

Sau 10-15 ngày ngừng tưới nước, nếu cây bắt đầu ra nụ nghĩa là quá trình siết nước thành công.

Tưới cho cây hoa giấy bằng thứ nước này, càng nắng hoa càng nở rực rỡ - Hình 1

Để hoa giấy ra hoa, bạn cần phải thực hiện quá trình siết nước.

Trong quá trình siết nước, hãy quan sát trạng thái của cây. Nếu thấy lá vàng đi nhưng cuống hoa vẫn chắc thì không cần phải bổ sung nước ngay. Nếu cây có hiện tượng rụng hoa thì cần tưới nước ngay lập tức nhưng chỉ cần tưới một lượng nhỏ mỗi ngày để cây dần phục hổi, không tưới nhiều để tránh cây bị sốc.

Thấy cây có hiện tượng rụng lá, nhấc nhẹ là lá rời khỏi cành và nụ hoa ra đều ở các cành thì có thể tiến hành tưới nước trở lại.

Khi tưới nước, lá cây có thể rụng nhưng đây là hiện tượng bình thường.

Sau quá trình siết nước, bạn không cần bổ sung thêm phân bón cho cây. Tuy nhiên, để cây khỏe mạnh, có thể dùng nước vo gạo để tưới cho cây vì loại nước này chứa nhiều dinh dưỡng, nhất là vitamin B1 giúp cây ra nhiều hoa hơn.

Lưu ý, quá trình siết nước này chỉ nên tiết hành ở những cây khỏe mạnh, có khả năng sinh trưởng tốt. Những cây nhỏ yếu, dưới 5 năm thì không nên siết nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

45 triệu/tháng chi tiêu cho đình 5 người ở Hà Nội: Nghe thì hoảng hốt nhưng xem kĩ chẳng biết phải cắt giảm ở đâu
11:04:20 24/07/2024
Rời bỏ cạnh tranh xã hội, nhiều người về quê làm "con toàn thời gian" để tiết kiệm và gần gũi bố mẹ hơn
11:06:41 24/07/2024
Cách cô vợ 29 t.uổi quản lý ngôi nhà rộng 200m2 sạch bong, siêu ngăn nắp ngay cả khi có con nhỏ
12:37:15 23/07/2024
Ở thành phố thèm cơm nhà mẹ nấu, các thanh niên dọn về quê: Sáng làm vườn, chiều vào bếp "nổi lửa"
11:04:40 23/07/2024
Liệu có đáng không khi dành 5 năm tiết kiệm để đổi lấy một căn nhà nhỏ cũ 45m2 ở trung tâm thành phố?
11:01:50 23/07/2024
30 t.uổi nợ 200 triệu, không 1 đồng tiết kiệm nhưng vợ vẫn thản nhiên tiêu hết sạch t.iền: Anh chồng bất lực đến mức phải lên mạng "cầu cứu"
11:46:22 23/07/2024
Chiếc đĩa cắm hoa với thiết kế đặc biệt, giá chỉ hơn 100K giúp chị em vụng mấy cũng cắm hoa một cách dễ dàng
12:36:30 23/07/2024
5 cách tận dụng tối đa từng cm trong căn hộ nhỏ, bạn làm theo là nhà thêm một đống không gian
11:01:28 24/07/2024

Tin đang nóng

Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Đám cưới theo phong cách Nam Bộ xưa khiến dân mạng mê mẩn
06:44:01 25/07/2024
Mẹ chồng khuyên tôi nên ly hôn, biết việc bà làm trước khi qua đời mà tôi bật khóc nức nở, thầm cảm ơn bà
08:51:06 25/07/2024

Tin mới nhất

Đi chợ theo tuần với 500k không khó, khó ở chỗ là thức ăn có những gì!

11:00:44 24/07/2024
Sau khi nhiều video chia sẻ bí quyết đi chợ theo tuần trên mạng xã hội, không ít chị em hào hứng học hỏi và cũng đu trend nhưng tiếc là nhiều người lại bỏ cuộc giữa chừng. T

Bên trong máy bay 15.000 USD/giờ thuê của những người trên cả giàu có

10:59:47 24/07/2024
Máy bay 9H-FIVE hướng đến những khách hàng rõ ràng giàu có và muốn tận hưởng đồng t.iền khi còn sống , theo đại diện thương hiệu.

Ấn tượng ngôi nhà ở nông thôn với gạch đỏ, cầu thang trắng xoắn ốc

14:30:52 22/07/2024
Ngôi nhà gạch đỏ là nơi các thành viên trở về bên tổ ấm sau khi đi làm ở thành thị, giúp con cháu hiểu về nguồn cội gia đình, gắn kết yêu thương.

Sống ở tầng 18 được 10 năm, tôi quyết định chuyển xuống tầng thấp, mọi điều tồi tệ đã biến mất

14:13:59 22/07/2024
Khi mới mua nhà, mọi người bảo tầng cao, ánh sáng tốt, tầm nhìn tốt, không bị cản trở, riêng tư tốt nên tôi vui vẻ mua tầng 18. Sau 10 năm khốn khổ, tôi quyết định chuyển từ tầng 18 xuống tầng thấp hơn vì tầng cao có quá nhiều khuyết đi...

Hé lộ không gian nhà tân hôn của vợ chồng Midu, cô không sống cùng bố mẹ chồng như nhiều người vẫn tưởng

14:07:09 22/07/2024
Sau khi kết hôn, Midu (Đặng Thị Mỹ Dung, sinh năm 1989) thường xuyên chia sẻ cuộc sống của cô dâu mới. Mới nhất, Midu đã đăng tải clip kể về các hoạt động buổi sáng của mình và nhận về sự quan tâm từ cư dân mạng.

Những mẫu hàng rào cho nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm chi phí

11:31:01 22/07/2024
Hàng rào đẹp nhà cấp 4 được xem là một phần kiến trúc của ngôi nhà và được rất nhiều người tìm kiếm, tham khảo. Dưới đây là những mẫu hàng rào đẹp nhà cấp 4 nổi bật mà bạn có thể ứng dụng cho ngôi nhà của mình.

Trồng cây tùng trước nhà có tốt không?

11:29:45 22/07/2024
Trồng cây tùng trước nhà có tốt không? Cây tùng là loài cây tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc và sự thịnh vượng. Vậy cụ thể là gì, nguyên tắc khi trồng cây tùng trước nhà thế nào?

Loại xoài "đuôi cong" đang được bán đầy các chợ Hà Nội: Vị thế nào, đắt hay rẻ, có phải xoài Việt không?

14:41:22 21/07/2024
Bên cạnh các loại xoài đã quen thuộc, thời gian gần đây tại nhiều khu chợ ở Hà Nội xuất hiện thêm một loại xoài khác lạ với ngoại hình đặc biệt.

Thời tiết nắng nóng nhất định đừng trì hoãn việc dọn dẹp 4 thứ này!

14:39:07 21/07/2024
Nếu không được vệ sinh ngay, những lớp bụi bẩn này sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của chúng ta và không tốt cho cơ thể.

Mua đào nên chọn quả đực hay quả cái? Nhìn vào đặc điểm này, bạn sẽ không bao giờ chọn sai

10:31:52 21/07/2024
Mùa hè đến cũng là lúc những trái đào mọng nước tràn ngập các gian hàng hoa quả. Đào được xem là loại trái cây bổ dưỡng với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe.

Cặp vợ chồng làm việc ở thành phố nhưng mua nhà ở quê: "Hạnh phúc là thứ ai cũng muốn có, chúng tôi cũng vậy"

10:28:45 21/07/2024
Sau 10 năm cật lực làm việc và sống tằn tiện, họ quyết định chọn quê hương Trạm Giang là đích đến của cuộc đời mình.

Kiến trúc ấn tượng của nhà ở xã hội tại một số quốc gia trên thế giới

10:25:07 21/07/2024
Trong thế kỷ 21, nhiều quốc gia đã đầu tư cho chất lượng xây dựng, tính bền vững và chất lượng cuộc sống lên hàng đầu trong thiết kế nhà ở xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Thích thú lặn biển ngắm san hô, cho cá ăn ở Cô Tô

Du lịch

09:53:56 25/07/2024
Từ tháng 4, hoạt động lặn biển ngắm san hô ở huyện Cô Tô, Quảng Ninh được cấp phép thu hút hàng trăm du khách thích thú tham gia.

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng

Tin nổi bật

09:39:28 25/07/2024
Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội.

Nữ ca sĩ Việt phát hiện khối u ở não

Sao việt

09:30:52 25/07/2024
Hiện tại sức khoẻ của Lương Bích Hữu đã ổn định. Cô không sử dụng thuốc do bác sĩ nói bệnh không ảnh hưởng đến sinh hoạt đời thường.

Phim Việt vượt loạt bom tấn chiếm top 1 Netflix, hoá ra từng phải rời rạp vì lỗ nặng

Phim việt

09:28:27 25/07/2024
Bộ phim có doanh thu bết bát khi ra rạp, thậm chí từng bị chê phản cảm nay bất ngờ dẫn đầu lượt xem trên nền tảng trực tuyến.

Siêu bão Gaemi khiến các nhà khí tượng ngạc nhiên, quần thảo Đài Loan (Trung Quốc)

Thế giới

09:24:38 25/07/2024
Nhật Bản cũng đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đi và đến các TP Miyako và Ishigaki ở tỉnh Okinawa (Nhật). Các khu vực này nằm trên đường đi dự kiến của bão Gaemi.

Ngắm nhan sắc xinh hơn hoa của Lọ Lem - con gái Quyền Linh

Người đẹp

09:01:22 25/07/2024
Lọ Lem có tên thật là Mai Thảo Linh. Cô gái sinh năm 2006 là con gái đầu lòng của nghệ sĩ Quyền Linh. Dù không hoạt động nghệ thuật nhưng cô lại có sức ảnh hưởng khá lớn trên mạng xã hội.

Suboi và phong cách thời trang 'tắc kè hoa'

Phong cách sao

09:01:19 25/07/2024
Suboi được khen về phong cách khi không ngừng làm mới hình tượng bản thân, từ gai góc màu mè cho tới giản dị tinh tế .

Tôi 68 t.uổi, cháu trai đỗ đại học, tôi định thưởng 70 triệu đồng, con dâu lạnh lùng từ chối: "Không cần t.iền của bà!"

Góc tâm tình

08:46:55 25/07/2024
Tôi họ Hà, năm nay 68 t.uổi. Cháu trai tôi mới đỗ vào một trường đại học danh giá, tôi cảm thấy rất vui mừng. Ngay khi nhận được cuộc gọi báo tin vui, tôi liền khoe khoang với các chị em bạn bè của mình.

Tăng cường sức khỏe t.uổi già nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải

Sức khỏe

08:26:58 25/07/2024
Các chuyên gia khuyến cáo người lớn t.uổi nên sử dụng thực phẩm nguyên chất, ít chế biến, chú trọng vào các món ăn có nguồn gốc thực vật để mang lại nhiều lợi ích nhất cho cơ thể.

Phương pháp dự trữ collagen giúp níu giữ vẻ trẻ trung của làn da

Làm đẹp

08:22:34 25/07/2024
Collagen banking là thuật ngữ bắt nguồn từ lĩnh vực y học tái tạo, bao gồm bất kỳ phương pháp nào khởi động được quá trình tổng hợp collagen và lưu trữ nó tối đa trong cơ thể.

Khởi tố 10 nguyên lãnh đạo, cán bộ xã ở Nam Định

Pháp luật

08:08:08 25/07/2024
Ngày 24/7, Công an tỉnh Nam Định thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để điều tra về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.