Rong ruổi bờ biển Phú Yên

So với các công trình nhà thờ nổi tiếng ở Việt Nam như nhà thờ Đức Bà (TP.HCM), nhà thờ Phú Nhai (Nam Định), nhà thờ Con Gà (Đà Lạt)…, thì quy mô của nhà thờ Mằng Lăng nhỏ hơn và nội thất giản dị hơn.

Tuy vậy, đây chính là nơi lưu giữ cuốn giáo lý ‘Phép giảng tám ngày’ của giáo sĩ Alexan de Rhodes mà giáo dân quen gọi là cha Đắc Lộ.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 1

Xao xuyến vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân Đài sừng sững trước mặt, vịnh rông 13.000ha, dài rộng 50km, nối liền với Biển Đông bằng cửa Tiên Sơn rộng 4,4km. Trời biển mênh mông, du khách như quên hết bụi trần.

Từ thị xã Sông Cầu, chúng tôi xuống thuyền du ngoại trên vịnh. Ba mặt vịnh là những dải núi bao bọc, dưới chân Hòn Bồ và núi Mù U có các bãi Lỗ Tra, bãi Than, bãi Nhàu, bãi Bàng…

Các bãi biển này có diện tích không lớn nhưng đủ để khách thư giãn, ngắm cảnh và trải nghiệm cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, biển cả. Gần đó là những làng chài, thị tứ nhỏ với nghề ủ chượp làm nước mắm, dân cư chen chúc nhưng vẫn thân thiện với thiên nhiên, giữ nguyên cho vịnh vẻ đẹp nguyên sơ.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 2

Bè nuôi tạm tôm hùm ở Phú Yên.

Trên vịnh có những bè nuôi tạm tôm hùm giống, hỏi hướng dẫn viên bản địa mới biết tỉnh Phú Yên còn là trung tâm cung cấp tôm hùm giống cho miền Trung. Tôm hùm đã nuôi nhân tạo thành công, nhưng chưa sinh sản được, tôm giống vẫn phải đánh bắt ngoài thiên nhiên.

Ngược dòng lịch sử, dưới thời triều Nguyễn, Vịnh Xuân Đài trước đây có tên gọi là Bà Đài, một thời từng là trung tâm hành chính của tỉnh Phú Yên. Trong thời kỳ giao tranh giữa nhà Tây Sơn với nhà Nguyễn, Vịnh Xuân Đài đã diễn ra trận thủy chiến quyết định, quân của chúa Nguyễn Ánh đánh tan lá chắn cuối cùng của Trần Quang Diệu, từ đó tiến thẳng ra Phú Xuân.

Vịnh Xuân Đài cũng là nơi diễn ra cuộc giao tiếp đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Năm 1832, phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ mang theo thư tay của Tổng thống Andrew Jackson đến Vũng Lắm, phía Bắc vịnh. Vua Minh Mạng cử viên Ngoại lang Nguyễn Tri Phương và Tư vụ Lý Văn Phức đến cùng Tuần phủ tỉnh Phú Yên lên thuyền dự tiệc và hỏi mục đích họ đến đây để làm gì. Phái đoàn Hoa Kỳ cho biết họ đến đây chỉ để xin giao hảo và thông thương. Rất tiếc, vua quan nhà Nguyễn ngu muội không hề phúc đáp; nếu sớm mở cửa, Việt Nam sẽ đi theo con đường của Minh Trị Thiên Hoàng, sử cận đại Việt Nam có thể phải viết lại.

Tháng 4.1945, tàu hải quân của quân đội Nhật Hoàng đã lẩn tránh vào Vịnh Xuân Đài nhưng đã bị phi cơ Đồng minh bắn chìm giữa vịnh. Thân tàu chìm khuất dưới nước sâu, nhưng chỗ sâu nhất của vịnh cũng chỉ 18m, nên cột cờ tàu vẫn còn nhô lên. Cho đến những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước vẫn còn nhìn thấy được. Cuối Thế chiến II, những tàu Nhật bỏ trốn thường chở theo vàng vơ vét được, thế mà chẳng thấy ai trục vớt cả.

Từ một điểm có vị trí chiến lược trong lịch sử, Vịnh Xuân Đài nhu đã bị lãng quên, mãi đến năm 2011 mới được xếp hạng danh thắng cấp quốc gia.

Phòng VH-TT-DL thị xã Sông Cầu đã cử cô hướng dẫn viên tên Trang trẻ trung và dễ thương hướng dẫn đoàn. Những kiến thức sâu rộng của cô đối với quê hương mình đã giúp ích cho tôi rất nhiều kiến thức về vùng đất này.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 3

Đến gần trưa, du thuyền đưa khách về bến thì gặp sự cố. Do thủy triều xuống, du thuyền không thể cập bến được, nhà thuyền phải dùng thuyền thúng chở tứng nhóm nhỏ 4 người một, nhưng cũng thất bại. Hôm nay là ngày 13 thứ Sáu (Friday), khiến tôi liên tưởng đến chuyên phiêu lưu của Robinson mà tôi đọc từ thuở nhỏ. Robinson trôi dạt trên hoang đảo cũng vào ngày thứ Sáu, ông đã thu nạp một thổ dân trên đảo làm đệ tử và đặt tên là Friday. May sao, du thuyền loanh quanh trên vịnh cả tiếng rồi cũng tìm được bãi đáp.

Trên đường về, chúng tôi nhận được tin 5 thanh niên tứ tỉnh Bình Định láng giềng sang tắm đã chết đuối, khiến tôi thấy hôm nay đúng là “Ngày thứ Sáu” đen.

Rời Vịnh Xuân Đài, đoàn du khảo Famtrip ăn trưa tại trạm dừng chân Astop, rồi tiếp tục hành trình ngược về hướng Nam dọc theo QL1A.

Phá Tam Giang và đầm Ô Loan

Vào địa giới huyện Tuy An không xa là phá Tam Giang. Phá Tam Giang bắt nguồn từ sông Cái, thị xã Sông Cầu, là nguồn tưới tiêu quan trọng cung cấp cho vùng Bắc Tuy An, nhưng khi mùa khô, nước mặn trào ngược, không thể dùng để tưới được. Năm 2011, tỉnh Phú Yên đã cho xây con đập xi-măng dài 800m, đảm bảo cho lưu vực trồng được thêm vụ, lại tạo cảnh quan du lịch.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 4

Nhà bè nuôi thủy sản quanh đầm Ô Loan.

Dưới chân đèo Quán Cau, nằm cạnh QL1A, cách TP Tuy Hòa 22km về phía Bắc là đầm Ô Loan. Đầm Ô Loan là đầm nước lợ, diện tích 1.570ha, nằm trọn trong đất liền, chỉ thông với biển bằng một cửa hẹp. Mặt đầm rộng, từng làn sóng gợn lăn tăn theo gió, những ruộng mía xanh ngắt trên những dải đồi thấp. Tiếp đó là những bãi cát vàng óng và rừng phi lao chạy dọc theo bờ nước, đây cũng là nơi trú ẩn của các loài chim nước như: le le, bồ nông, cò, vịt… Quanh đầm có nhiều nhà bè nuôi thủy sản.

Đặc sản đầm Ô Loan nổi tiếng nhất là sò huyết, giòn và rất ngọt, hơn hẳn sò huyết nơi khác. Đầm còn có đặc sản là hàu và cua huỳnh đế. Hàu sống dựa vào các tảng đá ngập mặn, có cạnh rất sắc. Thịt hàu dùng để nấu cháo, chiên trứng, nấu canh, xào, nhưng ngon và hấp dẫn nhất là món hàu tái trộn gỏi.

Nhà thơ nổi tiếng sành ăn Tản Đà (1889-1939) đã từng đi khắp nước, ăn khắp nơi, đến Phú Yên nếm món ngon vật lạ cũng khen rằng: “ Phú Câu cước cá, Ô Loan miếng hàu” . Ngoài ra, đầm Ô Loan còn có món đặc sản là cua huỳnh đế với mai màu đỏ hoặc vàng đậm.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 5

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 6

Mặt trời lặn trên đầm Ô Loan.

Mặt trời lặn trên đầm Ô Loan là cảnh tuyệt đẹp.

Ghềnh Đá Đĩa

Từ Vịnh Xuân Đài đi khoảng 15km, cách TP. Tuy Hòa 30km, đến thị trấn Chí Thạnh, rẽ trái 12km theo con đường mới xây là đến ghềnh (hoặc gành) Đá Đĩa. Trời nắng cháy da, đất đai màu mỡ đã nhường chỗ cho đá. Đá của trời cho, nên nhà nào cũng dùng đá lát sân, đá lát tường, đá xây nhà, hàng rào đá… xếp khéo léo không cần chất kết dính.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 7

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 8

Ghềnh Đá Đĩa là một bãi đá nhô ra biển, rộng khoảng 50 m và trải dài hơn 200m. Nhìn từ xa, ghềnh Đá Đĩa gồm những ô hình lục giác, như một tổ ong khổng lồ, đen huyền, nổi bật giữa màu xanh của biển. Khi đến gần, ghềnh trông giống những chồng đĩa mới ra lò trong các lò gốm, tôi thấy giống thần biển đang chơi trò chơi LEGO (xếp hình). Ghềnh được hình thành từ núi lửa trào phún, qua hàng trăm triệu năm mài mòn của sóng biển và gió cát, nhưng có được ghềnh đẹp như có bàn tay sắp xếp chỉ có thể giải thích là quà tặng của thiên nhiên.

Loại kiến tạo địa hình như gành Đá Đĩa trên thế giới có thể thấy ở bờ biển Đông Bắc Ireland, ghềnh đá Órganos ở đảo La Gomera nổi tiếng của Tây Ban Nha, hay ở đảo JeJu của Hàn Quốc. Trong đó, ghềnh đá Órganos nổi như cồn trên bản đồ du lịch thế giới. Tôi từng đến ghềnh đá Cửu Trượng Nhai trên Trường Đảo, nằm ngoài khơi TP Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, cao 30m, dài 400m, trông hoành tráng hơn, nhưng chưa chắc đã đẹp bằng ghềnh Đá Đĩa của ta.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 9

Năm 1998, ghềnh Đá Đĩa được Nhà nước cấp chứng nhận danh thắng cấp quốc gia và bắt đầu được tỉnh Phú Yên đưa vào khai thác du lịch, nhưng do địa hình đường sá đi lại phải qua nhiều làng bản mới vào được nên việc đẩy mạnh du lịch tại ghềnh gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, người dân lại biến ghềnh đá thành điểm picnic tự phát với vô số rác thải. Năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 400 năm thành lập tỉnh Phú Yên, con đường vào ghềnh Đá Đĩa được trải nhựa hoàn toàn với những biển chỉ lối cụ thể.

Ghềnh cũng đã được làm sạch, nạo vét và thu nhặt rác bẩn.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 10

Đến nay, ghềnh Đá Đĩa vẫn chỉ dừng ở những sản phẩm du lịch do du khách tự tạo như cắm trại, tắm biển, câu cá; tổ chức trại sáng tác nghệ thuật, thơ, hội họa…

Xung quanh ghềnh Đá Đĩa, theo tôi thấy vẫn chưa có dịch vụ du lịch nào níu chân du khách ở lại lâu hơn. Người dân địa phương vẫn chủ yếu sống bằng nghề biển mà chưa nắm lấy cơ may làm giàu từ du lịch.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 11

Nếu muốn tắm biển, thì phía Nam ghềnh Đá Đĩa có bãi tắm nước trong vắt, bờ cát hình lưỡi liềm, trắng, sạch và mịn, dài khoảng 3km. Phía Bắc có bãi đá nham thạch rất đẹp trải dài trên 500m, lên đến ghềnh Đèn là cửa Vịnh Xuân Đài. Nếu liên kết các địa danh trên thành một cụm, cùng với nhà thờ Mằng Lăng cách đó không xa, xây dựng thêm nhà hàng khách sạn, ghềnh Đá Đĩa mới có hy vọng thoát khỏi ao làng, trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ.

Cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta

Chỉ cách thị trấn Chí Thạnh 2km, thuộc xã An Thạch, huyện Tuy An, là nhà thờ Mằng Lăng, đã có lịch sử 122 năm, là một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam. Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng năm 1892, trong khuôn viên rộng khoảng 5.000m2, rợp bóng cây xanh. Công trình được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic với nhiều hoa văn trang trí hài hòa, giản dị nhưng tôn nghiêm; điểm cao nhất nhà thờ là hai tháp chuông, chính giữa là thập tự giá. Nhìn bên ngoài, nhà thờ Mằng Lăng có màu xanh xám, nằm lặng lẽ giữa một vùng quê yên ả tạo nên một khung cảnh yên bình.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 12

Nhà thờ Mằng Lăng.

Theo các bậc cao niên ở An Thạch, cách đây hơn 100 năm, khu vực An Thạch rất ít dân cư, phủ kín cây rừng, trong đó có một loại cây mọc rất nhiều, tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc chùm nở hoa màu tím hồng gọi là mằng lăng. Hiện dấu vết cây bằng lăng chỉ còn đọng lại trong tên nhà thờ.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 13

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 14

Trong khuôn viên nhà thờ Mằng Lăng có một khu hầm nhỏ, được xây dựng công phu trong lòng một quả đồi tự tạo. Từ một lối vào nhỏ hình vuông kê bằng đá lại dẫn vào một không gian khá rộng lớn, mang tới cảm giác huyến bí với vòm hang và những chân trụ trông như những khối thạch nhũ ở vịnh Hạ Long. Khi vào trong hầm, du khách dễ dàng nhìn thấy những hình ảnh về nhà thờ ngày mới xây dựng, những bức điêu khắc được chạm trổ tinh tế, kể về thánh André Phú Yên, linh mục đầu tiên của nhà thờ Mằng Lăng.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 15

Thánh André Phú Yên.

So với các công trình nhà thờ nổi tiếng ở Việt Nam như nhà thờ Đức Bà (TP.HCM), nhà thờ Phú Nhai (Nam Định), nhà thờ Con Gà (Đà Lạt)…, thì quy mô của nhà thờ Mằng Lăng nhỏ hơn và nội thất giản dị hơn. Tuy vậy, đây chính là nơi lưu giữ cuốn giáo lý “Phép giảng tám ngày” của giáo sĩ Alexan de Rhodes mà giáo dân quen gọi là cha Đắc Lộ.

Cuốn này đặc biệt hấp dẫn du khách bởi nó là cuốn sách in bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên của nước ta. Cuốn sách in song ngữ La tinh – Việt vào năm 1651 tại Rome, Ý. Cuốn sách đặt nơi hang động trong lòng quả đồi nhân tạo được bảo tồn nguyên vẹn, du khách có thể đọc được trang dầu qua tủ kính.

Rong ruổi bờ biển Phú Yên - Hình 16

Cuốn sách in bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên của nước ta.

Alexandre de Rhodes chính là người sáng tạo ra chữ Quốc ngữ. Ông là người Bồ Đào Nha, nhưng văn hóa Bồ Đào Nha để lại dấu ấn ở Việt Nam không nhiều. Cách gọi các ngày trong tuần của ta từ thứ 2 đến thứ 7 chứ không phải từ thứ 1 đến thứ 6 như đại đa số các nước chính là một trong những dấu ấn hiếm hoi đó.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vườn nho Long Khánh sai trĩu quả, vé vào cửa chỉ 25 nghìn đồng/người
14:35:08 23/11/2020
Đổ xô tới ngọn đồi bị loại cỏ 'nhuộm' màu hồng quyến rũ
18:19:00 22/11/2020
Giữ sao chợ nổi miền Tây?
11:33:38 23/11/2020
Chơi gì ở Pleiku – Cảnh đẹp tựa tranh vẽ, check-in sương sương mà đẹp mê
14:00:19 22/11/2020
Nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực đặc sắc tại Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam
11:46:34 23/11/2020
Tháng 11 " hẹn hò" với mùa hoa cúc họa mi Hà Nội
12:59:58 23/11/2020
Tà Đùng - Biển hồ trên núi
13:36:42 23/11/2020
10 quy tắc bạn cần biết khi du lịch châu Âu
14:04:34 22/11/2020
Du lịch Phú Quốc, chạm vào hoang sơ
15:07:09 22/11/2020
Kể chuyện về đa dạng sinh học qua nhiếp ảnh
15:10:16 22/11/2020

Thông tin đang nóng

Nữ diễn viên 'Vườn sao băng' Lee Min Jung và 'trai hư' Lee Byung Hun thực sự đã chia tay 3 năm trước khi kết hôn
09:51:32 24/11/2020
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người
09:15:17 24/11/2020
Thánh lừa Ali Dia & trò hề thế kỷ ở Premier League
09:19:37 24/11/2020
HOT: Song Joong Ki trở thành MC chính của MAMA 2020
09:40:07 24/11/2020
Chồng cũ siêu mẫu Linda Evangelista bị hàng loạt phụ nữ tố xâm hại tình dục
09:56:42 24/11/2020
Gia đình tài xế tử vong ở Bắc Giang gửi đơn cầu cứu
09:18:49 24/11/2020
Chủ quán bánh xèo có thể bị truy cứu những tội gì?
09:21:14 24/11/2020
9X Hà thành xinh đẹp, sở hữu vóc dáng “đốt mắt” người nhìn
09:36:39 24/11/2020
Nicole Kidman cao 1,77 m khi mới 13 tuổi
09:50:35 24/11/2020
Hy vọng bầu Đức không sai nữa
09:19:08 24/11/2020

Tin mới nhất

Hàng Mã lung linh đón Noel sớm

15:33:27 23/11/2020
Còn khoảng một tháng nữa mới đến lễ Noel nhưng hàng hóa phục vụ mùa lễ này đã tràn ngập trên thị trường.

Madeira - hòn đảo thiên đường "hot" nhất châu Âu

15:30:03 23/11/2020
Quần đảo Madeira (Bồ Đào Nha) đã đạt giải Đảo du lịch hàng đầu châu Âu của World Travel Awards 7 lần trong 8 năm gần đây.

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn giá bình dân nhưng hưởng dịch vụ cao cấp

15:25:50 23/11/2020
Để có một chuyến du lịch Sầm Sơn vừa rẻ, tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn những dịch vụ cao cấp nơi đây, du khách có thể tham khảo một số kinh nghiêm sau.

5 năm đi khắp Việt Nam ghi lại cảnh đẹp 3 miền

15:23:34 23/11/2020
Đi khắp đó đây, khám phá văn hóa nhiều đất nước trên thế giới, nhưng nét thân thuộc, hiền hòa dọc 3 miền Bắc - Trung - Nam Việt Nam vẫn in sâu và chiếm trọn tình cảm trong tôi.

Lạc bước ở rừng thông Yên Minh - Thảo nguyên xanh giữa cao nguyên đá

15:19:44 23/11/2020
Rừng thông Yên Minh tại tỉnh Hà Giang là một nét chấm phá thơ mộng giữa lòng cao nguyên Đông Bắc Tổ quốc. Sẽ thật tiếc nuối nếu như du khách chưa có dịp ghé thăm nơi này.

Tuyết đầu mùa phủ trắng trời nhiều nơi ở Trung Quốc

15:13:54 23/11/2020
Nhiều khu vực ở Trung Quốc vừa đón trận tuyết đầu mùa, một số nơi ghi nhận lượng tuyết dày lên tới 17 cm.

Kỳ thú Vườn Quốc gia Bái Tử Long

15:02:26 23/11/2020
Nằm trọn trong quần thể Vịnh Bái Tử Long, Vườn Quốc gia Bái Tử Long là những núi đá vôi xen kẽ đảo đất với nhiều cánh rừng nguyên sinh thảm thực vật, động vật hoang dã, thủy sản quý hiếm, ít nơi nào có được.

Trải nghiệm lý thú với bể lặn sâu nhất thế giới tại Ba Lan

14:47:21 23/11/2020
Với thiết kế xây dựng có độ sâu 45,5m, Deepspot đã trở thành bể lặn sâu nhất thế giới, với sức chứa nước 8.000m3 - gấp 20 lần so với bể bơi 25m thông thường.

Khám phá 'cung điện dưới lòng đất' ở thủ đô nước Nga

14:47:00 23/11/2020
Các nhà ga tàu điện ngầm tại Nga không chỉ là những điểm trung chuyển của các chuyến tàu, mà còn được ví là những cung điện lộng lẫy dưới lòng đất.

Phú Quốc hứa hẹn trở thành thiên đường du lịch

14:41:35 23/11/2020
Sự dung hòa giữa vẻ đẹp nguyên sơ và những kiến trúc hiện đại hứa hẹn đưa đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) trở thành điểm du lịch hàng đầu.

Đền Pô INư-NưGar – Ngôi đền thờ vị tiên nữ giáng trần

12:41:56 23/11/2020
Đền Pô INư-NưGar có tên chữ: DaNok PôINư-NưGar. Đền thuộc thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Sự khao khát được đi du lịch của người Mỹ

09:01:51 23/11/2020
Khi thông tin về việc vắc xin phòng Covid-19 của Mordena tuyên bố hiệu quả 94,5%, số lượng tìm kiếm các kỳ nghỉ tăng đáng kể.

Ngắm cảnh Sa Pa trên đường đua marathon

09:01:33 23/11/2020
Giải marathon vượt núi thu hút nhiều du khách tham gia nhờ có nhiều cảnh đẹp như ruộng bậc thang, hoa anh đào, rừng nguyên sinh...

Những trải nghiệm hấp dẫn chỉ có ở TP HCM

08:57:51 23/11/2020
Làm phi công, du ngoạn trên sông, tour Biệt động thành hay ngắm thành phố từ Landmark 81 SkyView là những trải nghiệm khác biệt của thành phố phía Nam.

Kiến trúc độc đáo của tháp Ponagar

08:53:21 23/11/2020
Ponagar - công trình tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc của dân tộc Chăm được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 13.

Ngắm vẻ đẹp tĩnh lặng của 'Đà Lạt thu nhỏ' giữa lòng Quảng Ninh

18:14:33 22/11/2020
Được mệnh danh là Đà Lạt thu nhỏ, hồ Yên Trung (Quảng Ninh) luôn được du khách lựa chọn làm điểm đến cho những ngày cuối tuần.

Lên đỉnh 'Thiên đường săn mây, bắt gió' Tà Chì Nhù

18:13:06 22/11/2020
Tà Chì Nhù ở độ cao 2.979m còn có tên gọi khác là Chung Chua Nhà - cách gọi của người Mông và Phu Song Sung - cách gọi của dân tộc Thái. Ngọn núi này nằm sâu trong khối Pú Luông, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Ngắm ngôi chùa đá đặc biệt ở miền Tây

18:09:58 22/11/2020
Chùa Vĩnh Hưng (Sóc Trăng) được xây dựng với hàng chục nghìn khối đá hình chữ nhật và bên trong chùa là những tượng phật bằng đá đen.

Đường sắt tăng nhiều tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai dịp Tết Dương lịch 2021

18:08:18 22/11/2020
Đường sắt tăng tàu du lịch Hà Nội - Lào Cai dịp Tết Dương lịch 2021, tiếp tục thực hiện chương trình giảm 50% giá vé.

Cúc hoạ mi đầu mùa: Một mét vuông, 10 thiếu nữ chen nhau chụp ảnh

18:06:12 22/11/2020
Những ngày này, con đường vào vườn hoa cúc họa mi nở sớm tại Nhật Tân luôn trong tình trạng ken đặc người.

Vẻ đẹp Cổ Bắc thủy trấn (Bắc Kinh) trong trận tuyết đầu mùa

18:03:26 22/11/2020
Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vừa đón trận tuyết đầu mùa tạo nên một bức tranh tại Cổ Bắc thủy trấn, quận Mật Vân (quận cửa ngõ thành phố Bắc Kinh).

"Nhà tổ chim" ở Sin Suối Hồ - Điểm nhấn thu hút khách du lịch

18:01:01 22/11/2020
Bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu trong lành, mát mẻ, phong cảnh hữu tình - nơi đây đã trở thành điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Sống chậm ở Hà Nội

15:25:17 22/11/2020
Hà Nội những ngày gió heo may đẹp lạ lùng. Từng góc phố, lối đi cảm như mỗi ngày đều có sự thay đổi.

Chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi

15:23:38 22/11/2020
Nhắc tới Hà Giang, nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới những Mã Pì Lèng hay Đồng Văn, Mèo Vạc mà quên mất vùng núi cao Hoàng Su Phì, nơi có đỉnh Chiêu Lầu Thi cao nhất nhì Đông Bắc.

Phát triển cây chè gắn với du lịch

15:20:02 22/11/2020
Phát triển cây chè gắn với du lịch nhằm nâng cao đời sống người dân các vùng trồng chè, đồng thời quảng bá sản phẩm chè Phú Thọ đến với du khách đang được các địa phương nỗ lực triển khai.

Ai về vùng cao biên giới Bình Liêu…

15:18:20 22/11/2020
Vùng cao Bình Liêu thể hiện rõ nét đặc thù của một tuyến du lịch vùng biên giới với nhiều nét hoang sơ, có sự khác lạ, độc đáo

Giới trẻ đua nhau 'check-in' hoa dã quỳ rực rỡ tại Ba Vì

15:17:54 22/11/2020
Hằng năm, cứ vào cuối thu khi hoa dã quỳ nở rộ, nhiều bạn trẻ lại rủ nhau đi chụp ảnh với mong muốn lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ với loài hoa rực rỡ dưới vạt nắng vàng ươm và bầu trời trong xanh.

Mê mẩn mùa lau Bình Liêu

15:16:11 22/11/2020
Khi cơn gió heo may đầu đông ùa về, ấy là lúc những đồi lau ở Bình Liêu (Quảng Ninh) trổ bông trắng tinh khôi.

''Thành phố của mùa xuân vĩnh cửu''

15:12:15 22/11/2020
Nằm vắt vẻo trên sườn núi Andes, đất nước Bolivia không thiếu cảnh đẹp hùng vĩ, tráng lệ nhưng ít có nơi nào trên mảnh đất này lại sở hữu vẻ đẹp dịu dàng như thành phố Cochabamba, thủ phủ tỉnh Cochabamba.

Cận cảnh những kiệt tác điêu khắc đá Angkor giữa Sài Gòn

15:11:51 22/11/2020
Không chỉ là minh chứng trình độ tay nghề cao và cảm quan mỹ thuật tinh tế, các tác phẩm điêu khắc đá Angkor còn thể hiện sự sùng đạo và đời sống tâm linh phong phú của cư dân Khmer xưa.

Ga Đà Lạt - nhà ga xe lửa đẹp nhất Đông Dương

15:06:47 22/11/2020
Ga Đà Lạt không chỉ là một công trình kiến trúc đặc sắc của thành phố Đà Lạt, mà còn là nơi ghi dấu ấn đặc biệt trong lịch sử ngành Đường sắt Việt Nam.

Lễ hội mùa đông xua tan “mây mù” trên cao nguyên trắng Bắc Hà

13:59:51 22/11/2020
Ngày 21/11, Lễ hội mùa đông Bắc Hà đã mở màn với hàng loạt hoạt động đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự.

7 cấm địa du khách không thể tới

09:34:10 22/11/2020
Những vùng đất nguy hiểm, được bảo vệ nghiêm ngặt, hoặc quá đặc biệt như Đặc khu 51 ở Mỹ, lăng Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc, Đảo Rắn Brazil... hầu như ít ai được tới.

Du lịch nội địa được khuấy động lại

09:31:37 22/11/2020
Các doanh nghiệp tham gia VITM 2020 tập trung giới thiệu tour mới như onsen Hạ Long, Phú Quốc, Côn Đảo... tạo không khí tích cực cho du lịch nội địa.

Cuộc sống ở nơi hai tháng không có mặt trời

09:29:13 22/11/2020
Khi Utqiagvik đón những tia sáng mặt trời đầu tiên của năm 2021 cũng là lúc Joe Biden đã nhậm chức Tổng thống được 3 ngày.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ

Thế giới

10:44:15 24/11/2020
Ngày 23-11 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN - LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp t...

Chế độ lấy gió trong và gió ngoài trên xe ôtô có gì khác nhau?

Ôtô

10:43:55 24/11/2020
Sử dụng đúng cách hai chế độ gió trong và gió ngoài mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho người lái xe và người ngồi trên xe ôtô.

Chấm dứt đầu tư khách sạn 5 sao cao nhất tại TP Hải Phòng

Kinh tế

10:43:30 24/11/2020
UBND thành phố Hải Phòng vừa chấm dứt hiệu lực chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê 70 tầng, được đánh giá cao cấp, sang trọng bậc nhất tại địa phương này do nhà đầu tư chưa thực hiện các ...

Lấy trẻ làm trung tâm đã làm thay đổi diện mạo giáo dục mầm non

Học hành

10:41:51 24/11/2020
Ngày 23/11, Bộ Giáo dục tổ chức Hội thảo tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Chuyên đề Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016 – 2020.

Thầy cô mua bán, trao đổi giáo án, tài liệu qua mạng có gì xấu?

Netizen

10:40:09 24/11/2020
Thầy Bùi Nam cho rằng việc mua, bán, xin cho,… tài liệu tham khảo, sáng kiến kinh nghiệm là điều nên khuyến khích giáo viên thực hiện càng nhiều càng tốt.

Lý Nhã Kỳ gây shock khi tung ra bộ ảnh không nội y

Sao việt

10:36:33 24/11/2020
Lý Nhã Kỳ thay đổi hình tượng gây hoang mang giới mộ điệu trong BST của NTK LONG NG.

Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh việc xử lý vướng mắc tại bãi rác Sóc Sơn

Đời sống

10:31:42 24/11/2020
Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo UBND Thành phố, Tổ công tác Thành phố tiến độ thực hiện xử lý, khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

‘Chồng người ta’ - phim đồng tính Việt gây thất vọng

Phim việt

10:30:23 24/11/2020
Sự ôm đồm về mặt thể loại khiến bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hữu Tiến dù sở hữu ý tưởng đáng khích lệ rốt cuộc trở thành nồi lẩu kém vị.

Tin sáng (24/11): HLV Lê Thụy Hải nhận định phũ về tương lai Kiatisak tại HAGL

Bên lề sân cỏ

10:28:53 24/11/2020
HLV Lê Thụy Hải nhận định phũ về tương lai Kiatisak tại HAGL; Messi nhận thông số thảm hại ở Barca; Giroud nên rời Chelsea; Man City từng suýt chiêu mộ Lukaku; Sergio Ramos lỡ trận đấu với Inter Milan tại Champions League.

Bị ĐT Việt Nam cho "hít khói", HLV ĐT Malaysia vẫn cố "chơi chiêu"

Bóng đá việt nam

10:26:17 24/11/2020
Dù kém ĐT Việt Nam 60 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, nhưng HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia nói không quan tâm đến điều này.

10 chân sút có phong độ ấn tượng tại châu Âu mùa này

Bóng đá thế giới

10:24:00 24/11/2020
Cristiano Ronaldo và Zlatan Ibrahimovic góp mặt trong nhóm tiền đạo chơi ấn tượng nhất ở 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu mùa này.

4 món ăn giàu năng lượng, mẹ tuyệt đối không cho bé ăn trước khi đi ngủ kẻo béo phì, thừa cân

Ẩm thực

10:22:01 24/11/2020
Những loại thực phẩm dưới đây chứa nhiều dầu mỡ, năng lượng không thích hợp cho bé ăn trước khi ngủ.

Người già và bệnh làm suy giảm chức năng cơ thể do tai biến

Sức khỏe

10:18:13 24/11/2020
Khi cao tuổi, người già thường mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp, bệnh mạn tính tái phát… làm suy giảm chức năng cơ thể, gây ra tai biến.