Rối loạn lưỡng cực là bệnh gì?

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi, nhưng có thể kiểm soát khi được điều trị đúng chuyên khoa.

Rối loạn lưỡng cực là bệnh gì? - Hình 1

Bệnh rối loạn lưỡng cực có tính chất chu kỳ, xen kẽ giữa trầm cảm hưng phấn – SHUTTERSTOCK

“Rối loạn cảm xúc lưỡng cực ( rối loạn lưỡng cực ) là chứng bệnh rối loạn tâm thần , hay còn gọi là rối loạn hưng – trầm cảm , tình trạng tâm thần thay đổi thất thường khiến tâm trạng có thể đột ngột hưng phấn như phấn khích quá độ, nhưng nhiều lúc lại rơi vào trạng thái trầm cảm”, Th.S- BS Trần Quyết Thắng , Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, cho biết.

Phân biệt 3 loại rối loạn lưỡng cực

Theo Th.S- BS Trần Quyết Thắng , trong các tháng đầu năm nay, đã có 367 lượt bệnh nhân mắc rối loạn lưỡng cực đến khám, 41 bệnh nhân phải nhập viện điều trị.

TS Nguyễn Văn Thắng, công tác tại Khoa điều trị A – Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, cho biết các triệu chứng rối loạn lưỡng cực có thể bao gồm các trạng thái cảm xúc hưng phấn quá mức (hưng cảm) nhưng cũng có thể bao gồm các giai đoạn trầm cảm. Rối loạn lưỡng cực còn được gọi là bệnh lưỡng cực hoặc trầm cảm hưng cảm. Không có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng có rất nhiều lựa chọn điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Theo đó, có 3 loại rối loạn cảm xúc lưỡng cực chính: rối loạn lưỡng cực 1, rối loạn lưỡng cực 2, và rối loạn cảm xúc chu kỳ.

Trong đó, rối loạn lưỡng cực 1 là sự xuất hiện của ít nhất một cơn hưng cảm điển hình. Cùng với đó, bệnh nhân có thể trải nghiệm các giai đoạn trầm cảm trước và sau giai đoạn hưng cảm. Đây là loại rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Với những người bị loại rối loạn lưỡng cực 2, bệnh nhân trải qua một giai đoạn trầm cảm kéo dài ít nhất 2 tuần. Họ cũng có ít nhất một giai đoạn hưng cảm nhẹ kéo dài khoảng 3 – 4 ngày nhưng không có giai đoạn nào là hưng cảm điển hình. Loại rối loạn lưỡng cực này được cho là phổ biến hơn ở phụ nữ.

Cần phân biệt trầm cảm của rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, vì 2 bệnh này khác nhau về căn nguyên gốc và phương pháp điều trị

Th.S-BS Trần Quyết Thắng (Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội)

Những người bị rối loạn cảm xúc chu kỳ có các giai đoạn hưng cảm nhẹ và trầm cảm. Những triệu chứng này ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn so với chứng hưng và trầm cảm do rối loạn lưỡng cực 1 hoặc lưỡng cực 2. Hầu hết những người có tình trạng cảm xúc này chỉ trải qua trong 1 hoặc 2 tháng, sau một thời điểm mà cảm xúc của họ ổn định.

Cần được chẩn đoán chính xác

Theo Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, một trong nguyên nhân có thể gây rối loạn lưỡng cực là yếu tố di truyền. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi người có người thân bị rối loạn lưỡng cực sẽ phát triển thành bệnh, và không phải ai bị bệnh cũng có tiền sử gia đình bị bệnh lý rối loạn lưỡng cực.

Các yếu tố bên ngoài như căng thẳng quá mức , bệnh lý cơ thể… cũng có thể là yếu tố phát triển bệnh.

Bệnh rối loạn lưỡng cực có tính chất chu kỳ, xen kẽ giữa trầm cảm và hưng phấn . Sự thất thường của trạng thái tâm lý người bệnh thường xuất hiện vài lần trong năm, hoặc có thể nhiều lần trong tuần.

Để chẩn đoán, cần dựa vào các yếu tố cảm xúc và hành vi. Trong đó, về cảm xúc, khi ở trạng thái hưng cảm, bệnh nhân cảm thấy phấn khích tột độ, vui vẻ, lạc quan một cách quá độ. Luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hạnh phúc, suy nghĩ tích cực… Nhưng ngay sau đó, người bệnh lại rơi vào trạng thái trầm cảm, cảm thấy buồn chán, mệt mỏi, thường khóc không rõ lý do, tinh thần trì trệ.

Về hành vi, khi rối loạn lưỡng cực hưng cảm, bệnh nhân ăn uống nhiều hơn, hoạt động nhiều hơn, nhưng khả năng quyết định suy giảm; người bệnh có thể nghe thấy giọng nói lạ hoặc nhìn thấy ảo giác; có thể tăng ham muốn tình dục.

Ở trạng thái trầm cảm, người bệnh ăn ít đi, lười vận động, không thích giao tiếp với cộng đồng, suy nghĩ nhiều về cái chết hoặc muốn tự tử.

Th.S-BS Trần Quyết Thắng lưu ý: Khi có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sức khỏe tâm thần để được điều trị đúng. Bệnh nhân cần được chẩn đoán chính xác. Đặc biệt, cần phân biệt trầm cảm của rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, vì 2 bệnh này khác nhau về căn nguyên gốc và phương pháp điều trị.

Chiếm khoảng 2 – 5% dân số

Rối loạn lưỡng cực rất thường gặp trong tâm thần học. Tỷ lệ rối loạn lưỡng cực chiếm khoảng từ 2 – 5% dân số.

Các thống kê cho thấy, khoảng 1/3 bệnh nhân rối loạn lưỡng cực từ khi có triệu chứng ban đầu đến khi được chẩn đoán và điều trị thỏa đáng phải mất hơn 10 năm.

Trung bình, một bệnh nhân đi khám 4 bác sĩ và từng có 3,5 lần bị chẩn đoán sai, cho tới khi được chẩn đoán và điều trị đúng.

Rối loạn lưỡng cực có thể bắt đầu ở trẻ em 5 – 6 tuổi cho tới 50 tuổi, trung bình 30 tuổi, hiếm gặp ở tuổi lớn hơn.

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội duy trì đường dây nóng, email hỗ trợ bệnh nhân và người nhà: 0967301616; bvtthn@hanoi.gov.vn

(Nguồn: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội)

6 loại thuốc khiến cơ thể dễ mất nước

Mất nước là tình trạng mà lượng nước nạp vào cơ thể ít hơn lượng nước thải ra. Mất cân bằng nước sẽ phá vỡ sự cân bằng của các nồng độ muối, khoáng chất, lượng đường trong máu dẫn đến gây nguy hiểm cho cơ thể.

Một số loại thuốc có thể trực tiếp hoặc gián tiếp khiến cơ thể chúng ta bị mất nước, nếu tình trạng nghiêm trọng, thậm chí có thể phải nhập viện.

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể bị mất nước trong đó có việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh... Vì vậy, nếu người bệnh đang phải dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, điều quan trọng là cần theo dõi các dấu hiệu khi cơ thể bị mất nước.

Thuốc nhuận tràng

Hầu hết những người bị táo bón được bác sĩ kê cho thuốc nhuận tràng, hay còn gọi là thuốc xổ. Thuốc xổ là loại thuốc quen thuộc nhưng không phải vì thế mà chúng ta sử dụng tùy tiện. Thuốc xổ (thuốc nhuận tràng) chứa các chất giúp tăng nhu động ruột, thúc đẩy cơ thể thải phân, làm mềm phân nên có tác dụng giảm táo bón tạm thời.

Tuy nhiên, bằng cách tăng tốc độ đi tiêu, thuốc nhuận tràng có thể khiến cơ thể bạn thải ra quá nhiều nước, dẫn đến mất nước. Đó là lý do tại sao lạm dụng thuốc nhuận tràng là nguy hiểm.

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu có tác dụng làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận, làm giảm lượng nước trong hệ thống tuần hoàn cũng như nước ở các khoảng gian bào. Có nhiều loại thuốc lợi tiểu khác nhau. Thuốc lợi tiểu được sử dụng phối hợp với các nhóm thuốc khác trong điều trị tăng huyết áp.

Thuốc lợi tiểu làm tăng đào thải nước tiểu, làm giảm lượng nước trong cơ thể qua đó làm hạ huyết áp. Và một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc là làm cơ thể bị mất nước.

Do đó, khi sử dụng thuốc, người bệnh cần uống nước đầy đủ và tuân thủ theo đúng liệu trình sử dụng thuốc do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, nếu gặp phải tác dụng phụ này cần phải thông báo ngay.

6 loại thuốc khiến cơ thể dễ mất nước - Hình 1

Một số thuốc trị bệnh có thể gây mất nước.

Thuốc điều trị đái tháo đường

Metformin có hiệu quả trong việc điều trị đái tháo đường type 2. Thuốc làm giảm nồng độ glucose trong máu khi đói và sau bữa ăn và làm tăng việc sử dụng glucose ở tế bào và giảm sự hấp thu glucose ở ruột... Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc có thể gây tiêu chảy, khiến cơ thể mất nước.

Tác dụng phụ này liên quan tới liều lượng, đặc biệt ở người phải sử dụng thuốc liều cao và thường xảy ra vào lúc bắt đầu điều trị nhưng thường là nhất thời. Có thể tránh các tác dụng phụ của thuốc bằng cách uống metformin vào các bữa ăn, tăng liều dần từng bước và nên uống bổ sung từng ngụm nước nhỏ.

Thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực

Lithium được sử dụng để điều trị các cơn hưng cảm do trầm cảm. Thuốc ngăn ngừa hoặc làm giảm cường độ của các cơn hưng cảm. Ngoài ra, lithium cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng việc uống thuốc cũng có thể khiến cơ thể người bệnh dễ bị mất nước, đặc biệt nếu bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Khi ở ngoài trời với ánh gắt, vận động cường độ mạnh cũng sẽ khiến người bệnh đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Tình trạng mất nước có thể làm tăng một số tác dụng phụ của lithium. Do đó, người bệnh cần uống nhiều nước mỗi ngày để giữ cho cơ thể khỏi bị mất nước khi đang uống lithium. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bị đổ mồ hôi quá mức, bị sốt, ói mửa hoặc tiêu chảy nhiều hơn một vài giờ.

Thuốc hóa trị ung thư

Thuốc hóa trị thường được sử dụng để điều trị ung thư và những loại thuốc này đi kèm với một loạt các tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn và nôn dẫn đến cơ thể bị mất nước. Tác dụng phụ tuỳ thuộc vào từng loại hoá chất và liều thuốc sử dụng. Vì vậy, tùy vào từng phác đồ điều trị hóa chất gây nôn, buồn nôn mạnh, vừa và yếu khác nhau; tùy từng cơ địa mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định cho các thuốc điều trị chống nôn khác nhau.

Song song với việc điều trị chống nôn, bác sĩ sẽ dùng thêm các dung dịch nuôi dưỡng và bồi phụ nước điện giải cho người bệnh. Người bệnh cũng cần phải cố gắng và chịu khó uống nước hoa quả, dung dịch oresol và cố gắng ăn uống để đảm bảo sức khỏe khi cơ thể bị mất nước

Thuốc điều trị vẩy nến mảng bám

Apremilast (Otezla) là một viên thuốc giúp cải thiện bệnh vẩy nến từ trung bình đến nặng bằng cách nhắm mục tiêu vào một loại enzyme cụ thể làm giảm viêm. Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc là tiêu chảy, có thể dẫn đến cơ thể bị mất nước, thậm chí có thể nghiêm trọng đến mức phải nhập viện.

Theo nghiên cứu của nhà sản xuất thuốc, có đến 17% bệnh nhân báo cáo bị tiêu chảy khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, tiêu chảy sẽ biến mất trong 2 tuần đầu tiên. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ của bạn về tác dụng phụ này, để có giải pháp bù nước tốt nhất cho cơ thể.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong
17:02:05 10/05/2021
Người phụ nữ bụng to như chửa 3 đứa và sự thật khủng khiếp phía sau
16:40:34 10/05/2021
Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh
21:56:54 09/05/2021
Nữ bệnh nhân nguy kịch ngưng tim, ngưng thở
18:57:40 10/05/2021
Nếu đại tiện như thế này, hãy đi khám ung thư ngay!
09:43:41 11/05/2021
4 loại vitamin cần thiết ngăn ngừa lão hoá, giúp làn da khỏe mạnh
18:39:42 09/05/2021
Cậu bé sinh ra với khuôn mặt khổng lồ từng gây hiếu kỳ đã đi được những bước đầu tiên sau 4 năm và diện mạo ở hiện tại
11:57:44 11/05/2021
Những loại rau nếu để qua đêm ăn chẳng khác nào "thuốc độc"
06:59:00 11/05/2021
Điều trị thành công bệnh nhân bướu giáp tái phát, không cần phẫu thuật
21:12:45 09/05/2021
Ăn cà chua mỗi ngày, chuyện gì xảy ra cho cơ thể?
05:01:03 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ ông Dũng "lò vôi" cuối cùng đã hé lộ lý do gọi tên NS Hoài Linh để đấu tố, gây phẫn nộ vì lời lẽ thô tục và thiếu cơ sở
08:48:26 11/05/2021
Bắc Ninh quay cuồng dập dịch, huyện Thuận Thành lên tới 108 ca dương tính
12:15:28 11/05/2021
Xuất thân con dâu bà Nguyễn Phương Hằng: Bị nghi 'dao kéo', tốt nghiệp trường ĐH bình thường, từng làm PG
11:35:56 11/05/2021
Drama bùng lên căng đét: Trang Trần mỉa mai thẳng mặt vợ ông Dũng "lò vôi", còn gọi tên nhiều nghệ sĩ Vbiz
12:32:07 11/05/2021
Quế Vân ẩn ý gửi "Tuesday" hậu tố chồng ngủ với vợ cũ
09:29:02 11/05/2021
Bắt quả tang bạn gái ngoại tình, thanh niên 16 tuổi lao vào đánh đập, ép cặp đôi quan hệ tình dục rồi quay clip đăng lên mạng?
10:08:28 11/05/2021
Du tiểu Phàm - “Người đẹp khóc” phim Quỳnh Dao mười năm mang tiếng chồng ăn vụng
09:12:40 11/05/2021
Màn đọ sắc khốc liệt tối qua: Thư Kỳ khoe ngực khủng, "kẻ thù Angela Baby" khoe thân hết cỡ lu mờ mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi
11:04:51 11/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong không thể tổ chức hôn lễ trong 3 năm vì 1 câu nói chát chúa của mẹ chồng
08:51:14 11/05/2021
Nghe tin chị dâu phải nhập viện lúc đêm khuya, tôi hốt hoảng chạy tới thăm trong nỗi lo sợ, ngờ đâu nguyên nhân lại tê tái đến thế!
10:49:18 11/05/2021

Tin mới nhất

Thuyền trưởng bị đau ruột thừa cấp khi hành nghề ở quần đảo Hoàng Sa

13:03:15 11/05/2021
Một thuyền trưởng may mắn được lực lượng cứu nạn hàng hải cứu sống trong lúc đánh bắt cá tại phía Nam quần đảo Hoàng Sa.

Chân tay bủn rủn, ngất lịm sau tắm nước lá dao

12:48:59 11/05/2021
Hí hửng vào trong bồn tắm nước lá dao nhưng sau thời gian thư giãn, nghỉ ngơi... khi bước ra khỏi bồn tắm, người phụ nữ đã bị ngã quỵ, người thân phải quấn chăn khiêng về.

Tại sao phản ứng với vắc- xin: Người thì dữ dội, người lại nhẹ nhàng…

12:42:27 11/05/2021
Các phản ứng của cơ thể khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trong thực tế có người lại có phản ứng rầm rộ, trầm trọng, có người lại nhẹ nhàng, thậm chí có người không hề có phản ứng gì.

3 loại cá lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường

12:40:08 11/05/2021
Cá không chỉ là một nguồn cung cấp giàu protein và chất béo lành mạnh mà nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, tốt cho người bệnh đáí tháo đường.

Gia tăng rối loạn tâm thần vì nắng nóng

12:37:18 11/05/2021
Từ tháng 3 đến nay, số người tới khám chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM gia tăng liên tục. Thủ phạm được chỉ ra là do thời tiết oi bức, nắng mưa thất thường khiến nhiều người thấy bứt rứt, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần....

Nhiễm trùng huyết do nặn mụn sai cách, chuyên gia đưa ra cảnh báo gì?

12:35:48 11/05/2021
Những biến chứng nguy hiểm do nặn mụn sai cách để lại vô cùng nguy hiểm. Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo gì với tình trạng nhiễm trùng huyết xảy ra khi nặn mụn sai cách.

Uống cà phê thời điểm nào tốt cho sức khỏe?

12:33:13 11/05/2021
Uống một tách cà phê vào sáng sớm, có thể không giúp bạn tỉnh táo và đầy năng lượng như mong muốn.

Bảo vệ đôi mắt dưới ánh nắng mặt trời

12:30:11 11/05/2021
Phơi nắng quá nhiều có ảnh hưởng xấu tới da, mắt và hệ miễn dịch. Tác hại của ánh nắng đối với sức khỏe là do tia cực tím có trong ánh nắng gồm cả 3 loại UV-A, UV-B và UV-C.

Đau đầu gối ở tuổi thanh thiếu niên

12:28:44 11/05/2021
Cháu em 15 tuổi, thời gian gần đây cháu hay bị đau đầu gối, thường đau nhức hơn khi cử động. Vậy xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân do đâu, cháu mắc bệnh gì?

Giải pháp để hệ xương khớp khỏe mạnh

12:23:01 11/05/2021
Cao hổ cốt lâu nay vẫn được quảng cáo là thần dược chữa trị các bệnh về xương khớp. Thế nhưng sự thật có đúng như vậy không vẫn còn nhiều người mơ hồ. Chúng ta cần đi tìm những giải pháp bền vững để có hệ xương khớp khỏe mạnh.

Đối tượng nào dễ bị rối loạn tiền đình?

12:20:11 11/05/2021
Rối loạn tiền đình ngày càng trở nên phổ biến hơn, bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi. Theo một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 35% người lớn trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh này.

Dùng nhiều đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

12:16:16 11/05/2021
Tỷ lệ ung thư ruột kết trên những người trẻ tuổi ở Mỹ đang gia tăng và một trong những nguyên nhân là do dùng quá nhiều đồ uống có đường, đặc biệt là phụ nữ.

4 thói quen nấu ăn không khác “đầu độc” cơ thể, triệu người làm không biết

12:15:01 11/05/2021
Món xào được nhiều người ưa thích bởi có được hương vị thơm ngon. Dù vậy, bạn nên tránh 4 thói quen nấu ăn dưới đây khi xào bởi chúng gây hại sức khỏe, được ví như đầu độc cơ thể.

Bệnh ngoài da tăng do nắng nóng

12:06:46 11/05/2021
Mùa hè và các thời điểm giao mùa, số bệnh nhân khám da liễu luôn cao hơn mức bình thường.

7 tác hại của việc nằm điều hòa đối với sức khỏe

12:05:10 11/05/2021
Nắng nóng kéo dài đang diễn ra trên diện rộng. Lúc này máy điều hòa là vật dụng cứu cánh cho con người. Tuy nhiên tác hại của nó thì không phải ai cũng biết.

Nam giới hói đầu dễ nhập viện vì Covid-19?

10:03:00 11/05/2021
Đàn ông hói đầu mắc Covid-19 có nguy cơ cao gấp 2,5 lần phải nhập viện do bệnh nặng so với các cá nhân nam giới đầu tóc bình thường, theo cảnh báo của giới nghiên cứu.

Những thói quen này có thể hại thận của bạn

10:01:13 11/05/2021
Thận giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc các cơ quan nội tạng, loại bỏ nước dư thừa và kiểm soát mức khoáng chất cần thiết có trong máu.

Những lợi ích tuyệt vời của sô cô la đen khiến bạn bất ngờ

09:38:24 11/05/2021
Bạn có biết rằng ăn sô cô la đen với lượng vừa đủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong, giảm huyết áp và viêm nhiễm, theo Timesnownews.com.

Chóng mặt buồn nôn sau khi tiêm vaccine Johnson and Johnson: Nguyên nhân khó ngờ?

06:56:06 11/05/2021
 Lo lắng có thể là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt trường hợp chóng mặt và buồn nôn ở những người đã tiêm vaccine Johnson and Johnson (J&J) tại các điểm tiêm chủng khác nhau tại Mỹ.

5 thực phẩm tuyệt đối không để qua đêm, cẩn thận kẻo ung thư "gõ cửa"

06:53:18 11/05/2021
Vì thói quen nấu ăn không kiểm soát, một số bà nội trợ đã tiết kiệm bằng cách để thực phẩm đã nấu qua đêm. Tuy nhiên, đây là thói quen xấu.

Người phụ nữ 37 tuổi bị thoái hóa, lệch đốt sống cổ, bác sĩ cảnh báo tác hại của việc nghiện dùng điện thoại di động

06:25:34 11/05/2021
Sự phổ biến của điện thoại thông minh giúp ích rất nhiều cho cuộc sống, nhưng cũng mang đến nhiều hệ lụy về sức khỏe nếu sử dụng sai cách.

Chinh phục ca ghép tế bào gốc cho trẻ bị suy tủy xương

06:25:30 11/05/2021
Sau 15 năm ghép thành công ca ghép tế bào gốc đầu tiên cho trẻ bị suy tủy xương, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp tục chinh phục ca ghép đầy thách thức này lần thứ 2 cho bé trai N.N.T.P (bốn tuổi, ở Bắc Ninh) bị mắc bệnh suy tủy xương.

Ngón tay trỏ trẻ 12 tuổi kẹt trong ổ khóa xoay

06:25:27 11/05/2021
Thấy ổ khóa xoay bị hư nên cháu bé nghịch ngợm đưa ngón tay trỏ vào và bị kẹt.

Ibuprofen an toàn cho bệnh nhân COVID-19, không làm tăng nguy cơ tử vong

06:25:22 11/05/2021
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng dùng Thuốc chống viêm hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen sẽ không làm tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân COVID-19.

Củ sắn dây - thức uống giải khát và làm thuốc

20:31:11 10/05/2021
Sắn dây là loài cây dây leo thuộc họ đậu, được trồng ở nhiều nơi ở nước ta để làm thực phẩm và làm thuốc. Hầu hết các bộ phận của cây sắn dây đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

5 tác hại của việc nằm võng cha mẹ cần biết

20:28:41 10/05/2021
Nằm võng là thói quen của người Việt từ rất lâu thậm chí trẻ nhỏ dành cả tuổi thơ để nằm võng nhưng tác hại của nó ít ai biết đến.

3 cách kiểm tra tình trạng mất răng ngay tại nhà

20:27:05 10/05/2021
Mất răng sẽ gây ra những tác động trực tiếp đến sức khỏe, thẩm mỹ khuôn mặt và giao tiếp xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Kiều Thanh có bị tước danh hiệu NSƯT sau phát ngôn gây sốc?

Sao việt

14:26:33 11/05/2021
Sáng 1/8, đại diện Bộ VHTT&DL đã lên tiếng trước những ý kiến yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tước danh hiệu NSƯT của diễn viên Kiều Thanh.

Cơm bí ngòi xào thịt băm dễ làm cho bữa tối

Ẩm thực

14:24:38 11/05/2021
Không cần quá cầu kỳ, món bí ngòi xào thịt băm cùng cơm trắng dưới đây giúp bạn có một bữa tối đơn giản nhưng ngon miệng.

Xiaomi giới thiệu tai nghe chống ồn mới vào ngày 13 tháng 5 

Đồ 2-tek

14:24:27 11/05/2021
Xiaomi đã đăng một đoạn teaser trên trang Weibo tiết lộ tai nghe chống ồn mới.

Báo Indonesia: "Đừng mơ nữa, thắng đội tuyển Việt Nam là không thể"

Bóng đá việt nam

14:21:50 11/05/2021
Tờ Bola (Indonesia) cho rằng mục tiêu giành chiến thắng 3 trận đấu với đội tuyển Việt Nam, Thái Lan và UAE là điều hết sức phi lý.

Nữ chính Girl From Nowhere có profile khủng làm netizen Việt hết hồn: 18 tuổi cầm bằng Đại học, lăn xả showbiz cũng hơn chục năm!

Netizen

14:19:36 11/05/2021
Cô nàng Kitty Chicha Amatayakul - con gái quỷ thần Nanno của Girl From Nowhere có lẽ chính là hình mẫu tài giỏi, xinh đẹp mà nhiều người mơ ước.

​Nắng nóng gay gắt ở nhiều khu vực, có nơi cao nhất trên 40 độ C

Đời sống

14:11:48 11/05/2021
Khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Chi tiết SUV siêu sang Mercedes-Maybach GLS 600 giá hơn 16 tỷ đồng

Ôtô

14:09:12 11/05/2021
Khác đa số xe được đưa về Việt Nam trước đó với ngoại thất màu tối, chiếc Mercedes-Maybach GLS 600 trong bài có màu sơn trắng.

Samsung Exynos 2200 sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Apple M1, được trang bị cho cả smartphone và laptop

Thế giới số

14:03:04 11/05/2021
amsung cũng đã tiết lộ bộ vi xử lý Exynos sẽ cạnh tranh trực tiếp với M1 của Apple. Và Samsung cũng cho biết rằng con chip này sẽ được trang bị trên cả smartphone lẫn laptop.

Chồng hùng hổ chửi vợ rồi lại ra sức xin lỗi 

Hài hước

14:00:48 11/05/2021
Tức giận la rầy vợ, anh chồng ngay sau đó phải ra sức dỗ dành, năn nỉ xin lỗi để được bà xã bỏ qua khiến nhiều người xem không nhịn được cười.

Xe Trung Quốc nhái Honda Vario, giống tới 90%

Xe máy

14:00:10 11/05/2021
Chongqing Dynasty 150i có kiểu dáng giống Honda Vario, khác biệt duy nhất đến từ thiết kế đèn trước.

Tuyển Đức gọi lại Thomas Mueller cho EURO

Bóng đá thế giới

13:56:02 11/05/2021
Phong độ cao trong màu áo Bayern Munich giúp chân sút sinh năm 1989 trở lại ĐT Đức lần đầu sau kỳ World Cup 2018.

Lý Dịch Phong nắm tóc bé gái khi khai máy phim mới, nguyên nhân đằng sau làm ai cũng muốn lấy ngay làm chồng!

Hậu trường phim

13:54:05 11/05/2021
Lý Dịch Phong gây chú ý với hành động dành cho một bé gái tại lễ khai máy phim mới.

PlayStation 5 sẽ thiếu hàng đến 2022 

Game offline

13:42:45 11/05/2021
Do thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu, Sony không thể tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đúng ngày 12/5, những tuổi sau đây có khả năng ‘nắm tiền tỷ trong tay’ giàu sang vô đối

Trắc nghiệm

13:27:32 11/05/2021
Ngày mới đến, vận may của bạn cũng liên tiếp tăng lên, thời gian này bạn có thể đầu tư thêm vào những dự án mà mình ấp ủ chắc chắn sẽ sinh lãi.

Chồng lỡ ngoại tình, đây chính là 3 trường hợp chị em nên tha thứ

Tình yêu

13:12:48 11/05/2021
Chồng ngoại tình. Đó là một tội lỗi không thể nào tha thứ đối với quan niệm của nhiều người. Nhưng có một số những hoàn cảnh ngoại lệ, nếu chồng bạn lỡ ngoại tình thì có thể xem xét lại.