Rời chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc: Nhìn vào công ty lớn nhất thế giới để thấy đây vẫn là giấc mơ xa vời

Apple mất khoảng 8 năm nhưng chỉ có thể chuyển khoảng 10% công suất sản xuất của mình khỏi Trung Quốc.

Các công ty Mỹ ngày càng có nhiều lý do để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Thuế quan của cựu Tổng thống Donald Trump, Bắc Kinh thực hiện chính sách zero-covid..

Tuy nhiên, “lời chia tay”, như nhiều người vẫn nói, rất khó để nói ra.

ADVERTISEMENT

Đó là kết luận từ một phân tích của Bloomberg về Apple – công ty công nghệ lớn nhất thế giới và đang có gắng để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại Cupertino đã bắt đầu sản xuất mẫu iPhone 14 tại Ấn Độ. Nhà cung cấp lớn nhất của họ là Foxonn Technology mới đây cũng đồng ý đầu tư 300 triệu USD để mở rộng các cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Nhưng Bloomberg ước tính, Apple sẽ mất khoảng 8 năm chỉ để chuyển khoảng 10% công suất sản xuất của hãng khỏi Trung Quốc, nơi đang sản xuất khoảng 98% lượng iPhone của họ.

Rời chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc: Nhìn vào công ty lớn nhất thế giới để thấy đây vẫn là giấc mơ xa vời - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bản đồ các trung tâm sản xuất của Apple.

Sự thuận lợi từ các nhà cung cấp linh kiện địa phương, chưa kể nguồn cung cấp điện, thông tin liên lạc, giao thông hiện đại và hiệu quả – khiến việc thoát ra khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trở nên đặc biệt khó khăn.

Với việc Trung Quốc chiếm khoảng 70% tổng sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu và các nhà cung cấp Trung Quốc chiếm gần một nửa tổng lượng xuất xưởng toàn cầu, khu vực này có một chuỗi cung ứng quá hoàn hảo – rất khó để thay thế. Apple sẽ mất đi chuỗi cung ứng này nếu họ chuyển dịch“, báo cáo từ Bloomberg kết luận.

Có người sẽ nói, các nhà sản xuất đồ chơi và thời trang đã sớm làm được điều này. Tuy nhiên, các công ty công nghệ Mỹ đã đầu tư vào đây trong hơn 2 thập kỷ, chi hàng chục tỷ USD để thiết lập các chuỗi sản xuất phức tạp nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho sự bùng nổ của thương mại điện tử. Việc tháo gỡ những mối quan hệ đó có thể mất nhiều thời gian, dẫn đến thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế toàn cầu – vốn đang chao đảo vì mối lo suy thoái.

Video đang HOT

Các công ty Mỹ đã đầu tư trực tiếp 90 tỷ USD vào Trung Quốc, tính đến hết năm 2020 và bất chấp những khó khăn do covid, con số này tăng thêm 2,5 tỷ USD vào năm 2021, theo dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc. Tổng số thực tế có thể cao hơn vì một số doanh nghiệp đã chuyển một số khoản đầu tư sang các thiên đường thuế khác.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa các công ty Mỹ không có chút nỗ lực nào trong việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Báo cáo ngày 23/9 từ Goldman Sachs cho thấy tỷ trọng nhập khẩu công nghệ của Mỹ đến trực tiếp từ Trung Quốc đã giảm 10 điểm % kể từ năm 2017, chủ yếu do kiểm soát xuất khẩu điện thoại di động của Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Rời chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc: Nhìn vào công ty lớn nhất thế giới để thấy đây vẫn là giấc mơ xa vời - Hình 2

Phải đến năm nay, Apple mới bắt đầu cho sản xuất những mẫu iPhone mới nhất tại Ấn Độ. Trước đó, họ hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc.

Cũng cần phải nói thêm, mức độ phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc cũng lớn hơn đáng kể so với các hãng khác. Amazon, HP, Microsoft, Cisco, Dell cũng phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất phần cứng cho máy chủ, sản phẩm lưu trữ và mạng nhưng mức độ phụ thuộc của họ thấp hơn nhiều so với Apple.

Bloomberg dự đoán sự phụ thuộc này có thể giảm đi 20-40% vào năm 2030.

Gần 1/4 số công ty tham gia khảo sát của Bloomberg cho biết họ đã chuyển các phân đoạn trong chuỗi cung ứng của mình ra khỏi Trung Quốc trong năm qua. Nhưng nó không hẳn là “một cuộc di cư” khỏi Trung Quốc.

Một cách tiếp cận phổ biến là “Trung Quốc 1″- theo đó Trung Quốc vẫn là cơ sở sản xuất cốt lõi và bổ sung thêm công suất tại một số quốc gia tại Nam Á và Đông Nam Á như Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Năm ngoái, các công ty Mỹ đã cam kết đầu tư khoảng 740 triệu USD vào Việt Nam, nhiều nhất kể từ năm 2017 và gấp hơn 2 lần so với năm 2020.

Đài Loan cũng là một nhân tố quan trọng nhưng dễ bị tổn thương trong chuỗi cung ứng của Mỹ. Nổi bật với công ty chip TSMC, đây là nơi sản xuất hơn 90% chip tiên tiến nhất trên thế giới, được sử dụng cho các dịch vụ máy tính quân sự và doanh nghiệp. Apple, MediaTek và Qualcomm, những công ty kiểm soát hơn 85% thị trường chip thiết bị cầm tay toàn cầu, đều dựa vào nguồn cung của TSMC.

ADVERTISEMENT

Theo Bloomberg, Đài Loan vẫn sẽ là trung tâm sản xuất quan trọng với các loại chip tiên tiến nhất trong ít nhất 5 năm tới.

Áp lực phải tự chủ công nghệ của hãng chip nhớ hàng đầu Trung Quốc

Công ty Công nghệ lưu trữ Dương Tử (YMTC) đối mặt với áp lực lớn vì có nguy cơ chịu hạn chế thương mại từ Mỹ.

Vài tháng trước khi xung đột thương mại Mỹ - Trung bùng phát vào tháng 7.2018, truyền thông Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình tập trung kêu gọi đội ngũ nhà khoa học và kỹ sư nước nhà cố gắng đạt đột phá trong các công nghệ cốt lõi.

Nhiều bản tin sử dụng hình ảnh của hãng Tân Hoa Xã, cho thấy Chủ tịch Tập cùng đoàn quan chức tháp tùng tham quan cơ sở Công ty sản xuất bán dẫn Tân Tâm ở thành phố Vũ Hán (XMC, công ty con của YMTC).

Từ thời điểm đó đến nay, YMTC dẫn đầu nỗ lực tự chủ công nghệ mà Chủ tịch Tập Cận Bình đặt ra, nhưng hoàn cảnh công ty đã thay đổi. Công ty không còn thuộc sở hữu của tập đoàn Tử Quang (Tsinghua Unigroup) mà được Công ty Trí Quảng Tâm mua lại. Quan trọng hơn, YMTC còn đối mặt với áp lực lớn trong bối cảnh công ty có thể bị Mỹ áp đặt hạn chế.

Áp lực phải tự chủ công nghệ của hãng chip nhớ hàng đầu Trung Quốc - Hình 1 ADVERTISEMENT
Trụ sở tại Vũ Hán của YMTC - Ảnh: Handout

YMTC may mắn không chịu chung số phận như tập đoàn viễn thông Huawei hay nhà sản xuất chip SMIC - hai đơn vị Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt ngay thời gian đầu "cuộc chiến" công nghệ giữa hai nước bùng nổ. Vì thế, YMTC trở thành đơn vị dẫn đường đưa ngành bán dẫn nội địa giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài, theo đuổi đổi mới sáng tạo.

Trang Nikkei Asian Review năm 2021 cho biết YMTC lập một đội hơn 800 người phụ trách xem xét chuỗi cung ứng nhằm tìm cách thay thế các nhà cung cấp Mỹ. YMTC phủ nhận thông tin.

YMTC thành lập năm 2016 sau khi Tử Quang thâu tóm mảng chip nhớ của XMC. XMC thành lập sớm hơn 10 năm và sở hữu hai nhà máy sản xuất chip, từ năm 2008 hợp tác và cấp phép công nghệ bộ nhớ flash của đối tác Mỹ Spansion.

ADVERTISEMENT

Quỹ đầu tư Ngành công nghiệp vi mạch quốc gia Trung Quốc (CICF) cùng tập đoàn Đầu tư khoa học - công nghệ Hồ Bắc cấp cho YMTC 18,9 tỉ nhân dân tệ (2,67 tỉ USD). Tổng vốn đầu tư cho công ty đã đạt 24 tỉ USD.

Tháng 10.2017, YMTC dựa vào năng lực nghiên cứu và phát triển tự thân cùng hợp tác quốc tế đã thiết kế và sản xuất được đĩa bán dẫn bộ nhớ flash 3D NAND đầu tiên của Trung Quốc. Chip nhớ flash 3D NAND do công ty sản xuất được dùng trong nhiều thiết bị lưu trữ khác nhau trang bị cho điện thoại, máy tính cá nhân, máy chủ...

YMTC có hơn 10.000 nhân viên trên toàn thế giới, trong đó 6.000 nhân viên là kỹ sư tham gia hoạt động nghiên cứu và phát triển. Thời gian gần đây công ty tích cực tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp để lấp đầy hàng chục vị trí ở Vũ Hán, Thượng Hải, Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc cho biết một trong số sản phẩm mới của YMTC là chip NAND 232 lớp, đưa công ty lên vị thế ngang hàng với các nhà sản xuất hàng đầu thế giới là Samsung Electronics, Micron và SK Hynix. YMTC chưa lên tiếng xác nhận.

ADVERTISEMENT

Theo dữ liệu từ công ty chứng khoán Dân Sinh, Trung Quốc là thị trường sản phẩm flash NAND lớn thứ hai thế giới - chiếm hơn 31% thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, YMTC chỉ chiếm 1% thị phần chip nhớ toàn cầu năm 2020, trong khi Samsung, Toshiba, Western Digital, Intel, Micron, SK Hynix kiểm soát 95%.

Dự kiến đến năm 2025 thị phần YMTC chỉ tăng lên 6%, nhưng công ty được cho sẽ trở thành nhà cung cấp chip nhớ cho Apple. Có thông tin Apple dự định dùng sản phẩm YMTC cho thiết bị bán tại Trung Quốc.

Chuyên gia bán dẫn Arisa Liu thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế Đài Loan nhận xét: "Cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple với tư cách một đơn vị chủ chốt trong ngành chip nhớ Trung Quốc có ý nghĩa rất to lớn, là sự công nhận sức mạnh công nghệ của YMTC".

Áp lực phải tự chủ công nghệ của hãng chip nhớ hàng đầu Trung Quốc - Hình 2
Sản phẩm chip flash NAND 128 lớp của YMTC - Ảnh: Handout

Cơ hội cho YMTC lại làm dấy lên nghi ngại tại Mỹ. Tháng trước xuất hiện thông tin giới chức Mỹ dự tính ban hành lệnh cấm bán thiết bị sản xuất hàng bán dẫn Mỹ cho xưởng đúc chip flash NAND Trung Quốc. Chuyên gia Liu nhận định hoàn toàn có khả năng Washington đưa cả YMTC vào diện chịu hạn chế.

Dựa trên phát hiện của công ty tư vấn Canada IP Research Group, nghị sĩ Chuck Schumer - nhân vật lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - mới đây lại kêu gọi bổ sung tên YMTC vào "danh sách đen" thương mại vì cung cấp chip cho Huawei vi phạm lệnh trừng phạt.

Theo IP Research Group, mẫu điện thoại Huawei Mate Xs 2 dùng chip nhớ NAND do YMTC cung cấp. Năm ngoái, YMTC còn phải lên tiếng phủ nhận có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Hạn chế thương mại có thể ảnh hưởng lớn đến YMTC. Công ty sử dụng thiết bị sản xuất hàng bán dẫn Lam Research cùng công nghệ từ Adeia (đều là đơn vị Mỹ). Trước đó YMTC đặt mục tiêu nâng công suất lên 30.000 đĩa bán dẫn/tháng vào năm 2020, năm 2030 đạt 1 triệu sau khi ba nhà máy đạt công suất tối đa vào năm 2025.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
O Sen Ngọc Mai lại dính thị phi: Bị tố thù dai, xấu tính, chị dâu - anh chị không dự tiệc chúc mừng04:04Tiến Đoàn - Nam vương đầu tiên của VN: Giã từ showbiz để sang Mỹ dạy lái máy bay, U40 vẫn độc thân05:22Hoa hậu Đặng Thu Thảo sốc, co giật khi thấy ảnh chồng với 'tiểu tam', ly hôn với 100 nghìn04:20Thảo Trang: Ly hôn cầu thủ Thanh Bình vì ghen, để con cho chồng cũ nuôi, nay hạnh phúc bên chồng trẻ05:14Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người00:46Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Diễn viên Thanh Hiền: Ly hôn vì Gia Bảo "đi đường quyền", đưa con về gần gũi nhà nội05:15Linh Phi: Từ bỏ showbiz làm vợ Quang Tuấn, bật khóc muốn quay lại công việc, đợi 1 lời cầu hôn05:08Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay03:15Hari Won bị lộ ảnh thân thiết với trai lạ trong nhà vệ sinh, em ruột Trấn Thành thay đổi 180 độ03:09Hồ Văn Cường bị xuất hiện loạt clip qua đời, tổ chức tang lễ, mẹ ruột không thể tin?03:32Quang Linh có động thái gây bão MXH khi hay tin Thùy Tiên được chào đón như 'con dâu' tại quê nhà03:50Lộ bằng chứng Thiều Bảo Trang đi chơi với chồng cũ và con trai Lệ Quyên, Phương Uyên có động thái lạ03:26Trấn Thành - Hari Won kêu cứu trên MXH, động thái đáp trả nhau lại cực phũ giữa ồn ào ly hôn03:24Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Hà Hiền (Bụi Đời Chợ Lớn): Gia tài vai diễn ít nhưng chất, vướng nghi vấn hẹn hò với Nam Thư05:00Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Sau Elon Musk, tới Mark Zuckerberg tấn công Apple
20:29:05 03/12/2022
iOS 16.2 và những điều cần biết trước ngày Apple ra mắt chính thức
13:02:34 03/12/2022
300.000 người mất tài khoản Facebook vì mã độc đội lốt app học tập
15:01:35 04/12/2022
Vỡ mộng kiếm tiền trên Instagram
10:01:35 04/12/2022
Google tôn vinh Lawson - người tiên phong trò chơi điện tử băng
14:05:41 03/12/2022
AI nói chuyện như người khiến Elon Musk bất ngờ
08:54:09 04/12/2022
‘Thảm họa’ của Apple
13:21:17 03/12/2022
Tập đoàn công nghệ Thụy Sĩ khánh thành "siêu nhà máy" robot ở Trung Quốc
13:27:52 03/12/2022
SSD PCIe Gen5 NVMe M.2 dự kiến ​​sẽ ra mắt trong tháng này
12:54:27 03/12/2022
Apple sẽ mất đi 8 tỷ đô la Mỹ doanh thu từ việc chậm trễ của iPhone 14 Pro
22:31:13 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bố mẹ đột nhiên công khai di chúc, đẩy vợ chồng tôi vào tình thế khó xử
02:51:50 05/12/2022
Vương phi Kate diện choker triệu đô, dân mạng lại "réo tên" nhà Meghan
06:52:37 05/12/2022
Cường Đô La - Subeo đ.ánh lẻ ăn uống, dân mạng soi ngoại hình
06:18:35 05/12/2022
Danielle (NewJeans) để tóc nào cũng xinh, ăn mặc không kém mẫu gốc
01:09:22 05/12/2022
Mỹ nhân đẹp nhất 'Tây Du Ký' vẫn gây trầm trồ ở tuổi 70
06:41:41 05/12/2022
Chú chó ngồi xe đạp như em bé khi được ông chủ chở đi chợ
01:18:57 05/12/2022
Thị trường bất động sản đều trong trạng thái chờ
04:15:21 05/12/2022
3 thứ “trung điện” kim hye soo không bao giờ ăn để duy trì vóc dáng nuột nà ở tuổi 52
07:40:27 05/12/2022
Nhã Phương để lộ mặt mộc qua livestream, nhan sắc khiến CĐM trầm trồ
06:36:55 05/12/2022
Vây bắt 70 con bạc trong trường gà "kín cổng cao tường"
00:28:47 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

iPhone 14 có thể giúp bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm nhờ tính năng đặc biệt

08:02:04 05/12/2022
Emergency SOS được sử dụng miễn phí trong hai năm sau khi kích hoạt iPhone 14 hoặc iPhone 14 Pro nhưng Apple không cho biết chi phí sau đó

Elon Musk gặp Tổng thống Pháp, cấp dưới hé lộ cách Twitter hạn chế nội dung k.hiêu d.âm và độc hại

08:57:17 04/12/2022
Twitter đang dựa nhiều vào tự động hóa để kiểm duyệt nội dung, loại bỏ một số đ.ánh giá thủ công nhất định và ủng hộ các hạn chế phân phối thay vì xóa hoàn toàn một số bài phát biểu, người đứng đầu bộ phận tin cậy và an toàn mới của công...

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

08:54:27 04/12/2022
Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị trói buộc khi muốn đầu tư tại Trung Quốc

Vấn đề lớn của Twitter dưới thời Elon Musk

08:53:48 04/12/2022
Kể từ sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter, các phát ngôn thù ghét tăng cao một cách bất thường làm dấy lên nhiều lo ngại về tương lai của nền tảng

Ấn tượng hàng trăm gian hàng tại triển lãm ngày hội Techfest VietNam

08:53:17 04/12/2022
Tại ngày hội Techfest VietNam ở Bình Dương, hầu hết các gian hàng triển lãm là các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup

Vụ mã độc Schoolyard Bully đ.ánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

08:51:31 04/12/2022
Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu

Người dùng nên cập nhật phiên bản Chrome 108 ngay lập tức

08:51:14 04/12/2022
Google vừa phát hành phiên bản Chrome 108 cho máy tính và điện thoại, giúp khắc phục các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm đang bị khai thác trong tự nhiên

'Like dạo' cũng có thể bị phạt

08:50:56 04/12/2022
Like dạo cũng có thể bị phạt, giả mạo thương hiệu chiếm hơn 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến, nội dung thù địch trên Twitter tăng cao… là những tin công nghệ hấp dẫn trong ngày 3-12
ADVERTISEMENT

Công ty mẹ Facebook nhận thêm cú sốc

20:01:36 03/12/2022
Giới chức châu Âu vừa công bố án phạt lên tới 275 triệu USD đối với Meta - Công ty mẹ của Facebook - vì vi phạm Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

19:28:32 03/12/2022
Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết văn bản, hợp đồng

EU cảnh báo Twitter cần hành động nhiều hơn để ngăn chặn thông tin sai lệch

19:02:48 03/12/2022
Theo Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU), Thierry Breton, ngày 30/11 cảnh báo Giám đốc mạng xã hội Twitter, Elon Musk, cần hành động nhiều hơn nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch để tuân thủ quy định của EU

Elon Musk và Tim Cook 'bắt tay giảng hòa'

18:28:49 03/12/2022
Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple

Cảnh báo hàng tỉ người: Dùng ứng dụng nhái WhatsApp dễ lộ tin nhắn, ảnh riêng tư

18:02:35 03/12/2022
Các ứng dụng này gây rủi ro cho quyền riêng tư, bảo mật và an toàn của bạn. Hàng tỉ người dùng iPhone và Android trên toàn thế giới đã được khuyến cáo nên cảnh giác với bản sao của nền tảng nhắn tin hàng đầu WhatsApp. Việc chọn sai ứng ...

LastPass lại bị hack, mật khẩu của người dùng có bị rò rỉ?

17:29:01 03/12/2022
Chia sẻ trên blog, Giám đốc điều hành LastPass Karim Toubba đã thừa nhận về việc bị hacker tấn công. GoTo (trước đây là LogMeIn) đã mua lại LastPass vào năm 2015, công ty cho biết họ đang tích cực điều tra sự cố bảo mật. Hiện vẫn chưa r...

Nhiều địa phương chưa phát huy được hiệu quả của cổng thông tin điện tử

17:02:46 03/12/2022
Các cổng thông tin điện tử (TTĐT) ở nhiều địa phương mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin do cơ quan Nhà nước tạo ra và nắm giữ, nhưng chưa bảo đảm tính đầy đủ, cập nhật và hệ thống

66% dân số thế giới sử dụng internet

16:02:35 03/12/2022
Theo báo cáo thường niên được Liên hợp quốc công bố ngày 30/11, trong nhóm dân số trên 10 tuổi của thế giới, gần 3/4 số người đã có điện thoại di động, cho thấy tiềm năng mở rộng độ bao phủ sử dụng internet trên toàn thế giới
ADVERTISEMENT

Hơn 500 triệu dữ liệu cá nhân của người dùng WhatsApp bị rao bán công khai

16:01:58 03/12/2022
Theo đại diện WhatsApp, tuyên bố của Cybernews dựa trên ảnh chụp màn hình vô căn cứ, cũng không có bằng chứng cho thấy WhatsApp bị rò rỉ dữ liệu

TikToker kiếm tiền từ nội dung bẩn như thế nào

15:15:36 03/12/2022
Từ việc sản xuất nội dung bẩn để lôi kéo lượt xem, lượt tương tác, các TikToker có thể kiếm về thu nhập lớn nhờ tiếp thị liên kết

Nghiên cứu: 73% dân số toàn cầu từ 10 tuổi trở lên dùng điện thoại di động

15:01:38 03/12/2022
Theo ITU, 73% dân số toàn cầu từ 10 tuổi trở lên sở hữu điện thoại di động; ở các nước có thu nhập thấp, tỉ lệ sở hữu điện thoại di động cao hơn tỉ lệ sử dụng Internet…

Cách xem lại mật khẩu WiFi trên iPhone

14:01:43 03/12/2022
Bắt đầu từ phiên bản iOS 16, Apple đã cho phép người dùng xem lại mật khẩu WiFi trên iPhone mà không cần phải cài đặt thêm các tiện ích của bên thứ ba

Trojan đ.ánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

13:25:44 03/12/2022
Theo báo cáo mới từ Zimperium, Schoolyard Bully Trojan hoạt động từ năm 2018. Gần đây, hacker đã sử dụng các ứng dụng học tập trên Google Play Store và các chợ khác để phát tán trojan

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

13:18:08 03/12/2022
Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn. Tháng trước, Musk tuyên bố nội dung thù địch đã giảm mạnh trên nền tảng từ khi ông tiếp quản Twitter. Đây là một phát biểu đáng l...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu bún bò Huế ngon mê

Ẩm thực

08:02:21 05/12/2022
Cách nấu bún bò Huế ngon mê. Tự tay nấu món bún bò Huế thơm ngon, hấp dẫn này đảm bảo cả nhà sẽ thích. Cùng vào bếp thực hiện nhé

Sau khi làm giàu urani ở Fordom, Iran lại xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới tại Khuzestan

Thế giới

07:56:33 05/12/2022
Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 3/12 đưa tin nước này đã khởi công xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới tại tỉnh Khuzestan ở Tây Nam Iran, gần biên giới với Iraq

iPhone 12 Pro Max Cũ Được Săn Đón Cho Dịp Cuối Năm

Đồ 2-tek

07:56:18 05/12/2022
Mặc dù iPhone 14 series đã ra mắt nhưng tới thời điểm hiện tại, vẫn rất nhiều người u mê vẻ đẹp của iPhone 12 Pro Max

Mr. Nawat hỏi thăm Thùy Tiên sau thời gian "bơ" đẹp, nàng hậu có động thái đáp trả đầy "cảm lạnh"?

Sao châu á

07:54:41 05/12/2022
Không rõ liệu tình cảm giữa Mr. Nawat và Thùy Tiên có bị xích mẻ vì ồn ào thời gian qua hay không. Trái ngược với ông Nawat, bà Teresa - phó chủ tịch MGI vẫn thường cập nhật các hoạt động từ thiện của Thùy Tiên, quan tâm hỏi han mọi lịc...

Tử vi ngày 5/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cứng nhắc, Thiên Bình bùng nổ

Trắc nghiệm

07:52:18 05/12/2022
Tử vi ngày 5/12/2022 của 12 cung hoàng đạo cho thấy Thiên Bình bùng nổ, nhiều người có thành tích đáng kinh ngạc trong ngày đầu tuần

Quang Linh tung hint cực ngọt liên quan đến chuyện về quê ăn Tết với Thùy Tiên: Chân tình sáng tỏ!

Netizen

07:48:21 05/12/2022
Khỏi phải nói, ngay khi xuất hiện, đoạn clip này nhanh chóng thu hút sự quan tâm đặc biệt từ khán giả. Ai nấy đều cho rằng đây chính là câu trả lời chính thức cho những tin đồn anh không kịp về Việt Nam ăn Tết

'Người Dơi' Robert Pattinson lần đầu đưa người yêu lên thảm đỏ

Sao âu mỹ

07:47:50 05/12/2022
Sự kiện mới đây tại Ai Cập là lần đầu tiên Robert Pattinson và người mẫu Suki Waterhouse công khai xuất hiện tình tứ

Hà Kiều Anh: "Tôi từng ở giữa ranh giới mong manh khi sinh con gái út"

Sao việt

07:45:16 05/12/2022
Hoa hậu Hà Kiều Anh chia sẻ kỷ niệm lần đầu mang thai cùng những bí quyết nuôi dạy, chăm sóc các con nhỏ. Đồng thời, cô đưa ra những nhận định và quan điểm về các mặt lợi ích ra sao trong việc cho con đi du học sớm tại nước ngoài

Cận cảnh sedan điện hạng sang BMW i7 tại Thái Lan Motor Expo 2022

Ôtô

07:41:29 05/12/2022
Đây là mẫu xe điện đầu tiên thuộc dòng sedan hạng sang 7-Series của hãng xe xứ Bavaria. Sau iX, i4 và iX3, BMW tiếp tục giới thiệu đến khách hàng mẫu xe điện i7 vào tháng 4 năm nay

Những thực phẩm hạn chế bức xạ máy tính, chị em nhất định phải biết

Làm đẹp

07:40:06 05/12/2022
Khi thường xuyên phải làm việc với máy tính, bạn hãy bổ sung những loại thực phẩm sau để bảo vệ sức khỏe của mình

Thủ môn tuyển Pháp bị chế giễu vì mắc sai lầm

Bóng đá thế giới

07:36:57 05/12/2022
Trang tiểu sử cá nhân của Hugo Lloris bị chỉnh sửa ngay sau khi người gác đền này chơi không tốt trong trận đấu với Ba Lan tối 4/12 (giờ Hà Nội)

Giá gas hôm nay 5/12: Phiên đầu tuần giá gas lao dốc không phanh

Đời sống

07:36:22 05/12/2022
Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ tiếp tục tăng từ 7 giờ 30 ngày 1/12. Cụ thể, tại Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) thông báo, từ ngày 1/12, giá bán gas SP tăng 1.083 đồng/kg (đã bao gồm thuế gi...

Em bé cười lăn cười bò khi xem chị biểu diễn

Clip hay

07:34:14 05/12/2022
Cậu em cười nắc nẻ, cười lăn cười bò khi xem chị gái biểu diễn