Robot nano tự gập thành chim origami nhỏ nhất thế giới 

Nhóm nghiên cứu từng được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận vì đã tạo ra robot biết đi nhỏ nhất. Giờ đây, họ hy vọng sẽ đạt được một kỷ lục khác với con chim origami tự gấp chỉ rộng 60 micromet.

Robot nano tự gập thành chim origami nhỏ nhất thế giới - Hình 1

Robot nano có thể tự gập lại thành cấu hình chim origami

Nếu muốn chế tạo một robot nano đầy đủ chức năng, bạn cần phải kết hợp một loạt khả năng, từ mạch điện tử, quang điện phức tạp đến cảm biến và ăng-ten. Và nếu muốn robot di chuyển, bạn cần phải tạo khả năng uốn cong cho nó. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cornell danh tiếng của Mỹ đã kết hợp tất cả để làm ra thiết bị truyền động bộ nhớ hình dạng có kích thước micromet cho phép vật liệu hai chiều mỏng về kích thước nguyên tử tự gấp lại thành cấu hình 3D. Điều đặc biệt họ yêu cầu là điện áp giật nhanh để một khi vật liệu bị uốn cong, nó vẫn giữ nguyên hình dạng ngay cả sau khi điện áp bị loại bỏ. Để mô tả cho những điều này là robot chim gấp giấy origami nhỏ nhất thế giới .

Bài báo về nghiên cứu của nhóm được xuất bản ngày 17.3 trên tạp chí Science Robotics . Tác giả chính của bài báo là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Qingkun Liu. Dự án được dẫn dắt bởi hai giáo sư vật lý Itai Cohen và Paul McEuen từ Đại học Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Cornell.

“Chúng ta đã học được cách xây dựng các hệ thống và máy móc phức tạp ở quy mô lớn. Nhưng những gì chúng ta chưa học được là chế tạo máy móc ở quy mô cực nhỏ. Và đây là một bước mới trong quá trình tiến hóa cơ bản về những gì con người có thể làm để chế tạo những cỗ máy nhỏ như tế bào”, Giáo sư McEuen, người đồng chủ trì Nhóm đặc nhiệm Khoa học nano và Kỹ thuật hệ thống vi mô (NEXT Nano) của Đại học Cornell, nói.

Sự hợp tác liên tục giữa hai giáo sư McEuen và Cohen cho đến nay đã tạo ra một loạt máy móc, linh kiện có kích thước nano. Mỗi sản phẩm mới được tạo ra dường như luôn nhanh hơn, thông minh và tinh tế hơn so với sản phẩm trước. “Chúng tôi muốn có những robot siêu nhỏ mang bộ não trên bo mạch. Điều đó nghĩa là cần phải có phần phụ được điều khiển bởi các bóng bán dẫn oxit kim loại bổ sung (complementary metal-oxide-semiconductor – CMOS), về cơ bản là một loại chip máy tính trên robot có kích thước siêu nhỏ”, Giáo sư Cohen cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, phần khó nhất là phải tạo ra vật liệu đáp ứng được với các mạch CMOS. “Và đó là những gì Qingkun cùng với đồng nghiệp đã làm với bộ truyền động bộ nhớ hình dạng phức tạp, nhiều nếp uốn cong như chim origami ”.

Thiết bị truyền động của chim origami có thể uốn cong với bán kính cong nhỏ hơn một micromet, độ cong cao nhất của bất kỳ thiết bị truyền động điều khiển bằng điện áp nào theo thứ tự về độ lớn. Tính linh hoạt này rất quan trọng vì một trong những nguyên tắc cơ bản của việc chế tạo robot siêu nhỏ là kích thước robot được xác định bởi độ nhỏ của các phần phụ khác nhau có thể gấp lại được. Các khúc uốn càng chặt chẽ thì các nếp gấp cho mỗi máy sẽ càng nhỏ. Điều quan trọng nữa là robot chim origami có thể giữ được những khúc uốn này, điều này giúp giảm thiểu tiêu thụ điện năng, một tính năng đặc biệt có lợi cho robot và máy siêu nhỏ.

Hai giáo sư Cohen và McEuen ghi nhận kiến thức nền tảng của Qingkun Liu về hóa học đã tạo dấu ấn cho khoa học đằng sau phản ứng điện hóa giúp vật liệu có thể gấp lại và duy trì hình dạng của nó. “Ở quy mô nhỏ như thế, nó không còn giống như kỹ thuật cơ khí truyền thống, mà là hóa học, khoa học vật liệu và kỹ thuật cơ khí kết hợp lại”, nhà nghiên cứu Qingkun Liu nói.

Các thiết bị tạo nên chim origami bao gồm một lớp bạch kim mỏng có kích thước nanomet được bao phủ bởi một màng titan hoặc titan dioxit . Nằm trên đỉnh các lớp đó là một số tấm thủy tinh silicon dioxit cứng. Khi điện áp dương được đặt vào thiết bị truyền động, các nguyên tử oxi được dẫn vào bạch kim và hoán đổi vị trí với các nguyên tử bạch kim . Quá trình oxi hóa này làm cho bạch kim nở ra ở một phía trong các đường nối giữa các tấm kính trơ, khiến cấu trúc uốn cong thành hình dạng được định sẵn. Thiết bị có thể giữ hình dạng uốn cong ngay cả sau khi điện áp bị loại bỏ, vì các nguyên tử oxi nhúng tụ lại tạo thành một rào cản, ngăn chúng khuếch tán ra ngoài.

Sau đó, bằng cách đặt một điện áp âm vào thiết bị, nhóm nghiên cứu có thể loại bỏ các nguyên tử oxi và nhanh chóng khôi phục bạch kim về trạng thái nguyên sơ của nó. Bằng cách thay đổi mô hình của các tấm kính, một loạt cấu trúc origami được vận hành bởi các nếp gấp được tạo ra.

“Điều đáng chú ý là những lớp nhỏ bé này chỉ dày khoảng 30 nguyên tử, nhỏ hơn rất nhiều so với một tờ giấy vốn có thể dày 100.000 nguyên tử. Thiết bị chim origami tự gấp lại nhanh chóng, trong vòng 100 mili giây. Nó cũng có thể tự làm phẳng và uốn lại hàng nghìn lần. Và nó chỉ cần một Vôn để hoạt động. Đó là một thách thức kỹ thuật lớn để có thể tìm cách tạo ra một thứ như thế”, Giáo sư McEuen nói.

Hiện nhóm nghiên cứu đang làm việc để tích hợp thiết bị truyền động bộ nhớ hình dạng với các mạch điện để tạo ra robot biết đi có chân có thể gập lại. Họ hy vọng những đổi mới này một ngày nào đó có thể dẫn đến việc tạo thành công robot loại Roomba nano có khả năng làm sạch vi khuẩn lây nhiễm từ mô người, và dụng cụ phẫu thuật robot nhỏ hơn mười lần so với các thiết bị hiện tại.

New York muốn cấm cảnh sát vũ khí hóa robot 

Theo WIRED , Ben Kallos - ủy viên hội đồng thành phố New York đang đề xuất luật cấm cảnh sát sở hữu hoặc vận hành robot vũ trang.

New York muốn cấm cảnh sát vũ khí hóa robot - Hình 1

Chó robot dùng để tìm con tin

Người này nói: "Tôi không có vấn đề gì với việc dùng robot để gỡ bom, nhưng phải sử dụng đúng chức năng và đúng hoàn cảnh".

Cuối tháng 2 qua, robot Digidog của Boston Dynamics được dùng để hỗ trợ giải cứu con tin trong một tòa nhà ở Bronx. Cảnh sát đã bắt giữ thành công nghi phạm nhưng cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều từ người dân sống tại đó. Hình ảnh chú chó robot này nhanh chóng gây bão trên mạng xã hội và được so sánh với cỗ máy hủy diệt trong phim viễn tưởng Black Mirror của Netflix. Cảnh sát ở Massachusetts và Hawaii cũng đang thử nghiệm Digidog.

Dự luật của Kallos sẽ không cấm các robot tiện ích như Digidog mà chỉ ngăn việc sử dụng robot vũ trang. Tuy nhiên, Patrick Lin - chuyên gia tại Đại học Bách khoa California (Mỹ) cảnh báo: "Các robot tiện ích có thể trở thành robot giết người. Robot có thể cứu sống cảnh sát và đó là điều tốt. Nhưng ta cũng nên cẩn thận, không để lực lượng cảnh sát trở nên bạo lực hơn".

New York muốn cấm cảnh sát vũ khí hóa robot - Hình 2

Mẫu robot đặt bom thường thấy

CEO Boston Dynamics Robert Playter cho biết điều khoản dịch vụ của công ty nghiêm cấm gắn vũ khí vào robot do họ sản xuất. Playter nói: "Tất cả khách hàng của chúng tôi phải đồng ý sẽ không dùng Spot làm vũ khí hay gắn vũ khí vào Spot. Là một doanh nghiệp, chúng tôi mong robot sẽ duy trì khả năng thương mại lâu dài, chỉ khi đó mọi người mới có thể xem robot là một công cụ hữu ích, tiện lợi, không cần phải lo liệu chúng có gây hại hay không".

Năm 2016, để ngăn chặn một tay súng bắn tỉa, cơ quan thực thi pháp luật địa phương sử dụng một robot để kích nổ từ xa, giết chết tên tội phạm. Người này đã sát hại 5 cảnh sát trước đó.

Sự kiện này khiến nhiều người tự hỏi cảnh sát lấy robot từ đâu. Dư luận ước tính cảnh sát Dallas có ít nhất 3 robot đánh bom trong năm 2016. Theo Reuters, hai robot được mua lại từ nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman. Robot thứ ba đến từ chương trình 1033 của chính phủ liên bang, cho phép chuyển giao các thiết bị quân sự dư thừa cho các sở cảnh sát địa phương. Từ năm 1997, có hơn 8.000 sở cảnh sát nhận được hơn 7 tỉ USD trang thiết bị.

Nghiên cứu năm 2016 của Đại học Bard cho thấy hơn 280 cơ quan cảnh sát ở Mỹ tiếp nhận robot thông qua hệ thống 1033. Một sĩ quan Colorado nói với báo chí địa phương, bộ phận của anh mua hàng chục robot quân sự sau đó sử dụng loại nào hoạt động tốt nhất.

Cựu Tổng thống Barack Obama từng đặt giới hạn về các loại thiết bị mà sở cảnh sát có thể tiếp cận thông qua hệ thống, nhưng sau đó cựu Tổng thống Donald Trump bỏ luật này.

Do đó, số lượng nhà cung cấp robot cho cảnh sát ngày càng tăng khiến các chuyên gia tư pháp ngày càng quan ngại. Peter Asaro - giáo sư tại New School cho biết: "Hầu như lúc nào các viên cảnh sát cũng biện hộ rằng họ đang tự vệ bằng cách dùng vũ khí gây chết người. nhưng robot không có quyền tự vệ. Tại sao nó lại được biện minh khi sử dụng để giết người?". Asaro lo rằng những lần dùng robot giải cứu con tin hiếm hoi có thể được dùng để biện minh cho việc quân sự hóa robot nói chung.

Không lâu sau vụ việc ở Dallas, cảnh sát Delaware mua loại robot đánh bom và huấn luyện các sĩ quan theo một kịch bản tương tự. Năm 2018, cảnh sát ở Maine đã sử dụng một robot đặt bom để kích nổ và đột nhập nhà của một người đàn ông đang bắn cảnh sát từ mái nhà.

Melissa Hamilton - học giả về Luật và Tư pháp Hình sự tại Đại học Surrey ở Anh cho biết nhiều sở cảnh sát ở Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận tương tự như vụ việc năm 2016 ở Dallas, sử dụng robot để kích hoạt chất nổ không chỉ để vô hiệu hóa nghi phạm mà còn để đột nhập các tòa nhà hoặc chấm dứt tình trạng bế tắc.

Bà cho biết: "Tôi lo rằng nền dân chủ đang biến cảnh sát trong nước thành một khu quân sự". Việc quân sự hóa, vũ khí hóa robot là một phần lý do tại sao ủy viên hội đồng New York Ben Kallos muốn đưa ra luật mới, tránh đầu tư vào một cuộc chạy đua vũ trang và dùng số tiền đó cho những mục đích tốt hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Một ứng dụng từng bị xem là "rác" có lượt tải về vượt cả Facebook và Instagram, mạng xã hội nổ ra tranh cãi dữ dội! 
22:58:16 20/06/2021
'Du hành thời gian' trên Google Maps để tìm người thân quá cố 
12:16:28 20/06/2021
Lý do người trẻ TQ tham gia phong trào 'nằm xuống', mặc kệ đời
20:55:01 21/06/2021
Điện thoại Trung Quốc 'gây sốt' thị trường châu Phi
15:23:37 21/06/2021
Apple thành 'kẻ không đội trời chung' của các công ty Internet 
16:30:59 20/06/2021
FPT Play Box bất ngờ gặp lỗi kết nối, hệ thống bị gián đoạn 
22:55:25 20/06/2021
Thế giới trả giá đắt khi quá phụ thuộc vào chỉ một doanh nghiệp sản xuất chip
09:58:09 21/06/2021
Loạt điều hòa cao cấp kiểu dáng lạ mới ra mắt 
09:15:45 20/06/2021
Những con số khiến Facebook lo sợ: Doanh thu công ty mẹ TikTok tăng 111%, cán mốc 1,9 tỷ người dùng 
09:18:46 20/06/2021
Tỷ phú The Big Short cảnh báo: 'Cơn sốt tiền số và cổ phiếu meme là mẹ của mọi loại sụp đổ!' 
11:21:16 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Công an Hà Nội tìm ra nguồn phát tán clip 'nóng' của nữ diễn viên
20:28:51 21/06/2021
Mới nhất: Kết quả điều tra vụ diễn viên “Về nhà đi con” lộ clip 8 phút, có hay không việc cán bộ phát tán?
20:40:05 21/06/2021
Nữ bệnh nhân COVID-19 ở Tiền Giang qua đời
20:54:52 21/06/2021
Gia cảnh của Tống Nghiên Phi
19:48:49 21/06/2021
Về ra mắt mẹ anh bắt rửa bát, tôi tức tối bỏ về rồi phải ngậm trái đắng
21:27:23 21/06/2021
Vợ chồng Cường Đô La tổ chức sinh nhật cho Subeo tại villa sang chảnh, nụ cười hạnh phúc của cả gia đình thấy mà ngưỡng mộ
21:58:13 21/06/2021
Sao Việt chê trách Phi Nhung sau ồn ào con nuôi Hồ Văn Cường
23:08:42 21/06/2021
Vợ Lâm Phong nổi trận lôi đình khi bị gọi là tiểu tam
20:08:09 21/06/2021
Hòa Minzy phản ứng mạnh khi quý tử được tung hô 'thần đồng'
20:10:53 21/06/2021
Trương Thần Quang sau vụ bị chỉ trích trên livestream
23:03:48 21/06/2021

Tin mới nhất

Đức điều tra Apple 

22:57:07 21/06/2021
Apple là hãng công nghệ lớn thứ tư đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền tại Đức.

Mỹ hủy danh sách cấm giao dịch với WeChat, TikTok 

22:54:51 21/06/2021
Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã loại bỏ danh sách các giao dịch bị cấm với TikTok, WeChat dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Từ 1/8, cá nhân có doanh thu từ Google, Apple, Facebook chọn hình thức kê khai, đóng thuế

21:39:15 21/06/2021
Các cá nhân có thu nhập quảng cáo, nội dung số từ những nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook, Apple có thể lựa chọn hình thức kê khai hoặc đóng thuế trên từng lần phát sinh từ ngày 1/8.

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội: Người dùng sẽ có trách nhiệm hơn khi chia sẻ thông tin 

21:31:31 21/06/2021
Ở góc độ người đã có hơn 11 năm tham gia các nền tảng trực tuyến kết nối cộng đồng, CEO VINADES Nguyễn Thế Hùng cho rằng, bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội sẽ buộc người dùng có trách nhiệm hơn với thông tin mình chia sẻ.

Đột nhập ổ chuyên viết đánh giá ảo cho Amazon trên Facebook

21:29:01 21/06/2021
Khi Amazon đang nỗ lực triệt phá những đánh giá ảo trước thềm Prime Day, thì vấn đề này bắt đầu lan sang các nền tảng mạng xã hội.

Nhân viên ‘Amazon của Hàn Quốc’ bị đối xử thua cả robot

21:04:22 21/06/2021
Coupang, sàn thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc, bị chỉ trích vì cường độ làm việc cao khiến nhân viên gặp thương tích, tử vong do quá sức.

Ai hưởng lợi từ cú ngã của Bitcoin? 

20:58:02 21/06/2021
Card đồ họa đã giảm giá trên 60% ở các nền tảng thương mại điện tử khi Trung Quốc cấm các mỏ đào Bitcoin. Game thủ và những người cần mua card đồ họa đang hưởng lợi từ điều này.

Cultofmac: 'iPhone đã quá tốt nên iOS 15 không có gì mới mẻ' 

20:52:20 21/06/2021
Cultofmac cho rằng phiên bản iOS mới không có những thay đổi mang tính đột phá. Sự nhàm chán này chứng tỏ mọi thứ trên iPhone đã dần đến mức hoàn hảo.

Giới đào coin 'chán' gom trâu cày, giá một số mẫu card đồ họa đang rẻ hơn 50% so với tháng trước 

20:14:55 21/06/2021
Theo bình luận của chuyên trang Tomshardware, việc thị trường GPU có dấu hiệu giảm nhiệt có nguyên nhân lớn nhất đến từ các biện pháp siết chặt đào tiền điện tử tại Trung Quốc

Nga thử nghiệm thành công nguyên mẫu ô tô bay tự hành cất cánh thẳng đứng 

20:12:34 21/06/2021
Trong khi nguyên mẫu này chỉ nặng 60kg, phiên bản hoàn chỉnh của ô tô bay này có thể chở được 6 người và phạm vi hoạt động lên đến 500km.

Bitcoin trải qua một tuần "lao dốc" và sẽ còn giảm mạnh vào tuần tới?

15:55:30 21/06/2021
Bitcoin đã giảm giá liên tục trong tuần qua, và nhiều dự báo cho thấy đà giảm này vẫn chưa dừng lại, sẽ còn tiếp tục giảm sâu trong tuần tới.

Windows 11 giúp tăng hiệu suất CPU big.LITTLE x86

15:25:34 21/06/2021
Một loại thử nghiệm mới đã được thực hiện bởi Hot Hardware cho thấy Windows 11 sẽ mang lại lợi ích cho các bộ xử lý kiến trúc big.LITTLE x86 có trên Alder Lake sắp tới của Intel.

Yahoo Mobile ngừng hoạt động, chuyển sang Visible 

15:21:44 21/06/2021
Yahoo Mobile - một MNVO (mạng di động ảo) bán các dịch vụ di động do mạng Verizon hậu thuẫn - sắp phải ngừng hoạt động.

Windows 11 có thể nhận được hỗ trợ cho các widget bên thứ ba 

14:41:21 21/06/2021
Nguồn tin đáng tin cậy về Microsoft, Walking Cat, vừa tuyên bố công ty đang có kế hoạch bổ sung hỗ trợ cho các widget bên thứ ba giúp người dùng tùy chỉnh menu widget theo ý của họ.

Nokia và KDDI thử nghiệm làm mát bằng chất lỏng 

14:39:46 21/06/2021
Nokia vừa thông báo họ đã tham gia cùng với nhà mạng Nhật Bản KDDI để thử nghiệm giải pháp làm mát bằng chất lỏng AirScale Baseband đến từ công ty Phần Lan.

Vỡ mộng làm giàu nhờ livestream tại Trung Quốc 

14:38:10 21/06/2021
Nhiều bạn trẻ đổ xô đi livestream nhằm kiếm thu nhập nhưng chỉ một số ít thành công với ước mơ làm giàu.

Nokia đang làm gì để khôi phục vinh quang xưa? 

12:22:11 21/06/2021
Trong vài năm qua, Nokia đã dựa vào di sản của những chiếc điện thoại thời đại cũ để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, tương lai thị trường điện thoại được định sẵn là do giới trẻ quyết định.

Tác giả 'Cha giàu cha nghèo' dự đoán giá Bitcoin 

09:53:45 21/06/2021
Robert Kiyosaki, nổi tiếng với cuốn Cha giàu cha nghèo, dự đoán về sự sụp đổ của USD và khả năng Bitcoin sẽ giảm giá.

Máy chiếu di động tự lấy nét trong 1 giây 

09:33:31 21/06/2021
ViewSonic M2e cho hình ảnh 100 inch độ phân giải FullHD, khả năng tự động lấy nét trong 1 giây nhờ cảm biến ToF.

Lan đột biến thành vật phẩm số giá nghìn USD 

09:05:26 21/06/2021
Lan đột biến được mã hóa thành tài sản NFT để giao dịch, nhưng người mua sẽ chỉ sở hữu lan dạng kỹ thuật số, trên mạng blockchain.

Cách phát hiện nhân viên dùng máy tính công ty đào Bitcoin 

22:49:16 20/06/2021
Việc nhân viên dùng máy tính công ty để khai thác tiền điện tử là một hành vi phi đạo đức. Đây là những cách để phát hiện ra người nào đang dùng máy tính văn phòng đào tiền số.

"Bí mật" phía sau thành công của startup Việt trong đại dịch Covid-19

22:46:03 20/06/2021
Đằng sau thành công của các startup Việt là hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ, biết nắm bắt cơ hội và lựa chọn lối đi phù hợp để tiến nhanh đến mục tiêu đặt ra.

AI kiềm chế người nóng giận 

22:43:27 20/06/2021
Thuật toán AI được Facebook thử nghiệm có thể phát hiện những cuộc tranh cãi trong hội nhóm, sau đó báo cáo cho quản trị viên để họ kịp thời can thiệp.

Người dùng cần cập nhật Google Chrome để xử lý lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

19:57:38 20/06/2021
Google khuyến cáo người dùng nên sớm cập nhật lên phiên bản Chrome 91.0.4472.114 để vá một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng kể trên.

YouTube trên iOS hỗ trợ tính năng picture-in-picture cho mọi người dùng 

19:52:29 20/06/2021
YouTube hiện triển khai tính năng picture-in-picture (PiP) cho tất cả người dùng iOS, giúp họ thu nhỏ trình phát video xuống một màn hình nổi nhỏ trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao bạn nên tập thể dục trước khi đi ngủ?

Làm đẹp

05:07:45 22/06/2021
Không chỉ giúp giảm cân, luyện tập vào buổi tối còn có thể giảm căng thẳng và tạo ra giấc ngủ ngon.

Nam giới có chiều cao khiêm tốn nên đi giày gì?

Thời trang

05:06:00 22/06/2021
Bên cạnh độ dày của đế, phái mạnh cần chú ý đến kích cỡ và cách phối đồ để tạo hiệu ứng về mặt thị giác.

Twice được khen tới tấp với trang phục quảng bá 'Alcohol Free', giá trị của loạt khăn khiến khán giả phải 'khóc thét'

Phong cách sao

05:01:09 22/06/2021
Nhìn chắp vá vậy thôi nhưng giá của mỗi chiếc khăn lại khiến nhiều người tá hỏa đấy!

Du lịch bằng tàu hỏa: Điều kỳ diệu trên những tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới

Du lịch

00:08:20 22/06/2021
Tàu Thống Nhất của Việt Nam nối hai miền Bắc - Nam cũng lọt top 10 tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới do tạp chí Lonely Planet bình chọn.

Top chòm sao sự nghiệp tiến triển vượt bậc nhất tuần này (21/6 - 27/6/2021)

Trắc nghiệm

00:08:15 22/06/2021
Tử vi của 12 chòm sao nói rằng, tuần này (21/6 - 27/6/2021), vận trình sự nghiệp của những chòm sao này tiến triển nhanh chóng. Đây là thời điểm thuận lợi để các chòm sao này thể hiện năng lực và khả năng sáng tạo của mình.

Bà Suu Kyi cảm ơn người dân chúc mừng sinh nhật

Thế giới

23:49:30 21/06/2021
Thông qua luật sư, cựu Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ngày 21/6 cảm ơn người ủng hộ đã cài hoa lên tóc để chúc mừng sinh nhật lần thứ 76 của mình.

Thủ tướng khen 32 cán bộ y tế tiêu biểu trong chống dịch Covid-19

Đời sống

23:46:50 21/06/2021
32 cán bộ y tế có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ở Hải Phòng

Pháp luật

23:44:40 21/06/2021
Cuộc cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng ở Hải Phòng được đánh giá là nhanh gọn, quyết liệt, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Bộ Y tế hỗ trợ Bình Dương chống dịch Covid-19

Sự kiện nóng

23:40:30 21/06/2021
Đây là động thái của Bộ Y tế sau khi địa phương này liên tiếp ghi nhận 89 ca mắc Covid-19 trong thời gian ngắn vừa qua

'Tuyển Anh không tính đường về nhì bảng D'

Bóng đá thế giới

23:23:43 21/06/2021
Raheem Sterling nhấn mạnh tuyển Anh phải thắng CH Czech để dẫn đầu bảng D và chơi trận vòng 16 đội Euro 2020 ở Wembley.

Những cặp cha con nổi tiếng trong giới giải trí

Sao âu mỹ

23:18:13 21/06/2021
Nhân dịp Ngày của cha 20/6, Insider vinh danh những cặp cha con nổi tiếng, có tác phẩm ghi dấu ấn ở kinh đô điện ảnh Hollywood.

Cách người Nhật ngăn hoa anh đào nở sớm 

Clip hay

23:13:03 21/06/2021
Để chuẩn bị cho Olympic Tokyo diễn ra vào tháng 7, tổ chức phi lợi nhuận địa phương đã bảo quản cây anh đào trong nhiệt độ lạnh, nhằm ngăn hoa rụng trước khi diễn ra Thế vận hội.

Chồng giật mình vì vợ bóp còi xe 

Hài hước

23:05:52 21/06/2021
Anh chồng đang sửa xe thì vợ ngồi trong lém lỉnh bóp còi khiến anh giật nảy mình.

Trung Quốc - Thị trường có chu kỳ thay thế điện thoại nhanh nhất thế giới 

Đồ 2-tek

23:00:57 21/06/2021
Theo nghiên cứu mới nhất từ ​​Strategy Analytics, cứ 10 người Trung Quốc thì có 7 người dự định mua điện thoại thông minh mới trong sáu tháng tới.

Bạn bè tag hẳn Lý Nhã Kỳ vô để hỏi chuyện lấy chồng, chị đẹp nói gì mà cõi mạng "thất vọng" thế này?

Sao việt

22:59:19 21/06/2021
Trong khi các chị đẹp khác dần chốt kèo bên dàn trai trẻ thì Lý Nhã Kỳ vẫn còn ung dung lắm.