Reuters: Tập đoàn sinh học lớn nhất thế giới dính đến quân đội Trung Quốc

Reuters cho biết, BGI Group – tập đoàn công nghệ sinh học lớn nhất thế giới , đã làm việc với quân đội Trung Quốc trong nhiều nghiên cứu.

Theo Reuters , thông qua việc xem xét hơn 40 tài liệu và bài nghiên cứu được công bố công khai bằng tiếng Trung và tiếng Anh, cho thấy mối liên hệ của BGI Group với quân đội Trung Quốc , trong đó có các nghiên cứu với chuyên gia máy tính quân sự hàng đầu của nước này. Mức độ của mối liên hệ này chưa được biết đến trước đây.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, BGI Group đã bán hàng triệu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, trong đó có cả châu Âu, Australia và Mỹ. Cổ phiếu của BGI Genomics – công ty con của tập đoàn này, được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, đã tăng gấp đôi trong vòng 12 tháng qua, mang lại giá trị thị trường khoảng 9 tỷ USD.

Reuters: Tập đoàn sinh học lớn nhất thế giới dính đến quân đội Trung Quốc - Hình 1

Một kỹ thuật viên làm việc tại phòng thí nghiệm thử nghiệm gen của BGI. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cảnh báo, các phòng thí nghiệm của Mỹ không nên sử dụng các bộ xét nghiệm Trung Quốc vì lo ngại nước này đang tìm cách thu thập dữ liệu di truyền nước ngoài để phục vụ cho nghiên cứu trong nước. BGI Group phủ nhận điều đó.

Theo các tài liệu Reuters thu thập được, BGI Group và quân đội Trung Quốc có mối liên hệ ngày càng sâu rộng hơn những gì được biết đến trước đây. Điều này cho thấy, Trung Quốc chú trọng tích hợp các công ty công nghệ tư nhân vào các nghiên cứu liên quan đến quân sự.

Gần đây, một hội đồng chuyên gia cảnh báo Chính phủ Mỹ rằng, các quốc gia đối địch và các tổ chức phi chính phủ có thể tìm kiếm và hướng đến những điểm yếu di truyền trong dân số Mỹ, từ đó sử dụng phục vụ nghiên cứu tăng cường sức mạnh quân đội Trung Quốc.

Elsa Kania, thành viên cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu về An ninh mới của Mỹ, cho biết quân đội Trung Quốc đã thúc đẩy nghiên cứu về khoa học não, chỉnh sửa gen và tạo ra các bộ gen nhân tạo có thể ứng dụng làm vũ khí sinh học tương lai. Theo Elsa Kania, giới chức Mỹ cần hết sức lưu ý đến mô hình hợp tác của BGI Group với quân đội Trung Quốc.

Trả lời các câu hỏi của Reuters , BGI Group cho biết họ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và luật pháp Trung Quốc liên quan đến khoa học mở, chia sẻ dữ liệu và nghiên cứu bộ gen. Theo BGI Group, hợp tác của tập đoàn này với các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc chỉ đơn thuần vì mục đích học thuật.

Lý do Trung Quốc khó xuyên thủng lá chắn tàu sân bay Mỹ

Trung Quốc cần ít nhất 100 oanh tạc cơ để vượt qua các tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm và tiếp cận một tàu sân bay Mỹ, theo chuyên gia.

Chỉ ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, không quân Trung Quốc điều đội hình hùng hậu gồm 8 oanh tạc cơ H-6K cùng nhiều tiêm kích hộ tống áp sát đảo Đài Loan. Giới chuyên gia nhận định đợt triển khai lực lượng này của quân đội Trung Quốc (PLA) là phép thử khả năng phòng thủ của Đài Loan và quyết tâm của Mỹ đối với vấn đề liên quan đến hòn đảo.

Cùng ngày oanh tạc cơ Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan, hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào khu vực Biển Đông để "thực hiện các chiến dịch thường kỳ". "Dường như Mỹ đã vượt qua phép thử của Trung Quốc", biên tập viên David Axe của Forbes nhận định trong bài viết ngày 27/1.

Các chiến lược gia Trung Quốc chắc chắn đoán trước việc tàu sân bay Mỹ sẽ xuất hiện gần khu vực eo biển Đài Loan. Việc triển khai hàng loạt oanh tạc cơ áp sát đảo Đài Loan của PLA không chỉ kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, mà còn hé lộ chiến lược Trung Quốc có thể áp dụng để đối phó các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Lý do Trung Quốc khó xuyên thủng lá chắn tàu sân bay Mỹ - Hình 1

Oanh tạc cơ H-6K tại một căn cứ của Trung Quốc, tháng 8/2017. Ảnh: PLA .

PLA dường như đặt kỳ vọng vào việc biến các oanh tạc cơ H-6K mang tên lửa diệt hạm thành "át chủ bài" trong chiến dịch tấn công tàu sân bay Mỹ trong trường hợp Washington điều lực lượng đến chi viện cho đảo Đài Loan nếu xung đột giữa hai bờ eo biển nổ ra.

Chiến lược này là có cơ sở, bởi trong thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô từng triển khai các oanh tạc cơ mang tên lửa như Tu-95, Tu-16 và Tu-22M được thiết kế chuyên cho nhiệm vụ tiêu diệt tàu sân bay Mỹ.

Để đối phó, hải quân Mỹ triển khai tiêm kích F-14 mang tên lửa không đối không tầm xa AIM-54 cùng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy E-2C để hỗ trợ.

Kịch bản tác chiến của hải quân Mỹ là các tiêm kích F-14 sẵn sàng phóng tên lửa AIM-54 hạ oanh tạc cơ Liên Xô trước khi chúng tới đủ gần để khai hỏa "sát thủ diệt hạm" KSR-5 và Kh-22. Các chiến hạm hộ tống của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Liên Xô vượt qua được lớp phòng thủ của tiêm kích F-14.

Trận không chiến giữa tiêm kích F-14 và biên đội oanh tạc cơ đối phương sẽ diễn ra cách nhóm tác chiến tàu sân bay hơn 640 km. Để đối phó với khả năng bị gây nhiễu nặng nề và liên lạc vô tuyến hạn chế với tàu sân bay, các phi công F-14 phát triển chiến thuật mang tên "cưa máy".

Theo chiến thuật này, các tiêm kích F-14 sẽ dàn đội hình để săn tìm biên đội oanh tạc cơ của Liên Xô. Khi một phi công F-14 phát hiện oanh tạc cơ đối phương, anh ta sẽ áp sát để tấn công, đồng thời phát cảnh báo cho các tiêm kích F-14 gần đó để phóng tên lửa khi mục tiêu lọt vào tầm bắn.

Giới quân sự Liên Xô đánh giá chiến thuật của Mỹ có thể gây tổn hại nặng nề cho lực lượng của họ. "Liên Xô tính toán rằng họ cần ít nhất hai sư đoàn, gồm 100 oanh tạc cơ, để chống một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ", chuyên gia hàng không Tom Cooper cho biết.

Lý do Trung Quốc khó xuyên thủng lá chắn tàu sân bay Mỹ - Hình 2

Tiêm kích F-14 của Mỹ bay kèm hai oanh tạc cơ Tu-16 của Liên Xô vào năm 1984. Ảnh: US Navy .

Oanh tạc cơ H-6 và tên lửa chống hạm Ưng Kích 12 (YJ-12) trong biên chế không quân Trung Quốc hiện nay được đánh giá gần giống vũ khí Liên Xô từng sử dụng. Trong đó, H-6 là mẫu oanh tạc cơ được Trung Quốc phát triển và sản xuất trên cơ sở Tu-16 của Liên Xô.

Giới chuyên gia nhận định nếu Liên Xô cần điều 100 oanh tạc cơ để hạ tàu sân bay Mỹ vào những năm 1980, Trung Quốc ngày nay cũng cần ít nhất 100 chiếc H-6 để làm điều tương tự. Tuy nhiên, Mỹ hiện nay không còn sử dụng tiêm kích F-14 với tên lửa AIM-54 tầm xa, thay vào đó là tiêm kích F/A-18 mang tên lửa AIM-120 có tầm bắn ngắn hơn.

"Khả năng tự vệ của các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ngày nay yếu hơn so với những năm 1980", chuyên gia Cooper nói. Điều này khiến trận không chiến giữa tiêm kích Mỹ và oanh tạc cơ đối phương có thể diễn ra gần tàu sân bay hơn, khiến bên tấn công có nhiều cơ hội phóng tên lửa.

Tuy nhiên, hệ thống liên kết cùng mạng dữ liệu mới giúp các tổ bay Mỹ liên lạc và phối hợp tốt hơn nhiều so với cách đây 40 năm. Máy bay cảnh báo sớm E-2D đóng vai trò bộ định tuyến kết nối các tiêm kích với nhau, giúp phi công Mỹ không cần dùng chiến thuật "cưa máy" kiểu cũ.

PLA có thể phải miễn cưỡng điều oanh tạc vượt quá tầm bảo vệ của tên lửa phòng không và các tiêm kích đóng quân trên đất liền. Do sở hữu số lượng ít máy bay tiếp liệu cỡ lớn, PLA không có nhiều lựa chọn để mở rộng phạm vi hoạt động của tiêm kích.

Việc cho oanh tạc cơ hoạt động gần đất liền giúp Trung Quốc bảo vệ chúng tốt hơn trước tiêm kích F/A-18 của Mỹ, song lại hạn chế đáng kể cơ hội tiếp cận để phóng tên lửa vào tàu sân bay đối phương.

Các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông có thể giúp mở rộng tầm hoạt động của tiêm kích, nhưng chúng quá nhỏ và cô lập để mang lại giá trị chiến lược lớn trong trường hợp nổ ra xung đột giữa các siêu cường. Đường băng trên các đảo nhân tạo này cũng dễ dàng trở thành mục tiêu tập kích của các loại khí tài Mỹ.

Công nghệ và học thuyết quân sự từ những năm 1980 tới nay trải qua nhiều thay đổi lớn, nhưng có một điều không đổi là Trung Quốc vẫn cần triển khai cả trăm oanh tạc cơ tương tự thời Chiến tranh Lạnh để đe dọa một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Không quân và hải quân Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 200 oanh tạc cơ H-6. Tuy nhiên, không quân đội nào có thể duy trì 100% số máy bay được biên chế trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Phần lớn các phi đội oanh tạc cơ duy trì 50% lực lượng ở chế độ trực chiến.

Lý do Trung Quốc khó xuyên thủng lá chắn tàu sân bay Mỹ - Hình 3

Hai tiêm kích J-11 của Trung Quốc hộ tống oanh tạc cơ H-6K diễn tập bay biển, tháng 11/2017. Ảnh: PLA .

"PLA cần đủ oanh tạc cơ H-6 để thực hiện chính xác một cuộc đột kích lớn vào nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. Số oanh tạc cơ còn lại trong kho có thể giúp bù đắp tổn thất trong trận đột kích đầu tiên", David Axe viết. "Đợt tập kích quy mô lớn thứ hai có thể khả thi. Tuy nhiên, với mỗi oanh tạc cơ bị hạ, Trung Quốc lại mất đi một phần khả năng tập trung hỏa lực để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của tàu sân bay Mỹ".

Tuy nhiên, biên tập viên Axe nhận định PLA không cần phá hỏng hoặc đánh chìm thật nhiều tàu sân bay Mỹ để tạo ra khác biệt. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ sở hữu 5 tàu sân bay, việc mất một trong số này sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng về nguồn lực và chính trị.

"Khi xảy ra chiến sự, lực lượng oanh tạc cơ của Trung Quốc có thể chỉ phóng được một vài quả tên lửa vào tàu sân bay Mỹ, song đó có thể là tất cả điều họ cần", Axe kết luận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Lật tàu chở người nhập cư trái phép ở Mỹ: 3 người thiệt mạng, 27 người bị thương01:21

Tiêu điểm

Harry chỉ trích cách dạy con của Thái tử Charles
23:35:49 13/05/2021
WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay
01:38:50 15/05/2021
Vào bệnh viện, cụ bà 75 tuổi chết do bị tấn công tình dục
11:33:52 14/05/2021
Covid-19: Ấn Độ vẫn có trên 4.000 ca tử vong dù ca nhiễm giảm, Trung Quốc có ca nhiễm cộng đồng
14:40:41 14/05/2021
Chiến thuật ‘mưa rocket’ của Hamas thử sức ‘Vòm Sắt’ của Israel
06:21:33 14/05/2021
Chiến dịch trên bộ đẫm máu của Israel tại Gaza năm 2014
01:34:14 15/05/2021
Phong trào Hamas sử dụng máy bay không người lái tấn công Israel
06:31:50 14/05/2021
Vaccine hiệu quả cao chót vót giúp Mỹ ra quyết định lịch sử
18:45:09 14/05/2021
Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu, Bộ Ngoại giao phản đối
18:01:51 13/05/2021
Trung Quốc hủy 487 chuyến bay quốc tế để phòng dịch COVID-19
01:36:35 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Bán kết Miss Universe: Khánh Vân đeo trang sức tiền tỷ, trang phục dạ hội với ý nghĩa đặc biệt
08:25:20 15/05/2021
Trực tiếp: Hoa hậu Khánh Vân diện bikini đẹp “nín thở”, thần thái “chặt chém” tại bán kết Miss Universe 2020
07:22:43 15/05/2021
HOT: Hương Tràm khoe ảnh siêu âm đúng 0h ngày sinh nhật, xác nhận mang thai sau 2 năm du học Mỹ?
05:51:31 15/05/2021
Sáng 15/5, có 20 ca Covid-19 mới tại 5 tỉnh thành
06:10:41 15/05/2021
Chồng Từ Hy Viên livestream bán hàng sau bê bối phá sản
06:10:22 15/05/2021
Bán kết Miss Universe 2020: Khánh Vân trổ tài catwalk cực đỉnh trong váy dạ hội nổi bần bật “chặt đẹp” đối thủ, loạt nàng hậu gặp sự cố!
06:47:09 15/05/2021
Khánh Vân bị chê “nhạt” tại bán kết Miss Universe, siêu mẫu Võ Hoàng Yến và Xuân Lan có động thái ngay và luôn
10:57:52 15/05/2021
Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!
08:17:57 15/05/2021
SỐC: Vợ ông Dũng "lò vôi" tố Võ Hoàng Yên trong lúc chữa bệnh bằng cách kéo lưỡi đã từng gây chết người?
10:49:23 15/05/2021
Thất tình lấy đại anh thợ xây, đêm tân hôn, anh lôi ra chiếc hộp đựng vàng ròng rồi nói một bí mật khiến vợ trẻ 'phát ngất'
08:01:41 15/05/2021

Tin mới nhất

Thủ đô Washington, Mỹ rơi vào cảnh cạn xăng

12:12:53 15/05/2021
Thủ đô Mỹ vào ngày 14/5 đã rơi vào tình trạng thiếu xăng trầm trọng trong khi giới chức địa phương trấn an người điều khiển phương tiện rằng nguồn cung sẽ sớm quay trở lại bình thường.

Mỹ hối thúc nối lại đàm phán về đập thủy điện Đại phục hưng

12:06:36 15/05/2021
Ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Ai Cập, Ethiopia và Sudan nối lại các cuộc đàm phán do Liên minh châu Phi (AU) bảo trợ về đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) do Ethiopia xây dựng trên nhánh sông Nile Xanh.

Ấn Độ: Học sinh loay hoay chọn trường khi kỳ thi bị hủy bỏ

09:40:18 15/05/2021
Chìm trong khủng hoảng Covid-19, Ấn Độ mới đây thông báo hủy Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại các bang trên toàn quốc. 

COVID-19 tới 6 giờ 15/5: Phát hiện điểm yếu của virus SARS-CoV-2; WHO ra khuyến cáo thận trọng về khẩu trang

09:25:33 15/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 669.534 trường hợp mắc COVID-19 và 12.087 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 162,5 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,37 triệu người không qua khỏi.

Người mẹ trẻ bị bắt vì con 4 tuổi bị chấy cắn suýt chết

09:07:19 15/05/2021
Cô bé 4 tuổi bị chấy cắn nghiêm trọng đến mức bị mất máu nghiêm trọng. Khi đến bệnh viện, các xét nghiệm cho thấy tình trạng của cô bé nặng đến mức có thể tử vong. Cảnh sát đã bắt giữ mẹ cháu bé.

Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu

09:06:01 15/05/2021
Nhắc đến Brooklyn Beckham, không ai là không biết anh chàng chính là cậu quý tử lớn nhất trong số cậu ấm, cô chiêu nhà David - Victoria Beckham. Nhưng ngoài cái danh cậu cả nhà Beckham, dường như cuộc đời Brooklyn chẳng còn thành tựu nổ...

Hàn Quốc: Cứ ba học sinh sẽ có một em suy nghĩ muốn tự tử

08:08:43 15/05/2021
Một trong số ba học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Hàn Quốc đã suy nghĩ về việc tự tử trong năm qua do gánh nặng học tập, theo một cuộc khảo sát của Yonhap.

Nhật Bản siết chặt tình trạng khẩn cấp phòng COVID-19 khi Olympic cận kề

07:55:26 15/05/2021
Báo Nikkei đưa tin, trong một quyết định được đánh giá là bất ngờ, nhà chức trách Nhật Bản quyết định sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với đại dịch COVID-19 tại 3 tỉnh của nước này là Hokkaido, Okayama và Hiroshima tới hết thán...

Mỹ cam kết sát cánh Australia đối mặt Trung Quốc

06:47:06 15/05/2021
Ngoại trưởng Blinken tuyên bố Mỹ sẽ không để Australia một mình đối mặt với áp lực kinh tế từ Trung Quốc.

Lính Israel bắn chết 4 người biểu tình Palestine

06:44:41 15/05/2021
4 người Palestine bị Israel bắn chết ở Bờ Tây hôm nay, trong khi các vụ đụng độ khác khiến 150 người bị thương.

Duterte nói không rút tàu dù có bị Trung Quốc 'sát hại'

06:41:33 15/05/2021
Tổng thống Duterte nói sẽ không rút các tàu công vụ khỏi khu vực tranh chấp ở Biển Đông, kể cả nếu Trung Quốc sát hại ông.

Thủ tướng Ấn Độ nói đau đớn trước thảm kịch Covid-19

06:08:22 15/05/2021
Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết ông cảm nhận được nỗi đau của tất cả đồng bào đang phải chiến đấu với thảm kịch Covid-19 nghiêm trọng.

Mèo đáp đất an toàn sau cú nhảy từ tòa nhà bốc cháy

05:59:52 15/05/2021
MỸNgười dân Chicago ngỡ ngàng trước cảnh một con mèo đen đáp đất an toàn sau khi nhảy từ tầng 5 một tòa chung cư đang bốc cháy.

Đức chỉ trích Hamas tập kích rocket Israel

05:57:43 15/05/2021
Thủ tướng Đức tuyên bố các vụ phóng rocket của Hamas nhằm vào Israel tương đương tấn công khủng bố, cảnh báo không dung thứ biểu tình bài Do Thái.

Nhật mở rộng tình trạng khẩn cấp

05:56:13 15/05/2021
Nhật áp tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 thêm ba tỉnh khi còn 10 tuần nữa diễn ra Olympic và hàng trăm nghìn người đang kêu gọi hủy sự kiện.

Myanmar trả tự do nhà báo Nhật

05:50:13 15/05/2021
Myanmar cho phép Yuki Kitazumi, nhà báo bị bắt trong lúc đưa tin về biểu tình chống đảo chính, trở về Nhật Bản sau khi hủy cáo buộc với ông.

'Tấm vé' thoát ác mộng Covid-19

01:31:21 15/05/2021
Eduardo Torres, 53 tuổi, ở Chicago, hôm 13/5 dậy sớm hơn thường lệ để đưa con gái ông, Raquel, 14 tuổi, đi tiêm vaccine Covid-19. Đây là khoảnh khắc cả gia đình ông mong đợi.

Pháp hối thúc Israel và Palestine thỏa thuận ngừng bắn

01:29:31 15/05/2021
Ngày 14/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Israel và Palestine chấm dứt các hành động thù địch và nhất trí ngừng bắn trong bối cảnh xung đột giữa hai bên trong những ngày gần đây đã khiến trên 100 người thiệt mạng.

Hai tháng trước Thế vận hội, vì sao Nhật Bản vẫn tiêm chủng COVID-19 chậm chạp

01:27:09 15/05/2021
Olympic Tokyo dự kiến khai mạc vào ngày 23/7, nhưng hai tháng trước sự kiện này, Nhật Bản mới chỉ tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 1% dân số.

Lào ghi nhận số ca mắc COVID-19 thấp nhất trong hơn 20 ngày

01:26:07 15/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, Bộ Y tế Lào ngày 14/5 ghi nhận nước này có 16 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó 15 ca nhập cảnh và được cách ly ngay.

Tỷ lệ mắc COVID-19 tại Đức giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng 

01:22:51 15/05/2021
Theo thống kê của Việt Robert Koch (RKI) công bố ngày 14/5, tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong 7 ngày qua tại Đức đã giảm xuống dưới ngưỡng 100 ca/100.000 người.

Hầm trú ẩn - ‘đặc sản’ của Israel giữa Trung Đông bất ổn

01:21:34 15/05/2021
Năm 1951, tức ba năm sau khi Nhà nước Do Thái tuyên bố độc lập, Israel đã thông qua một đạo luật phòng vệ dân sự, yêu cầu tất mọi nhà riêng, khu chung cư, văn phòng công ty đều phải thiết kế hầm trú ẩn hoặc “phòng an toàn”.

Sét đánh chết 18 con voi tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Ấn Độ

01:19:37 15/05/2021
Sét đánh được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của một đàn voi 18 con ở vùng rừng đông bắc Ấn Độ - hãng tin AP ngày 14/5 dẫn lời một quan chức lâm nghiệp nước này cho biết.

Một thị trấn tại Séc phát hành ‘tiền riêng’ để phục hồi kinh tế hậu phong tỏa

01:17:38 15/05/2021
Thị trấn Kyjov ở Cộng hòa Séc đã cấp một loại “tiền” riêng cho người dân để chi tiêu tại các cửa hàng và quán cà phê bị ảnh hưởng nặng bởi những đợt phong tỏa do dịch COVID-19.

Trung Quốc thành lập cơ quan chống dịch bệnh mới

01:15:07 15/05/2021
Trung Quốc đã thành lập một tổng cục kiểm soát dịch bệnh quốc gia mới vào ngày 14/5. Truyền thông địa phương cho biết cơ quan mới sẽ được trao nhiều quyền hành hơn nhằm mục tiêu bảo vệ y tế công cộng và ngăn chặn hiệu quả các dịch bệnh ...

Chính quyền quân sự Myanmar áp đặt thiết quân luật ở thị trấn Mindat

01:13:55 15/05/2021
Truyền thông nhà nước Myanmar ngày 14/5 đưa tin chính quyền quân sự nước này đã ban bố tình trạng thiết quân luật ở thị trấn Mindat thuộc bang Chin sau khi xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào đồn cảnh sát và một ngân hàng trong bối cảnh g...

Bên trong mạng lưới quy mô phát tán thông tin sai lệch về vaccine

01:12:09 15/05/2021
Các chuyên gia y tế cộng đồng cho biết hành động phát tán những thông tin sai lệch về vaccine đã làm suy yếu nỗ lực tiêm chủng ngăn chặn đại dịch của toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Lịch trình của vợ bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

12:19:37 15/05/2021
Tối 14-5, theo báo cáo của CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này là vợ của BN 3.797 - bác sĩ N.V.C làm việc tại Bệnh viện Phổi trung ương.

Hương Tràm chính thức lộ diện sau khi khoe ảnh siêu âm ngầm xác nhận mang thai ở Mỹ

Sao việt

12:19:13 15/05/2021
Hình ảnh mới nhất của Hương Tràm vừa được nhạc sĩ Tú Dưa khoe lên trang cá nhân.

Tiết lộ các triệu chứng ít được biết đến của tăng huyết áp

Sức khỏe

12:19:00 15/05/2021
Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong. Nhưng những người bị tăng huyết áp có thể sống trong nhiều năm mà không hề biết rằng mình mắc bệnh. Điều này rất nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo.

An Giang: Người đàn ông bế con 3 tuổi đang sốt nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Đời sống

12:07:37 15/05/2021
Người đàn ông ẵm trên tay em bé khoảng 3 tuổi đang sốt, được phát hiện tại khu vực khóm Vĩnh Chánh 1, P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc, nghi nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Hoa hậu Tiểu Vy mếu máo, la hét, sợ xanh mặt khi chơi gameshow

Show việt

12:06:58 15/05/2021
Tiểu Vy vừa hồn nhiên, vừa đầy dũng cảm khi tham gia Thứ 5 Vui Nhộn.

Vì sao VinFast Lux A2.0 liên tiếp bán chạy hơn Toyota Camry?

Ôtô

12:02:52 15/05/2021
VinFast Lux A2.0 là mẫu xe bán chạy nhất ở nhóm sedan tầm 1 tỷ đồng, xếp trên Toyota Camry và Mazda6.

Siêu xe đắt nhất thế giới chuẩn bị đến tay khách hàng

Siêu xe

12:01:02 15/05/2021
Bugatti La Voiture Noire có giá bán 19 triệu USD và vẫn chưa rõ danh tính chủ nhân đặt mua chiếc siêu xe này.

Man City không dừng lại

Bóng đá thế giới

11:53:25 15/05/2021
Rượu sâm panh chắc chắn đã được rót trong lễ ăn mừng danh hiệu Premier League nhưng mọi thứ sẽ còn tuyệt hơn vào khoảnh khắc Man City vô địch Champions League.

Mặt nổi mụn chi chít, mưng mủ vì sử dụng kem chống nắng tự chế

Làm đẹp

11:49:04 15/05/2021
Mong muốn có làn da mịn màng, sáng bóng, cô gái đã bôi kem chống nắng tự chế có thành phần dầu dừa. Chỉ sau 3 ngày làn da của cô bắt đầu nổi mụn chi chít, các nốt mụn cứ thế mẩn đỏ và có dấu hiệu mưng mủ.

Elon Musk liệu có giúp Bitcoin 'xanh' hơn 

Thế giới số

11:45:47 15/05/2021
Elon Musk cho biết sẽ Tesla không sử dụng hoặc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho đến khi chúng được khai thác bằng năng lượng tái tạo.

Quế Ngọc Hải đón sinh nhật xa vợ con

Sao thể thao

11:45:12 15/05/2021
Trung vệ Quế Ngọc Hải không được ở bên vợ con trong sinh nhật lần thứ 28 vì đang tập trung đội tuyển quốc gia tại Hà Nội.

“Đứng hình 5 giây", Nam Blue được fan cứng “mạnh tay" donate 100 triệu đồng

Netizen

11:43:49 15/05/2021
Có vẻ như tháng 5 là tháng tài chính của streamer Nam Blue có nhiều biến động thì phải. Bởi ngay sau pha trả lại tiền donate nhầm cho fan mới diễn ra trước đó một ngày thì trong buổi tối ngày hôm qua, streamer rau dưa nhất Việt Nam được...

8 smartphone nổi bật giá dưới 8 triệu đồng 

Đồ 2-tek

11:40:59 15/05/2021
Tầm 8 triệu đồng, người dùng sắm được smartphone 5G có camera độ phân giải cao, hỗ trợ AI cùng pin lớn.

Xe máy phóng nhanh gây tai nạn tại Đồng Nai 

Clip hay

11:36:02 15/05/2021
Người điều khiển xe máy chạy tốc độ cao đã va chạm với một xe khác đang qua đường.

Phút sợ hãi của vợ con cầu thủ PSV

Bên lề sân cỏ

11:27:33 15/05/2021
Vợ và 3 con của cầu thủ Eran Zahavi đã bị trói và bịt miệng bởi những tên cướp có vũ trang trong một vụ đột nhập.