Rét đậm, rét hại tại miền Bắc và nguy cơ bị bỏng lạnh, làm sao để phòng tránh?

Vào mùa đông tại miền Bắc , tình trạng rét đậm rét hại diễn ra thường xuyên. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị bỏng lạnh .

Rét đậm, rét hại tại miền Bắc và nguy cơ bị bỏng lạnh, làm sao để phòng tránh? - Hình 1

Bỏng lạnh còn có tên gọi là Frostbite. Tình trạng này chỉ xuất hiện đối với vùng khí hậu khắc nghiệt và nhiệt độ thấp. Dù Việt Nam nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên, miền Bắc vẫn trải qua thời điểm rét đậm, rét hại và nhiệt độ cực kỳ thấp. Tìm hiểu chi tiết về tình trạng bỏng lạnh để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

1. Bỏng lạnh là gì?

Bỏng lạnh là thuật ngữ y học để chỉ các chấn thương trên da và các mô bị đóng băng do tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh. Những trường hợp nghiêm trọng còn có thể khiến dây thần kinh và mạch máu bị đông cứng.

Khi da có thể bị đông cứng trong vài phút khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp dưới mức đóng băng. Thậm chí, ngay cả khi nhiệt độ trên mức đóng băng thì da vẫn có thể bị đông cứng nếu da bị ướt hoặc khi da tiếp xúc với gió lạnh.

Tình trạng bỏng lạnh cũng xảy ra khi da tiếp xúc với bề mặt rất lạnh. Đây là loại tiếp xúc có thể làm đông lạnh ngay vùng da tiếp xúc với bề mặt bị đóng băng. Đặc biệt, bỏng lạnh thường xảy ra ở các vị trí như đầu chi, mũi, tai, cằm, má.

Người bệnh sẽ bị lạnh, đỏ sau đó mới đến tê, cứng và nhợt nhạt. Kèm theo tình trạng tê cóng cũng có thể xuất hiện trên vùng da đã được trang bị quần áo hoặc găng tay,…

Bỏng lạnh xảy ra nếu bạn mặc không đủ ấm hoặc quần áo quá chật khiến máu không thể lưu thông đến vị trí xa hơn. Tình trạng tê cóng có thể xảy ra bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ lạnh cũng như gió ở bên ngoài.

Rét đậm, rét hại tại miền Bắc và nguy cơ bị bỏng lạnh, làm sao để phòng tránh? - Hình 2

Bỏng lạnh xảy ra nếu bạn mặc không đủ ấm hoặc quần áo quá chật khiến máu không thể lưu thông đến vị trí xa hơn – Ảnh emedihealth

2. Đối tượng có nguy cơ bị bỏng lạnh

Những người có khả nặng bị tê cóng và bỏng lạnh khi tiếp xúc với thời tiết lạnh cao hơn người bình thường khi:

- Có thể bị bỏng lạnh khi mặc quá ít quần áo và không đủ giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết rét đậm, rét hại.

- Tăng nguy cơ bị bỏng lạnh khi bị đói, mất nước, mệt mỏi , cơ thể suy yếu , chấn thương hoặc uống rượu.

- Người hút thuốc làm tăng nguy cơ bị bỏng lạnh vì hút thuốc làm thu hẹp các mạch máu và làm chậm quá trình lưu thông, đồng thời cho phép tình trạng tê cóng tiến triển nhanh hơn.

- Những người mắc các bệnh lý như tiểu đường, trầm cảm hoặc bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ bị bỏng lạnh,

- Người sử dụng thuốc chẹn beta.

- Đối tượng dễ bị bỏng lạnh là trẻ em và người cao tuổi.

Bạn có thể đọc thêm kiến thức về Những loại thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

3. Triệu chứng của bỏng lạnh là gì?

Các trường hợp bị tê cóng sẽ xuất hiện kèm các triệu chứng như sau:

- Da có cảm giác châm chích hoặc bị tê.

- Trên da bị đổi màu, các màu như đỏ, trắng, xám hoặc da bị vàng.

- Xuất hiện dấu hiệu đau xung quanh khu vực tiếp xúc.

Rét đậm, rét hại tại miền Bắc và nguy cơ bị bỏng lạnh, làm sao để phòng tránh? - Hình 3

Bỏng lạnh nguy hiểm đối với người bệnh – Ảnh firstpost

Triệu chứng của bỏng lạnh trở nên nghiêm trọng khi xuất hiện kèm các triệu chứng sau:

- Có mụn nước trên da.

- Khi ta chuyển sang màu đen.

- Khớp và cơ bị cứng hoặc không hoạt động.

Tìm ngay tới sự giúp đỡ và chăm sóc y tế khi xuất hiện các dấu hiệu kèm theo sau:

- Bị sốt.

- Chóng mặt.

- Xuất hiện tình trạng sưng, tấy đỏ hoặc tiết dịch ở khu vực cóng.

4. Chẩn đoán bỏng lạnh bằng cách nào?

Đa số các trường hợp bỏng lạnh đều được chẩn đoán dựa trên tình trạng khám sức khỏe và mô tả của người bệnh về vị trí, thời điểm cũng như cách thức xảy ra tình trạng tê cóng.

Khi tê cóng trở nên nghiêm trọng, người bệnh cần chụp X-quang hoặc thực hiện chụp cắt lớp xương để đánh giá tổn thương xương và các cơ.

Không chỉ gây bỏng lạnh, Nhiệt độ xuống thấp kiểu “phi mã” có thể gây ra những tổn thương nào cho cơ thể?

5. Các cấp độ tổn thương của bỏng lạnh

Bỏng lạnh không phải tình trạng hiếm gặp. Cụ thể vào năm 2017 một thanh niên 18 tuổi tại Đan Mạch đã nhập viện tại địa phương trong tình trạng tổn thương, tê cóng tay nghiêm trọng do ngủ quên khi say rượu ở dưới trời -30 độ C trong 30 phút.

Thanh niên này được đưa tới bệnh viên khi một đốt ngón tay có dấu hiệu hoại tử vì thời tiết quá lạnh. Nhanh chóng sau đó, thanh niên được bác sĩ địa phương sơ cứu bằng nước ấm và cho người bệnh uống thuốc giảm đau, chống viêm, tiêm phòng uốn ván.

Rét đậm, rét hại tại miền Bắc và nguy cơ bị bỏng lạnh, làm sao để phòng tránh? - Hình 4

Bỏng lạnh được chẩn đoán dựa trên tình trạng khám sức khỏe và mô tả của người bệnh về vị trí, thời điểm cũng như cách thức xảy ra tình trạng tê cóng – Ảnh ndakotalaw

Sau đó, bác sĩ kết luận rằng vết thương bỏng lạnh được xác định ở cấp độ 2, 3 và có phồng lớn, mụn nước chứa đầy máu. Kết quả khám lâm sàng cho biết, tay phải của người bệnh các ngón tay sưng và mất cảm giác. Kèm theo đó là ngón tay có mủ và xuất hiện dấu hiệu hoại tử.

Điều trị tích cực susoots 2 tuần, người bệnh mới được đưa tới Bệnh viện Iluilissat ở Greenland. May mắn sau khi điều trị, người bệnh không xuất hiện biến chứng nguy hiểm khác và 10 ngón tay đều được bảo tồn.

Thông tin cho biết, nhiệt độ -28,3 độ C, khi con người tiếp xúc với môi trường lạnh trong gió khoảng 30 phút có thể gây ra tình trạng bỏng lạnh.

Ở nhiệt đô – 37,2 độ C thì tình trạng bỏng và tổn thương da khi tiếp xúc ngoài trời xuất hiện chỉ sau 10 phút. Đối với thời tiết khắt nghiệt thì tình trạng bỏng lạnh còn có thể xảy ra chỉ sau 5 phút.

Cấp độ bỏng lạnh được chia ra nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng như sau:

- Cấp độ bỏng lạnh 1: Người bệnh bị tê, cứng tay nhẹ. Ngay khi da ấm lên, người bệnh có cảm giác đau, ngứa ran hoặc bị mất cảm giác nóng lạnh ở vùng bị tổn thương. Tuy nhiên, bệnh không làm tổn thương da vĩnh viễn.

- Cấp độ 2: Lúc này người bệnh bỏng lạnh sẽ xuất hiện triệu chứng da ửng đỏ, chuyển sang trắng hoặc bị nhợt nhạt. Sau đó, da dần không còn cảm giác tê cóng. Khi điều trị bằng cách ủ ấm ở cấp độ 2 có thể khiến da xuất hiện vết lốm đốm. Đặc biệt, vùng tổn thương trên da còn có cảm giác châm chích, bỏng rát và bị sưng tấy. Thời gian làm ấm từ 12 đến 36 giờ thì vùng da bị bỏng lạnh sẽ xuất hiện vết phồng rộp và chứa chất lỏng, mủ.

- Cấp độ 3, khi bị cóng sâu: Tình trạng tê cóng tiến triển gây ảnh hưởng tới tất cả lớp da trên cơ thể con người gồm cả các mô bên dưới. Lúc này, da chuyển sang màu trắng hoặc xám xanh. Người bệnh sẽ bị mất hoàn toàn cảm giác lạnh, bị đau hoặc khó chịu ở vùng ảnh hưởng. Đặc biệt, các khớp của nạn nhân có thể không hoạt động. Khi đó, mụn nước sẽ hình thành sau 24 đến 48 tiếng làm ấm vùng da bị tổn thương. Sau đó, khu vực này sẽ chuyển sang màu đen, bị cứng do mô chết.

Rét đậm, rét hại tại miền Bắc và nguy cơ bị bỏng lạnh, làm sao để phòng tránh? - Hình 5

Tình trạng tê cóng tiến triển gây ảnh hưởng tới tất cả lớp da trên cơ thể con người gồm cả các mô bên dưới khiến người bệnh mất hoàn toàn cảm giác lạnh – Ảnh msdmanuals

6. Điều trị bỏng lạnh bằng cách nào?

Đối với người bị bỏng lạnh, kịp thời phát hiện và cần được sơ cứu ngay lập tức như sau:

- Nhanh chóng tìm nơi trú ẩn để tránh khỏi bị giá lạnh.

- Cần làm ấm bàn tay bằng cách đặt chúng dưới cánh tay.

- Có điều kiện cần vào nhà, cởi bỏ quần áo và trang sức bị ướt ra khỏi cơ thể.

- Vào trang nhà cần ngâm chân và ngâm tay bằng nước ấm. Sau đó đắp chăn lên phần còn lại của cơ thể.

- Tránh các nguồn điện như đèn, lửa hoặc miếng sưởi vì chúng có thể khiến bỏng da lạnh cóng.

- Uống nước hoặc đồ uống ấm. Nước ấm không chỉ hỗ trợ điều trị bỏng lạnh mà uống nước ấm còn đem lại nhiều lợi ích: Tăng cường uống nước ấm vào mùa lạnh để tận hưởng 7 lợi ích sau

- Nếu tình trạng bỏng lạnh xảy ra, càng đi khám nhanh chóng càng tốt.

Ngoài ra, đối với hầu hết các trường hợp bị tê cóng cần làm ấm các khu vực bị ảnh hưởng trong nước. Khi đó, bác sĩ cũng sẽ khử trùng vùng da bị ảnh hưởng và quấn băng lại vì nếu để da còn nguyên vì tê cóng có thể dễ khiến người bệnh bị nhiễm trùng.

Tình trạng da bị nhiễm trùng do bỏng lạnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Đối với những trường hợp nghiêm trọng đặc biệt ở xương, cơ và dây thần kinh bị tổn thương do bỏng lạnh. Cần thực hiện phẫu thuật cắt cụt là biện pháp cần thiết.

Các bác sĩ sẽ cố gắng sửa chữa các mô bằng các loại thuốc được gọi là thuốc làm tan huyết khối và truyền vào tĩnh mạch. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Biện pháp cuối cùng khi điều trị bỏng lạnh là cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Rét đậm, rét hại tại miền Bắc và nguy cơ bị bỏng lạnh, làm sao để phòng tránh? - Hình 6

Đối với hầu hết các trường hợp bị tê cóng cần làm ấm các khu vực bị ảnh hưởng trong nước – Ảnh denver.cbslocal

7. Biến chứng bỏng lạnh là gì?

Phản ứng tự nhiên của cơ thể khi trời lạnh là đưa máu đến tim và phổi. Thực hiện giữ ấm các cơ quan này có tác dụng ngăn ngừa hạ thân nhiệt ở người. Khi hạ thân nhiệt xảy ra do cơ thể bạn không tạo ra đủ nhiệt để bảo vệ khỏi cái lạnh.

Nhanh chóng điều trị hạ thân nhiệt trước khi điều trị tê cóng. Khi tê cóng có thể gây ra đau đớn và xuất hiện các tổn thương vĩnh viễn cho vùng tiếp xúc, hạ thân nhiệt là mối đe dọa thời tiết lạnh nghiêm trọng hơn.

Do đó, tình trạng tê cóng tay chân có thể là dấu hiệu của việc hạ thân nhiệt vì tê cóng cần mất một lúc khi tình trạng tê cóng lan ra xa hơn. Tình trạng tê cóng thường xảy ra trên ngón chân, mũi, má và tai hoặc cằm.

Ngoài ra, khi bị bỏng lạnh còn có thể dẫn tới một vài biến chứng khác như:

- Khiến người bị bỏng lạnh tăng nhạy cảm với lạnh.

- Làm tăng nguy cơ bị tê cóng trở lại.

- Tê cóng còn xảy ra ở các vùng da tổn thương lâu dài.

- Bị đổ mồ hôi nhiều.

- Làm thay đổi màu da.

Rét đậm, rét hại tại miền Bắc và nguy cơ bị bỏng lạnh, làm sao để phòng tránh? - Hình 7

Tình trạng bỏng lạnh có thể làm thay đổi màu da – Ảnh everydayhealth

- Khớp cứng.

- Có thể bị khuyết tật tăng trưởng đối với trẻ em nếu trẻ bị bỏng lạnh.

- Nhiễm trùng, uốn ván.

- Gây hoại tử do dòng máu tới vùng da bị tổn thương, gián đoạn.

- Có thể phải cắt cụt chi.

Vì những biến chứng nguy hiểm từ bỏng lạnh có thể gây ra. Người bệnh cần chủ động phòng tránh bỏng lạnh.

8. Làm cách nào để ngăn chặn bỏng lạnh?

Muốn ngăn chặn tình trạng bỏng lạnh, tê cóng bạn cần chú ý:

- Mặc ấm và ăn mặc phù hợp với thời tiết khắc nghiệt.

- Chú ý tới nhiệt độ và thời tiết trước khi ra ngoài.

- Không nên ở ngoài trời quá lâu khi ngoài trời nhiệt độ hạ thấp, rét đậm, rét hại diễn ra.

- Tránh ra ngoài khi nhiệt độ dưới 0 độ C. Nếu bắt buộc hoặc cần ra ngoài nên mặc nhiều quần áo, đảm bảo không có vùng da nào bị lộ ra ngoài.

- Lựa chọn trang phục rộng rãi, không thấm nước.

Những thông tin về bỏng lạnh được cung cấp ở trên hi vọng có thể giúp bạn hiểu đúng về bệnh bỏng lạnh và lựa chọn cho mình biện pháp phòng tránh bỏng lạnh mùa đông an toàn, hiệu quả.

Miền Bắc trở lạnh, cảnh báo những nguy hiểm khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh

Miền Bắc đang bước vào cao điểm những ngày giá rét nên nhu cầu dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh tăng lên. Tuy nhiên, sẽ nguy hiểm nếu chúng ta sử dụng không đúng cách sẽ gây ra một số nguy hiểm cho trẻ.

Miền Bắc trở lạnh, cảnh báo những nguy hiểm khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh - Hình 1

Có nhiều bà mẹ sử dụng các loại máy sưởi cho bé nhà mình như quạt sưởi ấm, máy sưởi hay chăn điện giữ nhiệt... Lạm dụng dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh trong nhiều giờ đồng hồ liền sẽ vô tình gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Những nguy hiểm khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh


1. Nguy cơ làm da bé bị khô, bong tróc

Những loại máy sưởi đều có công suất điện rất lớn rất dễ làm hơi nước ở quanh đó bốc hơi. Nếu như đặt máy sưởi trong phòng sẽ nhanh chóng bay hết độ ẩm khiến da bé luôn trong trạng thái khô hanh, thậm chí là bong tróc.

Mặc dù sử dụng các loại kem dưỡng da, kem chống nẻ để tăng độ ẩm cho bé. Tuy nhiên, những đồ mỹ phẩm này thường kích ứng cho lan da nếu sử dụng nhiều lần trong ngày. Nếu dùng, mẹ nên mua các loại kem chế biến từ dầu hoặc bơ.

Miền Bắc trở lạnh, cảnh báo những nguy hiểm khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh - Hình 2

Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, dễ bị bong tróc nếu tiếp xúc nhiều với máy sưởi - Ảnh: Internet

2. Cơ thể bé dễ đổ mồ hôi gây ra nhiễm lạnh

Khi vô tình để nhiệt độ máy sưởi quá cao tỏa nhiệt lượng lớn, tức thời sẽ tăng nhiệt độ trong phòng. Trẻ sơ sinh lúc này sẽ cảm thấy nóng bức khi vừa mặc quần áo dày vừa chịu sức nhiệt từ máy sưởi.

Lúc này, mẹ bé nên lưu ý luôn mở hé cửa phòng hoặc đặt thiết bị sưởi cách xa em bé. Đồng thời kiểm tra đều đặn thân nhiệt của con.

Nên giữ nhiệt độ ở mức vừa phải ( khoảng 28-30 độ) để phù hợp với bé, mặc cho bé những bộ quần áo dài tay mỏng. Không nên cho bé mặc quá nhiều quần áo sẽ lưu trữ mồ hôi gây cảm lạnh.

3. Gây khô mũi

Khi bé hít vào thở ra, những nang lông ở bên trong mũi sẽ giữ lại bụi kèm vi khuẩn, không cho phép xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên khi bật máy sưởi trong nhiều giờ sẽ tạo ra một đám mây bụi nhỏ trực tiếp đi vào mũi của bé gây khô mũi hoặc dị ứng nếu sức đề kháng của bé yếu.

Miền Bắc trở lạnh, cảnh báo những nguy hiểm khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh - Hình 3

Nhiều nguy hiểm khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh - Ảnh: Internet

Để tránh tác dụng phụ của máy sưởi, các bạn có thể đặt 1 chậu nước hoặc máy làm ẩm hơi nước để tăng độ ẩm cho khu vực xung quanh, giảm tình trạng khô mũi của bé.

4. Gây bỏng

Sau 10 tháng, bé đã bắt đầu biết lẫy, bò và không thể ngồi yên một chỗ. Việc bé tò mò và muốn sờ vào mọi thứ là điều nguy hiểm nếu mẹ đặt máy sưởi ở gần. Chỉ cần bé chạm nhẹ vào, ngay lập tức sẽ gây bỏng do nhiệt độ máy sưởi đang rất cao. Tệ hơn nữa nếu nó bắt cháy vào quần áo, hậu quả cực kỳ nghiệm trọng.

Mẹ nên đặt máy sưởi ở góc khuất trong phòng hoặc đặt ở trên cao vượt quá tầm với của trẻ. Đồng thời xung quanh hạn chế tối đa những vật dễ cháy và bạn vẫn phải luôn luôn quan sát bé.

5. Gây chảy máu cam

Trong một vài trường hợp, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn bị chảy máu cam vào mùa đông do thời tiết lạnh và khô làm mũi bé nứt nẻ. Hơn nữa bé lại có sở thích ngoáy mũi rất dễ làm vết thương lan rộng.

Giải quyết trường hợp này, mẹ bé nên kết hợp máy tạo ẩm phun sương để nâng cao độ ẩm. Và không nên tắm thường xuyên cho bé vào mùa đông bởi vì nước ấm sẽ càng làm da của bé khô hơn, lớp dầu bảo vệ và giúp tạo đổ ẩm dưới da sẽ bị rửa trôi hết.

Miền Bắc trở lạnh, cảnh báo những nguy hiểm khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh - Hình 4

Nên cẩn thận khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh - Ảnh: Internet

6. Làm cho bé bị khô mắt

Tình trạng mất nước sẽ xảy ra nếu nhà mình sử dụng liên tục chăn sưởi, đôi mắt của bé là nơi cảm nhận rõ đầu tiên. Ban đầu sẽ khó chịu, nếu lâu dài sẽ gây đau ngứa.

Dấu hiệu bé bị khô mắt bên ngoài là chảy nước mắt, khóe mắt sâu hơn bình thường, mắt ửng đỏ và hay dụi mắt. Lúc này mẹ có thể xoa dịu mắt cho bé bằng cách:

- Đặt máy làm ẩm không khí trong phòng

- Dúng khăn ấm vắt khô chấm lên mắt của bé

- Có thể dùng thêm nước muối sinh lý loại nhẹ nhất để nhỏ mắt

- Nếu bé hay dụi mắt hoặc đau mắt, mẹ nên đưa bé tới cơ sở nhi khoa để thăm khám

Một số lưu ý khi dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh

- Nên đặt các máy sưởi cách xa khu vực vui chơi hay chỗ ngủ của bé ít nhất 1 mét. Đồng thời luôn phải trông coi bé khi máy đang hoạt động

- Mở nhẹ cửa để không khí lưu thông, tránh đóng cửa kín cả ngày.

- Kết hợp các loại máy tạo đổ ẩm, máy phun sương để tăng thêm độ ẩm cho làn da của bé và làm sạch không khí trong phòng

- Thường xuyên bảo dưỡng máy sưởi để làm sạch cũng như loại bỏ các lớp bụi bẩn.

- Không nên sử dụng tinh dầu thơm vì rất dễ gây ngạt mũi của trẻ. Hơn nữa khi đốt tinh dầu có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, gây nguy hiểm cho bé.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm00:27Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu00:16Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM00:10Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Vì nhặt tiền rơi mà va chạm với Mercedes, người đàn ông nhận được lời đề nghị bất ngờ từ chủ xe01:11Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Người phụ nữ dùng tay không uốn cành hoa lay ơn từ thẳng sang cong đẹp tuyệt đối, cư dân mạng nhất mực làm theo nhưng lại nhận kết đắng00:59Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31TikToker Tôm La Cà làm clip chê bánh giò 'không nóng' ngay lập tức bị nhiều người phản ứng đến nỗi phải khóa tài khoản01:00Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem00:52

Tiêu điểm

3 dấu hiệu bất thường của đôi mắt tiết lộ tình trạng sức khỏe lá gan
09:42:11 07/03/2021
Những người tuổi thọ ngắn thường sẽ có 6 đặc điểm này
11:34:47 07/03/2021
Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?
15:34:22 07/03/2021
5 tác hại khó ngờ của bánh mì bạn cần lưu ý
17:13:07 08/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
Việc nên làm ngay sau khi thức dậy giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe
15:36:19 07/03/2021
10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn thường xuyên
11:51:14 07/03/2021
Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
11:08:13 08/03/2021
Thực đơn giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày
16:09:08 07/03/2021
Ăn 10 thứ này, coi chừng bạn sẽ già 'không phanh'
12:20:40 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Dương Mịch giàn giụa nước mắt tiết lộ nguyên nhân ly hôn Lưu Khải Uy
17:38:59 08/03/2021
Trấn Thành bất ngờ gửi lời xin lỗi tình cũ ngay trên livestream ngày 8/3, Hari Won phản ứng thế nào?
16:31:49 08/03/2021
Dẫn con dâu đi mua đồ phòng cưới, mẹ chồng vênh váo "chửa trước không có quyền được chọn", cô gái tung quyết định bất ngờ khiến bà ê chề
18:54:41 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Sự kém cỏi của diễn viên trẻ Trung Quốc
19:47:21 08/03/2021
"Dở khóc dở cười" chuyện Anh Đức tặng hoa bạn gái nhưng lại bị héo
17:26:25 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Giả Tịnh Văn ngọt ngào chúc mừng sinh nhật chồng trẻ
17:23:40 08/03/2021

Tin mới nhất

Đau gót chân, vì sao?

22:41:34 08/03/2021
Đau nhức gót chân không phải là bệnh mà là triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây đau gót chân. Tìm được nguyên nhân chính xác sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị hiệu quả.

Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên

22:35:10 08/03/2021
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có khả năng tạo dựng hình ảnh phổi của những em bé vừa sinh ra và có những nhịp thở đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm họng - miệng

22:29:10 08/03/2021
Bệnh nấm họng - miệng là tình trạng niêm mạc vùng họng - miệng bị tổn thương bởi sự tích tụ quá mức của loại vi nấm có tên Candida albicans.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm

22:27:06 08/03/2021
Thời tiết mùa xuân với mưa phùn, nồm, khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bài thuốc bổ thận tráng dương sinh ngũ tử

22:23:36 08/03/2021
Vua Minh Mạng không chỉ nổi tiếng ở tài thao lược, mà còn vang danh hậu thế nhờ có sức khỏe hơn người. Vua Minh Mạng hoạt động chăn gối về đêm đều đặn nhưng hàng ngày vẫn thiết triều, cưỡi ngựa không biết mệt.

Bệnh thận đa nang có nguy hiểm?

22:21:51 08/03/2021
Thận đa nang là bệnh thận nang hay gặp nhất và là bệnh di truyền. Bệnh thận nang có thể kết hợp với nang gan cùng các bất thường tim mạch và thường dẫn tới suy thận giai đoạn cuối.

13 thực phẩm giúp giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì?

22:16:10 08/03/2021
Bà bầu nên ăn gì? Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Gạo lứt tốt nhưng những người này không nên ăn nhiều kẻo hối hận

22:14:35 08/03/2021
Gạo lứt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên có những người nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Biến chứng bí ẩn của bệnh nhân Covid-19

22:10:43 08/03/2021
Hầu hết trẻ em mắc Covid-19 đều không nghiêm trọng nhưng có những trường hợp tiếp tục phát triển các triệu chứng MIS-C rất đáng lo ngại.

Điều đặc biệt quan trọng trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường bỏ qua

22:08:48 08/03/2021
 Theo ThS.BS. Lê Võ Minh Hương – Bệnh viện Từ Dũ cho biết, điều quan trọng mà các mẹ bầu thường bỏ quan trong thai kỳ chính là chích ngừa bệnh cúm.

Muốn khỏe hãy thực hiện 5 x 5

22:04:49 08/03/2021
 Đầu năm Tân Sửu, ai chẳng mong ước khỏe như... trâu. Bạn thử quyết tâm thay đổi lối sống liên quan tới con số 5 sau đây, hy vọng sẽ mang lại cho bạn một kết quả ngoạn mục và bất ngờ về sức khỏe.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

22:02:45 08/03/2021
Xương và các tổ chức khác luôn ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần đến 25-30 tuổi thì đạt đỉnh cao. Ở phụ nữ sau tuổi 30 lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 -...

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp

21:58:53 08/03/2021
Yoga là bộ môn thể thao có thể hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp một cách tự nhiên. Bài viết sẽ giới thiệu một số tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp.

Thủ phạm khiến người đàn ông tại Trung Quốc suýt bị mù khi uống nước

21:56:30 08/03/2021
Sau khi leo núi, ông Zhang cảm thấy khát và uống 600 ml nước. Ngay lập tức, ông bị đau mắt dữ dội, buồn nôn và phải nhập viện.

Cảnh giác ung thư từ thực phẩm

21:54:11 08/03/2021
Dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như: ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại trực tràng, vòm mũi họng, ung thư vú, nội tiết... 

Cách nhận biết các triệu chứng của viêm gân xương bánh chè

21:50:55 08/03/2021
 Biểu hiện của viêm gân bánh chè là đau. Nhưng có thể phân biệt với triệu chứng đau do thoái hóa khớp gối bằng cách nào?

5 điều cấm kỵ sau ngày "đèn đỏ" để khỏe mạnh, tránh viêm nhiễm

21:45:40 08/03/2021
Những ngày vừa hết đèn đỏ là khoảng thời gian rất nhạy cảm, chị em cần phải kiêng kỵ một số điều say đây để đảm bảo sức khỏe, tránh viêm nhiễm phụ khoa.

Nỗ lực cấp cứu em bé bỏng nặng vì nước sôi

21:12:27 08/03/2021
Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh cho biết, với sự điều trị tích cực, vết bỏng nặng trên người em C.N.N.K. (18 tháng tuổi, ngụ Bến Tre) đang được xử lý dần.

Ngừng tuần hoàn đột ngột suýt tử vong vì chủ quan với những cơn đau tức ngực

21:10:46 08/03/2021
Mặc dù đã xuất hiện những cơn đau tức ngực nhưng chủ quan không điều trị nên nam bệnh nhân đã suýt tử vong do bị ngừng tuần hoàn đột ngột.

Cứu sống người phụ nữ ngộ độc cấp do uống 200 viên thuốc cùng lúc

21:07:35 08/03/2021
Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ đã uống khoảng 200 viên thuốc các loại. May mắn chị đã được các bác sĩ lọc máu hấp phụ cứu sống kịp thời.

Cứu sống bệnh nhân 84 tuổi đột quỵ nặng kèm nhiều bệnh lý

21:05:05 08/03/2021
Êkíp của Khoa Đột quỵ và Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện can thiệp nội mạch trong 10 phút, hút ra rất nhiều huyết khối. Kết quả, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn mạch bị tắc.

Phẫu thuật thành công trường hợp lồng ruột non hiếm gặp

21:03:08 08/03/2021
Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi K.Đ.H., 8 tuổi, ngụ H.Định Quán bị lồng ruột non hiếm gặp.

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống

18:56:29 08/03/2021
Khi con nhập viện, tóc mẹ còn xanh. Ngày con sắp được ra viện, tóc mẹ đã dần bạc trắng. Người mẹ ấy đã có đến 11 năm theo con, dìu con và cùng con bước trên hành trình chống chọi với căn bệnh tan máu di truyền (Hemophilia).

Nữ bác sĩ mê mổ từ thiện xuyên quốc gia: 'Mổ xong thấy lòng mình vui, hồn mình đẹp'

18:44:46 08/03/2021
Người phụ nữ mê mổ từ thiện đã đi xuyên 50 quốc gia trong 31 năm, mổ về răng hàm mặt. Phó giáo sư Lâm Hoài Phương đã mổ cho những người không may, có răng - hàm - mặt không trọn vẹn ở nhiều nơi trên thế giới.

Biến chứng tim mạch từ bệnh tiểu đường

18:40:31 08/03/2021
Lượng đường huyết tăng cao làm rối loạn mỡ máu, nội mô, khiến mạch máu trong thận và tim tổn thương, gây suy tim, suy thận, thậm chí đột tử.

Phóng xạ khi chụp X quang có nguy hiểm đến sức khỏe không?

17:06:57 08/03/2021
Tia X hay X-quang là một dạng của sóng điện từ, có bức xạ năng lượng cao. Trong y học và nhiều lĩnh vực khác, tia X được sử dụng khá phổ biến, vậy tiếp xúc nhiều với tia X có nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe con người? Tia X hay X...

2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày: Chìa khóa để sống lâu hơn

17:04:01 08/03/2021
Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard, chìa khóa để sống lâu hơn là tiêu thụ ít nhất 2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Circulation của Hiệp ...

Vì sao trẻ biếng ăn, chậm tăng cân?

16:01:04 08/03/2021
Trẻ biếng ăn sẽ khiến cơ thể chậm phát triển, sức đề kháng yếu dễ dẫn đến các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, trí não chậm phát triển...

5 sự thật mới được khoa học chứng minh về giảm cân

15:58:47 08/03/2021
Khi nói đến việc giảm cân, có một số câu thần chú không bao giờ cũ. Ví dụ, duy trì một chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục thường xuyên là một số mẹo mà bạn không cần chuyên gia nói cho bạn.

Có thể bạn quan tâm

Nhà thờ ở Sài Gòn được tổ chức thánh lễ trở lại

Đời sống

00:13:48 09/03/2021
Các nhà thờ và dòng tu thuộc Tổng giáo phận TP HCM được tổ chức thánh lễ và các sinh hoạt mục vụ trở lại từ ngày 9/3, sau một tháng tạm ngưng để phòng dịch.

'Diego Costa không cho bạn thở dù chỉ một giây'

Bóng đá thế giới

23:53:55 08/03/2021
Thủ môn Ben Foster cho biết Diego Costa là một trong những đối thủ đáng gờm nhất mà anh từng chạm trán trên sân cỏ.

Những người tin Trump vẫn là tổng thống lo bị 'sập bẫy'

Thế giới

23:44:19 08/03/2021
Người theo thuyết âm mưu QAnon ban đầu tin Trump sẽ nhậm chức ngày 4/3, nhưng sau đó, họ ra sức cảnh báo nhau đây có thể một cái bẫy.

HLV Chung Hae-seong: 'Công Phượng, Văn Toàn đang không hạnh phúc?'

Bóng đá việt nam

23:42:18 08/03/2021
HLV Chung Hae-seong đặt ra câu hỏi rằng Công Phượng, Văn Toàn... có thực sự hạnh phúc không khi chơi bóng mà không có mục tiêu danh hiệu.

Ông Đinh La Thăng: "Tôi không có trách nhiệm phải biết năng lực nhà thầu"

Pháp luật

23:39:35 08/03/2021
Trả lời về việc lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, ông Đinh La Thăng cho rằng, chủ đầu tư quyết định lựa chọn nhà thầu; ông không biết và không có trách nhiệm phải biết năng lực nhà thầu.

Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?

Sao việt

23:38:08 08/03/2021
Dù không lên tiếng nói về nghi vấn nghỉ chơi Trúc Nhân nhưng Ali Hoàng Dương liên tục có loạt động thái gây chú ý.

Tại sao minh tinh Cbiz tranh nhau diện đồ 'Haute Couture'? Nhìn tủ đồ này của Lưu Diệc Phi là biết đẳng cấp của 'Thần tiên tỷ tỷ'

Phong cách sao

23:36:03 08/03/2021
Đồ Haute Couture là gì mà các sao nữ Cbiz đều phải giành giât để được khoác lên mình, thậm chí đi cửa sau để mượn đồ để rồi muối mặt khi bị phát hiện?

7 lầm tưởng về kem chống nắng gây hại cho da

Làm đẹp

23:29:23 08/03/2021
Theo các chuyên gia, bạn vẫn cần bôi kem chống nắng khi đeo khẩu trang.

Gal Gadot – Từ Hoa hậu Israel tới “chị đại” Wonder Woman

Sao âu mỹ

23:25:12 08/03/2021
Nổi lên sau khi đóng loạt phim Fast & Furious, người đẹp gốc Do Thái đã vươn lên thành đả nữ mới của màn bạc và đưa cô tới vai Wonder Woman trong vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của DC.

Các mỹ nhân chuyển giới Việt nghĩ gì về ngày 8/3?

Phỏng vấn sao

23:23:31 08/03/2021
Đối với những người chuyển giới nữ, 8/3 cũng là một dịp để họ nhận được nhiều sự yêu thương, trân trọng từ mọi người.

Nữ điều dưỡng U40 gây sốt với bộ ảnh áo dài “Em chưa 18”

Người đẹp

23:22:50 08/03/2021
Nhìn những hình ảnh xinh xắn, trẻ trung trong tà áo dài của Hà Diệu Linh, ít ai ngờ cô đã ở độ tuổi U40.

Vì một câu nói của mẹ vợ, bữa tiệc tân gia nhà tôi thành cuộc chiến tán loạn không hồi kết

Tâm sự

23:19:03 08/03/2021
Tôi không biết tại sao hai bên gia đình lại ghét nhau đến thế. Chẳng lẽ họ không thể vì các con mà nhìn mặt nhau một lần ư?

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Thời trang

23:05:37 08/03/2021
Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Vụ 3 người tử vong, 21 người nhập viện ở Kon Tum: khả năng rất cao do thực phẩm

Sự kiện nóng

23:03:31 08/03/2021
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, khả năng các trường tử vong và bị bệnh liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.