Rạp phim cho học sinh vào xem ‘Mai’ gắn nhãn 18+ bị xử lý ra sao?

Theo dõi VGT trên

Theo luật sư, trường hợp học sinh chưa đủ t.uổi vào xem ‘Mai’ gắn nhãn 18 thì trách nhiệm thuộc về cụm rạp.

Rạp phim cho học sinh vào xem Mai gắn nhãn 18 bị xử lý ra sao? - Hình 1

Thông tin khán giả chưa đủ t.uổi vào xem phim Mai được cộng đồng mạng quan tâm. ĐPCC

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin học sinh vào xem phim dù Mai gắn nhãn 18 . Trả lời Thanh Niên về thông tin này, ông Lê Thanh Liêm, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thaoDu lịch cho biết các rạp chiếu phim phải làm đúng quy định, phải đảm bảo t.uổi vào xem đúng như dán nhãn. “Nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật mà không bao che”, ông Liêm nói.

Khi thông tin được đăng tải, nhiều khán giả e ngại về khâu quản lý kiểm duyệt từ phía rạp chiếu phim. Một số cư dân mạng thắc mắc liệu các rạp sẽ bị xử lý thế nào nếu có trường hợp vi phạm.

Rạp phim cho học sinh vào xem Mai gắn nhãn 18 bị xử lý ra sao? - Hình 2

Mai là tác phẩm tâm huyết của Trấn Thành, do Tuấn Trần và Phương Anh Đào đóng chính. ĐPCC

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Đăng Tư (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết trong trường hợp để học sinh vào xem phim dù tác phẩm gắn nhãn 18 , các rạp chiếu phim vi phạm sẽ bị phạt t.iền từ 30 đến 40 triệu đồng theo quy định tại điểm C khoản 4 điều 8 thuộc Nghị định 38/2021/NĐ-CP. “Ngoài ra, rạp chiếu phim còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi nêu trên”, luật sư nêu rõ.

Theo luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM), mức phân loại phim được quy định tại điều 2 Thông tư số 05/2023/TT-BVHTTDL. Cụ thể loại T18 là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 t.uổi trở lên. Cũng theo luật sư, việc phân loại phim theo độ t.uổi nhằm bảo vệ t.rẻ e.m và các đối tượng khác khỏi những ảnh hưởng tiêu cực có thể xuất phát từ nội dung không phù hợp.

Rạp phim cho học sinh vào xem Mai gắn nhãn 18 bị xử lý ra sao? - Hình 3

Mai giúp Trấn Thành trở thành đạo diễn có 3 phim điện ảnh vượt mốc 400 tỉ đồng. FBNV

Luật sư Trương Văn Tuấn nói thêm việc khách hàng tiếp xúc với phim gắn nhãn 18 có thể xảy ra một cách vô tình hoặc vì tò mò. Dưới góc độ các rạp chiếu phim, việc các cụm rạp này thường lờ đi hoặc lỏng lẻo trong quá trình kiểm soát t.uổi khán giả với lý do mất thời gian và dễ dàng mất khách, giảm sút doanh thu cũng là một tác nhân lớn gây nên thực trạng khách hàng chưa đủ 18 t.uổi có thể dễ dàng tiếp cận những bộ p.him 1.8 như hiện nay.

Học sinh xem phim ‘Mai’: Thanh tra Bộ Văn hóa chính thức vào cuộc

Theo luật sư Trương Văn Tuấn, trường hợp rạp phim phổ biến phim cho khán giả không đúng độ t.uổi theo quy định hoặc để khán giả không đúng với độ t.uổi theo quy định vào rạp xem phim, trách nhiệm sẽ thuộc về cụm rạp đó.

Học sinh vô tư xem phim "Mai" dán nhãn 18+: Thanh tra Bộ Văn hóa vào cuộc

Trước việc một số rạp chiếu phim ở TPHCM không kiểm soát chặt chẽ độ t.uổi của khán giả vào xem phim "Mai" dù phim được dán nhãn 18 , Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã vào cuộc.

Mới đây, phóng viên Dân trí ghi nhận ở một số cụm rạp tại TPHCM, khâu soát vé khá lỏng lẻo, để "lọt" nhiều khán giả dưới 18 t.uổi mua vé xem phim Mai dù tác phẩm này dán nhãn 18 (T18 - dành cho khán giả từ 18 t.uổi trở lên).

Trước thực trạng này, phóng viên Dân trí đã liên hệ với ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh - để hỏi về việc rạp để lọt khán giả dưới 18 t.uổi xem phim đã dán nhãn sẽ xử lý thế nào. Ông Thành cho biết, Cục không có chức năng xử lý việc này mà thẩm quyền thuộc về Thanh tra Bộ Văn hóa.

Sáng 21/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Thanh Liêm - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch - cho biết, đơn vị này luôn chỉ đạo các rạp chiếu phim phải làm đúng quy định, phải đảm bảo t.uổi vào xem phim đúng như dán nhãn.

Trước thông tin về một số rạp chiếu phim ở TPHCM vẫn vô tư cho học sinh vào xem mà không phải xuất trình giấy tờ tùy thân, ông Liêm nói sẽ chỉ đạo ngay Thanh tra Văn hóa vào cuộc để kiểm tra, giám sát.

"Nếu các rạp không làm nghiêm ngặt, khi kiểm tra mà phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý. Việc này được ghi cụ thể ở Quy định phổ biến phim trong rạp chiếu phim, phổ biến phim trên không gian mạng.

Người đứng đầu rạp chiếu phim sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát độ t.uổi của người xem phim. Nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật mà không bao che", ông Liêm thẳng thắn.

Học sinh vô tư xem phim Mai dán nhãn 18 : Thanh tra Bộ Văn hóa vào cuộc - Hình 1

Việc thực hiện phân loại đúng độ t.uổi xem phim được quản lý chặt chẽ ở nhiều rạp (Ảnh: Mộc Khải).

Chia sẻ về việc học sinh vô tư vào rạp xem phim Mai đã dán nhãn 18 , Tiến sĩ Hồ Lâm Giang, Chuyên gia Tâm lý - Giáo dục, cho rằng thực trạng này có nhiều vấn đề cần xem xét.

Theo bà Giang, t.rẻ e.m dưới 18 t.uổi có tâm lý chung là hiếu kỳ, nhiều sự tò mò về tình yêu, cuộc sống và thích thể hiện mình là người lớn.

Việc truyền thông quá tốt của phim Mai khiến cho các em muốn được xem và vì chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng của việc xem phim quá t.uổi, nên các em sẵn sàng "khai gian" để được vào rạp.

"Thực tế, chúng ta phải đặt câu hỏi rằng chính người lớn, bố mẹ của các em cũng có nhận thức được thế nào là p.him 1.8 chưa, có biết con đi xem phim đó không, có khuyên nhủ gì con không? Nếu câu trả lời là không, chúng ta cũng nên nhìn nhận lại, đây không chỉ là vấn đề của con, mà là của cả gia đình, thậm chí nhà trường", Tiến sĩ Giang nói.

Về phía hệ thống nhà rạp chiếu phim, chuyên gia cho rằng, đây là các đơn vị kinh doanh, và nhiều nơi đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, sau đó mới là những vấn đề khác. Do vậy, theo chia sẻ của nhiều học sinh, là mua vé không cần xuất trình giấy tờ, mà chỉ dựa trên lời nói của khán giả, các em đã nhiều lần xem phim gắn nhãn 18 , thể hiện sự "tắc trách" của đơn vị chiếu phim.

"Việc làm này có thể khiến các rạp chiếu phim gia tăng doanh thu, lợi nhuận nhưng về mặt xã hội, nó gây ra những hậu quả rất khó lường. Do vậy, những đơn vị làm công tác này, cần phải có ý thức về cộng đồng cũng như đạo đức trong nghề nghiệp.

Tôi nghĩ, các cơ quan chủ quản, trong khi đợi các nhà rạp tự giác, cũng cần có biện pháp xử phạt nếu như phát hiện vi phạm về việc bán vé sai độ t.uổi, hoặc bắt buộc yêu cầu xuất trình giấy tùy thân với phim cấm t.rẻ e.m.

Phim ảnh cũng như hệ thống rạp chiếu phim, phục vụ nhu cầu văn hóa, giải trí cho người dân. Do vậy, thật đáng tiếc nếu vì những lý do nào đó, mà nó trở thành nơi khiến các em bị ảnh hưởng về tinh thần và lệch lạc về nhận thức, hành vi sau này", nữ Tiến sĩ thẳng thắn.

Về câu hỏi: "Tác hại của việc t.rẻ e.m khi xem phim dành cho người lớn?", Tiến sĩ Hồ Lâm Giang cho hay, trẻ dưới 18 t.uổi vẫn còn đang phát triển không đồng đều về mặt cơ thể, nhìn chung nhận thức có nhiều sự phiến diện, đồng thời cảm xúc, tâm lý chưa ổn định. Nhiều em nhìn phổng phao như người lớn, nhưng các cơ quan, chức năng khác vẫn đang không ngừng hoàn thiện.

Trong thời kỳ "khủng khoảng t.uổi dậy thì", nhiều em dễ bị bốc đồng, thất thường, thậm chí nổi loạn... Đây là lứa t.uổi mà các em đang tìm hiểu và định hình về bản thân, lối sống, về con người của mình, cũng là giai đoạn các em có cái tôi rất cao, thích được cho là người lớn. Bố mẹ và thầy cô phải nỗ lực rất nhiều để có thể tương tác, giáo dục giúp các em nhận thức đúng.

Do vậy, việc tiếp xúc với những hình ảnh "nhạy cảm" của người lớn, hoặc những nội dung không phù hợp dễ khiến các em bị lệch lạc về hành vi và nhận thức.

"Tôi thực sự lo ngại với việc giới trẻ thời nay tiếp xúc quá sớm với các hình thức bạo lực, phim ảnh 18 ... trên mạng Internet. Trong khi đó, bố mẹ rất khó quản lý, thậm chí các em nhiều khi không chủ động tiếp cận nhưng vẫn nhìn thấy do đề xuất, và tò mò bấm xem.

Và thật đáng buồn, là ngay cả thứ chúng ta có thể kiểm soát (như việc xem phim đúng theo độ t.uổi), chúng ta cũng không thực hiện được một cách nghiêm túc", bà Giang bày tỏ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Dương Mịch chỉ khôn vặt chứ không có trí tuệ"
19:28:22 26/05/2024
Mỹ nhân "diễn bằng cả tính mạng" đỉnh thôi rồi, nhập vai tới gãy cả chân vẫn quyết không bó bột
12:09:32 26/05/2024
Nhân viên thảm đỏ ở Cannes khẳng định nhắc nhở ngôi sao là cần thiết
05:50:45 26/05/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ U30 đóng học sinh siêu cuốn, đẹp mê mẩn còn khoe đôi chân cực phẩm
06:58:22 27/05/2024
Hoàng đế đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại nhìn như xé sách bước ra, nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang
05:55:53 27/05/2024
"Quốc bảo nhan sắc" lão hóa ngược quá đỉnh sau 19 năm, cứ xuất hiện là khiến khán giả sốc visual
17:06:51 26/05/2024
Phim Việt giờ vàng leo top 1 rating vẫn bị chê nhạt, hot nhờ Lê Bống, Huỳnh Anh
17:23:09 27/05/2024
Kim Soo Hyun hợp tác với loạt mỹ nhân sau 'Nữ hoàng nước mắt'
07:04:14 26/05/2024
Cặp đôi cổ trang lộ ảnh chất lượng thấp nhưng visual chất lượng cao, nhan sắc cực phẩm trời sinh một cặp
18:45:53 27/05/2024
Xa Thi Mạn lại ghi điểm với dạng vai quen
09:14:34 27/05/2024

Thông tin đang nóng

Rộ tin mẹ n.am s.inh lớp 8 nhận t.iền tỷ của gia đình nghi phạm, luật sư lên tiếng
17:50:31 27/05/2024
Bà Nhân Vlog ôm con khóc giữa đêm vì mất kênh tóp tóp 5 triệu theo dõi
20:02:35 27/05/2024
Vợ Decao bị "tương tác" tơi bời vẫn cố bênh chồng, CĐM tuyên bố đã bị thao túng
17:12:27 27/05/2024
Đỗ Mỹ Linh bất ngờ vắng mặt ở show diễn Đỗ Long vào phút cuối vì lý do liên quan đến ái nữ Chủ tịch CLB Hà Nội
20:31:07 27/05/2024
Thêm 1 con ruột Angelina Jolie từ mặt Brad Pitt, nghi bị mẹ ruột xúi giục?
17:20:28 27/05/2024
Phương Trinh Jolie xin lỗi sau phát ngôn miệt thị ngoại hình Á hậu
18:42:12 27/05/2024
Pimmy Pimprapa: Nàng thơ Thái Lan gia thế khủng, từng vướng nghi vấn tiểu tam
19:13:09 27/05/2024
Mẹ ViruSs nêu tiêu chí kén dâu, CĐM chê gia trưởng, khuyên Ngọc Kem chọn lại
19:56:58 27/05/2024
Jo Hyung Ki: Lái xe gây tai nạn rồi giấu xác, còn ung dung quảng cáo ô tô
21:34:19 27/05/2024
Còn 2 sao nam dính líu tới vụ ca sĩ 9X lái Bentley gây tai nạn bỏ trốn
17:45:28 27/05/2024

Tin mới nhất

Xuất hiện dàn cast "Vườn sao băng" bản Việt: Nam chính "già chát", nữ chính bị chê kém xa Goo Hye Sun?

23:20:58 27/05/2024
Dĩ nhiên chuyện Việt Nam remke Vườn sao băng có lẽ sẽ chẳng thể xảy ra nhưng topic này vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả.

Nữ phụ xinh đẹp được yêu thích trong 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'

22:46:14 27/05/2024
Nữ diễn viên Quách Hiểu Đình chiếm cảm tình với diễn xuất chắc tay trong phim Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên .

NSND Thu Hà tiết lộ kết phim 'Trạm cứu hộ trái tim'

22:42:52 27/05/2024
NSND Thu Hà đã kết thúc cảnh quay và chia tay đoàn phim Trạm cứu hộ trái tim . Nhưng bộ phim chỉ đang chiếu hơn 2/3 số tập và cái kết phim đang là điều khiến khán giả tò mò.

Trương Thế Vinh: Đóng vai người chồng gia trưởng được người trong nghề nhận xét như thế nào?

14:02:22 27/05/2024
2024 được xem là năm hoạt động chăm chỉ của Trương Thế Vinh. Ngoài việc xác nhận tham gia show thực tế Anh trai vượt ngàn chông gai, nam diễn viên còn đ.ánh dấu sự trở lại với điện ảnh bằng dự án phim Á.n m.ạng lầu 4.

Gi A Nguyễn: Mỹ nam ngầu nhất 'Móng vuốt' cược hết tình cảm của mình vào Tuấn Trần

13:54:48 27/05/2024
Là một trong những sao nam hành động đang có triển vọng của màn ảnh Việt, Gi A Nguyễn tiếp tục gây ấn tượng trong siêu phẩm sinh tồn Móng vuốt nhờ hình tượng bụi bặm, lăn xả của mình.

Vì sao 'Doraemon: Nobita và Bản giao hưởng địa cầu' cho mọi bom tấn ở Việt Nam 'hít khói'?

13:14:00 27/05/2024
Doraemon: Nobita và Bản giao hưởng địa cầu - phần phim thứ 43 trong loạt phim điện ảnh về chú mèo máy đáng yêu - vượt mặt loạt bom tấn trong và ngoài nước để thống trị phòng vé Việt.

Thêm sân chơi cho các diễn viên châu Á ở Hollywood

13:09:32 27/05/2024
Mùa mới của loạt phim hành động hấp dẫn The Recruit phát trên Netflix được tiếp thêm sức sống mới nhờ sự tham gia của không chỉ một mà nhiều diễn viên Hàn

NSND Thu Hà: Kết phim 'Trạm cứu hộ trái tim' sẽ khiến khán giả thỏa mãn

11:08:02 27/05/2024
Sắp tới sẽ có những tình tiết mới, những hướng thay đổi của nhân vật làm khán giả thỏa mãn, giúp các nhân vật ít bị ném đá hơn , NSND Thu Hà khẳng định

Sao nữ 700 ngày không ai mời đóng phim, diễn dở đến mức mang danh "thánh nữ khóc xấu"

10:51:42 27/05/2024
Các blogger đã thống kê và phát hiện ra rằng người nắm giữ kỷ lục cao nhất trong thời gian dài không gia nhập đoàn phim mới chính là Kiều Hân với 700 ngày.

'Hoàng tử nhí' phủ sóng phim Việt giờ vàng là ai?

09:34:28 27/05/2024
Sau lần đầu được chọn đóng vai Quân của Nhan phúc Vinh hồi nhỏ trong Đừng làm mẹ cáu , bé Bảo Nam liên tục góp mặt trong những bộ phim giờ vàng của VTV.

The 8 Show có phải bản sao vụng về của Squid Game?

08:51:39 27/05/2024
Dù đang đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng toàn cầu, bộ phim sinh tồn The 8 Show của Netflix vẫn gây nhiều tranh cãi.

Bị chỉ trích bôi nhọ ông Donald Trump, phim The Apprentice sẽ hết đường phát hành tại Mỹ?

08:48:38 27/05/2024
LHP Cannes đã khép lại mà không mang về g.iải t.hưởng nào cho The Apprentice và chặng đường phía trước thì hứa hẹn sẽ đầy gian nan với bộ phim.

Duy Hưng: Nghiêm khắc với chính bản thân

07:03:00 27/05/2024
Với Duy Hưng, công thức để anh có thành công ở thời điểm hiện tại là sự nghiêm khắc với chính bản thân mình. Nghiêm khắc tới mức tự làm khó mình và sẽ cố gắng vượt qua nó.

Bố Chris Hemsworth từng... dạo chơi với 'Mad Max' từ năm 1979

05:54:35 27/05/2024
Đạo diễn George Miller gọi mối quan hệ giữa gia đình Chris Hemsworth với loạt phim Mad Max là vòng tròn hội tụ .

Trạm cứu hộ trái tim: Lộ loạt ảnh hội ngộ của bà Lan và mẹ đẻ Vũ, là bạn hay thù?

22:10:26 25/05/2024
Mới đây, NSND Thu Hà đã chia sẻ nhiều hình ảnh hậu trường phim Trạm cứu hộ trái tim. Trong đó, đáng chú ý có loạt ảnh NSND Thu Hà chụp cùng NSND Thu Quế - người thủ vai mẹ đẻ Vũ trong phim.

Có thể bạn quan tâm

Lời xin lỗi giả tạo của Seungri

Nhạc quốc tế

01:01:04 28/05/2024
Tuy nhiên khi xem lại những hình ảnh này, fan đồng loạt cảm thấy đây hoàn toàn là một lời xin lỗi giả tạo. Những tội ác và sự nhởn nhơ của Seungri sau này đã chứng minh tất cả.

Vợ nhạc sĩ Lê Quang bức xúc khi bị nói mượn cái c.hết của Đức Tiến để câu view

Sao việt

23:55:27 27/05/2024
Mới đây, ca sĩ Cam Thơ, vợ nhạc sĩ Lê Quang đã bức xúc lên tiếng khi bị nói mượn cái c.hết của diễn viên Đức Tiến để câu view.

Bom tấn sinh tồn Hàn Quốc nhận điểm thấp thê thảm, bị chê "đầu voi đuôi chuột" càng xem càng tức

Phim châu á

23:13:48 27/05/2024
Nhiều khán giả dành nhiều lời khen cho ekip với những tập mở đầu hứa hẹn. Tuy nhiên, sau khi xem hết, đa số lại lập tức quay xe , cho rằng tác phẩm khiến họ thất vọng vì đầu voi đuôi chuột .

Vì sao "Trạm cứu hộ trái tim" là bộ phim có nữ chính gây thất vọng nhất hiện tại?

Phim việt

23:06:36 27/05/2024
Người xem có cảm giác Ngân Hà không làm được điều gì nên hồn mà chỉ biết ngồi một chỗ nhận sự trợ giúp từ người khác.

B.é g.ái 3 t.uổi ở TPHCM mắc H1N1 nguy kịch, cách nhận biết căn bệnh này

Tin nổi bật

23:00:17 27/05/2024
BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - cho biết, cúm A/H1N1 cũng là một loại bệnh nhiễm siêu vi (virus cúm) thông thường và là loại cúm mùa xảy ra quanh năm.

Greenwood có thể tập luyện với đội một MU

Sao thể thao

22:56:48 27/05/2024
Theo The Athletic, khả năng cao MU chưa thể tìm được bến đỗ mới cho Greenwood trước ngày 30/6, thời hạn hết hợp đồng cho mượn với Getafe.

Các phương pháp điều trị thalassemia

Sức khỏe

22:26:12 27/05/2024
Hai biện pháp chính điều trị bệnh thalassemia hiện nay là truyền m.áu và thải sắt. Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân có thể được sử dụng một một số biện pháp điều trị khác.

5 nữ diễn viên Hàn Quốc có phong cách mùa hè sành điệu, ngắm là mặc đẹp mỗi ngày

Phong cách sao

22:22:48 27/05/2024
Mùa hè với các hoạt động ngoài trời và những chuyến du lịch sẽ mang đến cho chị em nhiều cơ hội để khẳng định phong cách.

Chao: Rick kid chi t.iền tỷ du học, công khai yêu người đồng giới hơn 10 t.uổi

Netizen

22:21:05 27/05/2024
Chao là một Rich kid nổi tiếng tại Việt Nam khi thường xuyên đăng tải cuộc sống sang chảnh. Hot TikToker cũng có mối tình với bạn trai đồng giới. Cả hai thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào trên mạng xã hội.

Vào ngày 21/4, 22/4 âm lịch, 3 con giáp giàu sang khó ai bì, không thắng lớn cũng trúng đậm

Trắc nghiệm

22:12:43 27/05/2024
Xem tử vi cho thấy, tài lộc của những con giáp này có những điểm sáng rực rỡ trong ngày 21/4, 22/4 âm lịch. Bạn đã kiếm được một khoản kha khá hoàn toàn xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra.

Cuộc sống đầy tranh cãi của Seungri sau hơn 1 năm ra tù

Sao châu á

22:07:02 27/05/2024
Hơn 1 năm kể từ khi ra tù, Seungri vẫn là cái tên bị tẩy chay ở Hàn Quốc đồng thời liên tục vướng nhiều tranh cãi ở nước ngoài và bị người hâm mộ quay lưng.

Con gái của Angelina Jolie - Brad Pitt bỏ họ cha

Sao âu mỹ

21:53:36 27/05/2024
Vivienne - con gái út của Angelina Jolie và Brad Pitt, được cho là đã bỏ họ cha khỏi tên của mình, chỉ giữ lại họ mẹ.

Cô gái dân tộc Sán Chay hát 'Tiếng đàn Ta Lư' bị NSND Thu Hiền nhắc nhở

Tv show

21:50:46 27/05/2024
Tự tin thể hiện ca khúc Tiếng đàn Ta Lư trong chương trình Dấu ấn Việt, Nông Sim chưa hoàn toàn thuyết phục được NSND Thu Hiền.