Rào cản khiến tâm dịch Omicron hụt hơi tiêm chủng

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ rằng Nam Phi đã từ chối nhận vaccine từ Mỹ trong thời gian gần đây, vì nhiều lý do khác nhau, không chỉ về vấn đề nguồn cung.

Rào cản khiến tâm dịch Omicron hụt hơi tiêm chủng - Hình 1

Một người được tiêm vaccine Covid-19 ở Nam Phi (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Joe Biden ngày 29/11 bác bỏ những chỉ trích về việc Mỹ đang tích trữ vaccine Covid-19, gây thiếu nguồn cung cho Nam Phi và các nước thu nhập trung bình và thấp. Ông Biden cũng chỉ ra rằng, chính Nam Phi đã từ chối nhận vaccine trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, theo Washington, câu chuyện đằng sau sự từ chối này phức tạp hơn nhiều chứ không chỉ là về nguồn cung, nhất là giữa lúc vaccine nổi lên như một vấn đề nóng khi biến chủng Omicron đang lây lan nhanh ở Nam Phi.

Vấn đề mà Nam Phi phải đối mặt còn bao gồm nhiều yếu tố như việc tiếp cận vaccine, hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém và khó khăn trong việc bảo quản vaccine Pfizer – vốn đòi hỏi tiêu chuẩn độ lạnh rất khắt khe.

Nam Phi đang phải đối mặt với những thách thức giống như Mỹ trong những ngày đầu của chiến dịch tiêm chủng. Nam Phi khởi động chiến dịch tiêm vaccine từ tháng 5/2021, sau Mỹ và các nước phương Tây 6 tháng. Sau đó, họ lại vật lộn để đưa vaccine đến những người dân ở vùng xa xôi và đối mặt với thực trạng như ở một số nước phương Tây là người dân do dự tiêm chủng.

Trong bối cảnh biến chủng Omicron xuất hiện, các chuyên gia cho rằng đó là kết quả có thể dự đoán trước của sự bất bình đẳng lớn về nguồn tiếp cận vaccine. Họ đã kêu gọi Mỹ, các nước châu Âu và các tổ chức toàn cầu như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) làm nhiều hơn nữa để các nước có thu nhập thấp và trung bình được tiếp cận nguồn vaccine nhiều hơn nữa.

Các chuyên gia cho rằng chừng nào số người dân chưa được tiêm chủng còn nhiều thì virus vẫn có cơ hội đột biến và tiếp tục lây lan. Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của chủng Omicron.

Thách thức chồng thách thức

Hãng dược phẩm Pfizer cho biết, 5 trong số 8 quốc gia mà Mỹ áp đặt lệnh cấm đi lại gồm Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe, đã yêu cầu hãng này tạm dừng vận chuyển vaccine trong vài tháng qua vì những thách thức trong chiến dịch tiêm chủng nội địa.

Video đang HOT

“Do chúng tôi có đủ hàng dự trữ trong nước, việc nhận thêm bất cứ đơn hàng nào là vô nghĩa, vì vậy chúng tôi đã lùi một số đơn hàng đó sang đầu năm sau”, Ron Whelan, đại diện phụ trách vấn đề Covid-19 tại công ty bảo hiểm sức khỏe Discovery, cho biết. Discovery đã làm việc với chính phủ Nam Phi để quản lý liều lượng vaccine và thiết lập hệ thống phân phối trên toàn quốc.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng của Nam Phi chỉ đạt đỉnh khoảng 211.000 lượt tiêm chủng/ngày. Đến tháng 9, tỷ lệ tiêm trên toàn quốc đã giảm xuống còn khoảng 110.000 lượt/ngày. Theo ông, có ba yếu tố tác động: sự do dự của người dân, sự thờ ơ và rào cản về cấu trúc, kể cả việc mọi người không đủ điều kiện để đi đến các điểm tiêm vaccine.

Ông cũng lưu ý việc không có đủ nguồn cung vaccine và Nam Phi mở chiến dịch tiêm sau Mỹ và các nước phương Tây đến 6 tháng. “Tôi có thể nói rằng việc tiếp cận với vaccine là rất khó khăn, đặc biệt là khi nhiều quốc gia giàu có khác đặt trước vaccine, với số lượng gấp 3-4 lần số lượng họ cần”, ông Whelan nhấn mạnh.

Nhà Trắng cho biết, một số cơ quan liên bang đang làm việc với các chuyên gia và tổ chức châu Phi để cung cấp nguồn lực và hỗ trợ kỹ thuật, tài chính trong khu vực nhằm mở rộng khả năng tiếp cận vaccine.

Chỉ có 5 quốc gia châu Phi, ít hơn 10% ở lục địa đen, dự kiến đạt được mục tiêu cuối năm là tiêm chủng đầy đủ cho 40% dân số, trừ khi tốc độ tiêm chủng tăng nhanh hơn nữa.

Châu Phi đã tiêm đầy đủ cho 77 triệu người, tức chỉ 6% dân số. Trong khi đó, gần 60% dân số Mỹ đã được tiêm đầy đủ và hơn 40 triệu người Mỹ đã được tiêm nhắc lại, theo công cụ theo dõi việc tiêm vaccine của Washington Post. Theo Bộ Y tế Nam Phi, khoảng 35% dân số nước này được tiêm đầy đủ, nhiều hơn ở hầu hết các quốc gia châu Phi. Tại Malawi, chỉ 3% dân số được tiêm đầy đủ, theo Our World in Data…

Các nước có thu nhập cao đã cam kết tài trợ 1,98 tỷ liều vaccine trên khắp thế giới trong đó Mỹ đã cam kết hơn một nửa. Khoảng 20% số liều vaccine đó đã được phân phối.

Các chuyên gia y tế toàn cầu cho biết sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả việc giao hàng đôi khi không thể đoán trước từ các nhà sản xuất và năng lực chăm sóc sức khỏe hạn chế, đã tạo ra những thách thức trong việc đảm bảo tỷ lệ tiêm.

Nhiều quốc gia, bao gồm Nam Phi, cũng đã từng không nhận bất kỳ liều nào trong vài tháng và sau đó nhận hàng triệu liều cùng một lúc, tạo áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Tại Mỹ, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump từng mở Chiến dịch “Warp Speed” để không chỉ giúp sản xuất hàng triệu liều vaccine mà còn giúp phân phối nhanh những liều đó trên quy mô chưa từng có. Nỗ lực đó đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong những tuần đầu tiên triển khai tiêm chủng, ngay cả khi Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đang làm việc để khai thác cơ sở hạ tầng hậu cần của quân đội.

Nhiều quốc gia châu Phi thiếu hệ thống bảo quản vaccine thích hợp nhất là vaccine Pfizer vốn cần được bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh. Các chuyên gia cho biết, với một số đợt lô vaccine hiến tặng gần quá hạn, một số quốc gia cảm thấy họ sẽ không có đủ thời gian để phân phối và quản lý chúng một cách an toàn.

Ông Whelan cho biết, trong khi Nam Phi có đủ kho dự trữ cho các loại vaccine như Pfizer, hầu hết các quốc gia ở châu Phi đều thiếu nguồn lực.

Thế giới mất bao lâu để giải mã siêu biến chủng Omicron?

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực vào cuộc để tìm cách phân tích và bào chế vaccine đối phó với biến chủng Omicron mới.

Thế giới mất bao lâu để giải mã siêu biến chủng Omicron? - Hình 1

Nhân viên y tế tại một điểm xét nghiệm Covid-19 ở Seoul, Hàn Quốc ngày 30/11 (Ảnh: Bloomberg).

Ngay sau khi Nam Phi công bố sự lây lan của một biến chủng virus SARS-CoV-2 mới vào tuần trước, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã vào cuộc để "giải mã" chủng virus này.

Vào thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên cho biến chủng mới là Omicron, nhiều nhóm nghiên cứu đã cấp tốc làm việc trong các phòng thí nghiệm ở Durban, Nam Phi và các nơi khác, tìm ra những thay đổi về di truyền khiến Omicron trở thành biến chủng "đáng lo ngại" mới.

Omicron cho đến nay đã xuất hiện ở ít nhất 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Omicron khác biệt so với các biến chủng trước đây của virus SARS-CoV-2 do đặc điểm về đột biến. Theo giải trình tự gen, Omicron là biến chủng nhiều đột biến chưa từng có của SARS-CoV-2 với khoảng 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến trên protein gai, gấp đôi ở Delta.

Giới khoa học vẫn chưa chắc chắn liệu các đột biến mới của Omicron có làm cho chủng virus này khác biệt nhiều so với các biến chủng trước đó hay không, hay liệu nó có thể thay thế Delta trở thành biến chủng trội toàn cầu hay không.

Giới chuyên gia dự đoán sẽ phải mất nhiều tuần thử nghiệm để giải mã những đột biến của Omicron.

Các nhà nghiên cứu sẽ xem xét những gì đang xảy ra trên thực tế bằng cách thử nghiệm các mẫu được lấy từ bệnh nhân, giải trình tự gene của họ để xem liệu có phải Omicron là nguyên nhân gây bệnh hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng sẽ theo dõi xem liệu việc nhiễm biến chủng Omicron có dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn không và liệu những người đã được tiêm chủng đầy đủ có nhiều khả năng bị nhiễm biến chủng Omicron hơn các biến chủng khác không.

Các quá trình xem xét trên dự kiến cũng kéo dài vài tháng.

"AstraZeneca cũng đang tiến hành nghiên cứu ở những địa điểm đã được xác định có biến chủng, cụ thể là ở Botswana và Eswatini, điều này sẽ cho phép chúng tôi thu thập dữ liệu thực tế về vaccine chống lại biến chủng virus mới này", phát ngôn viên của hãng sản xuất vaccine AstraZeneca cho biết hôm 26/11.

Các hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson cũng cho biết họ đang bắt đầu thử nghiệm. Các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm kết hợp với bằng chứng thực tế sẽ tạo cơ sở cho việc cấp phép, phê duyệt và hướng dẫn sử dụng vaccine.

John Moore, giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Y Weill Cornell ở New York, cũng cho biết: "Có rất nhiều phòng thí nghiệm đang tích cực nghiên cứu kiểm tra mức độ kháng thể của Omicron. Quá trình này sẽ mất vài tuần". Trong khi đó, tiến sĩ Peter Hotez, chuyên gia về vaccine tại Đại học Y khoa Baylor, cho biết: "Trong vòng 2 tuần, chúng tôi sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh do Omicron gây ra".

Quyền Ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ Janet Woodcock cho biết, cơ quan này đang phối hợp với các công ty sản xuất vaccine để xem xét bất kỳ tác động tiềm tàng nào của biến chủng mới.

"Thông thường, việc thu thập thông tin di truyền và mẫu bệnh của các biến chủng, sau đó thực hiện xét nghiệm cần thiết để đánh giá tác động cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng phần lớn công việc này sẽ được hoàn thành trong những tuần tới", quan chức Mỹ nói.

Hong Kong phân lập thành công biến chủng Omicron

Đại học Hong Kong (HKU) ngày 30/11 cho biết, các nhà khoa học Hong Kong đã thành công trong việc phân lập chủng virus Omicron từ các bệnh phẩm lâm sàng.

HKU xác nhận đây là nhóm nghiên cứu đầu tiên ở châu Á phân lập thành công biến chủng Omicron. Biến chủng được phân lập có thể được sử dụng để phát triển và sản xuất vaccine.

Nhóm nghiên cứu đang xem xét sử dụng biến chủng được phân lập trong việc đánh giá khả năng lây nhiễm, né tránh miễn dịch và gây bệnh trên các mô hình động vật. Nhóm nghiên cứu cũng đang tích cực tìm kiếm các khả năng để phát triển và bào chế khẩn cấp vaccine.

Nhóm nghiên cứu đã phân lập thành công chủng Omicron chỉ 4 ngày sau khi Hong Kong ghi nhận ca nhiễm biến chủng mới và 5 ngày sau khi WHO nhận được báo cáo đầu tiên từ Nam Phi về Omicron.

Thế giới mất bao lâu để giải mã siêu biến chủng Omicron? - Hình 2

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:1418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:26Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33

Tiêu điểm

Giá Bitcoin hôm nay 23/1: Bitcoin ‘rực lửa', trăm tỷ USD bị thổi bay
14:12:45 23/01/2022
"Bà mẹ quái vật" đánh con ruột tới chết: Vụ bạo hành trẻ em tàn ác làm rúng động nước Mỹ
09:26:54 22/01/2022
Cuộc sống "căng như dây đàn" của người Ukraine ở sát biên giới Nga
22:33:38 22/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022
Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ 3 với siêu chủng Omicron
11:42:24 23/01/2022
Thực tập sinh Việt bị kết tội tại Nhật vì bỏ mặc thai lưu song sinh
21:35:24 22/01/2022
Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn 'gây bão' về Crimea và Tổng thống Putin
07:38:03 23/01/2022
Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?
15:23:49 23/01/2022
Chỉ huy hải quân Đức từ chức sau bình luận về ông Putin
11:39:11 23/01/2022
Cách thức Omicron gây quá tải hệ thống bệnh viện tại Mỹ hơn cả thời Delta
11:23:00 22/01/2022

Thông tin đang nóng

"Phốt" ngoại tình có 1-0-2 của Cbiz: Nam ca sĩ ngang nhiên ngoại tình còn đòi kiện vợ, ly hôn xong vẫn "triệt hạ" nhau bằng mọi cách
06:34:08 24/01/2022
Nhan sắc NSND Hồng Vân sau 30 năm
06:48:00 24/01/2022
Lâu đài hot nhất Long An trang trí Tết: Cứ về đêm là sáng nhất quốc lộ 1A, bên trong lung linh dát vàng chuẩn giới "siêu giàu"
06:05:01 24/01/2022
HOT: Chị gái Đặng Thu Thảo livestream đáp trả Phương Lê, kể "góc khuất" của Thùy Tiên nhưng lời nói lại mâu thuẫn đến khó hiểu
07:25:14 24/01/2022
Sao livestream bán hàng: Người kiếm bộn tiền, người bị cười chê hết thời
07:29:20 24/01/2022
Cuộc sống của sao nữ được o bế ở TVB
06:39:29 24/01/2022
Tình ồn ào của Lương Bằng Quang và bạn gái Ngân 98 kém 16 tuổi
06:44:59 24/01/2022
Nữ idol hot nhất Seoul Music Awards 2022: Để bài phát biểu nhận giải trong... vùng nhạy cảm, còn lôi ra trước bàn dân thiên hạ
07:21:17 24/01/2022
Vbiz từng rúng động vì scandal của 1 nam rapper túm tóc hành hung bạn gái giữa phố, cuộc sống sau gần 10 năm thế nào?
06:25:11 24/01/2022
Bố ngồi im cho con gái vẽ nguệch ngoạc trên lưng, sau một hồi nhìn lại bức tranh mới bất ngờ: Quá tài năng!
05:55:26 24/01/2022

Tin mới nhất

Đại sứ quán Nga kêu gọi Anh ngừng khiêu khích nguy hiểm về Ukraine

07:53:30 24/01/2022
Đại sứ quán Nga tại Anh đã kêu gọi Văn phòng Đối ngoại, Thịnh vượng chung và Phát triển của Anh ngừng những lời khiêu khích nguy hiểm về Ukraine

COVID-19 tới 6h sáng 24/1: Thế giới vượt 351 triệu ca mắc; Ca mắc mới ở Nga cao kỷ lục 3 ngày liền

07:35:34 24/01/2022
Theo số liệu của WHO, trong khu vực bao gồm 53 quốc gia, trong đó một số nằm ở Trung Á (theo phân chia khu vực của WHO), biến thể Omicron chiếm 15% số ca mắc COVID-19 mới tính đến ngày 18/1, cao hơn một nửa so với tuần trước đó. Tại Liê...

Thế giới ghi nhận 350,2 triệu ca mắc, 5,6 triệu ca tử vong do COVID-19

23:38:43 23/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 23/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 350.292.303 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.611.459 ca tử vong và 44.939 ca đang trong tình trạng nguy kịch

Ấn Độ đến giai đoạn 'lây nhiễm cộng đồng' biến thể Omicron

23:36:59 23/01/2022
Biến thể Omicron hiện đã đến giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng ở Ấn Độ và là biến thể chính ở nhiều thành phố lớn, nơi có số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

Mười 'quy tắc vàng' bảo vệ trẻ trước COVID-19 khi ở trường học

23:33:57 23/01/2022
Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch COVID-19, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập mới đây đã đề ra 10 “quy tắc vàng” để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 bên trong trường học

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida đạt 55,9%

23:32:15 23/01/2022
Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida Fumio đạt 55,9% trong bối cảnh Nhật Bản đang đối phó với làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 do biến thể Omicron

Thủ tướng Malaysia khẳng định không áp đặt phong tỏa một lần nữa

23:29:28 23/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh có đồn đoán rằng chính phủ sẽ phong tỏa toàn quốc do diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp

Tương lai lý tưởng của tiêm vaccine COVID-19

23:26:58 23/01/2022
Giám đốc điều hành của Pfizer đã đưa ra kịch bản lý tưởng rằng con người sẽ tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường mỗi năm một lần, thay vì vài tháng một lần

Bão Mặt trời đang hướng về Trái đất, có thể làm hỏng GPS, điện, tín hiệu điện thoại

23:24:54 23/01/2022
NASA cho biết một cơn bão Mặt trời đang hướng về Trái đất. Tình trạng bất ổn địa từ có thể xảy ra vào ngày 23 và cao điểm là ngày 24-1

Đại sứ quán Nhật trả lại quà Tết của tổng thống Hàn Quốc

23:20:49 23/01/2022
Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã trả lại quà Tết và lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tặng cho họ món quà có hình minh họa nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa hai nước

Mỹ - Trung lại trả đũa lệnh cấm hàng không

17:52:46 23/01/2022
Ngày 21-1, Mỹ ra lệnh cấm với 44 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc để trả đũa quyết định tương tự của Trung Quốc với các hãng bay Mỹ trước đó

Mỹ chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Ukraine

17:50:00 23/01/2022
Ngày 22-1, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ không có kế hoạch sơ tán công dân Mỹ khỏi Ukraine tại thời điểm này, mặc cho lo ngại về các động thái quân sự từ phía Nga tăng lên

WHO muốn nâng mức đóng góp bắt buộc, Mỹ phản đối

17:45:48 23/01/2022
Các nguồn tin của Hãng thông tấn Reuters cho biết Mỹ đang từ chối các đề xuất giúp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về cam kết hỗ trợ lâu dài của Washington đối với cơ quan này

Tổng thống Hàn Quốc tiếc thương Thiền sư Thích Nhất Hạnh

17:40:59 23/01/2022
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc mô tả Thiền sư Thích Nhất Hạnh như một vị Phật sống và bày tỏ sự tiếc thương, nỗi buồn sâu sắc khi hay tin thiền sư đã về cõi niết bàn

Lãnh đạo Pfizer: Tiêm định kỳ năm hợp lý hơn vài tháng lại tiêm nhắc

17:38:02 23/01/2022
Giám đốc điều hành của Hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla tuyên bố để chống COVID-19, việc tiêm vắc xin định kỳ hằng năm sẽ thích hợp hơn so với việc tiêm các mũi nhắc lại thường xuyên

627.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt trong năm 2021

17:36:32 23/01/2022
Năm 2021 chứng kiến số lượng quan chức bị trừng phạt nhiều nhất kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và phát động chiến dịch chống tham nhũng, chấn chỉnh quan chức ở nước này

Ukraine tố Đức 'khuyến khích' Nga tấn công vì không gửi vũ khí

17:34:45 23/01/2022
Căng thẳng Đức - Ukraine đang chực chờ bùng nổ sau khi Berlin từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev như các nước khác trong NATO

Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin

17:26:36 23/01/2022
Ngày 22-1, đám đông người tuần hành tại thủ đô nhiều nước châu Âu để phản đối hộ chiếu vắc xin và các yêu cầu khác mà chính phủ những nước này áp dụng nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19

Hàn Quốc dùng tiền phong tỏa để thay Iran trả nợ Liên Hiệp Quốc

17:13:24 23/01/2022
​Hàn Quốc đáp ứng đề nghị của Iran để dùng tiền của nước này bị phong tỏa nhằm trả nợ Liên Hiệp Quốc và khôi phục quyền bỏ phiếu

Anh cáo buộc Nga "cài" lãnh đạo thân Kremlin vào Ukraine, Moscow phản pháo

12:37:43 23/01/2022
Anh đã lên tiếng cáo buộc điện Kremlin cài lãnh đạo thân Moscow vào chính quyền Ukraine để gây bất ổn. Đáp trả, Nga gọi cáo buộc này là tin giả

NATO hoanh nghênh tàu sân bay Mỹ đến Địa Trung Hải tập trận

11:37:23 23/01/2022
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman trong cuộc tập trận ở Địa Trung Hải, giữa lúc căng thẳng với Nga leo thang do vấn đề Ukraine

Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi không tranh cử tổng thống

07:42:00 23/01/2022
Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo cánh hữu, ông Berlusconi nói: Tôi đã quyết định thực hiện một bước nữa trên con đường thực hiện trách nhiệm dân tộc, yêu cầu những người đề xuất từ bỏ việc đưa t...

Ecuador cam kết hỗ trợ quá trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Nam Mỹ

07:39:52 23/01/2022
Trong bài phát biểu tại diễn đàn Cơ hội và Hợp lực sản xuất vaccine tại Nam Mỹ do Prosur tổ chức, Bộ trưởng Garzón khẳng định cần phải chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai, trong bối cảnh các...

COVID-19 tới 6h sáng 23/1: Thêm 5.600 ca tử vong/ngày; Mỹ có thể đã qua đỉnh Omicron

06:50:59 23/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm trên 2,4 triệu ca nhiễm mới và 5.508 ca tử vong, đưa tổng ca bệnh vượt 349 triệu và trên 5,56 triệu ca tử vong

Có thể bạn quan tâm

Đúng 7 ngày tới, 3 con giáp này vận trình cực vượng, giàu sang phú quý, song hỷ lâm môn

Trắc nghiệm

08:13:53 24/01/2022
Tử vi cho thấy, 3 con giáp này trong đúng 7 ngày tới vận trình cực vượng, giàu sang phú quý, song hỷ lâm môn, vạn sự hanh thông

Cách làm Mứt hồng bì dẻo thơm, trị ho viêm họng rất tốt

Ẩm thực

08:12:25 24/01/2022
Vừa ngon, vừa hỗ trợ trị ho rất tốt, mứt hồng bì là món mứt rất đáng để làm. Với vị thơm ngon lạ miệng, mứt hồng bì khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi

10 loại thực phẩm rẻ tiền chống lão hóa, giúp da sáng đẹp từ bên trong

Làm đẹp

08:12:13 24/01/2022
Làn da khỏe đẹp bắt nguồn từ nhiều cách, trong đó chế độ ăn uống đóng góp một phần rất quan trọng

Chợ thời trang lớn nhất TP.HCM chật kín người mua sắm Tết, an ninh siết chặt ngăn chặn khách bị móc túi

Đời sống

08:12:01 24/01/2022
Chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp luôn là điểm bán thời trang yêu thích của người dân ở TP.HCM, tranh thủ ngày cuối tuần, hàng nghìn người đã đổ về đây mua sắm quần áo, giày dép,... để đón Tết

Con dâu vừa khen bố mẹ chồng mát tay trồng cây khéo, chồng tôi đã lao ra ngoài rồi làm một việc sốc óc

Tâm sự

08:11:35 24/01/2022
Chính ngày hôm đó, tôi mới biết sự thật về chồng mình

5 MC xuất hiện rạng rỡ trong chương trình Tết "Cảm hứng bất tận"

Show việt

08:11:21 24/01/2022
Khán giả sẽ hòa cùng không khí đón giao thừa, mừng năm mới cùng những bản nhạc du dương, tuyệt vời trong chương trình Cảm hứng bất tận được phát sóng trên VTV

Thương ngày nắng về - Tập 31: Bà Nhung sững người khi thấy chiếc vòng Trang đeo

Phim việt

08:11:17 24/01/2022
Sau nhiều lần gặp Vân Trang (Huyền Lizzie), bà Nhung (NSND Minh Hoà) mới phát hiện ra chiếc vòng mà cô nhân viên đeo có điểm đặc biệt

“5 chú tiểu” ở Tịnh thất Bồng lai bất ngờ xuất hiện trên MXH, cuộc sống hiện tại ra sao?

Netizen

08:10:16 24/01/2022
Mới đây, Nhị Nguyên đã thông báo tình hình của những đứa trẻ ở Tinh thất Bồng lai thông qua kênh Youtube

Ngọc Trinh phát ngôn kém sang, chuẩn 'nữ hoàng chợ búa'?

Sao việt

08:10:12 24/01/2022
Khác với nhiều ngôi sao, Ngọc Trinh thoải mái đăng clip văng tục, hay viết những câu từ phô phang

Kỳ Duyên ngồi đến 2 giờ sáng mới có mái tóc ưng ý đón Tết

Phong cách sao

08:07:37 24/01/2022
Như bao cô gái, nàng hậu cũng bỏ ra nhiều thời gian để sở hữu được một mái tóc ưng ý để ăn Tết

Ảnh quảng cáo năm xưa của Dương Mịch bất ngờ gây tranh cãi: Cách tạo dáng bị chê “rẻ tiền”, kém sang?

Sao châu á

08:03:26 24/01/2022
Nhiều người cho rằng, những tấm ảnh quảng cáo của Dương Mịch nhiều năm về trước không tạo được thiện cảm

Cửa hàng thời trang ở Hà Nội 'đua' giảm giá, 'xả kho đón Tết'

Thời trang

07:51:15 24/01/2022
Nhiều cửa hàng thời trang ở Hà Nội đang đua giảm giá khủng nhằm kích cầu mua sắm trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022