“Rắn học trò” cực độc cắn bé gái 15 tháng tuổi tử vong

Sáng 6/4, Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh thông tin về một trường hợp bé gái 15 tháng tuổi bị tử vong do rắn hoa cổ đỏ (hay còn gọi là rắn học trò, rắn hổ lửa , nữ hoàng bóng đêm…) cắn gây nhiễm độc, rối loạn đông máu ( RLĐM) không thể cứu nổi.

Trước đó vào chiều ngày 29/3, khi bé đang chơi cùng chị gái (SN 2016) tại sân nhà thì bị một con rắn hoa cổ đỏ cắn vào vùng cẳng tay phải. Bé chị cũng bị một vết cắn nhẹ. Cả hai bé được gia đình đưa vào BV Đa khoa Tiền Giang sơ cấp cứu. Bé chị không sao được đưa về nhà. Riêng bé N.T.N.T khi nhập BV tuyến dưới cũng như khi được chuyển lên BV Nhi đồng 1 đều chỉ có một hiện tượng duy nhất là không thể cầm được máu tại vùng rắn cắn.

BS Phương kể, chúng tôi vô cùng đau lòng khi mà chứng kiến bé gái rất tỉnh táo nhưng nọc độc phát tác trong cơ thể gây RLĐM toàn thân. Dần dẫn tới suy hô hấp mà không thể thể thở o xy. Máu vùng cẳng tay phải thì cứ chảy mãi dù băng ép các kiểu. Trước đó, người nhà cũng tìm cách hái một loại lá thuốc không rõ là lá cây gì đắp lên vết thương cho bé hy vọng cầm máu mà không được. Tại BV Đa khoa Tiền Giang từ 16 tới 17h ngày 29/3, các bác sĩ tìm cách cầm máu tại vết rắn cắn vẫn không được. Ngày 30/3 chuyển tiếp lên Nhi đồng 1.Tại đây khi bác sĩ gỡ băng, máu vẫn tuôn ra.

Rắn học trò cực độc cắn bé gái 15 tháng tuổi tử vong - Hình 1

Rắn hoa cổ đỏ hay “rắn học trò” có màu sắc rất đẹp và nhưng cực độc mà nhiều học sinh không biết chọn như một thú vui là điều rất đáng lo ngại

Rắn học trò cực độc cắn bé gái 15 tháng tuổi tử vong - Hình 2

Bác sĩ Đinh Tấn Phương rất lo ngại và cảnh báo khi chưa có thuốc kháng huyết thanh với loại nọc độc rắn hoa cổ đỏ hiện nay.

Qua hình ảnh các bác sĩ giơ cho gia đình xem và gia đình đã chỉ đúng loại rắn cắn bé là rắn hoa có cổ đỏ. Bé được truyền rất nhiều các sản phẩm máu: huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu…nhưng máu vẫn chảy liên tục. Bé được đưa vào khoa hồi sức tích cực, mở nội khí quản, thở máy.

Máu tiếp tục chảy dưới da toàn thân. Dù ê kíp các bác sĩ cứu chữa cho bé với một tốc độ nhanh và khẩn trương chưa từng có, song song đó là liên hệ tới khoa Nhiệt đới của BV Chợ Rẫy tìm hiểu về rắn hoa cổ đỏ. Truy tìm kháng huyết thanh. Song, BV Chợ Rẫy cũng cho biết là chưa có kháng huyết thanh nọc độc rắn hoa cổ đỏ và chỉ điều trị triệu chứng.

Rắn học trò cực độc cắn bé gái 15 tháng tuổi tử vong - Hình 3

Rắn hoa cổ đỏ cuộn tròn ngủ trên cây vào ban đêm và trên thân phát ra màu sắc 7 màu

Các bác sĩ tiếp tục liên hệ tới những nước láng giềng như Lào, Thái Lan…xem có thuốc kháng huyết thanh không nhưng đều không có. Riêng tại Nhật thì biết thông tin có một BV đang nghiên cứu kháng huyết thanh loại nọc độc rắn hoa cổ đỏ nhưng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên chưa đưa ra dùng được.

“Sau 2 ngày bằng tất cả nỗ lực của chúng tôi nhưng bé vẫn tử vong vào 18 h 50 phút ngày 1/ 4 với triệu chứng RLĐM không hồi phục, suy hô hấp và nghi xuất huyết não. Chúng tôi đau lòng vô cùng”. BS Phương nói.

Được biết, loại rắn này thuộc họ rắn nước. Nhưng thực tế khu trú trên bờ. Hay sống tại vùng cao nguyên như: Đà Lạt, Lâm Đồng đều có. Dân gian cũng gọi là rắn hổ lửa . Có hình dạng vùng đầu màu xanh. Cổ có màu đỏ hoặc một số vùng lại có màu vàng. Vùng đuôi màu xanh đen. Loại rắn này còn có tên là “rắn 7 màu” hay là “nữ hoàng bóng đêm” vì vào ban đêm nó thường cuộn tròn ngủ trên cây. Khi chiếu đèn vào toàn thân nổi lên sắc 7 màu rất đẹp.

Điều đáng cảnh báo từ các bác sĩ là “nữ hoàng bóng đêm” này lại được giới học trò vùng quê hiện hay sưu tầm và chơi như một thú vui nên còn được gọi là “rắn học trò”. Trước hết, vì nó có hình dạng rất đẹp nên các học sinh hay chơi mà không biết là nó cũng có tính khí thất thường. Bình thường nó hiền khô, sẵn sàng để con người cầm trên tay, nhưng bất ngờ nổi điên và tấn công con người. Có thể vì lý do gì đó nó mới cắn. Chính vì vậy khi chưa gặp sự cố nên nhiều HS chủ quan với con vật này.

Những khảo sát có được cũng cho thấy, trong 10 ca bị rắn này cắn thì chỉ chừng 3 ca bị nọc độc tấn công do cơ chế phát tác nọc độc của nó cũng rất đặc biệt. Rắn hoa cổ đỏ không tự sản xuất ra chất độc trong bản thân nó mà chất độc được cơ thể rắn tự tổng hợp từ chính nguồn thức ăn mà nó ăn.

Trong đó, món ăn khoái khẩu của nó lại là các con vật có chất độc như: con cóc và một số loại động vật khác trong môi trường. Rắn hoa cổ đỏ ăn con cóc và cơ thể tự tổng hợp ra chất độc của riêng nó. Thứ nữa, khác với các loại rắn độc khác như rắn hổ tre, rắn hổ mang chúa chứa nọc độc tại hai răng nanh cửa miệng khi cắn chất độc từ răng nanh này bơm vào cơ thể con người và ở ngay vết cắn nông.

Còn loại rắn hoa cổ đỏ nọc độc lại chứa trong hai răng trong cùng. Khi ngoạm vào cơ thể nạn nhân đủ sâu, nọc độc bơm từ răng trong cùng này khi ấy mới phát tác nên vì vậy có trường hợp nạn nhân bị nó cắn bị nhiễm độc, có người lại không. Nơi thứ 2 chứa nọc độc từ con rắn này là vùng sau gáy. Nọc khi tiết ra vùng này có màu trắng.

Như vậy, có thể nói đây là loại rắn cực độc, đáng sợ hơn là hiện không có kháng huyết thanh để trị nọc độc này. Tại BV Nhi đồng 1, cách đây 3 năm cũng cấp cứu 2 trẻ bị rắn hoa đỏ cắn và cứu được, có thể là do lượng nọc độc bị bơm vào ít. Riêng tại BV Chợ Rẫy cho biết trong 10 năm qua đã cấp cứu cho 31 bệnh nhân bị rắn hoa cổ đỏ cắn. Trong đó có 6 bệnh nhân tử vong. Tỉ lệ tử vong là rất cao. Đều do lượng nọc độc rắn bơm vào lớn gây RLĐM không thể cứu.

Cũng theo cảnh báo, loại rắn này mỗi lần đẻ từ 5 – 17 trứng, thời gian ấp cho trứng nở từ 8 – 10 tuần rắn con dài 13cm – 19cm. Nơi sinh sống thường là xung quanh nhà. “Do vậy rất đáng lo ngại khi mà loại rắn này sinh sôi trong môi trường, nhiều trẻ em vùng quê lại coi nó là con vật hiền lành mà không hề biết là loại rắn cực độc như vậy. Trong khi chưa có thuốc kháng huyết thanh.

Do vậy, học sinh và PHHS khi thấy xuất hiện con rắn này thì hết sức tránh không để xảy ra chuyện đáng tiếc như trường hợp bé gái trên. Ngay khi bị loại rắn này cắn cần được đưa ngay tới cơ quan y tế gần nhất thậm chí không cần ga- rô để được cứu chữa kịp thời “. BS Phương khuyến cáo.

TP Hồ Chí Minh: Gia tăng bệnh nhi mắc tay chân miệng, nhiều ca bệnh nặng

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), trong tháng 3/2021, bệnh tay chân miệng trên địa bàn có xu hướng gia tăng.

Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong nhưng các bác sỹ cảnh báo đã có nhiều trường hợp mắc nặng, phụ huynh cần cảnh giác đề phòng.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em gia tăng nhanh

TP Hồ Chí Minh: Gia tăng bệnh nhi mắc tay chân miệng, nhiều ca bệnh nặng - Hình 1

Một bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Khoa Nội Nhi C - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 3 đến nay, mỗi ngày có từ 20-30 trẻ nhập viện điều trị bệnh tay chân miệng. Bác sỹ Lư Lan Vi - Trưởng khoa Nội Nhi C - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, đối với các bệnh nhi mắc tay chân miệng từ độ 2A trở lên mới có chỉ định nhập viện, còn ở độ 1 thì được điều trị ngoại trú. Từ đầu tháng 3 đến nay, số lượng bệnh nhi nhập viện và điều trị ngoại trú đều gia tăng.

Đang chăm sóc con trai 3 tuổi mắc tay chân miệng, chị Nguyễn Thị Kiều Dư (ngụ Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, con của chị đi học mẫu giáo về và thấy có dấu hiệu sốt, bỏ ăn, sau đó xuất hiện các nốt hồng ban. "Ban đầu tôi tưởng cháu bị dị ứng nhưng khi đi khám bác sỹ cho biết cháu bị tay chân miệng và chỉ định nhập viện luôn. Đến nay cháu đã nhập viện được 3 ngày và có bớt sốt nhưng vẫn còn nổi ban nhiều lắm", chị Dư cho hay.

Cũng ghi nhận có sự gia tăng bệnh nhi mắc tay chân miệng từ đầu tháng 3, Khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị cho khoảng 40 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có khoảng 1/3 là mắc bệnh nặng. Phần lớn các ca bệnh được chuyển đến từ các tỉnh lân cận. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện cũng tăng cao so với tháng 2. Bác sỹ Dư Tuấn Quy, Quyền Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh cho biết, từ đầu tháng 3, số lượng trẻ nhập viện do tay chân miệng bắt đầu tăng, hiện trung bình mỗi ngày Khoa điều trị cho khoảng 25 trẻ, tăng gấp 4 lần so với tháng trước.

Theo bác sỹ Quy, tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hàng năm có 2 thời điểm bệnh tay chân miệng bùng phát, đó là từ tháng 3-5 và tháng 9-12. Đây là thời điểm trẻ đi học nên nguy cơ lây lan nhiều hơn dẫn đến số lượng trẻ mắc bệnh cũng tăng cao.

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, tính đến ngày 15/3, toàn Thành phố ghi nhận có 2.564 ca tay chân miệng nhập viện, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020 (1.044 ca). Riêng trong tuần từ ngày 8-11/3 có 346 ca, tăng gấp 2,2 lần so với trung bình 4 tuần trước (152 ca). Tất cả các quận huyện đều có ca mắc tay chân miệng tăng cao ở mức báo động.

Nhiều ca bệnh nặng

TP Hồ Chí Minh: Gia tăng bệnh nhi mắc tay chân miệng, nhiều ca bệnh nặng - Hình 2

Trẻ bị tay chân miệng lòng bàn tay, chân thường bị nổi các bọng nước. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Ngày 5/3, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận bé gái T.H.D. (15 tháng tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) trong tình trạng suy hô hấp do tay chân miệng. Theo lời kể của người nhà, khi bé sốt cao 3 ngày không hạ, nôn, giật mình chới với, nổi nhiều mụn nước ở lòng bàn tay thì đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Tại đây, bệnh nhi dần rơi vào tình trạng lơ mơ, tím tái, tay chân lạnh, da nổi hồng ban và được chẩn đoán mắc tay chân miệng độ 4. Sau đó bệnh nhi diễn tiến nặng, suy hô hấp tuần hoàn, được các bác sỹ tại đây xử trí đặt nội khí quản thở máy, chống sốc, dùng thuốc vận mạch... và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh nhi được tiếp tục thở máy, dùng thuốc vận mạch và lọc máu liên tục. Rất may mắn, sau 2 ngày lọc máu, tình hình được cải thiện dần, trẻ hết sốt, nhịp tim trở về bình thường và được cai máy thở sau đó.

Cũng theo bác sỹ Tiến, từ đầu tháng 3 đến nay, số bệnh nhi mắc tay chân miệng bắt đầu tăng về số lượng lẫn bệnh nhân nặng. Đến nay Khoa Nhiễm của Bệnh viện đã tiếp nhận 14 trường hợp, trong đó có 3 bệnh nhi phải thở máy và điều trị tích cực.

Dù mới bước vào đầu mùa dịch nhưng số ca bệnh nặng đang có xu hướng tăng cao tại tất cả các bệnh viện nhi. Theo Tiến sỹ, bác sỹ Phan Tứ Quí, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc - trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, thời điểm này có nhiều trường hợp trẻ mắc độ 3, độ 4, phải hồi sức tích cực. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, đa số ca bệnh nặng dương tính với chủng virus EV71- chủng virus có đặc tính lây lan rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng nặng cho thần kinh.

"Sự gia tăng về số lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng, đặc biệt là số lượng các trường hợp tay chân miệng mức độ nặng rất đáng lo ngại và cần được cảnh báo trong giai đoạn học sinh đã trở lại trường như hiện nay", bác sỹ Dư Tuấn Quy, Quyền Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo.

TP Hồ Chí Minh: Gia tăng bệnh nhi mắc tay chân miệng, nhiều ca bệnh nặng - Hình 3

Một bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng gia tăng báo động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các Trung tâm Y tế quận, huyện thực hiện theo các hướng dẫn về điều tra xử lý, giám sát bệnh; tăng cường phối hợp với ngành giáo dục để giám sát phát hiện sớm các ca bệnh trong trường học; đặc biệt lưu ý các ca bệnh điều trị tại nhà. Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, các Trung tâm Y tế quận, huyện bắt buộc phải triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở cả nơi sống và nơi học tập của bệnh nhi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Cho đến nay, bệnh vẫn chưa có vaccien dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như: rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ. Một vấn đề hết sức quan trọng mà phụ huynh cần lưu ý đó là theo dõi, phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng của bệnh để đưa trẻ đến cơ sở điều trị sớm, tránh xảy ra những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Song song đó, HCDC yêu cầu các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học, theo dõi, giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh để cách ly kịp thời. Phụ huynh khi có con mắc bệnh hãy chủ động cho trẻ nghỉ học, thông tin đến nhà trường lý do trẻ nghỉ học để trường học có biện pháp xử lý, phòng ngừa bệnh lây lan trong môi trường học đường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?
15:25:53 22/06/2021
Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?
11:52:35 22/06/2021
Tập thể dục bằng cách đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng đi kiểu này hại không kém hút thuốc
13:10:58 23/06/2021
Chàng trai 15 tuổi bị suy thận nghiêm trọng, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là 2 món ăn khoái khẩu của nhiều người!
11:25:03 22/06/2021
Rau dền đỏ được coi là "siêu thực phẩm" và những tác dụng của rau dền đỏ
20:32:32 22/06/2021
2 bé trai sinh đôi 1 tử vong, 1 bị tổn thương não nghiêm trọng chỉ vì hành động trêu đùa mà nhiều ông bố hay làm
11:19:09 23/06/2021
6 bộ phận trên cơ thể đổ nhiều mồ hôi đang cảnh báo bệnh tật, trong đó có cả dấu hiệu đột quỵ, đừng bỏ qua
17:51:05 22/06/2021
Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu đông máu sau khi tiêm vắc xin Covid-19
21:02:12 23/06/2021
Người tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện vào buổi sáng, nếu bạn không có điểm nào thì xin chúc mừng bạn là người có sức khỏe rất tốt
08:08:28 23/06/2021
Cặp vợ chồng sinh năm 1985 đều phát hiện ung thư gan, bác sĩ cảnh báo: Loại quả này "nuôi lớn" ung thư cực nhanh, nên lập tức vứt bỏ
22:18:24 22/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 24/6, thêm 42 ca Covid-19, Việt Nam gần chạm mốc 14.000 bệnh nhân
06:17:27 24/06/2021
Xôn xao bài đăng tố bún đậu mắm tôm của Mạc Văn Khoa có gián, giá cao hơn 20% chỗ khác nhưng dùng thịt đông lạnh, suất ăn quá ít?
07:00:38 24/06/2021
"Mỹ nhân vòng 1 đẹp nhất châu Á" hóa thành dâm phụ Phan Kim Liên đình đám, sau phải cắt ngực và cái kết bất ngờ bên chồng đại gia
07:48:14 24/06/2021
Hí hửng lấy được chồng giàu có, ngày đầu tiên làm dâu tôi phải nhập viện cấp cứu
06:08:05 24/06/2021
Trương Hinh Dư: Từ 'gái hư' đến cuộc sống bình dị bên chồng sĩ quan
08:27:33 24/06/2021
Bộ ba diễn viên 'Kính vạn hoa' ngày ấy - bây giờ
06:17:41 24/06/2021
Nam MC VTV bị anti vào tận facebook "ném đá": Từng mắc một loạt sự cố nhưng học giỏi thực sự, xem thành tích mà xỉu mấy lần
06:43:09 24/06/2021
Tài tử Lâm Gia Đống bị tai nạn cấp cứu khâu 10 mũi trên trán
06:56:45 24/06/2021
Con nuôi lo lắng, công khai chuyện Phi Nhung suy sụp tinh thần sau ồn ào với Hồ Văn Cường
07:56:17 24/06/2021
Sao nam Hoa ngữ bị đồn là "tiểu tam": Huỳnh Hiểu Minh khiến một sao nữ chia tay bạn trai, Lý Dịch Phong còn làm người khác ly hôn?
06:32:29 24/06/2021

Tin mới nhất

Người đàn ông bỏng 52% cơ thể do tự sửa điện

09:35:44 24/06/2021
Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bỏng nặng độ III-IV ở hai chân, vùng ngực, tay..., sau tai nạn bị điện giật.

Một bệnh nhân cắt bỏ cánh tay vì đắp lá thuốc trị rắn cắn

09:29:17 24/06/2021
Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vừa phẫu thuật cắt bỏ một nửa cánh tay bị hoại tử cho một bệnh nhân do đắp lá thuốc trị rắn độc cắn.

FDA Mỹ xem xét thêm triệu chứng viêm tim là tác dụng phụ của vaccine Covid-19

08:25:54 24/06/2021
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa cho biết, cơ quan này có kế hoạch bổ sung cảnh báo các trường hợp viêm tim hiếm gặp ở các thanh thiếu niên sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech và Moderna.

Chuyên gia nói gì về người tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 liên tiếp?

08:24:06 24/06/2021
Một nhân viên làm việc ở Phòng khai thác hàng xuất khẩu của Công ty CP dịch vụ hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 trong buổi tiêm phòng chiều ngày 22/6. 

COVID-19 có thể làm thay đổi cấu trúc vật lý của não

08:22:17 24/06/2021
Ngay cả ở thể nhẹ, COVID-19 cũng có thể gây mất chất xám lâu dài ở một số vùng nhất định của não.

Bé sơ sinh ở Cần Thơ mắc bệnh tim hiếm gặp

08:19:24 24/06/2021
Trẻ sơ sinh có rối loạn nhịp tim nhịp nhanh kịch phát trên thất rất hiếm gặp. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ dễ bị suy tim, trụy mạch.

5 người nhập viện do uống rượu ngâm củ cây Thương Lục

08:18:05 24/06/2021
BVĐK tỉnh Hòa Bình đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ của bệnh viện cấp cứu 5 bệnh nhân ngộ độc do uống rượu ngâm với cây Thương Lục.

Béo bụng do ngồi nhiều, làm sao để cải thiện?

08:09:06 24/06/2021
Hiện nay, đa số dân văn phòng đều phải ngồi làm việc tại chỗ trong thời gian dài. Vậy ngồi nhiều có tốt không? Ngồi nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

6 sai lầm lớn khiến bạn dễ bị thoái hóa cột sống cổ trước tuổi 30, dân văn phòng cần chú ý nhất điều thứ 5

07:55:31 24/06/2021
Cấu tạo cột sống cổ của con người vốn dĩ rất mỏng manh, cộng với thói quen sinh hoạt không tốt khiến người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa, thậm chí có người chưa đầy 30 tuổi đã bị.

Những dấu hiệu nhận biết phản ứng thông thường và nghiêm trọng sau tiêm vắc-xin Covid-19

06:32:18 24/06/2021
Việc nhận biết phản ứng thông thường và nghiêm trọng sau tiêm phòng vắc-xin Covid-19 được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra trong infographic dưới đây.

Người nhiều bệnh tật, tuổi thọ ngắn thường có 5 đặc điểm khi đi đại tiện và 2 thói quen đi đại tiện của người sống thọ

06:29:58 24/06/2021
Đại tiện tưởng chừng là một bản năng của cơ thể, thế nhưng nó không dễ dàng đối với một số người. Nếu thấy xuất hiện 5 đặc điểm khi đi đại tiện thì chúng ta phải cảnh giác đó là dấu hiệu bệnh tật, tuổi thọ ngắn.

Người đàn ông thức dậy đã thấy nằm trong bệnh viện: Chuyên gia cảnh báo căn bệnh cực nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

22:38:28 23/06/2021
Dù thoát chết nhưng bây giờ tôi không thể nói chuyện và diễn đạt rõ ràng, tay chân run yếu đi nhiều, chắc phải bỏ luôn nghề lái xe” - nam tài xế trong gia đình đã có 2 người mất vì đột quỵ chia sẻ.

Một người đàn ông bị suy tạng sau khi nuốt mật cá chép: Chuyên gia khẳng định đây là bộ phận trong con cá không nên ăn!

21:34:32 23/06/2021
Mật cá được nhiều người đánh giá cao, có người còn coi là thần dược, trong thực tế, không hề có công dụng siêu tuyệt vời đến vậy.

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ, nguy hiểm khôn lường

20:30:38 23/06/2021
Tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ là vấn đề nóng đang được quan tâm vì tình trạng mắc bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Công dụng bất ngờ của các cây thuốc nam có sẵn trong vườn

20:05:54 23/06/2021
Những loại cây dễ trồng, thậm chí là có thể tự mọc trong vườn nhà lại có thể là những cây thuốc nam được Đông y sử dụng để chữa bệnh.

Gai xương gót chân?

17:15:28 23/06/2021
Tôi bị đau chân đã lâu, đau nhiều về sáng, khi ngủ dậy và bước chân xuống đất. Nhưng trong ngày thì giảm nhẹ nhưng nếu đi bộ nhiều thì cơn đau tăng lên. Vậy xin hỏi tôi mắc bệnh gì và nguyên nhân do đâu?

Mẹ béo phì, con dễ bị gan nhiễm mỡ

17:12:32 23/06/2021
Theo một phát hiện mới công bố, con của những bà mẹ bị béo phì có khả năng cao sẽ khởi phát bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) khi trưởng thành.

Giám sát sức khỏe ở tuổi trung niên

17:10:41 23/06/2021
Khi bước vào độ tuổi trung niên (từ 45 đến 65), nhu cầu chăm sóc sức khỏe thay đổi, nên thói quen và sinh hoạt hàng ngày cũng cần thay đổi cho phù hợp.

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh: Triển khai nhiều kỹ thuật, dịch vụ mới

17:08:26 23/06/2021
Thời gian qua, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn.Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng người đến khám và điều trị giảm đáng kể.

Người nhiễm HIV và ung thư có nên tiêm vaccine COVID-19?

17:06:38 23/06/2021
Người bị nhiễm HIV và ung thư là những đối tượng có bệnh nền, nguy cơ diễn biến nặng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Sau đây là ý kiến chuyên gia về việc nên hay không nên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng này. 

75% các ca đột quỵ liên quan đến thừa cholesterol

16:02:14 23/06/2021
Theo Hội Đột quỵ TPHCM, ở Việt Nam, số ca đột quỵ tăng gấp 3 – 4 lần so với 5 - 10 năm trước và ngày càng trẻ hóa. Đáng chú ý, 75% các ca đột quỵ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ 4 sai lầm khiến bạn dù ăn chế độ lành mạnh nào cũng thất bại

15:57:23 23/06/2021
Dù bạn có thực hiện bất cứ chế độ ăn uống lành mạnh nào nhưng sẽ vẫn thất bại nếu còn mắc những thói quen sai lầm dưới đây khi ăn.

Bát nháo thị trường viên sủi giảm cân, nghệ sĩ Việt thi nhau quảng cáo "thổi phồng" công dụng: Hệ lụy khôn lường

15:19:05 23/06/2021
Thuốc giảm cân, trà giảm cân nghe mãi nhàm rồi, giờ đây người ta dùng viên sủi giảm cân tan trong nước, uống rất nhanh, giảm ngay 2kg, 5kg trong một tuần, 10 ngày... Nhưng thực hư hiệu quả của sản phẩm này ra sao?

Phương pháp nào niềng răng cho trẻ em: Nhanh, không đau

15:07:51 23/06/2021
Trẻ em có thể cần niềng răng vì bất kỳ lý do nào, bao gồm cả răng khấp khểnh, chồng chéo hoặc quá dày hoặc khớp cắn xấu được gọi là sai khớp cắn. Nhưng đâu là phương pháp hợp lí nhất hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Bác sĩ mổ khẩn cấp cứu sản phụ mang thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nguy kịch

14:32:57 23/06/2021
Thai phụ nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội, mang thai ngoài tử cung rất nguy kịch.

8 biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết

10:16:56 23/06/2021
ThS.BS Trần Thị Kim Dung - Khoa Cấp cứu - Chống độc, BVĐK Nông Nghiệp chỉ rõ các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.

Bệnh nhân tiểu đường có 3 khung giờ dễ biến chứng nhất trong ngày, khuyến cáo ăn 3 loại rau để hạ đường huyết nhanh

10:11:04 23/06/2021
Trong ngày, có 3 thời điểm người bệnh tiểu đường dễ đối mặt với các vấn đề về sức khỏe nhất, cần cẩn trọng để bảo vệ tính mạng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia ở Úc: Khó so sánh được 'vắc xin nào tốt hơn'

Thế giới

09:36:09 24/06/2021
Có nhiều lý do khiến rất khó so sánh hiệu quả các loại vắc xin ngừa COVID-19. Do đó, vắc xin tốt nhất là loại có sẵn mà bạn có thể tiêm ngay bây giờ.

Phong cách sành điệu của cầu thủ Kylian Mbappé

Sao thể thao

09:34:13 24/06/2021
Ngôi sao đội tuyển Pháp yêu thích những món đồ trẻ trung, hợp thời trang.

'Hãy nói lời yêu' preview tập 21: My và Phan nắm tay nhau trong lớp học, Minh bị bà Hoài nhốt trong phòng

Phim việt

09:32:30 24/06/2021
Trong khi đó My bồn chồn lo âu vì lo mẹ đang gặp phải chuyện gì đó rất khủng khiếp.

Điểm tin phim Hàn 23/6: Bi Rain cùng Uee In hóa thân thành bác sĩ, tác phẩm của Song Joong Ki bỏ lịch quay ở trời Âu

Hậu trường phim

09:30:12 24/06/2021
Bi Rain và Uee In xác nhận tham gia đóng chung trong bộ phim thuộc đề tài Y khoa giả tưởng Ghost doctor.

Fan cuồng lấy "Chủ tịch" Faker làm đề tài viết văn, mắc lỗi nghiêm trọng nhưng vẫn được khen ngợi hết lời

Game online

09:27:42 24/06/2021
Có lẽ do cảm xúc tuôn trào quá nên fan cứng Faker đã viết sai một chi tiết vô cùng quan trọng về Quỷ Vương. Mới đây, mạng xã hội Hupu ở Trung Quốc, dân mạng đã chuyền tay nhau một bài đăng chụp lại từ bài làm văn của một fan hâm mộ cuồn...

Angela Baby đẹp tới nhường nào thuở chập chững vào nghề: Visual lay động lòng người, bảo sao hàng triệu nam giới mê mệt

Sao châu á

09:26:49 24/06/2021
Lật lại những hình ảnh cũ của Angela Baby mới hiểu vì sao cô nàng là nữ thần nhan sắc Cbiz suốt bao năm qua.

Nghệ An: Ba tiểu thương chợ đầu mối nhiễm SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây

Sự kiện nóng

09:21:14 24/06/2021
Trong 4 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Nghệ An được ghi nhận mới nhất thì có 3 ca liên quan đến chợ đầu mối nông sản lớn nhất tỉnh. Tuy nhiên, ngành chức năng chưa xác định được nguồn lây tại khu vực này.

Cách làm đậu hũ kho nước tương đơn giản thanh đạm mà bắt cơm vô cùng

Ẩm thực

09:15:28 24/06/2021
Đậu hũ kho nước tương là món ăn cực kì dễ làm, không hề mất nhiều công sức và thời gian nhưng lại cực kì hấp dẫn và hao cơm. Cùng vào bếp thực hiện ngay món kho này để bữa cơm ngày chay thêm phong phú nhé!

Bom tấn Ghost of Tsushima độc quyền PS4 chuẩn bị phát hành trên PC

Game offline

09:15:02 24/06/2021
Ghost of Tsushima là một bom tấn mới nhất của Sony khi tựa game này đã bán được hơn 6,5 triệu bản tính đến tháng 3 năm 2021. Tựa game kể về câu chuyện của Jin Sakai, một samurai đang tìm cách bảo vệ Đảo Tsushima.

Phan Hoàng Thu: 80 tuổi tôi vẫn sẽ mặc bikini

Sao việt

09:09:19 24/06/2021
Nói thật, đến năm 50, 60, 80 tuổi thậm chí ngay cả khi đã lên chức bà nếu còn hấp dẫn và đẹp đẽ, tôi vẫn sẽ diện bikini 2 mảnh sexy, Phan Hoàng Thu khẳng định.

Tóc Tiên nhịn đói 14 tiếng, ăn liên tục 10 tiếng để giữ dáng mùa dịch

Phong cách sao

09:02:33 24/06/2021
Dù không tập thể dục nhưng tuân theo chế độ ăn IF 14:10 (Intermittent Fasting), Tóc Tiên vẫn có được vóc dáng thon thả khi ở nhà tránh dịch.

3 chỉnh sửa quan trọng về trang bị hứa hẹn sẽ thay đổi meta Đấu Trường Chân Lý tại bản 11.13

Esport

08:55:15 24/06/2021
Tại bản 11.13 sắp tới, Dây Chuyền Chuộc Tội sẽ tiếp tục bị nerf khi khả năng giảm sát thương diện rộng chỉ còn 25% mà thôi. Nên nhớ rằng ở phiên bản 11.11 trước đó, Dây Chuyền Chuộc Tội đã bị nerf khả năng hồi máu.

Britney: Sống như nô lệ, bị cha bóc lột, ép tránh thai

Sao âu mỹ

08:47:03 24/06/2021
Ca sĩ Britney Spears lần đầu lên tiếng trước tòa về sự giám hộ của bố mình trong suốt 13 năm qua, thú nhận cô đã phải sống khốn khổ ra sao trước sự lạm dụng của người bố tham lam và thích kiểm soát.

Jang Mi kết hợp với rapper Hàn Quốc Jeong Min Hyuk

Nhạc việt

08:45:09 24/06/2021
Trưa 23/6, Jang Mi và Jeong Min Hyuk đã đột ngột cho ra mắt MV Đôi ta, phần ca từ hoàn toàn bằng tiếng Hàn.

3 kiểu áo blouse trắng lên ngôi hè 2021, kiểu thứ nhất nàng công sở nào cũng mê mệt vì nữ tính và kiêu sa

Thời trang

08:39:44 24/06/2021
Áo trắng đã luôn là item không thể thiếu trong tủ đồ mùa hè của chị em, 3 kiểu áo blouse trắng dưới đây lại càng hút hồn phái đẹp bởi sự kiêu sa vốn có của nó.