Rầm rộ phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Có thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn?

Thời gian qua, thị trường trong nước ghi nhận sự bùng nổ của hàng loạt thương vụ huy động vốn nghìn tỷ qua kênh trái phiếu của doanh nghiệp . Mặc dù lãi suất trái phiếu vô cùng hấp dẫn, nhưng giới phân tích cảnh báo, hoạt động này sẽ đem lại rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Rầm rộ phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Có thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn? - Hình 1

Rầm rộ phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Có thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn?

Doanh nghiệp tăng tốc phát hành trái phiếu trước khi bị “siết”

Theo nhận định của giới phân tích, thời gian qua, giá trị đăng ký phát hành trái phiếu đã tăng vọt, do các doanh nghiệp phải “chạy nước rút” trước khi Nghị định mới về phát hành trái phiếu có hiệu lực từ ngày 1/9/2020.

Theo đó, Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, với các rằng buộc chặt chẽ hơn và các yêu cầu “nghiêm” hơn đối với tổ chức phát hành khi thực hiện phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Đơn cử như quy định dư nợ phát hành trái phiếu riêng lẻ tại thời điểm phát hành không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu tại quý gần nhất (bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành). Các đợt phát hành phải cách nhau tối thiểu 6 tháng, mỗi đợt phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin. Bổ sung thêm yêu cầu Báo cáo tài chính kiểm toán trong hồ sơ phát hành phải có ý kiến chấp nhận toàn phần, nếu ngoại trừ phải có giải thích hợp lý và xác nhận của kiểm toán…

Điều này đã khiến số đợt đăng ký phát hành trái phiếu trong tháng 8 của các doanh nghiệp lên đến 720 đợt, với tổng số tiền huy động là 127.000 tỷ đồng, tăng 70% so với tháng trước. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hành thành công lại ở mức rất thấp, chỉ có gần 40 doanh nghiệp thành công với 170 đợt phát hành, số tiền huy động được chỉ là 38.400 tỷ đồng.

Dẫn đầu về tỷ trọng huy động vốn qua kênh trái phiếu là nhóm doanh nghiệp bất động sản, với hơn 30% tổng giá trị phát hành, tiếp đó là các tổ chức tín dụng, nhóm dịch vụ, xây dựng, chứng khoán…

Video đang HOT

Trong đó, nổi bật là các thương vụ huy động trái phiếu quy mô hàng nghìn tỷ, như nhóm Sovico Holdinsg và địa ốc Phú Long, nhóm Xuân Thiện Group, Sài Gòn Glory.

Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp đua nhau tranh thị phần trái phiếu với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn, trái ngược với mức lãi suất tiết kiệm tại các nhà băng đang ngày càng tiết giảm, thì việc nhà đầu tư chuyển vốn sang kênh trái phiếu doanh nghiệp là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Tuy nhiên, vấn đề này đã được Bộ Tài chính khuyến cáo, cho rằng nhà đầu tư không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, bởi lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao. Chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu, về tình hình tài chính của doanh nghiệp để đánh giá được các rủi ro gặp phải, nhà đầu tư mới nên thu gom trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

“Nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, nhà đầu tư có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu, bao gồm cả gốc và lãi”, Bộ Tài chính cảnh báo.

Tương tự, giới chuyên gia kinh tế nhận định trong bối cảnh thị trường trái phiếu đầy biến động như hiện nay, có thể thấy sân chơi này đang tồn tại hiện tượng doanh nghiệp vì “thiếu chuẩn” vay tín dụng ngân hàng nên mới dồn sức vay qua kênh trái phiếu. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản còn đẩy rủi ro về phía nhà đầu tư, khi phát hành trái phiếu mà không có tài sản đảm bảo (trái phiếu phát hành riêng lẻ).

Một chuyên gia của trường đại học Kinh tế TP.HCM phân tích thêm, có nhiều lý do để doanh nghiệp gặp khó trong việc vay tín dụng từ ngân hàng. Ví dụ như doanh nghiệp thiếu yêu cầu về mặt pháp lý, không đủ điều kiện nhận gói vay, trong khi ngân hàng lại đưa ra các yêu cầu rất chặt chẽ về thủ tục do họ chịu sự kiểm soát dòng vốn…

Kể cả trong trường hợp trái phiếu doanh nghiệp có tài sản đảm bảo đi kèm, thì cũng tồn tại những nguy cơ cho nhà đầu tư, như trường hợp tài sản đó đã được thế chấp vay vốn trước đó, hoặc giá trị của tài sản đảm bảo không tương xứng với tổng giá trị trái phiếu được phát hành.

“Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kĩ việc định giá tài sản bảo đảm là do cơ quan, tổ chức nào thực hiện hay chính bản thân doanh nghiệp tự định giá?”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Một góc nhìn khác về sự phát triển nóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bất chấp sự phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam còn cả một chặng đường rất dài để phát triển, để đủ sức chia sẻ gánh nặng cung cấp vốn cho nền kinh tế với hệ thống ngân hàng thương mại như kỳ vọng của Chính phủ.

Một góc nhìn khác về sự phát triển nóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp - Hình 1

Thực tế qua những con số thông kê...

Thống kê từ HNX và các doanh nghiệp cho thấy, có 211 doanh nghiệp chào bán tổng cộng 300.588 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2019. Trong đó, tổng số trái phiếu phát hành được là 280.141 tỷ đồng, tương đương 93,2% giá trị chào bán, tăng 25% so với năm 2018.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, hầu hết số trái phiếu doanh nghiệp nói trên được phát hành dưới hình thức riêng lẻ, chỉ có khoảng 6% phát hành ra công chúng bởi các ngân hàng thương mại.

Lượng phát hành lớn trong năm cũng khiến quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng từ 9% GDP trong năm 2018 lên khoảng 11,3% GDP trong năm 2019, đưa tổng lượng trái phiếu lưu hành đạt gần 670.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2019.

Một điểm đáng lưu ý là chi phối thị trường vẫn là các nhà đầu tư tổ chức trong nước với tổng lượng mua đạt 219.200 tỷ đồng, tương đương gần 80% lượng phát hành trong năm 2019.

Bước sang năm 2020, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm ước đạt 159 ngàn tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy quy mô thị trường tăng trưởng liên tục qua các năm nhưng hiện kênh trái phiếu doanh nghiệp vẫn khá nhỏ bé so với các kênh huy động vốn khác, đặc biệt là kênh tín dụng ngân hàng.

Với quy mô tín dụng ngân hàng tại thời điểm cuối năm 2019 là khoảng 8,2 triệu tỷ đồng, tương đương 138,4% GDP, thì quy mô của thị trường trái phiếu doanh nghiệp chỉ bằng khoảng 8% so với kênh tín dụng ngân hàng.

Số liệu thống kê của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho thấy, tổng quy mô thị trường trái phiếu của Việt Nam, gồm cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, tại thời điểm cuối quý 3/2019 đạt khoảng 95,37 tỷ USD, tương đương 37,6% GDP, ngang bằng với Philippines nhưng còn cách khá xa tỷ lệ xấp xỉ 60% GDP của Trung Quốc và Thái Lan.

Tỷ lệ này còn thấp hơn nữa nếu so với các nền kinh tế phát triển tại khu vực châu Á như Nhật Bản là 214% GDP, Hàn Quốc là 120% GDP...

Những con số thống kê trên cho thấy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam còn cả một chặng đường rất dài để phát triển, để đủ sức chia sẻ gánh nặng cung cấp vốn cho nền kinh tế với hệ thống ngân hàng thương mại như kỳ vọng của Chính phủ.

...Và những lưu ý để giúp thị trường phát triển bền vững

Trước hết phải khẳng định, sự dịch chuyển huy động vốn từ kênh tín dụng ngân hàng sang kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp, hướng tới việc phát triển cân bằng hơn giữa kênh thị trường vốn và kênh tín dụng ngân hàng là đúng với chủ trương của Nhà nước và phù hợp với "Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030" và Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng, có phần nóng, của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua cũng đã gây ra những quan ngại nhất định trong giới chuyên gia kinh tế và cơ quan quản lý thị trường.

Trong bối cảnh đó, nói như PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Đại học Kinh tế TP.HCM, cảnh báo để can gián đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phát triển nóng là tốt, nhưng nếu nói quá thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường này, nhất là trong bối cảnh thị trường mới bắt đầu sôi động, nhận được sự quan tâm của công chúng trong vài năm trở lại đây.

Cần phải lưu ý rằng, trước đó, bất chấp những nỗ lực phát triển thị trường của Chính phủ và các cơ quan quản lý có liên quan, thị trường vẫn không thể phát triển được, dẫn tới việc các doanh nghiệp và nền kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Vì vậy, thiết nghĩ, việc yêu cầu và giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định của pháp luật trong và sau khi phát hành của các tổ chức phát hành, nâng cao khả năng "gác cổng" của các tổ chức tư vấn phát hành để đảm bảo chất lượng của các đợt phát hành trái phiếu, sớm có những tổ chức có năng lực định mức tín nhiệm doanh nghiệp, cũng như nâng cao kiến thức và hiểu biết của nhà đầu tư về sản phẩm tài chính này là việc làm hết sức quan trọng và căn cơ để thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể phát triển an toàn, bền vững trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip cận cảnh hiện trường nơi phát hiện thi thể cháu bé 2 tuổi sau 5 ngày mất tích: Cây cối rậm rạp, khó đi00:45Nóng: Phát hiện thi thể một em bé dưới con suối, nghi là bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn ở Bình Dương02:48Vụ bé trai 2 tuổi mất tích ở Bình Dương: Hàng xóm tiết lộ tình tiết bí ẩn khó lý giải04:26Hàng xóm chỉ ra điểm đáng nghi sau khi tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi sau 5 ngày mất tích bí ẩn ở Bình Dương02:18Bé trai 2 tuổi mất tích tại Bình Dương đã qua đời, ngỡ ngàng nơi phát hiện nạn nhân04:52Clip người đàn ông đang chơi cờ thì bị phang hàng chục nhát búa vào đầu01:19‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Công an Bình Dương lập chuyên án điều tra vụ bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích với dấu hiệu bất thường00:52Vụ chồng đâm vợ cũ tử vong ở tiệm gội đầu tại Vĩnh Phúc đúng đêm 20/10: Đã có với nhau 3 con nhỏ00:18Báo CAND chỉ ra hàng loạt điểm bất hợp lý, không đúng thực tế trong công tác từ thiện của Thuỷ Tiên03:27Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Thủy Tiên bị VTC réo tên, chỉ ra các điểm sai phạm trong quá trình từ thiện04:46Đề nghị truy tố người đàn ông tự xưng "Ban chỉ đạo quận 7" gây náo loạn02:02Giáo viên thanh nhạc đi đẻ cất tiếng hát ngay trên bàn mổ khiến dân tình trầm trồ04:11Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Vụ người phụ nữ 50 tuổi qua đời khi hút mỡ bụng ở thẩm mỹ viện: Nguyên nhân là gì?04:34Bà Rịa - Vũng Tàu: Bùng phát nhiều ca nhiễm Covid-19 trong gia đình07:02

Thông tin đang nóng

Nhận xét thẳng của diva Thanh Lam về Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà lại gây sốt, CĐM hả hê vì quá đúng
08:10:50 25/10/2021
Sự thật "nổi da gà" về Tịnh thất Bồng Lai: Không phải cơ sở thờ tự, người sinh sống có cùng huyết thống?
08:52:31 25/10/2021
Tịnh thất Bồng Lai: Từ địa điểm nổi danh bởi 5 "chú tiểu" đến những lùm xùm chấn động dư luận, bị chính con trai của chủ tịnh thất "bóc phốt"
08:00:33 25/10/2021
3 trường hợp từ "Tịnh thất Bồng Lai" nổi tiếng trên truyền hình: Ngoài 5 chú tiểu còn có cả "con nuôi Quang Lê"
08:01:11 25/10/2021
Công Vinh có cuộc sống giàu sang bên Thủy Tiên nhưng chị em ruột thì hoàn toàn trái ngược
08:55:03 25/10/2021
Tối cuối tuần của thiên kim nhà đại gia Cường Đô La: Đi siêu xe ra phố, biểu cảm lần đầu được làm việc này nhìn cưng xỉu!
05:52:40 25/10/2021
Sao nam hạng A và bạn gái 8 năm hất phăng cô nàng Tuesday tái hợp sau đổ vỡ, cái kết có như mơ?
07:54:54 25/10/2021
Mạnh Quỳnh nấc nghẹn, hát không nên lời vì nhớ Phi Nhung khiến netizen xót xa
07:32:09 25/10/2021
Ngọc Sơn nửa đêm đăng đàn gọi thẳng tên Hồ Văn Cường sau khi quản lý của Phi Nhung bị CĐM 'vạch mặt'
10:33:57 25/10/2021
Chung Hân Đồng phát tướng
06:02:27 25/10/2021

Tin mới nhất

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
 Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu. Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
 Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Nhận tin tức tốt xấu đan xen, tâm lý giới đầu tư lung lay

09:24:44 24/12/2020
Trước lễ Giáng sinh, Phố Wall trải qua phiên giao dịch đầy biến động trong ngày thứ Tư (23/12).

“Lỗi sàn” và câu trả lời của HOSE

09:20:59 24/12/2020
Liên tục trong những phiên giao dịch gần đây thị trường ghi nhận tình trạng ở một số công ty chứng khoán lớn có việc ùn ứ lệnh, nhiều lệnh của nhà đầu tư đẩy vào hệ thống nhưng bị chặn không vào được hệ thống của HOSE. Tuy nhiên, câu tr...

Thị trường tăng nóng, nhiều cổ phiếu vẫn bị dòng tiền thờ ơ

09:14:54 24/12/2020
Không ít cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp có “tên tuổi” cũng bị dòng tiền thờ ơ trong đợt tăng 18% của VN-Index 2 tháng qua, bứt phá lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2018. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng 2021

09:08:51 24/12/2020
Cổ phiếu ngành ngân hàng đang dẫn sóng thị trường chứng khoán nhờ kỳ vọng có sức bật mới khi kinh tế phục hồi đà tăng trưởng năm 2021.

Hà Đô Group (HDG) dự kiến thoái 30% vốn tại Thiết bị giáo dục 1

09:04:22 24/12/2020
Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô (Mã chứng khoán: HDG – sàn HOSE) thông qua kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1.

Văn Phú – Invest (VPI) lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại Nông dược Trường Minh

08:48:28 24/12/2020
Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (Mã chứng khoán: VPI - sàn HOSE) thông qua giao dịch với người liên quan và chuyển nhượng vốn tại công ty con.

Một cổ đông cá nhân liên tục trading cổ phiếu Nhựa Hà Nội (NHH)

08:41:04 24/12/2020
Cổ đông cá nhân liên tục tăng, giảm cổ phiếu tại Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội (Mã chứng khoán: NHH – sàn HOSE) .

Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam đăng ký thoái toàn bộ 2,8 triệu cổ phiếu tại Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HDC)

08:14:08 24/12/2020
Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS) lên kế hoạch giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Mã chứng khoán: HDC – sàn HOSE).

Ngân hàng Quân Đội (MBB) dự kiến dùng toàn bộ 25,6 triệu cổ phiếu quỹ chia cho cổ đông

07:49:45 24/12/2020
Ngân hàng TMCP Quân Đội (Mã chứng khoán: MBB – sàn HOSE) lên kế hoạch sử dụng cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu.

Tận dụng sóng tăng, lãnh đạo đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu Nam Việt (ANV)

07:43:43 24/12/2020
Lãnh đạo tại Công ty cổ phần Nam Việt (Mã chứng khoán: ANV – sàn HOSE) đăng ký bán cổ phiếu.

Chứng khoán SSI bán ra hơn 1,1 triệu cổ phiếu tập đoàn PAN (PAN)

07:42:35 24/12/2020
Cổ đông lớn vừa giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (Mã chứng khoán: PAN – sàn HOSE).

Nhà đầu tư ngoại đăng ký mua gần 17,5 triệu cổ phiếu ND2

21:29:48 23/12/2020
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo Toyota Tsusho Corporation - người có liên quan đến Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển điện Miền Bắc 2 (mã ND2-HNX) đăng ký mua 17.497.886 cổ phiếu.

Ngược sóng ngân hàng, cổ phiếu KLB vọt lên mức giá cao nhất năm

21:27:56 23/12/2020
Cổ phiếu KLB lập kỷ lục mới về giá trong năm nay sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 23/12 ở mức giá 21.300 đồng, tương đương mức tăng hơn 50% trong tuần.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu lập kỷ lục, hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay hôm 23/12

21:20:30 23/12/2020
Mặc dù VN-Index giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 23/12, khối lượng giao dịch lại lập kỷ lục hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay, với giá trị gần 18.000 tỷ đồng.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/12: Chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận

21:17:23 23/12/2020
Phiên hôm nay khả năng chưa phải là tín hiệu xác nhận tạo đỉnh dù hình thành cặp nến Bearish Engulfing – mẫu hình đã xuất hiện nhiều lần trong năm nay nhưng mức độ thành công không cao.

Chứng khoán ngày 23/12: Đột ngột đảo chiều, VN-Index mất hơn 4 điểm

21:11:25 23/12/2020
Thị trường chứng khoán ngày 23/12: Sau khi vượt ngưỡng 1.090 điểm, VN-Index bất ngờ rớt mạnh trước áp lực chốt lời gia tăng trong phiên chiều.

Nâng cao mức độ tự động hoá, tăng năng suất lao động ngành dệt may, da giày

20:46:53 23/12/2020
Thủ tướng yêu cầu trong điều kiện còn nhiều khó khăn do dịch bệnh trên toàn cầu, các quốc gia đều phải phấn đấu cho mục tiêu kép, ngành dệt may, da giày - túi xách cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục tăng trưởng nhanh, phát triển chuỗi cung ...

VietnamPost ký kết quy chế phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường

20:39:00 23/12/2020
Hai đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch kiểm tra, thanh tra định kỳ và đột xuất xử lý những bưu phẩm, bưu kiện là hàng hóa vi phạm pháp luật.

Hà Nội sẽ có thêm 10 cây cầu vượt sông Hồng

20:34:00 23/12/2020
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri TP Hà Nội về đề nghị xem xét, thay đổi kết cấu kỹ thuật và tên gọi cầu Mễ Sở (kết nối huyện Thường Tín, Hà Nội với huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) thành cầu Đại Bình hoặc Chí...

Có thể bạn quan tâm

Gái xinh đi hẹn hò kéo theo cả “đội quân” hàng xóm, tiết lộ tình sử mặn mòi

Show việt

11:47:52 25/10/2021
Nhờ nghệ sĩ Cát Tường se duyên tại Ghép Đôi Thần Tốc - Kết Đôi Như Ý, gái xinh đi hẹn hò kéo theo cả đội quân hàng xóm, kể chuyện tạo quỹ tình yêu với bạn trai với cái kết ẵm trọn cả chục triệu vì đối phương bội ước chia tay.

Bên nhau 12 năm, khi bị phản bội dù mất 3 năm vật vã đau khổ nhưng cô vợ vẫn kiên quyết làm 1 điều khiến người chồng suy sụp

Tình yêu

11:43:01 25/10/2021
Hậu ly hôn người đàn ông nhiều lần tìm đến vợ cũ. Anh ta gầy, già và tiều tụy đi nhiều, kẻ thứ 3 cũng rời khỏi công ty. Nhưng tất cả không liên quan đến cô nữa.

Mỹ có thể tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi vào tháng 11

Thế giới

11:33:32 25/10/2021
Quan chức y tế Mỹ cho biết nước này có thể sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi vào tháng tới khi chương trình tiêm chủng cho trẻ em được thúc đẩy.

"Bản sao của Song Hye Kyo" luôn có chiêu hack chân dài đỉnh cao mà bản gốc còn lâu mới theo kịp

Phong cách sao

11:32:50 25/10/2021
Không chỉ sở hữu vóc dáng chuẩn từng cm, Han So Hee còn có chiêu hack chân dài cực đỉnh.

Đây chính là video khiến Google chi tiền tỷ mua YouTube

Thế giới số

11:31:58 25/10/2021
Đâu là video khiến CEO Susan Wojcicki mê mẩn? Đó chính là video đã thuyết phục Google rằng họ cần phải mua ngay YouTube.

Yamaha Exciter độ hơn 170 triệu đồng của biker Việt: Có vật liệu tương tự siêu xe McLaren 720S Novitec N-Largo

Xe máy

11:28:31 25/10/2021
Chiếc Yamaha Exciter được người chơi xe tại Cần Thơ lột xác với gói độ đắt giá.

Vy Oanh lộ ảnh lên công an tố cáo bà Phương Hằng: Dĩ vãng dơ dáy được bà lặp lại 9 lần trong các livestream

Sao việt

11:26:55 25/10/2021
Bà mẹ mới sinh vẫn muốn đi tới cùng trong việc tố cáo streamer nghìn tỷ.

Solskjaer 'vĩ đại' vì giúp 19 đội khác mạnh lên

Hài hước

11:25:50 25/10/2021
Một HLV giỏi chỉ giúp một đội bóng mạnh lên, một HLV vĩ đại sẽ giúp các đội còn lại mạnh lên, một người hài hước.

H Duyên-B'krông - Cô gái Ê Đê đẹp đến mức được dân mạng khuyên đi thi hoa hậu

Netizen

11:24:57 25/10/2021
Không khó để thấy hàng loạt mỹ nhân xinh đẹp xuất hiện và đăng ký tham gia đấu trường sắc đẹp như Miss World, Miss Universe, các cuộc thi này ráo riết chiêu mộ thí sinh trong nước với quy mô lớn.

Xóa sổ YGX vào thẳng chung kết Street Woman Fighter, LACHICA có tiếp tục "may mắn" lần 3?

Show quốc tế

11:21:47 25/10/2021
Xóa sổ YGX vào thẳng chung kết Street Woman Fighter, LACHICA có tiếp tục may mắn lần 3?

“Thí điểm chương trình đào tạo 9+5 né tránh sự quản lý của Bộ Giáo dục”

Học hành

11:19:37 25/10/2021
Theo chuyên gia giáo dục, Đề án thí điểm chương trình đào tạo 9 cộng 5 của Bộ Lao động thể hiện việc né tránh sự quản lý giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng cấp 2 Long Bình Tân: sắp hoàn tất để chi tiền thừa giờ cho giáo viên

Đời sống

11:15:32 25/10/2021
Hiện nay, bộ phận kế toán của trường đang tổng hợp lần cuối để trình phòng Tài chính duyệt chi. Dù có khó khăn nhưng đến thời điểm này, tình hình khá ổn.