Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Núi rừng tan hoang

Việc khai thác vàng trái phép khiến khe suối, núi rừng nham nhở, không những thế, hàng loạt cây rừng cũng bị triệt hạ

Đó là hình ảnh đập vào mắt chúng tôi trong quá trình thâm nhập vào khu vực xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép ở suối Ka Ruông, xã Tà Long, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Nhiều mảng núi rừng nơi biên giới như vô chủ, cả phu vàng lẫn lâm tặc mặc sức tung hoành.

Rừng bị phá, suối thì nham nhở

ADVERTISEMENT

Khó có thể tưởng tượng nổi thượng nguồn suối Ka Ruông xa xôi, trắc trở đến thế nhưng có quá nhiều người trong rừng. Trước đó, qua trò chuyện, một phu vàng cho hay thời gian qua đã có rất nhiều người vào đây “tăm” (thăm dò) vàng. Anh ta chỉ tay vào một mẫu quặng trắng xám pha màu vàng cháy rồi khẳng định chắc chắn có vàng ở bên trong. “Khi đem quặng xay mịn, sẽ “bắt” được vàng cám” – phu vàng này nói.

Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Núi rừng tan hoang - Hình 1 ADVERTISEMENT

Dấu vết cưa xẻ cây rừng còn mới toanh ở khe cạn thượng nguồn suối Ka Ruông

Men theo suối Ka Ruông ra bên ngoài, đất đá nhiều nơi bị đào khoét nham nhở. Một số dụng cụ dùng khuân đất đá vứt lại dọc suối. Khá nhiều lán trại, phủ bạt màu xanh mọc lên. Đây là nơi nghỉ ngơi của các phu vàng khai thác vàng sa khoáng thủ công. Tấp vào một lán trại dựng bên suối, chúng tôi bắt gặp một nhóm phu vàng gồm 5 người đang nghỉ ngơi ở bên trong. Tất cả là người dân địa phương. Họ nói rằng đi đãi vàng đã được một thời gian. Việc của họ là đào bới đất đá hai bên bờ suối rồi dùng mâm chắt lọc, đãi vàng sa khoáng.

“Một chỉ vàng sa khoáng hiện nay bán với giá khoảng 4,7 triệu đồng. Vàng thô nên rẻ thế đó. Mỗi người chỉ kiếm được 300.000 – 400.000 đồng/ngày thôi. Mình chỉ đi mót lại, chứ tầm chục năm trước, có người còn mở đường, đưa máy múc vào đãi vàng sa khoáng tại suối Ka Ruông này” – một phu vàng nói. Dường như để minh chứng, anh ta với tay lấy ra một chai nhựa, dưới đáy chai đọng nhiều mẫu vàng sa khoáng nhỏ. Đó là thành quả của nhóm phu vàng sau nửa ngày đào đãi. Anh khẳng định ngoài nhóm này, còn có nhiều người đang khai thác vàng thủ công tại suối Ka Ruông. Họ làm lán ở lại, vài ngày mới trở về nhà một lần.

Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Núi rừng tan hoang - Hình 2

ADVERTISEMENT

Trẻ em theo mẹ gùi hàng hóa vào các mỏ vàng

Video đang HOT

Giữa trưa, những phu vàng này bày rượu ra uống với đồ nhắm là cá suối bắt ngay dưới suối Ka Ruông. Người đàn ông trạc 60 tuổi, vừa gùi hàng cho phu vàng cũng tạt vào góp vui. Ông nói rằng tuổi lớn rồi nên chỉ gùi được 25 kg hàng hóa, được trả 250.000 đồng tiền công. “Nhiều người đi khuân vác lắm, bởi có nhiều tiền mà” – ông hớn hở. Dứt lời, cũng là lúc 5 người dân gùi xe rùa, dầu nhớt, đường ống dừng chân nghỉ ngơi trước lán trại này. Vì quãng đường quá xa nên ai nấy đều thở hổn hển, mồ hôi vã ra như tắm.

Trên đường di chuyển theo suối Ka Ruông, phóng viên Báo Người Lao Động còn tận mắt thấy nhiều cây rừng đường kính từ 40 cm đến 1 m bị cưa hạ tận gốc. Dấu vết tại hiện trường cho thấy cây rừng bị triệt hạ chỉ mới vài ba tháng nay. Gỗ sau khi cưa xẻ đã được vận chuyển khỏi rừng.

Tại các khu rừng hai bên thượng nguồn con suối này, nhiều cây rừng vừa bị triệt hạ, dấu mùn cưa còn mới. Máy cưa xăng liên tục gầm rú và sau đó tiếng cây ngã rạp. Thấy chúng tôi, một lâm tặc lầm lũi vác máy cưa rời khỏi hiện trường. Người dẫn đường cho biết gỗ ở đây sau khi khai thác, lợi dụng nước suối dâng cao sẽ được vận chuyển ra bên ngoài. Tình trạng này diễn ra lâu nay, chứ không phải bây giờ mới có.

Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Núi rừng tan hoang - Hình 3

Dấu vết cưa xẻ cây rừng còn mới toanh ở khe cạn thượng nguồn suối Ka Ruông

Trong khi đó, dọc theo tuyến đường rừng từ thôn Ba Ngày vào thượng nguồn suối Ka Ruông cũng có một số cây rừng bị cưa hạ. Đây là khu rừng thưa, tiếp giáp với nương rẫy của người dân. Căn cứ dấu vết tại hiện trường cho thấy cây rừng đã bị cưa hạ khoảng 2-3 tháng nay. Gỗ vẫn còn để lại trong rừng, chưa được cưa xẻ. Cụ thể, cây rừng bị cưa hạ trái phép xảy ra tại các tọa độ: E00572953 – N01823429, E00571390 – N01823094, E00571637 – N01822859, E00572703 – N01823395, E00572894 – N01823034, E00572062 – N01823193…

ADVERTISEMENT

Qua tìm hiểu, các tọa độ có cây rừng bị phá thuộc tiểu khu 738 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị quản lý, bảo vệ…

Nhiều hệ lụy

Suối Ka Ruông bắt nguồn từ các dãy núi cao rồi chảy về sông Krông Klang (đoạn thuộc địa bàn thôn Ly Tôn, xã Tà Long) sau khi hòa vào khe Ba Ngày. Nhắc đến con suối này nhiều người dân địa phương bảo “có nhiều thủy ngân”, dù họ không biết chất thủy ngân trắng đen như thế nào. Nhiều phu vàng qua tiếp xúc cũng thừa nhận nước từ con suối gây ghẻ lở, dù ở tít tận thượng nguồn.

Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Núi rừng tan hoang - Hình 4 ADVERTISEMENT

Suối Ka Ruông bị đào khoét để đãi vàng sa khoáng

Làm sao biết đó là thủy ngân? Ông Pả Liên (53 tuổi, ngụ thôn Ly Tôn) hỏi ngược lại chúng tôi: “Quá trình khai thác, không có hóa chất như thủy ngân thì làm sao “bắt” được vàng cám?”. Rồi ông khẳng định nhiều người trong thôn không dám tắm nước sông Krông Klang, đoạn chảy qua thôn. Còn nước sinh hoạt thì phải lên núi dùng ống dẫn về chứ tuyệt nhiên không sử dụng nước sông. Đã không ít trường hợp bị ghẻ lở sau khi tắm, đánh bắt tôm cá từ dưới con sông này.

Đơn cử như bà Hồ Thị Nhềnh (hơn 70 tuổi, ngụ thôn Ly Tôn). Nhà ở gần sông Krông Klang nhưng bà Nhềnh cấm tiệt cháu chắt của mình xuống tắm rửa dưới sông. “Ngứa lắm” – bà nói rồi vén ống quần lên để lộ nhiều vết ghẻ lở, đóng thành vảy. “Thỉnh thoảng, mẹ hay đi xúc con cá, con tôm dưới sông Krông Klang. Đi ban ngày thì buổi tối bắt đầu ngứa chân, ngứa tay không chịu được. Không hiểu sao nước sông hiện nay lại độc đến thế” – bà Nhềnh lo lắng.

Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Núi rừng tan hoang - Hình 5

ADVERTISEMENT

Nước sông Krông Klang ô nhiễm khiến nhiều người dân bị ghẻ lở Ảnh: Hải Phong

Sau khi thâm nhập vào các mỏ vàng, chúng tôi nhận thấy phu vàng chỉ mới bắt tay vào việc khai thác. Vì vậy, để tránh những hệ lụy liên quan, cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng vào cuộc, truy quét mạnh tay, đồng thời cử lượng chốt giữ để ngăn chặn phu vàng lẫn lâm tặc từ bỏ ý định “oanh tạc” núi rừng nơi biên giới.

Xã từng truy quét

Khoảng nửa tháng trước, lực lượng công an, quân sự và dân quân tự vệ của xã Tà Long đã xuất phát vào suối Ka Ruông để truy quét, đẩy đuổi phu vàng ra khỏi rừng.

Theo lãnh đạo UBND xã Tà Long, các lực lượng trên đã phá dỡ nhiều lán trại và phá hỏng một số máy móc phục vụ cho việc khai thác vàng. Có khoảng 20 phu vàng thuộc các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và một số tỉnh, thành khác bị đẩy đuổi ra khỏi rừng.

Tuy nhiên, ghi nhận của chúng tôi, phu vàng chỉ lánh mặt khi lực lượng chức năng truy quét. Sau đó, họ lại tập trung vào rừng, việc khai thác vàng trái phép vẫn tiếp tục diễn ra rầm rộ.

ADVERTISEMENT

Tây nguyên 'khát' nhân lực bảo vệ rừng

Các tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên còn có nhiều diện tích rừng như: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum... đang đối mặt với thực trạng nan giải, đó là có nhiều nhân viên làm công tác quản lý, bảo vệ rừng xin nghỉ hưu sớm hoặc chuyển công tác, xin thôi việc.

Lý do phần lớn là lương và các chế độ liên quan của ngành quá thấp, công việc lại vất vả, đối mặt nhiều hiểm nguy. Chỉ hơn 3 năm qua, hơn 50 cán bộ, nhân viên làm công tác này đã từ bỏ nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, lực lượng bổ sung còn rất thiếu khiến nguồn nhân lực này đã "khát" lại càng "khát".

Tây nguyên khát nhân lực bảo vệ rừng - Hình 1

Một vụ phá rừng tại H.Mang Yang, Gia Lai. Ảnh TRẦN HIẾU

Lực lượng bảo vệ rừng quá mỏng khiến diện tích rừng bị xâm hại ngày càng trầm trọng. Theo đó, tổng diện tích có rừng của các tỉnh Tây nguyên khoảng 2,6 triệu ha, chiếm 17,5% diện tích rừng của VN với tỷ lệ che phủ đạt gần 46%. Song mỗi năm, diện tích rừng của khu vực này cứ giảm dần từ vài ngàn đến vài chục ngàn héc ta. Đây là con số đáng báo động.

Nhiều vùng rừng, nhân lực quá thiếu khiến công việc của lực lượng giữ rừng khó có thể tròn vai. Chẳng hạn, tại xã biên giới Ia Mơr, H.Chư Prông (Gia Lai), 20 bảo vệ rừng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ 14.000 ha rừng nghèo. Nhiều vụ phá rừng làm nương rẫy ở khu vực này khi được phát hiện thì đã muộn khi cây rừng đã ngã xuống.

Những cơ sở đào tạo lớn về lâm nghiệp tại Tây nguyên như Trường ĐH Tây nguyên, Trường Trung cấp lâm nghiệp Gia Lai (nay là Phân hiệu của Trường ĐH Lâm nghiệp) đều thiếu sinh viên theo học về lâm nghiệp. Bộ môn "Quản lý tài nguyên rừng và môi trường" của Trường ĐH Tây nguyên đã phải đóng cửa vì không có sinh viên đăng ký theo học.

ADVERTISEMENT

Một nhân viên bảo vệ rừng ở Gia Lai chia sẻ với chúng tôi, lương và các khoản nhân viên này chỉ nhận trên dưới 6 triệu đồng/tháng. Tiền ăn, tiền xăng xe, điện thoại... đã ngốn gần hết, chỉ còn có thể đưa về cho vợ từ 1 - 2 triệu đồng/tháng để phụ thêm.

Mất rừng không còn là nguy cơ xa xôi. Cần có giải pháp, chế độ kịp thời để thu hút nhân lực trong lĩnh vực bảo vệ rừng, để cứu rừng và cũng là giữ gìn lá phổi xanh Tây nguyên.https://thanhnien.vn/tay-nguyen-khat-nhan-luc-bao-ve-rung-post1470165.html

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Toàn cảnh lễ tang 3 chiến sĩ PCCC: Hàng ngàn người rơi lệ tiễn đưa05:57Tròn 1 tháng mất tích cũng là sinh nhật của Hải Như: Xót xa cảnh chị gái song sinh mang bánh kem ra bờ sông00:30Lời kể xót xa trong sự cố Ninh Thuận: Cháu lớn biết mẹ kẹt nên trở lại00:33Clip: Mua vé xong không được vào vì dưới 18 tuổi, nam sinh tranh cãi gay gắt với quản lý rạp phim02:45Giá xăng dầu tiếp đà lao dốc, diễn biến khó lường: Ông chủ cửa hàng xăng ‘kêu trời’ vì lỗ trăm triệu04:06Gần 10 năm tu tập trên núi M'drắk, ông Đặng Lê Nguyên Vũ âm thầm đưa 'con cưng' lên tầm cao mới24:14Chuyên gia nói về vụ cô gái 23 tuổi mất tích01:45Tranh cãi việc phóng sinh cá khổng lồ ngày Rằm tháng 7: Chuyên gia nói gì??01:45Xôn xao phóng sinh cá hải tượng 'khủng': 'Hành động phản cảm, vi phạm pháp luật'00:29Đội cứu hộ dừng tìm kiếm cô gái 23 tuổi mất tích01:45Xe khách tông ghim đầu vào ụ bê tông trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương01:07Vụ thai phụ phải đi cấp cứu sau xô xát: Gia đình mong xử lý nghiêm00:44Clip người phụ nữ thản nhiên đổ rác xuống dòng nước dưới đường gây phẫn nộ00:28Ông Huyện Sỹ - Giai thoại về cậu bé lái đò trở thành phú hào bậc nhất Sài Gòn06:11Nhà kiên cố núp bóng nhà tôn: Vì sao 'con voi chui lọt' ?04:34Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đắc đạo được 10 năm, bà Hoàng Lê Diệp Thảo âm thầm làm điều đáng kinh ngạc04:50Galaxy Cinema bất ngờ dính phốt, đòi xé vé của học sinh vì không đủ 18 tuổi02:45Bà Nhân Vlog vừa Việt Nam đã vì chiều fan mà làm một việc đầy ý nghĩa03:12Thủ tướng: 'Địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm'03:45Dự trữ xăng dầu quốc gia chỉ đủ xài trong 6,5 ngày02:42
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhìn lại toàn bộ sự việc mất tích đầy bí ẩn của thiếu nữ Hà Nội
17:57:36 19/08/2022
Xuyên đêm tìm kiếm thiếu nữ mất tích Lương Hải Như: Camera soi tận đáy sông
08:28:37 18/08/2022
Đội cứu hộ dừng tìm kiếm cô gái 23 tuổi mất tích
20:47:34 18/08/2022
Chuyên gia nói về vụ cô gái 23 tuổi mất tích
16:56:30 18/08/2022
Gia đình thiếu nữ Lương Hải Như: Đã chi hàng trăm triệu tìm con, dù kiệt sức cũng sẽ tìm đến cùng
18:10:11 19/08/2022
Ngày thứ 2 tìm kiếm thiếu nữ Lương Hải Như, đội cứu hộ 116 Thái Bình gặp sự cố
09:37:31 18/08/2022
2 ngày tìm cô gái mất tích, đội cứu hộ được hỗ trợ đồ ăn, chỗ nghỉ
23:10:34 18/08/2022
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đắc đạo được 10 năm, bà Hoàng Lê Diệp Thảo âm thầm làm điều đáng kinh ngạc
13:56:25 18/08/2022
Xăng có thể về 22.000 đồng/lít
10:55:25 18/08/2022
Vì sao giáo viên nghỉ việc?: Thâm niên 26 năm, lương không đủ sống
10:09:23 18/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cô giáo Hoa hồng tím thích ăn lòng xào dưa phân trần về loạt tin nhắn nhạy cảm: Chỉ là trêu đùa
00:27:28 20/08/2022
Đức Thịnh, Thanh Thúy hạnh phúc cùng 2 quý tử điển trai ở Đà Lạt
06:48:38 20/08/2022
'Đường Tăng' Trì Trọng Thụy sẽ được thừa kế bao nhiêu tiền từ vợ?
05:54:18 20/08/2022
Bố chồng lên tiếng bênh con dâu: "Nó có thích ăn lòng xào dưa cũng khô‌ng liên quan đến mọi người"
06:59:35 20/08/2022
Lễ cưới của tài tử TVB Hoàng Gia Lạc
05:50:52 20/08/2022
Ngọc Trinh lộ nhan sắc thật qua camera thường của Minh Hằng, một điểm trên cơ thể gây chú ý
07:38:17 20/08/2022
Cậu bé Lượm của Kính Vạn Hoa trưởng thành ở tuổi 30, chọn cuộc sống thầm lặng sau màn ảnh
07:04:39 20/08/2022
Vợ chồng Justin Bieber hẹn hò ăn tối lãng mạn sau phát ngôn về cuộc hôn nhân
06:21:20 20/08/2022
BLACKPINK gây choáng với list thành tích khủng của “Pink Venom”, Jisoo xứng danh bà hoàng
06:50:27 20/08/2022
Tinh hán xán lạn của Triệu Lộ Tư, Ngô Lỗi có kết thúc "đầu voi đuôi chuột"?
07:19:14 20/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19

06:06:42 20/08/2022
Ngày 19/8, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức hội thảo Tăng cường công tác tiêm chủng và phòng chống dịch khu vực miền Bắc. Tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, các địa phương đã rất nỗ lực triển khai...

Nguyên nhân hàng hóa qua cảng biển chưa lấy lại đà tăng trưởng cao

21:20:48 19/08/2022
Theo thống kê mới nhất của Cục Hàng hải Việt Nam, trong tháng 7/2022, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển trên cả nước đạt 62,9 triệu tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021. Lượng hàng container thông qua cảng biển đạt 21,4 triệu tấn v...

Khắc phục sớm các điểm sự cố công trình hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

21:18:17 19/08/2022
Theo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 nên trên hệ thống xảy ra 11 sự cố công trình; trong đó, 9 sự cố thuộc địa phận tỉnh Hải Dương

Bắc Giang xuất khẩu lô quả nhãn tươi đầu tiên sang thị trường Australia

21:16:23 19/08/2022
Ngày 19/8, tại thôn Đồng Lân, xã Đồng Kỳ, UBND huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã tổ chức hội nghị công bố vùng sản xuất nhãn đạt tiêu chuẩn VietGAP và xuất hành nhãn xuất khẩu năm 2022

Phát huy vai trò nữ doanh nhân trong hội nhập, phát triển

21:16:01 19/08/2022
Hai ngày 18 - 19/8, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hải Dương đã tổ chức Đại hội Hội Nữ doanh nhân tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với khẩu hiệu Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để phát triển bền vững

21:08:05 19/08/2022
Ngày 19/8, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam tổ chức Diễn đàn: Giải pháp đột phá nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững

Nghiêm cấm thêm điều kiện, thủ tục thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%

20:49:04 19/08/2022
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-...

Nghiên cứu chế tài xử phạt nguội xe không đăng ký ETC

20:36:57 19/08/2022
Nhằm đảm bảo không gián đoạn lưu thông của phương tiện tại các làn thu phí không dừng (ETC), ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng cục sẽ nghiên cứu chế tài xử phạt nguội đối với phương tiệ...
ADVERTISEMENT

Ngành đường sắt ưu đãi giảm giá vé tàu sau hè lên tới 40%

14:40:51 19/08/2022
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn vừa ban hành chính sách giảm giá vé tàu hỏa giai đoạn sau hè 2022, với nhiều ưu đãi cho hành khách mua vé xa ngày tàu chạy

Trạm thu phí BOT Thanh Nê ùn tắc, nhiều phương tiện chọn lối đi tắt, đi vòng

13:37:11 19/08/2022
Ngày 15/8, Công ty Cổ phần Tasco tăng cường các biện pháp chống thất thu tại Trạm thu phí BOT 39 Km13 250 trên Quốc lộ 39B (thường gọi là Trạm thu phí BOT Thanh Nê) thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Từ đó đế...

TP Hồ Chí Minh: Lãnh đạo quận Tân Bình thông tin liên quan đến khiếu nại tại vườn rau Lộc Hưng

11:12:06 19/08/2022
Theo ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, sáng 18/8, Chủ tịch UBND quận Tân Bình đã có buổi tiếp 94 công dân có thắc mắc, khiếu nại liên quan đến khu đất công trình công cộng ở Phường 6, quận Tân Bình (vườn rau Lộc Hưng)

Giá heo hơi hôm nay 19/8: Đắk Lắk tăng mạnh 5.000 đ/kg

09:42:44 19/08/2022
Trong khi đó, Lâm Đồng giảm 2.000 đ/kg, xuống còn 64.000 đ/kg, ngang bằng với Quảng Bình. Mức giá cao nhất trong khu vực được ghi nhận là 67.000 đ/kg, đang neo tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định và Khánh Hòa

Giá tiêu hôm nay 19/8: Tiếp tục giữ mức ổn định

09:37:31 19/08/2022
Phúc Sinh: 9.295 tấn, giảm 11,1%; Haprosimex JSC: 9.103 tấn, tăng 9,4%. Một số doanh nghiệp có lượng xuất khẩu tăng như Harris Freeman, DK, Ottogi, Prosi Thăng Long, Synthite, trong khi đó các doanh nghiệp có lượng xuất khẩu giảm bao gồ...

Thời tiết ngày 19/8: Mưa dông trải dài từ Bắc vào Nam

09:35:12 19/08/2022
Từ chiều 19/8 đến 20/8, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng kéo dài đến 22/8; Tây Nguyên và Nam...

Giá vàng hôm nay 19/8: Tiếp tục suy giảm

07:57:08 19/08/2022
Giá vàng hôm nay 19/8 tiếp tục suy giảm khi thị trường đón nhận dữ liệu về thị trường nhà ở Mỹ tiếp tục hạ nhiệt. 6h sáng nay 19/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.757 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với...

Giá Bitcoin hôm nay 19/8: Bitcoin sụt giảm trong lửa đỏ thị trường

07:55:07 19/08/2022
Bitcoin tiếp tục giảm giá, đa số các tiền mã hóa khác cũng rớt giá mạnh khiến thị trường rơi vào bão lửa . Lúc 6h sáng nay 19/8 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở 23.204 USD, giảm nhẹ 0,8%, tương đương mỗi coin gi...
ADVERTISEMENT

Tỷ giá USD hôm nay 19/8: USD bật tăng

07:54:07 19/08/2022
Tỷ giá USD hôm nay 19/8 bật tăng mạnh, chỉ số đo lường biến động của USD với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (DXY) vượt mốc 107 điểm. Đầu giờ sáng nay 19/8 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của USD với rổ 6 đồng t...

Rà soát nhóm ngành tiềm ẩn rủi ro để chống thất thu thuế

07:50:10 19/08/2022
Theo Tổng cục Thuế, từ nay đến cuối năm, ngành Thuế sẽ tập trung phân tích rủi ro, đặt trọng tâm thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế ở một số lĩnh vực rủi ro cao như: Thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh trên nền tảng số; chuyển nh...

FLC công bố lộ trình tổ chức ĐHCĐ và phát hành báo cáo tài chính kiểm toán

07:47:59 19/08/2022
Nhằm khắc phục nguy cơ bị đình chỉ giao dịch cổ phiếu, ngày 18/8/2022, Tập đoàn FLC đã có công văn phúc đáp gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) về lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ ...

Mexico vươn lên thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 3 của Việt Nam

07:46:24 19/08/2022
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho biết, Mexico từ vị trí thứ 4 năm 2021 đã vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 3 của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ

VCCI: Cần phân biệt rạch ròi việc kiểm tra hoạt động điện lực

06:04:32 19/08/2022
Phản hồi đề nghị của Bộ Công Thương về việc góp ý hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện, sau khi tham vấn ý kiến các doanh nghiệp và chuyên gia, ...

Gói hỗ trợ 2% lãi suất: Chiếc 'phao vàng' không dễ tiếp cận

05:28:24 19/08/2022
Gói hỗ trợ lãi suất 2% từng được ví von giống như chiếc phao vàng giúp cho doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, thế nhưng sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện hỗ trợ từ phía ngân hàng vẫn còn rất ì ạc...

Chung tay ủng hộ xuồng CQ vì Trường Sa thân yêu

05:26:37 19/08/2022
Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại thành công, người dùng sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ - Xuồng chủ quyền cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo sôi động trở lại sau đại dịch COVID-19

05:23:55 19/08/2022
Theo Trung tá Nguyễn Xuân Hiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, hơn 2 năm dịch COVID-19, hầu hết các hoạt động xuất nhập cảnh (XNC), xuất nhập khẩu (XNK) qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đều giảm so với những năm trước. ...

Giải pháp giúp doanh nghiệp xuất khẩu phòng ngừa rủi ro về tỷ giá

05:21:08 19/08/2022
Tỷ giá ngoại tệ có nhiều biến động khiến doanh nghiệp lo lắng, mặc dù đồng USD tăng giá khiến doanh thu xuất khẩu khi được quy đổi sang đồng Việt Nam sẽ tăng, giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng lợi

TP Hồ Chí Minh: Kiểm soát chặt giá cả các mặt hàng có dấu hiệu tăng bất thường

05:18:27 19/08/2022
Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, hiện nguồn cung hàng hóa đã dồi dào, đảm bảo cung ứng cho thị trường nên Sở đã có công văn gửi các đơn vị yêu cầu kiểm tra, giám sát các mặt hàng tăng giá bất thườ...

Dệt may, da giày suy giảm đơn hàng cuối năm, đâu là giải pháp vực dậy?

05:15:31 19/08/2022
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chia sẻ về những khó khăn của ngành dệt may, da giày, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cho biết, thị trường EU và Hoa Kỳ đang giảm sút về nhu cầu ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Học ngay cách làm nước màu khóm không bị đắng, lên màu đẹp

Ẩm thực

08:19:51 20/08/2022
Nước màu là nguyên liệu không thể thiếu để làm món ăn trông đẹp mắt và dậy vị hơn. Hôm nay hãy cùng biến tấu một chút với cách làm nước màu khóm màu đẹp, không bị đắng ngay nhé!

‘Đường Tăng’ Trì Trọng Thụy thừa hưởng di chúc 100 nghìn tỷ đồng do vợ đại gia để lại

Sao châu á

08:19:35 20/08/2022
Nếu ai yêu mến Tây Du Ký có lẽ đều biết được sau 99.81 kiếp nạn Đường Tăng cuối cùng cũng thỉnh được chân kinh, thế nhưng ít ai biết rằng có tới 4 người từng thủ vai Đường Tăng duy chỉ có Đường Tăng của Trì Trọng Thụy là thỉnh được chân...

Sir Alex ra tòa làm chứng cho Giggs

Bên lề sân cỏ

08:19:03 20/08/2022
Cựu huấn luyện viên Manchester United tuyên bố trước tòa án Manchester rằng ông chưa bao giờ thấy Ryan Giggs mất bình tĩnh trong sự nghiệp cầu thủ của mình

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam thêm 19 ngày, lý do là gì?

Pháp luật

08:17:46 20/08/2022
Từ phân tích trên, luật sư Hòe cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng đang bị khởi tố về tội nghiêm trọng, có thể viện kiểm sát cho rằng vụ án cần làm rõ thêm nhiều tình tiết hoặc đợi có kết quả trưng cầu giám định các nội dung liên quan đến n...

Vụ Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Không loại trừ khả năng cô gái đã bỏ trốn

Sự kiện nóng

08:16:14 20/08/2022
Dù đặt giả thuyết T. là đối tượng hiềm nghi số một, ông Biên cho rằng mọi thứ đến hiện tại đều chưa rõ ràng, và đó chỉ là một trong vô số các phương án điều tra. Đối với những vụ án mờ như thế này, điều tra viên cần thu thập mọi chứng c...

Dấu hiệu ở mí mắt tiết lộ bạn có thể mắc bệnh tiểu đường

Sức khỏe

08:15:26 20/08/2022
Nếu lượng đường trong máu ở mức quá cao, có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm suy thận, tổn thương thần kinh, bệnh tim và đột quỵ, theo nhật báo Anh Expre

Quang Hải còn 'bị thử thách' đến bao giờ

Bóng đá việt nam

08:14:49 20/08/2022
Cơ hội của Quang Hải với đội bóng hạng nhì Pháp là có nhưng việc thể hiện của anh lại rất cần sự hòa nhập mà hơn hết là hòa nhập với các đồng đội. Những trận đấu dù ra sân từ ghế dự bị hay từ đội hình chính, Quang Hải nhiều lúc đói bóng...

Toàn cảnh drama “lòng xào dưa” của cô giáo mầm non gây bão MXH: Tiểu tam bị đình chỉ

Netizen

08:12:10 20/08/2022
Câu chuyện lòng xào dưa 30k ở Thái Bình đang thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Theo như diễn biến sự việc được đăng tải, con giáp thứ 13 không chỉ ngang nhiên qua lại với chồng người khác, còn có thái độ ghen tuông với chính thất

"Hạ cánh khẩn cấp" vượt "Điều ước cuối của tù nhân 2037” để lập kỷ lục mới

Phim châu á

08:08:28 20/08/2022
Bom tấn chủ đề thảm họa hàng không - dịch bệnh đến từ Hàn Quốc Hạ cánh khẩn cấp đang là phim Hàn ăn khách nhất tại Việt Nam từ đầu năm đến nay

Cô gái khuyết tật vượt khó bằng tình yêu thương

Show việt

08:07:49 20/08/2022
Là một người khuyết tật vận động nhưng Nguyễn Thị Thanh Thiện đã vượt qua mọi mặc cảm về bản thân để vươn lên trong cuộc sống

HH Thùy Tiên song ca Thu Cuối cùng Anh Tú: ủa nghe không dịch được?

Nhạc việt

08:07:21 20/08/2022
Nhiều khán giả bày tỏ cảm xúc rằng đây là một phiên bản đậm chất hài hước và như đang parody lại đoạn clip năm nào của Thùy Tiên

Liên Quân Mobile: Akashi rời đội tuyển BOX Gaming

Esport

08:07:00 20/08/2022
Như vậy là các fan của BOX sẽ không còn được chứng kiến một Akashi đầy ngẫu hứng với những pha xử lý mãn nhãn mang đậm dấu ấn cá nhân, cũng như câu nói thành bại tại Akashi giờ chỉ còn là dĩ vãng