RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!!

RAM chính là một trong những chi tiết quan trọng nhất trên các thiết bị điện tử nói chung và Laptop hay PC nói riêng.

Vậy bạn đã hiểu gì về RAM? RAM có chức năng gì? Và chiếc máy của bạn sử dụng RAM dòng nào?… Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!! - Hình 1 ADVERTISEMENT

RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!!

1. RAM là gì?

Để có thể trả lời được những câu hỏi nêu trên thì chúng ta cần phải hiểu RAM là gì? RAM là tên viết từ của cụm từ Random Access Memory và đúng như tên gọi của nó thì đây là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, nó cho phép đọc – ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ những ô nhớ riêng biệt.

Tóm lại, RAM là nơi mà máy tính dùng để lưu trữ thông tin trong một khoảng thời gian nhất định sau đó chuyển vào CPU để xử lý. RAM càng nhiều thì hệ thống có thể chia thông tin ra nhiều ổ nhớ hơn để xử lý, từ đó tăng hiệu suất hoạt động và tốc độ xử lý của máy tính lên.

RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!! - Hình 2

RAM càng nhiều thì máy hoạt động càng nhanh

2. RAM và ổ cứng khác nhau như thế nào?

Chúng ta cần phân biệt được RAM và ổ cứng bởi 2 chi tiết này hoàn toàn khác nhau.

ADVERTISEMENT

- Đầu tiên là RAM chắc chắn sẽ nhanh hơn so với ổ cứng, thậm chí là những ổ cứng tốt nhất hiện nay (solid state drives). Thông thường, một chiếc ổ cứng tốt có thể đạt được tốc độ truyền tải trên 1000 MB/s, trong khi đó mẫu RAM hiện đại đã vượt qua được con số 15000 MB/s.

- Tiếp theo, bộ nhớ trên RAM chỉ là bộ nhớ tạm thời mà thôi, mọi dữ liệu trên RAM đều sẽ “bay màu” khi bạn tắt máy tính hoặc nguồn cấp điện bị ngắt. RAM là bộ nhớ ngắn hạn, còn ổ đĩa cứng chính là bộ nhớ dài hạn.

- Cuối cùng là về mặt giá trị thì RAM thường có giá bán cao hơn so với ổ đĩa cứng.

3. Các thông số trên RAM

Video đang HOT

Trên một thanh RAM thường sẽ có 2 thống số mà người dùng cần quan tâm:

- Dung lượng: Đây chắc chắn là chi tiết quan trọng nhất mà người dùng cần lưu ý khi mua RAM, hiện nay RAM thường được tính bằng đơn vị Megabyte (MB) hoặc Gigabyte (GB). Thông thường thì dung lượng RAM càng lớn thì máy sẽ mượt mà và nhanh hơn, tuy nhiên RAM cũng không phải chi tiết nhất quyết định đến vấn đề này và một số hệ thống phần cứng cũng chỉ hỗ trợ hỗ trợ một số mức dung lượng tối đa nhất định.

- BUS: chính là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu của một thanh RAM, Bus càng lớn thì đồng nghĩa với việc lượng dữ liệu xử lý càng được nhiều. Hiện nay có 2 loại Bus đó là Bus Speed và Bus Width, trong đó BUS Speed là tốc độ dữ liệu được xử lý trong một giây, còn BUS Width là chiều rộng của bộ nhớ (thường là 64).

- Loại RAM: Người mua cần phải lựa chọn đúng loại RAM mà Laptop của mình sử dụng thì mới có thể ráp vào sử dụng. Có 4 loại RAM mà chúng ta cần lưu ý đó là DDR2 (PC2), DDR3 (PC3), DDR3L (PC3L), DDR4 (PC4).

RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!! - Hình 3 ADVERTISEMENT

Các thông số cơ bản trên RAM

Thông tin chúng ta nhận được từ hình ảnh trên sẽ là:

- Dung lượng RAM: 4GB

- BUS: 1333

- Loại RAM: DDR3

4. Bao nhiêu RAM thì đủ?

Đây là câu hỏi có lẽ sẽ rất khó để trả lời, vấn đề này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì. Đối với những người dùng với nhu cầu cơ bản là xem phim, nghe nhạc, dùng các ứng dụng văn phòng thì 4GB là đủ để đáp ứng tốt những công việc này.

ADVERTISEMENT

Trường hợp bạn sử dụng cho nhu cầu cao hơn như làm việc về đồ hòa, dựng phim, chơi game,… thì dung lượng tối thiểu mà bạn nên “build” cho chiếc máy là từ 8GB trở lên.

RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!! - Hình 4

Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể chọn mức dung lượng phù hợp

Tăng RAM sẽ làm máy tính chạy nhanh hơn, nhưng nó có còn đúng ở thời điểm hiện tại?

Tăng RAM có làm máy tính chạy nhanh hơn không?

Máy tính bạn chạy quá chậm? Hãy nâng thêm RAM cho nó và bạn sẽ thấy được sự thay đổi!

Đã có một thời gian dài người dùng máy tính bị đóng khung với "công thức" cứ gắn thêm RAM (hay nâng cấp RAM mạnh mẽ hơn) để tăng tốc cho chiếc PC chậm chạp. Tuy nhiên, hiện tại đó có lẽ không còn là lựa chọn tốt nhất mà bạn nên cân nhắc trước tiên nữa.

Tăng RAM sẽ làm máy tính chạy nhanh hơn, nhưng nó có còn đúng ở thời điểm hiện tại? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cứ nhiều RAM là tốt?

Câu trả lời là đúng mà cũng không đúng. Vậy khi nào nó tốt hơn, khi nào việc nhiều RAM không có tác dụng?

Đầu tiên chúng ta nên hiểu chính xác là RAM chỉ là nơi lưu trữ thông tin của hệ thống, tức là RAM hoàn toàn không quyết định mà chỉ hỗ trợ tốc độ của hệ thống nhờ và tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh của mình. Quan niệm: RAM càng lớn tốc độ càng nhanh là hoàn toàn sai lầm, các con số 1GB, 2GB là dung lượng RAM chứ không phải tốc độ.

Tăng RAM sẽ làm máy tính chạy nhanh hơn, nhưng nó có còn đúng ở thời điểm hiện tại? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Như vậy, việc tăng "số GB" của RAM có hiệu quả hay không phụ thuộc hoàn toàn vào việc hệ thống của bạn dùng bao nhiêu RAM cho công việc. Số lượng RAM chỉ cần đúng vừa đủ so với nhu cầu của hệ thống đã là tốt nhất, tăng dung lượng thêm hoàn toàn không có hiệu quả.

Hãy tưởng tượng RAM tương tư như kho chứa hàng. Bạn cần nó "chứa" 1GB thì việc RAM bạn là 1GB hay là 1000 GB hoàn toàn không khác nhau (vì nó chỉ sử dụng hết 1GB). Tăng dung lượng RAM chỉ làm tăng tốc độ hệ thống khi mà bạn cần 2GB RAM trong khi hệ thống chỉ có 1GB, trong trường hợp này, việc tăng RAM sẽ tăng hiệu quả cho hệ thống. Đương nhiên, trong trường hợp này bạn chỉ cần nâng cấp lên 2GB bởi 2GB và 1000GB trong trường hợp này là hoàn toàn không khác nhau.

Tăng RAM sẽ làm máy tính chạy nhanh hơn, nhưng nó có còn đúng ở thời điểm hiện tại? - Hình 3 ADVERTISEMENT

Trong nhiều trường hợp, chúng ta cần RAM lớn hơn nhu cầu một chút bởi các máy tính đời cũ thường phải chia sẻ bộ nhớ RAM cho card màn hình hay đôi khi có những việc cần RAM đột biến. Như vậy, đừng nên nâng cấp RAM trong các trường hợp mà bạn đã có đủ. Ngay cả khi chưa đủ và muốn nâng cấp, các bạn cũng cần chú ý thêm một số vấn đề khác. Để biết các vấn đề cần chú ý khi nâng cấp RAM, các bạn hãy đón đọc phần tiếp theo của bài viết trong vài ngày tới.

Đâu là dung lượng RAM lý tưởng mà máy tính cần trang bị ở thời điểm hiện tại?

Thực tế, trong nhiều trường hợp nhất định thì nâng cấp RAM hiển nhiên là một ý tưởng hay. Nếu bạn sử dụng một chiếc máy tính chỉ cần phục vụ tốt và liên tục cho nhu cầu thường ngày như duyệt web, stream video, soạn thảo Office và thỉnh thoảng chơi một vài tựa game nhẹ nhàng, thì nên có ít nhất 8GB RAM.

Tuy nhiên, rất nhiều máy tính bình dân hay tầm trung đang bán trên thị trường hiện nay chỉ được trang bị sẵn 4GB RAM. Tuy nhiên, chúng mang lại trải nghiệm khá tệ với mức độ phản hồi chậm trễ và có xu hướng trở nên ì ạch khi có một vài tiến trình chạy ẩn dưới nền.

ADVERTISEMENT

Tăng RAM sẽ làm máy tính chạy nhanh hơn, nhưng nó có còn đúng ở thời điểm hiện tại? - Hình 4

Đó là lý do tại sao lời khuyên dành cho bạn là nên có ít nhất 8GB RAM. Nếu laptop chỉ có 4GB RAM, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem có thể tự mình nâng cấp RAM cho máy hay không. Một số laptop có RAM bị hàn c.hết vào bo mạch chủ, và trong trường hợp này, nâng cấp RAM là điều bất khả thi.

Trong khi đó, những game thủ với niềm yêu thích là các tựa game AAA mới nhất thì tốt hơn hết là tìm đến ít nhất là tùy chọn 16GB RAM. Và tuỳ thuộc vào những tác vụ mà bạn muốn thực hiện trên hệ thống của mình, có thể cân nhắc trang bị thêm nhiều RAM hơn nữa. Chẳng hạn như một chiếc máy tính chuyên nghiệp để xử lý các tác vụ nặng như là biên tập video 4K thì sẽ cần tối thiểu khoảng 32GB RAM để mang đến trải nghiệm mượt mà nhất có thể.

Lưu ý gì trước khi muốn nâng cấp RAM cho máy tính?

Tăng RAM sẽ làm máy tính chạy nhanh hơn, nhưng nó có còn đúng ở thời điểm hiện tại? - Hình 5 ADVERTISEMENT

Nâng cấp RAM máy tính không đơn giản như thay ổ cứng hay card đồ hoạ. Bạn phải chọn đúng loại RAM có tốc độ tương thích với bo mạch chủ của máy tính đang dùng. Ngoài ra, nếu bạn giữ nguyên một thanh RAM và thêm vào một thanh khác, chúng phải có cùng tốc độ. Tuy vậy, một số người vẫn thích sử dụng hai thanh RAM giống hệt nhau thay vì kết hợp RAM của nhiều hãng chỉ để... cho chắc.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra tốc độ RAM hiện có để biết được việc nâng cấp RAM sẽ mang lại hiệu quả đến mức nào.

Tăng RAM sẽ làm máy tính chạy nhanh hơn, nhưng nó có còn đúng ở thời điểm hiện tại? - Hình 6

ADVERTISEMENT

Ví dụ, nếu RAM đang dùng có tốc độ thấp hơn, như 2.400MHz chẳng hạn, thì nâng cấp lên RAM 3.000MHz hoặc cao hơn sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu năng hệ thống. Tuy nhiên, nếu đã có sẵn RAM 3.000MHz, mức cải thiện hiệu năng khi nâng cấp lên RAM có tốc độ nhanh hơn có thể sẽ không quá ấn tượng. Vì vậy tuỳ thuộc vào cấu hình máy tính và cách sử dụng, mà kết quả thu được sẽ có những khác biệt nhất định.

Đừng quên nâng cấp SSD

Nếu RAM không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng nghẽn cổ chai, thì bạn có một số lựa chọn khác đáng cân nhắc. Lựa chọn số một là nâng cấp lên ổ cứng thể rắn (SSD) nếu máy tính bạn đang dùng vẫn đang chạy ổ đĩa cứng thông thường (HDD). Ngay cả khi bạn quyết định tăng thêm RAM, thì sự thật là chẳng có nâng cấp nào tốt hơn cho máy tính bằng việc thay HDD bằng SSD cả.

Tăng RAM sẽ làm máy tính chạy nhanh hơn, nhưng nó có còn đúng ở thời điểm hiện tại? - Hình 7 ADVERTISEMENT

Một ổ SSD, dù là SSD SATA III đã cũ như Samsung 860 Evo, vẫn đem đến những cải thiện thấy rõ ở tốc độ phản hồi và hiệu năng tổng thể. Còn nếu bo mạch chủ của bạn cho phép dùng ổ NVMe, thì hiệu năng thậm chí còn được cải thiện nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, đừng ném bỏ ổ cứng cũ sau khi nâng cấp. Bạn có thể sử dụng nó làm ổ lưu trữ dự phòng nếu vẫn còn chỗ lắp trong thùng máy. Bạn cũng có thể cho nó vào hộp đựng ổ cứng gắn ngoài và sử dụng như một ổ đĩa di động (dĩ nhiên, đừng quên sao lưu dữ liệu cá nhân và định dạng lại cho phù hợp).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36O Sen Ngọc Mai vạch trần chồng, nói thẳng về tin hục hặc chị dâu, lộ mối quan hệ với Á hậu Thúy Vân03:19Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02DV Thanh Thúy: Cùng Đức Thịnh tay trắng làm nên cơ nghiệp, dính vào vụ kiện tiền tỷ04:53Ngọc Châm: Nữ bình luận viên mới "ăn đứt" 32 hot girl Nóng cùng World Cup 2022 là ai?05:34TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?03:22Ngọc Trinh phản ứng cực khét khi Vũ Khắc Tiệp thân thiết, đi quá giới hạn với mỹ nhân nổi tiếng03:38Chú chó một mực bảo vệ cô chủ nhỏ khi bị bố mẹ trách phạt00:25'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô01:01Messi ghi bàn siêu phẩm, Argentina đ.ánh bại Mexico07:30Hé lộ nơi giam giữ cũng như lịch trình, chế độ ăn uống của Ngô Diệc Phàm trong tù03:33Chị gái Ninh Dương Lan Ngọc hiếm hoi lộ diện, nhan sắc như hoa hậu gây bão cõi mạng03:33Quang Linh Vlog nhờ Lindo tỏ tình "Linh Yêu Tiên", lỡ nói 1 câu liền sửa sai vì sợ bị giận?04:07
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Elon Musk có thể tự sản xuất điện thoại mới nếu Twitter bị tẩy chay
10:25:10 27/11/2022
Elon Musk 'thổi bay' đế chế quảng cáo 5 tỉ USD của Twitter?
11:24:25 28/11/2022
Ai là người phát minh ra Internet?
11:01:25 27/11/2022
Mỹ siết chặt quy định hạn chế đối với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:01:28 27/11/2022
WhatsApp rò rỉ gần 500 triệu dữ liệu người dùng
11:25:56 28/11/2022
Mòn mỏi chờ hỗ trợ do bị hack Facebook
10:25:36 27/11/2022
Mẹo giúp tăng hiệu suất điện thoại Android
11:10:51 28/11/2022
Đừng quên 'bảo dưỡng' iPhone bằng cách làm đơn giản này hàng tháng
10:38:11 27/11/2022
5 cách giúp bạn sạc pin điện thoại nhanh nhất
11:22:14 28/11/2022
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc đưa World Cup 2022 vào vũ trụ ảo
10:42:53 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm
15:44:54 28/11/2022
Vụ 3 con gái tẩm xăng đốt mẹ: Người mẹ tiên lượng cực xấu, chi phí điều trị đã lên tới 400 triệu
16:04:08 28/11/2022
Lộ ảnh hot Tiktoker Nờ Ô Nô đến tận nhà bà lão bị miệt thị, khóc lóc xin tha lỗi!
18:49:12 28/11/2022
Trương Thế Vinh chứng minh hoàn toàn xứng đáng với Thiên Ân: Tình yêu không phân biệt tuổi tác
16:22:28 28/11/2022
Jack từ thiện sau ồn ào tình ái: Ngồi siêu xe, nhân viên đi theo che ô mọi lúc
16:35:19 28/11/2022
Chia tay đòi quà và trò hề hậu ly hôn của Từ Hy Viên - Uông Tiểu Phi
15:52:23 28/11/2022
Diễm My 9X tiết lộ về đám cưới với bạn trai: "Chỉ là vấn đề thời gian"
18:27:34 28/11/2022
Quốc Trường đi 'tìm vợ', tung 'thính' chất lượng với Midu
17:39:35 28/11/2022
Ảnh tân hôn đậm chất miền Tây của Hà Trí Quang - Thanh Đoàn
17:31:49 28/11/2022
Cả nhà tôi giật mình khi biết số tiền chị dâu đưa chồng mỗi ngày
20:18:06 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

'Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số'

11:25:17 28/11/2022
Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng

Tỉ phú Elon Musk úp mở khả năng 'chơi lớn', cạnh tranh với iPhone

11:23:38 28/11/2022
Tỉ phú công nghệ Elon Musk úp mở khả năng tạo ra dòng điện thoại thông minh mới nhằm cạnh tranh với với iPhone nếu như hãng Apple loại ứng dụng Twitter khỏi App Store

Twitter lại lập kỷ lục

11:13:35 28/11/2022
Với lượng người dùng mới đạt kỷ lục, Elon Musk tham vọng xây dựng siêu ứng dụng Twitter 2.0 , chiêu mộ hàng loạt nhân tài mới về Twitter

Năm 2023 có thể xuất hiện WannaCry thế hệ mới và nạn tấn công vệ tinh

11:12:49 28/11/2022
Tấn công vào vệ tinh, drone, sự xuất hiện của WannaCry thế hệ tiếp theo... là những xu hướng được dự báo cho năm 2023

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

11:12:17 28/11/2022
Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ. Tiền mã hóa đang vào giai đoạn ngủ đông, song không vì thế mà tội phạm mạng dừng các hoạt động khai thác thị trường này. Báo cáo của Kaspersky cho ...

Techfest năm 2022 có sự xuất hiện của 18 làng công nghệ mới

11:11:24 28/11/2022
Với chủ đề Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới , Techfest Vietnam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, năng lượng,...; giải quyết...

Siêu ứng dụng 'Twitter 2.0' sẽ có 1 tỷ người dùng

11:10:18 28/11/2022
Tỷ phú Elon Musk dự đoán mạng xã hội Twitter sẽ có hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng vào năm 2024 khi ông tiếp tục đưa ra các thay đổi đối với nền tảng này

Elon Musk sẽ tạo ra mẫu smartphone riêng để cạnh tranh với Apple

11:09:47 28/11/2022
Elon Musk sẵn sàng chế tạo điện thoại thông minh của riêng mình nếu Twitter bị loại khỏi App Store của Apple. Tỉ phú Elon Musk có một kế hoạch tạo ra các mẫu điện thoại thông minh của riêng mình để cạnh tranh với Apple nếu gã khổng lồ n...
ADVERTISEMENT

Apple từng dự kiến ra mắt bút Apple Pencil kèm iPhone 14

11:09:23 28/11/2022
Hiện tại các phiên bản bút Apple Pencil chỉ tương thích với iPad, không sử dụng được trên iPhone. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Duan Rui cho rằng Apple đã sản xuất mẫu Apple Pencil tương thích với iPhone

Sony và tham vọng lấn sân metaverse

11:08:35 28/11/2022
Sony đang tìm cách đưa thể thao vào phim ảnh, âm nhạc và trò chơi để biến chúng thành trụ cột mới trong hoạt động kinh doanh giải trí của mình

Cách kết nối AirPods trên máy tính chạy Windows

11:08:17 28/11/2022
Tai nghe của Apple không chỉ hoạt động trên Mac và iPhone nếu biết cách kết nối các thiết bị này với máy tính đang sử dụng Hệ điều hành Window

Tháng đầu hỗn loạn của Elon Musk tại Twitter

11:07:56 28/11/2022
Sa thải, tối hậu thư và bộ phim dài tập về các dấu tích là những gì đã và đang diễn ra tại Twitter dưới thời Elon Musk

Sẵn sàng kết nối, chia sẻ dữ liệu hộ tịch điện tử

11:07:38 28/11/2022
Hỏi: Hệ thống thông tin đăng ký và quản ký hộ tịch, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ các cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch trên toàn quốc đã và đang được triển khai như thế nào?

Elon Musk muốn Twitter có một tỷ người dùng

11:06:23 28/11/2022
Elon Musk cho rằng phiên bản 2.0 của mạng xã hội Twitter sẽ cán mốc một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng vào năm 2024

Xu hướng dẫn dắt 'làn sóng' công nghệ số toàn cầu trong năm 2023

11:04:00 28/11/2022
Theo dự báo của các chuyên gia công nghệ, Trí tuệ nhân tạo (AI), Metaverse (Internet thế hệ tương lai), Blockchain và Internet vạn vật (IoT) sẽ tiếp tục là những xu hướng chính dẫn dắt làn sóng công nghệ số toàn cầu trong năm 2023

Apple và Google cạnh tranh không lành mạnh

11:00:14 28/11/2022
Cơ quan chống độc quyền của Anh cho rằng hai hãng công nghệ đã lợi dụng vị thế độc quyền, chèn ép các nhà phát triển bên thứ ba
ADVERTISEMENT

Twitter có lượt đăng ký sử dụng 'cao nhất mọi thời đại'

10:59:55 28/11/2022
Giám đốc điều hành (CEO) của mạng xã hội Twitter Elon Musk hôm nay cho biết ứng dụng này đang có số lượt đăng ký tài khoản mới ở mức đạt kỷ lục cao nhất mọi thời đại

Sự quan tâm của người dùng đối với mạng 5G đang giảm dần

10:59:33 28/11/2022
Khi 5G ra mắt, nó được ca ngợi là công nghệ tiên tiến sẽ cách mạng hóa kết nối di động. Nhưng sự quan tâm của người dùng với công nghệ này đang giảm dần

Cập nhật trình duyệt Chrome ngay lập tức để vá lỗ hổng zero-day

14:01:05 27/11/2022
Mới đây, Google đã phát hành bản cập nhật mới cho trình duyệt Chrome nhằm khắc phục một số lỗ hổng zero-day nguy hiểm đang được khai thác tích cực

Amazon và Big Five có thể đối mặt với vụ kiện mới về giá sách

13:01:03 27/11/2022
Sau một năm kể từ vụ kiện Amazon và các nhà xuất bản trong nhóm Big Five đang thao túng giá sách điện tử, kết luận cuối cùng vẫn chưa được đưa ra

Apple buộc phải dựa vào Samsung để vượt qua khủng hoảng

10:43:19 27/11/2022
Theo thông tin từ DigiTimes, Apple sẽ phải mua bộ nhớ từ Samsung để trang bị cho iPhone. Theo thông tin từ DigiTimes, Apple sẽ phải mua bộ nhớ từ Samsung để trang bị cho iPhone. Đây dường như là biện pháp đối phó của Apple trong bối cản...

Mỹ 'cấm cửa' thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE vì rủi ro bảo mật

10:42:22 27/11/2022
Các nhà chức trách Mỹ hôm 25/11 đã công bố lệnh cấm nhập khẩu hoặc bán các thiết bị liên lạc bị coi là nguy cơ không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia - bao gồm cả thiết bị của hai gã khổng lồ Trung Quốc là Huawei Technologies...

Liên minh châu Âu đồng thuận kế hoạch tự sản xuất chip trị giá 45 tỉ euro

10:41:00 27/11/2022
Các đặc phái viên EU nhất trí đồng thuận với kế hoạch trị giá 45 tỉ euro (38,6 tỉ bảng Anh) tài trợ cho chương trình tự sản xuất chất bán dẫn silicon, giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất Mỹ và châu Á
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hơn 100 món ăn độc đáo làm từ muối và tôm xứ 'Công tử Bạc Liêu'

Ẩm thực

21:37:40 28/11/2022
Tổng thư ký Hội Ẩm thực Việt Nam vừa thông qua quyết định xác lập kỷ lục Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam

Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc khiếu nại FIFA

Bóng đá thế giới

21:29:08 28/11/2022
Chiều 28/11, Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) gửi đơn khiếu nại lên Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vì lỗi phiên dịch tại buổi họp báo

Chân dung Viên Minh - Bà xã kín tiếng của Công Phượng

Sao thể thao

21:26:26 28/11/2022
Tuy số lần xuất hiện trước truyền thông khá hiếm hoi, Viên Minh - vợ Công Phượng, vẫn gây được thiện cảm với nhiều người nhờ vẻ ngoài dễ thương cùng phong cách sống giản dị

Khi tín đồ làm đẹp yêu thích sản phẩm thân thiện với môi trường

Làm đẹp

21:23:55 28/11/2022
Nỗ lực để ngành mỹ phẩm trở nên xanh hơn cần xuất phát từ chính người tiêu dùng hướng đến những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường và con người

Trương Thảo Nhi bị 2 nhạc sĩ nổi tiếng 'chê' âm nhạc không hợp thời

Nhạc việt

21:23:27 28/11/2022
Sản phẩm mới của nữ ca sĩ không thuyết phục được 2 nhạc sĩ Châu Đăng Khoa và Phạm Toàn Thắng về bản phối, thậm chí còn bị góp ý thẳng thắn

Nhan sắc bất phân thắng bại của các nàng WAGs Việt đình đám

Bên lề sân cỏ

21:22:02 28/11/2022
Mỗi khi có trận đấu quan trọng, một phần không thể thiếu là về hình ảnh các nàng WAGs tới cổ vũ chồng hay người yêu. Có những người đẹp như vậy trên khán đài, chắc chắn tinh thần thi đấu sẽ được nâng cao

Sơn Tùng công khai hint hẹn hò với Hải Tú giữa tin đồn sắp có đám cưới

Sao việt

21:14:23 28/11/2022
Sơn Tùng - Hải Tú là cặp đôi thị phi của showbiz, liên tục vướng phải nghi án hẹn hò nhưng chưa bao giờ lên tiếng

Sóng gió showbiz trong năm 2022

Sao âu mỹ

21:11:19 28/11/2022
Amber Heard thua kiện phỉ báng Johnny Depp là một trong những sự kiện đáng chú ý, khiến báo chí tốn nhiều giấy mực nhất năm nay

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn thành công

Góc tâm tình

21:11:02 28/11/2022
Thành công thực sự đến từ bên trong và nó hoàn toàn không phụ thuộc vào hoàn cảnh. Thật vô lý khi bạn thấy mình thất bại chỉ vì suy nghĩ bản thân nên có một công việc tốt hơn, một ngôi nhà lớn hơn hoặc một chiếc xe hơi đắt hơn

Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ

Học hành

21:01:04 28/11/2022
Thời điểm này, các trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành kiểm tra đ.ánh giá giữa học kỳ I năm học 2022-2023. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh, học sinh khối 10 băn khoăn nhất là điểm học hằng ngày và điểm bài kiểm tra giữa kỳ ở một s...

Bị bắt sau 10 năm trốn thi hành án

Pháp luật

20:53:33 28/11/2022
Gần 10 năm trốn thi hành án về hành vi mua bán trái phép chất m.a t.úy, Đèo Thị Thương vừa bị Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Phòng 10, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an bắt giữ tại ...

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Chuyện lạ

20:43:51 28/11/2022
Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người

Ferrari 458 Speciale độc nhất Việt Nam được làm mới ngoại thất

Ôtô

20:39:05 28/11/2022
Đây là một trong 3 mẫu Ferrari hiệu năng cao đã được đưa về Việt Nam. Ferrari 458 Speciale là phiên bản hiệu năng cao của Ferrari 458 Italia