Rà phá bom mìn – Cuộc chiến với những sát thủ giấu mặt

‘Nguy hiểm: Bãi mìn’ là hai từ có sức mạnh dữ dội đến mức khiến bạn phải dừng bước ngay lại. Công việc của Paul Heslop là bước qua những nơi như vậy. Heslop là người phụ trách chương trình Phản ứng với Bom mìn của Liên hiệp quốc (Unmas), với nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn. Chương trình hoạt động ở 18 quốc gia, và bản thân ông cũng là một chuyên gia rà phá mìn.

Hiểm nguy ngay dưới chân

“Nếu đem so sánh thì rà phá bom mìn gần giống với nghề khảo cổ học, vì đó là công việc bình tĩnh, chậm rãi, lặp đi lặp lại”, Heslop nói. Ông bắt đầu công việc trong lĩnh vực rà phá bom mìn từ hơn 20 năm trước. Một số ước tính cho thấy có khoảng 110 triệu quả mìn chôn vùi ở khoảng 60 quốc gia. Tuy nhiên, không ai thực sự biết chắc chắn con số vì có một số mìn đã bị chôn từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2, và vị trí của chúng đã bị lãng quên theo lịch sử.

Nổi bật trong số các quốc gia đó là Afghanistan, nơi được cho là có số lượng mìn nhiều nhất thế giới. Và mìn vẫn đang tiếp tục được sử dụng ở các điểm nóng trên thế giới như Libya, Syria, bao gồm cả các nhóm như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Số lượng đàn ông, phụ nữ và trẻ em thiệt mạng hoặc tàn phế vì mìn vừa tiếp tục tăng trở lại vì các cuộc xung đột này.

Rà phá bom mìn - Cuộc chiến với những sát thủ giấu mặt - Hình 1

Chỉ cần rải vài quả mìn trên một cánh đồng hoặc cánh rừng là cả một vùng đất màu mỡ có thể hóa thành bãi đất tan hoang.

Sau 22 năm làm việc vất vả, Mozambique tuyên bố đã sạch mìn vào năm 2015. Hơn 200.000 quả mìn đã được dọn sạch hoặc phá hủy từ hơn 44 triệu km2 đất ở quốc gia này. Ngày nay, hầu hết các hoạt động rà phá bom mìn đều do các tổ chức nhân đạo như Unmas hoặc Halo Trust tiến hành hoặc tài trợ. Khi xung đột kết thúc, việc của họ là huấn luyện cư dân địa phương sử dụng máy dò kim loại để tìm và dọn bom mìn. Kỹ thuật dọn sạch mìn không kịch tính như trong phim bạn thường xem.

Thay vì làm nổ tung, tạo thành một hố lớn trên mặt đất như cách làm truyền thống của quân đội khi rà phá mìn, thì mục tiêu của các tổ chức nhân đạo là dọn sạch 100% mìn. Và cách này khó khăn hơn nhiều. Người ta thường nói chỉ có một thứ duy nhất đảm bảo một khu vực hoàn toàn sạch mìn là khi người rà phá có thể đi ra khỏi khu vực theo cùng cách mà họ đã đi vào.

Rất nhiều bãi mìn thường được sử dụng như hàng rào bảo vệ vị trí quân sự thay cho binh lính. Không như lính gác, bãi mìn không bao giờ cần ngủ. Và khá giống như tường thành hay hào nước trong lâu đài, bãi mìn có thể được dùng để đẩy quân đội tấn công vào vị trí đáng sợ gọi là “vùng tiêu diệt”. Chỉ cần rải vài quả mìn trên một cánh đồng hoặc cánh rừng là cả một vùng đất màu mỡ có thể hóa thành bãi đất tan hoang. Mối đe dọa có mìn cũng là một tác động mạnh mẽ khiến mọi người tránh xa.

Tăng độ nguy hiểm

Những gì ta biết là mìn lần đầu tiên được sử dụng hồi Thế kỷ 3 sau Công Nguyên ở Trung Quốc. Năm 1277, các vị tướng cầm quân của Đế chế Trung Hoa đã dùng mìn để chống lại các chiến binh Mông Cổ xâm lăng. Có một số loại mìn khá thô sơ, nhưng một số loại thì không – chúng có thể bị kích nổ khi vó ngựa chạy qua. Mãi đến 300 năm sau loại mìn đầu tiên mới xuất hiện ở Châu Âu, do một người lính Tây Ban Nha tên Pedro Navarro. Mìn hiện đại lần đầu tiên được chế tạo trong cuộc Nội chiến Mỹ. Loại mìn này lấy ý tưởng từ loại bẫy mìn thô sơ, và Tướng Gabriel J Rains đã phát triển thành bãi mìn để phòng thủ vị trí của Liên Quân ít quân hơn trong Trận chiến Yorktown vào năm 1862.

Rà phá bom mìn - Cuộc chiến với những sát thủ giấu mặt - Hình 2

Thiết bị quét, gồm các dây xích được quét qua một motor mạnh, là một phương pháp hiệu quả để dọn mìn.

Sau đó nhiều năm, quân đội Đức sau đó phát triển thiết kế của Tướng Rains và lập tức dẫn đến Chiến tranh Thế giới Thứ 1. Từ đó chiến tranh đã thay đổi hoàn toàn so với trước. Công nghệ dùng mìn nhanh chóng được quân đội các nước sao chép lại.

Nhiều năm sau, các loại mìn sát thương ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Trong Thế chiến Thứ 2, người Đức phát triển mìn S-mine. Mìn này nổi tiếng với tên “Bouncing Betty” (nàng Betty nhảy lên) vì khi bị kích hoạt nó bay lên khoảng 1m trong không khí sau đó mới nổ và khiến mảnh vụn bay khắp các hướng. Mìn Claymore của quân đội Mỹ nổi tiếng với dòng chữ “phía trước đối phương” gắn trên vỏ mìn. Mìn này có thể được kích hoạt từ xa và nổ theo một hướng, làm văng các mảnh vụn như súng săn.

Khi những chiếc xe tăng đầu tiên xuất hiện ở Mặt trận phía Tây trong Thế chiến thứ 1, các loại mìn chống tăng đầu tiên là sản phẩm tự chế. Tuy nhiên, vào cuối cuộc chiến, người Đức bắt đầu sản xuất hàng loạt loại mìn Flachmine 17 với vỏ bằng gỗ. Vào năm 1929, quả mìn chống tăng hiện đại đầu tiên được phát triển ở Đức. Đó là mìn Tellermine 29 có hình dạng như một đĩa bay. Đây cũng là thiết kế được nhiều thế hệ sản phẩm mìn sau này học theo. Khi mìn ngày càng trở nên tinh vi và càng nhiều, nhu cầu rà phá và dọn dẹp chúng càng trở nên cấp bách.

Một trong những cách đầu tiên để dọn mìn là “Mine Roller” – một cái cày được gắn phía trước xe tăng Pháp năm 1918. Những phương pháp dựa vào xe tăng khác cũng được đưa vào thử; như đòn đập, một thiết bị kích hoạt mìn nổ phía trước bằng cách sử dụng xích kim loại xoay vòng. Thiết bị này đã được quân Đồng Minh đưa vào sử dụng rất thành công vào ngày đổ bộ D-Day. Ngày nay, hệ thống tương tự tên Aardvvark vẫn được sử dụng bởi các tổ chức rà phá bom mìn.

Đối phó với độ tinh vi

Không chỉ có công nghệ rà phá mìn phải thay đổi. Thiết bị tìm kiếm bom mìn cũng ngày càng phải trở nên tinh vi hơn. Thiết bị dò mìn cầm tay nổi tiếng do một sĩ quan người Ba Lan tên là Jozef Kosacki phát minh ra trước khi Đức xâm chiếm Ba Lan vào năm 1939 và sau đó đã được vận chuyển lậu ra ngoài. Thiết bị này lần đầu tiên được sử dụng để làm sạch bãi mìn tại El Alamein ở Libya trong chiến dịch Bắc Phi và ngày nay vẫn còn là thiết bị chính trong rà phá bom mìn.

Rà phá bom mìn - Cuộc chiến với những sát thủ giấu mặt - Hình 3

Tại các nước nghèo, việc gỡ mìn thường được thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Cũng giống như loại máy dò dùng trong thời kỳ tìm vàng Iron Age, các máy dò này sử dụng điện để tạo ra một vùng từ tính. Khi quét qua một mảnh kim loại, vùng từ tính này sẽ tạo ra một vùng từ tính khác. Vùng từ tính thứ hai sẽ được máy dò nhận ra và phát ra âm thanh báo hiệu. Khi thiết bị dò tìm càng gần vật thể, âm thanh phát ra càng lớn.

Đáng tiếc là máy dò hoạt động nhạy hơn trong một số loại đất và chỉ có thể cho bạn biết mảnh kinh loại đó nằm ở đâu chứ không cho biết nó là gì. Hệ quả là thiết bị này gây ra rất nhiều lần dò tìm sai. Đã có nhiều nỗ lực phối hợp để cấm sử dụng mìn trong vài năm qua, nhưng mìn vẫn chưa đi vào quá khứ. Năm 1997, 162 quốc gia thông qua và ký vào Hiệp ước cấm mìn, theo đó cấm việc sản xuất, dự trữ và sử dụng các loại mìn chết người.

Trong khi Hiệp ước đã làm giảm số lượng mìn được đưa vào sử dụng, thì với những nước không ký kết, đây vẫn là một ngành kinh doanh hoạt động bình thường. Các nhà sản xuất vũ khí lớn như Mỹ, Nga và Trung Quốc vẫn giữ lại những kho dự trữ mìn khổng lồ. Ấn Độ, Myanmar, Pakistan và Hàn Quốc vẫn đang sản xuất mìn – và nhiều quốc gia khác vẫn bảo lưu quyền sản xuất.

Tiến sĩ Benedict Wilkinson, nhà nghiên cứu cao cấp Học viện Chính sách thuộc Đại học King’s College London, bình luận: “Ngày nay, các loại mìn chống con người vẫn đang được sử dụng trong chiến tranh quy ước ở những quốc gia không tham gia Hiệp định cấm mìn. Di sản của mìn từ những cuộc xung đột trong quá khứ vẫn tiếp tục làm tổn thương nghiêm trọng người dân, và những loại thiết bị nổ tự chế khác [IEDs] giờ đang được rải như mìn bởi các nhóm vũ trang không thuộc nhà nước như IS”.

Thiếu tướng Jonathan Shaw, cựu chỉ huy lực lượng Anh ở Iraq và Afghanistan và giờ là chủ tịch của Optima chuyên về rà phá thiết bị nổ, phân tích: “Để hiểu nguy cơ từ IEDs, bạn phải hiểu chúng là vũ khí mà những người không có chọn lựa nào khác sẽ chọn sử dụng. Với các loại mìn cơ bản, một khi bạn biết một quả mìn là loại gì, bạn sẽ biết tất cả số còn lại như thế nào. Tất cả những thứ này đều vô ích khi nói đến mìn tự chế được làm từ bất cứ thành phần gì người ta có thể tìm ra”.

Áp dụng công nghệ cao rà phá mìn

Thiết bị rà mìn như Heslop có thể mạnh hơn và tốt hơn thời chúng được chế tạo ra, nhưng những người lính từ thời đó vẫn có thể thấy các thiết bị đó là quen thuộc với họ. Tuy nhiên, giờ đã có những công nghệ mới được áp dụng trong Thế kỷ 21.

Tại Đại học Manchester, Giáo sư Anthony Peyton đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế rà phá mìn và chất nổ (Circle) trị giá 5,5 triệu bảng Anh. Dự án của Giáo sư Peyton có tên là Semis, với mục tiêu biến thiết bị dò tìm kim loại thành một thiết bị có thể nhận biết và phân loại mìn.

Ngày nay, quân đội Anh sử dụng hệ thống phá mìn Python. Hệ thống này bắn một lượng chất nổ mạnh, được đóng gói trông như con rắn, vào không khí và về phía bãi mìn, nơi nó sẽ phát nổ và làm kích nổ bãi mìn. Chó cũng thường được sử dụng để tìm kiếm mìn vì mũi chúng nhạy thính với các hóa chất tạo ra thuốc nổ, mặc dù sự hiệu quả của chó thường phụ thuộc vào sự gắn bó của chúng với người quản lý.

Một trong những sáng kiến mới nhất trong 10 năm qua là dùng radar quét xuyên mặt đất tích hợp với thiết bị tìm kiếm kim loại. Tuy nhiên, thiết bị đắt tiền này chỉ mới được quân đội đưa vào hoạt động dân sự và cũng chịu nhiều giới hạn giống thiết bị tìm kiếm kim loại khi nó có thể cho ra kết quả sai và không giúp người rà mìn định dạng được vật thể họ tìm thấy là loại mìn gì.

“Trước đây không hề thiếu sự đổi mới, sáng tạo. Chỉ là do sự xuất hiện ồ ạt của các bãi mìn trong thập niên 1960, 70 và 80 mới khiến vấn đề trở thành nghiêm trọng.

Trước đây, có rất nhiều công nghệ mới nghe có vẻ hay, tuy nhiên chúng vẫn gặp khó khăn khi cần phải dọn sạch mặt đất hoàn toàn. Vấn đề là chỉ có một cách duy nhất đảm bảo mặt đất đã sạch mìn 100%, đó là bằng cách rà phá thủ công. Không ai chịu đưa con cái họ đến một ngôi trường chỉ mới dọn sạch được chừng 95% mìn” – Lou McGrath, Giám đốc điều hành tổ chức Find a Better Way cho biết.

Đây là tổ chức từ thiện do người hùng bóng đá của Anh, Bobby Charlton, tài trợ để nghiên cứu về rà phá bom mìn, đồng thời cũng là tổ chức tài trợ cho Circle và Semis.

Anthony Peyton cho biết: “Cũng giống như Dự án Semis, chúng tôi đang xem xét công nghệ thực tế ảo tăng cường. Thiết bị thực tế ảo cho người tiêu dùng đang phát triển với tốc độ cực nhanh hiện thời và chúng tôi rất hy vọng các thiết bị như Halo có thể giúp ích cho công việc nhân đạo. Hiện thời, rất khó nói liệu người vận hành có quét thiết bị dò tìm qua đúng khu vực hay không. Trong một chiếc nón bảo hiểm của người rà phá mìn, lẽ ra phải có một camera và thiết bị GPS để thấy họ đang nhìn gì và họ đang đứng ở đâu. Tất cả dữ liệu này sau đó sẽ được truyền lại cho ai đó đứng cách đó 100 mét hoặc đứng ở phần khác ở thế giới. Bạn thậm chí có thể sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để xem xét các dữ liệu mà người rà phá bom mìn đang xem xét”.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng trang bị thêm vào thiết bị bay các camera cảm ứng nhiệt, vì mìn có thể xuất hiện như các điểm nóng trên mặt đất. Một số người khác đang thử biến các thiết bị bay thành thiết bị dò tìm kim loại bay với radar dò xuyên mặt đất. Việc sử dụng hình ảnh vệ tinh để xác định bãi mìn có nghĩa là – thậm chí với Afghanistan, quốc gia nhiều mìn nhất thế giới – cũng có thể được dọn sạch sẽ vào năm 2023.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Du hành xuyên thời gian là có thật? và những trường hợp "vượt thời gian" không có lời giải10:03Bị bắt cóc và chôn sống suốt hơn 80 tiếng- Những Vụ án rúng động nước Mỹ08:01Các Ông Hoàng, Bà chúa Cung đình Nguyễn ngày xưa ăn tết như thế nào09:19Truyền thuyết rùng rợn và nguồn gốc của Người Sói08:51Những Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử10:2510 bức ảnh lịch sử khiến nhân loại 'rụng tim'03:08Cận cảnh cây cầu hiện đại từng 'vô dụng' nhất thế giới01:06Những vị thần tình yêu "tài sắc vẹn toàn"từ Âu sang Á10:18Ai là người giàu có nhất lịch sử nhân loại?09:07Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.09:50Loài rắn độc ở Việt Nam không cánh vẫn bay xa hàng chục mét01:28Những lần cá heo xuất hiện nô đùa trên vùng biển Việt Nam00:48Bất ngờ những điều con người thời xưa làm khiến hậu thế thán phục04:24Bí ẩn về nhân vật tự sát được in trên lá bài K cơ08:53Điều gì sẽ xảy ra với thế giới nếu loài người diệt vong?08:46Bí mật những chiếc mặt nạ cổ khắc họa khuôn mặt người chết02:46Sếu đầu đỏ phản đòn 'cực gắt' khiến đại bàng bỏ chạy thoát thân01:57Chiêm ngưỡng những viên kim cương 'khủng' giá hàng chục triệu USD00:52Chiến binh Sparta được huấn luyện khắc nghiệt thế nào?01:21Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ01:14Bí ẩn vật thể lạ nghi UFO suýt gây ra thảm kịch hàng không01:06Loạt công trình kỳ quái xuất hiện ở những nơi không tưởng03:09Bí ẩn bộ hài cốt 400 tuổi chôn trong tư thế úp mặt04:02Khám phá ngôi làng lạnh nhất thế giới lại hiếm hoi ánh sáng01:57Loài siêu to khổng lồ khiến mọi sinh vật trên Trái Đất khiếp sợ00:53Sự nghiệp huy hoàng của 'cha đẻ' Bệnh viện Việt Đức02:31Cảnh sát mở cửa nhà anh em lập dị phát hiện sự thật khủng khiếp04:27Vàng bạc chất đống nhưng ông vua giàu nhất mọi thời đại chỉ tiêu 30.000đ/tuần01:28Bí mật khó tin ở những địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh01:42Tục hỏa táng ở Việt Nam có từ khi nào?01:33

Tiêu điểm

Thái Lan: Cha mẹ đông lạnh não con gái 3 tuổi chờ hồi sinh
20:40:40 20/09/2020
Bộ lạc sống như thời nguyên thủy, biệt lập với cuộc sống hiện đại
20:59:51 20/09/2020
Cây táo của Newton gần 400 tuổi vẫn ra quả
04:57:58 20/09/2020
Vớt được 'cục đá' trị giá 57 tỷ đồng, người đàn ông đổi đời trong phút chốc
18:17:00 20/09/2020
Khám phá đảo rắn nguy hiểm nhất thế giới ở Brazil
14:26:36 19/09/2020
6 ngôi nhà bị ma ám rùng rợn nhất nước Mỹ
06:54:38 21/09/2020
Tranh cãi về sự sống ngoài hành tinh "uống xăng" để tồn tại
15:00:03 19/09/2020
Người đàn ông chết vì bộ râu của chính mình
20:18:42 20/09/2020
Những nghiên cứu hài hước đoạt giải Ig Nobel 2020
13:48:46 19/09/2020
Thú vị những cây cầu xây riêng cho động vật
19:38:02 20/09/2020

Thông tin đang nóng

Netizen tranh cãi clip Trấn Thành thong dong bước sang đường, nghi vấn phớt lờ đề nghị chụp ảnh cùng fan
11:07:25 21/09/2020
Mỹ nhân Hồng Hân và chồng trẻ vực dậy sau scandal ngoại tình
11:44:47 21/09/2020
Căng thẳng leo thang với chồng cũ, Angelina Jollie vẫn thảnh thơi dắt con ruột lẫn con nuôi đi mua sắm
13:37:51 21/09/2020
Sự trở lại của Lưu Thi Thi và Triệu Lệ Dĩnh
12:12:56 21/09/2020
Hậu tin đồn rạn nứt tình cảm, Bùi Tiến Dũng hôn vợ say đắm trước hàng nghìn khán giả
11:19:35 21/09/2020
Góc khuất trong cuộc sống của các sao nhí Trung Quốc
11:35:13 21/09/2020
31 tuổi, Angelababy vẫn là “công chúa của làng giải trí”
11:48:39 21/09/2020
3 điểm nhạy cảm đàn ông chỉ cho phép người phụ nữ họ yêu chạm vào
12:23:41 21/09/2020
Son Ye Jin có động thái đáng ngờ, trùng khớp với Hyun Bin như ngầm khẳng định chuyện tình cảm
14:10:47 21/09/2020
Angelina Jolie đưa các con đi siêu thị
11:11:47 21/09/2020

Tin mới nhất

Chuyện lạ: Sư tử đực làm hành động 'đáng xấu hổ' giúp lợn bướu thoát chết ngoạn mục

09:43:47 21/09/2020
Việc chú sư tử đực giành mồi của 2 con sư tử cái đã giúp lợn bướu tạo ra màn thoát chết cực kỳ ngoạn mục.

Phong bì chứa kịch độc gửi tới Nhà Trắng: Ricin nguy hiểm thế nào?

09:38:35 21/09/2020
Một bao thư có chứa chất độc ricin cực mạnh đã được gửi tới Nhà Trắng và người nhận chính là Tổng thống Donald Trump nhưng đã bị giới chức chặn lại. Ricin cực độc, có thể gây tử vong sau khoảng từ 36 đến 72 giờ đồng hồ.

Điểm danh những loài cây 'chờ cả đời người' mới thấy nở hoa

09:25:13 21/09/2020
Trong thế giới tự nhiên, có những loài thực vật ra hoa quanh năm, có những loài lại mất cả chục năm, thậm chí là trăm năm mới thấy nở hoa một lần.

Chim diệc bạch ung dung đứng nghỉ giữa đàn cá sấu khổng lồ

08:45:07 21/09/2020
Đàn cá sấu khổng lồ nằm la liệt trên bờ sông, quạ tấn công dơi trên đường phố,...là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Ai Cập khai quật 27 quan tài 2.500 năm tuổi

07:35:37 21/09/2020
Các nhà khảo cổ khai quật tổng cộng 27 quan tài được chôn hơn 2.500 năm trước ở một nghĩa trang của Ai Cập cổ đại.

Bí mật những xác ướp tìm thấy trên sa mạc khô cằn ở Chile

07:29:01 21/09/2020
Sa mạc Atacama ở Chile là nơi các chuyên gia tìm thấy một số xác ướp của người Chinchorro có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi. Những xác ướp cổ xưa này được ướp xác theo cách thức đặc biệt.

Công bố ảnh bằng chứng người máy ngoài trái đất tại Vùng 51

07:27:38 21/09/2020
Một nhân vật tự xưng là chuyên gia săn lùng người ngoài trái đất tin rằng ông ta đã phát hiện được một người máy ngoài hành tinh cao 16m tại Vùng 51.

Phát hiện 14 quan tài cổ 2.500 năm ở Ai Cập

07:23:13 21/09/2020
Bộ Cổ vật Ai Cập công bố đã tìm thấy 14 quan tài cổ 2.500 năm ở khu vực nghĩa trang Saqqara.

Ngỡ ngàng thứ y hệt Trái Đất ở hành tinh vừa có dấu hiệu sự sống

07:20:36 21/09/2020
Các nhà khoa học đã tìm thấy một mảnh ghép hoàn hảo nữa cho chân dung anh em song sinh của Trái Đất: núi lửa trên Sao Kim.

Đây là cách ngành khai khoáng thiên thạch sẽ giúp ta cứu lấy Trái Đất, đồng thời tạo ra một thế hệ 'nghìn tỷ phú'

20:42:31 20/09/2020
Cũng như thời kỳ bùng nổ của Internet đã tạo ra những người giàu nhất hành tinh, ngành công nghiệp khai khoáng thiên thể cũng mang tiềm năng tạo ra những khối tài sản kếch xù.

Giới siêu giàu chi bao nhiêu tiền để trở nên bất tử, 'tái sinh' ở một thời điểm tương lai?

20:34:52 20/09/2020
Những tỷ phú giàu nhất thế giới có thể sẽ sống mãi mãi, bằng những cách tưởng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng dường như khoa học đang ủng hộ họ. Họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho việc này?

Khám phá 'siêu máy ảnh' sẽ chụp hình hàng chục tỉ thiên hà, giúp giải đáp những bí ẩn vũ trụ

20:31:43 20/09/2020
Chiếc máy ảnh kĩ thuật số lớn nhất thế giới này có thể phát hiện ra một quả bóng golf ở vị trí cách xa nó 24km.

Người đàn ông một mình chiến đấu với cá sấu già khổng lồ

20:28:16 20/09/2020
Sau 1 hồi chống trả cá sấu, Johnson được vợ lái xe đưa đến viện trong tình trạng bị thương và phải khâu gần 60 mũi ở chân cùng 5 mũi ở tay trái.

Phát hiện xác tàu nô lệ hiếm

20:23:49 20/09/2020
Các nhà khảo cổ Mexico lần đầu tìm thấy một con tàu đắm từng được sử dụng để chở những người nô lệ Maya ở ngoài khơi bán đảo Yucatan.

Bí ẩn vật thể lạ nghi UFO suýt gây ra thảm kịch hàng không

18:16:01 20/09/2020
Vào tháng 5/2012, một vật thể lạ nghi UFO suýt xảy ra va chạm với một máy bay cá nhân trên bầu trời thành phố Denver, Mỹ. Một số người theo thuyết âm mưu cho rằng vật thể lạ đó có liên quan đến người ngoài hành tinh.

Xác tàu nô lệ đầu tiên từ thời Mayađược tìm thấy ngoài khơi Mexico

18:09:42 20/09/2020
Các nhà khảo cổ học mới đây đã khám phá ra xác một tàu nô lệ của người Maya ngoài khơi biển Mexico. Đây là lần đầu tiên một con tàu như vậy được tìm thấy.

Choáng với sừng bò Tây Tạng dài nhất thế giới

18:07:13 20/09/2020
Bò Yak là biểu tượng của Tây Tạng sở hữu bộ lông ấn tượng và cặp sừng dài, mạnh mẽ.

Suýt thiêu cháy camera trên miệng núi lửa, nhiếp ảnh gia thu được những khoảnh khắc không tưởng

18:06:13 20/09/2020
Phần nhựa bên trong camera của chiếc drone đã bị tan chảy do tiến quá sát lớp nham thạch, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng.

'Đĩa bay xanh' xuất hiện ở Liverpool?

18:00:43 20/09/2020
Một người đàn ông giấu tên ở Anh tuyên bố anh và bạn đã chứng kiến một UFO ở Liverpool. Đĩa bay này trông giống thật đến mức anh ta phải xem lại niềm tin của mình khi trước đây không tin vào sự sống ngoài Trái đất.

Tranh cãi về 'hổ phách máu' trong nghiên cứu khủng long

17:58:11 20/09/2020
Chính các hóa thạch nhỏ nhất được bảo quản trong hổ phách, chứ không phải những bộ xương khổng lồ, giúp ngành cổ sinh vật học thay đổi to lớn trong 5 năm qua.

Bốn hành tinh hứa hẹn có sự sống trong hệ mặt trời

16:39:13 20/09/2020
Như chúng ta đã biết, sinh quyển của Trái đất chứa tất cả các thành phần cần thiết cho sự sống. Nói rộng ra, đó là nước lỏng, nguồn năng lượng, và một kho các nguyên tố và phân tử sinh học hữu ích

Phát hiện loài cây tiết ra nọc độc giống bọ cạp

16:35:03 20/09/2020
Các nhà khoa học từ Đại học Queensland đã phát hiện ra chất độc giống bọ cạp do một loài cây ở Australia tiết ra. Khi bị cây chích nọc độc, cơn đau kéo dài nhiều ngày

Kinh ngạc khoảnh khắc loài vật hành động giống hệt con người

13:58:25 20/09/2020
Đôi khi động vật cũng có những cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt như nhoẻn miệng cười, khiêu vũ, tạo dáng giống hệt con người.

Bằng chứng băng tồn tại trên mặt trăng sao Thổ

13:33:13 20/09/2020
Hình ảnh mới cho thấy băng xuất hiện ở nửa bắc của mặt trăng Enceladus, một trong những nơi tiềm năng nhất hệ Mặt Trời để tìm kiếm sự sống.

Cá voi sát thủ rạch bụng, moi gan 'sát thủ đại dương'?

13:19:08 20/09/2020
Hóa ra cá mập trắng - sát thủ đại dương cũng có lúc phải chịu thua sự thông minh lanh lợi trong cuộc chiến đi săn của cá voi sát thủ.

5 kho báu lâu năm có giá trị lớn bậc nhất lịch sử

13:15:15 20/09/2020
Quá trình khảo cổ hoặc sự may mắn đã giúp con người phát hiện ra những kho báu có giá trị khó đong đếm.

Loạt hình chứng minh con người rất nhỏ bé giữa thiên nhiên hùng vĩ

13:13:47 20/09/2020
Dù bạn là ai đi chăng nữa thì cũng trở nên nhỏ bé, bị lu mờ giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Bão mặt trời và hiện tượng cá voi mắc cạn

13:08:16 20/09/2020
Cá nhà táng là loài cá voi có răng lớn nhất thế giới (nó chỉ nhỏ hơn cá voi xanh khổng lồ, tuy vậy kích thước của cá nhà táng cũng bằng 4 con voi lớn) và chúng sống ở ngoài đại dương sâu thẳm, đánh chén chủ yếu là mực ống cùng với mực t...

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

09:00:26 20/09/2020
Vùng đất bị trời hành; Bắt được một con cá đã thành tinh; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.

Mộ cổ 50 chiến binh không đầu tiết lộ điều choáng váng về tộc người huyền thoại

08:53:11 20/09/2020
Những chiến binh huyền thoại Bắc Âu đầu đội nón 2 sừng, đáng sợ trên cạn lẫn trên những chiến thuyền, có thể là... người anh em châu Á của chúng ta, theo bằng chứng mới từ các ngôi mộ cổ.

Chuyện chưa kể về nguồn gốc của Cò quay Nga: 'Trò chơi tử thần' khiến nhiều người bỏ mạng

08:50:16 20/09/2020
Russian Roulette - Cò quay Nga là một trò chơi nguy hiểm và đầy may rủi. Mặc dù cho đến ngày nay có nhiều người đã bỏ mạng vì trò chơi này nhưng ít ai biết về nguồn gốc thực sự của nó.

Hai thiên thạch khổng lồ bay về phía Trái Đất

14:42:56 19/09/2020
Hai thiên thạch lớn sẽ bay qua Trái Đất trong hai tuần tới với đường kính 130 m và 200 m, tương đương Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập cổ đại (138 m).

Hố rộng gần 200 m xuất hiện ở Siberia

13:46:06 19/09/2020
Các nhà khoa học cho rằng chiếc hố khổng lồ là kết quả của việc khí hậu ấm lên và tầng đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy.

Giải mã cuộc sống của những người thợ xây kim tự tháp Ai Cập

13:41:33 19/09/2020
Để xây dựng nên các kim tự tháp Ai Cập, hàng ngàn người thợ làm việc từ sáng sớm đến tối muộn. Công việc của họ là đục đẽo các khối đá nặng vài tấn, vận chuyển đến nơi thi công và xếp chúng vào đúng vị trí.

Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ

12:33:29 19/09/2020
Tác phẩm chụp dải Ngân hà lung linh đẹp như mơ được bình chọn là bức ảnh thiên văn đẹp nhất 2020.

Có thể bạn quan tâm

Thêm tình tiết vụ nữ sinh lớp 9 mang thai do ép quan hệ: Giáo viên chủ nhiệm biết nhưng làm ngơ, bạn cùng lớp nhiều lần tiếp tay

Netizen

14:15:12 21/09/2020
Bà ngoại của nữ sinh lớp 9 nghẹn ngào kể lại: Gia đình đã lên trường báo với cô giáo chủ nhiệm tên Thanh. Khi đó cô giáo đã xin gia đình không làm đơn báo nhà trường và hứa sẽ chấn chỉnh sự việc trên.

Yeah1 bán cổ phiếu quỹ với giá từ 35.000-85.000 đồng/cp

Kinh tế

12:57:42 21/09/2020
Với mức giá từ 35.000-85.000 đồng/cp, Yeah1 có thể thu về từ 62 tỷ đến 150 tỷ đồng từ bán toàn bộ 1,77 triệu cổ phiếu quỹ.

Đậu bắp cực bổ nhưng ăn luộc mãi cũng chán, đem nấu kiểu này đánh bay cả đĩa

Ẩm thực

12:57:01 21/09/2020
Thỉnh thoảng bạn hãy biến tấu một chút để món đậu bắp bớt nhạt nhẽo vào thêm hương vị lạ miệng nhé!

Kinh nghiệm "vàng" lái xe an toàn trong trời mưa bão lớn

Ôtô

12:52:26 21/09/2020
Nếu bắt buộc phải di chuyển trong mùa mưa bão, người điều khiển cần nắm được một số kinh nghiệm lái xe để tránh gặp phải tình huống nguy hiểm.

Đối thủ của ông Trump phát biểu sốc về số người Mỹ chết vì Covid-19

Thế giới

12:50:31 21/09/2020
Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đưa ra cảnh báo gây sốc với dân chúng nước này, 200 triệu người sẽ chết vì Covid-19.

Real Madrid bị Sociedad cầm hòa, HLV Zidane "dội gáo nước lạnh" tới 1 người

Bóng đá thế giới

12:47:42 21/09/2020
HLV Zinedine Zidane đã giải thích việc không sử dụng chân sút Luka Jovic, nhưng lại tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ ra sân ở trận đấu Real Madrid chỉ có kết quả hòa 0-0 trước Sociedad tại vòng mở màn La Liga 2020/2021.

Street style dàn sao nữ vũ trụ VTV: Linh và Tuệ Lâm cùng đồng điệu khoản chọn váy, Phương Oanh ăn vận kín đáo sau khi chia tay bạn trai

Phong cách sao

12:47:12 21/09/2020
Trong dàn hậu cung VTV xuất hiện nhân vật chơi đồ hiệu chất chẳng kém cạnh ai.

Những màu tóc xanh rêu đẹp ấn tượng phù hợp với mọi gương mặt

Thời trang

12:42:58 21/09/2020
Tóc màu xanh rêu là một trong những màu tóc nhuộm đẹp dẫn đầu xu hướng hiện nay. Tóc màu xanh rêu mang đến cho bạn diện mạo bề ngoài trẻ trung hiện đại không kém phần tinh tế. Dưới đây là tổng hợp những màu tóc xanh rêu đẹp được yêu thí...

Nếu thấy vùng này nổi mạch máu chi chít, mau đi khám ung thư gan!

Sức khỏe

12:42:36 21/09/2020
Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư gan khác nhau tùy thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn, theo Express.

Cây cầu kính phá kỷ lục ở Trung Quốc không dành cho những người yếu tim, bạn có dám thử?

Du lịch

12:37:59 21/09/2020
Trung Quốc có một cây cầu kính phá kỷ lục khác chỉ dành cho những người gan dạ.

Smartphone màn hình gập: Lần đầu có thiết bị dưới 1000 USD?

Đồ 2-tek

12:37:07 21/09/2020
Samsung Z Fold2, Galaxy Z Flip 5G, Motorola Razr 5G đều đã ra mắt nhưng không dành cho mọi người với mức giá còn rất cao, nhưng có thể một cái tên mới sẽ phá giá thị trường.

Văn Lâm cản phá xuất thần, giúp Muangthong phá dớp tại Thai League

Sao thể thao

12:34:00 21/09/2020
Thủ thành Đặng Văn Lâm tiếp tục có ngày thi đấu tuyệt hay giúp Muangthong United phá dớp toàn thua trước Samut Prakan City trong 2 trận trước đó.