Quyết vào đại học vì bị chê ‘viết sách lủng củng’

Chỉ định đi học để biên tập lại bản thảo bị nhà xuất bản từ chối, ông Wang cuối cùng theo đuổi sự nghiệp học hành suốt hơn 20 năm qua.

Ông Wang Dakang trở nên nổi tiếng ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, với câu chuyện cuộc đời truyền cảm hứng. Ông là hình mẫu học tập suốt đời khi ở tuổi 86 vẫn không ngừng trau dồi kiến thức.

Ông Wang sinh năm 1935 trong một gia đình nông dân ở thị trấn Mouzi. Ông từng có 12 năm trong quân ngũ, trước khi bắt đầu đam mê du lịchhọc hành.

Những năm 1980, ông là người đầu tiên ở Trung Quốc hoàn thành chuyến vòng quanh đất nước bằng xe đạp. Từ thành phố Lạc Sơn, ông đạp xe qua 29 tỉnh, 143 thành phố và khu tự trị của Trung Quốc trong giai đoạn 1981-1984. Ông cũng chụp hơn 5.000 bức ảnh trong chuyến đi này.

Trải qua hơn 1.278 ngày, ông Wang đã đi được trên 60.000 km. Sau lần ấy, ông được mời viết lại trải nghiệm của mình trong một cuốn sách. Tuy nhiên, bản thảo bị từ chối trong lần hiệu đính đầu tiên, với lý do văn phong lủng củng và nghiệp dư.

Quyết vào đại học vì bị chê viết sách lủng củng - Hình 1

Ông Wang, 77 tuổi, chụp ảnh cùng bạn học sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Lạc Sơn hồi tháng 6/2012. Ảnh: Chinanews

Để biên tập tốt hơn cho cuốn sách, ông Wang, vốn chỉ học hết trung học, quyết định đi học. Năm 1996, ở tuổi 61, ông đăng ký học chuyên ngành báo chí tại Đại học Sư phạm Tây Trung Quốc (CWNU), nhờ sự giới thiệu của người bạn cũ, đồng thời là giáo sư của trường.

“Tôi quyết định đi học để cải thiện khả năng viết của mình”, ông Wang từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Global Times hồi tháng 6/2012.

Trong thời gian học ở CWNU, ông Wang cũng có chuyến đạp xe khác tới Nepal, Myanmar, Kazakhstan và Lào.

Việc học của ông Wang chưa dừng lại ở đó khi năm 2000, ông tiếp tục học sau đại học, chuyên ngành văn học du lịch tại đây. Năm 2008, ông được nhận vào Đại học Sư phạm Lạc Sơn (LSNU), hệ cử nhân âm nhạc, ngành biểu diễn piano và phong cầm. Ông tốt nghiệp năm 2012.

Ông Wang cho hay mục đích học tập của ông đã thay đổi từ việc viết sách tốt hơn sang thu nạp kiến thức. Cuốn sách gồm 560.000 từ kể chi tiết hành trình đạp xe của ông những năm 1980 cuối cùng cũng được xuất bản vào năm 2016.

Nhớ lại những ngày tháng đến trường, ông Wang kể đã dành phần lớn thời gian để học tập, trải nghiệm cuộc sống và trò chuyện với những người bạn cùng lớp trẻ trung hơn. “Họ gọi tôi là anh cả ở CWNU và ông nội Wang lúc còn học ở LSNU bởi vì tôi ngày một lớn tuổi”, ông Wang chia sẻ.

Video đang HOT

Do mắt và tai kém, ông Wang luôn được xếp ngồi bàn đầu và có sinh viên giỏi trong lớp ngồi cạnh kèm cặp. Ông nhớ nhất lần sinh nhật thứ 75 của mình vào năm 2010. Lần ấy, bạn học đã tổ chức sinh nhật, tặng ông thiệp và bánh.

“Tôi rất xúc động trước những gì mọi người dành cho mình. Họ thực sự khiến tôi cảm thấy trẻ trung hơn và đầy đam mê”, ông Wang nhớ lại.

Quyết vào đại học vì bị chê viết sách lủng củng - Hình 2

Ông Wang, hiện 86 tuổi, vẫn học tập hàng ngày tại ngôi nhà ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: China Daily

Trong mắt bạn học, tinh thần học tập của ông truyền cảm hứng cho các thành viên khác trong lớp.

“Ông Wang luôn giúp đỡ những sinh viên khó khăn. Ông luôn mời chúng tôi tới nhà ăn tối và động viên mọi người học tập chăm chỉ”, Su Bingjie, bạn cùng lớp 23 tuổi của ông Wang, từng chia sẻ.

Hiện ông Wang có cuộc sống yên bình tại một ngôi làng ở thành phố Lạc Sơn. Hàng sáng, ông thức dậy lúc 4h30 để tập thể dục trong nửa tiếng. Việc học của ông bắt đầu lúc 6h, với đọc và ghi chép từ các báo, sau đó là viết nhật ký. Ngoài học, ông còn có các hoạt động khác như viết thư pháp, học tiếng Anh, đạp xe và chơi các nhạc cụ âm nhạc.

Dù đã lên chức cụ, ông Wang vẫn cảm thấy “chưa bao giờ quá già để học tập”.

“Bây giờ tôi chỉ cảm thấy không đủ thời gian mỗi ngày vì có quá nhiều thứ phải học. Tôi muốn tiếp tục học tập khi mình ngày càng già hơn và sẽ học đến lúc chết”, ông Wang nói.

Mỗi người phải trở thành những công dân số, học tập suốt đời

Theo GS. Phạm Tất Dong để khai thác tốt tiềm năng của người Việt, biến thành động lực cho sự phát triển KT, xã hội thì mỗi người phải trở thành những công dân số, học tập suốt đời.

Mỗi người phải trở thành những công dân số, học tập suốt đời - Hình 1

GS. Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam.

Nếu hình dung cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra như một đoàn tàu chạy với tốc độ cao thì con người chúng ta ở đâu trong đó, thưa giáo sư?

Ở bất kỳ quốc gia, dân tộc nào, con người cũng là chủ thể, là động lực cho sự phát triển. Tất cả mọi sản phẩm, của cải vật chất đều do con người lao động, sản xuất, sáng tạo ra. Chính vì vậy, dù trong giai đoạn phát triển kinh tế nào, con người vẫn giữ vai trò là người lái tàu, quyết định vận tốc, quyết định đoàn tàu chạy đúng đường ray hay lạc mất phương hướng.

Khi xã hội càng phát triển, thì vai trò của con người, đặc biệt con người có trí tuệ càng trở nên quan trọng. Tri thức của con người sẽ là nguồn lực, động lực chủ yếu tạo nên sự tăng trưởng trong kinh tế tri thức của các quốc gia. Và trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, nguồn lực con người được đặt ở vị trí trung tâm, khơi dậy và phát huy tiềm năng của các nguồn lực khác để từ đó ở mỗi cấp độ quản lý từ vĩ mô đến vi mô đồng bộ đưa ra các giải pháp phù hợp để phát triển nguồn lực này.

Vậy theo giáo sư nguồn lực con người trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 có gì khác so với thời kỳ trước?

Trong nền kinh tế tri thức thì chuyển đổi số là xu hướng cần thiết. Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế tri thức dựa trên 3 trụ cốt là xã hội số, kinh tế số và chính phủ số.

Xã hội số được hình thành từ những công dân số. Vậy thế nào là công dân số? Công dân số chắc chắn phải là những người hiểu biết về công nghệ. Họ có kiến thức về phần cứng và phần mềm, cũng như kỹ năng sử dụng máy móc, thiết bị điện tử. Họ sử dụng công nghệ và Internet cho mọi tác vụ và quy trình có thể. Đồng thời, khi hoạt động trên môi trường số, công dân số phải am hiểu pháp luật, nắm được các quy định được phép hay cấm thực hiện.

Tuy vậy, để có những công dân số, chúng ta lại phải quay lại gốc rễ vấn đề, đó chính là giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học. Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, giáo dục phổ thông có thể đào tạo ra nhân lực chất lượng phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Điều này đúng, nhưng chưa đủ.

Giáo dục phổ thông chỉ tạo ra "nguồn nhân lực" chứ không phải "nhân lực". Khoảng cách từ "nguồn nhân lực" tới "nhân lực" còn khá xa. Đó chính là quãng đường học nghề, học đại học, sau đại học, học tập suốt đời nếu mỗi người muốn làm chủ công nghệ, có tri thức và trở thành công dân số, công dân toàn cầu.

Dù là công dân số hay công dân toàn cầu, trong mối quan hệ giữa nguồn lực con người và sự phát triển, không thể không nhắc tới giáo dục và nhân tố người thầy, thưa giáo sư?

Như đã nói ở trên, con người là động lực cho sự phát triển, song giáo dục lại là nền tảng để phát triển con người. Và khi nhắc tới giáo dục, chúng ta không thể bỏ qua vai trò của người thầy.

Khi thế giới bước vào thời đại công nghệ 4.0, thì người thầy phải không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để bắt kịp với thời đại, đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Áp lực chuyển đổi số đang đặt ra với tất cả các ngành, các lĩnh vực, đặc biệt trong ngành giáo dục, điều này càng nên được xem trọng nhiều hơn. Sở dĩ như vậy là do giáo dục là đào tạo con người, con người lại đóng vai trò đổi mới và tạo ra xu thế mà bản thân người thầy không phải là người tiên phong trong xu hướng thì việc trở nên lạc hậu là đương nhiên.

Muốn hội nhập và bắt kịp xu hướng thì các trường sư phạm - chiếc nôi đào tạo người thầy cần phải thay đổi trước tiên trong việc ứng dụng và làm chủ công nghệ thông tin, góp phần vào xu thế chuyển đổi số trong ngành giáo dục. Và sau đó, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, giáo viên cũng phải là người dẫn đầu các xu hướng đổi mới, sau đó mới đến các tầng lớp khác trong xã hội.

Giáo viên hiện nay không còn là người truyền thụ kiến thức, mà là người hỗ trợ học sinh hướng dẫn tìm chọn và xử lý thông tin. Vị trí của nhà giáo không phải được xác định bằng sự độc quyền về thông tin và trí thức có tính đẳng cấp, mà bằng trí tuệ và sự từng trải của mình trong quá trình dẫn dắt học sinh tự học.

Người ta đã bắt đầu quan tâm đến câu hỏi của người học đến trường để làm gì nếu không có gì mới hơn sách điện tử. Đương nhiên, chức năng định hướng và dẫn dắt của nhà trường không thay đổi, nhưng không thể thực hiện theo mô hình dạy học cũ. Cần xác định lại vai trò người thầy trong học tập kết nối mạng đó là sáng tạo, phản biện và giáo dục.

Chúng ta thấy rằng, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ đem lại nhiều phương tiện, công cụ, các hệ thống để hỗ trợ giáo viên cũng như cả ngành giáo dục đổi mới phương pháp giảng dạy hiện tại, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.

Tuy nhiên, để áp dụng các lợi thế này đòi hỏi giáo viên phải thay đổi nhiều, từ tư tưởng giảng dạy, phải chấp nhận những vấn đề mới, quan điểm mới, có trường hợp sẽ không có đúng sai hoàn toàn. Bên cạnh đó, giáo viên sẽ phải học sử dụng nhiều phần mềm, công cụ mới để thể hiện nội dung giảng dạy.

Cùng với vai trò người thầy, theo giáo sư, bản thân ngành giáo dục cần có những đột phá nào để góp phần bồi dưỡng, phát huy nguồn lực con người một cách hiệu quả?

Người lao động trong xã hội hiện đại không chỉ được nhấn mạnh ở những kỹ năng làm việc đơn thuần, mà còn nhấn mạnh vào năng lực sáng tạo mới. Muốn vậy, giáo dục phải thực sự đổi mới căn bản và toàn diện, phải làm tròn chức năng lĩnh hội tri thức, truyền bá tri thức và sáng tạo ra tri thức mới, đồng thời ứng dụng tri thức vào cuộc sống.

Giáo dục phải áp sát vào yêu cầu phát triển nguồn nhân lực trong kinh tế tri thức, phải nhận được sự quan tâm chu đáo của toàn xã hội. Phải xây dựng chiến lược phát triển giáo dục đi trước và thích ứng với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trong chiến lược phát triển quốc gia 10 năm tới, chúng ta phải hình dung được vai trò vị trí của giáo dục nằm ở đâu và trách nhiệm như thế nào. Chúng ta không sợ nhanh hay chậm, mà quan trọng phải cùng chung dòng chảy với thế giới. Giáo dục hiện đại phải làm tốt việc đa dạng hóa hoạt động nhằm đánh thức tiềm lực, phát huy tính năng động và khả năng sáng tạo gắn với mục tiêu học tập mang tính cá thể của từng cá nhân, từng nhóm người học.

Ngoài ra, chiến lược giáo dục của Việt Nam giai đoạn tới phải đặt trong bối cảnh giáo dục công dân toàn cầu, tính đến sự cạnh tranh quyết liệt của giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và phải tính đến việc chuyển giao tri thức không phân biệt quốc gia.

Ngoài giáo dục, một yếu tố khác mà chúng ta thường hay nhắc tới đó chính là văn hóa. Vậy nền tảng văn hóa có vai trò ra sao trong việc khơi dậy, phát huy sức mạnh của nguồn lực con người theo quan điểm của giáo sư?

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhiều lần nhấn mạnh: "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" như một khẳng định về vai trò đặc biệt của văn hóa với sự phát triển đất nước, con người Việt Nam.

Ngày nay, Đảng có nhiều chủ trương về phát triển văn hóa, coi "Văn hóa là nền tảng tinh thần của đất nước", "Văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển kinh tế, xã hội". Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng đặt mục tiêu phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước đã minh chứng, nếu khơi gợi được giá trị văn hóa, niềm tự hào dân tộc, sự đoàn kết, tự tin của dân tộc, chúng ta sẽ bước đi vững chắc hơn. Vì khi có tự hào dân tộc, chúng ta sẽ nỗ lực để niềm tự hào trở thành hành trang tiến về phía trước. Ngược lại, sẽ không có sự đột phá trong phát triển đất nước.

Hơn nữa, chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa, nơi sự đa dạng văn hóa đang bị đe dọa, các quốc gia đang có nguy cơ mất bản sắc văn hóa và mất căn tính quốc gia, dẫn đến sự phát triển không bền vững. Không ai mong muốn sự phát triển dù đầy đủ về vật chất, lại không giữ được bản sắc văn hóa riêng. Quốc gia nào cũng kỳ vọng văn hóa được gìn giữ để khẳng định vị thế đất nước mình trong thế giới toàn cầu hóa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Một trường THPT ở tỉnh đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân
15:53:47 25/11/2021
GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?
06:56:22 26/11/2021
Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập
16:27:26 25/11/2021
Học viện Báo chí tổ chức tốt nghiệp cho cử nhân quốc tế
16:39:46 25/11/2021
TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức
18:50:42 25/11/2021
TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp
20:07:13 25/11/2021
Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo
11:45:33 26/11/2021

Thông tin đang nóng

Lương Bằng Quang đau đớn báo tin tang sự, Đan Trường, chồng NS Việt Hương xót xa chia buồn
09:44:49 27/11/2021
Như Quỳnh khiến đồng nghiệp lo lắng vì bệnh tình ngày càng trầm trọng 
11:05:51 27/11/2021
Nghệ sĩ Mỹ Lợi qua đời
12:54:06 27/11/2021
Bắt giam 2 người tấn công báo điện tử VOV vì ủng hộ CEO Nguyễn Phương Hằng
11:54:30 27/11/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai phát ngôn sốc: "Tu hành không phải gặp chuyện gì cũng 'A di đà Phật' hiền lành"
11:07:41 27/11/2021
WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Châu Trác Hoa - "Ông trùm sòng bạc" bao nuôi dàn mỹ nhân Hong Kong bị bắt giữ
09:45:28 27/11/2021
Kim Duyên đã gặp phải sự cố tại sân bay nộp phạt gần 100 triệu đồng
14:06:05 27/11/2021
Không phải nữ thần, hội bạn thân tài tử đắt giá mới “gây nổ” Rồng Xanh: Jo In Sung - Song Joong Ki soái “ngộp thở”, Kwang Soo lại sao thế này?
10:20:07 27/11/2021
NS Thương Tín gọi vợ con quay về khi được hỗ trợ ở biệt thự?
14:02:22 27/11/2021

Tin mới nhất

Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?

14:32:37 27/11/2021
Đại học Đà Nẵng thống nhất phương án tổ chức cho sinh viên các trường đi học trực tiếp trở lại, riêng Phân viện Kon Tum thực hiện theo hướng dẫn của địa phương

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...

12:29:19 27/11/2021
Theo GS.TSKH Trần Duy Quý, để tiết kiệm chi phí cho Nhà nước lại tránh chảy máu chất xám, nên mời chuyên gia nước ngoài giảng dạy ở Việt Nam

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều

10:38:36 27/11/2021
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã đi được chặng đường đầu tiên đến với các em học sinh và thu được những kết quả bất ngờ trong năm đầu tiên triển khai dạy và học

Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt

10:35:04 27/11/2021
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa thầy sẽ nghỉ hưu, nhưng trước đó thầy đã kịp trang bị cho mình tấm bằng tiến sĩ

Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT

11:49:21 26/11/2021
Thời gian từ nay đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội không còn nhiều. Nhiều phụ huynh lo lắng về chất lượng học và ôn tập của con khi vẫn phải học online kéo dài

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

Du học New Zealand: Khối ngành Kỹ thuật từ chuyện của nữ kỹ sư Việt

18:55:22 25/11/2021
Câu chuyện nữ kỹ sư người Việt thành danh tại New Zealand đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từ hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

16:32:50 25/11/2021
Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”

Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: "Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy"

15:09:24 25/11/2021
 Trước vấn đề gây tranh cãi khi GS Trần Ngọc Thêm đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn, GS Võ Tòng Xuân đã nêu quan điểm của mình

Các quy định về chứng chỉ sư phạm thầy cô cần đọc kĩ, khỏi tiền mất tật mang

12:09:52 25/11/2021
 Mỗi chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có mục tiêu khác nhau, dành cho các đối tượng khác nhau

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm ngon miệng và giàu dinh dưỡng

Ẩm thực

15:37:21 27/11/2021
Trong độ tuổi ăn dặm thì các mẹ bỉm sữa luôn mong muốn đem đến những món cháo hấp dẫn nhưng cũng không kém phần bổ đưỡng để các bé được phát triển thật toàn diện

Honda SH350i phiên bản đặc biệt về đại lý, chênh giá 35 triệu đồng

Xe máy

15:23:51 27/11/2021
Honda SH350i phiên bản đặc biệt chính thức có mặt tại các đại lý xe máy Honda, có giá bán từ 170-172 triệu đồng, chênh 35 triệu so với đề xuất

Tung ảnh sexy, CĐM "tiên lượng xấu" khi Mai Dora “câu kéo thả thính” đáp lại bình luận của Thầy Giáo Ba?

Netizen

15:20:43 27/11/2021
Được biết tới là một trong những MC nóng bỏng nhất làng game Việt, mới đây Mai Dora đã khiến tất cả ngỡ ngàng với bộ ảnh mới

Great Wall Tank 500, đối thủ Land Cruiser Prado chốt giá bán từ 1,18 tỷ

Ôtô

15:20:26 27/11/2021
Great Wall Tank 500, được coi là đối thủ của Toyota Land Cruiser Prado chính thức chốt giá bán từ 335.000 nhân dân tệ (khoảng 1,18 tỷ đồng)

Hoa hậu Thùy Dung làm gì giữa bão phẫn nộ 'không khí khó thở'?

Sao việt

15:19:57 27/11/2021
Trở thành tâm điểm chỉ trích song Thùy Dung vẫn quyết không xóa bài đăng gây tranh cãi

Bên cạnh Android, hệ điều hành iOS của Apple cũng được Windows 11 quan tâm bằng tính năng hữu ích này 

Thế giới số

15:17:29 27/11/2021
Bạn chỉ việc kết nối iPhone vào máy tính Windows 11, mọi thứ sẽ được tự động hoàn toàn

Hậu tin đồn sinh con, Phạm Băng Băng lại bị soi cắt gần hết vai diễn trong bom tấn Hollywood?

Sao châu á

15:17:27 27/11/2021
Sau tin đồn hạ sinh con trai, Phạm Băng Băng lại bị cắt xén vai diễn trong bộ phim bom tấn Hollywood - 355

Selena Gomez bị lộ loạt ảnh cũ, nhan sắc ra sao mà khiến netizen rần rần 

Sao âu mỹ

15:14:17 27/11/2021
Mới đây, trên MXH lan truyền loạt ảnh Selena Gomez từ năm 2020 trong MV Dance Again. Đây cũng là khoảng thời gian nữ ca sĩ ở đỉnh cao nhan sắc cũng như bắt đầu lột xác chuyển sang hình tượng trưởng thành, quyến rũ

QuietComfort 45 – Tai nghe khử ồn tốt nhất của Bose: Bản nâng cấp QuietComfort 35 II

Đồ 2-tek

15:12:07 27/11/2021
Ngày 25/11/2021 vừa qua, Bose, một huyền thoại trong giới âm thanh, đã trình làng chiếc tai nghe khử ồn mới nhất của mình với tên gọi QuietComfort 45

Trúng mùa ớt chỉ thiên, nông dân nơi này của tỉnh Hậu Giang hái mỏi tay, bán 25.000 đồng/ký

Đời sống

15:11:20 27/11/2021
Hiện nay, nông dân trồng ớt chỉ thiên ở thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) rất phấn khởi vì thương lái thu mua với giá 25.000 đồng/kg

Phim của Song Hye Kyo lại bị chê kỹ xảo giả trân, tiền đổ hết vào trang phục với cát-xê của nữ chính rồi hả?

Hậu trường phim

15:07:31 27/11/2021
Now, We Are Breaking Up của Song Hye Kyo lại tiếp tục đứng trước tranh cãi, lần này không phải nội dung mà là kỹ xảo

Xỉu ngang bộ ảnh nhân vật Hollywood kinh điển bị "lão hóa" theo tuổi diễn viên bây giờ: Có mỹ nữ gây sốc vì như "ăn thịt Đường Tăng"!

Phim âu mỹ

15:05:38 27/11/2021
Đúng là ai rồi cũng phải già đi, nhưng vẫn có những ngôi sao Hollywood trong danh sách này dám nói không với lão hóa!