Quyết định giúp thay đổi số phận 8 người đang chấp chới giữa lằn ranh sinh tử

Theo dõi VGT trên

Hai người đàn ông được đưa vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng hôn mê sâu, não không thể phục hồi.

Quyết định đồng ý hiến tạng của gia đình họ đã giúp hồi sinh cuộc đời của 8 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Từ tối 3/1 đến chiều 4/1, trong gần 24 giờ, 6 phòng mổ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn sáng đèn “như ngày hội”. Ở đó, hàng trăm thầy thuốc chạy đua với thời gian, vừa lấy tạng của 2 người cho c.hết não, vừa tiến hành ghép tạng cho 6 sinh mệnh đang đếm từng ngày.

Hành trình đó bắt đầu vào những ngày cuối năm 2023, Đơn vị Tư vấn và Điều phối ghép tạng tại Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tiếp nhận được thông tin từ phòng khám cấp cứu về 2 người bị chấn thương sọ não nặng.

Đó là anh N.T.T (25 t.uổi, Thái Nguyên) và anh P.V.G (32 t.uổi, Phú Thọ). Họ đều bị tai nạn giao thông xe máy và được cơ sở y tế tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khi đã hôn mê sâu.

Sau lời giải thích của bác sĩ về tình trạng của bệnh nhân, gia đình anh G. ở Phú Thọ có ý định xin đưa bệnh nhân về nhà. Khi nghe cán bộ đơn vị Tư vấn và Điều phối ghép tạng chia sẻ, hai gia đình biết được rằng việc hiến tạng có thể cứu sống nhiều cuộc đời khác nên đã quyết định đồng ý hiến mô, tạng của người thân.

Hai cuộc đại phẫu được tiến hành liên tiếp trong vòng 24 giờ vào 20h40 ngày 3/1 và 9h30 ngày 4/1. Tạng và mô hiến của 2 bệnh nhân bao gồm 2 tim, 2 gan, 4 thận, 2 tĩnh mạch chủ chậu, 2 khí quản, 4 giác mạc, 11 đoạn gân. Hàng trăm thầy thuốc được huy động để phục vụ ca lấy – ghép tạng đặc biệt.

Ngoài ra, giác mạc và một gan nhanh chóng được đưa sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Mắt Trung ương để kịp thời hồi sinh nhiều cuộc đời mới. Kết quả, từ nguồn tạng hiến của hai người c.hết não, hai bệnh nhân được ghép tim, hai người được ghép gan và bốn bệnh nhân được ghép thận và 4 người được thay giác mạc.

Video đang HOT

Trong 8 bệnh nhân được hồi sinh từ nguồn tạng hiến này có một b.é g.ái 8 t.uổi, chỉ nặng 18kg. Bé được phát hiện cơ tim giãn cách đây 1 năm, suy tim. C.ô b.é đã chờ đợi được ghép tim trong nửa năm nay. Trước khi được ghép tim 2 ngày, b.é g.ái vừa kết thúc đợt điều trị nội khoa kéo dài lần thứ 3.

“Điều đặc biệt của trường hợp này là b.é g.ái có anh trai ruột mắc cùng bệnh, cũng được ghép tim tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cách đây 3 năm. Lúc đó, b.é t.rai chỉ 7 t.uổi, nặng 17kg và trở thành bệnh nhân nhỏ t.uổi nhất ở Việt Nam được ghép tim thời điểm đó. Hiện sức khỏe của b.é t.rai ổn định, đi học bình thường”, bác sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Trung tâm Tim mạch, cho biết.

Ngày 10/1, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chia sẻ: “Hiếm có gia đình nào ở Việt Nam có hai con nhỏ cùng được ghép tim”. Với bệnh lý này, thường trẻ chỉ sống được đến 15 t.uổi bởi hậu quả của suy tim. Thời điểm b.é t.rai chuẩn bị được ghép (tháng 2/2021), bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm tìm yếu tố gia đình, phát hiện có đột biến gene liên quan cơ tim.

Quyết định giúp thay đổi số phận 8 người đang chấp chới giữa lằn ranh sinh tử - Hình 1
Tiến sĩ Dương Đức Hùng cho hay hiếm có gia đình nào ở Việt Nam có 2 con cùng được ghép tim. Ảnh: Võ Thu

Từ thời điểm đó, bác sĩ và gia đình đã xác định b.é g.ái mắc bệnh giãn cơ tim. Khi b.é g.ái có biểu hiện suy tim mất bù, bé đã được chăm sóc y tế chuyên sâu và có những hình dung về việc ghép tim, liệu pháp cứu bé cuối cùng, do thuốc không thể dùng lâu dài.

Thách thức lớn nhất của bác sĩ thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhi này đó là làm sao đưa trái tim của một thanh niên nặng 45kg vào lồng ngực của một em bé 8 t.uổi chỉ nặng 18kg. Nhưng bằng kinh nghiệm, ca ghép tim đã hoàn thành. Hiện gần một tuần sau mổ, bé đang trong quá trình hồi sức với những tiến triển thuận lợi. Các bệnh nhân được nhận gan, thận cũng hồi phục rất tốt, giao tiếp bình thường.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết dù chuyên ngành ghép tạng Việt Nam đi sau thế giới 30-40 năm nhưng những năm gần đây, nước ta làm chủ được hầu hết các kỹ thuật, chất lượng tương đương thế giới.

Cả nước có 25 trung tâm ghép tạng, 1/4 ca ghép tạng ở Việt Nam được thực hiện ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Mỗi năm cơ sở này ghép tới 300 ca. Tiến sĩ Dương Đức Hùng cho hay tới đây bác sĩ của viện sẽ ghép khí quản, phổi, bộ phận tim (như van tim).

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép. Đơn cử tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong 5 năm, chỉ 107 người cho c.hết não hiến tạng, trên cả nước con số này là 154 người.

Bác sĩ chạy đua với thời gian, lập kỳ tích ca ghép tim xuyên Việt

Sau 1 giờ 19 phút phẫu thuật ghép tim, lúc 23h39 ngày 6/7, quả tim đã đ.ập lại trong lồng ngực bệnh nhân T.V.G.

Một ngày sau ca ghép tim, bệnh nhân T.V.G được rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Tối 7/7, thông tin từ Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết, các bác sĩ Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt, mang lại sự sống cho bệnh nhân T.V.G (SN 1992, trú tại tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Trước đó, lúc 14h14 ngày 5/7, ngay khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, kíp ghép tạng Bệnh viện T.Ư Huế lập tức được kích hoạt. 17h30 cùng ngày, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế mang theo mẫu m.áu của bệnh nhân xuất phát đi Hà Nội, khởi hành trên chuyến bay Vietnam Airlines.

Bác sĩ chạy đua với thời gian, lập kỳ tích ca ghép tim xuyên Việt - Hình 1
Quả tim của người hiến tạng được vận chuyển từ TP Hà Nội về Huế trên chuyến bay của Hãng hàng không Bamboo Airways.

Theo lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế, do phải tính toán sự phù hợp giữa thời điểm lấy tim và các chuyến bay trong ngày 6/7 nên phương án điều phối tạng liên tục thay đổi. Ngay khi chính thức có kế hoạch phẫu thuật lấy tạng lúc 17h20 cùng ngày thì chuyến bay Hà Nội - Huế chỉ còn một chuyến cuối cùng cất cánh vào lúc 19h35. Do thời gian lấy tim ra khỏi lồng ngực thực tế dài hơn dự kiến nên Hãng hàng không Bamboo Airways phải cáo lỗi với 159 hành khách khi hành khách chờ đợi thêm 23 phút để cùng chờ "trái tim" bay về TP Huế.

Bác sĩ chạy đua với thời gian, lập kỳ tích ca ghép tim xuyên Việt - Hình 2
Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân T.V.G.

"Tim đang ra", "Tim đã lên xe", "Tim đã xuất phát ra sân bay chưa?", "Hy vọng kịp"... là những tin nhắn vội vàng, lo lắng của Ban Giám đốc và kíp ghép tạng Bệnh viện T.Ư Huế khi các bác sĩ từng phút, từng giây nỗ lực để đưa tim ra sân bay Nội Bài kịp thời gian.

Đến 21h25 tối 6/7, kíp ghép tạng Bệnh viện T.Ư Huế mang theo quả tim được hiến cho bệnh nhân về đến sân bay Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Sau đó quả tim được vận chuyển về Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế vào lúc 21h48 tối cùng ngày.

Bác sĩ chạy đua với thời gian, lập kỳ tích ca ghép tim xuyên Việt - Hình 3
Bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế sử dụng trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ ca phẫu thuật ghép tim.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân T.V.G mắc bệnh cơ tim giãn - suy tim cách đây 13 năm, được điều trị nội khoa tối ưu nhưng đến nay EF giảm nặng, chức năng tim không cải thiện và đang chờ đợi cơ hội để được ghép tim.

Sau 1 giờ 19 phút phẫu thuật ghép tim, lúc 23h39 ngày 6/7, quả tim đã đ.ập lại trong lồng ngực bệnh nhân T.V.G. Một ngày sau ca ghép tim, bệnh nhân T.V.G được rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

Bác sĩ chạy đua với thời gian, lập kỳ tích ca ghép tim xuyên Việt - Hình 4
Bệnh nhân T.V.G được rút nội khí quản, tỉnh táo sau ca ghép tim thành công.

"Bệnh viện xin gửi lời tri ân sâu sắc đến người hiến tạng và gia đình, lãnh đạo Bộ Y tế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Đơn vị tư vấn & điều phối ghép tạng - Bệnh viện Việt Đức, Hãng hàng không Bamboo Airways, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài và các cơ quan ban ngành đã giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để các bác sĩ Bệnh viện dốc hết tâm sức, góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh", GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế chia sẻ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong
11:08:00 13/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024
Cháy liên hoàn giữa khu dân cư ở Đà Nẵng, xe tải bị hất văng 5 mét
16:53:05 12/06/2024
Đặt cọc xong đi làm thủ tục chuyển nhượng đất mới biết đất... đã đứng tên mình
14:28:24 12/06/2024
Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'
14:35:06 13/06/2024
Va chạm với xe chở rác, người phụ nữ t.hiệt m.ạng thương tâm
13:56:06 12/06/2024
Tìm kiếm người phụ nữ bỏ xe, nhảy cầu Chương Dương
20:45:58 12/06/2024
Nỗi đau tột cùng người đàn ông đột ngột mất bố và con gái trong một buổi chiều
07:28:53 13/06/2024

Tin đang nóng

Quý tử nhà sao Việt "sinh ra ở vạch đích": 13 t.uổi đã có dinh thự 200 tỷ, học trường đắt đỏ, diện mạo dậy thì gây bất ngờ
07:27:59 14/06/2024
Diễn viên Quốc Cường U50 không vợ con, sống ngoài lề showbiz
07:36:13 14/06/2024
Nhan sắc nữ thần thế hệ mới đóng Hoàng Dung trong phim Thế giới võ hiệp Kim Dung
06:05:38 14/06/2024
Mẹ chồng gây sức ép ly hôn, tôi thầm oán trách cho đến lúc biết sự thật
07:01:53 14/06/2024
Giữa cuộc họp chị đồng nghiệp đứng dậy "bắt gian", danh tính cặp đôi vụng trộm khiến cả công ty ngỡ ngàng
07:31:12 14/06/2024
Rần rần ảnh full HD "chị em tài phiệt" Song Hye Kyo - Cha Eun Woo đại náo sự kiện: Xứng danh 2 cực phẩm nhan sắc xứ Hàn!
07:44:20 14/06/2024
Anh Trai Say Hi tung chiêu sốc trước ngày lên sóng: Lộ diện mỹ nam thứ 31, là gen Z gây sốt toàn châu Á!
06:24:08 14/06/2024
Mỹ nhân gây sốt MXH nhờ nhan sắc "xé truyện bước ra", chỉ một nụ cười mà sáng bừng cả khung hình
06:04:49 14/06/2024

Tin mới nhất

Thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn

16:04:19 13/06/2024
Cơ quan chức năng địa phương và gia đình đang tích cực tìm kiếm thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn sau gần 20 ngày rời khỏi nhà.

Đề xuất mới về hệ thống cảnh báo ngăn bỏ quên trẻ trên xe chở học sinh

11:51:08 13/06/2024
Theo ban soạn thảo, việc đề xuất cụ thể một số hệ thống cảnh báo có thể sử dụng cho xe đưa đón học sinh nhằm tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất, nhập khẩu xe thuận lợi trong lựa chọn.

CSGT cắm chốt xuyên đêm, nhiều "thần cồn" lộ diện

11:02:57 13/06/2024
Tổ công tác của Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Hà Nội) triển khai cắm chốt kiểm tra nồng độ cồn với khung giờ lúc nửa đêm đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm kịch khung .

Bắt đối tượng tại Quảng Ninh lừa bán đất ảo chiếm đoạt t.iền

08:50:39 13/06/2024
Trước đó, ngày 10/6/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Chẽ đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Chương Thị Gái về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại khoản 2, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Sau vụ cháy 40 xe điện du lịch, phát hiện nhiều sai phạm tại một trường cao đẳng

20:22:58 12/06/2024
Ngày 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Công an tỉnh về việc kiểm tra, giải quyết, giải trình vi phạm hành chính của Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung.

Cảnh báo sớm người dân vùng hạ du để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

18:42:37 12/06/2024
Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát và xử lý nghiêm việc khai thác, tập kết khoáng sản trái phép theo đúng quy định của pháp luật để giảm nguy cơ rủi ro thiên tai, hạn chế xảy ra sạt lở, lũ quét, ngập úng.

Tìm thấy nạn nhân thứ hai bị lũ cuốn tại Lào Cai

18:34:15 12/06/2024
Trước đó, ngày 5/6, thấy mưa lớn, chị Lý Thị Ngh. (sinh năm 1994) và con trai là Lý Bảo N. (sinh năm 2022) đi kiểm tra ao cá gia đình thuộc địa phận thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát Xát thì bất ngờ bị lũ ống ập đến cuốn trôi mất tích.

Hỗ trợ gia đình nạn nhân t.ử v.ong do mưa lũ tại Hà Giang

10:00:26 12/06/2024
Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún, đảm bảo an toàn các công trình, an toàn dân cư trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân...

Triển khai các giải pháp bảo vệ người dân vùng sạt lở ven sông Cà Mau Bạc Liêu

09:51:58 12/06/2024
UBND thị xã Giá Rai chỉ đạo ngành chức năng rà soát cụ thể từng hộ, nhân khẩu; các hộ có nhà ở nơi khác thì động viên di dời; hộ không có nhà ở nơi khác thì bố trí tạm thời đến nơi ở an toàn và giải quyết kịp thời chế độ theo quy định.

Ứng phó mưa lũ, sạt lở trên diện rộng: Mưa giảm, tập trung thông đường, thoát nước

09:44:41 12/06/2024
Thủy điện Tuyên Quang thực hiện mở hoàn toàn 1 cửa xả đáy vào hồi 8 giờ ngày 11/6, tổng lưu lượng xả khoảng 1.230 mét khối/giây; mực nước hạ lưu tương ứng sau công trình là 52,90m.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

09:42:19 12/06/2024
Để tổ chức thực hiện Kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; định kỳ hàng năm, báo cáo kết quả thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi 3 ngày liên tiếp (14, 15 và 16/6), 3 con giáp từ nghèo hóa giàu, may mắn hanh thông, t.iền bạc dồi dào

Trắc nghiệm

09:35:08 14/06/2024
Theo tử vi dự đoán, 3 con giáp sau sở hữu tài sản siêu khủng, hưởng trọn phú quý giàu sang. Theo tử vi, trong công việc t.uổi Tuất không thật sự cảm thấy thoải mái

Hè về, xuôi dòng Ngô Đồng ngắm sắc lúa chín vàng

Du lịch

09:27:50 14/06/2024
Tháng 6 dòng sông Ngô Đồng phủ sắc vàng ruộm và thoảng hương lúa thơm dịu nhẹ, thanh khiết làm say đắm du khách.

Cầu mới nối Thái Lan - Malaysia sẽ khởi công vào tháng 4/2025

Thế giới

09:26:01 14/06/2024
Tuần trước, Phó Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết quá trình đ.ánh giá tác động môi trường đối với việc xây dựng cây cầu mới dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9 năm nay.

Mỹ nhân 8 lần lọt top đẹp nhất thế giới: Siêu giàu từ phim tới đời, Lưu Diệc Phi cũng phải kém cạnh

Sao châu á

09:07:49 14/06/2024
Chu Châu cũng là hình mẫu lý tưởng được nhiều cô gái ngưỡng mộ. Dù gia thế cao, xinh đẹp, thông thái, cô vẫn sống khiêm tốn, không vướng scandal.

Những nẻo đường gần xa - Tập 16: Bảo đòi rút vốn của bố mẹ 500 triệu

Phim việt

08:53:13 14/06/2024
Nhìn thấy con dứt áo ra đi như vậy, ông Báu sợ hãi quay sang vợ: Ô kìa bà ơi! Cho t.iền nó đi! . Bà Châu cũng lập tức gật đầu, thậm chí bà còn đồng ý đưa cho Bảo 1 tỷ để cậu lấy vốn làm ăn.

Sao Việt 14/6: Đỗ Mỹ Linh chuẩn dâu hào môn, Cường Đô La khoe tổ ấm viên mãn

Sao việt

08:37:01 14/06/2024
Đỗ Mỹ Linh khoe nhan sắc đẹp mặn mà sau sinh con đầu lòng, Cường Đô La đăng tải hình ảnh tổ ấm nhỏ hạnh phúc bên vợ và các con.

Người mẹ mua căn hộ để 'bỏ trốn' khỏi gia đình mỗi tuần 1 ngày, chồng con chỉ có thể đến nếu được mời

Sáng tạo

08:28:51 14/06/2024
Gong Yan, sinh năm 1990, chủ nhân của căn hộ cho biết: Triết lý của tôi là nếu phụ nữ có khả năng thì phải mua một căn nhà theo ý mình.

Né "drama" siêu mượt, MisThy lập tức có hành động với hot TikToker nào đó

Netizen

08:25:01 14/06/2024
Từ chỗ là nữ VĐV thẳng thắn được nhiều người ngưỡng mộ, P.N.P giờ đây lại trở thành nữ TikToker phốt chồng phốt với loạt drama gây choáng váng.

5 chiêu dưỡng da "chân ái" của Á hậu Tường San để da luôn sáng căng, mướt mịn

Làm đẹp

08:06:13 14/06/2024
Ai cũng muốn sở hữu làn da sáng mịn, khỏe khoắn như các người đẹp showbiz. Trong đó, Á hậu Tường San là một trong những gương mặt nổi bật với làn da căng bóng, rạng rỡ.

Bạn thân khoe người yêu, gặp anh ta, tôi vừa run rẩy vừa lo sợ và biết sẽ không có cái kết tốt đẹp: "Mật ngọt c.hết cả vạn ruồi"

Góc tâm tình

07:58:35 14/06/2024
Giờ thì tới lượt bạn thân của tôi, tôi không muốn Chi phải đau khổ. Tôi và Chi là bạn thanh mai trúc mã, cùng lớn lên, cùng trải qua những năm tháng t.uổi thơ ngọt ngào, đáng nhớ ở làng quê.

LMHT: HLV Raze livestream khui hết thâm cung bí sử VCS

Mọt game

07:54:54 14/06/2024
Tối ngày 12/06, cựu huấn luyện viên đội tuyển Rogue Warriors - Nguyễn Raze Kỳ Vương đã livestream để chia sẻ về đại án bán độ VCS, vụ việc khiến anh bị Riot Games ban vĩnh viễn.