Quyền lực của Tập ngày một tăng

Chủ tịch Tập Cận Bình đang cho thấy quyền lực mạnh mẽ chưa từng thấy, sau khi chứng minh đại dịch toàn cầu cũng không thể ảnh hưởng tới ông.

Tháng 3/2020, cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh lần đầu bị hoãn sau hàng thập kỷ, khi Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng kiểm soát Covid-19 .

Sự kiện quan trọng năm nay bắt đầu vào ngày 6/3 như thông lệ trong bầu không khí chiến thắng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Tập, người đã vươn lên mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Trung Quốc đã gần như kiểm soát hoàn toàn Covid-19 , trong khi nền kinh tế nhanh chóng phục hồi sau những tổn thất nghiêm trọng từ đại dịch. Trung Quốc được dự đoán vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với ước tính trước đó.

Quyền lực của Tập ngày một tăng - Hình 1

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại sự kiện ở Trường Đảng của Học viện Quản trị Quốc gia ở Bắc Kinh hôm 1/3. Ảnh: Xinhua.

Thành công xử lý Covid-19 của Chủ tịch Tập Cận Bình đã chứng minh cho đảng Cộng sản Trung Quốc và bất kỳ nhà phê bình nào rằng “thậm chí đại dịch cũng không thể ảnh hưởng tới ông ấy”, theo Steven Tsang, giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc SOAS, Anh.

Giới chuyên gia cho biết ông Tập đang củng cố vị thế mình trước thềm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản vào tháng 7, có thể sánh ngang tầm người khai sinh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Mao Trạch Đông .

Nhiệm kỳ 10 năm đầu tiên trong vai trò Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc của ông Tập sẽ kết thúc vào tháng 11/2022. Nhưng Tsang nhận định hiện tại, chỉ có một ứng viên tiềm năng duy nhất cho vị trí đó.

“Chúng ta biết chính xác ai sẽ là người kế nhiệm ông Tập Cận Bình và nó thậm chí rõ ràng hơn bao giờ hết. Chính là ông Tập Cận Bình”, Tsang nói.

Theo truyền thống vào tháng 3 hàng năm, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC), tức quốc hội, và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cơ quan tham vấn chính trị hàng đầu đất nước, sẽ tổ chức họp kép, thường được gọi là “lưỡng hội”.

Kỳ họp năm nay sẽ thông qua Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, vạch ra lộ trình chi tiết cho các ưu tiên của chính phủ Trung Quốc từ nay tới năm 2025 và bao gồm mọi lĩnh vực từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu và nghiên cứu công nghệ. Lưỡng hội năm nay cũng sẽ thảo luận về tầm nhìn phát triển của Trung Quốc tới năm 2035, một kế hoạch dài hạn thường không được tiết lộ chi tiết.

Bill Bishop, chuyên gia về chính trị Trung Quốc, cho rằng kế hoạch dài hạn có thể chỉ ra thời gian nắm quyền của Tập Cận Bình. Nhiều chuyên gia cũng nhận định khả năng ông Tập sẽ gia tăng quyền lực sau khi Trung Quốc chiến thắng đại dịch.

Tháng 11 năm ngoái, đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo đã đạt mục tiêu xóa “nghèo cùng cực”, hoàn thành lời hứa của ông Tập năm 2015. Tại buổi lễ nhằm tôn vinh thành tựu này hôm 25/2, Chủ tịch Trung Quốc đã ca ngợi tầm nhìn ông đã đưa ra về vấn đề “nghèo đói thực sự”.

Trong vài tháng gần đây, truyền thông Trung Quóc đã hết lời ca ngợi vai trò của ông Tập trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo. Bài viết hôm 23/2 trên trang People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ca ngợi “đôi mắt của Tổng bí thư Tập Cận Bình luôn hướng về người dân”.

Chỉ vài ngày trước khi lưỡng hội bắt đầu, People’s Daily đăng một bài viết khác ca ngợi vai trò của ông Tập trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, mô tả ông là người “có tầm nhìn rộng lớn và lòng dũng cảm phi thường của chính trị gia và chiến lược gia theo chủ nghĩa Mác”.

Carl Minzner, gáo sư tại Đại học Luật Fordham, chỉ ra cách truyền thông quốc gia Trung Quốc viết về ông Tập đang bắt đầug thay đổi. “Trong các bài báo, ông Tập là trọng tâm. Ông ấy là người biến mọi thứ thành hiện thực. Đó không phải về đảng Cộng sản, các thể chế hay các lãnh đạo khác. Nó là về chính ông ấy”, Minzner nói.

Trước thềm kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, Bắc Kinh tháng trước khởi động “Chiến dịch nghiên cứu lịch sử đảng”. Một bài luận của hãng thông tấn nhà nước Xinhua nhận định cần phải “thống nhất tư tưởng của các thành viên và nâng cao tinh thần của họ”.

Nhưng Bishop cho rằng chiến dịch cũng nhằm củng cố vị thế của ông Tập trong lịch sử đảng Cộng sản Trung Quốc, chia thành ba thời kỳ gồm thời Mao Trạch Đông , thời lãnh đạo Đặng Tiểu Bình và giờ là thời của ông Tập.

Ben Westcott, biên tập viên của CNN, nhận định không điều gì cho thấy quyền lực mạnh mẽ của ông Tập hơn việc chưa thấy ưngs viên kế nhiệm. Thông lệ từ năm 2002 là các lãnh đạo Trung Quốc sẽ phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ 5 năm và sau đó trao quyền cho tổng bí thư mới.

Nhưng năm 2018, chính phủ đã loại bỏ giới hạn về thời gian tại nhiệm đối với vị trí chủ tịch nước, cho phép ông Tập có thể nắm quyền trọn đời nếu muốn. Ông Tập cũng là người đứng đầu đảng và quân đội Trung Quốc.

Quyền lực của Tập ngày một tăng - Hình 2

Đĩa kỷ niệm in hình Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và cố lãnh đạo Mao Trạch Đông tại một cửa hàng ở Bắc Kinh hôm 2/3. Ảnh: AFP.

Khi chỉ còn chưa đầy 18 tháng trước đại hội đảng 2022, Trung Quốc dường như chưa có bất kỳ ứng viên tiềm năng nào có thể kế nhiệm ông Tập. Trong Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị gồm 7 thành viên, “cái nôi” của tổng bí thư mới, tất cả lãnh đạo đều quá già để phục vụ thêm 10 năm, khi độ tuổi nghỉ hưu không chính thức là 68.

Hầu hết chuyên gia đều có chung nhận định ông Tập sẽ chắc chắn phục vụ thêm một nhiệm kỳ. “Trừ khi có điều gì bất thường xảy ra mà chúng ta không thể lường trước, ông Tập sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba”, Tsang nói.

Richard McGregor, thành viên cấp cao của Viện Lowy ở Sydney, thậm chí còn dự đoán khả năng ông Tập có thể phục vụ nhiệm kỳ thứ 4 hoặc lâu hơn, nếu không tìm ra người kế nhiệm tiềm năng hoặc Chủ tịch Trung Quốc không đề xuất người có khả năng thay thế ông trong đại hội đảng lần thứ 20 vào tháng 11/2022.

“Khả năng chuyển giao quyền lực hòa bình là một trong những thành tựu lớn nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc và tôi không nghĩ ý tưởng tốt này sẽ bị ném qua cửa sổ”, McGregor nói.

‘Quà Tết’ Biden tặng Tập Cận Bình Ông Tập và bài toán lòng trung thành của ‘hồng nhị đại’ Thông điệp năm mới đầy lạc quan của ông Tập ‘Lưỡng hội’ – hai kỳ họp quan trọng nhất năm tại Trung Quốc

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của 'hồng nhị đại'

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoa Quốc Phong, tầng lớp hậu duệ các khai quốc công thần Trung Quốc đã nhận một thông điệp chính trị quan trọng.

Hoa Quốc Phong, người từng được kỳ vọng sẽ tiếp bước Mao Trạch Đông lãnh đạo Trung Quốc, có thời điểm giữ mọi chức vụ quan trọng nhất trong hệ thống chính trị nước này: chủ tịch đảng, chủ tịch quân ủy trung ương và thủ tướng. Sau khi rời khỏi mọi vị trí quyền lực, ông rời xa chính trị, sống cuộc đời gần như ẩn danh. Cựu thủ tướng Trung Quốc qua đời khi Olympics Bắc Kinh 2008 đang diễn ra. Ông cũng ít khi được truyền thông nhắc đến kể từ ngày đó.

Khi tưởng chừng cái tên đã chìm vào dĩ vãng, Bắc Kinh bất ngờ tổ chức tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày sinh cho Hoa Quốc Phong.

"Ông Hoa là một đảng viên kiệt xuất của đảng Cộng sản Trung Quốc, một chiến sĩ Cộng sản trung kiên và tài ba, một nhà cách mạng vô sản từng giữ những vị trí quan trọng nhất trong đảng và chính phủ", Tân Hoa xã dẫn lại nội dung tọa đàm.

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của hồng nhị đại - Hình 1

Ông Tập phát biểu tại Bắc Kinh hôm 25/1. Ảnh: AFP .

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đến sự kiện. Tuy nhiên, Bộ chính trị Trung Quốc có đến 5 đại diện tham gia, trong đó hai người là ủy viên thường vụ. Tiếng nói chính trị từ buổi tọa đàm rõ ràng rất "nặng ký".

Sự kiện ngày 20/2 gây ra không ít xôn xao trên chính trường Trung Quốc khi được tổ chức giữa bối cảnh đất nước đang tiến đến hai cột mốc quan trọng: Kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc trong năm 2021 và đại hội đảng toàn quốc năm 2022.

Ông Hoa là người trung thành tuyệt đối với cố lãnh tụ Trung Quốc Mao Trạch Đông, ngay cả trong giai đoạn Cách mạng Văn hóa đầy sóng gió. Sau khi ông Mao qua đời vào năm 1976, Trung Quốc bước vào kỷ nguyên cải cách và mở cửa với sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình. Cũng trong thời gian cải cách, ông Hoa lần lượt rời khỏi những chức vụ quan trọng trong đảng, đầu tiên là ghế thủ tướng vào năm 1980, sau đó là hai vị trí chủ tịch đảng và chủ tịch Quân ủy Trung ương vào năm 1981. Một năm sau, ông rời khỏi Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc.

Sự thay đổi cấu trúc quyền lực ở thượng tầng lãnh đạo Trung Quốc, từ tập trung cá nhân sang lãnh đạo tập thể, cũng diễn ra trong cùng giai đoạn. Điều lệ đảng được điều chỉnh để không một nhà lãnh đạo nào có thể nắm quyền lực trọn đời. Chủ nghĩa "tôn sùng cá nhân" bị cấm và vị trí chủ tịch đảng cũng không còn.

Trong hiến pháp cải cách, nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình giới hạn chủ tịch nước chỉ được giữ hai nhiệm kỳ 5 năm. Điều này đã thay đổi vào tháng 3/2018, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy thành công điều chỉnh hiến pháp cải cách thời ông Đặng và xóa giới hạn nhiệm kỳ, đánh dấu một giai đoạn mới trên chính trường Trung Quốc và quá trình tập trung quyền lực của ông Tập.

Năm 2018 cũng là thời điểm CCTV bắt đầu chạy chương trình nhiều kỳ Bình Dị Cận Nhân - hiền họa dễ gần - gồm những trích dẫn của ông Tập. Một cách trùng hợp, ngày diễn ra tọa đàm Hoa Quốc Phong, truyền hình quốc gia Trung Quốc đêm đó chọn chủ đề "Trung thành" cho Bình Dị Cận Nhân.

Một điểm cần lưu ý nữa trong sự kiện ngày 20/2 là thành phần tham gia. Ngoài các ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc, một số lượng đáng kể những "hồng nhị đại" - hậu duệ các bậc khai quốc công thần, thế hệ lãnh đạo đầu tiên của đất nước - cũng góp mặt. Đây là nhóm có tiếng nói "nặng ký" trên chính trường Trung Quốc.

Nổi bật trong nhóm "hồng nhị đại" đến dự có tướng về hưu Lưu Nguyên, con trai cựu Chủ tịch Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ. Ông là một người bạn thâm niên của ông Tập và từng có vai trò quan trọng với chiến dịch chống tham nhũng "Đả hổ, diệt ruồi" với các quan chức quân đội. Một gương mặt đáng chú ý khác là Mao Tân Vũ, cháu của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, hiện mang hàm thiếu tướng lục quân.

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của hồng nhị đại - Hình 2

Cựu thủ tướng Trung Quốc Hoa Quốc Phong. Ảnh: AFP .

Bản thân ông Tập cũng thuộc nhóm "hồng nhị đại", có phụ thân là cựu phó thủ tướng Tập Trọng Huân. Khi khởi động chiến dịch chống tham nhũng đầy tham vọng, ông đã nhận được sự ủng hộ quan trọng từ những người cùng nhóm. Nhiều người quyền lực trên chính trường đã sa lưới, trong đó có cả cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, chỉ một vài thành viên trong tầng lớp "hồng nhị đại" chịu kỷ luật.

Giới quan sát chỉ bắt đầu hoài nghi về sóng ngầm trong mối quan hệ giữa ông Tập và nhóm "hồng nhị đại" trong kỳ đại hội đảng toàn quốc năm 2017. Số thành viên trong nhóm chính trị được chọn cho những vị trí then chốt trong đảng ở mức thấp ngoài mọi dự đoán. Thay vào đó, đội ngũ thân cận với ông Tập là những cộng sự có thâm niên và được ông tin tưởng, trong đó nhiều người là thân tín từ thời ông làm lãnh đạo ở Chiết Giang. Bước cải cách hiến pháp năm 2018 và nỗ lực củng cố hình ảnh cá nhân ông Tập thời gian qua cũng khó mà hợp ý nhóm hậu duệ thế hệ lãnh đạo thứ nhất, vốn trải qua vô số gian truân bởi đấu đá chính trị trong giai đoạn Cách mạng Văn hóa.

Giữa bối cảnh chính trị này, thông điệp từ Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Vương Hỗ Ninh - người được xem là lãnh đạo quyền lực thứ 5 trong hàng ngũ lãnh đạo đảng - càng thêm đáng chú ý. Trước những "hồng nhị đại", ông Vương chọn ca ngợi ba đức tính của cựu thủ tướng Hoa Quốc Phong: trung thành, chân thành và tuân thủ kỷ luật đảng.

Vương nhắc lại thời kỳ Cách mạng Văn hóa, nói Hoa Quốc Phong đã "bất kể an toàn cá nhân" để hành động dũng cảm, không chấp nhận "chủ nghĩa bè phái trong hàng ngũ đảng" và hợp tác dẹp nạn "Tứ nhân bang" thâu tóm quyền lực. Cách ông Vương đề cập đến "hoạt động chủ nghĩa bè phái" có thể mang hàm ý chính trị đương đại đáng kể.

Thông điệp này tương tự lần ông Tập Cận Bình tuyên bố đảng viên không thể đứng ngoài cuộc khi chống tham nhũng và chờ xem bên nào thắng cuộc. Dường như tầng lớp "hồng nhị đại", ngay trước thềm hai cột mốc quan trọng của chính trị Trung Quốc, đang được nhắc nhở thêm lần nữa rằng "hoạt động bè phái" sẽ không tiếp tục được chấp nhận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26

Tiêu điểm

Công bố tin nhắn 'nổi da gà' cho thấy cha mẹ độc ác cố tình bỏ đói, hành hạ đứa con 16 tháng đến chết
09:07:43 16/04/2021
Cưỡng hiếp, sát hại bé 9 tuổi để trả thù bạn gái cũ
00:37:38 15/04/2021
Hoàng gia Anh 'giữ thể diện' cho Harry trong đám tang ông nội
21:04:30 15/04/2021
Vì sức ép của Mỹ, Trung Quốc mở lại hoạt động biên giới với Triều Tiên?
01:11:50 15/04/2021
Phái đoàn Mỹ đến Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối
00:32:36 15/04/2021
NÓNG: Học sinh cấp hai bị bạn cùng trường bắt nạt, tấn công bằng axit, nhà trường không làm gì
16:43:10 16/04/2021
Vỡ mộng sau khi ‘Hoàng tử Harry’ cầu hôn, nữ luật sư kiện ra tòa
11:14:01 15/04/2021
Đan Mạch ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine AstraZeneca
09:00:37 15/04/2021
Lý do phụ nữ dễ bị đông máu
00:39:49 15/04/2021
Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ cao chưa từng có, Mumbai chuẩn bị phong tỏa
01:03:33 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc tận óc: Nathan Lee đăng ảnh “trần trụi” nghi của Ngọc Trinh thời quá khứ?
12:25:00 16/04/2021
Mẹ ruột tiết lộ nguyên nhân Kim Ngân hóa điên: Không phải nó bị cưỡng hiếp
14:25:05 16/04/2021
Quách Ngọc Ngoan có động thái khó hiểu với Phượng Chanel hậu chia tay, nữ đại gia phản ứng ra sao?
13:06:34 16/04/2021
HOT: Trang Trần chửi vợ Dũng lò vôi "ngu", Bảo Anh lại hết lời bênh vực dù bị xúc phạm
16:53:20 16/04/2021
Con trai đi 7 năm không về, con dâu tái giá nhà hàng xóm, mẹ quét dọn dưới giường phát hiện tờ phiếu chuyển khoản mới biết sự thật đau lòng
14:17:26 16/04/2021
Quang Hải lộ bằng chứng hẹn hò với bạn gái tin đồn Chu Thanh Huyền
14:02:37 16/04/2021
Sự nghiệp của Seo Ye Ji chính thức kết thúc từ cáo buộc bắt nạt đến kiểm soát bạn trai, nói dối học vấn
14:11:15 16/04/2021
Yêu và cưới 5 năm vẫn chưa có con, bất ngờ cô hàng xóm ngỏ ý muốn xin con và tôi đã nhắm mắt để thử năng lực bản thân
14:40:45 16/04/2021
"Bom tấn" Lật Mặt: 48H của Lý Hải nhận cơn mưa lời khen của khán giả, nhìn con số doanh thu lại càng bất ngờ!
15:19:06 16/04/2021
Cbiz hôm nay dồn dập tin hot: Học trò xuất sắc của Lisa lộ ảnh hẹn hò khó chối cãi với nam thần từng có 1 đời vợ
15:27:26 16/04/2021

Tin mới nhất

Chuyển nhà 18 lần trong ba năm vì vợ sợ gián

16:51:53 16/04/2021
Anh chồng ở Bhopal, cho biết sẽ đệ đơn ly hôn vì xấu hổ với gia đình, bạn bè, khi vợ liên tục đòi chuyển nhà vì sợ gián.

WHO cam kết hợp tác với châu Phi trong vấn đề vaccine ngừa COVID-19

16:37:13 16/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/4 thông báo đã hợp tác với các chính phủ châu Phi để tăng cường tính an toàn của vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh việc triển khai ti...

Thêm 4 địa phương tại Nhật Bản áp đặt biện pháp phòng dịch trọng điểm

15:43:33 16/04/2021
Trong một nỗ lực ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của đại dịch COVID-19, chính phủ Nhật Bản tối 15/4 đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm thêm 4 địa phương gồm Saitama, Chiba, Kanagawa và Aichi từ ng...

Công ty Mỹ rao bán ‘thuốc tẩy thần kỳ' có thể tiêu diệt biến thể virus mới

15:38:41 16/04/2021
Lợi dụng nỗi sợ hãi của người dân trước các biến thể virus SARS-CoV-2 mới, một công ty đã rao bán dung dịch chlorine dioxide trên khắp nước Mỹ, bất chấp cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho rằng uống chất lỏng n...

Tổng thống Afghanistan trao đổi Ngoại trưởng Mỹ về việc rút quân

15:30:45 16/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, văn phòng Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani ngày 15/4 cho biết, ông Ghani đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đang có chuyến thăm tới Kabul, về việc Washington rút quân ...

Wolfe Herd- Bà mối tỷ phú trẻ nhất thế giới nhờ app hẹn hò đặc biệt

14:53:49 16/04/2021
Năm 2012, ở tuổi 23, Wolfe tham gia một dự án khởi nghiệp phát triển ứng dụng hẹn hò qua mạng. Là đồng sáng lập viên phụ trách mảng tiếp thị, Wolfe lên ý tưởng chính cho ứng dụng hẹn hò này. Từ tên gọi cho đến biểu tượng, và nút kết bạn...

Tòa án Tối cao Brazil chính thức hủy mọi cáo buộc với cựu Tổng thống Lula

13:45:05 16/04/2021
Tòa án Tối cao Brazil hôm qua đã duy trì phán quyết hủy bỏ các cáo buộc tham nhũng đối với cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, qua đó mở đường cho nhà lãnh đạo cánh tả có thể tái tranh cử nhiệm kì mới vào năm sau.

Cuba có Bộ trưởng Quốc phòng mới

13:40:56 16/04/2021
Ngày 15/4, trang điện tử báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đưa tin Hội đồng Nhà nước Cuba đã phê chuẩn việc bổ nhiệm Tướng Alvaro Lopez Miera làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của nước này thay cho Tướng Leopoldo Ci...

Bà Iva Miteva được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội Bulgaria

11:56:10 16/04/2021
Hãng thông tấn Sofia đưa tin bà Iva Miteva, nghị sĩ đảng Có những người như vậy (There Is Such a People), đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa 45 của Bulgaria trong một phiên họp đầu tiên vào ngày 15/4, 11 ngày sau k...

Nam sinh Singapore bị đuổi học vì quay lén bạn nữ

10:42:08 16/04/2021
ĐH Quốc gia Singapore (NUS) xác nhận đuổi học nam sinh vì cáo buộc quay lén 2 cô gái. Đây không phải trường hợp bị đuổi đầu tiên tại ngôi trường này.

Mỹ-Hàn Quốc sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh

10:37:44 16/04/2021
Ngày 15/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận, Tổng thống nước này Joe Biden sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in trong thời điểm từ nay đến cuối tháng 5.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 16/4: Thế giới có 795.000 ca mắc mới; Ấn Độ vượt 200.000 ca mắc/ngày

10:33:15 16/04/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 795.000 ca bệnh COVID-19 và trên 12.700 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt triệu 139,6 triệu ca, trong đó trên 2,99 triệu ca tử vong.

Cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử, Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga

09:38:19 16/04/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi “đối thoại và ngoại giao” với Nga sau khi ra lệnh trừng phạt Moscow với cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng SolarWinds và can thiệp cuộc bầu cử “thiêng liêng” của Mỹ.

Jack Ma xuất hiện cùng Putin sau án phạt Alibaba

09:36:11 16/04/2021
Jack Ma xuất hiện cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi cầu truyền hình của Hiệp hội Địa lý Nga ngày 14/4. Dù vậy, vị tỷ phú không phát biểu trong suốt sự kiện.

Nữ sinh Trung Quốc 'không còn xấu hổ khi nói về kinh nguyệt'

09:29:49 16/04/2021
Tại Trung Quốc, vấn đề giới và tình dục vẫn luôn là chủ đề cấm kỵ, ít được người trưởng thành đề cập với trẻ em trên lớp học và đời sống hàng ngày.

"Trung Quốc là đối tác và không phải là đối thủ của châu Âu"

08:56:15 16/04/2021
Tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya hôm qua (15/4), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc là đối tác và không phải là đối thủ của châu Âu.

Hội nghị Thượng đỉnh Nhật - Mỹ: Tạo sức mạnh mới từ quan hệ đồng minh

08:51:32 16/04/2021
Hội nghị Thượng đỉnh Nhật - Mỹ lần này cho thấy Tokyo có vai trò hết sức quan trọng trong chính sách đưa nước Mỹ trở lại của Tổng thống Joe Biden.

Liệu Venezuela có thể khôi phục lại hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ?

06:33:38 16/04/2021
Theo mạng tin BBC Mundo, vào giữa những năm 1990 của thế kỷ trước, tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) từng được xem là một trong hai công ty dầu khí quan trọng nhất thế giới.

Hy Lạp dự kiến mở cửa du lịch trở lại từ ngày 14/5

06:30:03 16/04/2021
Nhằm khôi phục ngành du lịch đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, Hy Lạp dự kiến mở cửa trở lại cho du khách vào ngày 14/5 tới nhằm cứu vãn mùa du lịch năm 2021.

Tỷ giá USD hôm nay 16/4: Chịu sức ép của vàng, đồng USD suy giảm

06:27:26 16/04/2021
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện đứng ở mức 91,59 điểm.

Phần Lan: Bảo vệ bữa ăn học đường giữa vòng xoáy Covid

06:22:17 16/04/2021
Bữa ăn học đường được đánh giá là một trong phúc lợi lớn nhất dành cho học sinh trong hệ thống giáo dục Phần Lan. 

Những người tháo chạy khỏi 'tâm dịch' trước phong tỏa

06:21:41 16/04/2021
Đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Ấn Độ, những người lao động mới tái định cư ở các thành phố lớn một lần nữa lại thu dọn đồ đạc và tháo chạy về quê nhà.

Ba Lan bắt đầu tiêm vaccine Johnson & Johnson

23:58:23 15/04/2021
Ngày 15/4, Ba Lan bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) khi chính phủ nước này khẳng định lợi ích của vaccine này lớn hơn so với rủi ro có thể xảy ra.

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa không khí ô nhiễm và tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Mỹ

23:57:22 15/04/2021
Một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles (UCLA, Mỹ), chỉ ra những khu dân cư có chất lượng không khí kém tại hạt Los Angeles cũng là những nơi có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất.

WHO tái khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn so với rủi ro

23:55:49 15/04/2021
Ngày 15/4, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge tái khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn so với những rủi ro.

Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng

22:37:50 15/04/2021
Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng và ô nhiễm không khí lên mức nghiêm trọng khi đám bụi cát khổng lồ bị gió mạnh phía bắc cuốn vào thủ đô.

Thái Lan trả giá vì buông lỏng tụ điểm ăn chơi

22:28:19 15/04/2021
Covid-19 tại Thái Lan tái bùng phát do người dân chủ quan, chính phủ lơ là quản lý các quán bar, tụ điểm vui chơi về đêm.

Myanmar bắt thủ lĩnh biểu tình

21:59:26 15/04/2021
Lực lượng an ninh Myanmar bắt Wai Moe Naing, một trong những thủ lĩnh chính của biểu tình, sau khi lao ô tô vào xe máy của người này.

Có thể bạn quan tâm

Các mẫu xe gầm cao giảm giá cả trăm triệu đồng

Ôtô

18:26:12 16/04/2021
Đẩy hàng tồn, chuẩn bị lên mẫu mới và kích cầu doanh số là lý do khiến nhiều mẫu xe như CX-8, Sedona hay CR-V giảm giá sâu.

Rời khỏi tòa, chồng cũ nhìn vợ cũ mỉa mai: 'Cô chẳng khác gì một cốc nước lã', song cuộc gặp lại 1 năm sau đó lại làm anh ta ân hận

Tâm sự

18:25:17 16/04/2021
Chồng cũ Ngọc ngày gặp lại vợ cũ đâu còn vẻ ngạo mạn, khinh khỉnh như thái độ của anh ta ngày ra tòa ấy.

Ngán ngẩm trang phục o ép vòng một của nàng mẫu Hollywood Bella Hadid

Phong cách sao

18:24:00 16/04/2021
Theo đuổi phong cách ăn vận gợi cảm, nàng mẫu Hollywood Bella Hadid thường xuyên đốt mắt người hâm mộ bởi những trang phục o ép vòng 1 quá sexy.

Tối 16/4, ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19

Sự kiện nóng

18:22:32 16/04/2021
Bộ Y tế cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước châu Á. Tối 16/4 Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca bệnh lên 2.772 trường hợp.

Bỏ đại học, 9x vụt sáng sau 3 năm trở thành YouTuber chuyên nghiệp

Netizen

18:17:51 16/04/2021
Khi các kênh Youtube Việt ngày càng bão hòa, Nguyễn Hữu Anh lại ngược dòng để lựa chọn thị trường nước ngoài và gặt hái nhiều thành công sau 3 năm hoạt động.

Que nhựa 10 cm mắc trong ruột cả tháng khiến bé trai đau quặn bụng phải nhập viện

Sức khỏe

18:16:51 16/04/2021
 Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình, đơn vị này đã phát hiện và lấy ra từ ruột bé trai 3 tuổi một que nhựa dài 10 cm.

Lệ Quyên - Lâm Bảo Châu rủ nhau ra Bờ Hồ chụp ảnh, hỡi ôi nhìn font chữ cục mịch bị lỗi mà tức á!

Sao việt

18:15:59 16/04/2021
Lệ Quyên - Lâm Bảo Châu dạo gần đây rất tích cực phát cẩu lương miễn phí cho dân tình. Nhưng rất tiếc, bức ảnh lỗi font nhìn bực quá...

Việt Nam chưa triển khai "hộ chiếu vắc xin"

Pháp luật

18:15:30 16/04/2021
Hiện nhiều nước chưa áp dụng hộ chiếu vắc xin, WHO cũng chưa khuyến cáo áp dụng. Việt Nam đang nghiên cứu phương án phù hợp, có thể thử trên quy mô nhỏ tại khu du lịch, sân golf.

Chó bị thẻ đỏ vì liên tục chạy vào sân 

Hài hước

18:14:54 16/04/2021
Dù đã bị thẻ đỏ sau 4 lần chạy vào sân nhưng chú chó vẫn chứng nào tật ấy buộc trọng tài cho trận đấu kết thúc sớm.

9 lý do đàn ông nên đưa hết tiền lương cho vợ: Chẳng thiệt đi đâu, lại còn được lợi!

Tình yêu

18:04:06 16/04/2021
Đưa hết tiền lương cho vợ, đàn ông chẳng thiệt đi đâu, lại còn được lợi nhờ những lý do sau. Hãy cùng khám phá nhé!

Món ngon cuối ngày: Mâm cơm cho nhà 5 người

Ẩm thực

17:50:45 16/04/2021
Các món ăn dưới đây đều rất đưa cơm, thích hợp cho những gia đình có nhiều thành viên.

Jennifer Lopez chia tay bạn trai thứ 8 Alex Rodriguez, tiểu tam tin đồn gửi lời chúc

Sao âu mỹ

17:49:14 16/04/2021
Cách đây khoảng 1 tháng, thông tin Jennifer Lopez chia tay vị hôn phu kém tuổi đã được hàng loạt tờ báo lớn đưa tin. Ngay lập tức thông tin này gây xôn xao dư luận vì chuyện tình đẹp như mơ của họ khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Dương Tử bị chê 'đầu to' khi đứng cạnh Tống Tổ Nhi

Sao châu á

17:46:36 16/04/2021
Tống Tổ Nhi sở hữu gương mặt nhỏ đến mức nhiều nữ diễn viên phải e dè khi đứng cạnh.

Gentle Monster bán kính tí hon chỉ đặt được trên mũi

Thời trang

17:39:38 16/04/2021
Thương hiệu Hàn Quốc gây tranh cãi khi tung bộ sưu tập mắt kính Nano không mang tính ứng dụng.

Ca khúc của BTS bị tố đạo nhái, fan không phản biện mà còn thừa nhận giống thật?

Nhạc quốc tế

17:38:51 16/04/2021
BTS từng có một số lần bị tố đạo nhái ca khúc của các nghệ sĩ khác, nhưng phản ứng của fan lại gây bất ngờ.