Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển

Hầu hết người Thụy Điển được hưởng ít nhất 5 tuần nghỉ phép mỗi năm, nhiều phụ huynh dành thời gian nghỉ để tham gia hoạt động ngoài trời cùng con cái.

Những người độc thân 20 và 30 tuổi cũng tiếp tục thói quen này cho đến tuổi trưởng thành, thường họ sẽ thuê nhà gỗ trên núi để ở với bạn bè.

Sportlov là tên của một kỳ nghỉ truyền thống hàng năm vào đầu tháng 2 cho trẻ em ở đất nước Thụy Điển, tất cả học sinh sẽ tham gia các chương trình dã ngoại và hoạt động thể thao ngoài trời. Vào tháng 2 đến tháng 3, khi băng tuyết còn chưa tan, huấn luyện viên leo núi băng Markus Nyman thường chuẩn bị cho các học viên của mình một đường trượt tuyết ngoằn ngoèo qua những cây thông phủ lớp tuyết dày.

Video đang HOT

Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển - Hình 1

Từ những cây thông này, chỉ mất vài phút trượt tuyết là bạn đã có thể đến cáp treo để đưa du khách lên đỉnh dốc Duved cách thủ đô Stockholm 640 km về phía bắc. Điểm dừng chân này là nơi những người ưa mạo hiểm đổi ván trượt sang giày đế nhọn để chuẩn bị leo một thác nước đóng băng ở giữa rừng.

Những đứa trẻ được hòa mình vào thiên nhiên

“Cảm giác đầu tiên thật kỳ lạ vì bạn có thể hoàn hảo dạo chơi trên những lớp băng trơn trượt “, Nyman giải thích.

Nhiều khách hàng của ông là những gia đình muốn “kết hợp trượt tuyết trong khu du lịch cùng với thử thách những điều mới mẻ”.

Những đứa trẻ từ 12 tuổi thường đặt mục tiêu lên đến đỉnh của bức tường băng dày gần như thẳng đứng cao 8 mét. Những du khách xuất sắc có thể leo vách băng cao 18 mét mặc dù nhiệt độ có thể giảm sâu xuống -20 độ C.

Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển - Hình 2

Hầu hết người Thụy Điển được hưởng ít nhất 5 tuần nghỉ phép mỗi năm, nhiều phụ huynh dành thời gian nghỉ để tham gia hoạt động ngoài trời cùng con cái. Những người độc thân 20 và 30 tuổi cũng tiếp tục thói quen này cho đến tuổi trưởng thành, thường họ sẽ thuê nhà gỗ trên núi để ở với bạn bè.

Sportlov bắt nguồn từ Thế chiến thế chiến thứ 2, khi chính phủ khuyến nghị đóng cửa các trường học trong một tuần để tiết kiệm tiền sưởi ấm trong bối cảnh châu Âu bị thiếu than.

Để giữ bọn trẻ bận rộn trong khi cha mẹ làm việc, các hoạt động ngoài trời do nhà nước đài thọ được đề xuất.

“Khi mọi thứ trở lại bình thường và chiến tranh kết thúc, nhưng những tác động và lợi ích của kì nghỉ đã khiến các nhà lãnh đạo quyết định giữ lại chương trình Sportlov”, bà Emelie Thorngren, người tổ chức các hoạt động dành cho trẻ em của Hiệp hội ngoài trời Thụy Điển, cho biết.

“Họ muốn trẻ em có nhiều hoạt động thể chất hơn và đặc biệt đảm bảo trẻ em thành thị có thể vào rừng hay lên núi.” bà Thorngren chia sẻ

Quyền đi đây đó

Ngày nay, một số địa phương vẫn cho mượn giày trượt băng hoặc xe trượt tuyết hoặc tài trợ chuyến đi trong ngày đến các khu bảo tồn thiên nhiên trong kỳ nghỉ kéo dài một tuần.

Hàng loạt các tổ chức phi lợi nhuận cũng đưa ra những trải nghiệm ngoài trời miễn phí hoặc giá rẻ trong suốt thời gian sportlov và các ngày trong năm, chỉ riêng Hiệp hội Ngoài trời Thụy Điển đã có tới 300 câu lạc bộ địa phương.

Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển - Hình 3

“Chúng tôi có các hoạt động cho các độ tuổi từ 0 đến 100 tuổi và nơi đây chào đón tất cả mọi người có mong muốn hòa mình vào thiên nhiên, tham gia vào tất cả các trải nghiệm mang lại lợi ích cho sức khỏe ” Thorngren nói.

Việc đưa thể thao vào kỳ nghỉ xuân xuất phát từ tình yêu thiên nhiên vốn từ lâu đã có vị trí đặc biệt trong trái tim người dân Thụy Điển. Kể từ thời Trung cổ, người Thụy Điển đã có khái niệm được gọi là allemansrtten (quyền đi đây đó) cho các hoạt động ngoại cảnh.

Và quyền này chính thức được ghi trong Hiến pháp vào những năm 1990, cho phép những người đam mê xê dịch bất kể là người bản địa hay du khách đều có thể trượt tuyết, đạp xe, trượt băng, bơi lội, cắm trại và leo núi băng ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Thụy Điển.

Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển - Hình 4

Và với 97% diện tích đất không có người ở và có rất ít đường mòn hoặc bãi biển khiến Thụy Điển trở thành vùng đất của những chuyến du lịch khám phá. Đất nước này có 2/3 được bao phủ bởi rừng, 30 công viên quốc gia và hơn 4.000 khu bảo tồn thiên nhiên (tổn diện tích lớn hơn cả nước láng giềng Đan Mạch) và gần 270.000 hòn đảo.

Tổng cục du lịch Thụy Điển cũng cho biết, các hoạt động dã ngoại là xu hướng ngày càng tăng và là một trong những hoạt động hàng đầu của du khách quốc tế trong năm 2019.

Trong 10 tháng trước đại dịch, khoảng 60% khách quốc tế lưu trú qua đêm tại các địa điểm đến bên ngoài thủ đô Thụy Điển.

Phong trào bảo vệ môi trường cũng thúc đẩy du lịch đất nước này trước khi có những hạn chế đi lại do Covid-19. Các kỳ nghỉ miền quê hay ở vùng biển được yêu thích bởi du khách quốc tế vốn háo hức muốn khám phá Thụy Điển bằng tàu hỏa, phà hoặc xe hơi, thay vì đến các thành phố trung tâm.

Truyền thống

Người Thụy Điển coi Allemansrtten là về quyền và nghĩa vụ, có nghĩa là bạn nên có trách nhiệm và thể hiện sự quan tâm đối với thiên nhiên.

Câu thần chú của người dân xứ này là đừng làm phiền, đừng phá hoại đối với thiên nhiên và được lưu truyền cho con cháu đời sau. Mỗi thế hệ lớn lên đã thấy được lợi ích của điều đó

Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển - Hình 5

Bà Lusine Margaryan – phó giáo sư chuyên về du lịch thiên nhiên vốn xuất thân từ Armenia – đã nghiên cứu sự đam mê với các thú vui ngoài trời ở đất nước Thụy Điển chỉ ra rằng từ thế kỷ trước, công nghiệp hóa diễn ra ở bán đảo Scandinavia tương đối muộn so với hầu hết châu Âu.

Từng là đất nước nông nghiệp, tại Thụy Điển cho đến cuối thế kỷ 19 có rất ít khu vực đô thị.

Ngay cả ngày nay, không có thành phố Thụy Điển nào có hơn một triệu người, và nhiều người dân nơi đây vẫn sống trong các khu vực dân cư thưa thớt được ngăn cách bởi vùng hoang dã rộng lớn.

Điều này có nghĩa là truyền thống sống nơi thôn dã và sống xa đô thị vẫn tồn tại đến ngày nay. “Săn bắn và câu cá, hái quả, kiếm gỗ… là những kỹ năng vẫn còn ở các nước Scandinavia,” Margaryan giải thích.

Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển - Hình 6

Ngay cả thủ tướng của đất nước, Stefan Lfven, cũng nói cho biết việc đốn gỗ, hái quả mâm xôi hoặc ném đá tại các hồ xung quanh rnskldsvik luôn khiến ông thích thú.

Website du lịch chính thức của đất nước tuyên bố đầy tự hào: “Thụy Điển không có tháp Eiffel. Không có thác Niagara hay tháp đồng hồ Big Ben. Thậm chí còn có được tượng Nhân sư. Thụy Điển có điều khác biệt là tự do đi khắp nơi. Đó là tượng đài của chúng tôi.”

Các ngôi nhà tranh thôn quê được truyền qua nhiều thế hệ cũng là việc phổ biến và điều này cho phép nhiều người Thụy Điển thành thị trải qua kỳ nghỉ ở thôn quê nơi ông bà, cha mẹ của họ lớn lên.

Ngày nay, khoảng 1/5 người người dân Thụy Điển sở hữu một ngôi nhà quê như vậy, trong khi hơn một nửa dân số nước này có thể đến ở nhà thôn quê thông qua gia đình hay bạn bè, theo cơ quan thống kê Statistics Sweden.

Hòa mình vào tự nhiên

Trong đại dịch, giá trị của việc dành thời gian ngoài trời để giảm căng thẳng và tăng cường sự an lạc (thay vì chỉ để giữ vóc dáng) đã trở thành châm ngôn của các chính phủ và tổ chức trên toàn thế giới .

Nhưng chủ đề này đã có từ nhiều thế kỷ trước ở Scandinavia và tạo thêm bối cảnh cho tình yêu thiên nhiên của người Thụy Điển.

Đất nước này còn có khái niệm được gọi là friluftsliv, có nghĩa là sống ngoài trời, đã được phổ biến trên toàn bán đảo Scandinavie vào những năm 1850, sau khi nhà viết kịch và nhà thơ Na Uy Henrik Ibsen thúc đẩy phong trào dành thời gian ở những nơi xa xôi như một hình thức thư giãn.

Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển - Hình 7

“Nó rất gần với ý nghĩa chánh niệm của chúng ta ngày nay,” Margaryan giải thích. Vì đó là sự tìm kiếm sự gắn kết sâu sắc hơn với cảnh vật, hòa vào tự nhiên và chìm vào trạng thái thiền định, tự quán tưởng này.

Nyman đồng ý rằng niềm đam mê môn thể thao leo núi băng (trong tiếng Thụy Điển gọi là isklttring) không chỉ để thúc đẩy giới hạn thể chất của bản thân mà còn giữ cho sức khỏe tinh thần bản thân luôn mạnh mẽ.

Đối với Margaryan, vốn lớn lên ở thủ đô Jerevan của Armenia, việc chuyển đến Thụy Điển đã giúp cô dễ dàng hơn để tận hưởng niềm đam mê trọn đời là tận hưởng thiên nhiên.

“Thiên nhiên đã ăn sâu vào văn hóa địa phương… và thực sự không cần phải bỏ công để tìm, bởi ngay cả ở các thành phố vẫn luôn có rừng và công viên lớn.

Giúp người nhập cư hòa mình với thiên nhiên

Tuy nhiên, Margaryan lưu ý rằng cô là người nhập cư duy nhất trong các câu lạc bộ dã ngoại, việc cải thiện khả năng tiếp cận hoạt động ngoài trời cho dân số ngày càng đa dạng của Thụy Điển là một thách thức quan trọng.

Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển - Hình 8

Thụy Điển khá đa dạng về cư dân khi 1/5 người sống ở đây được sinh ra ở nước ngoài hoặc có cha mẹ đến từ nước khác, vì thế có rất ít trong số này tham gia vào những ngày truyền thống hàng năm như sportlovor hay allemansrtten và friluftsliv.

Điều này bắt nguồn từ một loạt các yếu tố như không quen thuộc với khí hậu lạnh và các lý do văn hóa ảnh hưởng đến quan hệ của họ với tự nhiên.

“Nếu chúng ta không lớn lên với ý tưởng rằng mình nên đi vào rừng… thì rừng rậm sẽ được coi là nơi nguy hiểm chứ không phải là nơi có thể đi dạo một mình vào buổi tối,” Margaryan nói.

Nhưng đã có những nỗ lực để hòa nhập người nhập cư với lối sống ngoài trời của Thụy Điển và cải thiện khả năng họ tiếp cận với thiên nhiên.

Các sáng kiến gần đây bao gồm Fritidsbanken (ngân hàng giải trí), một tổ chức phi lợi nhuận trên toàn quốc hoạt động như thư viện công cộng, cho mượn các thiết bị thể thao được quyên góp trong tối đa 14 ngày.

Quyền được đi đây đó: tình yêu thiên nhiên của con người Thụy Điển - Hình 9

Tổ chức Hej Frmling! (Này Người lạ!) nhóm kết nối người nhập cư và dân bản địa để họ có thể tham gia các hoạt động ngoài trời miễn phí như đi bộ đường dài hoặc chạy cùng nhau.

Đại học Mid University Sweden đã khảo sát hàng ngàn câu lạc bộ thể thao để xác định các chỗ cần cải tiến, và cùng với đó phát triển dự án du lịch bền vững mới trị giá 56 triệu kronor. Dự án này sẽ thử nghiệm những cách thức để làm sao cho mọi người dễ tiếp cận hơn với các dụng cụ thể thao, đồng thời chung tay bảo vệ môi trường.

“Càng nhiều người có được cơ hội hòa mình vào tự nhiên, thì họ càng muốn bảo vệ môi trường.” Thorngren nói.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình

Lonely Planet gợi ý những nơi thích hợp để du lịch một mình, trong đó có Việt Nam với trải nghiệm ẩm thực phong phú.

Đôi khi chúng ta muốn xách ba lô lên và một mình đi đâu đó. Nếu cũng có ý tưởng này và đang thắc mắc sẽ đến đâu, hãy check nhanh danh sách bên dưới. Mỗi điểm đến là mỗi trải nghiệm khác nhau, đủ làm bạn hài lòng dù không có người đồng hành.

Ubud, Indonesia: Đi để yêu thiên nhiên, con người

Là trung tâm văn hóa, nghệ thuật và tâm linh của Bali, rõ ràng Ubud là nơi tuyệt vời cho người muốn được một mình thư giãn, nhìn lại bản thân và "sạc" đầy năng lượng. Ẩn mình giữa những cánh đồng lúa màu ngọc lục bảo, bao quanh bởi những ngọn núi kín sương mù, Ubud hiện lên thật huyền diệu.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình - Hình 1

Du lịch một mình cực kỳ phổ biến ở đây, không ai phán xét bạn khi đến lớp yoga buổi sáng, hoặc khi dùng bữa tại quán cà phê. Ngành du lịch địa phương cũng rất chú tâm khai thác triệt để điều này, tại Ubud có rất nhiều lớp thiền và phòng tập dành cho sức khỏe tinh thần. Hòa mình vào thiên nhiên xanh mướt giúp chữa lành vết thương lòng rất tốt.

Gợi ý trải nghiệm: Tham gia lớp yoga, thiền và các hoạt động tĩnh tâm.

Việt Nam: Đến ăn quên cả lối về

Lonely Planet khẳng định nếu có một quốc gia nào ở Đông Nam Á gây ấn tượng về đồ ăn, thì đó chính là Việt Nam. Du khách đến đây một mình vẫn được chiều chuộng mọi giác quan với các món ăn hấp dẫn, được chế biến phức tạp và phối hợp hài hòa giữa các nguyên liệu.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình - Hình 2

Tinh tế trong hương vị và nổi bật ở đa dạng, cách nấu ăn của người Việt là một điểm thu hút rất lớn đối với du khách nước ngoài. Những chiếc bàn chật kín tô chén đựng gia vị, nguyên liệu nhanh chóng được biến thành một bát thức ăn chứa đầy những câu chuyện ở địa phương.

Gợi ý trải nghiệm: Học nấu món Việt, thưởng thức món lề đường.

Berlin, Đức: Trọn vẹn đêm dài với tiệc không ngủ

Lạ lùng thay, để vào được Berghain - hộp đêm nổi tiếng nhất Berlin - bạn phải đi một mình. Rõ ràng, xu hướng du lịch một mình của thủ đô Đức hiện lên rất rõ và phát triển mạnh trong nhiều năm gần đây, giúp nó trở thành một trong những thành phố thân thiện nhất ở châu Âu.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình - Hình 3

Berlin cũng là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để tổ chức tiệc tùng, thành phố này đầy quán bar, hộp đêm để thâu đêm. Nếu đi một mình, hãy rảo bước khắp thành phố và tìm cho mình một nơi để qua đêm.

Gợi ý trải nghiệm: Một mình vào quán bar và xem mọi chuyện sẽ diễn ra đầy bất ngờ.

Nam Mỹ: Một mình để phiêu lưu

Với những ngọn núi cao thích hợp cho leo núi, những con sông lớn để chèo bè, những di tích cổ để tham quan và những khu rừng để khám phá, Nam Mỹ là điểm đến phiêu lưu tuyệt đỉnh, nhất là dành cho khách đi một mình.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình - Hình 4

Đường mòn Gringo xưa cũ có đủ các điểm đến nổi tiếng nhất của lục địa, chứng kiến các nhà thám hiểm nổi tiếng đang trên đường chinh phục vùng đất này. Nếu đi một mình, có khả năng bạn sẽ gặp gỡ và làm quen được với bạn bè mới. Bên cạnh đó, dân địa phương rất hiếu khách sẵn sàng mời bạn ngủ lại, giúp việc đi lại ở đây trở nên tương đối đơn giản.

Gợi ý trải nghiệm: Đạp xe leo núi xuống cung đường tử thần khét tiếng của Bolivia.

Singapore: Nghỉ ngơi một mình cực tiện nghi

Với vô số điểm tham quan văn hóa, nhà nghỉ và khách sạn đa dạng cùng một trong những hệ thống giao thông công cộng tốt nhất thế giới, hiếm có trải nghiệm du lịch một mình nào đỡ "đuối" như là ở Singapore, bởi vì nơi đây quá đầy đủ và tiện nghi.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình - Hình 5

Cho dù đi tour âm thanh ở Trung tâm Di sản Phố Tàu, hay ngắm nhìn thế giới khác tại Gardens by the Bay, hoặc đắm mình trong một hồ bơi xa hoa trên sân thượng, thành phố này rất thích hợp để du lịch và nghỉ dưỡng một mình. Nơi đây cũng nổi tiếng với những quầy hàng rong, thức ăn ngon và nóng hổi, khói bốc nghi ngút.

Gợi ý trải nghiệm: Ghé thăm các quán cà phê ấm cúng và cửa hàng thời trang độc đáo trong khu nhà sang trọng được xây từ những năm 1930 của Tiong Bahru.

Rome, Italy: Một mình tìm hiểu văn hóa

Từ các biểu tượng cổ xưa như Đấu trường La Mã và Công trường La Mã, cho đến kiệt tác cao chót vót của kiến trúc Phục hưng như Nhà thờ Thánh Peter, cảnh quan thành phố của Rome là một bức tranh vạn hoa của sự tinh tế nghệ thuật, kỳ quan kiến trúc và lịch sử.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình - Hình 6

Cho dù ghé nơi này trong hai ngày hoặc hai tháng, bạn đều không thấy chán. Thành phố không nói tiếng Anh quá nhiều, nhưng chắc chắn du khách sẽ không thấy cô đơn vì có đến 14 triệu người ghé trung tâm văn hóa này mỗi năm. Tuy nhiên, đừng lên chi tiết quá kỹ về chuyến thăm Rome, vì đến đây là tìm cho mình sự thư giãn.

Gợi ý trải nghiệm: Thăm Nhà thờ Thánh Peter và đi bộ khoảng 7km quanh khu phố cổ, vào đến Bảo tàng Vatican.

Caye Caulker, Belize: Một mình trốn ra đảo xa

Đảo san hô hấp dẫn không chỉ dành riêng cho kỳ nghỉ tuần trăng mật, Caye Caulker không xe cộ luôn là địa ghé tuyệt vời cho khách du lịch một mình. Nơi này là một hòn đảo nhỏ, người dân dễ gần, thân thiện với du khách, tạo cảm giác như một thiên đường giữa biển khơi.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình - Hình 7

Không ai chê bai nếu bạn nằm cả ngày ở The Split - bãi biển đẹp nhất của đảo, tuy vậy hãy đứng lên và tham gia nhiều hoạt động khác, từ lặn với ống thở qua các rạn san hô cho đến chèo thuyền kayak đến những khu vực hoang sơ nhất. Buổi chiều, ghé các quán bar reggae rồi thưởng thức món ăn đường phố theo phong cách Creole khi đêm xuống.

Gợi ý trải nghiệm: Lặn với ống thở hoặc lặn trong Khu bảo tồn biển Caye Caulker.

Bờ biển Đông Úc: Lý tưởng du lịch đường dài

Thật khó để khám phá bờ Đông của Úc một mình trong một lần, vì nó quá dài và đi ngang quá nhiều điểm đến hấp dẫn. Con đường chạy ngoằn ngoèo từ Sydney đến Cairns thu hút khách bởi cuộc dạo bãi biển Bondi, lan man qua rừng nhiệt đới Daintree hay lặn biển ở Rạn san hô Great Barrier.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình - Hình 8

Nếu đi một mình, bạn sẽ có được những khoảnh khắc đáng nhớ nhất từ sự niềm nở của người dân địa phương sống tại các thị trấn ven biển và những ngôi làng lộng gió, hoặc đơn giản là bị ấn tượng bởi cảnh đẹp mê hồn của con đường duy nhất trải dài trước mặt bạn.

Gợi ý trải nghiệm: Khám phá những ngôi làng cổ xưa và những thác nước tuyệt đẹp nằm rải rác vùng nội địa bờ biển phía bắc của New South Wales.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bạn biết gì về quốc gia 'trẻ nhất' Đông Nam Á?
14:54:59 15/09/2021
6 thành phố không một chút khói xe hơi trên thế giới ai cũng muốn đến hít thở không khí một lần trong đời
07:23:48 16/09/2021
Lạc bước vào chốn miền quê thanh bình và dung dị tại khu nghỉ dưỡng Ancient Huế Garden Houses
23:57:37 15/09/2021
Về Nghệ An, ghé thăm nhà thờ màu tím ngọt ngào như bước ra từ cổ tích
10:45:24 15/09/2021
Trước khi đi, hãy nắm rõ về các hạng vé máy bay của Bamboo Airways
22:11:21 15/09/2021
Say đắm khu nghỉ dưỡng Dusit Princess Moonrise Beach Resort Phú Quốc sang-xịn-mịn tọa lạc bên bờ biển nức danh đảo ngọc
22:15:17 15/09/2021
Khám phá Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng
08:43:08 16/09/2021
Đốn tim với sắc thu ở những khu vườn nổi tiếng thế giới
08:49:19 16/09/2021
Bên trong khách sạn băng vĩnh cửu ở Thụy Điển
14:55:50 16/09/2021
Lạc lối giữa không gian thiên nhiên cực phẩm, choáng ngợp tại Maia Resort Quy Nhơn bên bờ biển thơ mộng
23:55:00 15/09/2021

Thông tin đang nóng

Xuất hiện "vật thể lạ" chắn ngay trước cổng KDL 6000 tỷ Đại Nam sau tuyên bố đóng cửa sạch sẽ MXH của "bà tổng" Phương Hằng
22:57:31 16/09/2021
Rộ tin nam danh hài nổi tiếng có sở thích bao nuôi cả dàn trai trẻ, cồng đồng mạng gọi tên 1 người
00:45:57 17/09/2021
Song Hye Kyo được Kim Hee Sun tiết lộ tính cách thật, chuyện với Song Joong Ki hot lại
22:18:12 16/09/2021
Diễn viên Khương Ngọc: Có con với bạn gái giấu kín, ăn thuần chay
21:21:16 16/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ nguyên nhân ngừng đóng phim, Huỳnh Hiểu Minh ước được như vậy
21:50:11 16/09/2021
Sắc vóc Bành Tiểu Nhiễm sau hai năm im ắng
21:48:16 16/09/2021
Việt Anh cởi trần khoe body cơ bắp trong nhà bếp, Quỳnh Nga liền thắc mắc: "Có vài thứ không bình thường"
21:57:42 16/09/2021
Tranh cãi ảnh tạp chí của Triệu Lệ Dĩnh: Khí chất kém lại còn copy đối thủ, bị 2 tình địch Dương Mịch - Nghê Ni "đè bẹp"
21:29:57 16/09/2021
Hiền Hồ đăng ảnh xinh như hoa, vì sao 'ăn' 3.000 phẫn nộ?
22:10:35 16/09/2021
Đến cô gái ngồi xe lăn cũng từ chối, tôi chẳng biết làm thế nào có thể tìm được người con gái chịu làm vợ mình
22:23:50 16/09/2021

Tin mới nhất

Đền thờ kỳ lạ ở Nhật Bản xây chỗ uống nước dành riêng cho những chú ong

07:22:00 17/09/2021
Thậm chí những bồn nước này còn được mô phỏng như một khu đền thờ thu nhỏ dành riêng cho những chú ong. Ở Nhật Bản, các đền thờ Thần đạo thường là những nơi râm mát, được bao phủ bởi tán cây lớn và cành lá xum xuê.

Travel blogger Lý Thành Cơ lan tỏa niềm đam mê du lịch đến cộng đồng

23:57:47 16/09/2021
Không chỉ được mọi người yêu thích nhờ tính cách hòa đồng, thân thiện, travel blogger Lý Thành Cơ còn được công chúng hâm mộ nhờ những đam mê du lịch mà anh lan tỏa.

Quinta do Lago: Resort golf nổi tiếng nhất Algarve Bồ Đào Nha

23:57:44 16/09/2021
Quinta do Lago có lẽ là một trong những khu nghỉ dưỡng sân golf nổi tiếng nhất ở Algarve, Bồ Đào Nha. Nó có 3 sân golf cao cấp và chỉ cách sân bay Faro 20 phút.

Sa Pa rục rịch mở lại, mùa đông này lại được ghé “thành phố sương” ngắm biển mây trắng, thăm thú các ngóc ngách bản làng

23:57:39 16/09/2021
Thời điểm này mới là đầu mùa lạnh, bởi vậy khi đến Sa Pa bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đặc biệt như săn biển mây trắng muốt trên đỉnh Fansipan, ngắm lúa chín vàng ươm cuối mùa, đi thăm các bản làng bảng lảng trong sương,...

Du lịch Sapa hay Hà Giang: Lựa chọn nào dành cho bạn vào mùa thu – đông này?

23:57:33 16/09/2021
Như một thói quen, cuối năm là khoảng thời gian mọi người đều cố gắng sắp xếp công việc dang dở, xách balo lên để tận hưởng một chuyến du lịch nghỉ ngơi sau những ngày căng não làm việc.

Đợi ngày được vi vu Đà Lạt: đi hẳn 5N5Đ cho "đã", check-in 1001 bức ảnh, ăn ti tỉ thứ ở xứ thông reo như nhóm bạn này

23:57:30 16/09/2021
Vào ngày 8/9, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản về việc cho phép hoạt động một số dịch vụ gắn với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh bình thường mới.

Review top 6 nhà hàng view sông ở Sài Gòn cực lãng mạn và giá đồ ăn siêu hợp lý

22:10:15 16/09/2021
Những nhà hàng view sông ở Sài Gòn là điểm đến lý tưởng để hẹn hò lãng mạn và thưởng thức bữa ăn ngon bên gia đình, người thân yêu. Cùng bỏ túi danh sách các nhà hàng đẹp và nổi tiếng nhất gần sông tại Sài Gòn dưới đây nhé.

Những bãi biển đẹp ở miền Bắc đã lên hình là 'ngàn like'

22:06:01 16/09/2021
Giải nhiệt mà không đến biển thì quả là một thiếu sót rất lớn, vậy nên những bãi biển đẹp ở miền Bắc hót hòn họt dưới đây chính là thứ mà bạn không thể bỏ qua.

Kinh nghiệm xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo thú vị

21:03:46 16/09/2021
Xem rùa đẻ trứng là một trong những trải nghiệm thú vị và được nhiều du khách yêu thích khi tới Côn Đảo. Với những chia sẻ kinh nghiệm xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo chi tiết dưới đây hứa hẹn sẽ giúp bạn có chuyến đi đáng nhớ đó.

'Check in' cháy máy tại phim trường Du Long Ninh Thuận

21:00:29 16/09/2021
Du lịch Ninh Thuận, bạn không chỉ được thả hồn vào bờ biển dài 105km, đắm chìm trong tiếng sóng vỗ miên man, khám phá vẻ đẹp diệu kỳ mà thiên nhiên trao tặng.

Thung lũng thiêng Peru - nơi sụp đổ của đế chế Inca vĩ đại nhất thế giới

20:57:48 16/09/2021
Nằm giữa Cusco và Machu Picchu, Thung lũng thiêng Peru là một nơi thực sự đặc biệt, rải rác các pháo đài cổ và những ngôi làng mang đậm nét truyền thống lâu đời là những gì bạn sẽ trải nghiệm.

Du lịch Bắc Đảo Phú Quốc nên đi đâu chơi đẹp nhất, ăn gì ngon?

20:46:32 16/09/2021
Nếu như bạn đang có dự định du lịch Bắc Đảo Phú Quốc nhưng vẫn chưa biết di chuyển thế nào, đi đâu chơi và ăn gì ngon, thì hãy cùng bỏ túi kinh nghiệm dưới đây nhé.

Du lịch miền Bắc tháng 10 đón sắc thu vàng quyến rũ đến mê hoặc

20:44:45 16/09/2021
Với những người đam mê xê dịch, tháng 10 luôn được coi là thời điểm tuyệt vời nhất để thực hiện những chuyến vi vu và Miền Bắc chính là lựa chọn hoàn hảo bởi thời tiết ôn hòa thuận lợi để bạn khám phá và chạm đến khung cảnh đẹp đẽ, hoan...

Du lịch Bình Dương mùa nào đẹp nhất, thỏa thích vui chơi không lo thời tiết?

20:43:31 16/09/2021
Du lịch Bình Dương mùa nào đẹp nhất? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có dự định khám phá cảnh đẹp Bình Dương. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và đưa ra được lịch trình phù hợp nhất cho chuyến đ...

Có nên đi du lịch bằng tàu hỏa hay không?

16:01:39 16/09/2021
Và trong rất nhiều các cách di chuyển thì việc có nên đi du lịch bằng tàu hỏa hay không cũng được khá nhiều người quan tâm. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp các băn khoăn của bạn.

Kinh nghiệm đi Hòn Đồi Mồi Phú Quốc tắm mát, vui chơi và sống ảo cực ‘chill’

16:00:58 16/09/2021
Mặc dù vẫn còn là địa điểm khá mới mẻ và hoang sơ, nhưng trong thời gian gần đây Hòn Đồi Mồi Phú Quốc trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách nghỉ dưỡng.

Nhà thờ màu hồng ở Nghệ An - khối kiến trúc ngọt ngào sống ảo nghìn like

15:59:52 16/09/2021
Nhà thờ màu hồng ở Nghệ An dễ dàng thu hút sự chú ý của du khách nhờ lối kiến trúc cổ kính nhưng được khoác một lớp áo màu hồng hiện đại, đáng yêu.

Lạc bước tới chốn bình yên ở Hồ Xanh Đà Nẵng

15:43:14 16/09/2021
Hồ Xanh Đà Nẵng nằm tựa vào dãy núi với cảnh sắc hoang sơ, trữ tình được bao bọc bởi cây cối xanh non, là niềm cảm hứng bất tận để khách du lịch có thể tạo nên những bức ảnh đẹp và chất lượng.

Trải nghiệm cắm trại Ả Rập dưới bầu trời đầy sao của Qatar

15:41:56 16/09/2021
Trải nghiệm cắm trại Ả Rập ở Qatar dưới bầu trời đêm đầy sao, thưởng thức những món ngon truyền thống tốt nhất của Qatar và hòa mình vào âm nhạc địa phương bên đống lửa.

Tận hưởng thế giới ngọt ngào trong các bảo tàng sôcôla nổi tiếng

14:52:18 16/09/2021
Đối với những người yêu thích hương vị ngọt ngào và đam mê du lịch thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ghé thăm những bảo tàng sôcôla đầy mê hoặc.

Điểm danh những pháo đài cổ ấn tượng nhất Việt Nam

14:49:48 16/09/2021
Pháo đài là công trình được xây dựng đặc biệt kiên cố, thường nằm ở nơi hiểm yếu, cao hơn địa hình xung quanh, có đặt súng lớn để phòng thủ.

Du lịch Hà Giang mùa lúa chín

14:40:34 16/09/2021
Khi những thửa ruộng bậc thang được nhuộm vàng bởi màu lúa chín rực rỡ càng thu hút du khách đến với cảnh đẹp núi đồi Hà Giang.

Các khu nghỉ dưỡng Việt mang phong cách Đông Dương

14:34:51 16/09/2021
Phong cách Đông Dương (Indochine) là phong cách do các kiến trúc sư người Pháp, nổi bật trong đó là Ernest Hebrard sáng tác và được áp dụng vào công trình kiến trúc Việt Nam thời Pháp thuộc.

Điểm tên 10 thành phố 'tuyệt vời nhất' thế giới năm 2021

14:31:59 16/09/2021
Cuộc sống về đêm, nhà hàng, những điểm nhấn văn hóa cùng với cảm xúc cộng đồng đều được ban biên tập đề cập đến trong tiêu chí lựa chọn.

In dấu chân mình ở Đà Lạt

08:46:26 16/09/2021
Đà Lạt là một thành phố mà bất cứ ai cũng mong muốn chạm chân đến một lần. Đôi khi chẳng để làm gì, chỉ để thong dong ra phố, vòng quanh Hồ Xuân Hương ngắm nhìn buổi chiều sương mù chùng xuống..

Tới Na Uy chiêm ngưỡng những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

08:39:28 16/09/2021
Na Uy là địa điểm du lịch lý tưởng với những thành phố không ngủ. Cùng khám phá và chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên độc đáo và thú vị ở Na Uy.

Bốn năm săn lúa chín của vợ chồng trẻ

08:37:12 16/09/2021
Quang Hà và Quỳnh Trang đi phượt suốt 4 mùa lúa chín ở các tỉnh miền núi phía Bắc kể từ năm 2016, nhưng năm 2021 đành lỡ hẹn vì Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Thu hồi kinh phí bảo trì đối với 12 chủ đầu tư sai phạm

Đời sống

07:22:50 17/09/2021
Từ đầu năm đến nay, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo thanh tra đối với nhiều chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư xảy ra tranh chấp gay gắt, có biểu hiện không chấp hành các quy định của pháp luật về nhà ở, đặc biệt là việc quản lý, sử dụng ki...

Tiền đạo châu Phi đắt nhất lịch sử ghi 2 bàn vào lưới Leicester City

Bóng đá thế giới

07:22:20 17/09/2021
Rạng sáng 17/9 (giờ Hà Nội), Leicester City và Napoli hòa 2-2 ở trận ra quân tại bảng C Europa League 2021/22.

Sau tiêm vaccine COVID-19 có kiêng quan hệ tình dục không?

Kiến thức giới tính

07:22:00 17/09/2021
Nhiều người thắc mắc, sau tiêm vaccine COVID-19, quan hệ tình dục có ảnh hưởng gì không? Làm thế nào có thể tiếp tục tìm thấy niềm vui sau khi tiêm vaccine COVID-19?

Tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên bảng xếp hạng FIFA Ranking tháng 9/2021

Bóng đá việt nam

07:20:13 17/09/2021
Theo bảng xếp hạng FIFA mới nhất mới cập nhật, đội tuyển Việt Nam đã tụt 3 hạng trong tháng 9, từ hạng 92 xuống hạng 95 thế giới, sau 2 thất bại ở vòng loại World Cup 2022.

Cách làm kem viên xinh xắn mát lạnh thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Ẩm thực

07:20:04 17/09/2021
Các món kem luôn được nhiều người yêu thích vì sự mát lạnh, hương vị ngọt ngào, béo ngậy cũng như nhiều mùi vị đa dạng khác nhau.

Bali: Vắng bóng khách du lịch, đàn khỉ “đột nhập” nhà dân

Chuyện lạ

07:15:59 17/09/2021
Khi nguồn thực phẩm ưa thích như chuối, đậu phộng… mà khách du lịch mang đến giờ không còn nữa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những con khỉ đói trên đảo nghỉ dưỡng Bali (Indonesia) đã đột nhập vào nhà dân để tìm kiếm thức ăn.

Ford Fiesta ra mắt phiên bản 2022

Ôtô

07:10:43 17/09/2021
Ford Fiesta 2022 được công bố với 6 phiên bản. Mẫu hatchback đô thị được bổ sung thêm nhiều tính năng vận hành và tiện nghi hấp dẫn hơn.

Nữ ca sĩ dừng hoạt động vì bình luận ác ý

Nhạc quốc tế

06:50:33 17/09/2021
Cụ thể, Rising Star cho biết Ju Eun đang chịu nhiều tổn thương tinh thần gây ra bởi tin đồn thất thiệt, vô căn cứ liên tục lan truyền trên mạng. Các bình luận ác ý khiến nữ ca sĩ cảm thấy lo lắng và đau khổ.

Nguyễn Trần Trung Quân và những MV sâu lắng chạm đến trái tim

Nhạc việt

06:48:24 17/09/2021
Nguyễn Trần Trung Quân - một ca sĩ, nhạc sĩ đầy tài năng của showbiz Việt. Anh còn được biết đến với vai trò là thầy giáo thanh nhạc cho nhiều ca sĩ trẻ.

Yêu là cưới luôn, những con giáp này kết hôn sớm thì mới nắm chắc tiền tài, công danh, hạnh phúc

Trắc nghiệm

06:46:34 17/09/2021
Các mối duyên thiện lành của Mão tuy không nhiều nhưng rất chất lượng, giúp cho người tuổi Hợi mau chóng lựa chọn được đối tượng đúng ý, vừa tầm.

Khai mạc Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ

Thế giới

06:37:43 17/09/2021
Phát biểu từ đầu cầu Hà Nội, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: COVID-19 đã tạo ra thách thức lớn đối với phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Đông Nam Á và các Hội ...

Việt Anh đeo tạp dề làm bếp, Quỳnh Nga trêu chọc

Sao việt

06:26:58 17/09/2021
Việt Anh khoe cơ bắp và sự đảm đang của mình nhưng Quỳnh Nga ẩn ý về sự bất thường.

Loạt ảnh táo bạo khi dự sự kiện của Trương Bá Chi bị đào lại, Cnet chỉ trích "gái hư" chỉ vì 1 chi tiết nhỏ ở rốn

Sao châu á

06:19:39 17/09/2021
Bộ ảnh xưa cũ của người đẹp Trương Bá Chi bất ngờ trở thành chủ đề gây tranh cãi trên MXH với vô số lời bình luận chỉ trích.

Cô giáo dạy học online suýt "vỡ tim" khi thấy mặt trò: Ngày nào cũng như này chắc cô xin nghỉ sớm!

Netizen

06:12:38 17/09/2021
Chẳng biết cậu học sinh có bị mẹ đánh đòn một trận vì tội nghịch ngợm trong giờ học hay không nhưng cộng đồng mạng thì được trận cười no bụng.

Lộ ảnh vén váy đi toilet, bao sang chảnh của nam nhân này tại Met Gala coi như "mất sạch"

Phong cách sao

06:07:48 17/09/2021
Có vẻ như đây là tai nạn trang phục hi hữu, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Met Gala từ xưa đến nay.