Quy định tính tỉ lệ nội địa hóa ô tô đang làm khó doanh nghiệp

Quy định tính tỉ lệ nội địa hóa ô tô của Việt Nam hiện không phù hợp với thông lệ quốc tế, gây cản trở cho các doanh nghiệp ô tô.

Quy định tính tỉ lệ nội địa hóa ô tô của Việt Nam hiện không phù hợp với thông lệ quốc tế, gây cản trở cho các doanh nghiệp ô tô.

Quy định tính tỉ lệ nội địa hóa ô tô đang làm khó doanh nghiệp - Hình 1

Lắp ráp bộ linh kiện táp-lô vào xe Ranger tại Nhà máy Ford ở Hải Dương

Cách tính lạc hậu, gây khó doanh nghiệp

Định nghĩa về tỉ lệ nội địa hóa của xe ô tô xuất hiện lần đầu vào năm 2003. Định nghĩa này được nêu trong quyết định số 20/2003 (được sửa đổi bằng quyết định 28/2004) của Bộ KHCN quy định: “Tỉ lệ nội địa hóa của ô tô là tỉ lệ phần trăm của linh kiện nội địa hóa so với ô tô hoàn chỉnh”.

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, lúc đó nền công nghiệp phụ trợ còn rất yếu, nên từ năm 2002 ở Việt Nam xuất hiện một phương pháp lắp ráp ô tô gọi là IKD.

Tức là chia nhỏ bộ linh kiện nhập khẩu ra thêm nữa, cố gắng đưa các chi tiết do người Việt làm ra vào cụm linh kiện đó để tách bạch và hỗ trợ sản xuất trong nước.

Bởi vậy, các bộ linh kiện phải rời rạc, được thống kê thành danh sách mấy trăm loại chi tiết.

Thực tế việc tính tỉ lệ nội địa hóa dựa trên số lượng linh kiện đã gây khó không chỉ cho các nhà sản xuất, mà cơ quan quản lý như thuế, hải quan cũng vất vả vì tham vấn giá của các loại linh kiện chi tiết rất nhỏ từ nhà sản xuất gốc (OEM) ở nước ngoài không đơn giản.

Một số loại linh kiện không bán rộng rãi trên thị trường, chỉ bán cho hãng xe theo đơn đặt hàng, giá bán là bí mật cam kết giữa các bên.

Video đang HOT

Đại diện Ford Việt Nam chia sẻ, trong quá trình lắp ráp xe tại nhà máy ở Hải Dương, hãng đã rất vất vả để chứng minh “độ rời rạc” của các linh kiện nhập về.

Theo đại diện Bộ Công thương, trên thực tế, chủ trương khuyến khích hỗ trợ theo tỉ lệ nội địa hoá đối với linh kiện ô tô chưa có doanh nghiệp nào được hưởng ưu đãi theo chính sách này.

Vì vậy trong văn bản gửi Bộ KH&CN mới đây, lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng, phương pháp xác định tỉ lệ nội địa hoá hiện nay chưa phản ánh đầy đủ về giá trị, hàm lượng công nghệ cùa các linh kiện trên ô tô trong tổng thành ô tô hoàn chỉnh.

Cùng một loại linh kiện nội/ ngoại thất như nhau trên ô tô nhưng nếu vật liệu, công nghệ chế tạo khác nhau thì giá trị linh kiện chênh lệch lớn ở từng mẫu xe, phiên bản xe.

“Ví dụ cùng là bộ ghế ô tô, có mẫu xe sử dụng ghế điều chỉnh bằng điện, có trang bị cảm biến hiện đại, tự động nhớ vị trí ngồi của người sử dụng, có hệ thống sửa/làm mát, bọc da cao cấp… Nhưng do đều là ghế ô tô nên điểm nội địa hoá lại như nhau trong khi tính năng công nghệ, giá thành rất khác nhau”.

Ông Trần Quang Hà (Phó vụ trưởng Vụ KH&CN, Bộ GTVT) cũng cho biết: “Trước đây gần 20 năm, việc lắp bộ gioăng cửa ô tô bằng cao su vào tấm kính chắn gió phía trước là lắp bằng tay, nhưng hiện nay là máy móc lắp cả cụm kính. Thậm chí trên tấm kính đó có sẵn cụm radar cảm biến phía trước được gắn bằng robot chứ tay người không thể lắp được. Cho nên việc quy định phải tách bạch chi tiết này ra khỏi chi tiết kia trong lắp ráp ô tô trở nên lạc hậu”.

Theo ông Hà, sự khác biệt căn bản là thế giới tính tỉ lệ nội địa hoá dựa trên phần trăm về giá trị sản xuất nội địa, trong khi Việt Nam đang sử dụng cách tính tỉ lệ nội địa hóa theo số lượng cụm chi tiết được sản xuất trong nước.

Tính theo giá trị, ô tô Việt được miễn thuế nhập khẩu?

Quy định tính tỉ lệ nội địa hóa ô tô đang làm khó doanh nghiệp - Hình 2

Kiểm tra bộ linh kiện táp-lô xe Mazda CX5 tại Nhà máy THACO Mazda ở Chu Lai

Trong văn bản góp ý với Bộ KH&CN mới đây, Bộ GTVT cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam ngoài việc sản xuất, lắp ráp ô tô phục vụ nhu cầu thị trường trong nước cũng cần phải có những chính sách hỗ trợ, đẩy mạnh xuất khẩu theo sự phân công của các hãng ô tô toàn cầu.

Trong đó cần phải đồng bộ, thống nhất về phương pháp tính tỉ lệ nội địa hoá theo thông lệ quốc tế đang được các nước ASEAN và thế giới áp dụng là dựa theo tỷ lệ phần trăm về giá trị sản xuất trong nước.

Theo quan điểm của Bộ GTVT, các quy định về mức độ rời rạc của linh kiện ô tô như hiện nay sẽ gây chồng chéo về quản lý, tạo thêm rào cản cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, do đó cần phải được rà soát, bãi bỏ.

Trong quá trình gia nhập các hiệp định thương mại song phương và đa phương, mặt hàng ô tô luôn xuất hiện, nằm trong nhóm các sản phẩm phải cam kết cắt giảm thuế theo lộ trình.

Rõ nhất chính là hiệp định thương mại hàng hóa nội khối ASEAN (ATIGA). Kể từ ngày 1/1/2018 ô tô nguyên chiếc được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% nếu đạt tỉ lệ nội địa hóa nội khối từ 40% trở lên.

Con số 40% này căn cứ vào giá trị (tính bằng tiền) của phần linh kiện được sản xuất trong nội bộ các thành viên ASEAN.

Bộ Công thương cũng cho rằng, phương pháp xác định tỉ lệ nội địa hóa ô tô hiện nay không còn phù hợp với thực tiễn sản xuất ô tô, định hướng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Vì vậy, Bộ Công thương đề xuất Bộ KH&CN cần xem xét sửa đổi hoặc bãi bỏ quy định này.

Giá ô tô sẽ giảm nhờ thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sắp tới sẽ giảm khi thuế tiêu thụ đặc biệt thay đổi. Những dòng xe chiến lược, dung tích nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu sẽ được ưu tiên.

Giá ô tô sẽ giảm nhờ thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt - Hình 1

Giá ô tô sẽ giảm nhờ thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt

Mới đây, một số cơ quan, doanh nghiệp, cử tri đã có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Tài chính, đề nghị có chính sách ưu đãi để phát triển dòng xe ô tô chiến lược, dung tích nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Trong đó, có các đề xuất về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bộ Tài chính đang cùng Bộ Công Thương nghiên cứu, trình các cơ quan chức năng các chính sách, biện pháp hỗ trợ, khuyến khích đối với sản xuất, lắp ráp ô tô, nâng cao giá trị gia tăng tạo ra trong nước với các dòng ô tô chiến lược, trong đó có giải pháp về thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bộ Tài chính cho hay sẽ nghiên cứu, đánh giá và đề xuất chính sách thuế với những dòng ô tô chiến lược, trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt thời gian tới.

Hiện tại, thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được tính theo dung tích xi lanh. Xe có động cơ dưới 1.5L chịu mức thuế 35%; loại trên 1.5-2.0 L chịu thuế 40%, trên 2.0-2.5L chịu 50%, trên 2.5-3.0L chịu 60%, trên 3.0-4.0L chịu 90%, trên 4.0-5.0L chịu 110%, trên 5.0- 6.0L chịu 130% và trên 6.0L chịu 150%.

Với ô tô điện lai xăng (Phev) và ô tô điện (Ev), thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 70% so với xe cùng loại sử dụng xăng dầu.

Một trong những chính sách quan trọng, được các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô chờ đợi nhất, chính là ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt.

Từ năm 2017, Bộ Công Thương đã đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện ô tô sản xuất trong nước, qua đó giúp các nhà sản xuất lắp ráp ô tô có điều kiện giảm chi phí, qua đó giảm giá bán, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, đến nay thì các cơ quan vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, để sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Vào đầu năm 2019, trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đã nghiên cứu và đề xuất phương án: giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, sản xuất trong nước, là giá do cơ sở sản xuất bán ra, trừ đi giá trị linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước.

Các cơ quan chức năng và chuyên gia trong lĩnh vực ô tô đều thừa nhận, chính sách này sẽ khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh việc tìm mua linh kiện sản xuất trong nước, thay thế cho hàng nhập khẩu. Qua đó, sẽ mở ra cơ hội phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa ô tô, hạ giá thành sản phẩm.

Không chỉ các doanh nghiệp ô tô mà người tiêu dùng cũng rất mong chờ chính sách này sớm ban hành, bởi sẽ giúp giá xe giảm và nhiều người có thể mua ô tô với giá rẻ hơn hiện nay.

Tại Việt Nam đang có những dự án đầu tư lớn vào sản xuất ô tô và linh kiện. Với việc tạo ra khung xe từ thép tấm cùng một số linh kiện khác, các doanh nghiệp sẽ đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 40%. Nếu được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện nội địa hóa, ước tính giá ô tô sẽ giảm khoảng 20%. Những mẫu xe càng đạt tỷ lệ nội địa hóa cao sẽ càng có lợi thế nhờ được hưởng ưu đãi.

Không những thế, khi giá giảm, sẽ giúp các doanh nghiệp tăng doanh số bán, gia tăng sản lượng và qua đó giúp hạ giá thành. Càng mua nhiều linh kiện trong nước càng giúp cho ngành công nghiệp ô tô phát triển.

Tài các nước trong khu vực, về thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô, Thái Lan và Indonesia đã chuyển từ đánh dựa trên dung tích động cơ sang lượng phát thải khí CO2. Có nghĩa là những mẫu xe nào càng có phát thải CO2 thấp thì càng có thuế suất thấp.

Theo chuyên gia Nguyễn Minh Đồng, việc xây dựng các chính sách ưu đãi cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cần cập nhật tình hình này. Nếu chỉ ưu đãi cho những sản phẩm có nguy cơ lỗi thời thì Việt Nam sẽ trở thành nơi tập trung của những công nghệ lạc hậu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lê Hoàng hé lộ danh tính những sao nam Cát Phượng từng ở trọ chung, nhận xét thẳng về nữ diễn viên13:53Bố Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) lộ diện, tiết lộ bí mật ít ai ngờ về con gái và các 'thầy'04:18Nữ cổ động viên tuyên bố tặng gần 1 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam - nữ Việt Nam nếu vô địch SEA Games 3101:30Vụ cha ôm con nhảy cầu Cửa Đại: Nhói lòng hình ảnh em bé được tìm thấy lạnh lẽo dưới đáy sông03:38Khách đi taxi hơn 10 km, tài xế đòi hơn 500.000 đồng03:13Diễm My "Tịnh thất Bồng Lai" được Công an truy tìm, rùng mình với lời gieo quẻ về số phận03:25Người bạn thân 20 năm hé lộ những góc khuất về Cát Phượng, gửi thẳng lời nhắn đến Kiều Minh Tuấn56:05Hình ảnh đẹp: Nữ tình nguyện viên chạy xuống sân, đưa cờ cho người hùng Timor Leste ăn mừng quanh sân Mỹ Đình00:35Clip Ngọc Sơn cover "Hoa Sứ Nhà Nàng", netizen khó ở: "Hát như này phá hết bài, sao dạy Hồ Văn Cường được?"02:26:25NÓNG: Đau lòng thư tuyệt mệnh của người bố vụ ôm con quyên sinh: “Anh sẽ cho em 1 mình"03:35Vụ hoa hậu Lã Kỳ Anh trộm đồng hồ tiền tỷ: Công an có kết luận chính thức03:28Lý Nhã Kỳ bị bỏng hết cánh tay, tiết lộ điều lo lắng nhất lúc này khiến CĐM xót xa00:31Mê mẩn trước loạt ảnh Ngọc Trinh thả dáng ở biển, tự tin khoe trọn thân hình chuẩn ‘Nữ hoàng nội y’23:46Vụ cha ôm con nhảy cầu ở Quảng Nam: "Kéo con trẻ chết cùng mình, đó là một tội ác khủng khiếp"04:13Bắt trọn cảnh Lan Ngọc nhảy cực sung bên cạnh ST. Sơn Thạch, MQH thân thiết của cả 2 khiến CĐM chú ý00:21Cát Phượng bị CĐM chỉ trích 'ác độc', Thái Hoà bỏ là đúng khi từng 'phá thai' con của Kiều Minh Tuấn03:20Mẹ Diễm My vén màn bí mật Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thay đổi đáng sợ của con gái trước khi mất tích01:37Rời xa Kiều Minh Tuấn, An Nguy có cuộc sống đáng ngưỡng mộ03:22Mạc Văn Khoa - Vy Pumpe: Cận cảnh đám cưới quê hoành tráng, cổng miền Tây "bay" ra Hải Dương03:27Tang lễ đẫm nước mắt vụ cha ôm con nhảy cầu: Vợ gục ngã bên quan tài, Hội An quyên góp hơn 200 triệu02:59

Tiêu điểm

Honda City âm thầm tung phiên bản nâng cấp nhưng giá rẻ bất ngờ
06:06:35 19/05/2022
Đi thay dầu xe Jeep, chủ xe bất ngờ bị kiện vì tội giết người?
06:42:00 19/05/2022
Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe
20:47:11 18/05/2022
Nhiều người muốn mua chưa được nhưng chủ xe lại bán Porsche Macan 2022 khi mới chạy 46km
21:02:13 18/05/2022
Đại gia võng xếp Duy Lợi tậu "khủng long" 6 bánh độc nhất Việt Nam
20:10:22 18/05/2022
Cận cảnh Mitsubishi Xpander 2022 về đại lý Việt Nam, cao nhất 630 triệu
11:23:31 19/05/2022
Isuzu mu-X 2022 lần đầu lộ diện tại Việt Nam: Thiết kế lột xác, thêm công nghệ, đấu Fortuner và Everest
11:07:37 18/05/2022
Nissan X-Trail 2022 sắp về Việt Nam "đấu" Honda CR-V và Mazda CX-5
06:54:50 18/05/2022
Ô tô sản xuất ở Nga sẽ thiếu túi khí và phanh ABS
09:51:37 19/05/2022
Thị trường nội khan hàng, xe nhập khẩu vẫn đạt gần 8.400 chiếc trong nửa đầu tháng 5
10:03:39 19/05/2022

Thông tin đang nóng

Ngân 98 diện bikini bé tẹo khiến vòng một như trực trào ra, ngồi hẳn lên vai Lương Bằng Quang
17:34:33 19/05/2022
Hoa hậu Phương Lê hé lộ danh tính cô gái được thừa hưởng biệt thự 200 tỷ hậu ly hôn chồng đại gia
17:23:54 19/05/2022
Chồng cũ Phạm Quỳnh Anh bị chụp lén trên đường phố, bộ dạng tiều tụy khác lạ không nhận ra
17:20:10 19/05/2022
Người mẹ định ôm con nhảy cầu, người dân xúm vào ngăn kịp: 'Trẻ em không có tội!'
20:06:41 19/05/2022
Đóng mẹ chồng độc ác trên phim quá đạt, NSND Lan Hương bị cháu gái nhắc nhở
20:06:55 19/05/2022
Thắng nghẹt thở, U23 Việt Nam vào chung kết gặp Thái Lan
21:43:48 19/05/2022
Chuyên gia bóng đá Malaysia tin Việt Nam sẽ vào chung kết SEA Games 31
21:00:14 19/05/2022
Anna Trương kết hôn, Mỹ Linh - Anh Quân tưng bừng xuất ngoại
20:22:33 19/05/2022
Sau khi bị nghi can thiệp photoshop, Thiên An tung clip khoe cận nhan sắc xinh đẹp, tự tin diện váy ôm sát phô trọn body cực đỉnh
19:03:52 19/05/2022
Futsal Việt Nam rộng cửa giành HCV SEA Games 31
22:23:57 19/05/2022

Tin mới nhất

Kia xây dựng thêm nhà máy tại Hàn Quốc để sản xuất xe điện tự lái

21:06:38 19/05/2022
Việc xây dựng nhà máy sẽ bắt đầu vào giữa năm 2023.Nhà máy dành riêng cho việc sản xuất xe điện tự lái sẽ được xây dựng trong khuôn viên nhà máy của hãng đặt tại TP Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc

Cuộc chiến xe điện - Những bước đi chậm của Honda

21:02:24 19/05/2022
Khác với những hãng xe châu Âu, Honda nói riêng và những hãng xe Nhật Bản nói chung khá chậm rãi trong việc gia nhập phân khúc xe điện

Mẫu xe điện đầu tiên của Bentley sẽ có công suất 1.400 mã lực

20:56:11 19/05/2022
Ngoài việc sở hữu công suất lớn, mẫu xe này còn có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 1,5 giây. Mẫu xe thuần điện đầu tiên của nhà sản xuất ôtô Anh quốc sẽ được tung ra thị trường vào năm 2025 và trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Aut...

Mỹ điều tra vụ tai nạn liên quan đến ô tô của hãng Tesla

20:50:07 19/05/2022
Ngày 18/5, Cục quản lý an toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) xác nhận đã mở cuộc điều tra một vụ tai nạn liên quan đến ô tô của hãng chế tạo xe điện Tesla khiến 3 người thiệt mạng tuần trước tại bang California

Honda HR-V 2022 đã về Việt Nam: Ra mắt tháng 6, bản RS giá dự kiến 871 triệu đồng, đối thủ Corolla Cross và Seltos

20:26:31 19/05/2022
Honda HR-V 2022 bất ngờ xuất hiện trên xe vận chuyển ngay trước thời điểm ra mắt chính thức tại Việt Nam.Honda HR-V 2022 bất ngờ xuất hiện trên một rơ-moóc mang biển số Hà Nội, cho thấy ngày ra mắt chính thức không còn xa

Vietnam Star tưng bừng ra mắt sự kiện "Enter The Comfort Zone", trải nghiệm C 300 AMG 2022 đầy hấp dẫn

20:24:30 19/05/2022
Từ ngày 21/5/2022, đơn vị phân phối xe hơi hạng sang Mercedes-Benz Vietnam Star sẽ triển khai chuỗi sự kiện độc đáo mang tên Enter The Comfort Zone . Đặc biệt mẫu sedan Mercedes-Benz C 300 AMG First Edition 2022 lần đầu tiên ra mắt thị ...

Chưa kịp mở bán tại Việt Nam, Hyundai Ioniq 5, Kia EV6 ‘lãnh án’ triệu hồi

20:17:53 19/05/2022
Gần 20.000 chiếc ô tô điện Hyundai Ioniq 5, Kia EV6 vừa lãnh án triệu hồi sau khi nhà sản xuất phát hiện lỗi liên quan đến hệ thống phần mềm điều khiển khiến xe có thể tự trôi khi đang đỗ

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 5: Mitsubishi Outlander được ưu đãi 32 triệu đồng

20:00:43 19/05/2022
Khách hàng mua Mitsubishi Outlander trong tháng 5 sẽ tiếp tục được tặng phụ kiện và bảo hiểm vật chất với tổng giá trị lên tới 32 triệu đồng

Triệu hồi Mitsubishi Outlander thế hệ mới do vấn đề ở dây an toàn

19:59:03 19/05/2022
Gần 2.900 chiếc Mitsubishi Outlander thế hệ mới bị triệu hồi tại Mỹ do bộ rút khóa dây an toàn tự động có khả năng bị lỗi và không hoạt động chính xác

VinFast công bố các giải pháp cho thuê pin dành cho 2 mẫu xe điện VF8 và VF9 tại châu Âu

19:55:55 19/05/2022
VinFast công bố ký kết hợp tác với Ngân hàng FCA - nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu trong lĩnh vực ô tô tại châu Âu, cung cấp các gói hỗ trợ tài chính sáng tạo và linh hoạt cho xe điện VinFast

Autocar Coal 1916 - xe tải chở than hơn 100 tuổi siêu bền, chống đạn

18:59:07 19/05/2022
Autocar Coal 1916 là một trong những chiếc xe tải chở than cổ điển nhưng siêu bền bỉ, kỳ lạ khác là nó nằm trong bộ sưu tập của Jay Leno

Stella Vita - "nhà di động" chạy pin mặt trời đầu tiên trên thế giới

18:55:35 19/05/2022
Stella Vita chạy điện là một phương tiện xanh kiêm nhà di động tuyệt vời và hết sức sáng tạo, nhưng hiện tại thì nó vẫn chưa được sản xuất hàng loạt

Mercedes-Maybach Haute Voiture - chiếc S-Class 'sang chảnh' nhất

17:58:16 19/05/2022
Mẫu sedan Mercedes-Maybach Haute Voiture concept to lớn này không chỉ có ngoại thất ấn tượng, mà nội thất cực xa hoa của nó mới là điểm nhấn chính

4 lý do khiến tân binh Volkswagen T-Cross dễ ế ẩm tại Việt Nam

16:55:29 19/05/2022
Volkswagen T-Cross là mẫu xe mới của hãng xe Đức đưa vào Việt Nam ở nhóm SUV cỡ B, nhưng đang được định vị ở dòng xe cao cấp trong khi ở thế giới nó dành cho khách bình dân

Cặp đôi bán tải "khủng long bạo chúa" RAM 1500 TRX về Việt Nam

16:49:59 19/05/2022
Cả 2 chiếc siêu bán tải RAM 1500 TRX mới cập cảng Việt Nam đều có màu cam chói lọi hơn chiếc đầu tiên ra mắt thị trường vào đầu năm nay.Vào ngày 9/1/2022, mẫu siêu bán tải thương mại mạnh nhất Thế giới RAM 1500 TRX đã ra mắt Việt Nam vớ...

Khám phá dòng xe GAZ 69 từng đưa Bác Hồ về thăm quê Nghệ An

16:45:53 19/05/2022
Chiếc GAZ 69 có nguồn gốc từ Liên Xô đã chở Bác Hồ về thăm quê hương Nghệ An năm 1967. Đây cũng là chiếc xe khiến hình ảnh Bác gần gũi với nhân dân nhất

Mẫu xe Trung Quốc "thách đấu" Toyota Fortuner tại Philippines

14:01:58 19/05/2022
Tại thị trường Philippines, hãng xe Trung Quốc Chery Auto tự tin rằng họ đã có sản phẩm sẵn sàng đối đầu với Toyota Fortuner.Theo lời ông Luigi Ignacio, Phó Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Chery Auto Philippines, đã đến lúc người Ph...

Có nên lắp Cruise Control cho xe ôtô không?

10:06:02 19/05/2022
Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình được trang bị trên hầu hết các dòng xe ôtô hiện đại. Lắp Cruise Control giúp người lái giảm bớt căng thẳng khi đi đường dài

Chi tiết Mercedes-AMG GT 63 S E Performance F1 Edition

09:58:29 19/05/2022
Gói nâng cấp F1 Edition chỉ dành riêng cho phiên bản cao cấp nhất Mercedes-AMG GT 63 S E Performance.Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập AMG, Mercedes-Benz tiếp tục giới thiệu một phiên bản đặc biệt dựa trên nền tảng dòng Mercedes-AMG GT 4 cử...

Toyota Camry Nightshade Edition ra mắt với màu bánh xe bắt mắt

09:54:43 19/05/2022
Toyota Camry Nighshade Edition là phiên bản mới, có 3 tuỳ chọn màu sắc cùng màu la-zăng vàng đồng ấn tượng.Toyota vừa giới thiệu Camry 2023 phiên bản Nightshade Edition tại thị trường Mỹ. Được phát triển từ Camry SE, phiên bản Nightshad...

Thị trường ô tô tăng trưởng bất chấp thiếu hụt xe, "bia kèm lạc"

07:57:16 19/05/2022
Dù ảnh hưởng dịch Covdi-19 và xung đột Nga-Ukraine, nhiều hãng xe bị thiếu hụt xe và không đủ nguồn cung, bia kèm lạc  nhưng thị trường ô tô Việt trong tháng 4/2022 vẫn tăng trưởng tăng 14% so với tháng 3/2022

BMW M4 vẫn có giá 3,6 tỷ sau 6 năm lăn bánh: ODO 4 vạn km, trang bị 'từ A đến Z' với nhiều chi tiết bằng sợi carbon

07:51:08 19/05/2022
Mẫu coupe của BMW sở hữu danh sách đồ chơi ấn tượng cùng ngoại hình hầm hố, đầy gân guốc.Một người dùng đang rao bán BMW M4 6 năm tuổi với mức giá 3,6 tỷ đồng. Dù đã lăn bánh 4 vạn km, xe vẫn giữ được mức giá bán lại khá cao so với mặt ...

Đối thủ nặng ký Toyota Camry 2023 lộ diện, trang bị mỹ mãn, công nghệ vượt trội

06:09:53 19/05/2022
Kình địch Toyota Camry 2023 - Subaru Legacy 2023 vừa chính thức được trình làng với ngoại hình nâng cấp mới, đi kèm biến thể Sport động cơ tăng áp 2.4L vô cùng ấn tượng

VinFast VF 8 chạy thử trên đường tuyết tại Đức

06:02:59 19/05/2022
Mẫu xe điện VinFast VF 8 thực hiện chạy thử trên đường tuyết tại Đức trước khi được bán ra ở châu Âu vào giữa năm 2022.Mới đây, Vinfast VF 8 đã có buổi thử nghiệm hoạt động trên đường băng tuyết tại Đức

Có thể bạn quan tâm

Hậu trường phim đồng giới của Trương Quốc Vinh và Lương Triều Vỹ

Hậu trường phim

23:04:27 19/05/2022
Mang chủ đề đồng tính nam nhạy cảm, Happy Together là tác phẩm hay nhất mọi thời đại của điện ảnh Hong Kong nhờ sự tinh tế trong nội dung, diễn xuất và từng khung hình

Tá hỏa với những cơn ghen của chồng, ngay cả những người bất ngờ nhất cũng bị coi là "tình địch"

Tâm sự

23:03:06 19/05/2022
Tôi bất lực trước những cơn ghen vô lý của chồng với cả những người mà tôi không ngờ tới. Tôi đã có một gia đình hạnh phúc, kết hôn sau 6 năm chúng tôi đã có 2 đứa con thừa hưởng những nét đẹp của bố mẹ, rất ngoan và nghe lời người lớn

Fan nữ nóng bỏng của Chelsea bị quấy rối trước chung kết FA Cup

Bên lề sân cỏ

22:59:08 19/05/2022
Fan nữ của Chelsea, Astrid Wett tiết lộ cô bị tấn công tình dục bởi một người đàn ông khi đang nói chuyện với người hâm mộ bên ngoài Sân vận động Wembley

Uy lực trên sân cỏ, ít ai biết cựu tuyển thủ vô địch SEA Games Văn Thị Thanh cũng từng làm điều này để vượt qua nỗi buồn hậu ly hôn

Show việt

22:56:02 19/05/2022
Hôn nhân tan vỡ, công việc lại không thuận lợi, cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh từng chạy xe lên cầu, hét lớn như một cách giải tỏa khối đá đè nặng trong lòng. Câu chuyện được cô chia sẻ tại talkshow Lối Ra trên FPT Play vào 21 giờ tối thứ ...

Speed Brawl – Game Hành Động Tốc Độ Nhanh Mở Tải Miễn Phí, Game Thủ Không Nên Bỏ Qua

Game offline

22:54:21 19/05/2022
Speed ​​Brawl được biết đến là một game hành động với những pha giao tranh mạnh mẽ và tốc độ cao được rất nhiều game thủ yêu thích, dù chỉ với đồ họa 2D nhưng các trận chiến trong game vẫn vô cùng hoành tráng với các chiêu thức. Chuyển ...

'Hot girl làng võ' Châu Tuyết Vân và những câu chuyện thăng trầm

Sao thể thao

22:49:02 19/05/2022
Taekwondo không chỉ đưa Châu Tuyết Vân vươn đến đỉnh cao sự nghiệp mà còn giúp cô nuôi sống bản thân và gia đình

Tận hưởng bình yên nơi rẻo cao Hà Giang

Du lịch

22:40:47 19/05/2022
Tận hưởng bình yên nơi rẻo cao Hà Giang, Những cơn mưa hè réo rắt bất chợt khiến núi rừng Hà Giang khoác lên mình một lớp áo xanh mướt, say đắm lòng người

Khánh Thi - Phan Hiển thông báo làm đám cưới sau SEA Games 31, tiết lộ quãng thời gian vợ chồng xung đột

Sao việt

22:15:23 19/05/2022
Trong cuộc gặp gỡ truyền thông mới đây, vợ chồng kiện tướng Khánh Thi - Phan Hiển đã có những chia sẻ về quá trình chuẩn bị và tham dự SEA Games 31. Đồng thời tiết lộ kế hoạch đặc biệt sau một mùa thi đấu thành công

HLV Malaysia: 'Thua một đội như U23 Việt Nam, chúng tôi không tiếc'

Bóng đá việt nam

22:15:16 19/05/2022
Tối 19/5, HLV trưởng U23 Malaysia Brad Maloney khen ngợi các học trò sau trận thua 0-1 trước chủ nhà ở bán kết SEA Games 31

Mỳ ngon cho bé yêu

Ẩm thực

22:12:50 19/05/2022
Từ các loại mì ống, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú, lạ miệng mà vẫn đủ dinh dưỡng cho bé yêu

Xăng tăng giá: Có nên chuyển sang dùng xe điện?

Xe máy

21:58:04 19/05/2022
Trong bối cảnh giá xăng đang tăng cao, việc chuyển từ xe dùng xăng sang xe điện để tiết kiệm chi phí cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn

Tham vọng của Son Heung-min ở World Cup 2022

Bóng đá thế giới

21:39:22 19/05/2022
Bằng phong độ chói sáng tại Ngoại hạng Anh, tinh thần rực lửa và nguồn cảm hứng từ World Cup 2002, Son Heung-min sẵn sàng cùng tuyển Hàn Quốc làm nên kỳ tích trên đất Qatar