Quốc tế tìm mọi cách kiềm chế căng thẳng Iran Israel

Theo dõi VGT trên

Mặc dù đối đầu giữa Israel và Phong trào Hamas đã có dấu hiệu hạ nhiệt, song “thùng thuốc s.úng” Trung Đông vẫn trực chờ phát nổ trong bối cảnh Iran cảnh báo sẽ đáp trả cuộc không kích của Israel nhằm vào văn phòng lãnh sự nằm trong khuôn viên Đại sứ quán của nước Cộng hòa Hồi giáoSyria hôm 1/4 vừa qua.

Cộng đồng quốc tế đang nỗ lực tìm cách ngăn không cho kịch bản này xảy ra thông qua những tuyên bố chung về cam kết đảm bảo an ninh cho Israel, đồng thời tìm cách ngăn chặn khả năng xảy ra cuộc chiến lớn trong khu vực.

Trong cuộc điện đàm ngày 12/4 (giờ địa phương) với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani kêu gọi chính quyền Tehran có động thái “ôn hòa”. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta không thể mạo hiểm gây leo thang tình hình ở giai đoạn vô cùng bất ổn như vậy. Tất cả các bên liên quan trong khu vực phải thể hiện trách nhiệm”. Ngoại trưởng Italy cũng kêu gọi ông Amir-Abdollahian “gây ảnh hưởng vừa phải đối với các đồng minh của Iran trong khu vực”.

Quốc tế tìm mọi cách kiềm chế căng thẳng Iran Israel - Hình 1
Hệ thống Vòm Sắt của Israel đ.ánh chặn tên lửa phóng từ Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lên tiếng kêu gọi Iran kiềm chế, đồng thời cảnh báo Iran không được tấn công Israel, khẳng định Washington sẽ bảo vệ và hỗ trợ đồng minh Israel. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với các đối tác Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và châu Âu để làm rõ rằng, leo thang căng thẳng không có lợi cho bất kỳ ai và đề nghị các nước nên khuyên can Iran không leo thang. Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hossein Amir-Abdollahian ngày 11/4, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã cảnh báo về những căng thẳng ngày càng gia tăng.

Video đang HOT

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Đức, ngăn chặn căng thẳng leo thang trong khu vực là lợi ích của tất cả các bên. Đức kêu gọi tất cả các bên trong khu vực hành động có trách nhiệm và kiềm chế tối đa. Về phần mình, Ngoại trưởng Anh David Cameron đã nhấn mạnh với Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian trong cuộc điện đàm cùng ngày rằng, nguy cơ xung đột lan rộng nếu một trong hai bên không thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng. Ông cũng kêu gọi Iran kiềm chế.

Giữa lúc căng thẳng leo thang như vậy, hàng loạt các quốc gia đã khuyến cáo công dân hạn chế tới Israel và Iran. Trong một thông báo ngày 12/4, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã khuyến cáo công dân không nên đến Iran và Israel cho đến khi có thông báo mới, với lý do tình hình căng thẳng trong khu vực. Bộ trên nói thêm rằng, công dân Ấn Độ ở hai nước này nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa tối đa về an toàn và hạn chế di chuyển ở mức tối thiểu. Trước đó, các quốc gia bao gồm Mỹ và Nga đã ban hành khuyến cáo đi lại tương tự cho nhân viên ngoại giao và công dân trong khu vực.

Cùng ngày, Pháp cảnh báo công dân bắt buộc hạn chế đi lại trong những ngày tới Iran, Liban, Israel và các vùng lãnh thổ Palestine. Ngoại trưởng Stephane Sejourne cũng yêu cầu sơ tán thành viên gia đình của các nhà ngoại giao Pháp ở Iran và không cử công chức Pháp nào đi công tác tới các quốc gia trong danh sách. Trong khi đó, hãng hàng không Lufthansa của Đức đã gia hạn lệnh đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Thủ đô Tehran của Iran cho đến ngày 18/4 và các chuyến bay sẽ không bay qua không phận Iran trong thời gian đó. Hãng hàng không này đưa ra quyết định trên sau khi đã đ.ánh giá cẩn thận các báo cáo phân tích an ninh của chính phủ.

Hiện hãng hàng không Austria là hãng hàng không Tây Âu cuối cùng vẫn giữ các chuyến bay tới Iran và cũng cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay từ Vienna đến Tehran cho đến ngày 18/4 để ứng phó với căng thẳng leo thang trong khu vực. “Các tuyến bay đi qua không phận Iran cũng sẽ được điều chỉnh. Sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn của chúng tôi được ưu tiên cao nhất”, hãng hàng không này cho biết trong một tuyên bố.

Về phía Iran, phái đoàn nước này tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 11/4 tuyên bố, bất cứ phản ứng quân sự nào từ phía Tehran đối với cuộc không kích của Israel vào toà Lãnh sự quán thuộc Đại sứ quán Iran tại Damascus đều có thể tránh được nếu Hội đồng Bảo an LHQ lên án cuộc tấn công của Israel. Bên cạnh đó, Iran cũng đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt quan hệ với Israel.

Còn Thủ tướng Israel thì cho biết, nước này đang tiếp tục hành động quân sự ở Dải Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho các kịch bản ở những nơi khác ở bên ngoài vùng lãnh thổ này. Ông tuyên bố: “Chúng tôi xác định một quy tắc đơn giản: Bất cứ ai làm tổn hại tới chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả. Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả để đáp ứng các nhu cầu an ninh của nhà nước Israel, cả phòng thủ lẫn tấn công”.

Quân đội Israel cũng khẳng định đã sẵn sàng để ứng phó với các mối đe dọa tấn công từ Iran hay các lực lượng vũ trang thân nước này trong khu vực. Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị cả phòng thủ lẫn tấn công, với nhiều đơn vị khác nhau của quân đội. Một cuộc tấn công từ lãnh thổ Iran sẽ cho thấy nước này có ý định làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông và không còn đứng sau các lực lượng ủy nhiệm. Trong những tháng gần đây, Israel đã cải thiện và nâng cao khả năng tấn công của mình và chúng tôi sẽ biết cách hành động khi cần thiết. Chúng tôi cũng có khả năng phòng thủ nhiều tầng đã được chứng minh trong xung đột với hàng nghìn lần đ.ánh chặn thành công”.

Israel tiếp tục rút quân, song cam kết t.iêu d.iệt đến cùng Hamas

Israel đã rút thêm binh sĩ khỏi miền Nam Gaza và chỉ để lại một lữ đoàn, trong khi nước này và phong trào Hamas đều đang cử phái đoàn đến Ai Cập tham gia vòng đàm phán về một lệnh ngừng b.ắn mới.

Người phát ngôn quân đội Israel không đưa ra thông tin chi tiết về lý do rút quân cũng như số lượng binh lính liên quan, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 7/4 (giờ địa phương) cho biết quân đội nước này vẫn sẽ chuẩn bị cho các chiến dịch trong tương lai ở Dải Gaza.

Reuters trích dẫn lời ông Gallant tuyến bố sẽ tiếp tục chiến tranh cho đến khi phong trào Hamas không còn kiểm soát Gaza hoặc đe dọa Israel với tư cách một nhóm quân sự. "Các lực lượng đang rút quân và chuẩn bị cho các nhiệm vụ tiếp theo, cũng là nhiệm vụ sắp tới của họ ở khu vực Rafah", ông nhấn mạnh.

Người dân Palestine ở thành phố Khan Younis phía Nam Gaza, nơi bị Israel b.ắn phá trong những tháng gần đây, cũng xác nhận đã chứng kiến lực lượng Israel rời khỏi trung tâm thành phố và rút lui về khu vực phía Đông.

Israel tiếp tục rút quân, song cam kết t.iêu d.iệt đến cùng Hamas - Hình 1
Binh sĩ Israel tham gia chiến dịch tấn công Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một tuyên bố ngày 7/4 (giờ địa phương) nhấn mạnh Israel sẵn sàng cho một thỏa thuận, nhưng sẽ không có lệnh ngừng b.ắn nếu phong trào Hamas không trả tự do cho các con tin, và rằng ông sẽ không nhượng bộ trước áp lực quốc tế.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh cả Israel và phong trào Hamas đều xác nhận đang cử phái đoàn đến Ai Cập, tham gia vòng đàm phán mới nhất với sự tham dự của các nhà hòa giải quốc tế.

Phong trài Hamas muốn bất kỳ thỏa thuận nào để có thể chấm dứt chiến tranh và rút quân Israel, song nhấn mạnh một thỏa thuận phải bao gồm quyền tự do đi lại của cư dân trên khắp Dải Gaza. Phía Israel lại cho rằng, sau bất kỳ lệnh ngừng b.ắn nào, họ vẫn sẽ kiên trì lật đổ Hamas.

Theo thống kê của Israel, hơn 250 con tin đã bị bắt giữ và khoảng 1.200 người t.hiệt m.ạng trong cuộc tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas. Còn theo Bộ Y tế ở Gaza, hơn 33.100 người Palestine đã t.hiệt m.ạng trong cuộc tấn công của Israel tại Dải Gaza.

Trong diễn biến mới nhất, phía Israel cho biết việc tấn công vào khu vực Rafah, gần biên giới với Ai Cập là cần thiết để t.iêu d.iệt Hamas, bất chấp những lo ngại của quốc tế rằng các cuộc tấn công thể gây ra thiệt hại kinh hoàng đối với dân thường, khi hơn một triệu người đang trú ẩn tại đây

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk
12:08:52 30/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress
12:51:04 29/05/2024
Điều khiến thanh niên Trung Quốc rủ nhau đến 'viện dưỡng lão'
13:41:28 30/05/2024
Áp lực cạnh tranh đẩy Starbucks lún sâu vào cuộc đua về giá
16:05:15 28/05/2024

Tin đang nóng

Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?
13:33:05 30/05/2024
Vợ Công Lý công khai số dư tài khoản: "Chưa bao giờ nghèo đến thế!"
10:12:21 30/05/2024
Hiện trường vụ cháy nhà trọ làm 9 người mắc kẹt tại Hà Nội
11:04:05 30/05/2024
Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt
14:08:48 30/05/2024
Vì một câu "Mẹ tôi bị ốm rồi", tôi quyết định để lại đơn ly hôn rồi bỏ đi thật xa: Sốc nhất là lời "vàng ngọc" của con trai
09:53:03 30/05/2024
Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé
13:24:32 30/05/2024
Mỗi tháng chi 7 triệu t.iền mỹ phẩm, chị tôi thà đổi sữa rẻ t.iền hơn cho con chứ nhất quyết phải mua phấn nền xịn
10:14:43 30/05/2024
Sao nữ Vbiz từng tổ chức hôn lễ chỉ 4 khách mời tại Anh bất ngờ khoe ảnh nhóc tỳ đầu lòng
10:15:47 30/05/2024

Tin mới nhất

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

15:54:44 30/05/2024
Nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Kearney cho thấy AI đã sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội của Đông Nam Á vào năm 2030, trong đó Malaysia được dự đoán sẽ chiếm hơn 10%.

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

15:51:10 30/05/2024
Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

Bảo vệ môi trường: Thái Lan tăng cường bảo vệ các khu vực ven biển

15:49:01 30/05/2024
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, ông Phatcharavat Wongsuwan cho biết 2 trong số 3 thông báo nêu trên do bộ này soạn thảo và đã được Nội các phê duyệt trong cuộc họp thường kỳ vào ngày 28/5.

Nga tuyên bố b.ắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên Biển Azov

15:46:06 30/05/2024
ATACMS là hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến.

Khắc phục táo bón sau hóa trị ở bệnh nhân ung thư

15:28:38 30/05/2024
Thông thường các thuốc điều trị táo bón nên dùng bằng đường uống. Việc sử dụng quá nhiều thuốc đạn và thuốc xổ có thể dẫn đến viêm ruột.

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau thảm họa sạt lở đất ở Papua New Guinea

14:45:31 30/05/2024
Trong suốt tuần qua, cư dân ở Yambeli và Lapak đã đào vô số tấn đất để tìm kiếm người thân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các quan chức địa phương cho biết đã tìm thấy khoảng 6 đến 11 t.hi t.hể nạn nhân.

Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

14:43:55 30/05/2024
Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị s.át h.ại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines

14:42:14 30/05/2024
NDRRMC cho biết Chính phủ Philippines đã phân phối hàng cứu trợ tổng trị giá 6,7 triệu peso tới những khu vực và người dân bị ảnh hưởng của bão.

Nga: Nhiều người cố tình bị ngộ độc thực phẩm để nhận t.iền bồi thường

14:39:22 30/05/2024
Kênh Telegram Baza đưa tin nhiều người đã tìm đến siêu thị này để mua thực phẩm với hy vọng sẽ bị ngộ độc. Một số người khác thậm chí còn dùng đến cách liếm trứng ngay trong siêu thị để tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

ĐIểm danh 6 hệ thống vũ khí hàng đầu của Triều Tiên

13:39:29 30/05/2024
Trong chuyến thăm Học viện Khoa học Quốc phòng ở Bình Nhưỡng gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên có đủ sức mạnh quân sự để ngăn cản Mỹ can thiệp nếu xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ ngày càng tăng

13:28:01 30/05/2024
IEA cho rằng có các dấu hiệu cho thấy dự trữ dầu tăng trong tháng 4/2024, khi dầu thô và nhiên liệu được dỡ từ các tàu và xuất khẩu từ Nga và châu Mỹ giảm.

Hơn 74 triệu người mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi

13:25:49 30/05/2024
Phần lớn những người chịu cảnh mất an ninh lương thực đều ở CHDC Congo với 20,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 12,8 triệu và Nam Sudan với 4,6 triệu người.

Có thể bạn quan tâm

Bãi biển Mỹ Khê của Việt Nam được du khách bình chọn vào top đẹp nhất châu Á

Du lịch

15:54:54 30/05/2024
Nhận được nhiều đ.ánh giá tích cực từ du khách, với điểm số trung bình 4,5/5, bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng, Việt Nam) đã lọt vào top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á năm 2023

Ba cung hoàng đạo có sức mê hoặc khủng khiếp, đàn ông vừa nhìn đã.... 'gục luôn'

Trắc nghiệm

15:44:37 30/05/2024
Đứng trước một cô gái thông minh, quyến rũ, hiếm có chàng trai nào không siêu lòng. Phụ nữ Bọ Cạp tuy bề ngoài có vẻ lạnh lùng nhưng một khi bộc lộ sức quyến rũ của mình,

Cách dùng hoa đồng t.iền chữa ho

Sức khỏe

15:42:11 30/05/2024
Hoa đồng t.iền 15g, hoa mướp 12g rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, pha thêm 20g mật ong, uống thay trà nhiều lần trong ngày trong khoảng 10-15 ngày.

Lộ ảnh 1 Hoa hậu Việt Nam "nghi vấn" bí mật sinh con đầu lòng

Sao việt

15:40:49 30/05/2024
Hoa hậu Ngọc Hân cùng ông xã Phú Đạt đã sẵn sàng chào đón nhóc tỳ nhưng thuận theo từ nhiên chứ không nóng vội hay áp lực

Lưu Hương Giang và Phương Vy "lột xác" trong sản phẩm đầu tay khi thành lập nhóm nhạc

Nhạc việt

15:32:36 30/05/2024
Lưu Hương Giang và Phương Vy chính thức công bố poster hé lộ tên sản phẩm đầu tay của nhóm nhạc 2 người, tiết lộ mất nửa năm để hoàn thiện bài hát đậm chất Disco.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 64: Ngọc - Lâm "tình trong như đã, mặt ngoài còn e"

Phim việt

15:21:13 30/05/2024
Ngọc ngày càng có thiện cảm hơn với Lâm và cuộc giải cứu mới diễn ra đã khiến cô làm một việc chưa từng có - bỏ Lâm ra khỏi danh sách đen chặn cuộc gọi.

Mỹ nhân 5 năm không ai mời đóng phim vì bị đồn "đi khách" ở Burning Sun, U40 hack t.uổi thần sầu khiến ai cũng tiếc

Sao châu á

14:45:22 30/05/2024
Hiện tại, Go Jun Hee đã 38 t.uổi, vẫn xinh đẹp, quyến rũ và giữ kiểu tóc ngắn đã giúp cô làm nên sự nghiệp đình đám một thời.

Dương Mịch diễn như bị mù

Hậu trường phim

14:30:09 30/05/2024
Dương Mịch từng được đ.ánh giá là mỹ nhân sở hữu đôi mắt có thần, đẹp nhất Trung Quốc. Nhưng trong phim mới, cô diễn như bị mù.

5 kiểu tóc ngắn phù hợp với mọi hình dáng khuôn mặt

Làm đẹp

14:13:46 30/05/2024
Mỗi khi bước sang mùa hè, tóc ngắn lại trở thành lựa chọn được nhiều chị em ưa chuộng. Tóc ngắn tạo cảm giác nhẹ nhàng và mát mẻ, thích hợp để áp dụng trong thời tiết nóng bức.