Quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn lao đao vì Covid-19

Khi bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí hồi đầu năm nay, Tổng thống đảo quốc Seychelles tuyên bố sẽ đạt miễn dịch cộng đồng trong hai tuần.

Tuyên bố của Tổng thống Wavel Ramkalawan là một mục tiêu đầy tham vọng cho một quốc đảo nhỏ, tách biệt ở Ấn Độ Dương. Nhưng với nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào du lịch , nước này đã kêu gọi sự ủng hộ từ các đồng minh, gồm Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), để nhanh chóng có nguồn cung vaccine cho người dân.

Nỗ lực ban đầu của Seychelles dường như đã thành công, khi trở thành quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng lớn nhất thế giới , với 60% dân số được tiêm vaccine đầy đủ. Thành tích này vượt qua các “gã khổng lồ” về tiêm chủng khác như Israel và Anh, cũng như gần gấp đôi tỷ lệ của Mỹ.

Nhưng thành công đó đã bị đe dọa trong tuần này, khi quốc đảo Ấn Độ Dương buộc phải tái thiết lập một số hạn chế, do ghi nhận tỷ lệ nhiễm mới bình quân đầu người lớn nhất từ trước tới nay.

Số ca nhiểm mới của quốc gia này tương đối thấp, đạt đỉnh trung bình hơn 100 ca mỗi ngày, nhưng đây là vấn đề lớn với một quốc gia có dân số chưa tới 100.000 người. Tính bình quân đầu người, đợt bùng phát ở Seychelles thậm chí tồi tệ hơn đại dịch của Ấn Độ.

Ở một quốc gia nhỏ như Seychelles , một số lượng ca nhiễm nhỏ cũng có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ.

“Ca nhiễm tăng vọt có thể đặt gánh nặng rất lớn lên hệ thống y tế công vốn đã căng thẳng”, Malshini Senaratne, giám đốc Eco-Sol, công ty tư vấn môi trường ở Seychelles, nói.

Quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn lao đao vì Covid-19 - Hình 1

Tổng thống Wavel Ramkalawan tiêm vaccine Covid-19 hồi đầu tháng 1. Ảnh: Seychelles News Agency.

Với cơ sở điều trị Covid-19 chính hoạt động gần hết công suất và bác sĩ, y tá cũng bị nhiễm bệnh, đảo quốc Seychelles đã thông báo khôi phục các biện pháp hạn chế đại dịch, đóng cửa trường học và hạn chế giờ mở cửa nhiều cửa hàng, nhà hàng.

“Dịch đang có xu hướng tăng”, Jude Gedeon, Ủy viên Y tế Cộng đồng, nói trong buổi họp báo ngày 4/5. “Chúng tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu, nhưng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các biện pháp được thực hiện và cách mọi người tuân thủ các biện pháp mới”.

Tình hình của Seychelles đang được cả thế giới quan tâm, bởi đây có thể là một ví dụ điển hình cho thấy hiệu quả của vaccine. “Nó cung cấp một trường hợp quan trọng để xem xét hiệu quả của một số loại vaccine và phạm vi mà chúng ta cần để đạt miễn dịch cộng đồng”, Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) tại New York.

Ông Huang lưu ý rằng các quốc gia khác đã tiêm chủng phần lớn dân số, như Israel và Anh, đã chứng kiến xu hướng ca nhiễm mới giảm mạnh.

Sherin Francis, giám đốc điều hành của hội đồng du lịch Seychelles, nói vẫn có những bộ phận dân số chưa được tiêm chủng. Dữ liệu chính phủ công bố tuần này cho thấy trong số 1.068 ca nhiễm mới đang hoạt động, khoảng 65% liên quan tới những cư dân chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ hai liều vaccine.

Francis nhấn mạnh rằng ngay cả những người đã tiêm chủng vẫn có thể bị tái nhiễm. “Vaccine rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng và tử vong, nhưng kém hiệu quả hơn đối với việc ngăn ngừa lây nhiễm”, bà nói.

Cho đến nay, số người chết vì Covid-19 ở Seychelles tương đối thấp, với 28 ca trong tổng 6.000 ca nhiễm. Nhưng đợt bùng phát mới cũng có thể cho thấy vaccine đang được sử dụng trong nước có hiệu quả tương đối thấp.

Khoảng 60% liều vaccine dùng ở Seychelles là sản phẩm của công ty Trung Quốc Sinopharm sản xuất và được UAE tặng cho quốc đảo này. Số còn lại là vaccine do AstraZeneca phát triển và được Viện Serum của Ấn Độ sản xuất.

Quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn lao đao vì Covid-19 - Hình 2

Hành khách rời chuyến bay từ Moskva tới đảo Male ở Seychelles hôm 2/4. Ảnh: AFP.

Các cuộc đàm phán vaccine của chính phủ Seychelles diễn ra khá nhanh chóng và thuận lợi, nhưng hai loại vaccine này được cho có hiệu quả chống Covid-19 kém hơn so với các loại khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây ước tính hiệu quả của vaccine Sinopharm chỉ ở mức hơn 78% đối với người trưởng thành dưới 60 tuổi, trong khi bệnh nhân cao tuổi lớn có rất ít dữ liệu chứng minh hiệu quả của chúng.

UAE đã yêu cầu một số người tiêm vaccine Sinopharm tiêm nhắc lại mũi thứ ba với lý do phản ứng miễn dịch thấp, dù giới chức cho biết nhóm này chỉ chiếm một lượng nhỏ.

Trong khi đó, các cuộc thử nghiệm của Mỹ cho thấy vaccine AstraZeneca có hiểu quả tổng thể 79%. Cả hai vaccine này đều có hiệu quả tương đối thấp so với các loại được Pfizer và Moderna phát triển dựa trên công nghệ mRNA, với tỷ lệ hiệu quả khoảng 95%.

Jennifer Huang Bouey, nhà dịch tễ học làm việc ở Rand Corp, ước tính chỉ có 49% dân số Seychelles có khả năng miễn dịch nhờ vaccine. “Chưa tới một nửa dân số được bảo vệ bởi vaccine. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều mức yêu cầu để bảo vệ cho cả cộng đồng”, Huang Bouey nói.

“Không có gì ngạc nhiên khi họ không thấy ca nhiễm giảm. Nhưng điều khiến tôi ngạc nhiên là họ chứng kiến số ca nhiễm tăng mạnh kể từ cuối tháng 4″, Yanzhong Huang cho hay.

Đợt bùng phát mới của Seychelles đến sau khi quốc đảo mở cửa du lịch trở lại. Điều này khiến nhiều người lo ngại dù đến nay bằng chứng liên quan giữa hai yếu tố chưa rõ ràng.

Sau gần một năm kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, Seychelles hồi đầu năm nay thông báo mở cửa trở lại cho khách du lịch kể từ ngày 25/3. Chính phủ nói rằng sẽ không yêu cầu du khách phải cách ly hoặc trình giấy chứng nhận tiêm chủng, nhưng cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 72 giờ trước khi đi du lịch.

Đây là một động thái quan trọng đối với Seychelles, với ngành du lịch chiếm 1/4 nền kinh tế quốc gia. Tốc độ tăng trưởng đã giảm 13,5% vào năm 2020, phần lớn do doanh thu du lịch giảm mạnh vì Covid-19, theo Ngân hàng Thế giới.

Trong khi số ca nhiễm mới hàng ngày tăng gấp đôi kể từ khi các biện pháp hạn chế du lịch được dỡ bỏ, chỉ 10% khách du lịch tới đảo quốc này dương tính với Covid-19, theo bà Francis. Dù vậy, làn sóng ca nhiễm mới tăng đe dọa đảo lộn kế hoạch mở cửa du lịch của Seychelles. Trong một cuộc tranh luận gần đây, khách du lịch người Israel đã được tiêm phòng công khai phàn nàn về các xét nghiệm “dương tính giả” khiến kỳ nghỉ của họ bị gián đoạn.

“Dù áp các biện pháp hạn chế, việc chăm sóc sức khỏe cho du khách cũng được thực hiện để đảm bảo kỳ nghỉ của họ ở Seychelles không bị gián đoạn”, Francis nói, thêm rằng đảo quốc có thể đảm bảo trả kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 24 giờ.

Huang Bouey nói rằng dù vaccine có thể ngăn nguy cơ tử vong, ngày càng nhiều chuyên gia y tế đồng tình rằng riêng biện pháp này không thể ngăn chặn ca nhiễm mới hoặc các đợt bùng phát dịch.

“Cách ly, đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người nên là một phần của chiến lược y tế cộng đồng”, bà nói.

Quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn lao đao vì Covid-19 - Hình 3

Khu phố mua sắm ở thủ đô Victoria của Seychelles đông đúc người qua lại hôm 2/4. Ảnh: AP.

Senaratne, giám đốc Eco-Sol, cảnh báo rằng đợt bùng phát hiện tại của Seychelles có thể sẽ khiến du khách tránh xa quốc đảo này và buộc chính phủ phải cân nhắc biện pháp cân bằng giữa lợi ích kinh tế và sức khỏe .

“Covid-19 đã cho thấy rõ ràng các điểm yếu của một quốc đảo phụ thuộc chủ yếu vào du lịch”, bà nói, thêm rằng quốc gia này nên đa dạng nền kinh tế. “Dù chúng tôi hy vọng đợt bùng phát sẽ được kiểm soát trong thời gian ngắn, chúng tôi không thể không lo lắng khi nhìn về tương lai”, Senaratne nói thêm

Dừng tiêm vắc xin AstraZeneca: Châu Âu quá thận trọng?

Dù chưa đủ chứng cứ khoa học để khẳng định có mối liên hệ giữa việc tiêm vắc xin và biến chứng gây đông máu, nhiều nước châu Âu đã tạm dừng toàn bộ hoặc một phần chương trình tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca để điều tra thêm.

Dừng tiêm vắc xin AstraZeneca: Châu Âu quá thận trọng? - Hình 1

Các nhân viên làm việc ở khu vực chuẩn bị tiêm vắcxin COVID-19 của AstraZeneca tại một trung tâm vắcxin ở Copenhagen, Đan Mạch ngày 11-2 - Ảnh: Reuters

Trong khi đó nhiều nước vẫn tiếp tục triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng với vắc xin của Anh, khi các nhà quản lý dược phẩm EU và Pháp nhấn mạnh không nên lo lắng quá.

Chúng ta nên tiếp tục sử dụng vắcxin AstraZeneca. Không có dấu hiệu cho thấy phải ngừng tiêm loại vắcxin này.

Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới Margaret Harris cho biết hôm 12-3

Hàng loạt nước tạm dừng

Trong ngày 11-3, Đan Mạch dừng toàn bộ việc tiêm vắcxin của AstraZeneca trong hai tuần sau khi một phụ nữ 60 tuổi nước này bị đông máu và chết sau khi tiêm, mặc dù trong số hơn 142.000 người Đan Mạch đã tiêm chỉ có một số bị tình trạng này nặng, một người đã chết.

Không lâu sau Đan Mạch, Na Uy cũng tuyên bố dừng tiêm toàn bộ vắcxin của AstraZeneca. Sau đó, chính quyền Ý ngày 11-3 cũng ra quyết định tương tự dù không nêu lý do cụ thể.

Áo cũng ngưng sử dụng một lô vắcxin của AstraZeneca sau khi một y tá 49 tuổi "chết vì các vấn đề đông máu nghiêm trọng" sau nhiều ngày tiêm. Liên quan tới lô vắcxin ở Áo, 4 nước châu Âu khác là Estonia, Latvia, Lithuania và Luxembourg cũng đã tạm dừng sử dụng lô này vì đây là lô vắcxin khoảng 4 triệu liều của AstraZeneca gửi tới 17 quốc gia châu Âu. Romania, Iceland cũng đã dừng tiêm.

Dù tạm ngưng song các quốc gia như Đan Mạch, Na Uy, Áo và Ý đều nói đó chỉ là quyết định mang tính phòng ngừa thận trọng, vì tại thời điểm này họ chưa tìm ra chứng cứ nào về mối liên hệ giữa tiêm vắcxin của AstraZeneca và biến chứng đông máu.

Do động thái của một số nước châu Âu, Chính phủ Thái Lan ngày 12-3 cũng tuyên bố tạm hoãn kế hoạch triển khai tiêm vắcxin COVID-19 của AstraZeneca tuần này.

Nhiều nước vẫn vững tin

Trong khi một số nước tạm dừng tiêm vắcxin AstraZeneca do bị ảnh hưởng bởi quyết định của các nước châu Âu, vẫn có những nước, trong đó có Pháp, quyết định tiếp tục sử dụng vì cho rằng chưa có chứng cứ nào khẳng định nguy cơ... đông máu.

Pháp dẫn tuyên bố của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và cả Cơ quan Quản lý dược phẩm trong nước cùng khẳng định vắcxin của AstraZeneca vẫn an toàn. Hôm 11-3, EMA cho biết kết quả điều tra sơ bộ của họ cho thấy lô vắcxin của AstraZeneca được dùng ở Áo không phải là nguyên nhân gây ra cái chết của người y tá.

Thủ tướng Tây Ban Nha Carolina Darias cũng cho rằng "cho tới nay chưa xác định được mối liên hệ nào về nguyên nhân giữa vắcxin (của AstraZeneca - PV) với các trường hợp bị đông máu".

Theo một số chuyên gia y tế, hiện vẫn còn ít chứng cứ để có thể đưa ra khuyến nghị nên dừng tiêm vắcxin COVID-19 của AstraZeneca, và số trường hợp đã ghi nhận bị đông máu cũng tương đương với tỉ lệ bệnh này trong dân số nói chung.

Trao đổi với Hãng tin Reuters, ông Stephen Evans - giáo sư ngành dịch tễ dược học của Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London (Anh) - cho rằng: "Đây là cách tiếp cận siêu thận trọng căn cứ trên một số báo cáo biệt lập tại châu Âu".

Cũng theo ông Stephen Evans, vì bệnh COVID-19 có liên quan rất chặt với chứng đông máu nên rất khó để phân biệt đó là hiện tượng có liên quan tới phản ứng phụ của vắcxin hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ông Daniel Salmon, giám đốc Viện an toàn vắcxin tại Đại học Johns Hopkins, nói với New York Times rằng việc chính quyền một số nước chú ý tới những trường hợp gặp sự cố và điều tra nguyên nhân là điều bình thường. Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại trước nỗi lo về sự an toàn chưa có căn cứ có thể gây tâm lý hoảng sợ trong công chúng và khiến họ ngần ngại tiêm vắcxin, việc phải làm để có thể chấm dứt đại dịch.

Việt Nam chưa ghi nhận phản ứng tăng huyết khối sau tiêm

Về việc một số nước châu Âu tạm dừng tiêm vắcxin Astrazeneca, ngay trong chiều 12-3 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã có cuộc họp bàn về việc này. Ngay sau phiên họp này, GS.TS Đặng Đức Anh - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, giám đốc Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - khẳng định với Tuổi Trẻ: "Chúng tôi chưa gặp phản ứng tăng huyết khối sau tiêm trong những trường hợp gặp phản ứng sau tiêm tại Việt Nam".

"Tôi được biết các quốc gia châu Âu đang nghiên cứu về những trường hợp tai biến, trong đó có tai biến tăng huyết khối, xem có liên quan gì đến độ tuổi được tiêm ngừa hoặc các lý do khác hay không, bởi những người lớn tuổi, bị xơ vữa động mạch thì nguy cơ tăng huyết khối cũng lớn hơn" - GS Đức Anh cho biết thêm.

Ông Đức Anh cũng dẫn thông báo của các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tiêm vắcxin này, cho biết tại Anh đã tiêm 11 triệu liều, nhưng tỉ lệ có phản ứng sau tiêm nằm trong tỉ lệ đã được khuyến cáo với các vắcxin thông thường khác.

Tại Việt Nam, do số lượng vắcxin đã về rất ít, mới có một số nhóm nguy cơ cao được tiêm và có ghi nhận phản ứng sau tiêm, với tỉ lệ tương tự như các vắcxin đã sử dụng. Cụ thể, theo số liệu của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, trong 1.585 người đã tiêm vắcxin tại 9 thành phố (bao gồm Hà Nội, TP.HCM) từ ngày 8 đến 11-3, chỉ có 8 ca có phản ứng phản vệ độ 2 như khó thở, nôn và buồn nôn, kẹt huyết áp, tiêu chảy..., bên cạnh một số trường hợp gặp phản ứng tại chỗ như sưng đau chỗ tiêm.

L.ANH

Tỉ lệ bị đông máu cực hiếm

Báo New York Times dẫn thống kê của EMA cho biết tính tới ngày 10-3 đã có gần 5 triệu người tiêm vắcxin của AstraZeneca tại các nước EU và 3 nước châu Âu khác, trong đó ghi nhận 30 trường hợp bị chứng đông máu huyết khối (hình thành cục máu đông) sau khi tiêm. EMA cho rằng tỉ lệ này không cao hơn so với tỉ lệ người bị mắc chứng huyết khối trong dân số nói chung.

Một lần nữa, EMA vẫn khẳng định những lợi ích của vắcxin vẫn lớn hơn các rủi ro tiềm ẩn và khẳng định không có chứng cứ nào cho thấy vắcxin "đã gây ra những tình trạng này".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ thừa nhận UFO bao vây chiến hạm00:46Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Clip như phim viễn tưởng: Sao băng từ trên trời rơi xuống đâm trúng miệng núi lửa tại Indonesia00:42Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Hiện trường nơi vợ chồng sao phim "Tarzan" chết vì tai nạn máy bay01:51Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Cảnh sát bắt giữ 2 người đàn ông ném thi thể người chết xuống sông, hé lộ một thực tế đáng sợ của Ấn Độ ngay lúc này03:41Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Trung Quốc lại phóng phi thuyền xây trạm vũ trụ02:58Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ05:51

Tiêu điểm

Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù
23:40:13 10/06/2021
Vợ trùm ma túy thừa nhận giúp chồng điều hành băng đảng
23:31:19 11/06/2021
Phương Tây tung 1 tỉ liều vắc xin 'kết liễu' COVID-19 ra sao?
18:35:44 11/06/2021
47.000 động vật hoang dã được bán tại chợ Vũ Hán trước khi COVID-19 bùng phát
04:29:35 11/06/2021
Việt Nam được nhận trong số 500 triệu liều vắc xin Pfizer của Mỹ
18:32:11 11/06/2021
Ca bệnh COVID-19 thứ 26 ở Hà Tĩnh là bé trai 10 tuổi
19:49:27 11/06/2021
Người Mỹ giàu chưa từng có bất chấp đại dịch Covid-19
22:39:59 11/06/2021
Quan chức Trung Quốc nhảy lầu tự tử sau vụ 21 vận động viên chạy tử vong
14:57:04 11/06/2021
Danh tiếng toàn cầu Mỹ tăng vọt dưới thời Biden
06:19:30 12/06/2021
Trung Quốc kéo giàn khoan lớn nhất thế giới ra Biển Đông, Việt Nam lên tiếng
21:12:38 10/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Tùng Long “sâu cay” mắng Phi Nhung: “Không rõ mẹ đã từ bi với con nuôi HCV được ngày nào chưa”
15:57:50 12/06/2021
Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn
14:58:42 12/06/2021
Chiều 12-6, cả nước có 104 ca COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất 44 ca
18:48:24 12/06/2021
Hoá ra Hoài Linh từng xây nhà thờ rộng lớn ở Quảng Nam, hàng xóm ở đây “bóc” con người nam NS ngoài đời ra sao?
17:06:47 12/06/2021
Thảm đỏ Đêm Điện ảnh Weibo: Âu Dương Na Na hoá tiên tử, "đè bẹp" Trương Quân Ninh già chát cùng dàn mỹ nhân
17:22:33 12/06/2021
Giữa drama, Nathan Lee kêu gọi khán giả đừng gửi tiền từ thiện cho nghệ sĩ, tuyên bố “Nghiệp quật thì cực gần và siêu lẹ”
17:25:24 12/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh vội vã trở về Thượng Hải chăm con ngay trong đêm, cuộc chiến với chồng cũ ngày càng gay cấn?
15:21:53 12/06/2021
TP.HCM tìm người tới quán hủ tiếu trước chung cư Diamond Riverside
15:51:35 12/06/2021
Trương Hinh Dư - Màn tẩy trắng gắt nhất Cbiz, từ “trà xanh” bị ghét bỏ đến vợ quân nhân vạn người mê
15:17:10 12/06/2021
Vội vã ly hôn vì vợ gặp nạn, qua một năm nhìn cô ấy đăng facebook tôi tiếc hùi hụi
16:01:39 12/06/2021

Tin mới nhất

Đưa các con ra bãi biển tổ chức tiệc nướng, ông bố gặp sự cố kinh hoàng đau thấu xương, các gia đình đều phải cảnh giác

20:24:28 12/06/2021
Theo The Sun, thời gian gần đây, khi tiết trời ở Anh khá nắng nóng oi bức, nhiều gia đình đã quyết định tìm đến các bãi biển mát mẻ để giải nhiệt.

Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới

20:08:54 12/06/2021
Vera Wang được mọi cô dâu coi là bà tiên váy cưới. Thế nhưng, ít người biết rằng, hồi bé Vera Wang chẳng hề giống như những bé gái khác, mơ về một chiếc váy cưới lộng lẫy. Tất cả động lực để Vera Wang trở thành một người uy quyền trong ...

Nguy cơ bùng phát sóng Covid-19 tồi tệ nhất tại Indonesia

13:58:02 12/06/2021
Số ca nhiễm nCoV tăng vọt ở hai đảo đông dân nhất Indonesia khiến nhiều chuyên gia nước này lo ngại làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất sắp diễn ra.

Thành công và tranh cãi quanh vaccine Covid-19 Trung Quốc

13:52:50 12/06/2021
Vaccine Covid-19 của Sinopharm trải qua hơn một năm nghiên cứu và thẩm định, đã chứng tỏ khả năng bảo vệ khi tiêm đủ hai liều với quy mô lớn.

90% thủ khoa của các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc không học thêm

13:01:59 12/06/2021
Theo The Paper đưa tin, thông qua các cuộc phỏng vấn với các phụ huynh, giáo viên, bạn học và các thủ khoa đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh đại học từ năm 2015 đến nay, một loạt các báo cáo về thủ khoa được phân tích như sau:

Pulitzer vinh danh thiếu nữ quay video cảnh sát giết George Floyd

12:32:39 12/06/2021
Hội đồng Pulitzer tuyên dương đặc biệt Darnella Frazier, thiếu nữ quay video người da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng ở Minneapolis giết.

Trung Quốc trừng phạt loạt quan chức vụ 21 vận động viên chết

10:50:21 12/06/2021
Trung Quốc kỷ luật 27 quan chức chịu trách nhiệm cái chết của những vận động viên trong cuộc thi ultra marathon ở tỉnh Cam Túc tháng trước.

Putin hy vọng Biden ít bốc đồng hơn Trump

10:40:31 12/06/2021
Putin nói cuộc gặp với Biden sẽ có thuận lợi và khó khăn và bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ ít bốc đồng hơn người tiền nhiệm.

Mumbai chiến thắng Covid-19

10:32:46 12/06/2021
Gaurav Awasthi, 29 tuổi, lái xe hàng trăm kilomet từ nhà riêng ở ngoại ô New Delhi để tìm giường bệnh cho người vợ mắc Covid-19.

Biến thể Delta tràn qua 'phòng tuyến' vaccine tại Anh

10:19:50 12/06/2021
Dù tiêm chủng bước đầu thành công, Anh hiện chứng kiến số ca nhiễm biến thể Delta từ Ấn Độ gia tăng, nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới.

Nga bác tin sắp phóng vệ tinh mắt thần cho Iran

10:14:16 12/06/2021
Tổng thống Putin phủ nhận thông tin Nga sẽ phóng vệ tinh tiên tiến cho Iran, giúp nước này sở hữu năng lực trinh sát mạnh chưa từng có.

Italy dừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi

10:08:44 12/06/2021
Italy chỉ cho phép sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi sau khi một thiếu niên tử vong vì đông máu hiếm gặp.

Biến chủng nCoV từ Ấn thử lửa 'phép màu vaccine' Mỹ

10:00:55 12/06/2021
Chính phủ Mỹ xác nhận biến chủng nCoV từ Ấn Độ chiếm 6% tổng số ca nhiễm mới, dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch.

Loại biến thể mới ở Ấn Độ có thể gây triệu chứng nghiêm trọng

09:57:01 12/06/2021
Viện Virus học Quốc gia Ấn Độ vừa xác định được một biến thể khác của virus SARS-CoV-2.

Thành phố Nhật Bản ứng dụng bài học sóng thần trong chương trình tiêm chủng

07:12:36 12/06/2021
Bài học xử lý khủng hoảng từ thảm họa kép cách đây 10 năm đã giúp Soma trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả Nhật Bản về tốc độ tiêm chủng.

6 tháng đầu năm 2021, số ca tử vong toàn cầu vì COVID-19 đã vượt năm 2020

07:09:34 12/06/2021
Cuộc chiến chống đại dịch trên thế giới còn nhiều gian nan, khi số ca tử vong do COVID-19 trong năm nay đã vượt so với cùng kỳ năm ngoái.

Thái Lan: Đi về từ nước ngoài bằng máy bay sẽ phải chịu chi phí cách ly

07:02:54 12/06/2021
Hiện nay, giới chức y tế Thái Lan đang lên kế hoạch đóng cửa các cơ sở cách ly của nhà nước dành cho người dân trở về từ nước ngoài bằng đường hàng không vào cuối tháng này nhằm tránh tình trạng lạm dụng. Tổng thư ký Hội đồng An ninh Qu...

Nam Phi bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 với trên 9.000 ca/ngày

07:00:04 12/06/2021
Nam Phi đã chính thức bước vào làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 khi số ca nhiễm mới tăng trở lại trong khi công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chậm trễ làm dấy lên lo ngại làn sóng dịch bệnh lần này có thể đe dọa hệ thống y tế nư...

WHO và UNICEF hoan nghênh Philippines xóa sổ dịch bại liệt

06:52:19 12/06/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 11/6 đã hoan nghênh Philippines xóa sổ dịch bại liệt gần 2 năm sau khi bùng phát trở lại tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng trên toàn cầu

06:50:32 12/06/2021
Lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tham dự cuộc hội nghị thượng định kéo dài 3 ngày, từ ngày 11/6, tại vịnh Carbis ở Cornwall, phía Tây Nam, vùng England của nước Anh.

Brazil cấp phép sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em trên 12 tuổi

06:42:58 12/06/2021
Phát biểu họp báo ngày 11/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết một ủy ban thuộc Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản sẽ xem xét hạ độ tuổi có thể sử dụng vaccine Moderna. Ông nêu rõ, nếu các chuyên gia xác nhận ...

Malaysia kéo dài lệnh phong tỏa toàn diện

06:40:24 12/06/2021
Quyết định của Chính phủ Malaysia được cho là phù hợp với khuyến nghị của các chuyên gia y tế nước này. Trả lời phỏng vấn tờ Tinh Châu nhật báo, Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu Đại học Y khoa quốc tế (IMU) Lokman đã đưa ra 5 lý do ...

EMA hướng dẫn tiêm vaccine AstraZeneca cho người có tiền sử chảy máu hiếm gặp

06:35:45 12/06/2021
Tháng trước, EMA cũng khuyến cáo không sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người bị bệnh đông máu. Cơ quan này cũng đang xem xét thêm các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tim vaccine của AstraZeneca, cũng như của ...

Thủ tướng Anh hoan nghênh cơ hội hồi phục trên toàn cầu

06:34:01 12/06/2021
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson nhận định hội nghị G7 lần này là cơ hội lớn để khởi động tiến trình khôi phục khỏi những tác động của đại dịch COVID-19. Ông nêu rõ: Chúng ta cần đảm bảo rằng khi chúng t...

Tin tặc 'ghé thăm' chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's

06:32:07 12/06/2021
Ngày 11/6, tập đoàn sản xuất thức ăn nhanh McDonalds của Mỹ cho biết tin tặc đã tấn công hệ thống máy chủ của hãng và truy cập dữ liệu của các khách hàng ở Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Iran thông báo thời điểm nối lại đàm phán hạt nhân

06:29:21 12/06/2021
Các cuộc đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5 1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) dự kiến được nối lại tại Vienna (Áo) trong ngày 12/6 tới.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 175,7 triệu ca mắc COVID-19

06:24:14 12/06/2021
Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19, với 34.276.177 ca mắc và 614.023 ca tử vong. Đáng chú ý, công ty du lịch Royal Caribbean của Mỹ vừa thông báo hai hành khách trên tàu du lịch Celebrity Millenniu...

Sống với đồng lương không đủ mua 1 kg thịt

06:15:35 12/06/2021
Johany Perez, nhân viên bệnh viện ở Caracas, sống lay lắt với đồng lương chết đói tối thiểu 2,2 USD/tháng, không đủ mua một kg thịt.

Nhiễm nCov dù tiêm đủ hai mũi Pfizer

06:07:20 12/06/2021
Một phụ nữ ở Đài Loan nhiễm nCoV và lây cho một người nhà dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine Pfizer ở Mỹ trước đó một tuần.

Có thể bạn quan tâm

Han Ye Seul khoe ảnh bên người tình sau bê bối 'trai bao'

Sao châu á

20:59:54 12/06/2021
Han Ye Seul và nửa kia vẫn rất hạnh phúc bất chấp scandal lớn.

'Thiếu gia' miền Tây bị truy tố khung hình phạt cao nhất

Pháp luật

20:59:04 12/06/2021
Tô Nhựt Khanh, 28 tuổi, gia thế giàu nhất nhì tỉnh Tiền Giang, bị xác định phạm tội mang tính côn đồ, có tổ chức... trong vụ bắn chết trùm giang hồ miền Tây.

Mourinho 'sợ' Ronaldo ở lại Serie A

Bóng đá thế giới

20:59:01 12/06/2021
Tân huấn luyện viên Jose Mourinho của Roma nói đùa rằng ông muốn ngôi sao Cristiano Ronaldo của Juventus rời Italia ngay bây giờ và để ông yên ổn!

Phong cách gây tranh cãi của Emily Ratajkowski

Phong cách sao

20:57:28 12/06/2021
Xuất hiện ở bất cứ đâu, người mẫu Emily Ratajkowski vẫn xem trang phục kiệm vải là chọn lựa hàng đầu.

Khỉ mẹ dũng cảm lấy thân che chở cho con khỏi chú chó: Lên cây cũng không thoát! 

Clip hay

20:56:14 12/06/2021
hỉ mẹ vừa ôm khỉ con vừa khôn khéo thoát khỏi vòng vây tấn công của chú chó nghịch ngợm.

Vô tình gặp người yêu cũ của chồng sắp cưới, cô ấy ghé tai nói thầm một điều khiến tôi hoang mang tột độ

Tâm sự

20:53:19 12/06/2021
Thấy người yêu cũ, chồng sắp cưới của tôi định lảng đi chỗ khác nhưng cô ta chủ động tiến lại rồi thì thầm vào tai tôi một điều bí mật.

Nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới đối mặt thách thức sống còn

Thế giới số

20:51:09 12/06/2021
Nhà sản xuất chip bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan đang phải chiến đấu với Covid-19 và cuộc khủng hoảng khí hậu.

Sự thật câu chuyện thanh niên 19 ngày ăn mì tôm vì dịch bệnh, tay chân run rẩy khi được phát hiện

Netizen

20:49:52 12/06/2021
Sự thật đằng sau câu chuyện lại khá khác so với những thông tin lan truyền trên mạng.

Lộ diện iPad mini 6 viền mỏng, thiếu nút Home 

Đồ 2-tek

20:47:14 12/06/2021
iPad mini 6 của Apple được đồn đại thời gian qua sẽ có thiết kế lại về tổng thể và một nguồn rò rỉ nổi tiếng đã tạo ra bộ kết xuất dựa trên các sơ đồ và hình ảnh được cho là của thiết bị.

Converse x CdG Play ra mắt hai màu giày mới

Thời trang

20:44:23 12/06/2021
Sau một thập kỷ hợp tác và trên 10 lần ra mắt đôi Chuck Taylor trái tim màu đỏ, Comme des Garons tiếp tục đồng hành cùng Converse.

6 sai lầm cơ bản khiến mỡ bụng không giảm

Làm đẹp

20:43:34 12/06/2021
Nhiều người khó kiểm tra tư thế của mình khi tập thể dục tại nhà. Điều này dẫn đến việc luyện tập chăm chỉ nhưng không có kết quả.

Minh tinh 'Fast and Furious' có bạn trai mới

Sao âu mỹ

20:43:29 12/06/2021
Bạn trai mới của diễn viên Eiza González là cầu thủ bóng vợt người Mỹ, hơn cô 6 tuổi.

Hậu bối TXT đánh bại 'Butter' của BTS tại Music Bank

Nhạc quốc tế

20:39:10 12/06/2021
Mới đây, ngày 11/6, nhóm nhạc tân binh TXT của HYBE Labels đã cho ra mắt MV Magic. Đây là đĩa đơn thứ 2 nằm trong album phòng mới nhất của nhóm mang tên The Chaos Chapter: Freeze.

‘Mine’ nói về giới siêu giàu nhưng điểm đắt giá ăn tiền lại là tình mẫu tử

Phim châu á

20:38:42 12/06/2021
Mine không phải là cuộc chiến thượng lưu mà là cuộc chiến của những người mẹ muốn bảo vệ con của mình.

MV 'Sức mạnh Việt Nam': Lời động viên người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Nhạc việt

20:38:42 12/06/2021
Tối nay (12/6), MV Sức mạnh Việt Nam sẽ lên sóng VTV trong chương trình Việc tử tế tháng 6 với chủ đề Lá chắn Covid-19. MV có sự tham gia của hơn 50 nghệ sĩ, diễn viên, hoa hậu...