Quét sâu 2 km dưới đáy Biển Đen, cỗ máy thấy “vật lạ” 2.400 năm: Vì sao còn nguyên vẹn?

“Vật lạ” có niên đại hơn 2.400 năm vẫn còn nguyên vẹn dưới đáy Biển Đen rốt cục là gì? Vào nửa đêm ngày 16/9/2017, cách bờ biển Bulgari 60 km và tại độ sâu 2 km bên dưới Biển Đen, một phương tiện điều khiển từ xa khảo sát đáy biển đã gửi video cho các nhà nghiên cứu ở phía trên.

Quét sâu 2 km dưới đáy Biển Đen, cỗ máy thấy vật lạ 2.400 năm: Vì sao còn nguyên vẹn? - Hình 1

Phương tiện này bất ngờ phát hiện có một con tàu ở trong bóng tối. Đây là một xác tàu đắm cổ xưa. Thế nhưng, cột buồm, boong phía trên và ghế chèo đều vẫn còn nguyên vẹn kỳ lạ. Theo các chuyên gia, đó có thể là tàu La Mã, nhưng vẻ ngoài của con tàu này lại không phù hợp.

ADVERTISEMENT

Đặc biệt, phần lưỡi bánh lái lại loe rộng, trông giống với hình ảnh mô tả trên chiếc bình Hy Lạp lâu đời hơn.

Để tìm ra câu trả lời về “thân phận” thực sự của con tàu này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành lấy 3 mẫu vật từ xác tàu đắm. Mục đích là để xác định niên đại bằng phóng xạ carbon, cũng như xác nhận về nguồn gốc xa xưa của con tàu này.

Quét sâu 2 km dưới đáy Biển Đen, cỗ máy thấy vật lạ 2.400 năm: Vì sao còn nguyên vẹn? - Hình 2 ADVERTISEMENT

Xác một con tàu đắm vẫn còn nguyên vẹn từ thời Đế chế Ottoman ở dưới đáy Biển Đen. Ảnh: Rodrigo Pacheco-Ruiz

Theo đó, sau khi tiến hành phân tích, các chuyên gia xác định con tàu này có niên đại vào năm 350 – 410 TCN. Dù vậy, đây cũng là xác tàu đắm nguyên vẹn nhất từng được tìm thấy.

Con tàu có nguồn gốc từ Hy Lạp đã di chuyển qua bờ Biển Đen trong thời Aristotle và không may vĩnh viễn nằm ở dưới biển sâu kể từ đó. Nhưng con tàu vẫn còn nguyên vẹn trong suốt hơn 2.400 năm.

Đây cũng là một trong 65 xác tàu đắm mà một nhóm nghiên cứu phát hiện ở dưới đáy Biển Đen từ năm 2015 – 2017. Nhiều xác tàu có niên đại từ thời đế chế La Mã, Đông La Mã và Ottoman. Phần lớn trong số 65 xác tàu được phát hiện đều giữ nguyên vẹn được hình dáng ban đầu của chúng.

Theo đó, hơn 60 xác tàu đắm được tìm thấy trong dự án Black Sea MAP. Đây là một trong những dự án khảo cổ dưới biển lớn nhất thế giới kéo dài tới 3 năm, để tìm hiểu về những thay đổi ở trong môi trường cổ đại tại Biển Đen.

Mặc dù những con tàu cổ này được bảo quản đặc biệt tốt dưới đáy Biển Đen, nhưng việc mang chúng lên bề mặt nguyên vẹn vẫn là bất khả thi. Do đó, các nhà khoa học có thể tiến hành cẩn thận loại bỏ và chọn nghiên cứu những vật thể từ đống đổ nát, trong khi những xác tàu này vẫn sẽ được bảo vệ tại nơi mà chúng đang ở.

Video đang HOT

Quét sâu 2 km dưới đáy Biển Đen, cỗ máy thấy vật lạ 2.400 năm: Vì sao còn nguyên vẹn? - Hình 3

ADVERTISEMENT

Con tàu đắm hơn 2.400 năm được tìm thấy dưới đáy Biển Đen. Ảnh: Rodrigo Pacheco-Ruiz

Bí ẩn ở biển Đen giúp bảo vệ xác tàu đắm hàng nghìn năm

Thông qua việc tìm hiểu về những xác tàu đắm dưới đáy Biển Đen, các nhà hải dương học và các nhà khảo cổ học có thể sử dụng các tư liệu thu thập được để khám phá về lịch sử, văn hoá của các nền văn minh cổ đại trong khu vực. Đồng thời điều này cũng giúp các chuyên gia có thể tiến hành khôi phục về những thay đổi ở trong môi trường cổ đại, đồng thời hiểu hơn về tác động của quá trình đó lên quần thể dân cư trong vùng vào thời xa xưa.

Tuy nhiên, điều khiến cho các nhà nghiên cứu ngạc nhiên là tất cả các xác tàu đắm đều tồn tại trong tình trạng bất ngờ.

Quét sâu 2 km dưới đáy Biển Đen, cỗ máy thấy vật lạ 2.400 năm: Vì sao còn nguyên vẹn? - Hình 4

Phương tiện điều khiển từ xa giúp các nhà nghiên cứu tìm thấy con tàu hơn 2.400 năm tuổi ở độ sâu hơn 2 km dưới Biển Đen. Ảnh: Rodrigo Pacheco-Ruiz

Vậy, câu hỏi đặt ra rằng tại sao ở Biển Đen lại chứa nhiều xác tàu đắm nguyên vẹn?

Câu trả lời có lẽ phụ thuộc vào đặc điểm của Biển Đen. Cụ thể, vào thời kỳ tiền sử, vùng đất bao quanh Biển Đen là nơi định cư của nhiều cộng đồng người cổ đại. Vùng đất này sau đó trở thành trung tâm thương mại, chiến tranh và xây dựng đế chế do có vị trí chiến lược giữa các nền văn minh Á – Âu ở phía đông và phía tây.

Trên thực tế, trong hàng nghìn năm qua, có những thương nhân, cướp biển và cả các chiến binh đều đã đi qua tuyến đường này.

ADVERTISEMENT

Việc diễn ra nhiều hoạt động đi biển thì đi kèm với các tổn thất là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khác với những vùng nước khác trong khu vực, Biển Đen lại là lưu vực bán khép kín đặc biệt sâu.

Ngoài ra, việc thay đổi theo mùa thường khiến những lớp ở trong một vùng nước bị trộn lẫn vào nhau, đồng thời bổ sung oxy cho nước. Nhưng nhờ việc lấy nước ngọt từ các sông châu Âu, nước mặt từ Địa Trung Hải nên Biển Đen có chứa hai lớp nước riêng biệt.

Ở Biển Đen, nước mặn do đặc hơn nên chảy phía bên dưới nước ngọt. Điều này khiến Biển Đen trở thành hồ phân tầng lớn nhất ở trên thế giới hoặc lưu vực không trộn lẫn.

Oxy không đến được vùng nước thấp và mặn hơn. Chính đặc điểm này đã giúp tạo ra môi trường lý tưởng để bảo tồn.

Trong khi đó, tại các vùng nước khác, sinh vật biển có thể phân hủy vật chất theo thời gian. Chẳng hạn, nếu con tàu Hy Lạp cổ đại chìm ở Địa Trung Hải thì chắc chắn không còn vật liệu hữu cơ nào còn sót lại cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, ở đáy sâu của Biển Đen, chỉ có các vi khuẩn kỵ khí (vi khuẩn không cần oxy) mới có thể sống sót. Đây cũng là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tìm ra những xác tàu cổ vẫn có thể mang theo hàng hóa ban đầu với vết khắc ở trên gỗ và dây buồm còn cột chặt.

Vì sao Biển Đen được gọi là… Biển Đen?

Biển Đen hay còn được gọi với cái tên là Hắc Hải. Đây là một biển nội địa nằm ở giữa Đông Nam châu Âu và vùng Tiểu Á. Biển Đen nằm giữa 6 quốc gia bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Ukraine, Nga, Gruzia và còn được kết nối với Địa Trung Hải thông qua eo biển Bosporus và biển Marmara.

Biển Đen có diện tích khoảng 422.000 km2 và nơi sâu nhất là 2.210 m.

Vậy, vì sao Biển Đen lại có tên gọi là Biển Đen?

Quét sâu 2 km dưới đáy Biển Đen, cỗ máy thấy vật lạ 2.400 năm: Vì sao còn nguyên vẹn? - Hình 5 ADVERTISEMENT

Biển Đen có rất ít oxy, đặc biệt là ở tầng nước sâu bên dưới. Ảnh: Helen Farr, Jon Adams

Cho đến nay, sự thật về cái tên Biển Đen bắt nguồn từ đâu vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Những người khác nhau đã đặt không ít tên cho vùng biển được mệnh danh là biển ấm nhất Trái Đất.

Xét về mặt lịch sử và địa lý, một trong những lý do được chấp nhận chính là, vào thời cổ đại, người Hy Lạp và người Lưỡng Hà thường dùng màu sắc để chỉ phương hướng, chẳng hạn như: màu vàng tượng trưng cho phương Đông, màu đỏ – phương Nam, màu xanh – phương Tây, và màu đen – phương Bắc. Do nằm ở phía bắc của Địa Trung Hải nên vùng biển này được gọi là Biển Đen.

ADVERTISEMENT

Thế nhưng, cái tên “Biển Đen” nổi tiếng nhất và được cho là do người Thổ Nhĩ Kỳ đặt tên vào thời Trung cổ.

Theo các tài liệu lịch sử, trong thời kỳ Đế chế Ottoman, Biển Đen được gọi với cái tên như Karadeniz, có nghĩa là Biển Đen trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, có một giả thuyết cho rằng do ảnh hưởng của những cơn bão trong mùa đông nên nên các thuỷ thủ gọi vùng biển này là Biển Đen.

Mặt khác, Biển Đen còn được coi là tên gọi như một lời cảnh cáo. Bởi vào thời xưa, có không ít con tàu bị chìm tại vùng biển này vì thời tiết khắc nghiệt.

Trên thực tế, Biển Đen gần như không có ánh sáng, oxy và rất ít dạng sống tồn tại. Điều này giúp các xác tàu đắm vẫn có thể giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Trên thực tế, nhiều con tàu vẫn đứng vững, thậm chí có vô số thiết bị và các thùng hàng nằm trên boong.

Một điểm thú vị là Biển Đen còn là vùng biển phân tầng lớn nhất trên thế giới. Cụ thể, các dòng nước ở tầng trên và dưới hoàn toàn riêng biệt và không bị pha trộn vào nhau. Vì vậy, có hơn 90% thể tích nước Biển Đen ở dưới sâu là nước thiếu oxy. Điều này cũng tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể ở giữa các tầng nước.

ADVERTISEMENT

Hiện nay Biển Đen còn được biết tới là một trong những điểm đến được nhiều du khách ưa thích.

Xuất khẩu nông sản của Ukraine qua Biển Đen đạt gần 4 triệu tấn

Ngày 19/9, Cơ quan quản lý cảng biển của Ukraine cho biết xuất khẩu nông sản của nước này theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký hồi tháng 7 năm nay tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã đạt 3,9 triệu tấn.

Xuất khẩu nông sản của Ukraine qua Biển Đen đạt gần 4 triệu tấn - Hình 1
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/8/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo cơ quan trên, cho đến nay đã có tổng cộng 169 chuyến tàu rời các cảng ở Biển Đen của Ukraine để đến các quốc gia ở châu Á, châu Âu và châu Phi theo thỏa thuận trên, trong đó chỉ tính riêng trong ngày 19/9, 4 con tàu chở hơn 178.000 tấn lương thực đã khởi hành từ các cảng Odessa và Pivdenny.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về các mặt hàng lúa mì, ngô, lúa mạch và dầu hướng dương. Trước khi xảy ra xung đột, nước này xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng.

Thông qua vai trò trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, tháng 7 vừa qua, Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận đầu tiên kể từ khi xảy ra xung đột, theo đó đảm bảo tàu xuất khẩu nông sản được xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Giải mã hiện tượng ‘tiết kiệm lời’ ở một số người
09:55:36 30/09/2022
Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X
14:33:22 30/09/2022
Phát hiện 'quái vật chùy bọc thép' bị phong ấn nguyên vẹn trong đá
14:38:13 30/09/2022
Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động
14:10:43 01/10/2022
Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia
18:01:53 01/10/2022
Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian
09:52:18 30/09/2022
Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới
14:07:53 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

MC Phan Anh thay đổi phương pháp kêu gọi cứu trợ miền Trung, số tiền thu về sau 1 đêm gây choáng
13:33:04 01/10/2022
Triệu Tạ Mềnh phải chịu mức án nào khi "làm nhục" nữ hướng dẫn viên du lịch?
13:07:30 01/10/2022
Sao Việt "phát cuồng" vì màn hô tên tại Miss Grand Vietnam
13:19:40 01/10/2022
Động thái bảo vệ đầu tiên của gia đình bà Phương Hằng sau khi vụ án tiếp tục được mở rộng
14:44:03 01/10/2022
Lương Minh Trang trực tiếp nói rõ lý do thật dẫn đến ly hôn với Vinh Râu khiến khán giả bất bình
13:35:57 01/10/2022
Vợ Shark Bình chính thức lên tiếng sau khi chồng phát ngôn: ‘Tôi có lỗi với các con và Phương Oanh’
16:10:51 01/10/2022
Đỗ Mỹ Linh hiếm hoi khoe chồng thiếu gia chung một khung hình, cặp đôi còn tình tứ làm điều này?
14:39:10 01/10/2022
Tôi lén gửi thêm 15 triệu/tháng cho chồng cũ, ai ngờ chồng mới phát hiện lại nói thế này
14:46:20 01/10/2022
Danh ca Ngọc Sơn bị cơ quan chức năng tố vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm
15:34:05 01/10/2022
Đi xe sang về đám cưới em chồng, ai ngờ mẹ chồng sửng cồ tát con trai vì điều vô lý
14:37:37 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bí ẩn 'khu rừng quỷ' nằm trong sa mạc lớn nhất Trung Quốc

17:07:03 29/09/2022
Là sa mạc lớn nhất Trung Quốc hiện nay, từ lâu, Taklimakan ẩn chứa rất nhiều bí ẩn trong số đó có Khu rừng quỷ

8 bí ẩn lớn nhất lịch sử loài người, chuyên gia cực bối rối

17:03:55 29/09/2022
Nhiều thế kỷ trôi qua, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lời giải đáp cho 8 bí ẩn dưới đây. 1. Số phận của Hòm Giao ước. Năm 587 TCN, một đội quân Babylon dưới thời vua Nebuchadnezzar II đã chinh phục Jerusalem, cướp phá thành phố, p...

Bí ẩn những lần chạm trán UFO gây rúng động Nhật Bản

17:01:06 29/09/2022
Những lần UFO xuất hiện thường được ghi nhận ở Mỹ, Anh và một số nước châu Âu khác, tuy nhiên, tại Nhật Bản cũng lan truyền rất nhiều lần chạm chán vật thể lạ gây rúng động

Bất ngờ về ứng cử viên dẫn đầu cuộc thi thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ

16:57:29 29/09/2022
Hai con chó, một con ngựa, một con bò và một con dê đang tranh cử Thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ .Một con ngựa, một con bò, một con dê và hai con chó đang chạy đua để giành danh hiệu Thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ

63 chiếc thìa kim loại đủ kích cỡ trong dạ dày người đàn ông Ấn Độ

16:54:16 29/09/2022
Người đàn ông 32 tuổi khiến tất cả kinh ngạc khi trong dạ dày có đến 63 chiếc thìa kim loại. Nhiều bác sĩ ở quận Muzaffarnagar, Ấn Độ vô cùng kinh ngạc khi lần đầu tiên gặp việc hi hữu chưa từng có trong nhiều năm làm việc

Tròn mắt trước khả năng ngụy trang tài tình của báo hoa mai

16:51:03 29/09/2022
Nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh báo hoa mai ngụy trang không ai nhìn ra vị trí của nó nếu chỉ nhìn một lần.Bức ảnh chụp báo hoa mai trong môi trường hoang dã của nhiếp ảnh gia Hemant Dabi khiến mọi người phải vò đầu bứt tai

Tái tạo khuôn mặt của một mỹ nhân sống cách đây 31.000 năm

13:42:24 29/09/2022
Khuôn mặt của mỹ nhân từ thời kỳ đồ đá cách đây 31.000 năm gây ấn tượng. Vào năm 1881, các nhà khảo cổ học đã khai quật được hộp sọ của một người chôn cất bên trong hang động ở Mladeč, ngôi làng thuộc Cộng hòa Czech ngày nay

Đám cưới ma của Trung Quốc, một tập tục có thể khiến bạn lạnh sống lưng

06:57:45 29/09/2022
Minh hôn - còn gọi là âm hôn hay đám cưới ma - là nghi lễ kết hôn giữa hai người đã qua đời hoặc giữa một người đã khuất và một người còn sống
ADVERTISEMENT

Hải âu nhiều tuổi nhất thế giới, sống một mình trên đảo hoang

06:52:39 29/09/2022
Con chim hải âu Fulmar sống một mình trên đảo Eynhallow ở Scotland, có tuổi đời ít nhất là 45 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện một con chim hải âu Fulmar nhiều tuổi nhất thế giới trên hòn đảo không có người Eynhallow, ở tại Orkney, Sc...

Ăn chân gà nhiều nhất, nhanh nhất trong 60 giây lập kỷ lục thế giới

15:05:21 28/09/2022
Tại thị trấn Umlazi, ở Durban, Nam Phi, một kỷ lục thế giới mới đã xác lập cho người ăn nhiều chân gà nhất trong một phút

'Hồi sinh' thực vật thần kỳ chữa bách bệnh của người Hy Lạp, La Mã, Ai Cập cổ đại

09:51:39 28/09/2022
Silphion phát triển mạnh hàng nghìn năm trước, được coi là thần dược chữa khỏi mọi bệnh của người Hy Lạp, La Mã và Ai Cập cổ đại

Quái vật biển 'mặt cá sấu', nỗi khiếp sợ dưới đại dương ở Wyoming

09:48:15 28/09/2022
Quái vật biển khổng lồ sử dụng chiếc cổ dài và bộ hàm lớn để ngoạm con mồi, là nỗi khiếp sợ của nhiều loài sinh vật biển

"Quái vật biển sâu" thân thiện với con người

09:09:02 28/09/2022
Cá chó sói (wolffish) sở hữu vẻ ngoài và khuôn mặt như những loài vật bước ra từ các bộ phim kinh dị, tuy nhiên điều mà ít ai ngờ tới lại là chúng vô cùng thân thiện với con người

Hô biến kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật

08:02:45 28/09/2022
Nghệ sĩ sắp xếp những con kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật bên trong Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan

Trung Quốc: Người đàn ông sống sót thần kỳ sau 17 ngày đi lạc trong rừng núi

07:51:45 28/09/2022
Ngày 21/9, người dân khu vực tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã giải cứu thành công một người đàn ông mất tích trên núi suốt 17 ngày sau trận động đất kinh hoàng

4 anh chị em ruột lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi

15:09:42 27/09/2022
Một gia đình có 4 anh chị em với tổng số tuổi lên tới 389 đã lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi. Bốn chị em nhà Johnson, sinh ra ở Rutland, Anh nổi tiếng với tình yêu ca hát, luôn vui vẻ, yêu đời. Đấy cũng là một trong những b...
ADVERTISEMENT

Những bí ẩn kỳ lạ về Người sói và Người khuyển ở Brazil

15:06:42 27/09/2022
Nhiều người sẽ cho rằng người sói chỉ có trong tiểu thuyết và truyện cổ tích, mà không biết rằng trên khắp thế giới đã có những lời kể dai dẳng về những sinh vật như vậy thực sự tồn tại

Chàng trai bị đuổi việc và được chính công ty của mình tuyển dụng lại chỉ trong 24 giờ

09:50:26 27/09/2022
Kyle McCann luôn tự hào rằng anh là người có khả năng tận dụng mọi tình huống một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, khi bị sa thải chỉ sau 8 tuần làm việc, McCann đã gạt nước mặt và nhìn vào khía cạnh tươi sáng

7 bí mật trong cuộc sống hoàng gia thời Trung Cổ phương Tây khiến hậu thế phải bất ngờ

09:44:41 27/09/2022
Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của vua chúa, hoàng hậu, công chúa, hoàng tử... cách đây vài trăm năm cũng có nhiều điều không lãng mạn giống trong phim

Vượt qua tam giác quỷ Bermuda, hồ nước "nuốt chửng" 2.500 tàu: Bí mật là gì?

09:42:24 27/09/2022
Hồ nước này từng chứng kiến nhiều thảm họa và nơi an nghỉ của 2.500 con tàu. Hồ nước bí ẩn này có tên gọi là Erie. Đây là một trong những tuyến đường thủy nội địa có tàu bè qua lại nhiều nhất trên thế giới

Người đàn ông dành 50 năm xây một "thành phố" nhưng không thể ở

08:56:30 27/09/2022
Nếu vẫn cô đơn trong khi đang sống trong thành phố đông đúc, tại sao không đến nơi hoang vắng xây dựng một thành phố?

Hàng xóm khởi kiện vì một người đàn ông lắp 9 chiếc điều hòa trong nhà

07:05:58 27/09/2022
Một người đàn ông ở Singapore đã khiến hàng xóm cực kỳ khó chịu sau khi lắp đặt tới 9 máy điều hòa trong căn hộ anh ta thuê ở
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Thủy Tiên có động thái “vỗ mặt” antifans sau bão NORU, tự tin khẳng định không ăn chặn từ thiện

Sao việt

18:37:05 01/10/2022
Ca sĩ Thủy Tiên vui mừng thông báo khi công sức năm xưa của mình đã giúp đỡ được cho miền Trung. Qua đó thể hiện một điều rằng bản thân hoàn toàn trong sạch, minh bạch tiền từ thiện

Ronaldo đeo kính “cực ngầu” che mắt sưng, chờ được ra sân derby Manchester

Bên lề sân cỏ

18:35:36 01/10/2022
Xuất hiện với vẻ ngoài khá bóng bẩy, Cristiano Ronaldo đã có hành động khiến một fan MU thất vọng khi lái xe đến sân tập chuẩn bị cho chuyến làm khách của Quỷ đỏ đến sân của Man City ở vòng 9 giải Ngoại hạng Anh cuối tuần này

Trợ lý ảo VinFast và những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết

Thế giới số

18:34:22 01/10/2022
Thế giới đã có nhiều trợ lý ảo bằng giọng nói như Siri, Google, Alexa, Cortana... đến từ các tập đoàn công nghệ lớn. Trong lĩnh vực ô tô tại Việt Nam gần đây cũng xuất hiện một trợ lý ảo cũng vô cùng thông minh của hãng xe VinFast, vừa ...

Đi du lịch rồi ở lại làm cho công ty đánh bạc trực tuyến

Pháp luật

18:30:36 01/10/2022
Anh T.V.V., 23 tuổi, ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, nghe lời rủ rê của một số người đã xuất cảnh sang Philippines làm việc bất hợp pháp cho một công ty đánh bạc trực tuyến. Nhiệm vụ của anh V. hằng ngày lên mạng Internet lôi kéo nhiều n...

Sóc Trăng: Trường THPT Huỳnh Cương trả lại tiền ôn thi thu sai của học sinh

Học hành

18:30:07 01/10/2022
Ngày 1/10, theo nguồn tin của Báo Giao thông, Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Huỳnh Cương đã xây dựng bổ sung kế hoạch ôn thi, thu tiền ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi

Đường đua phim Hàn tháng 10 trên VieON: D.O. (EXO) tái xuất nhưng đụng độ Song Joong Ki, Kang Ha Neul và 'chị đại' Kim Hye Soo

Phim châu á

18:29:53 01/10/2022
Phim Hàn tháng 10 đầy sôi động với hàng loạt phim hấp dẫn mới, đầu tháng có D.O. (EXO) tái xuất sau 4 năm, giữa tháng gặp ảnh hậu Kim Hye Soo và kết thúc bằng màn trình diễn cực cháy của Song Joong Ki và Kang Ha Neul

Có gì hấp dẫn tại những bãi biển “đẹp nhất hành tinh” tại Phú Quốc?

Du lịch

18:28:01 01/10/2022
Tháng 7/2022, Tạp chí Mỹ Travel Leisure đưa ra danh sách 25 hòn đảo đẹp nhất thế giới, trong đó Phú Quốc là đại diện duy nhất của Việt Nam

MU đại chiến Man City: Báo Anh bày kế giúp “Quỷ đỏ” khóa chặt Haaland

Bóng đá thế giới

18:17:11 01/10/2022
Erling Haaland đang thăng hoa trong màu áo Man City ngay mùa giải đầu tiên chơi cho CLB này. Nhưng tân binh người Na Uy vẫn có thể bị kiềm tỏa sức mạnh khi chạm trán MU ở trận derby Manchester tối 2/10 tại vòng 9 giải Ngoại hạng Anh

Triệu Lộ Tư được công nhận là gương mặt đứng Top đầu thế hệ Tiểu hoa 95

Hậu trường phim

18:12:51 01/10/2022
Triệu Lộ Tư thông qua việc xây dựng hình tượng em gái ngọt ngào đi vào lòng người như Lạc Phỉ Phỉ, Trần Thiên Thiên, Cố Thắng Nam...  trong những bộ phim ăn khách mà có được vị trí vững chắc trong làng giải trí

David Beckham gay gắt “cảnh cáo” cậu cả Brooklyn sau lùm xùm rạn nứt với con dâu tài phiệt?

Sao âu mỹ

18:12:44 01/10/2022
Bạn bè nói nhà Beckham kín đáo so sánh chuyện nhà mình giống với xích mích trong gia đình Hoàng gia Anh giữa Hoàng tử William và em trai Harry. Một số liên tưởng Nicola với Meghan - vợ Hoàng tử Harry. Điều đáng buồn, Brooklyn đã quên mì...

‘Bếp trưởng tới!’: Phim Việt đầu tư cực 'khủng' vào ẩm thực

Phim việt

18:09:05 01/10/2022
Trong tháng 10, truyền hình K cùng thương hiệu K ORIGINAL sẽ phát sóng phim dài tập Bếp trưởng tới!. Đây là một trong những bộ phim Việt hiếm hoi khai thác đề tài ẩm thực, hứa hẹn sẽ mang đến khán giả những khung hình ngon mắt nhất

Thiên Long Bát Bộ 60 năm nguyên tác và hành trình 15 năm ghi dấu trong lòng game thủ Việt

Game online

18:01:47 01/10/2022
60 năm nguyên tác và 15 năm phát hành game ở Việt Nam, Thiên Long Bát Bộ vẫn là một cái tên hot và độc đáo với những nét rất riêng