“Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP”

Đây là quan điểm của cây viết Ryan-Thomas Shaw trang Android Authority.

Hiện tại đã đi gần hết năm 2019 và một số hãng smartphone vẫn ‘dậm chân tại chỗ’ với camera 12MP – Apple, Google. Trong khi đó, rất nhiều điện thoại đang có camera 40MP hay 48MP, thậm chí mới đây Xiaomi còn đi đến 108MP. Nhưng thực tế thì độ phân giải 12MP vẫn đang rất lý tưởng trên smartphone rồi. Chúng ta chưa cần đến mức 108MP như Xiaomi đang khoe khoang đâu!

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 1

Các hãng điện thoại Trung Quốc đang tích cực chạy đua số ‘chấm’ – 48MP, 64MP thậm chí là 108MP

Tại sao ư? Dung lượng bộ nhớ, thời gian xử lý, chụp thiếu sáng, độ phân giải khi quay video và thiết bị thưởng thức nội dung. Bên cạnh các yếu tố trực tiếp đó, thời lượng pin và hiệu suất ứng dụng camera cũng là những lí do gián tiếp để chúng ta không cần quan tâm camera 108MP. Bây giờ, tôi sẽ giải thích kỹ hơn với các bạn để thấy vì sao 12MP lại lí tưởng hơn 108MP thời điểm hiện tại.

Càng nhiều điểm ảnh, càng ngốn dung lượng

Điểm ảnh nhiều hơn đương nhiên lượng dữ liệu cần được xử lý cũng nhiều hơn. Hệ quả là chúng ta cần thời gian lưu ảnh lâu hơn, thời lượng pin bị hao đi một chút. Điều này đặc biệt đúng với những chiếc smartphone giới hạn phần cứng hay các chế độ đặc biệt, như Night Mode hay Portrait Mode, có rất nhiều thuật toán phức tạp cần phải xử lý.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 2

Bạn sẽ nhanh chóng hết sạch dung lượng lưu trữ vì các bức ảnh quá nặng

Không chỉ tốn nhiều thời gian xử lý ảnh và pin, lượng dữ liệu khổng lồ cũng cần chỗ chứa rộng rãi hơn. Như vậy, bạn sẽ tốn thêm nhiều không gian lưu trữ. Với những người có thói quen chụp ảnh mọi lúc, hàng ngàn bức ảnh sẽ ních đầy vào bộ nhớ trong của bạn, hoặc ‘đám mây’ sẽ là phương án dự phòng hợp lý. Nhưng nhìn chung, sau vài năm sử dụng bạn chắc chắn không muốn thấy thông báo bộ nhớ đầy chỉ vì ảnh có độ phân giải quá cao.

Các màn hình của chúng ta không hiển thị nhiều hơn một tấm ảnh 12MP

Sự thật mà rất ít ai nói với bạn: Hầu như các màn hình mà chúng ta dùng để xem ảnh hay video đều có độ phân giải không nhiều hơn Ultra HD. Với độ phân giải 4K UHD rất phổ biến trên màn hình máy tính, TV và một số ít điện thoại dòng Xperia, chúng chỉ có khoảng 8,3 triệu điểm ảnh.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 3

Hầu hết các màn hình hiển thị ảnh và video hiện nay không có nhiều hơn 8,3 triệu điểm ảnh

Như vậy, camera 12MP hay 12 triệu điểm ảnh hoàn toàn đủ để đáp ứng hầu hết các màn hình hiển thị. Từ những màn hình di động chỉ 5 đến 6 inch, máy tính (từ 13 đến 32 inch, gồm cả laptop lẫn màn hình desktop), TV hay kể cả máy chiếu. Một sự thật thú vị nữa: hầu như camera chụp tele cũng chỉ có độ phân giải 12MP mà thôi.

Quay video chủ yếu vẫn dừng lại ở 4K

Khoảng 5 năm trở lại đây, quay video 4K UHD đã trở thành tiêu chuẩn của ngành công nghiệp, bao gồm cả smartphone. Như đã nói ở trên, một camera 12MP hoàn toàn có thể đáp ứng được, chẳng cần đến 108MP. Bất kể là bạn muốn quay 2160p@60fps, 720p@1000fps,… miễn là chip xử lý ảnh (ISP) có thể đảm đương được.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 4

Chụp ảnh hay quay phim, camera 12MP cũng đều đáp ứng đủ

Vừa rồi Qualcomm công bố Snapdragon 865 có thể ‘cân’ được cả quay phim 8K. Điều này đồng nghĩa chúng ta sẽ cần đến một cảm biến 33MP trở lên. Tuy nhiên, xem xét việc ngay cả nhiều máy quay chuyên dụng hiện nay cũng chưa đạt tới 8K, TV hay màn hình máy tính độ phân giải này cũng rất hiếm (và cực kỳ đắt nữa), liệu smartphone có cần thiết?

Độ phân giải chỉ là một phần câu chuyện

Lượng điểm ảnh không quyết định đến chất lượng ảnh. Đừng để con số Megapixel làm mê hoặc bạn. Vẫn còn nhiều yếu tố quan trọng khác như dynamic range, độ chính xác màu sắc, thấu kính… Rất nhiều điện thoại hiện nay chụp rất khá mà chỉ có camera 12MP thôi, Google Pixel 4, Apple iPhone 11 hay Samsung Galaxy S10, Note 10,…

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 5

Ảnh chụp từ Pixel 1

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 6

Ảnh chụp từ Pixel 4

So sánh camera 12MP của Pixel đời đầu (năm 2016) và Pixel 4 (năm 2019). Chúng ta dễ nhận ra dù chúng có cùng độ phân giải, nhưng nâng cấp về phần cứng lẫn phần mềm mới khiến ảnh của Pixel 4 có dynamic range rộng hơn, màu sắc đẹp hơn.

Trong khi Google đã là một “lão đại” về sử dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao chất lượng ảnh, các hãng Android khác lại phụ thuộc vào một công nghệ gộp điểm ảnh (pixel binning). Nó sẽ giảm độ phân giải bức ảnh xuống 4 lần nhằm đánh đổi cho lượng chi tiết phong phú hơn. Tức camera 40MP chỉ chụp ra ảnh 10MP, 48MP sẽ thành 12MP.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 7

Nhiều smartphone hiện nay gộp điểm ảnh để chụp thiếu sáng tốt hơn

Các hãng sẽ gộp 4 điểm ảnh liền kề làm một và xử lý thông tin của cả 4 như thể đó là 1 điểm ảnh. Đó là lí do vì sao lượng thông tin thu được giàu có hơn. Nếu muốn có độ phân giải đầy đủ, bạn phải hy sinh dynamic range, khả năng thu sáng. Trong khi với một camera 12MP thông thường, bạn chẳng phải quan tâm đến điều kiện đủ sáng hay không để chụp ảnh ở độ phân giải cao nhất. Chỉ đơn giản là chụp và thuật toán sẽ lo nốt phần còn lại.

Với smartphone, phần mềm đang trở nên quan trọng hơn

Do phần cứng camera trên smartphone quá nghèo nàn, các nhà sản xuất phải dựa vào phần mềm để cải thiện chất lượng. Khái niệm “AI camera” chắc hẳn bạn không còn lạ nữa. Những hãng có camera ấn tượng nhất như Google, Apple, Samsung, Huawei đều tập trung nhiều vào việc xử lý ảnh bằng thuật toán.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 8

Ảnh chụp từ OnePlus 7 Pro ứng dụng camera gốc

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 9

Ảnh chụp từ OnePlus 7 Pro qua Google Camera

Dưới đây là ảnh chụp từ cùng một máy OnePlus 7 Pro. Chỉ khác là ứng dụng chụp ảnh gốc và ứng dụng Google Camera. Kết quả từ ứng dụng Google cho thấy dynamic range rộng hơn, màu sắc chân thật hơn. Còn ở ứng dụng gốc của OnePlus, tương phản và bão hòa màu được đẩy cao hơn nhưng lại không trong trẻo bằng ảnh từ Google Camera.

Thêm nữa, độ phân giải thấp giúp mỗi điểm ảnh riêng lẻ lớn hơn, đem đến cơ hội thu sáng nhiều hơn. Nếu có hai cảm biến hầu như tương tự nhau về thông số, chỉ có khác biệt độ phân giải 12MP và 48MP. Cảm biến 12MP rõ ràng ‘hứng’ được nhiều ánh sáng hơn, qua đó cung cấp thông tin xử lý ảnh dồi dào hơn. Ví dụ với ảnh chụp từ Xiaomi Mi 9, kết quả vô cùng choáng váng! Thông tin màu sắc và dynamic range bị mất mát khá nhiều khi chuyển sang chế độ chụp 48MP.

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 10

Ảnh chụp từ Xiaomi Mi 9 chế độ 48MP

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 11

Ảnh chụp từ Xiaomi Mi 9 chế độ 12MP

Hiện tại, 12MP là quá đủ cho smartphone!

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn đang bị giới hạn nhiều ở chất lượng thấu kính, bộ xử lý, dung lượng bộ nhớ,… Vậy nên cố gắng nhồi nhét điểm ảnh chỉ tạo thêm gánh nặng không cần thiết cho hệ thống.

Camera 12MP là đủ đáp ứng nhu cầu của bạn trên điện thoại, quan trọng là thuật toán của các hãng tối ưu sâu đến đâu với phần cứng. Không phải là tăng megapixel lên ngang với… cảm biến medium format của máy ảnh. Bạn biết đấy, ngay cả Sony Alpha A7R IV cũng đang dùng cảm biến full-frame 61MP mà thôi!

Quên camera 108MP đi, độ phân giải tối ưu nhất hiện nay phải là 12MP - Hình 12

108MP để làm gì khi chip xử lý thiếu hụt sức mạnh, thuật toán chưa đủ đầu tư, chất lượng thấu kính bị cắt giảm, cảm biến thì bé tí xíu?

Theo GenK

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Ubisoft cam kết đổi mới năm 2020Radeon RX 5600 XT – Chiến thần mới của ‘đội đỏ’Ngoài Half-Life: Alyx, Valve đang phát triển Left 4 Dead VRNhiệm vụ mới trong Destiny 2 khiến nhiều game thủ đau đầuLMHT: Annie và Nautilus sẽ được nâng cấp hình ảnh ở bản 10.3Dota 2: VP về bét, Nigma lại rớt xuống Nhánh Thua tại DreamLeague Season 13Dota 2: Ba players ĐNÁ bị ban 18 năm ngay khi đang tập luyện tại MajorGirlgroup mới của SM sẽ ra mắt trong năm 2020 và đây là 4 lý do bạn nên đón chờ họMr. Đàm sắm đào khủng, chõng tre trang hoàng biệt thự 60 tỷ đón TếtLễ trao giải Grammy dính loạt bê bối nghiêm trọng: Ariana Grande và Ed Sheeran là nạn nhân?Sau Suga, BTS tiếp tục có thêm 2 thành viên được ghi danh trong Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc10 bộ phim Trung Quốc hay nhất năm 2019: Thể loại khoa học viễn tưởng là xu hướng làm phim mới'Cha đẻ BTS' Bang Shi Hyuk tham gia viết lời cho màn comeback của GFRIEND: Người hết lòng mong đợi, kẻ sợ nhóm…'bay luôn màu'Thực hư chuyện Lee Hi chuẩn bị về chung 'nhà' với Sunmi hậu rời YG Entertainment?Trải nghiệm tuyệt vời với Casper Android TV 65EG8000: Màn hình 4K HDR, mỏng như iPhone, giá chỉ 25 triệuHé lộ gameplay của Godfall, đỉnh cao siêu phẩm trên PS5Cháy nhà, 5 người chết ở TP.HCM: Nức nở lời hứa 'mẹ sẽ về ăn tết''Hoa hậu nhà SM' Lee Yeon Hee rạng rỡ bên Ok Taecyeon (2PM) và Im Joo Hwan tại họp báo phimSiêu sao Antoine Griezmann của ĐT Pháp và CLB Barcelona bất ngờ thành lập tổ chức Esports'Itaewon Class' tung tạo hình nam chính, Park Seo Joon hóa 'đầu gấu' trung học1000 fan Hàn biểu tình: X1 sẽ tái debut vào ngày 07/02 sắp tới?Vừa công bố lightstick, TXT đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Shawol vì tương đồng với màu của SHINeeSett được nhiều fan hâm mộ xem là vị tướng cân bằng nhất mà Riot tạo ra trong thời gian đầu ra mắtLMHT: Cười ngất với video chào mừng mùa giải mới của ban tổ chức LECLMHT: Muốn né chiêu giỏi như Faker? Hãy tham khảo bí kíp tu luyện ‘đặc biệt’ này

Tiêu điểm

YouTuber có 1,4 triệu sub tiết lộ bí kíp kiếm nhiều tiền gấp đôi từ YouTube
23:58:01 21/01/2020
Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?
23:58:40 20/01/2020
Số phận của 'công chúa Huawei' sắp được định đoạt
17:43:15 21/01/2020
Điện thoại của Jeff Bezos bị hack bởi Thái tử Saudi
11:38:44 22/01/2020
Mạng xã hội Trung Quốc hỗn loạn vì virus lạ ở Vũ Hán
11:37:33 22/01/2020
Hiếm lắm mới thấy vợ chồng Mark Zuckerberg công khai cà khịa nhau, chỉ những người "não to" đọc mới hiểu
20:39:07 22/01/2020
Lần đầu trong 20 năm, chủ tịch Tencent không lì xì nhân viên
11:32:35 22/01/2020
Google muốn mượn "mánh" tiết kiệm pin mà Microsoft đã mang lên Edge Chromium
23:17:26 21/01/2020
Kiến thức cơ bản cho người lần đầu mua laptop trong năm 2020 (Phần 1)
20:38:50 21/01/2020
Apple không bị bắt 'khai tử' cổng Lightning
23:51:25 20/01/2020

Thông tin đang nóng

Bị CĐM ném đá, chủ shop quần áo cán nát rổ hoa quả của cô bán hàng rong lên tiếng: “Bị cận nên không thấy”?
14:25:31 22/01/2020
Tất niên say mềm bị bạn bỏ lại quán karaoke, thanh niên gọi vợ đến trả tiền, chị nhà mang xã hội đen tẩn cho nhập viện
16:04:31 22/01/2020
Hai thanh niên vừa chạy xe máy vừa tắm bị xử phạt 3,4 triệu đồng
16:51:39 22/01/2020
Cháy nhà, 5 người chết ở TP.HCM: Nức nở lời hứa 'mẹ sẽ về ăn tết'
18:47:01 22/01/2020
Không khí đón Tết của dàn mỹ nhân năm đầu về nhà chồng: Đàm Thu Trang quá chu đáo, Bảo Thy còn bịn rịn khi thăm bố mẹ
12:13:29 22/01/2020
Dương Mịch - Lưu Khải Uy ly hôn 1 năm hơn, Lưu Đan dùng 4 chữ để hình dung mối quan hệ với con dâu cũ
17:03:21 22/01/2020
Phim Tết 20 tỷ được Cục xét duyệt, Trường Giang rạng rỡ “tay trong tay” cùng Nhã Phương tại họp báo
14:59:18 22/01/2020
Nhan sắc ngoài đời của Lưu Diệc Phi khi không make up: Làn da đáng ngưỡng mộ nhưng vẫn bị chê bai vì quá xuề xoà
12:19:42 22/01/2020
Lương Thế Thành dẫn đại gia đình gồm cha mẹ, bà xã và con trai cưng đi du xuân
18:07:51 22/01/2020
Lâm Vỹ Dạ tiết lộ vì sao bỏ Anh Đức cưới Hứa Minh Đạt
12:57:16 22/01/2020

Tin mới nhất

Thiết bị phá sóng karaoke dễ mua dù bị cấm

23:55:41 22/01/2020
Cận Tết, nhiều người quan tâm đến thiết bị gây nhiễu, phá sóng loa karaoke do bị âm thanh công suất lớn làm phiền, dù đây là mặt hàng cấm.

Radeon RX 5600 XT – Chiến thần mới của ‘đội đỏ’

23:49:30 22/01/2020
Radeon RX 5600 XT sẽ là quân bài kế tiếp mà AMD tung ra, tại vì sao họ lại tin tưởng chiếc card đồ họa này sẽ làm nên chuyện hãy cùng đọc qua bài viết bên dưới .

Facebook kiếm tiền như thế nào?

22:39:19 22/01/2020
Để vận hành thông suốt một mạng xã hội có quy mô đến 2,4 tỉ người dùng, Facebook đã phải chi rất nhiều tiền để mở rộng và xây dựng thêm các trung tâm xử lý dữ liệu, mua sắm máy móc thiết bị...

Samsung thay đổi lãnh đạo, hứa hẹn có bước đột phá trong kỷ nguyên mới

22:33:29 22/01/2020
Hầu hết giới công nghệ đều quen thuộc với các CEO của các nhà sản xuất điện thoại thông minh, bao gồm cả Tim Cook - Giám đốc điều hành của Apple hay DJ Koh - Giám đốc điều hành của Samsung Mobile. Tuy nhiên, tại sự kiện Unpacked của Sam...

Windows 7 “bị lỗi” đen hình nền, trùng hợp hay chiêu ép người dùng nâng cấp của Microsoft?

20:39:49 22/01/2020
Vào đầu tháng này, Microsoft đã chính thức thông báo khai tử Windows 7 sau 10 năm hỗ trợ và cập nhật. Đồng thời xác nhận rằng người dùng Windows 7 sẽ nhận được thông báo trên màn hình yêu cầu nâng cấp lên Windows 10. Tuy nhiên, có vẽ nh...

Xách theo máy ảnh làm gì khi bạn sẽ có thể có những bức ảnh "rất Tết" với điện thoại

20:37:33 22/01/2020
Chụp ảnh ngày Tết không đơn thuần chỉ là việc ghi lại những cảnh đẹp của thiên nhiên, con người mà là cả một hành trình trải nghiệm đầy cảm xúc giúp chúng ta trân trọng hơn cuộc sống.

Cựu nhân viên thiết kế iPhone và iPad bị Apple kiện vì "ăn cắp" chất xám

20:25:09 22/01/2020
Theo Bloomberg, cựu nhân viên thiết kế chip iPhone của Apple - Gerard Williams III đang bị kiện vì vi phạm hợp đồng bởi Apple. Trong 9 năm làm việc tại Apple, Williams là một kiến ​​trúc sư nền tảng, ông đã lãnh đạo nhóm thiết kế chip t...

Dùng Windows 7, nên làm gì khi Microsoft dừng hỗ trợ?

20:15:51 22/01/2020
Các chuyên gia an ninh mạng kêu gọi những người dùng Windows 7 nâng cấp hệ điều hành sau khi Microsoft quyết định không tiếp tục hỗ trợ phần mềm điều hành đã cũ này.

Apple từng có kế hoạch mã hóa toàn bộ các bản sao lưu trên iCloud, nhưng phải loại bỏ vì FBI ngăn cản

20:14:28 22/01/2020
Do Apple vẫn có thể mở khóa các bản sao lưu trên iCloud, họ vẫn có thể cung cấp dữ liệu người dùng cho các cơ quan thực thi pháp luật mỗi khi được yêu cầu.

Intel dự kiến tiếp tục giảm giá các sản phẩm CPU của mình để đấu với dòng sản phẩm Zen 3 của AMD

20:13:19 22/01/2020
Cái mà Intel cần nhất lúc này là sự đột phá, nhưng vì họ vẫn chưa thể tạo ra những sản phẩm đột phá ngay bây giờ, nên họ chỉ còn cách tiếp tục giảm giá mà thôi.

5 ứng dụng hấp dẫn đang FREE cho iPhone và iPad, có game những chú chó nghiệp vụ chiến đấu chống tội phạm Get 'Em

17:49:47 22/01/2020
Bài viết hôm nay (22/01/2020)  mình sẽ giới thiệu top 5 ứng dụng và game tính phí hay nhất đang được miễn phí cho iPhone, iPad. Mời các bạn tham khảo danh sách ở dưới để cùng tải về và trải nghiệm.

Mới mua iPhone chơi Tết thì phải cài 5 ứng dụng cơ bản này ngay

17:48:01 22/01/2020
Tết Nguyên Đán đang đến rất gần. Và để chuẩn bị cho mùa đẹp nhất trong năm này, bạn quyết định mua một chiếc iPhone mới toanh để chơi Tết.

Thua lỗ đẩy Opera vào đường "tà đạo", cung cấp nhiều ứng dụng cho vay tiền lãi suất tới 876%

15:03:48 22/01/2020
Rõ ràng, Opera đã không thể sống sót trong kỷ nguyên thống trị của Chome. Theo một báo cáo do Hindenburg Research công bố, sự thua lỗ đã khiến Opera đi vào con đường tà đạo khi họ tạo ra nhiều ứng dụng cho vay trong ngắn hạn với lãi suấ...

Tính năng sắp tới của Google Chrome sẽ giúp bạn chia sẻ hình ảnh dễ dàng hơn bao giờ hết

15:02:46 22/01/2020
Google Chrome là một trong những trình duyệt di động tốt nhất cho Android. Nó cung cấp khả năng đồng bộ liền mạch trên tất cả các thiết bị của bạn, sử dụng triết lý thiết kế Material Design đơn giản nhưng dễ dùng và đi kèm nhiều tính nă...

Google Doodle kỷ niệm Anna May Wong, ngôi sao điện ảnh gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood

15:00:55 22/01/2020
Hôm nay là ngày Doodle kỷ niệm 98 năm ngày bộ phim The Toll of the Sea (1922) được phát hành. Trong đó, Anna May Wong (Hoàng Liễu Sương) lần đầu tiên được thủ vai chính.

Đừng bỏ qua tính năng kiểm tra mật khẩu mới của Chrome

15:00:16 22/01/2020
Nếu đã đăng ký hoặc đăng nhập bất kỳ tài khoản nào trong Chrome gần đây, có thể bạn sẽ thấy một điều mới: một pop-up hiển thị cảnh báo về tính bảo mật của mật khẩu. Dù điều này có thể khá phiền phức, thế nhưng bạn không nên bỏ qua nó. N...

Xiaomi ra mắt xe đạp tập thể dục, tích hợp màn hình cảm ứng 19.5 inch, giá 33.6 triệu đồng

14:59:16 22/01/2020
Với màn hình cảm ứng được tích hợp sẵn, người dùng xe đạp điện YESOUL Beast V1-PLUS của Xiaomi có thể xem thông tin về quá trình tập luyện, cũng như các video bài tập một cách dễ dàng.

EU cấm công nghệ nhận dạng khuôn mặt: Google đồng tình, Microsoft phản đối

14:57:59 22/01/2020
Vấn đề quản lý công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang gây ra bất đồng lớn giữa các công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Trong khi CEO Alphabet và Google, Sundar Pichai, nhận định rằng một lệnh cấm tạm thời như những gì mà EU vừa đề xuất gần...

Ứng dụng gọi xe Hàn Quốc tiến vào thị trường Việt Nam, chọn Đà Nẵng làm cứ điểm xuất phát

14:57:04 22/01/2020
Sự khó khăn trong chính sách tại quê nhà đã buộc Kakao Mobility chuyển hướng sang các thị trường nước ngoài, và Việt Nam là địa điểm họ đặt chân đầu tiên.

Nhật Bản yêu cầu người dùng Internet phải trả phí bảo trì 5G hàng tháng

14:56:25 22/01/2020
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ giới thiệu một hệ thống trong đó mọi người trong nước sử dụng Internet sẽ phải trả một khoản phí nhỏ. Số tiền thu được sẽ duy trì cơ sở hạ tầng cáp quang cần thiết cho tiêu chuẩn di động 5G thế hệ t...

Không đội bóng nào phân tích dữ liệu nhiều như Liverpool

14:52:42 22/01/2020
Đang đứng trước cơ hội vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2019/20, đây là cách khoa học dữ liệu giúp Jürgen Klopp cải thiện các cầu thủ Liverpool ngay trong trận đấu.

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông muốn bán thiết bị 5G cho Mỹ

09:09:02 22/01/2020
Ông Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất Mỹ cử đầu mối làm việc xem thiết bị 5G made in Vietnam có đủ điều kiện vào Mỹ hay không.

CEO Huawei: 'Mỹ sẽ còn tấn công trong năm 2020'

09:05:08 22/01/2020
Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới hôm 21/1, ông Nhậm Chính Phi nói, Mỹ sẽ còn gây áp lực nhưng ông tin Huawei sẽ vượt qua mọi cuộc tấn công.

Mê mẩn những khung hình “không góc chết” khắp thế giới qua ống kính lập trình viên

23:56:55 21/01/2020
Những mùa hoa Nhật Bản, thiên nhiên hùng vĩ của Mỹ hay những con phố cổ kính của nước Anh hiện lên đầy ấn tượng qua ống kính các lập trình viên FPT Software làm việc khắp thế giới.

Pháp, Mỹ tạm ngưng cuộc chiến thuế quan kỹ thuật số

23:54:45 21/01/2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm 20.1 đã thống nhất được một cuộc thỏa thuận được ông gọi là tuyệt vời với Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến thuế quan kỹ thuật số.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh cao cấp nhất của Canon tại Việt Nam

Đồ 2-tek

00:00:23 23/01/2020
Canon 1DX Mark III là mẫu DSLR có thông số khủng, nâng cấp nhiều tính năng và giá bán đắt đỏ.

Trải nghiệm bất ngờ UNIQLO dành tặng fan Việt dịp Tết 2020

Thời trang

23:57:43 22/01/2020
Gã khổng lồ bán lẻ thời trang đến từ Nhật Bản tiếp tục chiều lòng người hâm mộ Việt với những trải nghiệm bất ngờ và độc đáo riêng có tại cửa hàng UNIQLO Đồng Khởi trong dịp Tết Nguyên Đán 2020 lần này.

Iran tuyên bố có thể rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015

Thế giới

23:56:13 22/01/2020
Theo Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Iran, việc rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn là một trong số các lựa chọn của quốc gia Hồi giáo này.

Ubisoft cam kết đổi mới năm 2020

Game offline

23:53:13 22/01/2020
Trái với những thất bại gần đây lùm xùm từ các sự vụ như Ghost Recon Breakpoint của Ubisoft hay các sản phẩm ăn theo cạn ý tưởng như Far Cry 5, Ubisoft hứa sẽ thay đổi trong năm sau.

Tung bộ ảnh tóc xanh đẹp xuất thần, Jiyeon gây sốt MXH, khiến dân tình tiếc nuối: Biết thế nhuộm tóc xanh chơi Tết

Phong cách sao

23:52:22 22/01/2020
Cả loạt idol đã để tóc xanh dương nhưng Jiyeon mới là người chiếm spotlight trên mạng xã hội.

Fortnite tổ chức cuộc thi nhảy trên Tik Tok

Game online

23:46:59 22/01/2020
Hãng sản xuất trò chơi Fortnite - Epic Games - đang tổ chức cuộc thi nhảy trên ứng dụng Tik Tok, thu hút sự quan tâm của cộng đồng game thủ.

Xu hướng tạo da bán lì đang hot tại Hàn Quốc hoá ra là nhờ loại kem nền dạng lai nhìn như hộp cushion

Làm đẹp

23:45:32 22/01/2020
Hàn Quốc luôn là đất nước đứng đầu các xu hướng làm đẹp. Nếu như năm ngoái, xu hướng trang điểm da căng bóng - khởi nguồn từ Hàn Quốc đang làm mưa làm gió thì sang năm nay đã bớt thịnh hành hơn.

Khánh Thi: 'Đừng nghĩ có con là bảo chứng hạnh phúc. Càng nhiều con càng dễ bỏ nhau'

Phỏng vấn sao

23:40:42 22/01/2020
Nữ kiện tướng dancesport chia sẻ về một năm không tham gia showbiz để tập trung đẩy ông xã trong các giải đấu và chăm sóc gia đình nhỏ.

Ném tiền cầu may, phạt đến 500 ngàn đồng

Đời sống

23:32:00 22/01/2020
Ném, thả tiền xuống giếng, ao hồ trong khu vực lễ hội, di tích sẽ bị xử phạt tiền từ 200.000 – 500.000 ngàn đồng.

Các nhóc tỳ của sao Việt diện áo dài đón Tết: Con gái Hà Anh siêu nhí nhảnh, quý tử nhà Đan Trường bảnh bao hơn cả bố

Sao việt

23:18:02 22/01/2020
Những em bé này khi được bố mẹ diện cho áo dài để chụp ảnh thì đều gây ấn tượng vô cùng dễ thương.