‘Quay lưng’ với công ty nước ngoài, giới trẻ Trung Quốc đổ xô tìm việc nhà nước

Trong nhiều năm qua, bố mẹ Janet Peng đã phải điều chỉnh kỳ vọng của họ đối với sự nghiệp của 2 con gái để phù hợp với tình hình kinh tế và xã hội đang thay đổi ở Trung Quốc.

Đều là những doanh nhân, họ từ lâu đã có định hướng nghề nghiệp nhất định cho con cái mình.

'Quay lưng' với công ty nước ngoài, giới trẻ Trung Quốc đổ xô tìm việc nhà nước - Hình 1
Trên 2,12 triệu ứng viên đã đăng ký tham dự kỳ thi tuyển công chức quốc gia hàng năm của Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, giống như nhiều thanh niên thuộc các gia đình trung lưu giàu có ở Thâm Quyến, chị gái của Peng đã ra nước ngoài du học sau khi tốt nghiệp đại học trong nước vào năm 2014.

“Vào thời điểm đó, chị gái và bố mẹ tôi đều nghĩ rằng một sự nghiệp lý tưởng là đi du học và sau đó làm việc tại một ngân hàng đầu tư ở Hong Kong hoặc Thâm Quyến”, Peng, 20 tuổi, sinh viên đại học năm thứ hai ở Quảng Đông, cho biết.

Nhưng hiện tại, bố mẹ Peng đang khuyến khích cô chuẩn bị cho kỳ thi công chức quốc gia và chị gái 30 tuổi của cô cũng chuẩn bị trở về nước để tìm việc làm trong hệ thống cơ quan của chính phủ.

“Giờ đây, bố mẹ tôi tin rằng triển vọng nghề nghiệp ở cả công ty tư nhân và nước ngoài đều kém xa so với các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức được chính phủ hẫu thuẫn”, Peng nói. “Bố tôi nói rằng ông không muốn tôi học kinh doanh hoặc đi du học nước ngoài vì trong những năm gần đây, khu vực tư nhân ngày càng bất ổn”.

Trong bối cảnh lo ngại về tác động của dân số già đối với tăng trưởng kinh tế, cùng với mối quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và phương Tây, ngày càng nhiều người Trung Quốc đổ xô tìm các công việc nhà nước, được coi là ổn định hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn.

Hơn 2,12 triệu thí sinh đã đăng ký thi tuyển kỳ thi công chức quốc gia Trung Quốc, được gọi là guokao, trong tuần này. Con số này đã tăng mạnh từ 1,58 triệu vào năm ngoái, 1,05 triệu năm 2009 và 125.000 năm 2003. Tuy nhiên, năm nay chỉ có khoảng 31.200 vị trí tại 75 cơ quan chính phủ trung ương và 23 cơ quan trực thuộc, với tỉ lệ “chọi” là 1-68. Những người trúng tuyển sẽ bắt đầu công việc mới vào năm sau.

'Quay lưng' với công ty nước ngoài, giới trẻ Trung Quốc đổ xô tìm việc nhà nước - Hình 2
Ảnh: SCMP

Peng Bolun, người vừa tốt nghiệp Đại học Tài nguyên Môi trường ở Giang Tây, cho biết: “Trên 60% sinh viên tốt nghiệp ở trường tôi đã nộp đơn xin việc làm công vụ ở các cấp khác nhau và các doanh nghiệp nhà nước trong năm nay”.

Ngày nay, thế hệ Z của Trung Quốc ít quan tâm đến việc làm việc cho các công ty tư nhân và nước ngoài hơn. Bolun nói rằng làm việc tại các công ty nước ngoài rất vất vả. Hơn nữa, khả năng thất nghiệp sau khi bước sang tuổi 35 hoặc 40 là rất cao.

“Các công chức nhìn chung có mức lương cao hơn mức bình quân đầu người của địa phương, với nguy cơ thất nghiệp rất thấp và không có khủng hoảng việc làm ở tuổi trung niên. Họ cũng được nghỉ thường xuyên,chưa kể lương hưu và trợ cấp hưu trí cũng cao hơn nhiều so với các đồng nghiệp làm việc ở các công ty tư nhân”, Bolun nói.

Một nhân viên của một phòng ban cấp huyện ở Thâm Quyến có thể có mức lương hơn 300.000 nhân dân tệ/năm. Để so sánh, thu nhập bình quân đầu người hàng năm của Trung Quốc đạt 32.189 nhân dân tệ vào năm 2020, theo Cục Thống kê Quốc gia.

“Với những sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, tình trạng xin việc trong hệ thống chính phủ đã tăng nhanh trong hai năm qua”, trưởng khoa kỹ thuật tại một trường đại học hàng đầu ở Quảng Đông, cho biết. “Chúng tôi chưa thấy số liệu thống kê liên quan, nhưng những sinh viên tốt nghiệp đại học xuất sắc nhất trong khoa của chúng tôi đều đã tham gia kỳ thi công chức năm ngoái và năm nay, thay vì nhận lời mời từ các công ty công nghệ hàng đầu như trước đây”.

'Quay lưng' với công ty nước ngoài, giới trẻ Trung Quốc đổ xô tìm việc nhà nước - Hình 3
Ngày càng nhiều người Trung Quốc đổ xô tìm các công việc nhà nước. Ảnh: SCMP

Ông cho biết một số sinh viên tốt nghiệp đã được các công ty công nghệ nổi tiếng như Huawei và Tencent trả lương 400.000 nhân dân tệ/năm, nhưng cuối cùng họ đã lựa chọn trở thành nhân viên an ninh mạng. Sự thay đổi lớn so với trước đây là “sinh viên sau tốt nghiệp hiện đang tìm kiếm công việc ổn định”.

Thực tế, sinh viên xuất sắc của các trường đại học danh tiếng hoàn toàn có thể nhận được mức lương 1 triệu nhân dân tệ/năm sau 10 năm làm việc trong lĩnh vực Internet. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhưng sinh viên sẵn sàng từ bỏ con đường sự nghiệp đó để chuyển sang làm việc nhà nước.

Trước đây, một số lĩnh vực được trả lương cao – bao gồm Big Data và giáo dục – thường được các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của Trung Quốc săn đón. Những ngành này đã tuyển dụng được hàng chục triệu người trẻ tuổi, ngay cả khi một số công ty bị chỉ trích vì văn hóa làm thêm giờ và sự phân biệt đối xử với những người tìm việc lớn tuổi .

Tuy nhiên, năm nay đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong suy nghĩ của những người tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc, khi chính quyền trung ương đưa ra các quy định mới có tác động sâu sắc đến các công ty tư nhân và người lao động của họ.

'Quay lưng' với công ty nước ngoài, giới trẻ Trung Quốc đổ xô tìm việc nhà nước - Hình 4
Các thí sinh đến địa điểm thi để tham dự kỳ thi công chức quốc gia ở tỉnh Giang Tô năm 2020. Ảnh: Xinhua

Trong khi đó, ngày càng nhiều phụ huynh thuộc tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang khuyến khích con cái họ theo đuổi sự nghiệp công chức, thay vì học tập và làm việc ở nước ngoài.

Số lượng sinh viên Trung Quốc học tập ở phương Tây vẫn còn lớn, nhưng nhiều bậc cha mẹ trung lưu kỳ vọng con số đó sẽ giảm, vì người Trung Quốc có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi làm việc lâu dài ở nước ngoài.

Bà Joan Deng, một luật sư tại Quảng Châu, cho biết: “Năm ngoái, tôi vẫn định cho hai con trai đi du học trong vài năm tới, nhưng giờ tôi đã thay đổi quyết định. Tôi sợ họ sẽ gặp rắc rối bởi tâm lý bài người Trung Quốc nếu con sống và học tập ở nước ngoài”

Bên cạnh đó, bà cho biết việc chính quyền trung ương siết chặt việc dạy tiếng Anh và các chương trình dạy thêm sau giờ học “chắc chắn sẽ tác động đến nỗ lực chuẩn bị cho con cái đi du học của các gia đình trung lưu Trung Quốc”.

Zhang Jiuqing là một trong số những người muốn tìm kiếm công việc ổn định hơn trong hệ thống nhà nước. Chàng trai 26 tuổi gốc Bắc Kinh đã về nước vào năm ngoái sau khi du học ở Đức 2 năm. Sau khi trượt tất cả các kỳ thi – bao gồm kỳ thi lấy chứng chỉ giáo viên, kỳ thi công chức và các kỳ thi khác trong các công ty nhà nước – anh dự định sẽ học và thi lại kỳ thi công chức hàng năm cho đến 35 tuổi, độ tuổi giới hạn dự thi.

Li Dongjie, người điều hành trung tâm đào tạo công chức Dongliang ở Thâm Quyến cho biết: “Cả bài kiểm tra năng khiếu hành chính và bài luận viết đều yêu cầu ứng viên phải hiểu rõ về các điều kiện phức tạp của quốc gia cũng như sự thay đổi trong quản lý và chính sách công của chính phủ. Nhưng những người trở về nước ngoài thực sự không có lợi thế về vấn đề này”.

Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc

Khu vực các bể dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão In-fa khi đổ bộ vào khu vực miền đông Trung Quốc cuối tuần này.

Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc - Hình 1

Bão In-fa dự kiến đổ bộ Trung Quốc vào cuối tuần này (Ảnh: NASA).

Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão

Trong khi tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, bắt đầu khắc phục hậu quả sau trận mưa lũ lịch sử, các khu vực miền đông nước này lại chuẩn bị hứng bão In-fa với lượng mưa lên tới 300mm ở một số khu vực như Chiết Giang, Thượng Hải, phía nam tỉnh Giang Tô và đông nam tỉnh An Huy từ ngày 24-26/7.

Theo cơ quan khí tượng tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bão In-fa có thể phát triển thành siêu bão sau khi đi vào khu vực phía đông nam biển Hoa Đông ngày 23/7 với sức gió ít nhất 185 km/h. Bão có thể suy yếu khi đổ bộ vào vùng biển phía đông Trung Quốc, những vẫn sẽ gây ra mưa lớn, gió giật mạnh trên 100 km/h ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử và các tỉnh đông nam như Phúc Kiến, Giang Tây.

Theo Bloomberg, đảo Zhousan, nơi có hàng chục bể dự trữ dầu chiến lược và nhà máy lọc dầu lớn nhất của Trung Quốc, nằm trên đường đi của bão. Cơ quan khí tượng Chiết Giang đã nâng cảnh báo lên mức cam, mức cao thứ hai, yêu cầu giới chức địa phương sẵn sàng ứng phó khẩn cấp.

Mùa mưa bão ở Trung Quốc thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. In-fa là cơn bão đầu tiên đổ bộ nước này trong mùa bão năm nay.

"Rất khó để dự báo liệu mưa lớn ở vùng duyên hải phía đông có nghiêm trọng như ở Trịnh Châu hay không bởi vì có rất nhiều yếu tố chưa chắc chắn", Fang Juan, giáo sư về khoa học khí quyển tại Đại học Nam Kinh, cho biết khi bình luận về cường độ của bão In-fa.

Liu Junyan, trưởng dự án năng lượng và khí hậu của tổ chức GreenPeace Đông Á tại Bắc Kinh, cho rằng khi bão đổ bộ, các yếu tố như núi, cây cối, nhà cao tầng có thể tác động làm giảm cường độ của bão.

Năm 2014, siêu bão Rammasun khiến ít nhất 225 người ở châu Á thiệt mạng, trong đó có 17 người ở Trung Quốc.

Ít nhất 51 người chết do mưa lũ ở Hà Nam

Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc - Hình 2

Ô tô bị cuốn trôi trong đợt lũ ở Trịnh Châu (Ảnh: EPA).

Báo China Daily cho biết, tính đến ngày 23/7, số người chết trong đợt mưa lũ lịch sử ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã lên 51 người, trong số này có 12 hành khách tử vong trong toa tàu điện ngầm ngập nước lũ.

Nhiều địa phương ở Hà Nam vừa trải qua một đợt lũ nghiêm trọng sau những ngày mưa lớn khiến mực nước các sông và hồ chứa vượt mức cảnh báo và vỡ bờ.
Trong đó, Trịnh Châu là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lượng mưa ghi nhận được trong 3 ngày ở đây tương đương lượng mưa trung bình cả năm của thành phố. Hàng trăm nghìn người phải sơ tán, nhiều nhà cửa, đường sá bị phá hủy.

Theo ước tính của giới chuyên gia, trận mưa lũ lịch sử vừa qua ở Trịnh Châu có thể gây thiệt hại lên đến 10 tỷ USD. Những hình ảnh lan truyền trên truyền thông và mạng xã hội cho thấy, các đường phố ở Trịnh Châu ngập trong biển nước, nhiều ô tô bị nước lũ cuốn trôi.

Nước lũ đang rút dần và các lực lượng cứu hộ tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả.

Ô tô chất đống sau lũ ở Trịnh Châu

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:1418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:26Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33

Tiêu điểm

Giá Bitcoin hôm nay 23/1: Bitcoin ‘rực lửa', trăm tỷ USD bị thổi bay
14:12:45 23/01/2022
"Bà mẹ quái vật" đánh con ruột tới chết: Vụ bạo hành trẻ em tàn ác làm rúng động nước Mỹ
09:26:54 22/01/2022
Cuộc sống "căng như dây đàn" của người Ukraine ở sát biên giới Nga
22:33:38 22/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022
Thực tập sinh Việt bị kết tội tại Nhật vì bỏ mặc thai lưu song sinh
21:35:24 22/01/2022
Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ 3 với siêu chủng Omicron
11:42:24 23/01/2022
Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn 'gây bão' về Crimea và Tổng thống Putin
07:38:03 23/01/2022
Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?
15:23:49 23/01/2022
Chỉ huy hải quân Đức từ chức sau bình luận về ông Putin
11:39:11 23/01/2022
Cách thức Omicron gây quá tải hệ thống bệnh viện tại Mỹ hơn cả thời Delta
11:23:00 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
Xa nhà nhớ vợ đòi cô ấy đến thăm, đêm đoàn tụ tôi đờ đẫn khi vừa cởi váy ngủ
22:53:23 23/01/2022
DJ Mie vướng nghi án "nâng cấp" body sau loạt ảnh diện đồ ôm sát
23:33:13 23/01/2022
Chồng Việt Hương mừng đồng nghiệp khi có kết quả ồn ào tiền từ thiện
18:12:36 23/01/2022
Chỉ được le lói chục giây mỗi lần lên sóng, DJ Mie vẫn khiến netizen ngả nghiêng vì visual "hết nước chấm"
18:05:02 23/01/2022
Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan, Trấn Thành - Thủy Tiên có động thái đáp trả bất ngờ
00:02:59 24/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022
Thiếu tiền thuê mẫu, ông chú 40 tuổi cosplay thành hot girl, bất ngờ trở nên nổi tiếng trên MXH
18:51:18 23/01/2022

Tin mới nhất

Thế giới ghi nhận 350,2 triệu ca mắc, 5,6 triệu ca tử vong do COVID-19

23:38:43 23/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 23/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 350.292.303 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.611.459 ca tử vong và 44.939 ca đang trong tình trạng nguy kịch

Ấn Độ đến giai đoạn 'lây nhiễm cộng đồng' biến thể Omicron

23:36:59 23/01/2022
Biến thể Omicron hiện đã đến giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng ở Ấn Độ và là biến thể chính ở nhiều thành phố lớn, nơi có số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

Mười 'quy tắc vàng' bảo vệ trẻ trước COVID-19 khi ở trường học

23:33:57 23/01/2022
Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch COVID-19, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập mới đây đã đề ra 10 “quy tắc vàng” để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 bên trong trường học

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida đạt 55,9%

23:32:15 23/01/2022
Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida Fumio đạt 55,9% trong bối cảnh Nhật Bản đang đối phó với làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 do biến thể Omicron

Thủ tướng Malaysia khẳng định không áp đặt phong tỏa một lần nữa

23:29:28 23/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh có đồn đoán rằng chính phủ sẽ phong tỏa toàn quốc do diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp

Tương lai lý tưởng của tiêm vaccine COVID-19

23:26:58 23/01/2022
Giám đốc điều hành của Pfizer đã đưa ra kịch bản lý tưởng rằng con người sẽ tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường mỗi năm một lần, thay vì vài tháng một lần

Bão Mặt trời đang hướng về Trái đất, có thể làm hỏng GPS, điện, tín hiệu điện thoại

23:24:54 23/01/2022
NASA cho biết một cơn bão Mặt trời đang hướng về Trái đất. Tình trạng bất ổn địa từ có thể xảy ra vào ngày 23 và cao điểm là ngày 24-1

Đại sứ quán Nhật trả lại quà Tết của tổng thống Hàn Quốc

23:20:49 23/01/2022
Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã trả lại quà Tết và lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tặng cho họ món quà có hình minh họa nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa hai nước

Mỹ - Trung lại trả đũa lệnh cấm hàng không

17:52:46 23/01/2022
Ngày 21-1, Mỹ ra lệnh cấm với 44 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc để trả đũa quyết định tương tự của Trung Quốc với các hãng bay Mỹ trước đó

Mỹ chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Ukraine

17:50:00 23/01/2022
Ngày 22-1, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ không có kế hoạch sơ tán công dân Mỹ khỏi Ukraine tại thời điểm này, mặc cho lo ngại về các động thái quân sự từ phía Nga tăng lên

WHO muốn nâng mức đóng góp bắt buộc, Mỹ phản đối

17:45:48 23/01/2022
Các nguồn tin của Hãng thông tấn Reuters cho biết Mỹ đang từ chối các đề xuất giúp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về cam kết hỗ trợ lâu dài của Washington đối với cơ quan này

Tổng thống Hàn Quốc tiếc thương Thiền sư Thích Nhất Hạnh

17:40:59 23/01/2022
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc mô tả Thiền sư Thích Nhất Hạnh như một vị Phật sống và bày tỏ sự tiếc thương, nỗi buồn sâu sắc khi hay tin thiền sư đã về cõi niết bàn

Lãnh đạo Pfizer: Tiêm định kỳ năm hợp lý hơn vài tháng lại tiêm nhắc

17:38:02 23/01/2022
Giám đốc điều hành của Hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla tuyên bố để chống COVID-19, việc tiêm vắc xin định kỳ hằng năm sẽ thích hợp hơn so với việc tiêm các mũi nhắc lại thường xuyên

627.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt trong năm 2021

17:36:32 23/01/2022
Năm 2021 chứng kiến số lượng quan chức bị trừng phạt nhiều nhất kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và phát động chiến dịch chống tham nhũng, chấn chỉnh quan chức ở nước này

Ukraine tố Đức 'khuyến khích' Nga tấn công vì không gửi vũ khí

17:34:45 23/01/2022
Căng thẳng Đức - Ukraine đang chực chờ bùng nổ sau khi Berlin từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev như các nước khác trong NATO

Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin

17:26:36 23/01/2022
Ngày 22-1, đám đông người tuần hành tại thủ đô nhiều nước châu Âu để phản đối hộ chiếu vắc xin và các yêu cầu khác mà chính phủ những nước này áp dụng nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19

Hàn Quốc dùng tiền phong tỏa để thay Iran trả nợ Liên Hiệp Quốc

17:13:24 23/01/2022
​Hàn Quốc đáp ứng đề nghị của Iran để dùng tiền của nước này bị phong tỏa nhằm trả nợ Liên Hiệp Quốc và khôi phục quyền bỏ phiếu

Anh cáo buộc Nga "cài" lãnh đạo thân Kremlin vào Ukraine, Moscow phản pháo

12:37:43 23/01/2022
Anh đã lên tiếng cáo buộc điện Kremlin cài lãnh đạo thân Moscow vào chính quyền Ukraine để gây bất ổn. Đáp trả, Nga gọi cáo buộc này là tin giả

NATO hoanh nghênh tàu sân bay Mỹ đến Địa Trung Hải tập trận

11:37:23 23/01/2022
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman trong cuộc tập trận ở Địa Trung Hải, giữa lúc căng thẳng với Nga leo thang do vấn đề Ukraine

Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi không tranh cử tổng thống

07:42:00 23/01/2022
Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo cánh hữu, ông Berlusconi nói: Tôi đã quyết định thực hiện một bước nữa trên con đường thực hiện trách nhiệm dân tộc, yêu cầu những người đề xuất từ bỏ việc đưa t...

Ecuador cam kết hỗ trợ quá trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Nam Mỹ

07:39:52 23/01/2022
Trong bài phát biểu tại diễn đàn Cơ hội và Hợp lực sản xuất vaccine tại Nam Mỹ do Prosur tổ chức, Bộ trưởng Garzón khẳng định cần phải chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai, trong bối cảnh các...

COVID-19 tới 6h sáng 23/1: Thêm 5.600 ca tử vong/ngày; Mỹ có thể đã qua đỉnh Omicron

06:50:59 23/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm trên 2,4 triệu ca nhiễm mới và 5.508 ca tử vong, đưa tổng ca bệnh vượt 349 triệu và trên 5,56 triệu ca tử vong

Quy định hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài của Malaysia

06:44:47 23/01/2022
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Datuk Seri Hamzah Zainudin thông báo Malaysia sẽ không bổ sung thêm hạn ngạch đặc biệt đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài tại quốc gia Đông Nam Á này

Thế giới đã ghi nhận trên 347 triệu ca mắc COVID-19

23:14:32 22/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng trên 347 triệu ca mắc COVID-19 và 5,6 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là 276,9 triệu ca

Có thể bạn quan tâm

Balotelli & sự tái sinh lần cuối

Bóng đá thế giới

23:58:30 23/01/2022
Mario Balotelli hiện đã 31 tuổi. Việc được triệu tập lên ĐT Italia lần này có thể là cơ hội cuối để cứu vớt sự nghiệp của anh

4 "Thánh nữ Mì Gõ": Ai có style gợi cảm nhất?

Người đẹp

23:54:09 23/01/2022
Các mỹ nữ hầu như đều diện những trang phục sexy để khoe tối đa lợi thế vòng 1 đầy đặn và quyến rũ

Diện lại đôi boots hầm hố, Chi Pu năm xưa nhận "gạch đá" tơi bời, giờ được khen nức nở

Phong cách sao

23:53:10 23/01/2022
Mỗi bài đăng thời trang của giọng ca Anh ơi ở lại đều có giá trị mãn nhãn cực kì lớn. Bộ hình mới đăng tải là một ví dụ!

Ngày này năm xưa: ĐT Việt Nam có chiến thắng kỷ lục

Bóng đá việt nam

23:52:01 23/01/2022
Ngày này 22 năm trước, ĐT Việt Nam có chiến thắng 11-0 trước Guam, trận thắng đậm nhất lịch sử của đội tuyển

MXH náo loạn hình ảnh tín vật tình yêu mới toanh của Jennie và G-Dragon, kín thế này mà vẫn bị Cnet soi ra mới tài chứ

Sao châu á

23:42:20 23/01/2022
Dù rằng không thể hiện công khai tình cảm trên MXH song Jennie (BLACKPINK) và G-Dragon có cách thức riêng để ẩn ý chuyện hẹn hò

Sinh nhật tuổi 49 của Chi Bảo: Dàn mỹ nhân không tuổi đọ sắc, hội ái nữ sắp vượt mặt phụ huynh vì điều này?

Sao việt

23:30:02 23/01/2022
Chi Bảo đã có buổi tiệc sinh nhật hạnh phúc, ý nghĩa bên gia đình và bạn bè

Đã bắt được đối tượng giết người tại Tuyên Quang rồi bỏ trốn vào TPHCM

Pháp luật

23:17:39 23/01/2022
Sau khi dùng kéo đâm anh C. tử vong, Cương đã bỏ trốn từ Tuyên Quang vào TPHCM ẩn náu

Bùi Tiến Dũng mang máy pha cà phê đi Australia

Bên lề sân cỏ

23:08:15 23/01/2022
Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang tỏ ra rất chu đáo khi mang cả máy pha cà phê theo trong thời gian thi đấu xa nhà

Xôi gấc - món ăn mang may mắn cả năm

Ẩm thực

23:05:52 23/01/2022
Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như vầng dương với ý nghĩa mang lại sự cát tường, thịnh vượng cho năm mới

Tự "tắm" dưới sông băng, quyết "ăn vạ" không lên cho tới khi nhận được đủ 40 triệu tiền donate, nam streamer suýt thì trả giá đắt

Netizen

23:03:37 23/01/2022
Việc chấp nhận thực hiện các thử thách để kiếm tiền donate từ những streamer giờ đây đã không còn là câu chuyện quá xa lạ với nhiều người