Quảng Trị chung tay khắc phục hậu quả bão lũ để học sinh sớm đến trường trở lại

Bão lũ qua đi, để lại những dãy phòng bị đất đá vùi lấp, vô số lớp học ngập sâu trong bùn non, các sân chơi ngổn ngang giữa cây và hàng rào đổ sập.

Sách vở, dụng cụ học tập ướt nhẹp hoặc cuốn trôi theo dòng nước lũ. Đã hơn 2 tuần trôi qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn gặp nhiều khó khăn, một số trường chưa thể tổ chức lại hoạt động dạy và học.

Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang chung tay triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, quyết tâm thực hiện mục tiêu sớm đưa học sinh trở lại trường.

Quảng Trị chung tay khắc phục hậu quả bão lũ để học sinh sớm đến trường trở lại - Hình 1

Lực lượng đoàn viên thanh niên giúp các trường học ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả lũ lụt . Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Huy động sức trẻ chung tay khắc phục

Mưa lũ đã khiến 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị thiệt hại nặng nề. Đến nay, nhiều trường học vẫn chưa thể tổ chức dạy và học do bị mưa lũ tàn phá tan hoang.

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những ngày qua, Tỉnh Đoàn Quảng Trị huy động hơn 300 đoàn viên, thanh niên của Huyện Đoàn Hướng Hóa; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng; lực lượng công an, quân đội trên địa bàn; Hội Thầy thuốc trẻ… ra quân thực hiện chiến dịch tình nguyện, hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh tại các trường học của xã Hướng Việt.

Đây là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề và cô lập suốt thời gian qua. Dầm mình trong bùn non, với sức trẻ, các thanh niên đang nỗ lực cống hiến hàng nghìn ngày công để khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Hướng Việt, sạt lở đất diễn ra nghiêm trọng, hàng nghìn mét khối đất đá, bùn non, cây cối… tràn vào khuôn viên trường khiến các phòng học ngập sâu trong đất.

Mặc dù mưa lũ qua đi đã hơn nửa tháng nhưng đến nay trường vẫn chưa thể hoạt động trở lại, đồng nghĩa với việc 280 em học sinh của 2 cấp vẫn phải nghỉ học.

Chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết: Trong chiến dịch lần này, lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã phối hợp với các ngành, chức năng đưa phương tiện, máy móc để nạo vét, giải phóng bùn đất trong khu vực các trường học và công trình công cộng tại xã Hướng Việt.

Qua gần 1 tuần liên tục triển khai chương trình, tình trạng bùn non, đất đá và cây cối bị gãy đổ tại trường Mầm non xã Hướng Việt cơ bản được dọn sạch. Hiện, lực lượng thanh niên tiếp tục dọn dẹp vệ sinh tại trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Hướng Việt. Chiến dịch diễn ra trong điều kiện khó khăn, thời gian kéo dài, công việc nặng nhọc, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn nhưng các tình nguyện viên vẫn đang nỗ lực hết sức mình.

Để hỗ trợ các trường bị thiệt hại nặng trên địa bàn, Tỉnh Đoàn cũng đã trao tặng một số đồ dùng, vật dụng cần thiết cho các trường như: Bếp ga, máy xịt nước, chăn màn… Hiện, đơn vị đang tiếp tục vận động, kêu gọi và kết nối các nguồn lực để trao tặng sách, vở, áo quần, đồ dùng học tập, các suất quà cho các em học sinh.

Thầy Nguyễn Văn Tý, Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Hướng Việt, huyện Hướng Hóa chia sẻ: Các đợt lũ lụt diễn ra liên tiếp khiến ngôi trường khang trang bị tan hoang, tiêu điều. Các dãy phòng học bị ngập sâu trong bùn, có nơi cao hơn 1 m; hệ thống tường rào và cây xanh của trường bị đổ sập; sân chơi, dụng cụ dạy học, sách vở của học sinh bị hư hại.

Các dãy nhà bị xuống cấp nghiêm trọng do bị ngập sâu trong bùn lâu ngày…; thiệt hại vẫn chưa thể đong đếm được. Nhận được sự chia sẻ của lực lượng thanh niên, chung tay cùng các giáo viên của trường dọn dẹp vệ sinh, cào bùn non, đất đá, chặt bỏ cây gãy đổ…, đến nay, khu vực phòng học và sân trường cơ bản đã tạm ổn.

Dự kiến hết ngày 15/11, khu vực phía sau các dãy phòng học và xung quanh trường được khắc phục để sớm tổ chức hoạt động dạy và học trở lại.

Những ngày qua, hình ảnh những đoàn viên thanh niên, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã có mặt tại các trường học tại địa bàn xã Hướng Việt để dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả lụt bão đã thắp sáng niềm vui trong lòng các em nhỏ vùng cao nơi đây, tin tưởng rằng ngày đến trường sẽ không còn xa.

Băng rừng động viên trò đến lớp sau mưa lũ

Quảng Trị chung tay khắc phục hậu quả bão lũ để học sinh sớm đến trường trở lại - Hình 2

Học sinh hong khô sách vở bị ướt do lũ lụt . Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Mưa lũ kéo dài liên tục, tình trạng học sinh nghỉ học dài nên không muốn đến lớp diễn ra phổ biến tại các trường miền núi, đặc biệt tại các điểm trường xa xôi, do giao thông đi lại khó khăn cùng với nhận thức của người dân còn hạn hẹp. Bên cạnh đó, do điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn trong khi bão lũ gây ra những thiệt hại nặng nề khiến nguy cơ các em bỏ học rất lớn. Chính vì vậy, sau mưa lũ, vấn đề đưa học sinh trở lại lớp là bài toán nan giải trong suốt nhiều năm qua của tỉnh Quảng Trị.

Nhằm hạn chế tỷ lệ học sinh bỏ học, cùng với việc khắc phục hậu quả bão lũ, các trường học tổ chức cắt cử giáo viên phối hợp chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể đến từng nhà vận động, tuyên truyền phụ huynh và học sinh để trẻ trở lại trường học.

Thầy Hoàng Quang Cẩn, Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học Cơ sở A Ngo, huyện Đakrông cho biết: Hiện trường có 477 học sinh tại 5 điểm trường của 2 cấp học, trong số đó học sinh chủ yếu người dân tộc thiểu số Pa Cô, Vân Kiều. Trong tháng 10 vừa qua, mưa bão liên tục, khiến đời sống kinh tế của người dân gặp nhiều khó khăn, tác động lớn đến việc theo học của học sinh. Bên cạnh đó, thời gian nghỉ học kéo dài khiến nhiều học sinh không muốn đi học trở lại.

Trước thực trạng trên, trường đã cắt cử các giáo viên phối hợp với chính quyền địa phương băng rừng, vượt suối đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động các em học sinh đến trường. Ngoài ra, nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với các học sinh, công đoàn trường cũng đã huy động quyên góp trao tặng sách vở, dụng cụ học tập , áo quần cũ… Nhờ quá trình thực hiện tốt, ban đầu từ tỷ lệ học sinh đều đặn đến lớp chưa được cao sau mưa lũ thì đến nay đã đạt từ 90-95%.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, bão lũ khiến 316 điểm trường bị ngập lụt, hư hại; ước tính thiệt hại 105 tỷ đồng. Hiện nay, vẫn còn có 13 trường thuộc các xã: Hướng Lập, Hướng Việt, Hướng Linh, Húc… chưa thể dạy học trở lại do cơ sở vật chất bị hư hại nặng, chưa thể giải phóng hết bùn non và đất đá. Hiện nay, công tác khắc phục vẫn đang được triển khai, mục tiêu đến giữa tháng 11 có thể đưa hoạt động dạy và học trở lại bình thường. Trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cũng đã tiếp nhận và phân bổ khoảng 5 tỷ đồng gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập , sách vở, chăn màn… đến các trường bị thiệt hại nặng.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong thời gian qua, công tác khắc phục hậu quả bão lũ tại các trường trên địa bàn được triển khai gấp rút, khẩn trương với sự giúp đỡ của các lực lượng công an, biên phòng, quân đội… không quản ngại khó khăn, gian khổ ngày đêm dầm mình giữa nước lũ, bùn non, đồng hành hỗ trợ dọn dẹp.

Với sự quyết tâm, nỗ lực, tinh thần vượt khó của thầy, trò vùng lũ, cùng với sự chung tay giúp sức của cộng đồng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tin tưởng, những trở ngại trước mắt sẽ sớm được khắc phục để việc học tập nhanh chóng trở lại đúng nhịp độ bình thường. Bên cạnh công tác khắc phục, Sở cũng yêu cầu các trường chú trọng công tác huy động học sinh đến trường, hạn chế tỷ lệ bỏ học sau thời gian mưa lũ kéo dài. Đồng thời, các trường kịp thời nắm rõ và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do bão lũ, với quyết tâm “không để bất kỳ học sinh nào bị bỏi rơi hay chậm trễ con đường học hành ”.

Những ngày qua, nhờ có sự sẻ chia của cả nước, học sinh ở những vùng khó Quảng Trị đã có thêm sách vở, áo quần, dụng cụ học tập để đến trường học. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay cơ sở vật chất nhiều trường bị hư hại nặng. Hiện nay, Sở đang xây dựng kế hoạch khắc phục lâu dài đối với những cơ sở vật chất, trường học bị hư hại nặng nhằm đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình dạy và học…

Ấm lòng bữa cơm của cô, thầy nấu cho học trò giữa vùng lũ dữ

Trong những ngày mưa lũ hoành hành, các em không thể về nhà, bếp lửa đã không tắt trong trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đakrông.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đakrông (xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Quảng Trị) là trong những ngôi trường khó khăn nhất của tỉnh Quảng Trị, ở cách xa trung tâm 100 km, địa hình hiểm trở, có địa bàn học sinh tham gia học rộng, đa số học sinh ở đây là con em người dân tộc thiểu số và gia đình thuộc diện hộ nghèo.

Nhiều năm qua, để thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học ở đây, các thầy cô giáo không những cần phải có chuyên vững chắc mà còn phải có sự tâm huyết với nghề, với người và có trách nhiệm cao.

Trong mưa lũ, các thầy cô giáo vừa phải căng mình chống thiên tai, vừa tập trung hỗ trợ học sinh và đồng nghiệp khó khăn, vừa ổn định dạy và học.

Những ngày cuối tháng 10 vừa qua, chưa bao giờ Quảng Trị phải chịu cảnh thiên tai tàn khốc như vậy.

Ấm lòng bữa cơm của cô, thầy nấu cho học trò giữa vùng lũ dữ - Hình 1

Nồi cơm nấu ngay giữa hành lang vì lũ hoành hành.

Chỉ tính riêng tại huyện miền núi Đakrông, tuyến đường 588 bị ngập sâu, chia cắt nhiều điểm ở xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Mò Ó. Đường vào trung tâm xã A Vao, Ba Nang cũng bị chia cắt nhiều vị trí như cầu Đá Đỏ, Ra Lây,Tà Rẹc. Mưa lũ gây ngập lụt thôn Đá Nỗi xã Ba Lòng và một số vị trí của thôn Na Nẫm xã Triệu Nguyên.

Đặc biệt, tại các ngầm Tà Rụt-A Vao; A Bung - A Ngo trên quốc lộ 15D; tràn Đá Đỏ ở xã Ba Nang, tràn Ly Tôn xã Tà Long nước lũ dâng từ 1 m đến 2 m.

Mưa lũ kinh hoàng khiến các em học sinh bán trú của Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đakrông không thể về nhà.

Cuộc sống của các em gặp rất nhiều khó khăn khi lương thực dự trữ các em mang theo để học bán trú không nhiều, chỉ một chút gạo, chút thức ăn trong thời gian nhất định.

Khi lũ về, trường mất điện, các em không thể tự nấu ăn, chăm sóc bản thân, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Nhìn các em khó khăn như vậy, thầy giáo Nguyễn Khương Chinh - Bí thư đoàn trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đakrông đã cùng các đồng nghiệp của mình đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm, các đồng nghiệp chung tay giúp đỡ các em.

Thầy Chinh đã đứng ra kêu gọi, quyên góp thức ăn, nhu yếu phẩm để nấu ăn cho các học sinh ở khu nhà bán trú bị cô lập do bão lụt.

Tất cả 36 em học sinh học bán trú ở lại đã không phải bị đói ngày nào dù mưa lũ đang cô lập.

Ấm lòng bữa cơm của cô, thầy nấu cho học trò giữa vùng lũ dữ - Hình 2

Căn bếp tạm của các thầy cô giáo trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đakrông giữa mùa lũ.

Kể về tình cảnh trong mưa lũ, thầy giáo Lê Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đakrông cho biết, may mắn là Trường nằm trên đồi cao nên không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tuy nhiên, những ngày mưa lũ khiến cho các cầu tràn bị ngập, đường bị cô lập nên nhiều em không thể về được nhà.

Thầy Nguyễn Khương Chinh với vai trò là Bí thư đoàn trường đã đứng ra kêu gọi mọi người giúp đỡ các em học sinh bán trú bị kẹt lại vì mưa lũ.

Các nhu yếu phẩm đã được gửi đến, các thầy đã xuống bếp nấu cơm cho học sinh ăn.

Trong suốt 5 ngày lũ dữ quần thảo ở Tà Rụt, các em học sinh vẫn đảm bảo được ngày 3 bữa cơm ấm lòng từ các thầy giáo, cô giáo của mình.

Ấm lòng bữa cơm của cô, thầy nấu cho học trò giữa vùng lũ dữ - Hình 3

Bữa cơm mùa lũ của các em học sinh trường Đakrông.

Những ngày mưa bão, bếp lửa của trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đakrông vẫn ấm tình thầy trò.

Dẫu giữa vùng lũ dữ, bị cô lập nhưng các em vẫn được ăn no đã tạo nên sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương trên địa bàn với nhà trường.

Sau những ngày bão lũ đi qua, khó khăn mới lại xuất hiện, chồng chất lên những khó khăn cũ khi đường đến trường của học sinh bị cô lập, nhà cửa, đồ dùng học tập, áo quần bị hư hỏng...

Việc ổn định lại cơ sở vật chất để học tập cho học sinh đã đặt ra cho các thầy, cô rất nhiều thách thức.

Tuy vậy, bằng những mối quan hệ của mình cộng với sự ủng hộ của bạn bè, đồng nghiệp và chính quyền địa phương thầy Nguyễn Khương Chinh cũng lại một lần nữa đã kêu gọi những tấm lòng hảo tâm trên khắp cả nước hướng về học sinh miền bão lũ.

Ấm lòng bữa cơm của cô, thầy nấu cho học trò giữa vùng lũ dữ - Hình 4

Món quà của các thầy cô giáo cho học sinh.

Những phần quà từ những tấm lòng hảo tâm ấy không chỉ giúp các em học sinh phần nào vượt qua khó khăn do thiên nhiên tạo ra mà còn tạo động lực cho các em tiếp bước con đường đến trường đầy vất vả khó khăn.

Những tấm lòng của thầy cô giáo trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đakrông như thầy Nguyễn Khương Chinh đang góp phần củng cố niềm tin của phụ huynh, góp phần cho giáo dục ổn định.

Những người thầy, người cô ở Đakrông đang góp phần xây dựng lớp người mới ở miền khó phía Tây Quảng Trị.

Bữa cơm của các thầy nấu cho trò những ngày bão lũ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Mở đào tạo, siết hậu kiểm
14:45:42 15/01/2021
Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?
14:54:15 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Hồng Nga mắc kẹt ở Mỹ vì dịch, sống 2 người trong phòng 8m2
08:49:36 17/01/2021
Thiếu nữ tâm thần bị nhốt trong chuồng 5 năm
09:06:24 17/01/2021
Lệ Quyên bị 'tóm gọn' khoảnh khắc tình tứ bên trai trẻ Lâm Bảo Châu
07:36:52 17/01/2021
Đi du lịch cùng Á hậu Phương Nga, Bình An bị soi body không còn đẹp như trước
06:11:10 17/01/2021
Kim Lý đích thực là ông bố "nghiện con" nhất Vbiz: Ru Lisa ngủ mọi lúc
08:38:03 17/01/2021
Hot girl áo dài trắng nền nã chợt "biến hình" thành mỹ nữ hở bạo làm CĐM ái ngại
04:13:35 17/01/2021
Khung hình gây sốc của Huỳnh Hiểu Minh: Xuống sắc đến mức đáng báo động, bạn thân xót xa lo lắng
06:20:42 17/01/2021
Mẹ chồng nhắc khéo 'biếu Tết cho sớm...', tôi có hành động khôn khéo khiến bà thôi đòi hỏi
05:53:14 17/01/2021
Mặt tối của showbiz Đài Loan
07:01:34 17/01/2021
Hoài Linh: 'Tôi chủ yếu sống ở nhà thờ Tổ'
07:08:42 17/01/2021

Tin mới nhất

Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

09:28:32 17/01/2021
Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là thần đồng công nghệ, nhà phát minh nhí… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trường ĐH Tây Đô trao bằng thạc sĩ, đại học

09:26:24 17/01/2021
Ngày 16/1, Trường ĐH Tây Đô tổ chức lễ khai giảng lớp cao học và trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ, đại học.

ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí

06:52:24 17/01/2021
Sáng 16/1, ĐH Mở TP.HCM giới thiệu hệ thống đào tạo trực tuyến, cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng.

Mang hơi ấm Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao khó khăn

06:50:34 17/01/2021
Để động viên các giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sở GD&ĐT Nghệ An đã đi thăm và trao quà Tết sớm.

Nhiều học sinh Nhật Bản có nguy cơ trượt đại học vì Covid-19

06:44:54 17/01/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều học sinh Nhật Bản không được dự thi đại học vì chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

06:42:19 17/01/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội thảo truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu hướng tới xây dựng hệ sinh thái truyền thông GDNN.

50 đề tài nghiên cứu tranh tài tại cuộc thi KHKT cấp TP

06:37:42 17/01/2021
Ngày 16-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Chàng sinh viên Công nghệ ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp

06:33:34 17/01/2021
 Chàng sinh viên Đỗ Mạnh Công, sinh năm 2001 hiện đang theo học tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh chàng có khát khao ước mơ khởi nghiệp từ những con số lập trình.

TP.HCM: Đã tìm ra quán quân hội thi "Thầy trò cùng leo núi"

06:30:51 17/01/2021
Ngày 16/1, tại nhà thi đấu Rạch Miễu (quận Phú Nhuận, TPHCM) đã diễn ra chung kết hội thi Thầy trò cùng leo núi năm 2020.

Cần Thơ: Hằng trăm dự án tham gia tranh tài tại Cuộc thi KHKT cấp thành phố

05:58:17 17/01/2021
Sáng 16/1, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2020 - 2021, tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa.

Vụ trưởng GD Trung học: Coi trọng cả thiết kế và thi công sản phẩm STEM

21:37:45 16/01/2021
Vì một môi trường xanh là chủ đề Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của các trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy diễn ra sáng 16/1 tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngành nào xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn?

21:34:50 16/01/2021
Một số trường như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Phòng tham vấn học đường "cứu" cô học trò từ "bất cần đời" đến đỗ đại học

21:32:55 16/01/2021
Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn, cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

21:29:50 16/01/2021
Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từng bỏ học vì cờ vua

21:15:34 16/01/2021
Nikhil Kamath, 34 tuổi, bang Bengaluru, từng bỏ học để theo đuổi đam mê chơi cờ vua nhưng đã chuyển hướng học chơi chứng khoán vì chưa đủ tài năng.

Những tấm gương truyền cảm hứng

18:46:06 16/01/2021
Bằng ý chí quyết tâm, nhiều người khuyết tật đã cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy

17:02:51 16/01/2021
Sau hai năm triển khai, chương trình Tái chế học đường đã tạo thói quen thu gom, sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng để đem đi tái chế cho hàng trăm nghìn học sinh tiểu học Hà Nội.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

16:20:37 16/01/2021
 Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

16:18:03 16/01/2021
Chiều 15/1, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã trao học bổng cho 8 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

13:37:32 16/01/2021
Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

13:31:20 16/01/2021
 Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển khác.

Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?

13:28:04 16/01/2021
Dù có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia dã ngoại nhưng vẫn có học sinh bị tử nạn khi trường tổ chức các hoạt động này.

Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

13:26:08 16/01/2021
Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào?

13:22:43 16/01/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ.

Thầy cô đổi mới xây môi trường học đường thân thiện

13:21:00 16/01/2021
Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Có thể bạn quan tâm

Quyền lực vô hình ngày càng khủng khiếp của "con quái vật" mạng xã hội

Thế giới số

11:05:34 17/01/2021
Không chỉ đơn thuần là công cụ giao tiếp và kết nối người dùng Internet, các nền tảng mạng xã hội hiện nay còn nắm giữ nhiều quyền lực vô hình, ảnh hưởng đến vận mệnh của cả đất nước.

'Sao nhập ngũ 2020': Chấn thương khiến Nam Thư buồn thảm, Khánh Vân rơi nước mắt thấy mình 'vô dụng'

Show việt

11:04:48 17/01/2021
Hơn cả lần tranh cãi về chuyện tắm chung, chấn thương khiến hai cô gái năng nổ, nhiệt huyết của Sao nhập ngũ 2020 thật sự thấy buồn và cũng đã rơi nước mắt.

Nhận định Liverpool vs MU: Trận chiến vương quyền

Bóng đá thế giới

11:01:36 17/01/2021
Sau nhiều năm, hai đội bóng giàu truyền thống nhất bóng đá Anh mới lại gặp nhau trong vị thế dẫn đầu giải Ngoại hạng, thư hùng ở Anfield hứa hẹn cực kỳ sôi nổi và hấp dẫn.

7 câu đàn ông thường nói khi tình đã cạn

Tình yêu

11:00:53 17/01/2021
Khi yêu, đàn ông đối với người phụ nữ của mình rất đỗi nồng nhiệt, dịu dàng. Khi tình đã cạn, những lời nói của họ cũng xát muối hơn bao giờ hết...

HAGL: Nam Định và Hải Phòng thế, lẽ nào làm bẽ mặt bầu Đức

Bóng đá việt nam

10:55:46 17/01/2021
HAGL với Kiatisuk trên ghế nóng có thể tặng quà cho bầu Đức ở ra quân LS V-League 2021, khi những Nam Định, Hải Phòng lần lượt bắn hạ Hà Nội FC và Viettel.

Kim chi bắp cải chua ngọt

Ẩm thực

10:54:29 17/01/2021
Kim chi bắp cải giòn rụm thấm vị chua ngọt, chút cay cay thơm nồng của gừng ớt, ăn kèm các món chiên nướng.

Chi tiết Galaxy Buds Pro - đối thủ AirPods Pro 

Đồ 2-tek

10:53:33 17/01/2021
So với phiên bản tiền nhiệm, Galaxy Buds Pro có thay đổi về kiểu dáng, chất lượng âm thanh được cải tiến. Sản phẩm được bán với giá 5 triệu đồng.

'Godzilla vs Kong' được chiếu sớm

Phim âu mỹ

10:53:15 17/01/2021
Godzilla vs Kong được ấn định ngày phát hành tại rạp cũng như trên dịch vụ xem video trực tuyến HBO Max vào 26/3.

Xe máy phóng nhanh găm vào đuôi xe tải, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sự kiện nóng

10:51:50 17/01/2021
Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm phóng nhanh trên Quốc lộ 1A, khi có xe tải dừng đỗ bên đường, nam thanh niên đã không kịp xử để xe tông thẳng, găm vào đuôi xe tải.

‘Sám hối’ - phim 50 tỷ đồng gây thất vọng của Bình Minh, Anh Thư

Phim việt

10:47:47 17/01/2021
Được thực hiện bởi đội ngũ đến từ Ấn Độ cùng kinh phí sản xuất được cho lên đến 50 tỷ đồng, nhưng bộ phim có Bình Minh đóng chính dễ khiến người xem hụt hẫng.

Cách xử lý hơi ẩm bên trong ôtô vào mùa đông

Ôtô

10:46:27 17/01/2021
Trời mùa đông những ngày sương mù, xe ôtô thường bị ẩm ướt gây mùi khó chịu. Làm sao để có thể xử lý được tình trạng trên?

Vì sao Trung Quốc đổ tiền vào phim Hàn?

Phim châu á

10:44:59 17/01/2021
Bằng chất lượng và khả năng tiếp cận rộng rãi, phim truyền hình Hàn buộc nhiều nhà sản xuất Trung Quốc phải bỏ tiền mua bản quyền phát sóng, đầu tư và tranh suất quảng cáo.

Sửa đường vùi lấp kênh mương, 24 ha đất trồng lúa ở Thanh Hóa thiếu nước

Đời sống

10:44:57 17/01/2021
Hơn 24 ha đất trồng lúa của người dân ở Thanh Hoá đang thiếu nước tưới do ảnh hưởng của dự án sửa đường QL 15 thi công gây vùi lấp kênh mương tưới tiêu.

VinFast ra mắt xe máy điện cạnh tranh Honda Vision

Xe máy

10:43:39 17/01/2021
VinFast Feliz được giới thiệu có thể đạt vận tốc 60 km/h và quãng đường di chuyển tối đa 90 km.

Vợ tự hào khi Rooney giải nghệ

Bên lề sân cỏ

10:38:35 17/01/2021
Bà xã Coleen dành những lời tri ân xúc động tới chồng sau khi cựu tiền đạo tuyển Anh thông báo chia tay sự nghiệp thi đấu hôm 15/1.