Quảng Ninh: Vì sao chậm chuyển Trường THPT Tiên Yên sang cơ sở mới?

Chủ trương đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) đã được Quảng Ninh triển khai thành công trong lĩnh vực giáo dục tại một số địa phương trên địa bàn.

Quảng Ninh: Vì sao chậm chuyển Trường THPT Tiên Yên sang cơ sở mới? - Hình 1

Trường THPT Nguyễn Trãi có cơ sở vật chất khang trang.

Nhưng đã 3 năm trôi qua, việc chuyển Trường THPT Tiên Yên sang Trường THPT Nguyễn Trãi chưa thực hiện được.

Trường “cãi lệnh” tỉnh?

Năm 2019, sau khi vấp phải sự phản đối của một số giáo viên, phụ huynh học sinh Trường THPT Tiên Yên về việc chuyển hoạt động dạy học sang Trường THPT Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – Nguyễn Đức Long đã đồng ý lùi thời gian chuyển trường sau khi kết thúc năm học 2018 – 2019. Việc này nhằm bảo đảm hiệu quả trong công tác quản lí học sinh và tổ chức các hoạt động giáo dục của Trường THPT Tiên Yên.

Tại Kết luận số 63/TB-UBND ngày 26/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tiên Yên và một số đơn vị liên quan thực hiện ngay các nội dung trọng tâm liên quan đến việc chuyển vị trí Trường THPT Tiên Yên sang Trường THPT Nguyễn Trãi.

Cụ thể, tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THPT Tiên Yên thực hiện nghiêm chủ trương của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và UBND tỉnh.

Đồng thời, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh hiểu rõ và thống nhất nhận thức để tạo sự đồng thuận trong việc triển khai, thực hiện nghiêm chủ trương nêu trên. Trước mắt lùi thời gian chuyển học sinh từ Trường THPT Tiên Yên sang học tại cơ sở mới cho đến khi kết thúc năm học 2018 – 2019 để tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong giáo viên, phụ huynh học sinh.

Yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên, nhân viên Trường THPT Tiên Yên chuyển ngay sang vị trí mới từ tháng 4/2019 theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1846/UBND-GD ngày 25/3/2019. Ổn định ngay tình hình dạy và học của Trường THPT Tiên Yên.

Đến ngày 29/3/2019, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các Sở, ngành địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện các nội dung tại Thông báo số 63/TB-UBND ngày 26/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh đối với việc chuyển Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên, nhân viên Trường THPT Tiên Yên chuyển sang cơ sở mới.

Tuy nhiên, đến nay gần 3 năm trôi qua, tiến độ vẫn “giậm chân tại chỗ”, Ban giám hiệu của Trường THPT Tiên Yên cùng giáo viên, nhân viên nhà trường không chuyển sang trường mới như “lệnh” của UBND tỉnh.

Ghi nhận của phóng viên ngày 18/10/2021, mọi hoạt động giáo dục của Trường THPT Tiên Yên vẫn diễn ra bình thường. Trong khuôn viên chật hẹp của nhà trường có nhiều dãy phòng học cũ kỹ, xuống cấp.

Video đang HOT

Mặc dù mới được sơn sửa để “cầm cự” hoạt động dạy học nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trường học. Cơ sở vật chất nếu không được xây dựng lại sẽ không thể đáp ứng nhu cầu giáo dục, đặc biệt lộ trình thay SGK mới đang đến gần.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên liên hệ với ông Trần Văn Tân – Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên để tìm hiểu lộ trình chuyển trường sang cơ sở mới. Nhưng ông Tân cho hay, đến giờ chưa có sự chỉ đạo gì của lãnh đạo nên bản thân ông không nắm được. Ông Tân từ chối cung cấp thông tin.

“Sóng ngầm” lợi ích?

Chủ trương đầu tư theo hình thức PPP đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công. Nhiều công trình lớn của tỉnh, các công trình thuộc lĩnh vực GD&ĐT đang vận hành hiệu quả theo hình thức này.

Cụ thể như: Trường Mầm non Hoa Mai Vàng tại thành phố Uông Bí, Trường Mầm non Hoa Hồng (nhà đầu tư trả hoàn toàn kinh phí đầu tư cơ sở vật chất ban đầu cho ngân sách Nhà nước) tại thành phố Móng Cái; khu B Trường Mầm non Hoa Hồng tại thị xã Quảng Yên; Trường Mầm non Lê Lợi, Trường Mầm non Trới, Trường Tiểu học Quảng La huyện Hoành Bồ (nay thuộc về thành phố Hạ Long); Trụ sở liên cơ quan số 4 phục vụ làm việc của các cơ quan Đảng, chính quyền của tỉnh; Trụ sở liên cơ quan số 3 phục vụ cho làm việc cho khối các sở, ngành tỉnh Quảng Ninh.

Việc chuyển đổi chủ trương đầu tư theo hình thức PPP là đúng đắn, phù hợp thực tiễn và đáp ứng nhu cầu đổi mới. Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục rất cần các nguồn lực xã hội để góp phần tạo môi trường học tập khang trang, hiện đại cho người học trong khi nguồn ngân sách Nhà nước không thể đáp ứng.

Chủ trương đúng, lộ trình rõ ràng, vậy tại sao đã 3 năm qua, việc chuyển hoạt động giáo dục từ Trường THPT Tiên Yên sang Trường THPT Nguyễn Trãi chưa được thực hiện. Thời điểm tháng 4/2019, Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên, nhân viên Trường THPT Tiên Yên vẫn không chuyển sang cơ sở mới như tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Vậy đây là sự phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh hay cố tình mượn “sóng dư luận” để đánh tráo khái niệm trì hoãn sự đổi mới?

Được biết, năm 2016, 2017 để duy trì hoạt động giáo dục tại Trường THPT Tiên Yên, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã phải phê duyệt và giao cho trường làm chủ đầu tư để tiến hành sửa chữa tạm các khối công trình: Mái nhà học, tổng mức đầu tư 217 triệu đồng. Năm 2018 tiếp tục cải tạo dãy nhà 2 tầng, nhà công vụ giáo viên tổng mức đầu tư 835,162 triệu đồng.

Cải tạo, sửa chữa Trường THPT Tiên Yên chỉ giải quyết phương án tạm thời, không thể sử dụng trong thời gian dài, sẽ gây mất an toàn cho thầy cô và học sinh trong quá trình học tập.

Trong khi đó, Công văn 3673/UBND-GD của tỉnh Quảng Ninh ngày 30/5/2019, về việc triển khai chủ trương bảo đảm CSVC phục vụ việc dạy và học của Trường THPT Tiên Yên đã nêu rõ: Việc lựa chọn phương án thuê cơ sở vật chất của Trường THPT Nguyễn Trãi để phục vụ việc dạy học của Trường THPT Tiên Yên là nhằm bảo đảm an toàn, tạo môi trường tốt cho các hoạt động dạy và học của các nhà trường, đạt chuẩn về CSVC cho cả Trường THPT Tiên Yên và Trường THPT Nguyễn Trãi, phù hợp với thực tiễn của địa phương và đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Công văn nêu rõ, Trường THPT Tiên Yên là trường công lập. CSVC phục vụ dạy học của trường, chế độ học tập học sinh được tỉnh đảm bảo đúng quy định. Đối với các nội dung còn vướng mắc, chưa có sự đồng thuận của một số người dân về việc thuê cơ sở vật chất để phục vụ dạy và học của Trường THPT Tiên Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức đối thoại, làm rõ thông tin.

Cần nói thêm, trong Công văn số 67/TB-UBND ngày 29/3/2019, thông báo kết luận của bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình tổ chức dạy học của Trường THPT Tiên Yên nêu rõ: Tỉnh không có chủ trương đầu tư công tại cơ sở cũ, cơ sở của Trường THPT Tiên Yên sẽ trả cho Trường THCS thị trấn Tiên Yên để đáp ứng quy mô phát triển của trường.

Từ năm 2019 đến nay có sự thay đổi lớn về đội ngũ cán bộ quản lý cấp tỉnh, cấp sở. Vậy, việc thực hiện chủ trương sắp xếp lại các cơ sở giáo dục phổ thông theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, chủ trương xã hội hóa giáo dục của tỉnh Quảng Ninh có được thực hiện tiếp, “nút thắt” chuyển Trường THPT Tiên Yên sang cơ sở mới bao giờ được thực hiện?

Trường THPT Nguyễn Trãi (Tiên Yên - Quảng Ninh): “Ngộp thở” vì chủ trương xã hội hóa giáo dục

Thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ninh về việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách theo hình thức đầu tư tư - quản lý công (PPP) trong giáo dục.

Trường THPT Nguyễn Trãi (Tiên Yên - Quảng Ninh): Ngộp thở vì chủ trương xã hội hóa giáo dục - Hình 1

Khuôn viên khang trang, rộng rãi của Trường THPT Nguyễn Trãi.

Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Tiên Yên) đầu tư thêm 34 tỷ đồng nâng cấp cơ sở vật chất (CSVC), nhà xưởng, xe tô tô đưa đón học sinh theo lộ trình. Đã 3 năm trôi qua, đề án dang dở, nguồn lực lãng phí, doanh nghiệp gặp khó vì tiên phong đổi mới.

Chủ trương đúng đắn

Trường THPT Nguyễn Trãi là trường ngoài công lập được thành lập từ năm 2006. Trường đặt tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên với CSVC khang trang, hiện đại.

Năm 2018, Bộ GD&ĐT có Văn bản số 3712/BGDĐT-CSVC ngày 24/8/2018 hướng dẫn thực hiện rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Văn bản triển khai thực hiện dựa trên Nghị quyết số 19/NQ-TW ngày 25/10/2017 và Nghị quyết số 08/NQ-CP ngày 24/1/2018.

Nhiều địa phương đã quan tâm chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Đề án được tỉnh Quảng Ninh áp dụng triển khai đầu tiên tại huyện Tiên Yên. Đây là huyện miền núi, nhiều dân tộc thiểu số với dân số hơn 5,2 vạn người. Khu vực quanh thị trấn huyện, tính theo trục đường Quốc lộ 18 khoảng hơn 10km lại có 5 trường THPT gồm: Tiên Yên, Hải Đông, Nguyễn Trãi, Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Tiên Yên, Trung tâm GD hướng nghiệp và GDTX.

Theo khảo sát đánh giá Trường THPT Nguyễn Trãi (do Công ty TNHH Một thành viên Hợp Tiến làm chủ đầu tư) và Trường THPT Tiên Yên cách nhau gần 1km. Trường THPT Tiên Yên được xây dựng gần 50 năm trước, đã xuống cấp, tỉnh Quảng Ninh không có chủ trương đầu tư công tại trường này.

Bên cạnh đó, UBND huyện Tiên Yên đề nghị để sử dụng phần diện tích của Trường THPT Tiên Yên để mở rộng Trường THCS Tiên Yên bảo đảm theo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia.

Trong khi đó, để đảm bảo CSVC đạt chuẩn quốc gia, Trường THPT Tiên Yên cần quy hoạch và xây dựng lại ước tính trị giá khoảng 80 tỷ đồng, trong khi quỹ đất tại trường này nhỏ hẹp.

Cạnh đó, Trường THPT Nguyễn Trãi đầy đủ CSVC hiện đại đáp ứng đủ cho học sinh 2 trường cùng học tập. Đồng thời tiết kiệm nguồn ngân sách không hề nhỏ cho việc tu bổ CSVC hàng năm tại Trường THPT Tiên Yên.

Ngày 8/3/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 896/QĐ-UBND thuê CSVC của Trường THPT Nguyễn Trãi với diện tích xây dựng 4.797m2, theo phương thức đầu tư PPP, để chuyển hoạt động giáo dục của Trường THPT Tiên Yên về.

Thời hạn thuê trong 30 năm, thuê tài sản gồm các hạng mục xây dựng đáp ứng cho một trường học khang trang với diện tích xây dựng 4.797m2. Trong 10 năm đầu giá thuê ổn định là 2,281 tỷ đồng/năm, chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng công trình xây dựng, sắm dụng cụ giảng đường.

Trong khi chỉ một Trường THPT Tiên Yên ngân sách Nhà nước mỗi năm phải cấp 1,5 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa mà vẫn là trường cũ, cơi nới trong không gian chật chội.

Có được chủ trương của tỉnh, Trường THPT Nguyễn Trãi đã đầu tư 24 tỷ đồng xây dựng thêm 12 phòng học, phòng chức năng, nhà xưởng và gần 10 tỷ đồng mua xe tô tô đưa đón học sinh. Đến nay, trên khuôn viên vuông vắn 3,7ha, Trường THPT Nguyễn Trãi có thể tổ chức được 32 lớp học, với 1.440 học sinh, các phòng học, phòng chức năng hiện đại phục vụ tốt nhu cầu đổi mới giáo dục.

Trường THPT Nguyễn Trãi (Tiên Yên - Quảng Ninh): Ngộp thở vì chủ trương xã hội hóa giáo dục - Hình 2


Nhà xưởng phục vụ công tác học nghề.

Nghịch lý?

Từ khi thành lập, hàng năm, Trường THPT Nguyễn Trãi vẫn tuyển vào đầu cấp từ 160 - 220 học sinh bảo đảm được từ 9 - 14 lớp cho 3 khối. Học sinh học tại trường được thụ hưởng CSVC hiện đại như: Nhà chức năng, sân tập, sân bóng, nhà nội trú sạch sẽ.

Huyện Tiên Yên là huyện dân tộc, miền núi nghèo của tỉnh Quảng Ninh. Nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn hạn chế. Việc huy động nguồn lực xã hội hóa cho giáo dục là chủ trương đúng đắn, thực sự vì người học.

Trong khi CSVC của các trường THPT công lập xập xệ, thấp kém. Đặc biệt như Trường THPT Tiên Yên có diện tích nhỏ, 24 phòng học thì có 8 phòng học xây dựng năm 1970 và 6 phòng học xây dựng năm 1990, còn lại xây dựng năm 2002.

Nắm bắt chủ trương, Ban lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Trãi đầu tư thêm hàng chục tỷ đồng để đón học sinh theo lộ trình. Nhưng khi triển khai việc chuyển hoạt động giáo dục của Trường THPT Tiên Yên sang Trường THPT Nguyễn Trãi đã vấp phải sự phản đối của một bộ phận phụ huynh.

Chủ trương rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục của Bộ GD&ĐT, chủ trương huy động xã hội hóa giáo dục của tỉnh Quảng Ninh là đúng đắn và cần thiết. Việc di chuyển địa điểm học tập nhằm bảo đảm cho người học có được quyền lợi tốt hơn, mọi quyền lợi hợp pháp của người lao động vẫn được bảo đảm.

Nhưng nút thắt chính của sự việc xuất phát từ tâm lý lo xa của bộ phận đội ngũ trong Trường THPT Tiên Yên vì họ sợ khi trường sang mô hình tự chủ kinh tế, đội ngũ bị mất đi quyền lợi giáo chức. Ngoài ra, còn có ý kiến băn khoăn, phải chăng khi chuyển cơ chế trường công sang trường tư sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của một số lãnh đạo?

Hiện nay, Trường THPT Nguyễn Trãi mới sử dụng đến 25% công năng xây dựng. Năm học này, nhà trường chật vật tuyển sinh khi chỉ đón được 71 học sinh của địa phương. Vì sự sống còn của cơ sở giáo dục, trường phải vươn xuống huyện Đầm Hà chiêu sinh được 37 em, thậm chí sang tận huyện Đình Lập (Lạng Sơn) tuyển được 13 học sinh để duy trì hoạt động nhà trường.

UBND tỉnh Quảng Ninh cần sớm chỉ đạo dứt điểm vụ việc để việc sắp xếp lại cơ sở giáo dục phổ thông đạt hiệu quả, bảo đảm quyền lợi các bên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TP.HCM: Các nhà thờ đổ chuông sầu, tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-1908:37Bà Phương Hằng bị VTV24 chỉ đích danh, tiết lộ tin nóng về livestream có dấu hiệu vi phạm pháp luật01:33Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Tài xế xe máy bị nghiền nát dưới bánh tàu hỏa - ám ảnh clip hiện trường00:163 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36ẢNH: Người dân TP.HCM thắp hoa đăng, chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid-1901:34Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12Nữ tài xế xe công nghệ vay tiền mở trạm cưu mang chó mèo07:17TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Ông bố chở bình ô xy cứu con đêm giãn cách xã hội: 'Con không còn đau'04:15Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Thực hư hình ảnh những em học sinh phải cách ly tập trung ở lều bạt?02:02Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cấp giấy chứng nhận ngay sau tiêm mũi 2 phòng Covid-19 để dân thuận tiện đi lại23:17‘Hà Nội buộc cách ly người từ TP.HCM, Bình Dương về là không hợp lý’21:02Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm ở trường mầm non nghi do nuốt đinh vít03:21Con gái ôm di ảnh cha thả hoa đăng trong lễ tưởng niệm ở Hà Nội: Thương cho tất cả nạn nhân đã ra đi vì Covid-1902:34Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28

Tiêu điểm

Nam thanh niên để lại đôi dép, xe máy trên cầu Công Lý rồi nhảy xuống kênh tự tử
16:36:41 28/11/2021
Vụ hỗ trợ 2.000 đồng ở Quảng Nam: Bí thư huyện Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ huyện đến xã
01:04:33 28/11/2021
Chủ tịch MTTQVN xã: Thủy Tiên không cho quay phim, chụp ảnh, từ chối đề nghị hỗ trợ
16:41:28 28/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình
10:32:40 29/11/2021
2 người dân Lai Châu bị phạt tù vì nuôi nhốt gấu, Cục Kiểm lâm: Không được phép nuôi gấu chó để bán
14:40:42 28/11/2021
Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ
23:46:47 28/11/2021
Lạ đời, trồng cây ăn quả "bắt ăn kham khổ", lại để cỏ dại mọc um tùm như vườn rậm, thế mà ai cũng khen
19:22:19 28/11/2021
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group "hiến tạng nhân đạo" và đoạn chat "mồi" người bán gây sốc
10:25:48 29/11/2021
Tiết lộ thông tin điều tra sự cố va chạm máy bay xảy ra liên tiếp ở Nội Bài
17:22:30 29/11/2021
TP.HCM: 3 quận tăng cấp độ dịch, 9 quận huyện 'vùng xanh'
14:22:21 28/11/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Diễn viên H.T đã sinh con 2 tháng, năm sau cưới chủ tịch Vbiz
16:15:34 29/11/2021
HOT: Rò rỉ ảnh hiếm Hải Tú lộ bụng lùm lùm giữa lúc rầm rộ tin nữ tân binh bí mật sinh con đầu lòng?
19:17:10 29/11/2021
Hồng Nhung - 2 lần đổ vỡ hôn nhân, làm mẹ đơn thân ở tuổi 51 và chuyện yêu trai Tây
16:24:10 29/11/2021
Hải Tú trung thành tuyệt đối với váy rộng che dáng, netizen bàn tán không ngớt chuyện sinh con khi ở ẩn
17:31:10 29/11/2021
Tóm sống nam đạo diễn U50 lộ ảnh ngoại tình trơ trẽn, đưa gái lạ tới khách sạn ôm ấp khiến bà xã MC nổi tiếng phát điên?
17:38:17 29/11/2021
Dù tuyên bố thua kém Trấn Thành, Trường Giang vẫn bị CĐM chỉ trích, mỉa mai khi để lộ loạt điểm yếu
20:07:55 29/11/2021
Triệu Lệ Dĩnh diện váy ngủ khoe vòng 1 sexy “nghẹt thở” trên bìa tạp chí nam giới
17:40:51 29/11/2021
Nam Thư gây tranh cãi trong ngày giỗ đầu cố nghệ sĩ Chí Tài
17:02:03 29/11/2021
Drama 'trà xanh' nổ cũng là lúc H.T đã có bầu với chủ tịch?
19:59:43 29/11/2021
Rốt cuộc Thiều Bảo Trâm và Hải Tú, ai có nét phu thê với Sơn Tùng hơn?
18:40:09 29/11/2021

Tin mới nhất

Hà Giang: Nuôi cá lạ hình tàu ngầm trên cao nguyên đá Quản Bạ, nhiều người muốn tới xem

20:56:30 29/11/2021
Là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu và nguồn nước lạnh dồi dào để nuôi cá Tầm

Bé sơ sinh bị bỏ rơi tại Trung tâm Y tế TP.Phú Quốc

20:35:50 29/11/2021
UBND P.Dương Đông (TP.Phú Quốc, Kiên Giang) thông báo tìm thân nhân bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại Trung tâm Y tế TP.Phú Quốc

Một tỷ phú nông dân tỉnh An Giang 2 lần được tôn vinh "Nông dân Việt Nam xuất sắc", vì sao vậy?

20:23:27 29/11/2021
Nhắc đến ông Nguyễn Quốc Hùng (cư ngụ thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) người dân vùng Bảy Núi, An Giang ai ai cũng nể phục

Ninh Thuận: "Ngôi làng tĩnh tâm" độc đáo trồng 500 cây sala lạ mắt mang hình dáng theo triết lý Phật giáo

20:08:51 29/11/2021
Gần chục năm qua, có một cư sĩ ở tỉnh Ninh Thuận đã miệt mài, bỏ công sức trồng vườn cây sala, tạo thành những dáng đứng độc đáo, mang đậm triết lý nhà Phật

Đang đóng xuồng bỏ đi trồng cây cảnh, ông nông dân tỉnh Vĩnh Long bất ngờ lại giàu hơn

20:03:08 29/11/2021
Trong khi nhiều nông dân xã Tân An Luông (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) phát triển làng nghề truyền thống đóng xuồng, ghe tam bản Rạch Dày, thì ông Ngô Văn Thanh (tên thường gọi là Năm Thanh) lại qua Cái Mơn (tỉnh Bến Tre) học nghề t...

Chiêm ngưỡng cây me có tận 5 gốc, giá 1 tỷ đồng ở Đồng Tháp

19:55:35 29/11/2021
Cây me 5 gốc độc lạ ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có tuổi thọ đã qua 2 đời người, thân bò đến đâu rễ đâm tới đó, trên thân có nhiều u nần... Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, 44 tuổi, ngụ ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đang sở hữu cây me 5 gố...

Hưng Yên: Trai làng 8X đưa củ nghệ Việt sang Nhật Bản, châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021"

19:43:17 29/11/2021
Nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc sản xuất, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ củ nghệ sang thị trường Nhật Bản, châu Âu, anh Hoàng Quang Đông - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên được bình chọn là 1 trong 63 gươn...

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 8/8 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình, dân rắc vôi bột trắng xóa chuồng

19:38:26 29/11/2021
Với tổng số con lợn bị mắc bệnh do dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy trên 15.000 con, tương đương với 1.085.852kg. Trong đó, có 3.456 con lợn nái trọng lượng là 638.980kg và 11.548 con lợn thương phẩm trọng lượng 446.873kg

Phú Yên muốn xây dựng chợ đấu giá cá ngừ đại dương giống Nhật Bản

19:35:45 29/11/2021
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, tỉnh Phú Yên đã ký hợp tác với Tập đoàn Kiyomura - vua cá ngừ Nhật Bản trong phát triển thủy sản

Nguy cơ gia tăng người Việt Nam thành nô lệ hiện đại tại châu Âu

18:38:44 29/11/2021
Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến các nguy cơ người lao động đi tìm những “miền đất hứa” và trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người

Công nhân bị giảm lương nửa năm, giờ sợ nhất thưởng Tết bằng... hiện vật

17:33:50 29/11/2021
Thưởng Tết luôn là mối quan tâm đặc biệt của người lao động, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, đời sống người lao động nhiều nơi khó khăn

Việt Nam khai thác chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ

17:28:43 29/11/2021
Chuyến bay VN98 đã khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 20h57 ngày 28/11 và hạ cánh tại sân bay San Francisco 10h42 sáng 29/11 (giờ Việt Nam)

Hà Nội mở 3 tuyến buýt điện đầu tiên vào tháng 12

17:07:49 29/11/2021
Dự kiến ngày 2/12, Hà Nội sẽ triển khai 3 tuyến xe buýt điện trên địa bàn. Đến năm 2022, TP sẽ triển khai 6 tuyến khác, trong đó ưu tiên mở tuyến có lộ trình kết nối với tuyến đường sắt đô thị 2A

Kỳ thú sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

17:02:39 29/11/2021
Đúng như dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, do nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C nên sáng sớm nay (29/11) sương muối phủ trắng khu vực đỉnh núi Fansipan - Sa Pa cao 3.143 m so với mặt biển

Tổ điều tra làm việc với phi công về sự cố 2 máy bay va chạm tại Nội Bài

16:55:18 29/11/2021
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hôm nay (29/11), tổ điều tra sẽ làm việc với tổ lái và các nhân viên hàng không liên quan tới sự cố hai máy bay va chạm xảy ra tại Nội Bài - Hà Nội

Vĩnh Phúc tạm dừng 100% các hoạt động chưa cần thiết để chống dịch

16:48:20 29/11/2021
Chủ tịch Vĩnh Phúc yêu cầu các huyện, thành phố tạm dừng 100% các hoạt động chưa cần thiết, kiểm soát nguy cơ, tăng xét nghiệm tầm soát theo hướng xã hội hóa, đặc biệt tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường

Thiếu nữ "lỡ" mang thai: Sinh rồi đem con đi... vứt!

16:45:29 29/11/2021
Những thông tin trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, thậm chí bị vứt bỏ trong những tình cảnh vô cùng thảm thương như bỏ ở hố ga, thả vào thùng rác, ném từ trên tầng... làm bất cứ ai cũng phải ớn lạnh lẫn xót xa

Chiêm ngưỡng những cặp quýt lục bình "khủng" sẵn sàng vào vụ Tết

16:41:00 29/11/2021
Năm nay, vườn quýt cảnh ở xã Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên) có cặp quýt lục bình khủng có chiều cao lên đến 4 m

Phòng khám đặc biệt của bà giáo 88 tuổi điều trị miễn phí cho chó mèo

16:18:51 29/11/2021
Phòng khám miễn phí của PGS.TS Phạm Xuân Vân được tạo ra không chỉ để điều trị cho chó, mèo gặp vấn đề chức năng vận động mà còn là nơi tiếp lửa đam mê cho nhiều thế hệ sinh viên ngành Thú y

Vụ hỗ trợ thiệt hại bão 2.000 đồng: Có gì đó rất... "hành chính", phản cảm

16:11:48 29/11/2021
Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm từ huyện đến xã; cán bộ phải đến nhà xin lỗi người dân về việc chi trả 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại mưa bão

Toàn cảnh nhà máy điện rác lớn thứ 2 trên thế giới ở Hà Nội

16:08:07 29/11/2021
Sau khi đi vào hoạt động chính thức, nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ là nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau nhà máy điện rác Thâm Quyến (Trung Quốc)

Điều kiện xét thăng hạng giảng viên đại học công lập

15:32:13 29/11/2021
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 31/2021/TT-BGDĐT (Thông tư 31) quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng giảng viên đại học công lập và có hiệu lực từ ngày 26-12-2021

Đề xuất gói hỗ trợ 43 tỷ đồng "cản" cán bộ bỏ việc vì lương thấp

15:17:56 29/11/2021
Mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách quá thấp khiến nhiều người bỏ việc. Trước khó khăn đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất dành 43,6 tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ nhóm cán bộ này

Đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng, đẩy lùi tín dụng đen

15:12:28 29/11/2021
Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến thu nhập của người dân, nhất là nhóm người có thu nhập thấp như công nhân, người lao động tự do, tiểu thương

Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng nhà ở cho lao động di cư

15:06:25 29/11/2021
Đây là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ đặt ra để giải quyết vấn đề chính sách xã hội cho người dân trong thời gian tới theo Kế hoạch số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị

Bị bạo hành, nhiều phụ nữ chọn im lặng vì xấu hổ với hàng xóm

14:58:11 29/11/2021
Một số phụ nữ bị bạo hành trong gia đình đã im lặng không khai báo, đôi khi còn che giấu do xấu hổ với xóm làng

Cô gái khuyết tật chụp ảnh nude: "Em không ngại anh nhé!"

14:49:07 29/11/2021
Nhiếp ảnh gia chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi run khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: Em không ngại anh nhé!

Sinh viên nôn nao trở lại ký túc xá để... lấy đồ

14:40:48 29/11/2021
SV năm cuối trở lại TP tìm trọ để làm việc mà như SV năm nhất mới vào. Không có đủ quần áo, không có đồ dùng cá nhân vì KTX chưa cho lấy đồ - một SV nói. 

Chủ tịch nước đề nghị WHO cho vắc xin Nanocovax thử nghiệm toàn cầu

12:59:06 29/11/2021
Làm việc với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Thụy Sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị WHO hỗ trợ kỹ thuật cho vắc xin Nanocovax của Việt Nam được tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng toàn cầu của WHO

Có thể bạn quan tâm

Bộ cánh khiến Kỳ Duyên - Tiểu Vy "đụng độ" sao mà giống "hàng độc" cố GĐST Louis Vuitton dành cho Kendall

Phong cách sao

22:17:16 29/11/2021
Không chỉ dấy lên nghi án đạo nhái, bộ cánh này còn cho thấy Tiểu Vy thất thế ra sao trước Kỳ Duyên

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch

Hậu trường phim

22:13:39 29/11/2021
Chính thức quay trở lại hoạt động sau 6 tháng phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các rạp phim ở TP.HCM vẫn chưa lấy lại được sinh khí trong ngày đầu mở cửa

Em dâu sắp "vượt cạn", anh chồng đòi vào tận phòng sinh chứng kiến, dân mạng nghe chuyện chỉ trích luôn cả người chồng

Netizen

22:13:27 29/11/2021
Một người phụ nữ đang mang thai mới đây dã bị đẩy vào tình huống khó xử chỉ bởi vì lời đề nghị của anh chồng

Xôn xao "Đội trưởng Mỹ" Chris Evans có động thái cà khịa Selena Gomez sau nghi vấn hẹn hò, nhưng thực hư ra sao?

Sao âu mỹ

22:13:07 29/11/2021
Sau nghi vấn Selena Gomez và Chris Evans hẹn hò, netizen xôn xao vì 1 bức ảnh đáng nghi dập tan tin đồn tình cảm

Hí hửng có bạn gái trẻ kém 20 tuổi, về ra mắt tôi giật bắn nhìn người ngồi trong nhà

Tâm sự

22:13:07 29/11/2021
Bước lên bậc thềm nhà Yến, nhìn vào phòng khách, tôi đã chuẩn bị sẵn một nụ cười thật dễ mến thì phải cứng đơ người khi nhìn thấy người ngồi bên trong

'Fast & Furious' 9 và 'No time to die' ấn định ngày chiếu tại Việt Nam

Phim âu mỹ

22:10:16 29/11/2021
Hai bom tấn lớn nhất năm 2021 cuối cùng cũng ra mắt khán giả Việt Nam sau thời gian dài bị hoãn chiếu vì dịch bệnh

Đỗ Thị Hà ghi điểm tại Miss World khi có hành động ấm áp với đối thủ

Sao việt

22:08:51 29/11/2021
Đại diện cho Việt Nam mang chuông đi đánh xứ người, Đỗ Thị Hà khiến người hâm mộ vô cùng tự hào bởi những màn thể hiện xuất sắc và tính cách thân thiện, quan tâm tới các đối thủ

Thương hiệu mỹ phẩm Baby Milk: Mang đến làn da trắng sáng rạng ngời

Làm đẹp

22:08:48 29/11/2021
Với các sản phẩm dưỡng da chất lượng, mỹ phẩm Baby Milk là thương hiệu được đông đảo chị em yêu thích hiện nay

Hai bé mắc Covid-19 chạy ECMO dài ngày, tổng viện phí hơn một tỷ đồng

Sức khỏe

22:07:04 29/11/2021
Hai cháu bé ở TPHCM mắc Covid-19 nguy kịch phải chạy ECMO liên tục 9-10 ngày, tổng viện phí điều trị lên tới hơn một tỷ đồng

Ngoại hạng Anh: Quyết liệt cạnh tranh Top đầu

Bóng đá thế giới

22:06:32 29/11/2021
Không có nhiều bất ngờ xảy ra ở vòng 13 Ngoại hạng Anh (Premier League) 2021 - 2022 khi các đội bóng lớn đều có được kết quả tốt

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo NFT là gian lận

Thế giới số

22:04:10 29/11/2021
Cảnh báo mới nhất của phương tiện truyền thông nhà nước được đưa ra khi NFT và metaverse đang đà phát triển, với danh sách ngày càng tăng các công ty Trung Quốc công khai đón nhận chúng

‘Now, We Are Breaking Up’ tập 6: Song Hye Kyo tức giận vì bị chơi xấu

Phim châu á

22:02:39 29/11/2021
Chàng công tử Hwang Chi Hyung (Sehun EXO) trở thành nhân viên đắc lực bên cạnh Young Eun (Song Hye Kyo), thậm chí còn giúp cô người đã ăn cắp bản thảo của mình