Quảng Ninh: Các cơ sở giáo dục đào tạo đi học trở lại từ ngày 1/3/2021

Học sinh , sinh viên của các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ TX Đông Triều ) đi học trở lại từ ngày 01/3/2021.

Đối với thị xã Đông Triều, UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND thị xã chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, đánh giá và căn cứ diễn biến, các điều kiện đảm bào an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của từng xã, phường và toàn thị xã để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cho học sinh , sinh viên đến trường để học tập ở từng địa bàn, thời điểm cụ thể.

Những địa bàn chưa thể tổ chức cho học sinh học tập trực tiếp tại trường, tiếp tục chỉ đạo dạy học trực tuyến và đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến . Học sinh , sinh viên thuộc đối tượng phải cách ly, điều trị chỉ được tham gia học tập tại trường sau khi hoàn thành việc cách ly theo quy định.

Quảng Ninh: Các cơ sở giáo dục đào tạo đi học trở lại từ ngày 1/3/2021 - Hình 1

Học sinh Quảng Ninh đi học trở lại từ 1/3/2021

100% cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh thực hiện cài đặt ứng dụng “An toàn Covid-19″ và cập nhật báo cáo theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covd-19 tại các cơ sở giáo dục. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để kiểm tra sức khỏe cho học sinh trước khi đến trường; kiểm soát được lộ trình của học sinh từ nhà đến trường và từ trường trở về nhà.

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào khuôn viên nhà trường; có biện pháp phù hợp để đảm bảo khoảng cách theo quy định đối với phụ huynh khi đưa, đón học sinh, không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

Tất cả cán bộ, giáo viên , người lao động, học sinh, sinh viên trong quá trình giảng dạy, học tập phải được theo dõi, quản lý sức khỏe ; đảm bảo thật sự khỏe mạnh và an toàn mới đến trường học.

Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, đúng quy trình nếu có trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học; bố trí đủ phòng cách ly tại cơ sở giáo dục để kịp thời xử lý khi có trường hợp học sinh nghi ngờ nhiễm Covid-19. Thực hiện thường xuyên, theo đúng quy trình về vệ sinh, khử khuẩn trong quá trình tổ chức dạy học.

Như đóa hoa xuân

N hư đóa hoa mùa xuân, những người phụ nữ này luôn tận tâm và tràn đầy nhiệt huyết gieo niềm tin, hy vọng cho những mảnh đời không may mắn.

Bởi với họ, mỗi con người được sinh ra, dù lành lặn hay khiếm khuyết đều mang trong mình trái tim ấm áp, nhân hậu, "sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình".

Người bạn dẫn đường của người khuyết tật

Tràn đầy sự tự tin, tinh thần lạc quan, đó là những lời nhận xét về chị Nguyễn Hải Yến, Chủ nhiệm CLB Người khuyết tật (NKT) TX Đông Triều. Để có được kết quả phi thường ngày hôm nay, chị đã trải qua không ít gian truân, vất vả. Bằng niềm tin, sự hy vọng vào tương lai, chị đã đem ánh sáng đến cho rất nhiều mảnh đời khuyết tật, giúp họ có thêm nghị lực sống, hòa nhập với cộng đồng.

Như đóa hoa xuân - Hình 1

Chị Nguyễn Hải Yến chụp ảnh lưu niệm trong chuyến công tác tại Mỹ ( Ảnh nhân vật cung cấp ).

Chị Yến sinh ra và lớn lên tại Đông Triều. Như bao cô gái khác, chị cũng ấp ủ cho mình nhiều ước mơ, hoài bão. Nhưng số phận như "trêu đùa" với chị, khi ở độ tuổi 18 đẹp nhất của người con gái, chị bị tai nạn giao thông trên đường đi học về (mất chân phải).

Chị chia sẻ: "Lúc đó tôi gần như tuyệt vọng đến tột cùng, nghĩ bản thân chẳng sống nổi khi cơ thể không còn lành lặn. Nhưng rồi nghĩ lại, không thể phụ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tôi quyết tâm tự vực dậy bản thân, tiếp tục sống để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình".

Chị Yến đi học nghề may và làm nghề được một thời gian. Ước mơ làm cô giáo dạy tiếng Anh vẫn luôn cháy bỏng trong chị. Chị quyết tâm học trở lại và thi đỗ vào Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

"Đến bây giờ nghĩ lại, tôi cũng không hình dung ra được quãng thời gian ấy mình đã tự đứng lên bằng cách nào. Nghị lực đó có lẽ xuất phát từ tuổi thơ, mẹ tôi mất sớm vì bệnh hiểm nghèo. Những năm tháng vất vả đã hun đúc trong tôi nghị lực vươn lên trong học tập, cuộc sống..." - Chị Yến chia sẻ.

Trở thành sinh viên đại học, được thầy cô, bạn bè giúp đỡ, cùng sự nỗ lực của bản thân, năm 2013 chị tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi. Cũng thời gian này, chị xây dựng tổ ấm hạnh phúc của mình, hy vọng có người bạn đời luôn sát cánh, động viên, sẻ chia mọi buồn, vui...

Sau khi kết hôn, chị cùng chồng chuyển vào TP Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc. Cuộc sống lại thêm lần nữa thử thách chị: Sau khi sinh con một thời gian, vợ chồng chia tay, chị trở về quê hương, tham gia giảng dạy tại một trung tâm ngoại ngữ.

Chị chia sẻ: "Khi tưởng chừng như gục ngã, tôi đã có gia đình, bạn bè ở bên, động viên, tiếp thêm niềm tin, ý chí và sức mạnh cho tôi. Tôi đã tự nói với mình rằng, mình là NKT, nhưng trái tim, nghị lực của mình thì không khuyết, không thể đầu hàng trước số phận. Khó khăn, vất vả đến mấy mình đều phải cố gắng vượt qua".

Chị Yến đã gặp gỡ nhiều người có cùng hoàn cảnh. Chị mong muốn được giúp đỡ họ, để họ có cuộc sống ổn định hơn.

Như đóa hoa xuân - Hình 2

Chị Hải Yến ( áo vàng ) tại Hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 do Hội LHPN tỉnh tổ chức, tháng 5/2020.

Chị Yến giãi bày: "Quê mình có nhiều NKT, họ không những khó khăn về vật chất mà còn về cả tinh thần. Vì thế, tôi đã lên kế hoạch thành lập CLB NKT TX Đông Triều. Đến nay, hoạt động của CLB đã ổn định, các thành viên yêu thương, đùm bọc lẫn nhau như gia đình".

Như đóa hoa xuân - Hình 3

Chị Hải Yến tham gia đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị cấp cao về "Tìm hiểu các mô hình hoạt động của các tổ chức người khuyết tật thế giới" tại Mỹ, tháng 9/2016 ( Ảnh nhân vật cung cấp ).

Chị Yến nhớ những ngày đầu CLB được thành lập (năm 2014), các thành viên mặc dù tham gia nhưng rụt rè, sống rất khép mình vì mặc cảm, tự ti. Chị như là người dẫn đường cho họ, khiến họ hòa đồng hơn, cùng nhau cố gắng, tiến bộ từng ngày. Đến nay qua 6 năm hoạt động, CLB đã có trên 70 thành viên. Các thành viên ngày càng gắn kết, hỗ trợ, chia sẻ với nhau mọi buồn, vui.

Như đóa hoa xuân - Hình 4

Chị Hải Yến ( thứ hai, trái qua ) trong lễ khai trương Xưởng dạy nghề cho Người khuyết tật TX Đông Triều.

Những NKT không có việc làm, không có thu nhập, ít có đơn vị có thể nhận họ vào làm việc. Từ trăn trở đó, chị lại dành thời gian, tâm huyết của mình để dạy nghề, tạo việc làm cho họ bằng nghề phù hợp. Ban đầu, chị hướng dẫn họ làm hoa đá pha lê; tuy nhiên vì khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ không ổn định, nên sau đó chị hướng họ tới nghề thủ công mỹ nghệ từ hạt gỗ hương. Chị cho biết: "May mắn là lúc đó tôi có một người bạn có xưởng làm hạt gỗ ở Hà Nội, tôi đã cử 2 thành viên CLB về Thủ đô học, sau đó dạy lại cho các thành viên CLB".

Như đóa hoa xuân - Hình 5

Llà Chủ nhiệm CLB Người khuyết tật TX Đông Triều, chị Yến thường xuyên hướng dẫn hội viên làm đồ thủ công mỹ nghệ từ hạt gỗ hương.

CLB chia ra những lớp học nhỏ từ 5, 7 đến 10 người, khi đã thành thạo, họ có thể nhận hàng về nhà làm. Chi phí hỗ trợ cho học viên học nghề đều huy động xã hội hóa qua những lần CLB tổ chức sự kiện gây quỹ và thành viên Ban chủ nhiệm CLB đóng góp. Hiện tất cả các sản phẩm đan từ hạt gỗ hương, như vòng tay, vòng cổ, chiếu ngồi ô tô, gối... được nhiều người biết đến, đặt mua; được HTX Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng (Hà Nội) nhận tiêu thụ, giúp đỡ nguyên liệu sản xuất.

Như đóa hoa xuân - Hình 6

CLB Người khuyết tật TX Đông Triều đã giúp đỡ nhiều những mảnh đời khó khăn có thêm việc làm, ổn định cuộc sống.

"Chị Yến là một người bạn đồng hành cùng chúng tôi vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Chị đã tiếp thêm cho chúng tôi nghị lực sống, xóa bỏ được mặc cảm, tự tin của bản thân để vươn lên có ích cho đời" - Chị Đặng Thị Nhưỡng, thành viên CLB chia sẻ.

Cô giáo gieo niềm hy vọng cho trẻ tự kỷ

18 năm gắn bó với công tác giảng dạy, cô giáo Phạm Thị Thảo, Trường Tiểu học Đông Mai (TX Quảng Yên) là tấm gương đối với nhiều đồng nghiệp về tinh thần học hỏi, sáng tạo. Cô luôn ấp ủ yêu thương, trăn trở khát vọng bù đắp cho những học sinh có mảnh đời bất hạnh. Cũng bởi lý do đó, cô có tới 9 năm giảng dạy các lớp có học sinh khuyết tật với các dạng tật khác nhau: Khiếm thính, tự kỷ tăng động, tâm thần kinh, động kinh, tâm thần, khuyết tật trí tuệ.

Như đóa hoa xuân - Hình 7

Cô giáo Phạm Thị Thảo có 9 năm giảng dạy cho trẻ khuyết tật.

Trước năm 2005, cô giảng dạy tại Trường Tiểu học Hà An, Trường Tiểu học Cộng Hòa 2 (nay là Trường Tiểu học Nguyễn Bình). Từ tháng 9/2005, cô chuyển về Trường Tiểu học Đông Mai, bắt đầu được phân công chủ nhiệm lớp 1, trong lớp có học sinh khuyết tật theo học hòa nhập.

Như đóa hoa xuân - Hình 8

Cô Thảo tạo ra những giờ học vui vẻ, hứng thú cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Cô Thảo chia sẻ: "Khi đó tôi chưa có một chút kinh nghiệm nào về dạy học sinh tự kỷ. Tôi rất băn khoăn là liệu mình có dẫn dắt được em hòa nhập với các bạn khi mà tuổi của em đáng phải học đến lớp 7, quá lệch so với các bạn cùng lớp. Nhưng vì lòng yêu nghề, thương yêu học sinh, tôi cố gắng động viên, giúp đỡ em, để em có thể tiếp thu kiến thức cùng các bạn.

Mặc dù lúc đó em đó tiếp thu bài khá chậm, nhưng được giúp đỡ, em dần hòa nhập với các bạn và yêu thích các môn học, bước đầu thuộc được một số chữ cái, số, tập tô theo hướng dẫn của cô giáo. Nhưng một điều vô tình là người dân khu vực em ấy sinh sống có những hành động làm em mặc cảm, nhiều tuổi lại đi học với các em lớp 1, nên em đã bỏ học. Tôi đã buồn mất một thời gian dài, tự trách mình chưa đủ đồng cảm để chia sẻ, níu giữ em ở lại lớp học".

Thất bại lần đầu giảng dạy trẻ tự kỷ đã thôi thúc cô đầu tư công sức tìm hiểu về các phương pháp giảng dạy hỗ trợ dành cho trẻ khuyết tật, giúp đỡ các em được đi học như bạn bè cùng trang lứa. "Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, trẻ em đều có quyền được học tập, được vui chơi. Tôi muốn giúp các em khuyết tật, nhất là đối với các em tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, phải làm sao biết đọc, biết viết, được sống trong môi trường học tập an toàn, lành mạnh, nhận được sự yêu thương, hỗ trợ từ gia đình, thầy cô và bạn bè" - Cô Thảo chia sẻ.

Như đóa hoa xuân - Hình 9

Cô Thảo hướng dẫn các em tự kỷ học tập môn Toán qua bảng tính đa năng mà cô sáng tạo ra.

Xuất phát từ tình thương với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đó, cô Thảo đã cùng nhà trường thường xuyên tìm đến những gia đình có con khuyết tật để vận động, tuyên truyền phụ huynh cho con đến lớp, được hòa nhập. Các cô giáo sẽ có trách nhiệm dạy dỗ, giúp các em có được môi trường học tập thân thiện, an toàn.

"Mưa dầm thấm lâu", từ sự kiên trì, tình yêu thương của cô, nhiều phụ huynh đã tin tưởng giao con em mình cho nhà trường, cô giáo. Điều đó khiến cô Thảo rất vui mừng và hạnh phúc. Nhiều phụ huynh thấy con tiến bộ từng ngày, đã dần cởi mở hơn với cô, nhờ cô giúp đỡ cách thức hỗ trợ con em mình khi sinh hoạt và học tập tại nhà.

Như đóa hoa xuân - Hình 10

Cô Thảo thường xuyên trò chuyện, tham gia các trò chơi cùng học sinh khuyết tật, giúp các em dễ dàng hòa nhập cùng các bạn.

Năm học 2014-2015, cô Thảo nhận chủ nhiệm lớp có 2 học sinh khuyết tật nhưng chưa có giấy chứng nhận khuyết tật vận động. Một gia đình học sinh (em Nguyễn Mai Linh) không hợp tác, cho rằng con mình hoàn toàn khỏe mạnh. Cô và nhà trường đã rất vất vả để dạy dỗ Linh. Em thường hay phá phách, la hét, đi vệ sinh ra lớp, thậm chí đánh cả cô giáo và tự đánh mình rất đau.

Khi phụ huynh trong lớp có ý kiến về việc Linh hay quậy phá trong lớp, phụ huynh em đó đã tự ý cho em nghỉ học. Mặc dù cô Thảo cùng với nhà trường vận động cho Linh trở lại lớp, nhưng phụ huynh không đồng ý, còn có những lời lẽ rất khó chịu với giáo viên. "Trường hợp đó cũng là một trong những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình dạy dỗ trẻ tự kỷ của tôi. Ngay cả đêm khuya, phụ huynh em đó vẫn gửi tin nhắn trách móc tôi đã để cho các phụ huynh khác ý kiến về con mình. Buồn lắm, nhưng vẫn phải nhẫn nại, kiên trì. Dạy một trẻ bình thường còn khó, huống hồ lại là trẻ tự kỷ tăng động" - Cô Thảo tâm sự.

Như đóa hoa xuân - Hình 11

Cô giáo luôn tận tâm với học trò bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng các bài giảng trước khi lên lớp

Bằng tất cả sự yêu thương, chia sẻ và lòng yêu nghề của mình, cô đã dần khiến phụ huynh của em đó nhận ra rằng "Linh không thể thiếu cô". Niềm vui như vỡ òa khi Linh trở lại lớp cùng học tập với các bạn và tiến bộ từng ngày. Cô đã chứng minh với gia đình học sinh bằng chính sự thay đổi của con mình, khiến họ tin tưởng vào giảng dạy của cô, của nhà trường. Như để chuộc lại những điều chưa đúng với cô, phụ huynh của Linh đã thầm lặng tuyên truyền về công tác giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật của nhà trường và địa phương.

Trong quá trình giảng dạy, cô đã có những sáng kiến để nâng cao chất lượng dạy học hòa nhập cho trẻ khuyết tật; tiêu biểu là sáng kiến "Nâng cao chất lượng giáo dục lớp chủ nhiệm có học sinh khuyết tật hòa nhập". Cô còn sáng tạo ra bảng tính đa năng - là đồ dùng hỗ trợ hiệu quả giúp trẻ tự kỷ có thể học tập tốt bộ môn Toán.

"Đối với học sinh gặp khó khăn về học tập, học mau quên, để giúp em có thể nhớ được mặt số, biết cách viết số đó đúng độ cao, độ rộng, nhận biết được thứ tự và so sánh các số, biết thực hiện tính cộng, trừ một cách hiệu quả, tôi đã thiết kế bảng tính đa năng, có thể giúp các em học tập thuận lợi hơn. Ví dụ dạy trẻ đếm, ghi nhớ mặt số bằng cách đếm và chỉ tay vào dưới mỗi số, quan sát các số khi đếm; nhận biết thứ tự các số và so sánh số bằng việc đếm theo thứ tự để biết số nào đứng trước, số nào đứng sau; khi so sánh số, trẻ quan sát bảng tính để biết số đứng bên trái (đứng trước) bé hơn, số đứng bên phải (đứng sau) lớn hơn..." - Cô Thảo giảng giải.

Như đóa hoa xuân - Hình 12

Năm 2018, cô giáo Phạm Thị Thảo được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT về thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục học sinh khuyết tật. ( Ảnh nhân vật cung cấp )

Đến nay cô đã chủ nhiệm, hỗ trợ 9 học sinh khuyết tật hòa nhập tốt với trường, lớp. Các em đều có thể đọc, viết, làm toán phù hợp với kế hoạch, nội dung học tập có điều chỉnh, phù hợp với khả năng của từng em. Cô được phụ huynh có con em là trẻ khuyết tật tin tưởng, xin nhà trường xếp vào lớp cô chủ nhiệm.

Với tấm lòng "cô giáo như mẹ hiền" cô giáo Phạm Thị Thảo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh. Cô vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ GD&ĐT, tỉnh, thị xã, Sở GD&ĐT.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng thông minh
06:22:51 19/04/2021
Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?
07:05:54 19/04/2021
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?
18:41:13 18/04/2021
Các sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng
06:19:40 19/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi
07:34:02 19/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
Nữ sinh xinh xắn đến giảng đường bằng một chân với đôi nạng gỗ
13:43:55 18/04/2021
Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 vào trường 'hot'
20:31:20 19/04/2021
Học sinh tiểu học Cần Thơ hào hứng giao lưu tài năng tiếng Anh
10:47:16 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp kẻ thú tính xâm hại bé gái 2 tuổi
20:07:38 19/04/2021
Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu
20:31:48 19/04/2021
Một giáo viên tiểu học ở Hà Nội đánh nhiều học sinh và đồng nghiệp
20:17:00 19/04/2021
Hé lộ hình ảnh ca sĩ Kim Ngân lúc mới phát điên, vẫn xinh đẹp và nói về các con gây xúc động mạnh
21:37:25 19/04/2021
Vợ ba Tú Dưa đăng đàn tố cực căng, tuyên bố chấm dứt hôn nhân dù đang mang thai, nam ca sĩ đáp ngay “tạo nghiệp đấy”
21:32:22 19/04/2021
Tranh cãi đạo diễn Nhất Trung muốn hoà giải với Nhã Phương hậu ồn ào
22:08:56 19/04/2021
Sao nam 'Hoa Thiên Cốt' lên chức bố, tung ảnh cưới siêu ngọt
20:16:06 19/04/2021
Sao Việt phẫn nộ, gọi kẻ cưỡng hiếp - sát hại bé 5 tuổi là 'ác quỷ'
20:20:24 19/04/2021
Biến căng: Bị vợ 3 mang bầu gay gắt tố “mất dạy”, Tú Dưa “đá xoáy” cực thâm
23:38:13 19/04/2021
1 tài tử hạng A từng mất 4,6 triệu vì xem phim 18+ trong khách sạn, có thật chỉ là nhỡ tay chuyển kênh?
20:55:43 19/04/2021

Tin mới nhất

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí: Nắm chắc kiến thức dễ dàng đạt điểm 7

22:26:52 19/04/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lí trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, thầy Quang khuyên các sĩ tử bình tĩnh, tự tin. Bên cạnh đó, học sinh cần có kế hoạch, phương pháp học phù hợp, tránh học đối phó. 

Học phí các trường đại học tự chủ: Tăng bao nhiêu là đủ?

22:24:49 19/04/2021
Chuyên gia cho rằng, cần quy định khung về mức tăng học phí với các trường đại học tự chủ, không nên thả nổi dẫn đến tình trạng quá cao, khó khăn cho sinh viên.

Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục?

22:23:27 19/04/2021
Việc đầu tư cho con trẻ học phát triển Năng lực tư duy là ưu tiên hàng đầu, thậm chí trước cả học ngoại ngữ hay các môn học khác.

Blosshine Project: Trẻ em xứng đáng được yêu thương và giáo dục một cách tốt nhất

22:21:25 19/04/2021
Mới đây, Blosshine Project đã tổ chức thành công sự kiện giảng dạy cho trẻ từ 8 - 10 tuổi về các vấn đề bạo lực gia đình và xâm hại tại trường tiểu học Phương Liệt (Hà Nội).

Trải nghiệm Giáo dục Phần Lan tại trường Tân Thời Đại - Fun Academy

22:18:18 19/04/2021
Phương pháp giáo dục Phần Lan từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới nhập khẩu và áp dụng bởi tính ưu việt và hiện đại, hướng tới người học.

Tuyển sinh 2021: Chọn ngành thế nào để đón đầu xu thế?

22:16:15 19/04/2021
Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo dự báo nhiều công việc hiện tại sẽ bị xoá sổ hoàn toàn và kéo theo đó là sự hình thành của nhiều ngành nghề mới. Vậy thí sinh nên chọn ngành thế nào là hợp lý?

"Ngày sách thanh niên" ở Trường THPT Lê Chân (Đông Triều)

22:11:40 19/04/2021
Tại Trường THPT Lê Chân (TX Đông Triều), đoàn thanh niên Thư viện tỉnh, Phòng Tham mưu (Công an tỉnh), Công an TX Đông Triều và Trường THPT Lê Chân vừa phối hợp tổ chức chương trình Ngày Sách thanh niên chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọ...

Con đường giành học bổng hơn 1 triệu USD của nam sinh Đà Nẵng

21:50:08 19/04/2021
Với thành tích học tập đáng nể, Lưu Huỳnh Trọng Lam xuất sắc được nhận và cấp học bổng tại hơn 40 trường đại học top thế giới với tổng giá trị hơn 1 triệu USD.

Nam sinh trường Nội Vụ điển trai cao 1m85 chia sẻ bí quyết học 2 ngành cùng lúc vẫn giỏi

21:48:25 19/04/2021
Trong khi nhiều sinh viên học một ngành đã thấy vất vả, thì cậu bạn Tuấn Dũng lại cho rằng, chỉ cần quản lý tốt thời gian thì học cùng lúc 2 ngành vẫn đạt được kết quả cao trong học tập.

Áp lực tìm trường có bán trú

21:40:13 19/04/2021
Dù đặc thù tuyển sinh các lớp đầu cấp tại TP HCM theo phân tuyến địa bàn nhưng vì áp lực sĩ số, tỉ lệ học 2 buổi/ngày và bán trú thấp khiến nhiều phụ huynh quyết tâm tìm trường có bán trú, kể cả phải chuyển trường cho con

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

21:34:10 19/04/2021
Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ năm 2021.

Giao lưu Olympic tiếng Anh tài năng dành cho HS trung học Tuyên Quang

21:32:11 19/04/2021
Chương trình Giao lưu Olympic tiếng Anh tài năng dành cho học sinh Trung học năm học 2020 - 2021 tỉnh Tuyên Quang vừa được tổ chức thành công, tạo ra một sân chơi lí thú và bổ ích. 

Trang sách ý nghĩa – chìa khóa tương lai

21:29:12 19/04/2021
Tại Ngày hội, các bạn hội viên, thanh niên, học sinh được giao lưu với các diễn giả, đại diện nhà xuất bản, đại sứ văn hóa đọc để hiểu thêm về ý nghĩa của sách và tầm quan trọng của văn hóa đọc; giao lưu, trao đổi kiến thức và kỹ năng x...

'Nên cho trẻ học tiếng Anh từ lúc 2,5 tuổi'

21:27:01 19/04/2021
Hầu hết chuyên gia nhận định ngoại ngữ cần được đưa vào dạy trẻ từ sớm. 2,5 tuổi là thích hợp, bà Đặng Thị Mai Hương nói.

Trong giáo dục cần chấp nhận thực tế đa dạng, có em học giỏi có em học kém

21:23:23 19/04/2021
 Nếu gặp học sinh yếu, gia đình chưa thực sự quan tâm, cộng với quy định của ngành thì cho dù học sinh không biết gì nhưng đã lưu ban thì năm học sau sẽ lên lớp!

'Cảm ơn học trò vì các em đã dành tình yêu cho môn Lịch sử'

21:21:05 19/04/2021
Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú với cô giáo Hà Thị Thanh Nhàn là một kết quả ghi dấu cho những nỗ lực, cố gắng sau gần 20 năm gắn bó với nghề. Đó cũng là nguồn động viên vô cùng to lớn cho những giáo viên đang công tác ở vùng khó khăn.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Địa lý dân cư

20:33:42 19/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 19.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình mặt phẳng

20:29:20 19/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 19.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay

15:27:16 19/04/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Thảo - giáo viên Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, ba đề xuất nghe thì hay nhưng hơi cực đoan.

Nhiều điểm mới kỳ tuyển sinh vào lớp 10: Nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng cho trò

15:25:01 19/04/2021
Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố những thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022, các trường đã thông tin kĩ lưỡng đến học sinh và tổ chức họp cha mẹ học sinh. 

Sôi động ngày hội Toán học mở - MOD 2021

15:22:48 19/04/2021
Ngày hội Toán học mở 2021 với chủ đề Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng với sự phối hợp của Tổ chức Giáo dục FPT, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Sở GD&ĐT Đà Nẵng. 

Nữ sinh ngành Luật có khuôn mặt khả ái, nhiều năm đạt học bổng, ước mơ trở thành nhà báo

15:19:49 19/04/2021
Nguyễn Thị Thảo là sinh viên tiêu biểu của Học viện Thanh thiếu niên khi xuất sắc đạt học bổng nhiều học kỳ, tích cực tham gia công tác đoàn và còn là cộng tác viên của tạp chí.

Tôi biết có học sinh lớp 9, có bằng tốt nghiệp nhưng không đọc thông viết thạo

15:15:30 19/04/2021
Nền giáo dục của chúng ta là phổ cập nhưng không có nghĩa là xua tất cả các em phải lên lớp mà là đồng hành cùng các em trong chặng đường để được lên lớp.

Bảo vệ học sinh an toàn trước những thông tin xấu, độc

15:13:04 19/04/2021
Nhằm nâng cao năng lực nhận thức cho các em học sinh, xây dựng nhà trường an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện cho học sinh học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, thời gian qua, lực lượng Công an các địa bàn phối hợp với nhà trường ...

“Thuần hóa” học trò

15:09:44 19/04/2021
Nhiều HS miền núi vốn quen với tự do nên giữ nguyên thói quen khi bước vào trường nội trú. Tình trạng vặt lá, bẻ cành cây, vẽ tự do lên tường diễn ra khá phổ biến. 

Nghệ An công bố danh mục SGK lớp 2 và lớp 6

15:04:50 19/04/2021
UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định về việc phê duyệt danh mục SGK lớp 2 và lớp 6, sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ năm học 2021 - 2022. 

Nữ sinh nghèo ở Mỹ nhận học bổng toàn phần của ĐH Harvard

15:02:20 19/04/2021
Vì dùng Internet công cộng, nữ sinh gốc Mexico nhiều lần bỏ lỡ cuộc gọi phỏng vấn online từ ĐH Harvard. Dù vậy, em vẫn trúng tuyển đại học hàng đầu thế giới với học bổng toàn phần.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Tăng tốc bù đắp, củng cố kiến thức

14:53:33 19/04/2021
Tuy thời gian học sinh dừng đến trường vì dịch bệnh không ảnh hưởng đến kế hoạch giáo dục, nhưng để bảo đảm chất lượng, các nhà trường chủ động bù lấp, củng cố kiến thức cho học sinh. 

Đại học ưu tiên tuyển thí sinh chuyên có làm cuộc đua vào cấp 3 chuyên khốc liệt

14:51:32 19/04/2021
 Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học có phương án ưu tiên xét tuyển với thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông chuyên.

Có thể bạn quan tâm

Mạc Văn Khoa: 'Tôi khóc rất nhiều khi vợ đẻ'

Phỏng vấn sao

05:54:14 20/04/2021
Vợ vỡ ối đột ngột, sinh non gần hai tháng khiến Mạc Văn Khoa lo lắng phát khóc và sau đó tự thấy mình già đi trông thấy vì thức đêm nhiều.

Loại củ đen sì, lại còn "mọc gai" ở 2 đầu nhưng là tuổi thơ của rất nhiều người, giờ mấy ai được ăn?

Netizen

05:53:46 20/04/2021
Nhắc đến tuổi thơ dữ dội của thế hệ 8x, 9x, sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua những món ăn vặt huyền thoại một thời.

Australia lùi thời hạn kết luận điều tra chống bán phá giá dây đai thép Việt

Thế giới

05:52:34 20/04/2021
Ủy Ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa thông báo tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận điều tra cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm dây đai thép phủ màu có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt ...

Liverpool đánh rơi chiến thắng trước Leeds Utd, hụt bước vào tốp 4

Bóng đá thế giới

05:52:23 20/04/2021
Mặc dù dẫn trước trong phần lớn thời gian của trận đấu, nhưng Liverpool đã bị Leeds Utd cầm chân với tỉ số 1-1 ở trận đấu muộn vòng 32 Ngoại hạng Anh.

Đền thờ được dát bằng vàng 24K

Clip hay

05:50:03 20/04/2021
Harmandir Sahib (hay Đền Vàng) nổi tiếng với lượng vàng khổng lồ được dùng trong quá trình xây dựng, tu sửa.

Trong tiếp công dân, phải xác định được cốt lõi vấn đề người dân mong muốn

Đời sống

05:48:01 20/04/2021
Chiều 19-4, Học viện Cán bộ TPHCM, Thanh tra TPHCM và Ban Tiếp công dân TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo Hoạt động tiếp công dân, từ lý luận đến thực tiễn.

Con gái Đức Tiến có 3 mẹ nuôi

Sao việt

05:46:33 20/04/2021
Đức Tiến mong con gái - bé Mèo - may mắn trong cuộc sống, có phẩm hạnh tốt và đủ duyên để theo đuổi nghệ thuật giống như ba người mẹ nuôi của bé.

Nam thanh niên ở Anh bị suy tim do uống nước tăng lực liên tục

Sức khỏe

05:17:39 20/04/2021
Bệnh nhân 21 tuổi được ghi nhận tại Anh, đã hồi phục sau 4 tháng nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ nhận định người này có nguy cơ bị đột quỵ, tử vong rất cao.

iOS 15 gợi ý iPhone tương lai có thể kết hợp giữa Face ID và Touch ID? 

Thế giới số

04:49:13 20/04/2021
Bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo iOS 15 gợi ý về khả năng sẽ có một chiếc iPhone tích hợp cả hai phương thức xác thực sinh trắc học là Face ID và Touch ID.

Latitude 9510: Sự đột phá trên nền ý tưởng đầy tham vọng 

Đồ 2-tek

04:23:30 20/04/2021
Ngay sau khi ra mắt, Latitude 9510 đã được ca tụng là chiếc máy tính doanh nhân 15 inch mỏng bậc nhất thế giới. Đây cũng chính là nền tảng ban đầu, giúp các nhà phát triển của Dell phát triển các yếu tố của sản phẩm để xác lập được vị t...

Vụ bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong: Gia đình chưa lắp lưới ở cửa sổ

Sự kiện nóng

00:47:53 20/04/2021
Mẹ bé dọn dẹp nhà cửa, còn bé chơi trong phòng ngủ. Gia đình kê giường ngay sát cửa sổ nhưng chưa lắp lưới an toàn. Bé gái được cho là đã trèo qua cửa sổ và rơi xuống đất.

Bắt 2 phụ nữ điều hành đường dây đẻ thuê giá tiền tỷ ở Nam Định

Pháp luật

00:45:16 20/04/2021
Các bà Hiền, Lan dùng mạng xã hội để kết nối, tìm kiếm những người có nhu cầu đẻ thuê. Mỗi ca thuê đẻ có giá hơn 800 triệu đồng.

Tài thay người của Kiatisuk ở HAGL

Bóng đá việt nam

00:34:41 20/04/2021
Một lần nữa, HLV Kiatisuk Senamuang cho thấy khả năng đưa ra quyết định thay người chính xác trong cuộc đối đầu CLB Hà Nội vào chiều 18/4.