Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt

Tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng. Đây là kết quả có được từ việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

Theo sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi , đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2017-2020 đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Sau 3 năm thực hiện đề án, hầu hết các chỉ tiêu, mục tiêu đã đạt và vượt kế hoạch. Chất lượng hoạt động tăng cường tiếng Việt cho trẻ em, học sinh vùng DTTS trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học được nâng lên rõ rệt.

Tỷ lệ trẻ em người DTTS trong độ tuổi nhà trẻ được huy động ra lớp năm sau cao hơn năm trước; 100% trẻ em người DTTS được tăng cường tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi.

Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt - Hình 1

Nhờ được dạy tăng cường tiếng Việt nên tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số hoàn thành môn tiếng Việt ngày càng tăng

Tỷ lệ học sinh tiểu học ra lớp đạt 100% và hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 98%. Chất lượng môn tiếng Việt, học sinh DTTS hoàn thành đạt tỷ lệ 95,76% cao hơn năm học 2015-2016 là 43%.

Việc thực hiện đề án còn tạo môi trường giao tiếp tiếng Việt phong phú, đa dạng cho trẻ em người DTTS. Đây là điều kiện tốt để trẻ được giao tiếp, làm giàu ngôn ngữ tiếng Việt , tạo nền tảng giúp nâng cao chất lượng dạy và học toàn cấp và là giải pháp góp phần thực hiện thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đề án sẽ được tiếp tục triển khai đến năm 2025. Trong giai đoạn này, toàn tỉnh phấn đấu có ít nhất 50% trẻ em người DTTS trong độ tuổi nhà trẻ, có ít nhất 95% trẻ em người DTTS trong độ tuổi mẫu giáo ra lớp. Duy trì vững chắc tỷ lệ trẻ em DTTS trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học được tập trung tăng cường tiếng Việt phù hợp với độ tuổi ở mức 100%.

Không học trước khai giảng, một số địa phương than gặp khó

Một số địa phương có đông học sinh dân tộc thiểu số cho biết đang gặp vướng mắc khi Bộ GD-ĐT quy định không được dạy trước khai giảng, học sinh không có thời gian học trước tiếng Việt.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết giai đoạn 2016-2020, triển khai giai đoạn thực hiện đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số diễn ra hôm nay (13/11) tại Quảng Ninh.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Bùi Thị Minh Tú, Sở GD-ĐT Bình Phước cho biết, là một tỉnh miền núi thuộc miền Đông Nam Bộ với 41 dân tộc thiểu số sinh sống đan xen, tính đến cuối học kỳ 1 năm học 2019 - 2020, số học sinh là người dân tộc thiểu số của tỉnh Bình Phước chiếm tỷ lệ 20,59% tổng số học sinh dân tộc thiểu số của toàn tỉnh. Trong đó, một số huyện, trường tiểu học có tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số rất cao như huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập...

Không học trước khai giảng, một số địa phương than gặp khó - Hình 1

Việc dạy tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1 đang vấp phải quy định không dạy học trước khai giảng. (Ảnh minh họa)

Theo bà Tú, khi đến trường, những học sinh này học tiếng Việt với tư cách là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Các em sử dụng ngôn ngữ học tập một cách khó khăn, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Việt còn nhiều hạn chế vì ít hoặc không được giao tiếp với người Kinh, gia đình luôn giao tiếp bằng tiếng của dân tộc. Thêm vào đó, một số học sinh khi vào lớp 1 chưa qua lớp mẫu giáo 5 tuổi do không có điểm trường của trường mầm non nên rất hạn chế về khả năng tiếng Việt.

Để khắc phục những khó khăn trên, bà Bùi Thị Minh Tú cho biết, Sở GD-ĐT Bình Phước chỉ đạo Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã hướng dẫn cho các trường triển khai, tổ chức huy động học sinh là người dân tộc thiểu số và học sinh chưa qua lớp mẫu giáo 5 tuổi ra lớp học chuẩn bị, tăng cường tiếng Việt trước khi vào lớp 1 vào thời gian trong tháng 7, 8 hàng năm.

Sau các tuần dạy chuẩn bị tiếng Việt trước khi vào lớp 1, tùy theo mức độ tiếp thu của đối tượng học sinh cụ thể để linh hoạt tiếp nối với chương trình chính thức. Sở GD-ĐT cũng yêu cầu giáo viên tiếp tục theo dõi, tăng cường tiếng Việt cho học sinh thông qua các tiết dạy ở các buổi dạy trong suốt năm học.

Bà Tú nhận định, qua nhiều năm thực hiện, chất lượng môn Tiếng Việt của các trường được nâng lên rõ rệt, học sinh tự tin hơn trong giao tiếp, giáo viên làm quen, xây dựng nề nếp cho học sinh, học sinh được chuẩn bị tốt tâm thế trước khi vào lớp 1.

"Tuy nhiên, năm học 2020-2021, năm đầu tiên thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 nhưng Bộ GD-ĐT quy định thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9 nên Sở GD-ĐT phải ban hành văn bản không tổ chức thực hiện các lớp chuẩn bị, tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số và học sinh chưa qua lớp mẫu giáo 5 tuổi trước khi vào lớp 1 năm học 2020 - 2021 dẫn đến nhiều khó khăn cho các trường thuộc vùng sâu vùng xa.

Vùng có tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số cao không có thời gian giúp học sinh làm quen tiếng Việt cũng như ổn định tổ chức lớp học trước khi vào lớp 1. Chúng tôi kiến nghị Bộ GD-ĐT có chỉ đạo riêng với các tỉnh miền núi, tiếp tục duy trì việc học tiếng Việt cho trẻ trước năm học như trước đây", bà Tú kiến nghị.

Bên cạnh đó, đại diện Sở GD-ĐT Bình Phước cũng cho biết, hiện nay nguồn kinh phí và định mức chi trả cho giáo viên dạy các lớp tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 chưa có trong quy định phân bổ ngân sách hàng năm. Do đó, thời gian nghỉ hè giáo viên vẫn phải đi dạy mà không được hưởng hỗ trợ.

Đại diện Sở GD-ĐT Bình Phước cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT xây dựng và quy định chế độ, mức phụ cấp, hỗ trợ cho cán bộ quản lý, giáo viên trong công tác huy động và dạy các lớp chuẩn bị, tăng cường tiếng Việt trong hè vì đây là thời gian giáo viên được nghỉ hè theo quy định.

Cần hỗ trợ ăn trưa cho trẻ

Cùng là địa phương có tỷ lệ lớn học sinh là người dân tộc thiểu số, bà Lê Thị Tuyết Hường, Hiệu trưởng trường mầm non xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, Điện biên cho biết, Điện Biên có khoảng 60 vạn dân với gần 19 dân tộc anh em sinh sống, trong đó số dân tộc thiểu số chiếm 81,2%.

Không học trước khai giảng, một số địa phương than gặp khó - Hình 2

Bà Lê Thị Tuyết Hường, Hiệu trưởng trường mầm non xã Thanh Nưa.

Trường mầm non xã Thanh Nưa là trường thuộc xã biên giới với trên 80% dân số là người dân tộc thiểu số. Bà Lê Thị Tuyết Hường cho biết, trường mầm non Thanh Nưa nằm trên địa bàn xã biên giới, đời sống của đại bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nên việc huy động các nguồn lực địa phương cho nhà trường còn nhiều khó khăn. Một số giáo viên chưa linh hoạt trong lựa chọn nội dung, phương pháp giảng dạy tiếng Việt phù hợp với trẻ. Hầu hết trẻ em là người dân tộc thiểu số ở độ tuổi nhà trẻ và trẻ mới đi học vốn tiếng Việt hạn chế đã ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

Bà Lê Thị Tuyết Hường cho rằng, tăng cường tiếng Việt là nội dung giáo dục mang tính đặc thù của giáo dục vùng dân tộc. Để tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số đạt hiệu quả, đòi hỏi cán bộ quản lý mầm non phải hiểu, nắm vững ác quy tắc, yêu cầu về nội dung, phương pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt phải hiểu rõ bối cảnh địa phương để có những biện pháp quản lý, chỉ đạo thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế.

Để nâng cao hiệu quả dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non dân tộc thiểu số, bà Hường kiến nghị Chính phủ xem xét để có chế độ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ nhà trẻ như hỗ trợ trẻ mẫu giáo để tạo thuận lợi, tăng tỷ lệ trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đến lớp, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Đại diện trường mầm non Thanh Nưa cũng đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét, phối hợp với các ban ngành ban hành văn bản quy định danh mục tối thiểu về thiết bị, đồ dùng y tế, thuốc đối với các phòng y tế của giáo dục mầm non./.

Theo số liệu báo cáo của Bộ GD-ĐT, tính đến tháng 5/2020, toàn quốc có 4.984 trường mầm non có đông trẻ em là người dân tộc thiểu số; có 49.396 nhóm lớp có trẻ em người dân tộc thiểu số (tăng 133 trường, 3.638 nhóm lớp so với năm 2015, thời điểm xây dựng Đề án).

Tổng số trẻ em người dân tộc thiểu số đến trường là 884.689 trẻ. Có 875.920/884.689 (99,0%) trẻ dân tộc thiểu số đến trường được tăng cường tiếng Việt (tăng 36.774 trẻ so với năm 2015), từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ dân tộc thiểu số được rèn kỹ năng nghe nói, giao tiếp tiếng Việt, tắm mình trong môi trường tiếng nói và chữ viết tiếng Việt. Trẻ em người dân tộc thiểu số đã mạnh dạn tự tin hơn trong các hoạt động giáo dục và hoạt động khác trong cuộc sống.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
16:09:17 05/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê
10:53:59 05/03/2021
Vì sao nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành kinh tế?
15:40:01 04/03/2021
Học kỹ năng sống từ câu chuyện dũng cảm của anh “Mạnh siêu nhân”
20:37:31 04/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Hãi hùng xem clip quy trình sản xuất bánh tráng trộn: Dùng chân dẫm đạp, trải ra sàn bụi bẩn
09:47:37 06/03/2021
Vợ 2 Minh Nhựa lộ bụng ngấn mỡ, khác xa body chữ S vẫn khoe
11:42:29 06/03/2021
Ngô Kiến Huy - Huỳnh Phương bị 'bóc phốt' ăn uống kém sang
11:43:50 06/03/2021
'NSND Trần Hạnh tình cảm, sống tốt, 10 năm trời anh chăm sóc vợ ốm'
11:40:24 06/03/2021
Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao?
10:19:23 06/03/2021
Chuyện "buồn" trước thềm 8/3: Xuất hiện người chơi hệ đào mỏ, chị Nguyệt thảo mai cũng phải chào thua
13:52:41 06/03/2021
Tang lễ cố NSND Trần Hạnh: Gia quyến bật khóc, NS Công Lý và dàn nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt người quá cố
10:31:25 06/03/2021
Vì sao Dương Mịch quyết tâm ly hôn Lưu Khải Uy? Hoá ra nữ diễn viên từng ám chỉ chồng cũ trong nhiều bài phỏng vấn
13:51:14 06/03/2021
Thấy em dâu ngang ngược mà vẫn được mẹ chồng chiều, tôi điều tra ra mới biết tờ giấy kinh hoàng hé lộ sự thật đắng cay
13:05:26 06/03/2021
Bắt tại trận chồng và bồ nhí trên giường, tôi chỉ lục túi cô ta lấy 20k rồi bỏ đi, nhưng sau đó anh xấu hổ không dám ngẩng mặt
13:02:46 06/03/2021

Tin mới nhất

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này

15:24:32 06/03/2021
Có rất nhiều dấu hiệu chứng tỏ trẻ có chỉ số IQ cao nhưng cha mẹ lại không biết, vô tình làm thui chột đi tài năng của con mình.

Những cụm từ tiếng Anh phổ biến về tiền bạc

15:24:29 06/03/2021
Khi muốn nói ai đó tiêu tiền một cách phung phí hoặc không suy nghĩ, bạn nên dùng cụm Money doesn’t grow on trees (Tiền không mọc trên cây).

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

15:24:25 06/03/2021
Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học, Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'

14:17:51 06/03/2021
Chỉ nói được chào ở tuổi lên 4, không thể phát âm trọn vẹn một câu trong bậc tiểu học, 10 năm sau Trường Huy là chủ nhiệm CLB tranh biện.

Ngôi trường thay đổi từ 'con số 0' về dạy online

14:09:57 06/03/2021
Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Các đại học chia lịch cho sinh viên trở lại trường

14:03:44 06/03/2021
Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân dạy học online thêm một tuần trong khi một số trường sẽ đón sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

Tư duy sáng tạo trong nghệ thuật hỗ trợ trẻ học Toán

14:01:15 06/03/2021
Khả năng sáng tạo trong nghệ thuật sẽ bổ trợ, giúp học sinh hình dung vấn đề, tư duy nhanh nhạy hơn trong Toán học.

12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?

13:27:05 06/03/2021
12 giảng viên cơ hữu khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cùng nộp đơn xin nghỉ việc, hơn 600 sinh viên khoa này có thể trở lại trường vào ngày 8.3 tới?

Chọn ngành sao cho đừng để học y rồi trở thành... đạo diễn

13:21:26 06/03/2021
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn tìm hiểu cặn kẽ ngành nghề để quyết định chọn ngành đăng ký xét tuyển vào đại học nên việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cũng phải tập trung.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

13:17:35 06/03/2021
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Sau 2 mùa dịch Covid-19: Lứa học sinh lớp 1 'đặc biệt'

13:14:37 06/03/2021
Gần 10 năm dạy lớp 1, cô Thanh Nga, giáo viên (GV) một trường tiểu học ở TP.HCM, nhận định lứa lớp 1 năm nay là lứa học sinh (HS) đặc biệt nhất của cô từ trước tới nay.

Đề thi phải tính đến học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh 2 năm liền

13:12:27 06/03/2021
Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tiến hành đúng tiến độ. Trong đó, nội dung đề thi phải phù hợp thực tiễn với việc dạy và học.

“Chìa khóa vàng” thu hút nhân tài

12:13:18 06/03/2021
Sau thời gian thực hiện tự chủ, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã có bước đột phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, giúp danh tiếng học thuật của trường từng bước thăng hạng. 

Học viện Biên phòng chỉ tuyển sinh thí sinh nam

12:10:56 06/03/2021
Năm 2021, Học viện Biên phòng tuyển 202 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Biên phòng là 182 chỉ tiêu, còn lại là chỉ tiêu của ngành Luật.

Chàng trai Việt hợp tác với Vogue, Harper's Bazaar ở Mỹ

12:08:34 06/03/2021
Từng muốn bỏ hết về Việt Nam vì gặp khó khăn, Minh Đức vẫn kiên trì với đam mê để rồi đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, từng bước giới thiệu văn hóa Việt Nam ra quốc tế.

NHG triển khai 2 chương trình lấy bằng Tú tài Mỹ tại Việt Nam

09:58:04 06/03/2021
Ngày 5/3, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) cho biết chính thức triển khai 2 chương trình học tại Việt Nam lấy bằng Tú tài Mỹ. 

Tiến sĩ Đại học Úc: Du học sinh nữ gặp nhiều rào cản khi về nước làm việc

09:55:40 06/03/2021
Với nhiều lợi thế như bằng cấp loại ưu và khả năng tiếng Anh tốt, các du học sinh thường kỳ vọng sẽ có một con đường sự nghiệp tươi sáng khi trở về nước.

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa: Tiếng Hàn thành Ngoại ngữ 1 là cần thiết

09:52:02 06/03/2021
Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của đội tuyển bóng đá Việt Nam cho rằng đưa Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 là cần thiết. Tuy nhiên, ông lo lắng về giáo viên và giáo trình phổ thông.

Trường vùng khó nhập cuộc nhanh triển khai Chương trình, SGK lớp 2 và lớp 6

09:49:37 06/03/2021
Thời gian ngắn nữa, các địa phương sẽ triển khai CT SGK mới với lớp 2 và lớp 6. Dù còn nhiều thách thức, song công tác chuẩn bị từ CSVC tới đội ngũ, nghiên cứu sách… được các trường vùng khó chủ động triển khai. 

Nội dung ôn tập cho kỳ tuyển dụng giáo viên của Hà Nội

09:44:03 06/03/2021
Ban Chỉ đạo tuyển dụng viên chức giáo dục TP Hà Nội vừa phê duyệt nội dung, tài liệu ôn tập đối với kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố năm 2020.

Chàng sinh viên khuyết tật vượt khó

09:33:14 06/03/2021
Sau 6 năm bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, chàng thanh niên Dương Ngọc Chung (quê ở Đắk Lắk) quyết tâm thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường đại học.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020: Chuyện chưa kể của 2 đề cử nhỏ tuổi nhất

09:31:00 06/03/2021
Trong buổi giao lưu trực tuyến với 5 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020 sáng nay tại tòa soạn báo Tiền Phong, hai đề cử nhỏ tuổi nhất là Hoàng Thị Yến và Võ Minh Quang đã bật mí nhiều câu chuyện truyền cảm hứng.

Trường tiểu học tại TP.HCM dạy online hiệu quả nhờ công nghệ

09:27:09 06/03/2021
Chủ tịch Hội đồng trường ICS tại TP.HCM cho rằng 4 yếu tố giúp học online hiệu quả là nền tảng công nghệ, phương pháp giảng dạy, sự hợp tác của phụ huynh, công việc hỗ trợ khác.

Lần đầu tiên xây dựng được một lý thuyết hoàn chỉnh về triết lý giáo dục

09:24:46 06/03/2021
Sáng nay 5/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và Hội đồng khoa học cấp nhà nước (Bộ GD&ĐT) đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề tài Triết lý giáo dục Việt Nam - từ truyền thống đến hiện đại. 

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Sức ép “căng hơn đại học” đến từ đâu?

09:21:15 06/03/2021
Nhiều chuyên gia nhận định, cần phải trút bỏ những sức ép không đáng có cho học sinh Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, thậm chí có ý kiến cho rằng, tổ chức kỳ thi này đã không còn phù hợp với hiện nay.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu trưởng phải thay đổi

09:18:41 06/03/2021
Ngày 5/3, tại Trường tiểu học Đoàn Kết, cụm các trường tiểu học Quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức hội thảo chuyên môn với chủ đề Trường học hạnh phúc năm học 2020-2021. 

Tạo đột phá trong đổi mới giáo dục và đào tạo

09:16:59 06/03/2021
Báo cáo chính trị trình Đại hội khóa XIII của Đảng nêu định hướng phát triển GDĐT: Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và trọng dụng nhân tài. 

Có thể bạn quan tâm

HLV Polking hài lòng với thủ môn Tiến Dũng

Bóng đá việt nam

15:25:41 06/03/2021
Trong trận đá tập giữa TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã giữ sạch lưới và góp công giúp đội nhà thắng chung cuộc 1-0.

98% người dân Việt Nam đồng ý tiêm vaccine COVID-19

Sự kiện nóng

15:25:36 06/03/2021
Qua khảo sát của cơ quan quốc tế, Việt Nam thuộc nhóm có 98% người dân đồng ý tiêm vaccine COVID-19.

Đang ngồi review xe, cô gái gặp ngay chú chó 'vô duyên' hết cỡ 'đánh dấu chủ quyền' cùng bản mặt 'ngây thơ vô số tội'

Netizen

15:22:27 06/03/2021
Người ta vẫn thường khuyên nhau rằng, người yêu không có nhưng chó nhất định phải nuôi một em.

Vụ xã "buộc" dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Chủ tịch xã bất ngờ viết đơn từ chức

Đời sống

15:16:48 06/03/2021
Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã xem xét đơn xin từ chức của vị chủ tịch xã này và sắp tới sẽ có hướng xử lý.

Bảng giá ô tô MG mới nhất tháng 3/2021: Giảm cao nhất gần 70 triệu

Ôtô

15:11:10 06/03/2021
Trong tháng 3/2021, MG ra thêm phiên bản ZS giá rẻ và giảm giá HS cao nhất gần 70 triệu đồng.

Tìm ra nhóm nhạc có visual đỉnh nhất Kpop: Sẵn sàng chấp cả cam thường của tay máy "hung thần", không cần PTS

Nhạc quốc tế

15:01:00 06/03/2021
Những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa cũng không thể dìm hàng được visual của nhóm nhạc này.

“Nóng bỏng tay“: 4 cái tên cho “siêu phẩm” Princess Hours (Hoàng cung) tái bản sau 15 năm

Phim châu á

14:59:33 06/03/2021
Siêu phẩm Princess Hours (Hoàng cung) sẽ được tái bản sau 15 năm, cư dân mạng tò mò Ai sẽ may mắn được chọn cho 4 vai chính đây?

Wanda Nara khiến fan sốc vì cách ăn mặc táo bạo

Bên lề sân cỏ

14:57:40 06/03/2021
Wanda Nara - bà xã kiêm đại diện của chân sút Mauro Icardi (PSG) đã khiến fan sốc vì cách ăn mặc táo bạo trong chiếc áo lót màu đen huyền bí khi đăng trên trang Instagram cá nhân.

11 cách chống nồm ẩm không tốn tiền nhưng lại rất hiệu quả

Sáng tạo

14:57:07 06/03/2021
Cách xử lý nền nhà đổ mồ hôi hay cách hút ẩm trong nhà hiệu quả dưới đây sẽ giúp các bạn có được những cách chống nồm miễn phí, không mất tiền.

Ngày 2 gia đình gặp gỡ, không khí đang vui vẻ nhưng vừa nghe xong số tiền thách cưới thì bố mẹ tôi tái mét mặt mày

Tâm sự

14:51:03 06/03/2021
Gia đình hai bên đang vui vẻ nhưng khi phía nhà gái nói đến tiền thách cưới thì buổi gặp gỡ không còn suôn sẻ nữa.

‘Bố già’: Những mảnh ghép đời thường của Trấn Thành

Phim việt

14:42:46 06/03/2021
Trấn Thành cùng các cộng sự sử dụng tốt chất liệu đời thường để xây dựng nên bộ phim giàu cảm xúc về những vấn đề giản dị.

Đạo diễn ‘Hai Phượng’ làm phim cá mập cùng Alicia Silverstone

Hậu trường phim

14:41:44 06/03/2021
Lê Văn Kiệt làm đạo diễn kiêm biên kịch cho The Requin - dự án phim Hollywood có minh tinh Alicia Silverstone đóng chính.

Gợi ý món quà độc đáo nhất dành cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Tình yêu

14:38:44 06/03/2021
Vì phụ nữ là để yêu thương nên khi ngày 8/3 - Quốc tế Phụ nữ đang đến gần, đấng mày râu hãy dành thời gian chọn lựa những món quà ý nghĩa nhất dành tặng cho những người phụ nữ bên cạnh mình.

Chuyên gia Hàn Quốc chỉ rõ 5 lầm tưởng về vitamin C, chị em chớ nghe quảng cáo nếu không muốn da "toang" sau vài ngày sử dụng

Làm đẹp

14:37:15 06/03/2021
Những hiểu lầm này đôi khi khiến da bạn tuột dốc không phanh ngay cả khi dùng vitamin C đều đặn.

‘WandaVision’ kết thúc an toàn, ít kịch tính

Phim âu mỹ

14:36:37 06/03/2021
‘WandaVision’ kết thúc an toàn, ít kịch tính