Quảng Bình: Phong Nha-Kẻ Bàng – 30 năm hành trình kỳ thú

Theo dõi VGT trên

Hơn 30 năm qua, bằng sự khám phá, chinh phục với niềm say mê đặc biệt dành cho hang động, các chuyên gia thuộc Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) do ông Howard Limbert dẫn đầu đã mang đến cho Quảng Bình nhiều sản phẩm du lịch mạo hiểm đẳng cấp quốc tế.

Quảng Bình: Phong Nha-Kẻ Bàng - 30 năm hành trình kỳ thú - Hình 1

Hang Sơn Nữ ở xã Trường Sơn vừa được phát hiện.

1/Cuối tháng 3 năm nay, các chuyên gia thám hiểm BCRA công bố đã phát hiện thêm hàng chục hang động còn nguyên sơ và “rất khác biệt” ở phía tây Quảng Bình – nơi cách khá xa Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng. Theo đó, trong chuyến khảo sát kéo dài ba tuần tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình), các chuyên gia hang động đã phát hiện thêm 22 hang động mới còn nguyên sơ, chưa in dấu chân người, dài gần 12 km. Điều đáng nói, trong số 22 hang động mới, có năm hang động ở vùng núi đá vôi tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa với chiều dài hơn 3,3 km. Theo chuyên gia hàng đầu thế giới về hang động Howard Limbert, ở Lâm Hóa có một hang sâu 278 m với thác nước chảy xuống và chắc chắn nó vẫn còn sâu nữa nhưng các nhà thám hiểm chưa đủ thiết bị để khảo sát hết nên hẹn quay lại lần sau.

“Đây là những hang còn khá trẻ và đa phần là hang ướt, có thạch nhũ rất đẹp. Chúng là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, đặc biệt so nhiều hang động mà chúng tôi đã tìm thấy ở Quảng Bình. Nếu Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào thì hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị”, ông Howard Limbert chia sẻ.

Chuyện phát hiện nhiều hang động đẹp ở vùng đá vôi Tuyên Hóa đang khiến dư luận chú ý thì gần đây, ở khu vực rừng thuộc bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), người dân địa phương đã phát hiện ra một hang động có hệ thống thạch nhũ và dòng suối ngầm có nhiều bí ẩn. Hang động dài hơn 1,5 km, nơi cao nhất của cửa hang khoảng 30 m. Trong hang có nhiều thạch nhũ đẹp, kiến tạo kỳ lạ. Đặc biệt, thạch nhũ tràn chảy xuống tựa như vô số bức rèm buông và lấp lánh mỗi khi chiếu đèn vào. Có đoạn, thạch nhũ trắng chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh. Vào mùa hè, trong hang nước không nhiều, người dân có thể bơi xuồng cao-su hoặc chèo sup từ đầu hang đến cuối hang hơn 1 giờ đồng hồ, từ đó đi ra suối Khe Mây với khu rừng nguyên sinh hùng vĩ. Người dân tạm đặt tên hang này là Sơn Nữ. Chủ tịch UBND xã Trường Sơn Hoàng Trọng Đức cho biết, ở sâu trong vùng biên giới Việt Nam-Lào, dưới tán rừng nguyên sinh cùng vô số núi đá vôi hùng vĩ có nhiều hang động.

Video đang HOT

Quảng Bình: Phong Nha-Kẻ Bàng - 30 năm hành trình kỳ thú - Hình 2

Vợ chồng chuyên gia hang động Howard Limbert và anh Hồ Khanh trong một chuyến thám hiểm.

2/Với người dân thị trấn Phong Nha và vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, vợ chồng Howard Limbert dường như đã trở thành những người bạn thân quen. Và ngay chính Howard cũng đã dựng ngôi nhà xinh bên bờ sông Son để làm chốn đi về sau những chuyến miệt mài xuyên rừng tìm kiếm sự bí ẩn. “Việt Nam, Quảng Bình trở thành quê hương thứ hai của tôi. Vì thế, tôi dành phần lớn trong cuộc đời mình để gắn bó với Phong Nha”, Howard nói.

Ông Howard Limbert chia sẻ, hơn 30 năm qua, tất cả thành viên trong chuyên gia thám hiểm, mỗi người một nghề nghiệp, chuyên môn khác nhau nhưng có một điểm chung là dành sự đam mê đặc biệt cho hang động. Họ tự dành dụm t.iền và gây quỹ để cùng thực hiện niềm đam mê khám phá hang động thông qua hàng loạt cuộc thám hiểm trên thế giới. Khi đến Việt Nam, biết được tiềm năng vô tận về hang động tại Quảng Bình, nhóm chuyên gia đã hợp tác với Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) để tiến hành các cuộc thám hiểm, khảo sát và nghiên cứu chuyên sâu về hang động.

Ông Howard Limbert nhớ lại: “Trong một chuyến thám hiểm năm 1999, nhóm chúng tôi khám phá xong hang Khe Ry và cắm trại kéo dài năm ngày trong hang. Hang này trở thành hang động dài nhất ở Việt Nam và có lẽ có thể được xem là hang động sông đơn dưới lòng đất dài nhất trên thế giới. Hang động thoát ra trong thung lũng khép kín nối với nước từ hang Én. Ở hạ lưu, cả hai vùng nước này đều đi vào một hố chứa bị chặn bởi cây cối và đá cuội. 10 năm sau, các chuyên gia phát hiện ra rằng đây là nước cho hang Sơn Đoòng”.

Cũng theo vị chuyên gia hang động nổi tiếng này, năm 2009, nhóm của ông có cơ hội khám phá hang động khó nắm bắt mà đã tìm kiếm trong hơn 10 năm. Một người dân địa phương là Hồ Khanh đưa nhóm các nhà thám hiểm đến lối vào mà anh đã tìm thấy vào năm 1990, từ đó hang Sơn Đoòng chính thức được khám phá với chiều dài hơn 6,5 km và kết thúc tại một bức tường khổng lồ có tên là bức tường vĩ đại Việt Nam. Sơn Đoòng được đo đạc và với các dữ liệu thu được, các chuyên gia thám hiểm Anh công bố, đây là hang động lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới.

3/ Ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng, nhiều “danh hiệu” hang động ngoại hạng đã được thiết lập như: Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, hang Khe Ry là hang động sông dài nhất thế giới và hang động dài nhất Việt Nam. Các hang động khác như hang Én, hang người lùn cổ (Pygmy) và hang Vòm cũng nằm trong tốp 10 hang động lớn nhất thế giới. Vì thế, các chuyên gia người Anh cho rằng, khối núi Phong Nha-Kẻ Bàng chắc chắn là một trong những khu vực đá vôi quan trọng nhất trên thế giới. Còn theo GS Tạ Hòa Phương, Viện Nghiên cứu cổ sinh Việt Nam, Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng là đại diện tiêu biểu của Việt Nam về các giá trị di sản thiên nhiên, đặc biệt là những kỳ quan hang động karst mang ý nghĩa toàn cầu. Trong Vườn quốc gia này, hiện hữu cả một thiên đường trong lòng đất với vẻ huy hoàng, lung linh, quyến rũ mà không dễ nơi nào có được. Để có những kỳ quan vừa hoành tráng, vừa tinh tế và diệu kỳ đến vậy, trong bối cảnh những chuyển động kiến tạo mãnh liệt từng xảy ra trong suốt ba vĩ kỳ của lịch sử Trái đất tại mảnh đất này, Mẹ thiên nhiên đã phải oằn mình “thai nghén, sinh thành”.

GS Tạ Hòa Phương cho biết, thạch nhũ trong các hang động karst ở Phong Nha-Kẻ Bàng được hình thành chủ yếu từ nguồn nước chứa bicarbonate calci với năm kiểu thạch nhũ: nhũ nhỏ giọt, nhũ dòng chảy, nhũ thấm đọng, nhũ hồ lắng đọng và nhũ ngưng tụ. Chúng góp phần tạo nên vẻ đẹp khi thì hoành tráng, kỳ vĩ, khi thì tinh tế cho các hang động nơi đây. Ngoài ra, trong một số hang còn có ngọc động là những vật thể hình cầu và bầu dục thường nằm trong các khay như ruộng bậc thang, là sản phẩm của quá trình địa chất trầm tích hết sức lý thú. Ngọc động có hai loại: loại giống quả na là do dòng nước xoáy trong mùa lũ đã vo tròn các bùn travectin (đá lỗ rỗng) có thành phần không đồng nhất và loại trong suốt, có vân tuyệt đẹp.

Theo Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng Phạm Hồng Thái, qua 20 năm thám hiểm, khảo sát và nghiên cứu (2003-2023), ông Howard Limbert và các chuyên gia của BCRA khảo sát, phát hiện được 425 hang động, trong đó có 389 hang động được đo vẽ với tổng chiều dài 243 km. Nổi bật nhất là việc khám phá Sơn Đoòng- hang động lớn nhất thế giới, có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu thám hiểm hang động ở khu vực, đóng góp to lớn vào việc quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, Quảng Bình và Phong Nha-Kẻ Bàng ra thế giới.

Hiện có hơn 50 hang, động đã được đưa vào khai thác và phục vụ du lịch, hơn 40 hang động có tiềm năng du lịch đã được khảo sát sơ bộ, 9 hang động có tiềm năng du lịch đã được khảo sát chi tiết. Howard Limbert chia sẻ, khi các hang động dần được biết đến và đưa vào khai thác du lịch càng thôi thúc những chuyên gia người Anh tiếp tục hành trình khám phá những bí ẩn, kỳ thú giữa thăm thẳm đại ngàn.

Quảng Bình: Có hơn 1.000 hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 6-6, ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, bằng các phương pháp khoa học, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đ.ánh giá Phong Nha - Kẻ Bàng có hơn 1.000 hang động và mất hơn 30 năm nữa để ghi nhận đo vẽ toàn bộ hang động này.

Theo ông Thái, tại Phong Nha - Kẻ Bàng, sau hơn 30 năm khám phá, đến nay đã khảo sát, đo vẽ được 447 hang động với chiều dài 246km. Trong thời gian 30 năm tới sẽ khảo sát đo vẽ thêm để đạt hơn 1.000 hang động.

Ông Thái cho biết, số liệu hơn 1.000 hang động là tiếp nhận từ các cuộc làm việc với đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh (BCRA), do ông Howard Limbert trưởng đoàn đ.ánh giá.

"Phong Nha - Kẻ Bàng hiện có nhiều nơi chưa có dấu chân khảo sát của các chuyên gia, bất cứ chuyến khảo sát nào cũng ghi nhận hang mới nên 30 năm tới khảo sát hơn 1.000 hang động là điều khá đặc biệt đối với vương quốc hang động này", ông Thái cho hay.

Ông Howard Limbert đ.ánh giá: "Đó là điều có thể thực hiện, vì trước đây chúng tôi nghĩ chỉ vài hang động, nhưng nay đã 447 hang động được đo vẽ. Đây là nơi hiếm hoi của hành tinh có hang động lớn nhất thế giới là Sơn Đoòng, hang Én lớn thứ 3 thế giới, hang Người Lùn cổ lớn thứ 4 thế giới. Đó là một nơi mà giá trị toàn cầu của hang động là ngoại hạng, nâng tầm cho hình ảnh Việt Nam với thế giới".

Theo các nhà khoa học, Phong Nha - Kẻ Bàng còn có hệ động thực vật vô cùng đa dạng và phong phú với 2.953 loài thực vật, 1.394 loài động vật.

Bên cạnh đó, vùng lõi và vùng đệm của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử như: lễ hội đ.ập trống của người Ma Coong, lễ buộc chỉ tay của người Khùa, lễ mừng cơm mới của người Vân Kiều; di tích đường Hồ Chí Minh huyền thoại, đường 20 Quyết Thắng, hang Tám Thanh niên xung phong... Với những giá trị nêu trên, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thác Thung (Hoà Bình)
22:53:31 19/07/2024
3 ngày 2 đêm sống chậm mà chất ở Hạ Long
10:47:49 20/07/2024
Lưu ý du khách cần nằm lòng để tắm biển an toàn
12:14:22 20/07/2024
3 ngày 2 đêm khám phá thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp
10:26:07 20/07/2024
4 ngày 3 đêm vi vu khắp Phú Yên với 3,5 triệu đồng
10:34:32 20/07/2024
Cuối tuần, đi xe đạp 'xuyên rừng' Phước Bửu, cắm trại ở Hồ Cốc
09:22:46 20/07/2024
Bốn ngày một mình vi vu khắp xứ Huế mộng mơ
12:41:19 20/07/2024
Những điểm nóng hàng đầu về sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh
13:11:57 20/07/2024

Tin đang nóng

Con gái t.uổi 13 của Thúy Nga: Ra dáng thiếu nữ, chiều cao và nhan sắc đều vượt trội mẹ
06:45:14 21/07/2024
Mẹ Cường Đô La chia đều khối tài sản cho con rể, em gái, con trai chỉ được số lẻ
09:55:13 21/07/2024
4 phim hay nhất sự nghiệp Đàm Tùng Vận
06:03:00 21/07/2024
Nữ chính trong phim Việt đang gây chú ý hóa ra là phú bà giàu nhất nhì Vbiz
06:00:09 21/07/2024
Chồng hay ra ngoài vào một thời điểm, tôi âm thầm bám theo rồi sụp đổ với cảnh tượng trước mắt
08:20:46 21/07/2024
Đại tá công an là "ông trùm phản diện" hàng đầu phim Việt: U80 sống trong căn nhà 42m2 cùng gia đình gần 9 thành viên
06:23:49 21/07/2024
Bắt tạm giam 2 cán bộ ở Bắc Kạn thẩm định hồ sơ đất trái pháp luật
08:04:26 21/07/2024
Siêu mẫu Ngọc Nga: Con gái 14 t.uổi cao 1,8m, con trai là VĐV bóng rổ ở Mỹ
09:16:23 21/07/2024

Tin mới nhất

Những lưu ý khi tham gia hành trình chinh phục đỉnh Everest

10:18:02 21/07/2024
Đối với những người đam mê chinh phục, có điều gì hấp dẫn hơn là đặt chân đến basecamp của ngọn núi cao nhất thế giới - đỉnh Everest.

Núi Mắt Thần - Viên ngọc ẩn giữa đại ngàn Cao Bằng

10:02:11 21/07/2024
Ẩn mình giữa rừng núi trùng điệp của huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, Núi Mắt Thần (hay còn gọi là Phja Píot) là một điểm đến hoang sơ nhưng đầy quyến rũ đối với những ai yêu thích khám phá và đam mê thiên nhiên.

Cắm trại, ngắm mây trên đồi cỏ Ba Quáng

10:00:13 21/07/2024
Đồi cỏ Ba Quáng cách thành phố Cao Bằng khoảng 65km, hút khách check-in, cắm trại bởi thảm cỏ xanh mướt, trải dài mênh mông, không khí trong lành.

Thảo nguyên trên núi cao Tà Xùa

09:58:14 21/07/2024
Tà Xùa nổi tiếng với niềm đam mê săn mây của khách du lịch. Nhưng mùa hè này, bạn sẽ còn mê say bởi thảo nguyên xanh ngắt hùng vĩ nơi đây.

Bioko - điểm nhấn vẻ đẹp Tây Phi

09:54:00 21/07/2024
Một điểm đặc biệt của Guinea Xích đạo là thủ đô đất nước này nằm trên đảo, nhưng họ không phải đảo quốc. Đảo Bioko (tên cũ: Fernando Pó) là một trong những hòn đảo hiếm hoi ở châu Phi có người sống từ thời cổ đại.

TripAdvisor bình chọn Cuba là điểm đến văn hóa số 1 thế giới

09:52:02 21/07/2024
Theo bình chọn của trang web du lịch TripAdvisor, Cuba là điểm đến văn hóa số một trên thế giới, hạng mục tính đến trải nghiệm tại các bảo tàng, di tích lịch sử và truyền thống địa phương.

Vì sao Quảng Bình được bầu chọn là điểm đến đẹp nhất thế giới?

09:49:46 21/07/2024
Tạp chí Travel+Leisure - một trong những tạp chí du lịch hàng đầu tại Mỹ đ.ánh giá Quảng Bình là một trong 13 điểm đến trong mơ, nơi mang đến những trải nghiệm hiếm có mà du khách không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào

Săn mây trên đỉnh Chư Hreng

09:46:22 21/07/2024
Nằm ở cột mốc giữa 2 tỉnh Gia Lai và Kon tum, đỉnh Chư Hreng là một trong những điểm săn mây đẹp nhất ở Bắc Tây Nguyên.

Chuyến tàu khách đầu tiên kết nối thủ đô hai nước Lào và Thái Lan

09:43:54 21/07/2024
Sáng 20/7 chuyến tàu khách quốc tế di chuyển từ nhà ga Thep Aphiwat ở thủ đô Bangkok, Thái Lan đã đến ga Khamsavath ở thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Vẻ đẹp làng cổ Lại Đà, huyện Đông Anh

09:23:54 21/07/2024
Làng Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh nằm bên bờ sông Đuống, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 8km. Ngôi làng cổ này là quê hương của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thăm những điểm đến vào 'Top 7 Ấn tượng Việt Nam' tại Gia Lai

09:21:41 21/07/2024
Thác Hang Én, hàng thông cổ thụ và suối đá đĩa ở Chư Păh là ba điểm đến được độc giả Sài Gòn Tiếp Thị bình chọn vào Top 7 Ấn tượng Việt Nam .

Đến Bình Thuận, trải nghiệm cắm trại tại Mũi Yến hoang sơ

09:19:30 21/07/2024
Nằm cách Mũi Né khoảng 30km, Mũi Yến thuộc xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, đang dần trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích cắm trại, ngắm cảnh thiên nhiên hoang sơ.

Có thể bạn quan tâm

Bloomer Shorts - kiểu quần giúp khoe chân dài "phủ sóng" hè phố, hội gái xinh ai cũng mê

Thời trang

10:19:42 21/07/2024
Là item đại diện cho tính nữ, Bloomer Shorts nhanh chóng thống lĩnh thị trường thời trang và trở thành mẫu quần được săn đón nhiều nhất trong năm 2024.

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng có thai như nào?

Kiến thức giới tính

10:17:29 21/07/2024
Buồng trứng đa nang xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết của phụ nữ. Nếu không được chữa trị kịp thời, chị em phải gánh chịu những hậu quả về sức khỏe - đặc biệt là suy giảm khả năng làm mẹ.

5 đại kỵ phong thủy khiến vợ chồng quanh năm cãi vã, t.iền tài hao tán

Trắc nghiệm

10:09:14 21/07/2024
Nếu trong nhà bạn để những thứ này hãy vứt chúng đi hoặc tìm cách sửa chữa để cho cuộc sống hanh thông, thuận lợi.

Hồ Ngọc Hà "trầy trật" lấy lòng mẹ Cường Đô La, Đàm Thu Trang chỉ cần 1 câu nói

Sao việt

09:43:20 21/07/2024
Dù không hoạt động trong lĩnh vực giải trí, Cường Đô La nổi tiếng nhờ mối quan hệ tình cảm với những mỹ nhân đình đám trong showbiz Việt. Trong đó, Hồ Ngọc Hà và Đàm Thu Trang luôn được dân tình đặt lên bàn cân so sánh.

Đưa đối tượng liên tục trộm cắp tài sản vào trường giáo dưỡng

Pháp luật

09:22:25 21/07/2024
Trong 18 ngày, từ 15/4 đến 3/5, Tùng đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 2 xe mô tô, 1 chiếc điện thoại di động với tổng giá trị 2.850.000 đồng.

(Review) 'Twister': Phim thảm họa 'khá nhất' nhiều thập kỷ qua

Phim âu mỹ

09:21:20 21/07/2024
Twisters phiên bản 2024 - bộ phim thảm họa về sức tàn phá của vòi rồng đã gây ra những ấn tượng không nhỏ dành cho các khán giả.

Tôi c.hết đứng khi nghe anh nói: Tôi yêu vợ nhưng không muốn rời xa nhân tình

Góc tâm tình

09:18:11 21/07/2024
Đến tháng lãnh lương, thay vì đưa cho vợ như trước kia, tôi trích ra đưa cho em tiêu xài. Em cũng là cô gái biết điều và rất ngoan ngoãn.

Vườn dâu da hút khách ở Bình Định

09:17:34 21/07/2024
Giữa nắng hè oi ả, các chùm dâu da chín căng mọng đong đưa dưới tán lá xanh trong những vườn cây ăn trái ở huyện trung du Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Cứu sống nạn nhân sau 4 ngày rơi xuống vực trong rừng

Tin nổi bật

09:06:48 21/07/2024
Thông tin từ Đồn Biên phòng Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với chính quyền địa phương cứu sống 1 nạn nhân là người địa phương sau 4 ngày rơi xuống vực ở trong rừng.

Ngắm đường cong 'gây mê' của HLV Yoga quyến rũ nhất Hàn Quốc, từng gây 'bão' mạng châu Á

Người đẹp

08:50:37 21/07/2024
Lee So Hee là HLV yoga nổi tiếng ở Hàn Quốc. Năm 2021, mỹ nhân 9x này gây bão mạng khi diện áo có cổ khoét sâu lúc training trên sóng truyền hình.

Giải mã những nghi vấn về kem chống nắng

Làm đẹp

08:42:19 21/07/2024
Mùa hè, đồng nghĩa với việc kem chống nắng trở thành một vật bất ly thân của rất nhiều người. Mặc dù việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời là quan trọng, nhưng cũng đã có một số người bị tác động bởi thông tin kem chống nắng gây ra ung ...