Quảng Bình nỗ lực khôi phục sản xuất vụ đông xuân

Cùng với các tỉnh miền trung, Quảng Bình đã trải qua một trận “đại hồng thủy” gây thiệt hại nghiêm trọng.

Để giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, tỉnh đang nỗ lực khôi phục sản xuất vụ đông xuân năm 2020 – 2021. Gần Tết nguyên đán Tân Sửu, bà con nông dân chạy đua với thời gian và thời tiết để có các sản phẩm nông nghiệp phục vụ Tết và tăng thêm thu nhập.

Quảng Bình nỗ lực khôi phục sản xuất vụ đông xuân - Hình 1

Nông dân phường Quảng Long , thị xã Ba Đồn ( Quảng Bình ) trồng rau chuẩn bị cho vụ rau Tết.

Chạy đua trên cánh đồng

Không còn cảnh tiêu điều sau lũ, giờ đây, vùng trồng rau xanh của huyện vùng lũ Lệ Thủy đã khoác lên mầu xanh của rau, hoa các loại. Trên cánh đồng cạnh quốc lộ 1A ở xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, nông dân không quản mưa rét vẫn ra đồng chăm sóc rau xanh. Ông Lê Văn Quế ở thôn An Định, xã Hồng Thủy, đang bón phân hữu cơ cho ruộng trồng su hào của mình, cho biết, giống được gieo từ hạt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ. Ông gánh bùn đắp lên sân nhà rồi gieo hạt giống. Khi lũ ngoài đồng rút được vài hôm, chờ cho đất vừa ráo là ông đánh luống, lên vạt và đưa giống su hào ra trồng. “Ruộng su hào này gia đình tôi thu hoạch vào dịp Tết. Năm nay lũ lớn, người trồng su hào trên vùng cát Lệ Thủy không nhiều, nên giá cũng cao hơn các năm trước” – ông Quế nói. Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy Phạm Minh Huấn cho biết, trong đợt lũ lụt lịch sử, toàn xã thiệt hại hơn 32 tỷ đồng. Nước lũ rút đi, nông dân dọn dẹp vườn tược, bắt tay ngay vào khôi phục sản xuất, đến nay đã trồng và có thu hoạch được sản phẩm rau sạch các loại với diện tích gần 200 ha. Các loại hoa Tết cũng đang đua nhau khoe sắc đón xuân sang. Đồng chí Phạm Minh Huấn cho biết, do mưa rét liên tục nên để các loại hoa cúc, ly, lay-ơn… kịp nở vụ Tết, người trồng phải che chắn gió đông cẩn thận, ban đêm phải thắp điện sưởi ấm cho cây. Nông dân xã Hồng Thủy đang chạy đua để có sản phẩm nông nghiệp phục vụ Tết và có thêm thu nhập.

Tại thị xã Ba Đồn bị thiệt hại lớn, anh Hoàng Nam Doan, tổ dân phố Trường Sơn, phường Quảng Long cho biết, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng và áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel của anh thiệt hại lớn do lũ. Không thể khoanh tay ngồi nhìn, anh quyết định vay thêm vốn để sửa sang cơ sở vật chất và trồng lại dưa lưới, dưa chuột, hoa và rau. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện hơn 700 gốc dưa lưới đã chuẩn bị cho thu hoạch, nhiều diện tích hoa cúc, hoa đồng tiền cũng kịp xuất bán đúng dịp Tết.

Trên cánh đồng phường Quảng Phúc, thị xa Ba Đồn những ngày cuối tháng 1, người dân đang tích cực làm đất, trồng khoai lang. Ông Nguyễn Bình Sự, tổ dân phố Đơn Sa, phường Quảng Phúc cho biết, vụ đông xuân, gia đình trồng 750 m2 khoai lang. So với cây lúa, trồng khoai lang cho hiệu quả kinh tế cao gấp hơn ba lần. Sau khi trồng xong khoai lang, tôi trồng xen giống ngô lai để nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích. Không chỉ cây khoai lang ở thị xã Ba Đồn mà kể từ khi sản phảm từ khoai lang là khoai dẻo thành đặc sản của Quảng Bình được khách du lịch yêu thích, tin dùng, giá trị cây trồng này có giá hơn hẳn. Có nhiều hộ gia đình trong tỉnh thu hàng trăm triệu đồng từ trồng cây khoai lang.

Hỗ trợ người dân tái sản xuất

Lệ Thủy là huyện có diện tích lúa đông xuân lớn nhất tỉnh Quảng Bình với khoảng 10.200 ha. Năm nay, do lũ quá lớn nên các giống lúa cất trữ hầu hết bị ướt, hỏng. Nhiều công trình thủy lợi, hệ thống đê điều hư hỏng nặng. Vì vậy, nhiệm vụ tái thiết sản xuất đặt ra hết sức nặng nề đối với địa phương này. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN – PTNT) huyện Lệ Thủy Nguyễn Văn Vương cho biết, Lệ Thủy là vùng lũ cho nên kinh nghiệm ứng phó và khắc phục hậu quả dù gặp nhiều khó khăn song cũng khá chủ động và linh hoạt để sớm ổn định sản xuất. Huyện kịp thời phân bổ 180 tấn lúa giống, 1,5 tấn hạt rau giống từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ cho người dân kịp gieo trồng để có nguồn rau xanh phục vụ đời sống sau lũ và sản xuất vụ đông xuân; đồng thời trên cơ sở đăng ký số lượng giống lúa của nông dân, huyện phối hợp Công ty cổ phần giống cây trồng Quảng Bình cung ứng đến từng khu vực dân cư, với mức trợ giá giống lúa hợp lý, chia sẻ khó khăn với người dân. Về cơ cấu giống, Lệ Thủy chủ động sử dụng các giống lúa chất lượng cao, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm thông qua mối liên kết giữa doanh nghiệp với hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hoặc từng nhóm nông dân.

Giám đốc Sở NN – PTNT tỉnh Quảng Bình Mai Văn Minh cho biết, cùng với một lượng giống cây trồng được Chính phủ, Bộ NN – PTNT hỗ trợ, tỉnh Quảng Bình trích 10 tỷ đồng từ Quỹ cứu trợ của tỉnh và huy động từ các nguồn khác hàng chục tỷ đồng để mua hơn 1.500 tấn giống lúa theo đúng chủng loại và cơ cấu giống của địa phương cung ứng kịp thời cho sản xuất. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân trong tỉnh xuống giống cơ bản hoàn thành gần 30.000 ha lúa đông xuân theo kế hoạch. Sau đợt lũ lớn, đồng ruộng được thau chua rửa mặn, sâu bệnh và chuột cũng bị cuốn trôi, đồng ruộng được bồi thêm lớp phù sa, hứa hẹn mang lại sự sinh trưởng tốt cho cây trồng. Sở NN – PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bám cơ sở để hướng dẫn, vận động các xã, hợp tác xã và người dân xây dựng phương án phòng trừ dịch hại ngay từ đầu vụ, chú trọng các biện pháp phòng trừ theo hướng an toàn sinh học, thân thiện với môi trường; áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất và sản lượng cây trồng.

Cái khó nhất hiện nay là sau lũ, Quảng Bình có hơn 120 ha ruộng bị đất cát vùi lấp không thể phục hồi để trồng lúa và hoa màu. Sở NN – PTNT tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các địa phương hỗ trợ người dân chuyển đổi diện tích ruộng lúa bị vùi lấp sang đào ao nuôi cá, còn những ruộng màu thì trồng thử nghiệm bí ngô.

Mới đây, kiểm tra tình hình tái thiết sản xuất tại Quảng Bình, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao những nỗ lực của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương và bà con nông dân. “Từ nguồn hỗ trợ giống cây, con của Trung ương, Quảng Bình phân bổ kịp thời và chỉ đạo phục hồi, tái thiết sản xuất có hiệu quả. Nông nghiệp tỉnh Quảng Bình có sự phục hồi tốt. Đặc biệt, ngay sau mưa lũ, bà con có rau xanh để sử dụng trong bữa ăn hằng ngày và có thu nhập từ rau xanh, đây là kinh nghiệm cần được nhân rộng ở các địa phương khác” – Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Ðồng hành, hỗ trợ người dân vùng lũ

Chưa năm nào, dải đất miền trung phải chịu thiệt hại do thiên tai nặng nề như năm nay. Trong hoạn nạn, khó khăn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân Việt Nam đã được phát huy cao độ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam đã trở thành cầu nối những tấm lòng thiện nguyện. Những người làm công tác Mặt trận các cấp luôn có mặt ở mọi nơi để đồng hành, hỗ trợ người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, vươn lên tạo dựng lại cuộc sống.

Ðồng hành, hỗ trợ người dân vùng lũ - Hình 1

Lãnh đạo MTTQ tỉnh Quảng Bình trao quà tặng người dân xã biên giới Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy.

Cứu dân nơi "rốn lũ"

Nhiều ngày qua, Chủ tịch MTTQ xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) Võ Văn Thông thường trở về nhà khi đã muộn; còn bữa trưa có khi chỉ là chiếc bánh chưng hoặc gói mì tôm được cứu trợ ngay tại trụ sở xã. Trong hai đợt lũ lớn vừa qua, ông Thông cùng nhiều cán bộ xã Sơn Thủy luôn có mặt ở các khu vực ngập sâu, gió lớn để cứu dân. Trước mùa mưa lũ, ông Võ Văn Thông chủ động kết nối, kêu gọi nhiều người chung tay mua một chiếc thuyền bằng nhôm để di chuyển trong lũ lụt. Nhờ có chiếc thuyền, công tác cứu hộ tại chỗ của xã Sơn Thủy chủ động và hiệu quả hơn hẳn các trận lũ trước. Trong tổng số 1.500 hộ ngập sâu thì nguy hiểm nhất là ở "rốn lũ" Vinh Quang, hầu hết nước đã ngập tới mái nhà, sóng cao như ở biển. Nguy hiểm là vậy song nhờ có phương tiện, lại chủ động nhân lực ứng phó tại chỗ, kết hợp với lực lượng cứu hộ của Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an huyện Lệ Thủy, tính mạng người dân trong xã bảo đảm an toàn tuyệt đối. Ông Ngô Thanh, ở thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy cho biết: "Hai vợ chồng với đứa cháu nội ngồi trên tra (gác) nhà rồi, nhưng nước lên nhanh quá nên phải dỡ ngói chui ra kêu cứu. Thuyền cứu hộ của Mặt trận xã đã đưa chúng tôi đến nơi an toàn. Ở đó, các đoàn tình nguyện hỗ trợ cơm, nước uống nên chúng tôi thấy rất an lòng".

Tại các điểm tập trung người đến sơ tán tránh lũ, cùng với số mì tôm chuẩn bị từ trước, để người dân không bị đói, rét, thông qua mạng xã hội, ông Võ Văn Thông đã kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Vì vậy, bà con đã nhận được sự cứu trợ, giúp đỡ từ các đoàn thiện nguyện và nhân dân các vùng lân cận với tinh thần "một miếng khi đói bằng một gói khi no". Chủ tịch MTTQ huyện Lệ Thủy Ninh Thị Hòa cho biết, từ khi nước bắt đầu dâng cao, huyện đã chủ động sử dụng nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ người dân những khu vực ngập sâu, các điểm sơ tán người tập trung. Sau đó, nhiều đoàn thiện nguyện tổ chức các chuyến xe chở cơm, bánh chưng, mì tôm, nước uống tập kết ở ngã ba Cam Liên, xã Cam Thủy, từ đó huyện vận động các chủ thuyền nan, ca-nô chuyển tới từng gia đình đang tránh lũ trên các gác nhà. MTTQ huyện Lệ Thủy lập ban cứu trợ để tiếp nhận, phân bổ các suất quà đến tay người dân vùng lũ.

Cũng như ở vùng lũ Lệ Thủy, những cồn bãi giữa sông Gianh thường bị nước lũ nhấm chìm sâu và cô lập nhiều ngày, vì thế việc cứu trợ kịp thời về lương thực cho người dân luôn được chính quyền và các cấp Mặt trận của thị xã Ba Ðồn chủ động ngay từ khi bước vào mùa mưa lũ. Phó Chủ tịch MTTQ thị xã Ba Ðồn Trần Thị Tuyết Lan cho biết, để giúp người dân vùng lũ, trong những ngày qua, các cán bộ làm công tác Mặt trận thị xã đã nỗ lực chuyển hàng cứu trợ trao tận tay các hộ dân ở vùng cồn bãi dọc sông Gianh. "Giữa mưa to, nước lớn, chúng tôi làm việc hết công suất để người dân không bị đói, khát. Nhìn cảnh bà con trú, tránh lũ trên nóc nhà, bốn bề nước dâng cao chảy xiết, cái ăn cái uống thiếu thốn mà chảy nước mắt, chỉ mong thiên tai mau qua để người dân bớt khổ" - chị Lan chia sẻ.

Về với bà con Vân Kiều

Những ngày này, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị tranh thủ từng giờ để kịp phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm các nơi gửi về cứu trợ, hỗ trợ người dân các xã vùng lũ. Từ ngày 7 đến 22-10, tỉnh Quảng Trị có mưa lớn với tổng lượng mưa đo được đến 3.500 mm gây liên tiếp năm trận lũ lịch sử khiến 98 trong tổng số 124 xã, phường, thị trấn của tỉnh bị ngập lụt, chia cắt. Mưa lũ tại Quảng Trị làm 54 người chết, 25 người bị thương; hơn 61 nghìn ngôi nhà với gần 194 nghìn người bị ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt.

Trong thời gian lũ lụt, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị đã kịp thời tập hợp lực lượng thực hiện công tác cứu trợ, hỗ trợ nhân dân. Ngày 27-10, đường vào xã Hướng Việt của huyện miền núi Hướng Hóa bắt đầu được giải phóng bước một sau vụ lở núi, làm Hướng Việt bị cô lập 10 ngày trước đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị Ðào Mạnh Hùng cùng đoàn công tác lập tức đưa 15 tấn gạo và 300 triệu đồng đến Hướng Việt cứu trợ khẩn cấp trong sự chờ đợi, hạnh phúc của người dân tộc thiểu số Vân Kiều. Không riêng xã Hướng Việt, nhiều địa phương tại Quảng Trị bị lũ lụt cô lập, thiệt hại nặng, cán bộ Mặt trận đều sớm có mặt để kịp thời chia sẻ khó khăn với nhân dân. Ðồng chí Ðào Mạnh Hùng cho biết, trong thiên tai, Mặt trận thể hiện nổi bật vai trò tập hợp khối đoàn kết của mình, hướng về người dân với những việc làm thiết thực. Trước hết với phương châm ứng phó bốn tại chỗ, Mặt trận đã vận động các lực lượng xung kích kịp thời ứng cứu các vùng xung yếu trước khi được lực lượng chuyên nghiệp bên ngoài vào cứu hộ; khuyến khích các đoàn thể, tổ chức chính trị địa phương cung ứng thực phẩm, nấu cơm, phát nước cho người dân vùng lũ. Với những vùng bị lũ chia cắt giao thông, Ủy ban MTTQ tỉnh tập trung hàng hóa, lập cầu cứu trợ bằng dây thừng, cầu tạm để đưa qua điểm chia cắt, kịp tiếp tế lương thực cho nhân dân, quyết tâm không để một hộ dân nào thiếu đói, không có nơi trú ẩn; cũng như quan tâm thăm hỏi động viên các gia đình thiệt hại do mưa lũ; các trường học, trạm y tế, các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn để họ thêm vững tâm vượt qua những khó khăn ban đầu.

Phát huy vai trò của mình, MTTQ tỉnh Quảng Trị kịp thời thông tin tình hình thiệt hại và kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài chia sẻ khó khăn với nhân dân. Cùng với sự quan tâm của Chính phủ, bộ, ban, ngành, các đoàn thể Trung ương, các doanh nghiệp, đến nay tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận hơn 520 đoàn cứu trợ với tổng trị giá vật chất hỗ trợ khoảng 80 tỷ đồng (đã chuyển về tài khoản của cơ quan hơn 50 tỷ đồng) trong đó hàng hóa hiện vật khoảng 10 tỷ đồng.

Hỗ trợ sinh kế cho người dân

Gần một tháng sau lũ, cuộc sống của gia đình bà Phan Thị Quế, thôn Yên Khánh, xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã dần trở lại bình thường. Nhìn thấy chú bò giống gặm cỏ trong chuồng, bao lo lắng của bà Quế dường như đã được trút bỏ. Nguồn tư liệu sản xuất quý giá do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Hà Tĩnh II trao tặng mang đến gia đình bà Quế và những nông dân nghèo vùng lũ động lực, điều kiện vươn lên, từng bước khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. "Ngoài bò giống, gia đình chúng tôi nhận được sự hỗ trợ kịp thời về tinh thần lẫn vật chất của chính quyền và cộng đồng xã hội. Từ số tiền hỗ trợ nhận được, trong vài ngày tới gia đình tôi sẽ mua thêm lợn giống, gà, vịt để tái đàn khôi phục sản xuất" - bà Quế cho biết. Gia đình bà Phan Thị Quế là một trong 35 hộ dân đầu tiên trên địa bàn nhận được bò giống từ chương trình trao sinh kế giúp hộ nghèo "tâm lũ" vươn lên do Ngân hàng Agribank Hà Tĩnh II phát động.

Theo Chủ tịch MTTQ xã Cẩm Vịnh Nguyễn Trọng Ty, những ngày này, khi công tác tiếp nhận và phân bổ hàng cứu trợ đã cơ bản hoàn thành, cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung rà soát thiệt hại, phân loại đối tượng bị ảnh hưởng do mưa lũ để báo cáo cấp trên làm cơ sở hỗ trợ người dân theo quyết định của UBND tỉnh. Chủ tịch MTTQ huyện Cẩm Xuyên Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, bên cạnh việc ưu tiên rà soát các hộ thiệt hại về sinh kế để hỗ trợ cây, con giống kịp cho bà con sản xuất vụ đông, MTTQ các cấp đang tập trung huy động nguồn lực để hỗ trợ kinh phí sửa chữa, làm lại nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại nặng.

Theo số liệu tổng hợp, đến chiều 12-11, thông qua MTTQ tỉnh Quảng Bình, có 213 cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ tiền, hàng hóa giúp địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ với tổng trị giá hơn 78,5 tỷ đồng. Từ số tiền đó, MTTQ tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ bước đầu cho 101 gia đình có nhà bị sập với mức 40 triệu đồng/nhà; thăm các gia đình có người bị chết trong mưa lũ; hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Bình Hoàng Văn Minh cho biết: Cùng với việc kết nối, giới thiệu địa chỉ cho các tổ chức, cá nhân thiện nguyện đến thăm, chia sẻ khó khăn với người dân, Mặt trận các cấp trong tỉnh đang tích cực vận động nhân dân trong tỉnh chung tay giúp đỡ để các hộ gia đình gặp hoạn nạn khắc phục khó khăn, như vận động các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân tặng sổ tiết kiệm, tặng vật liệu xây dựng. Ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, bản Sắt có 34 hộ dân tộc thiểu số phải di dời khẩn cấp vì bản ngập lụt lâu ngày và nguy cơ bị sạt lở núi cao. Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã khảo sát tình hình, dự kiến đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình trích quỹ cứu trợ làm nhà cho cả bản ở khu vực an toàn hơn. "Khi cuộc sống ở giai đoạn đầu sau lũ lụt tạm ổn, MTTQ tỉnh Quảng Bình sẽ cân đối lại các quỹ từ thiện để có kế hoạch hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số bằng cách tặng bò giống, lợn giống, cây giống để người dân sản xuất, tạo dựng lại cuộc sống" - ông Hoàng Văn Minh nhấn mạnh. 

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23

Tiêu điểm

Tác giả chữ 4.0: Dự định dạy cho học sinh THPT, đại học và cả con ruột
10:51:36 15/04/2021
Nam công nhân bị cuốn vào máy tử vong
16:21:58 16/04/2021
Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo
09:57:47 16/04/2021
Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD
23:26:52 14/04/2021
Hy hữu 5 chị em ruột ở Hà Tĩnh có tuổi thọ từ 85 đến 97 đều khỏe mạnh, minh mẫn
01:38:34 15/04/2021
Lào Cai có Phó Bí thư Tỉnh ủy là Tiến sĩ quân sự
14:45:50 15/04/2021
Vì sao học sinh 1 số trường không được nghỉ bù dịp lễ 30-4?
07:39:54 16/04/2021
Xe tải chuyển hướng không nhường đường gây TNGT, hai tài xế bị thương
17:10:36 15/04/2021
Chứng khoán ngày 15/4: Cổ phiếu nào được khuyến nghị?
07:43:19 15/04/2021
Bị tố coi thường tính mạng bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 lên tiếng
13:53:10 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Mua vé "Super Vip" 900 nghìn đồng, quý ông được nhân viên tắm chung, kích dục
16:59:53 16/04/2021
HOT: Trang Trần chửi vợ Dũng lò vôi "ngu", Bảo Anh lại hết lời bênh vực dù bị xúc phạm
16:53:20 16/04/2021
Nathan Lee chê Ngọc Trinh nhưng lại phá vỡ gia đình Kỳ Duyên, lộ ảnh hôn nhau trong thang máy?
17:35:47 16/04/2021
Hé lộ toàn cảnh lễ đường và ảnh cưới của Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Sân khấu đẹp như cổ tích, quy mô nhìn sơ đã thấy khủng!
17:21:54 16/04/2021
Nathan Lee nói rõ lý do xoá ảnh nhạy cảm của cô gái giống Ngọc Trinh, thì ra có "thế lực" can thiệp?
17:05:13 16/04/2021
Cbiz hôm nay dồn dập tin hot: Học trò xuất sắc của Lisa lộ ảnh hẹn hò khó chối cãi với nam thần từng có 1 đời vợ
15:27:26 16/04/2021
"Bom tấn" Lật Mặt: 48H của Lý Hải nhận cơn mưa lời khen của khán giả, nhìn con số doanh thu lại càng bất ngờ!
15:19:06 16/04/2021
Phía Ngọc Trinh nói gì trước tin đồn "sống ảo" chuyện mua đất?
15:45:47 16/04/2021
Thư Kỳ ở tuổi 44 bị chê già nua, tàn lụi nhan sắc vì có... tóc bạc
15:22:33 16/04/2021
Dương Tử bị chê 'đầu to' khi đứng cạnh Tống Tổ Nhi
17:46:36 16/04/2021

Tin mới nhất

Đơn vị nào sẽ in ấn Tài liệu giáo dục địa phương cho gần 1,5 triệu học sinh TP HCM?

20:32:33 16/04/2021
Trong 3 phương án đề xuất tổ chức in ấn Tài liệu giáo dục địa phương các cấp học trên địa bàn TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đề xuất đơn vị triển khai là NXB Giáo dục tại TP HCM, thành viên NXB Giáo dục Việt Nam.

Bộ đội Biên phòng Sơn La chung sức xóa mù chữ

20:29:09 16/04/2021
UBND huyện Sốp Cộp (Sơn La) vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác phổ cập, xóa mù chữ năm 2021. Dự kiến sẽ mở 23 lớp xóa mù chữ theo 2 giai đoạn cho 677 người học. Trong đó, BĐBP đảm trách 6 lớp xóa mù chữ. 

Khánh thành bàn giao phòng học tại Trường Tiểu học Mường Lống 2 (Kỳ Sơn)

20:07:00 16/04/2021
Sáng 16/4, tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Công ty CP Trung Đô phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khánh thành và bàn giao phòng bán trú cho Trường Tiểu học Mường Lống 2.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm việc tại Điện Biên

19:47:44 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên. 

Du học sinh Lào đón tết truyền thống Bunpimay trong vòng tay bạn Việt

19:44:35 16/04/2021
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) vừa tổ chức Tết truyền thống cho 23 sinh viên Lào đang theo học tại đây. 

Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”

16:57:07 16/04/2021
Mới đây, một nam thanh niên đăng đàn bóc phốt bạn gái thiếu chung thủy đã lập tức thu hút sự chú ý của dân mạng. Thanh niên phát hiện bạn gái đang là sugar baby của một người đàn ông U40. Cô và ông ta đã qua lại được 9 tháng và anh bạn ...

Phụ huynh cầu cứu cho con học trường gần nhà

16:24:29 16/04/2021
Nhà ở khu vực Cầu Giấy nhưng lại thuộc quản lý của Nam Từ Liêm, nhóm phụ huynh đã viết đơn cầu cứu, hy vọng cho con học trái tuyến tại trường gần nhà.

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động tại doanh nghiệp quốc phòng an ninh

15:58:30 16/04/2021
Nghị định số 47/2021/NĐ-CP, ngày 01/4/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp 2020 đã nêu rõ các chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp và người lao động tại doanh nghiệp quốc phòng an ninh.

Số lượng lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần tăng đột biến vì Covid?

15:52:11 16/04/2021
Trong 3 tháng đầu năm 2021, số lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục tăng nhanh, tăng hơn 20,5% so với cùng kỳ năm 2020...

Chàng trai Việt đi khắp Tokyo kêu gọi mọi người ký tên thể hiện chủ quyền đảo Hoàng Sa và Trường Sa

15:46:43 16/04/2021
Thiều Đình Khánh - một chàng trai Việt ở Nhật Bản đã mang theo bản đồ thể hiện chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đi khắp Tokyo để tuyên truyền và kêu gọi mọi người ký tên.

Hà Nội: Tập huấn bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cho đồng bào dân tộc huyện Ba Vì

15:30:06 16/04/2021
Thực hiện Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật của TP Hà Nội năm 2021, ngày 16/4, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác dân tộc và tuyên truyền pháp luật tại huyện Ba Vì.

Khai thác hiệu quả giá trị của dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự

15:27:07 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Hà Nội, Tiểu ban Lý luận bảo vệ An ninh quốc gia, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Hội thảo khoa học Dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự. Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND chủ tr...

Ứng cử viên ĐBQH tỉnh Lào Cai có người dân tộc Mông và Tày

15:21:34 16/04/2021
Hội nghị đã thảo luận, thống nhất lựa chọn lập danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đang cư trú, công tác tại tỉnh Lào Cai. Trong đó có 01 người dân tộc Tày, 02 người dân tộc Mông và 5 ngư...

Huyện Xuân Lộc thực hiện tốt các bước chuẩn bị bầu cử

15:13:20 16/04/2021
Sáng 16-4, Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc Viên Hồng Tiến có buổi làm việc với Ủy ban bầu cử huyện về tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn huyện.

Chốt danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

15:10:10 16/04/2021
Ngày 16/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội: Đang điều tra 35 vụ và 26 bị can liên quan đến tham nhũng

15:09:32 16/04/2021
Từ 1/6/2009 đến ngày 1/6/2020, các đơn vị thanh tra trên toàn TP đã tổ chức triển khai 3.136 cuộc thanh tra, đã kết luận 3.078 cuộc thanh tra. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm trên 3.597 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà n...

Hội Phụ nữ Cục Hậu cần đoàn kết - sáng tạo, hoành thành tốt nhiệm vụ chính trị

15:02:29 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Hà Nội, Hội Phụ nữ Cục Hậu cần tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ Cục Hậu cần, lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chúc mừng Đại hội.

Lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

15:00:01 16/04/2021
Sáng 16-4, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Văn Quang và Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Quang Huy đã chủ trì Hội nghị hiệp thương lần 3 nhằm lựa chọn, lập danh sách những ng...

Cân nhắc kỹ lưỡng khi đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần

14:57:36 16/04/2021
Ngày 16-4, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ảnh hưởng của Covid-19 khiến không ít người lao động phải nghỉ việc, bị mất việc làm.

Các địa phương phải sử dụng hiệu quả tối đa nguồn vaccine phòng Covid-19

14:52:46 16/04/2021
Về vấn đề an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 theo đúng kế hoạch. Hiện nay chúng ta đã tiêm chủng cho hơn 73 nghìn người. Hệ thống giám sát của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia ghi nhậ...

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Nguy cơ dịch COVID-19 quay trở lại rất lớn"

14:48:13 16/04/2021
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo, nguy cơ xuất hiện dịch Covid-19 tại Việt Nam là rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới.

Lưu học sinh Lào tại Yên Bái vui Tết cổ truyền Bunpimay

14:10:58 16/04/2021
Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2021 của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức gặp mặt, chúc tết lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Giao thông TPHCM hỗn loạn sau cơn mưa lúc rạng sáng

11:39:51 16/04/2021
Sau cơn mưa lớn lúc rạng sáng làm nhiều cây xanh bật gốc, gãy nhánh, nhiều tuyến đường bị ngập nước, kẹt xe khiến giao thông ở TPHCM hỗn loạn.

Bệnh viện Việt Đức được công nhận là trung tâm đào tạo chuẩn toàn cầu

11:20:30 16/04/2021
Được nhận chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội phẫu thuật Hoàng Gia Anh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ là địa chỉ thu hút sự quan tâm của các bệnh viện, cơ sở y tế lớn trên toàn cầu.

Trường Đại học Nội vụ tích cực hưởng ứng ngày hội hiến máu toàn dân “Bằng lăng tím 2021”

11:03:11 16/04/2021
Sáng ngày 15/4/2021, trường Đại học Nội vụ Hà Nội khai mạc Ngày hội hiến máu Bằng lăng tím 2021 nhằm hưởng ứng phong trào Hiến máu tình nguyện toàn dân 7/4, với sự tham gia của đông đảo sinh viên cùng các cán bộ giảng viên, nhân viên tr...

Vai trò nhân văn của Phòng Giám thị nhà trường

10:56:59 16/04/2021
Trong các phòng chức năng của một ngôi trường, thì phòng giám thị lâu nay vẫn là nỗi sợ đáng kể với nhiều học trò.

Ngày đầu đợt cao điểm an toàn giao thông: 8.700 trường hợp vi phạm

10:42:07 16/04/2021
Trong ngày đầu ra quân đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4-1/5, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện 2 lái xe dương tính với ma túy và 2 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Tập kết vật liệu xây dựng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

10:35:50 16/04/2021
Trên địa bàn TP Thanh Hóa tình trạng một số hộ dân sửa chữa, xây mới nhà ở nhưng để vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè vừa gây mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường, còn ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao t...

100% ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương được cử tri tín nhiệm

10:33:46 16/04/2021
Ngày 16/4/2021 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Có thể bạn quan tâm

Aubameyang bị sốt rét trong ngày Arsenal hủy diệt Slavia Prague

Sao thể thao

21:09:32 16/04/2021
Tiền đạo Aubameyang đã không có tên trong danh sách thi đấu của Arsenal trên sân của Slavia Prague, ngôi sao người Gabon cũng tiết lộ lý do vắng mặt.

Thời tiết dở dở ương ương tháng 4 dễ gây buồn ngủ, bạn đã biết 11 cách giúp cơ thể tỉnh táo này chưa?

Sức khỏe

21:07:55 16/04/2021
Thời tiết tháng tư, sáng sớm mưa phùn, trưa hửng nắng và chiều tối lại gió lạnh. Vì thời tiết dở dở ương ương nên rất dễ gây buồn ngủ. Vậy bạn có biết những cách giúp cơ thể tỉnh táo dưới đây!

HLV Solskjaer đánh giá cao Roma, chỉ ra cầu thủ nguy hiểm nhất của đối thủ

Bóng đá thế giới

21:07:15 16/04/2021
Phát biểu sau chiến thắng 2-0 trước Granada, HLV Ole Gunnar Solskjaer khẳng định Quỷ đỏ đã có một trận đấu hoàn hảo. Ông cũng chia sẻ về Roma - đối thủ của MU ở bán kết.

Cách nấu bò kho cực đơn giản, chị em nào vụng lắm cũng sẽ thành công ngay lần đầu trổ tài

Ẩm thực

21:07:07 16/04/2021
Bò kho là món ăn quen thơm ngon, bổ dưỡng. Với cách nấu bò kho cực chi tiết dưới đây chị em nào cũng có thể thành công ngay từ lần đầu thực hiện.

Sam: Tôi đã quá nhiều tiền rồi nên không cần kiếm đại gia

Sao việt

21:04:13 16/04/2021
Tôi không chắc sẽ chọn đại gia vì bản thân tôi bây giờ đã rất nhiều tiền rồi, nên tôi không cần kiếm đại gia hay một người đàn ông nhiều tiền - Sam nói.

Tóc ngắn đẹp phù hợp với khuôn mặt tròn nhỏ, vừa thời trang vừa giảm tuổi, ngọt ngào dễ thương, dễ chăm sóc và thể hiện khí chất

Thời trang

21:01:56 16/04/2021
Khuôn mặt tròn nhỏ là thích hợp nhất để cắt tóc ngắn. Tóc ngắn có đẹp hay không còn phụ thuộc vào dáng đầu và chất tóc của bạn.

Mạc Văn Khoa: "Tôi chưa bao giờ làm cái gì sau lưng, để phải áy náy với vợ"

Phỏng vấn sao

21:00:57 16/04/2021
Những lúc nhìn vợ con ngủ ngon là cảm thấy mình yên lòng, mình cảm thấy quá hài lòng với cuộc sống hiện tại, Mạc Văn Khoa tâm sự.

Những xe nào sẽ tham gia hành trình siêu xe tại TP.HCM vào ngày mai?

Siêu xe

21:00:25 16/04/2021
Những siêu xe nổi bật tại hành trình VietRally gồm Pagani Huayra, Ferrari 458 Speciale hay Lamborghini Aventador với gói độ phiên bản kỷ niệm 50 năm.

Điểm mặt đồng minh của ung thư gan

Học hành

20:56:27 16/04/2021
Sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ có thể làm gia tăng phát triển ung thư gan. Nhận thức được các yếu tố nguy cơ có thể giúp phòng ngừa sớm căn bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư này.

Bằng chứng không thể chối cãi tố Thanh Thắng hành hung khiến trọng tài gãy răng

Bóng đá việt nam

20:50:38 16/04/2021
Trên mạng xã hội mới đây đã xuất hiện bức ảnh thủ môn Thanh Thắng có hành động tấn công trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành.

Lia (ITZY) nhan sắc ngút ngàn nhưng liên tục bị dí tóc xấu 'đau đớn'

Phong cách sao

20:50:18 16/04/2021
Không biết có thù gì với stylist mà mỹ nhân sang chảnh của ITZY thường xuyên được chọn cho những kiểu tóc rất khó đỡ.

Seo Ye Ji nhận liên hoàn trái đắng sau phốt chấn động: Bị cắt quảng cáo chưa là gì so với khoản đền bù lên đến chục tỷ?

Sao châu á

20:40:28 16/04/2021
Đây sẽ là cú giáng mạnh vào sự nghiệp đang lên của Seo Ye Ji.

Mang tiếng làm dâu nhà giàu nhưng mỗi ngày em sống khổ sở ê chề đến mức không biết giấu mặt vào đâu

Tâm sự

20:32:09 16/04/2021
Mỗi sáng cầm 100 nghìn đồng đi chợ mà em buồn thắt lòng. Có ai làm dâu nhà giàu mà khổ sở như em không?

Đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển hiệu quả, bền vững

Thế giới

20:26:11 16/04/2021
Ngày 16-4, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

Cặp đôi không hôn nhau suốt 3 năm yêu đương

Netizen

20:25:26 16/04/2021
Sau thời khắc trao nhẫn cưới, chú rể Jordan rút trong túi chai xịt thơm miệng bấm vài cái rồi mới dám đặt nụ hôn đầu tiên lên môi người con gái anh yêu hơn 3 năm.