Quảng Bình: Một số địa phương ở miền núi và ven biển thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Theo dõi VGT trên

Tỉnh Quảng Bình đang bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt kéo dài khiến người dân tại một số địa phương khu vực miền núiven biển thiếu nguồn nước sinh hoạt trầm trọng.

Quảng Bình: Một số địa phương ở miền núi và ven biển thiếu nước sinh hoạt trầm trọng - Hình 1
Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến nhiều hồ, đ.ập tại huyện Minh Hóa cạn kiệt nước.

Những ngày nắng nóng gay gắt này, gia đình chị Cao Thị Hoa Lý và nhiều hộ dân tại thôn T.iền Phong (xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) phải chật vật với nguồn nước sinh hoạt. Gần 400 giếng đào, giếng khoan ở đây nước đã cạn kiệt, những giếng có nước thì nhiều hộ sử dụng chung, bơm lên rất khó khăn, nước còn có độ phèn cao.

Chị Cao Thị Hoa Lý cho biết, toàn thôn có 300 hộ, với gần 1.000 nhân khẩu nhưng 90% người dân trong thôn đang chịu cảnh thiếu nước nghiêm trọng, tình trạng diễn ra thường xuyên hằng năm vào mùa nắng nóng. Từ sau Tết đến nay, do thiếu nước nên bà con phải đi xin nước ở giếng nhà nào còn để nấu ăn, uống, còn nước sinh hoạt, tắm giặt đều phụ thuộc vào khe suối. Những ngày nắng nóng, người dân phải mua dự trữ 5 – 10 bình để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Để có thêm nước sinh hoạt trong mùa nắng nóng, người dân thôn T.iền Phong phải đi xin nhưng cần lắp đường ống ít nhất 300m. Bà con đi lấy nước cũng tranh thủ lúc sáng sớm hoặc đêm nước lên mới tích trữ được, còn ban ngày phải xuống khe, suối mới lấy được để về sinh hoạt.

Quảng Bình: Một số địa phương ở miền núi và ven biển thiếu nước sinh hoạt trầm trọng - Hình 2
Người dân thôn T.iền Phong (xã Trung Hoá, huyện Minh Hoá) đang phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo dẫn nước từ khe suối về để tắm giặt, sinh hoạt.

Theo chị Cao Thị Hoa Lý, việc thiếu nước khiến cuộc sống của bà con rất vất vả, chật vật. Người dân thôn T.iền Phong muốn mua nước về để sinh hoạt, ăn uống cho đảm bảo, song do điều kiện kinh tế khó khăn nên phải đi xin ở các thôn khác tích trữ trong nhà.

Video đang HOT

Ông Cao Quang Khánh (thôn T.iền Phong, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa) cho biết, gia đình ông cùng 10 – 15 hộ dân khác trong thôn đã lắp đặt máy bơm nước từ Khe Rục Lạc để sử dụng trong sinh hoạt. Song từ đầu mùa nắng nóng đến nay, nước trong khe dần cạn kiệt, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài tầm 20 ngày nữa là hết nước trong khe Rục Lạc.

Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hóa (huyện Minh Hóa) Cao Văn Chương cho biết, toàn xã có trên 70% hộ dân thiếu nước trong mùa nắng nóng. Giếng khoan của một số hộ còn nước bà con cũng san sẻ cho nhau, còn lại thì ra khe, suối chở nước về dùng. Địa phương đã báo cáo lên huyện để tìm hướng khắc phục. Hiện có 2 giếng dự phòng của quốc phòng, nếu được sẽ sử dụng giải quyết tình trạng thiếu nước cho người dân.

Quảng Bình: Một số địa phương ở miền núi và ven biển thiếu nước sinh hoạt trầm trọng - Hình 3
Người dân huyện miền núi Minh Hóa xuống sông lấy nước về tích trữ sử dụng trong những ngày nắng nóng, thiếu nước sinh hoạt.

Tại Quảng Bình, từ đầu tháng 5 đến nay liên tiếp diễn ra các đợt nắng nóng gay gắt và hiện tượng thiếu nước diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa như, Trọng Hóa, Dân Hóa, Trung Hóa, Lâm Hóa và một số công trình cấp nước của huyện Lệ Thủy. Ngoài ra, một số vùng ven biển, ven cửa sông cũng có hiện tượng xâm nhập mặn và nguồn nước bị ảnh hưởng rất lớn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, ngay từ đầu năm, nắng nóng rất gay gắt và dự báo một năm nắng nóng cường độ rất cao. Tỉnh Quảng Bình đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị quản lý cấp nước có giải pháp để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân trong mùa hạn hán này.

Riêng đơn vị đã có giải pháp cụ thể để chuẩn bị vật tư thiết bị cũng như thổi rửa các giếng khoan, sẵn sàng cấp nước kể cả cấp nước lưu động cho bà con. Về giải pháp lâu dài, hiện các công trình cấp nước cho người dân chủ yếu là công trình nhỏ lẻ nên cần đầu tư công trình với quy mô lớn, tập trung lấy nguồn nước từ hồ nước ngọt, công trình thủy lợi có nguồn nước bền vững để kết nối các công trình lại và cấp nước đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Bùi Thái Nguyên cũng đề xuất tỉnh Quảng Bình cùng cơ quan Trung ương xem xét cấp nguồn vốn để xây dựng các công trình cấp nước tại những nơi thiếu hoặc chưa có như, vùng Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy, Tân Thủy (huyện Lệ Thủy), vùng Phù Hóa, Cảnh Hóa, Liên Trường (huyện Quảng Trạch) và một số vùng Tân Hóa, Trung Hóa (huyện Minh Hóa) đang thiếu nước trầm trọng trong mùa hạn hán.

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn, thiếu nước

Chủ tịch UBND tỉnh T.iền Giang vừa công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Tân Phú Đông.

Chủ tịch UBND tỉnh T.iền Giang Nguyễn Văn Vĩnh vừa ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh T.iền Giang yêu cầu các biện pháp khẩn cấp cần áp dụng ngay để ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Sở NN&PTNT được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tân Phú Đông và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức vận chuyển nước ngọt (nước ngọt thô có độ mặn nhỏ hơn 100 mgCl-/lít) về các ao chứa nước tại huyện Tân Phú Đông, phục vụ duy trì hoạt động sản xuất, nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật.

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn, thiếu nước - Hình 1
Hình ảnh khô hạn ở xã Gia Thuận (Gò Công Đông, T.iền Giang). Ảnh: Nguyễn Huế

Đồng thời Sở này phải khảo sát chọn vị trí vận chuyển, thời gian vận chuyển, đảm bảo việc vận chuyển nước ngọt bổ cấp nước vào các ao chứa nước nhằm đảm bảo kịp thời cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện Tân Phú Đông một cách hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mặn xem xét kết thúc sớm hoặc kéo dài thời gian vận chuyển nước ngọt.

Người đứng đầu UBND tỉnh T.iền Giang chỉ đạo phải thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông để người dân, các tổ chức biết và chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp trong sản xuất, sinh hoạt.

T.iền Giang là tỉnh đang phải chịu ảnh hưởng bởi tình hình hạn mặn và thiếu nguồn nước sử dụng ở khu vực phía Đông.

Những ngày qua, hạn mặn gay gắt làm kênh rạch trơ đáy, ảnh hưởng sinh hoạt của T.iền Giang.

Tại huyện Tân Phú Đông, nguồn nước kênh, ao đã nhiễm mặn và can kiệt, trong khi nhu cầu dùng nước của người dân đang tăng lên rất cao.

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn, thiếu nước - Hình 2
Người dân hứng nước ở vòi nước công cộng rồi chở về nhà đổ vào lu để sử dụng. Ảnh: H.T

Người dân đang tập trung nhiều vào nguồn nước máy dẫn đến nhiều khu vực thiếu nước sinh hoạt. Chính quyền huyện Tân Phú Đông đề nghị Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ huyện vận chuyển nước ngọt bằng sà lan để bơm vào các ao Phú Thạnh và Tân Thới.

Tỉnh T.iền Giang đã mở hàng chục vòi nước công cộng để người dân sử dụng miễn phí nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề thiếu nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Bão số 2 hướng vào đất liền, phía Đông Bắc Bắc Bộ hứng mưa lớn trên 250mm
15:56:06 21/07/2024
Bão số 2 di chuyển nhanh, giật cấp 11
07:24:28 22/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024
Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ
08:07:17 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024

Tin mới nhất

Bão số 2 vào Quảng Ninh, bắt đầu có gió rất mạnh

08:15:57 23/07/2024
Người dân ở đảo Cô Tô và đảo Quan Lạn của tỉnh Quảng Ninh thông tin, ở đây gió to không ngớt, kèm mưa. Tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) có khu vực bị mất điện. TP Hạ Long mưa to 173mm.

Lãnh đạo các nước, tổ chức chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

07:10:26 23/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi các điện, thư, thông điệp chia buồn tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

Dông, lốc làm sập, tốc mái gần 50 căn nhà ở huyện Lấp Vò, Đồng Tháp

06:04:36 23/07/2024
Theo ông Dương Văn Huýt, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, qua nắm bắt tình hình ảnh hưởng do cơn mưa kèm theo dông, lốc vào sáng 22/7, UBND xã đã có báo cáo nhanh tình hình bị thiệt hại

Ứng phó với bão số 2: Triển khai phương án bảo vệ trọng điểm đê xung yếu

05:53:04 23/07/2024
Chiều 22/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cùng các sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống bão số 2 tại các địa phương.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Quảng Ninh: Chủ động ứng phó trước diễn biến phức tạp của bão số 2

21:05:16 22/07/2024
Tại thành phố Cẩm Phả, lực lượng đã rà soát phao cứu sinh, xuồng máy cứu hộ, các nhà bạt, bè composit, phao bè và các dụng cụ, vật tư phục vụ khác.

4 sân bay có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 2

21:00:47 22/07/2024
Theo VATM, 7h ngày 22/7, tâm bão số 2 (Prapiroon) ở trên khu vực đảo Hải Nam cách sân bay Vân Đồn khoảng 270km, Cát Bi khoảng 310km. Bão mạnh cấp 8 - 9 giật cấp 11.

Hải Phòng: Gần 4.000 du khách mắc kẹt tại đảo Cát Bà do bão số 2

20:57:42 22/07/2024
Để hỗ trợ khách du lịch mắc kẹt tại đảo Cát Bà do ảnh hưởng của bão số 2, UBND huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, có công văn đề nghị các cơ sở lưu trú giảm giá dịch vụ.

Ngành giao thông ứng phó với cơn bão số 2 trên biển Đông

20:57:19 22/07/2024
Cục chỉ đạo các hãng hàng không, Công ty Bay dịch vụ hàng không theo dõi chặt chẽ tình hình cơn bão để điều chỉnh hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối hoạt động bay.

Hành khách tung tin có lựu đạn, chuyến bay từ Đà Nẵng phải tạm dừng để kiểm tra

20:01:37 22/07/2024
Ngày 22/7, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng xác nhận sự việc một hành khách tung tin có lựu đạn trong vali trên chuyến bay từ Đà Nẵng đi TPHCM khiến chuyến bay phải tạm hoãn để xác minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nguồn cảm hứng cho các thế hệ kiều bào

19:43:46 22/07/2024
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc nói chung và Việt Nam - Hong Kong nói riêng cũng đã có bước phát triển mạnh mẽ, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

Ứng phó với bão số 2: Chủ động từ sớm, từ xa nhằm hạn chế thiệt hại

19:08:33 22/07/2024
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Hải Phòng đã ra thông báo đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, phà sông, phà biển, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long.

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế tầng hầm để xe phù hợp phong thủy

Trắc nghiệm

09:52:31 23/07/2024
Tầng hầm là giải pháp hiệu quả khi xây nhà vì giải quyết được chỗ để xe và hệ thống kỹ thuật, cũng như cách ẩm khá tốt cho tầng trên và tăng diện tích sử dụng.

Vẻ đẹp kiêu sa của bãi tắm Hoàng Hậu

Du lịch

09:51:42 23/07/2024
Một bãi biển có cảnh quan thơ mộng và mang cái tên thơ mộng - bãi tắm Hoàng Hậu. Bãi biển này ngay gần trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định), là điểm đến hấp dẫn đối với bất cứ du khách

Sao Việt 23/7: NSND Tự Long làm thơ tặng con trai, Hương Giang nói về sự tử tế

Sao việt

09:46:30 23/07/2024
Anh tài Tự Long làm thơ tặng con trai nhân dịp cậu bé tròn 2 t.uổi, diễn viên Hương Giang có những tâm sự về sự tử tế.

Hà Nội: g.iết mổ, ăn thịt lợn ốm, người đàn ông bị nhiễm liên cầu lợn

Sức khỏe

09:12:59 23/07/2024
Trước khi khởi phát bệnh 2 ngày, nam bệnh nhân đã g.iết mổ và ăn thịt lợn ốm. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Cách phối đồ với chân váy bút chì

Thời trang

08:54:48 23/07/2024
Chân váy bút chì là trang phục phổ biến được nhiều bạn gái yêu thích bởi khả năng dễ phối đồ, mang lại vẻ đẹp nữ tính và giúp người mặc tôn vóc dáng cơ thể hiệu quả.

Mỹ nam dân quốc đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại: Nhan sắc ngút ngàn làm "hội chị em" mê mệt

Phim châu á

08:28:46 23/07/2024
Tác phẩm này lấy bối cảnh thời kỳ dân quốc, có sự tham gia của dàn diễn viên muốn thực lực có thực lực, muốn nhan sắc có nhan sắc là Tân Chỉ Lôi và Hoàng Cảnh Du.

Nhan sắc đỉnh cao của Lâm Tâm Như cách đây 26 năm

Hậu trường phim

08:24:50 23/07/2024
Theo Sohu, khí chất của Lâm Tâm Như thuộc dạng yêu kiểu trang nhã, có nét cổ điển, cũng vì vậy các vai diễn của cô đều là người con gái nhẹ nhàng hiểu chuyện như nước.