Quảng Bình: Kiều bào chia sẻ cùng học sinh vùng lũ

Chia sẻ với những khó khăn của người dân và học sinh sau đợt lũ lịch sử tại tỉnh Quảng Bình , những Việt kiều đang làm việc ở Châu Âu đã quyên góp tiền bạc gửi về ủng hộ những phận đời sau lũ…

Quảng Bình: Kiều bào chia sẻ cùng học sinh vùng lũ - Hình 1

Tặng quà cho các em học sinh Trường TH Thanh Thuỷ (Tuyên Hoá – Quảng Bình )

Những cơn mưa lũ kéo dài trong tháng 10/2020 đã khiến người dân tỉnh Quảng Bình phải gánh chịu một đợt lũ lịch sử với khoảng 100.000 ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ. Nhiều trường học đã bị nước lũ làm ảnh hưởng nặng nề đến cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đặc biệt là đồ dùng, sách vở của các em học sinh nhiều nơi bị nhấn chìm trong nước lũ.

Quảng Bình: Kiều bào chia sẻ cùng học sinh vùng lũ - Hình 2

Tặng quà cho các em học sinh trường THCS Tiến Hoá (Tuyên Hoá – Quảng Bình )

Quảng Bình: Kiều bào chia sẻ cùng học sinh vùng lũ - Hình 3

Tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn trường TH Thanh Thuỷ (Tuyên Hoá Quảng Bình)

Cơn lũ lịch sử đi qua đã để lại hậu quả nặng nề, nhiều gia đình lâm vào cảnh túng quẫn. Trước những khó khăn mà đồng bào miền Trung nói chung và người dân tỉnh Quảng Bình nói riêng đã và đang đối mặt, nhiều tổ chức cá nhân đã kêu gọi và quyên góp những vật dụng, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ bà con…

Quảng Bình: Kiều bào chia sẻ cùng học sinh vùng lũ - Hình 4

Đoàn thiện nguyện chụp ảnh chung cùng các em học sinh Trường TH Thanh Thuỷ (Tuyên Hoá – Quảng Bình)

Anh Hoàng Minh (Hội ĐN 1976 Xứ Đoài Sơn Tây) là người thay mặt cho Hội đồng niên Bính Thìn 1976 Rồng vàng Châu Âu - những người sinh năm 1976 đang sinh sống và làm việc tại Châu Âu - đã mang những phần quà ý nghĩa đến cho những em học sinh, những hộ gia đình khó khăn tại một số địa bàn huyện Bố Trạch, Tuyên Hoá nhằm giúp đỡ phần nào cho cuộc sống của bà con sau lũ dữ.

“Chúng tôi mong rằng sự đóng góp nhỏ bé của mình sẽ góp nhần xoa dịu những đau thương, mất mát và giúp đỡ người dân vùng lũ ở Quảng Bình có thể sớm ổn định cuộc sống”… anh Hoàng Minh chia sẻ.

Quảng Bình: Kiều bào chia sẻ cùng học sinh vùng lũ - Hình 5

Tặng quà cho người dân khó khăn của xã Hưng Trạch (Bố Trạch – Quảng Bình)

Để có được nguồn kinh phí hỗ trợ cho các em học sinh và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội đồng niên Bính Thìn – “Rồng vàng Châu Âu ” đã quyên góp được hơn 50 triệu đồng để chia sẻ với bà con vùng lũ. Những món quà thiết thực, tình nghĩa hy vọng sẽ giúp thầy trò vùng thiên tai vơi bớt khó khăn, an tâm trong giảng dạy và học tập. Mặt khác, sự giúp đỡ với những gia đình mất người thân cũng phần nào làm vơi bớt nỗi đau và khó khăn trước mắt mà họ phải gánh chịu….

Quảng Bình: Kiều bào chia sẻ cùng học sinh vùng lũ - Hình 6

Thăm cháu Ngô Quốc Đại ở Hưng Trạch Bố Trạch con của chị Hoàng Thị Lân (SN 1976, cũng là đồng niên của những người làm thiện nguyên) bị tai nạn trên đường đi học về và nằm liệt tại giường gần 4 năm nay.

Trong khó khăn, tấm lòng của cộng đồng Việt làm ăn xa xứ thực sự là điều đáng quý. Ở đó, những con người Việt Nam đang hướng về những hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Quảng Bình bằng tất cả tình yêu thương và sự sẻ chia sâu sắc. Mỗi phần quà đến tay từng em học sinh, từng hộ dân là sự giúp đỡ nhằm xoa dịu những mất mát do thiên tai bão lũ gây ra để họ sớm ổn định cuộc sống…

Quảng Bình: Kiều bào chia sẻ cùng học sinh vùng lũ - Hình 7

Cái bắt tay chặt của những người dân vùng lũ cảm ơn những tấm lòng đã giúp đỡ họ vượt qua khó khăn sau mùa lũ

Em Hoàng Quốc Huy học sinh lớp 9/2 Trường THCS Tiến Hoá huyện Tuyên Hoá đón nhận tình cảm của các cô các chú từ xa xôi xúc động tâm sự: “Mưa lũ đã làm cho gia đình em ngập lụt làm lúa gạo và những đồ dùng trong nhà đã hư hỏng nên gia đình em rất khó khăn sau lũ. Với số tiền 1.000.000 đồng này, gia đình em có thể mua thêm lương thực, sắm lại những đồ dùng học tập mới để giúp em đến trường hoàn thành nốt chương trình của năm học này”…

Nét chữ tình người nơi tâm lũ

Nhiều người lớn tuổi ở vùng cát Quảng Bình nói với chúng tôi, cả cuộc đời gắn bó với cát, với bão lũ nơi mảnh đất chôn nhau cắt rốn, nhưng chưa lần nào họ chứng kiến sự khủng khiếp của lũ như trận vừa qua.

Lũ lụt đã gây thiệt hại vô cùng lớn cho ngành giáo dục nơi đây. Hàng trăm trường học chìm trong nước, sách vở, các phương tiện dạy học, bàn ghế... đều bị lũ nhấn chìm. Nhiều giáo viên, học sinh đã bật khóc khi trở lại trường và chứng kiến thảm cảnh do lũ gây ra.

Nhưng, với tình yêu con chữ, nhiều phụ huynh, học sinh trong cả nước đã hướng về vùng lũ để tiếp thêm sức mạnh cho giáo viên, học sinh vùng lũ. Món quà tuyệt vời nhất trong dịp 20-11 năm nay là giáo viên, học sinh vùng lũ được trở lại trường. Đó là tâm sự đầy yêu thương của nhiều giáo viên chúng tôi gặp mặt.

Nét chữ tình người nơi tâm lũ - Hình 1

Lũ lụt đã làm nhiều trường học ở Quảng Bình bị đổ tường, hư hỏng.

Chồng chất khó khăn sau lũ

Khi bài viết này đến tay bạn đọc, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn gần 2.000 học sinh ở 7 điểm trường lẻ chưa thể đi học trở lại do lũ lụt làm sập trường lớp. Nói về những thiệt hại do lũ lụt gây ra cho ngành giáo dục vùng cát, ông Đinh Qúy Nhân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Quảng Bình trầm ngâm cho biết: Chỉ trong 10 ngày, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phải gánh chịu 3-4 trận lũ lớn. Trận lũ trước vừa rút, thầy cô và học sinh vừa sửa soạn, quét dọn trường lớp xong thì lũ tiếp theo lại vào. Lũ sau cao hơn, gây ngập hơn lũ trước.

Mưa lũ gây thiệt hại đối với ngành giáo dục Quảng Bình lên tới trên 370 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 334 trường học với trên 3.000 phòng học và phòng chức năng bị ngập nước; cơ sở vật chất, sách vở, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho học sinh... bị hư hỏng rất lớn.

Trước những thệt hại nặng nề do mưa lũ, ngành giáo dục Quảng Bình cắt giảm tất cả các hội nghị và một số hoạt động khác từ nay đến hết năm 2020 để tiết kiệm nguồn chi. Nguồn kinh phí tiết kiệm được sẽ sử dụng vào việc hỗ trợ mua sắm thiết bị dạy học, cùng các nguồn hỗ trợ khác của tổ chức, cá nhân để chia sẻ khó khăn với các trường học bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt.

Nét chữ tình người nơi tâm lũ - Hình 2

Một trường học ở Quảng Bình chìm sâu trong lũ.

Gần 2 tuần sau khi lũ lụt đi qua, những thiệt hại do lũ mưa lũ gây ra vẫn còn hiện hữu ở Trường THCS Phù Hóa, huyện Quảng Trạch. Thầy Hoàng Quốc Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, chỉ sau vài tiếng đồng hồ, nước lũ đã dâng cao hơn 2m làm ngập nhiều phòng học của trường. Lũ về ban đêm nên nhấn chìm nhiều bàn ghế, dụng cụ học tập, trang thiết bị của nhà trường.

Lũ rút, thầy cô đến trường, nhiều người đã không kìm được nước mắt khi thấy bùn đất ngổn ngang, rác thải trôi về làm ngập sân trường, phòng học. Thầy cô cầm tay nhau động viên tạm gác lại nhà cửa dọn dẹp sau, phải ưu tiên quét dọn trường lớp trước để đón học sinh trở lại trường. Bùn đất bám chặt vào tường nhà, bàn ghế, các dụng cụ đồ dùng dạy và học nên việc lau chùi, dọn trường lớp hết sức khó khăn.

Thầy Dương Ngọc Tú, Phó Trưởng Phòng GDĐT huyện Quảng Trạch cho hay, trận lũ vừa qua đã khiến 13 trường học tại địa phương này bị ngập sâu, nhiều thiết bị trường học bị hư hỏng, ước tính tổng thiệt hại của các trường gần 7 tỷ đồng. Ngay sau khi lũ rút, Phòng Giáo dục huyện đã chỉ đạo các trường khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Với phương châm "nước rút đến đâu, vệ sinh đến đấy", cùng với sự chung tay của phụ huynh, các lực lượng đoàn viên thanh niên, công an, quân sự, các trường học vùng lũ lụt đã nhanh chóng khắc phục thiệt hại, tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường, sửa soạn lại phòng học với quyết tâm đón học sinh đi học trở lại sớm nhất.

Chúng tôi đến huyện Lệ Thủy, nơi được coi là rốn lũ trong đợt mưa lũ vừa qua. Nhiều trường học nơi đây đã đầy ắp tiếng cười của giáo viên, học sinh. Nhưng khi nhắc đến mưa lũ thì nhiều người ở vùng đất này vẫn giật mình thảng thốt. Thầy Nguyễn Văn Vững, Trưởng Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy cho biết: Lũ lên ban đêm, lại nhanh quá nên chỉ sau vài tiếng đồng hồ, nhiều trường học trên địa bàn đã bị nước lũ ngập hết tầng 1, có trường nước lũ còn dâng lên tận tầng 2. Khi lũ rút thì hầu hết trang thiết bị dạy học của các trường đều bị hư hỏng, bám đầy bùn đất. Nhiều trường học bị sóng lũ đánh sập tường rào, tường lớp học, bùn đất ngổn ngang đến nay vẫn chưa thể khắc phục xong.

Nét chữ tình người nơi tâm lũ - Hình 3

Lực lượng Công an, Quân đội và thầy, cô giáo vùng lũ dọn bùn đất, sửa soạn trường lớp để đón các em học sinh trở lại.

Đợt mưa lũ vừa qua không chỉ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho ngành giáo dục Quảng Bình mà còn làm 3 học sinh thiệt mạng hết sức thương tâm. Đó là em Đinh Minh Tú, học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Tân Hóa, huyện Minh Hóa do trượt chân khi đang tránh lũ, rơi xuống nước sâu. Hai anh em ruột trong một nhà là em Hoàng Anh Quân, lớp 5 và Hoàng Văn Quý, lớp 2, trường Tiểu học Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy. Nước lũ lên nhanh, bố mẹ hai em Quân và Quý nhờ chú ruột đưa 2 em lên thuyền đến nhà ông nội tránh lũ. Trên đường đi, thuyền bị lũ đánh úp làm 2 em chết đuối. Trong căn nhà trống huơ trống hoác, nhìn di ảnh hai em, nhiều người đã không thể cầm được nước mắt...

Tình đồng nghiệp, nghĩa thầy trò sau cơn lũ dữ

Hình ảnh gây xúc động mạnh đối với người dân cả nước là sau lũ những hàng xe nối dài trên quốc lộ 1A của cả nước về với Quảng Bình. Trong đoàn xe về vùng lũ để hỗ trợ người dân có rất nhiều giáo viên, học sinh và cựu học sinh hướng về thầy cô giáo và học sinh vùng lũ.

Ngay sau khi nước lũ vừa rút, rất nhiều giáo viên, học sinh ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình đã tranh thủ các ngày nghỉ cuối tuần để về các điểm trường ngập lụt giúp đỡ các đồng nghiệp, học sinh vùng lũ lau dọn lại trường lớp. Nhiều trường học tổ chức quyên góp mua sách vở, áo quần đưa về vùng lũ giúp các bạn học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Nam Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: khi chứng kiến cảnh lũ lụt gây thiệt hại kinh hoàng cho các phụ huynh, giáo viên, học sinh vùng lũ, thầy cô giáo trong trường đứng ngồi không yên. Các giáo viên trong nhà trường đã cùng nhau góp tiền để nấu hàng trăm suất cơm mang đến cho đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh vùng lũ có cái ăn để chống chọi với mưa lũ...

Nét chữ tình người nơi tâm lũ - Hình 4

Lực lượng Công an, Quân đội và thầy, cô giáo vùng lũ dọn bùn đất, sửa soạn trường lớp để đón các em học sinh trở lại.

Ngay trong đêm 19-10, khi mưa lũ đang dâng cao ở Quảng Bình, hàng ngàn giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tổ chức gói, nấu bánh chưng gửi vào vùng lũ. Các em học sinh và thầy cô giáo Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, huyện Thanh Chương, Nghệ An thức thâu đêm gói và luộc bánh chưng để kịp gửi vào tiếp tế cho phụ huynh, giáo viên, học sinh vùng lũ.

Thầy Nguyễn Văn Thuần, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân cho biết, khi nhà trường tổ chức gói bánh chưng để gửi vào vùng lũ, các cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường rất hào hứng tham gia hoạt động này. Hơn 200 chiếc bánh chưng do tự tay các em học sinh gói, nấu suốt đêm để gửi vào cho các bạn đang mắc kẹt do lũ lớn là tình cảm chân thành, là bài học thương người như thể thương thân đối với các em học sinh.

Còn tại xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương, phụ huynh, học sinh và chính quyền địa phương đã mua 300 kg nếp gói bánh chưng ngay trong ngày 19-10 để kịp chuyển đến giúp đỡ đồng bào bị ngập lụt. Ngoài ra, địa phương này còn quyên góp thêm 5 triệu đồng và 83 thùng mỳ tôm, 63 kg gạo, 15 lít nước mắm, 5 lít dầu ăn... để hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn do mưa lũ, nước ngập dài ngày.

Hướng về vùng giáo viên, học sinh gặp bão lũ thiên tai, thầy Nguyễn Bá Thủy - Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Yên Thành, Nghệ An kêu gọi giáo viên, học sinh trong trường không tặng hoa dịp 20-10 để dành tiền ủng hộ các bạn học sinh, thầy cô giáo vùng lũ. Trường THPT Bắc Yên Thành cũng quyết định không tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-2020) như kế hoạch ban đầu đã đề ra để dành toàn bộ kinh phí dự kiến chuyển vào ủng hộ người dân vùng lũ...

Nét chữ tình người nơi tâm lũ - Hình 5

Giáo viên, học sinh nhiều trường học ở Nghệ An tổ chức nấu hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét gửi phụ huynh, giáo viên, học sinh vùng lũ Quảng Bình.

Kết thúc bài viết, chúng tôi muốn nói đến bức thư của một thầy giáo vùng lũ gửi học sinh trường mình. Đó là thư của thầy Hà Quý - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình (một trong những trường học bị ngập sâu trong lũ lụt) đã gửi cho học sinh trước ngày đi học trở lại sau lũ. Bức thư đã gây xúc động đến nhiều phụ huynh, giáo viên, học sinh cả nước. Bức thư có đoạn viết:

" Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm, em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mang dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao nilon, cột thật chặt và nhớ ghi rõ tên, trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!... ".

Lũ lụt đã đi qua nhưng tình người còn mãi ở lại vùng tâm lũ khi trên những quyển sách, quyển vở, những bộ quần áo mà nhiều thầy cô giáo, học sinh đang mặc in dấu tình cảm của giáo viên, học sinh cả nước. Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) năm nay ở vùng mưa lũ, hoa sẽ không nhiều nhưng chắc chắn tình cảm sẽ dày lên theo con chữ, bởi đó là nơi yêu thương từng để cả nước hướng về.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1
10:11:03 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021
“Tình trẻ” Anh Dũng lần đầu lên tiếng về mối quan hệ với Trương Ngọc Ánh: “Chúng tôi có sự đồng cảm”
11:16:46 27/01/2021
Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?
10:39:47 27/01/2021
NÓNG: Rộ ảnh thông báo fanpage 300.000 follower của công ty Sơn Tùng sẽ bị xoá giữa drama “trà xanh”
11:05:37 27/01/2021
Sinh con gái nên bị trả về ngoại, đến lúc mẹ chồng nằm liệt giường lại gọi con dâu về chăm, tôi đáp một câu khiến ai cũng sửng sốt
11:42:10 27/01/2021
Sau khi mẹ chồng qua đời chồng chuẩn bị đem gối của bà đi đốt, con dâu tò mò nhặt lên xem và ngỡ ngàng vì thứ bên trong
10:40:33 27/01/2021
Trương Vũ Kỳ tung ảnh bầu bí phủ nhận thuê mang thai hộ
11:59:24 27/01/2021
Thực hư tin đồn Sơn Tùng thẳng tay xoá status tình cảm năm xưa sau khi unfollow Thiều Bảo Trâm
10:27:27 27/01/2021
Cưới nhau được 1 năm, tôi vô tình nghe được cuộc nói chuyện giữa mẹ chồng và em chồng nên đã lén đổi mật khẩu thẻ ngân hàng
10:24:45 27/01/2021
Lâm Bảo Châu tiết lộ cách gọi “nửa kia”, Lệ Quyên có ngay màn đáp lời tình trẻ kém 12 tuổi cực ngọt
11:56:27 27/01/2021

Tin mới nhất

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm

Apple lo ngại công nhân về quê ăn Tết, thiếu người làm iPhone 

Thế giới số

15:08:17 27/01/2021
Trước Tết Nguyên đán và sự bùng phát của đại dịch Covid-19, hàng loạt nhà cung cấp quan trọng của Apple đang phải giải bài toán thiếu hụt nguồn lao động.

Tranh chấp đất đai, đánh hàng xóm suýt tử vong

Pháp luật

15:08:03 27/01/2021
Chiều 26/1, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo P. N. S. (SN 1976, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) 10 năm tù về tội giết người.

Triệu Lộ Tư và "Mưu nữ lang" bị fan chê thê thảm vì được Baidu vinh danh là Ngôi sao của năm 2020

Hậu trường phim

15:06:15 27/01/2021
Triệu Lộ Tư, Tiêu Chiến và Dịch Dương Thiên Tỉ là một trong số ít các diễn viên được Baidu xướng tên.

Ở nhà mùa dịch, chị em tôi như nước với lửa bỗng hợp nhau lạ lùng

Tâm sự

15:06:11 27/01/2021
Có lẽ nhờ những ngày nghỉ dịch buộc phải ở gần nhau, lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi thấy chị gái mình đáng yêu đến thế!

10 đứa trẻ dân tộc bẽn lẽn vào mua 3 ly trà sữa, chủ quán thở dài, mở tủ làm điều bất ngờ

Netizen

15:05:15 27/01/2021
Những đứa trẻ không có đủ tiền để uống trà sữa có thạch hay trân châu, tuy vậy, trong ngày hôm nay, chúng vẫn được chủ quán tiếp đãi một cách ưu ái.

HLV Solskjaer khiến cổ động viên MU hụt hẫng

Bóng đá thế giới

15:04:21 27/01/2021
Chiến lược gia người Na Uy khiến cổ động viên MU hụt hẫng khi tiết lộ, Quỷ đỏ không ký thêm hợp đồng với cầu thủ nào ở phiên chợ đông năm nay.

McGregor có thể nghỉ thi đấu sáu tháng

Sao thể thao

15:03:57 27/01/2021
Trừ khi được bác sĩ chứng nhận, võ sĩ UFC người Mỹ Conor McGregor phải rời xa sàn đấu sáu tháng vì chấn thương đầu gối trong trận thua Dustin Poirier.

Messi có thể đang học tiếng Pháp

Bên lề sân cỏ

15:01:43 27/01/2021
Kênh truyền hình Canal Plus tiết lộ Lionel Messi và gia đình đang học tiếng Pháp - một chỉ dấu cho thấy anh có thể sẽ gia nhập PSG.

Ảnh chế: Derby thành Milan hóa trận đấu boxing, Ibra “tội đồ” chơi thiết đầu công 

Hài hước

15:01:09 27/01/2021
Lukaku và Eriksen đã tỏa sáng để tiễn AC Milan khỏi Coppa Italia trong trận đấu đầy ẩu đả.

Siêu bom tấn Godzilla vs. Kong "lật mặt" đầy tráo trở, tung trailer hứa hẹn xong đổi lịch chiếu như chảo chớp

Phim âu mỹ

15:00:36 27/01/2021
Bộ phim Godzilla vs. Kong đổi lịch chiếu xoành xoạch khiến khán giả không biết đâu mà lần.

Hoàng thân Daniel - Công chúa Victoria và câu chuyện cổ tích thời hiện đại

Thế giới

14:59:26 27/01/2021
Trong thế kỷ 21, việc các nhân vật Hoàng gia kết hôn với người thường là chuyện rất quen thuộc. Nhưng trường hợp của Hoàng thân Daniel và Công chúa Victoria vẫn khiến nhiều người cảm thán và ngưỡng mộ về một tình yêu vượt qua nhiều sóng...

Top cung Hoàng đạo sau có số đào hoa và thu hút nhất

Trắc nghiệm

14:58:15 27/01/2021
Hãy xem trong 12 cung Hoàng đạo, ai là người có số đào hoa và thu hút nhất nhé!

Hà Tĩnh thanh lý Vua phá lưới 2017

Bóng đá việt nam

14:56:58 27/01/2021
Claudecir, ngoại binh hai lần sút hỏng phạt đền trong một trận, bị Hà Tĩnh chấm dứt hợp đồng sau hai vòng ở V-League 2021.

Motorola Edge S ra mắt: Smartphone đầu tiên trang bị chip Snapdragon 870, giá 308 USD

Đồ 2-tek

14:52:08 27/01/2021
Mặc dù được trang bị Snapdragon 870 tương đối mạnh mẽ nhưng Motorola Edge S có giá khá dễ chịu.

8 dấu hiệu chứng tỏ nàng đang muốn chia tay

Tình yêu

14:44:59 27/01/2021
Nếu người phụ nữ của bạn có những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ mối quan hệ đang đi đến ngõ cụt, nàng đã chán bạn và muốn chia tay.