Quảng Bình: Giáo viên phải đền 60 triệu đồng nếu nghỉ việc không báo trước… 5 năm

Nếu muốn nghỉ việc, các giáo viên tại một trường dân lậpQuảng Bình phải thông báo trước… 5 năm. Nếu không thông báo trước thời hạn này, giáo viên sẽ phải đền bù 12 tháng lương và số tiền bảo hiểm đã đóng.

Muốn nghỉ phải báo trước… 5 năm

Nhiều giáo viên từng công tác tại các trường thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An, TP Đồng Hới (Quảng Bình) bức xúc phản ánh về việc họ không thể lấy lại bằng gốc đã nộp vì vướng những điều khoản trong hợp đồng lao động đã ký với ngôi trường này. Theo các giáo viên, một số điều khoản trong hợp đồng là không đúng với luật lao động hiện hành.

Theo tìm hiểu của Dân trí, hợp đồng lao động mà hệ thống giáo dục Chu Văn An ký với các giáo viên được nhận vào công tác có quy định, nếu muốn nghỉ việc, giáo viên đó phải thông báo trước 60 tháng. Nếu không sẽ phải đền bù lại toàn bộ chi phí bảo hiểm đã đóng trong thời gian làm việc cộng thêm khoản tiền bằng 12 tháng lương cao nhất.

Cũng theo hợp đồng này, các giáo viên sẽ tự nguyện nộp bằng gốc chuyên môn cho nhà trường và chỉ được nhận lại khi thanh lý hợp đồng lao động.

Quảng Bình: Giáo viên phải đền 60 triệu đồng nếu nghỉ việc không báo trước... 5 năm - Hình 1

Hợp đồng lao động của hệ thống giáo dục Chu Văn An có điều khoản giáo viên phải báo trước 60 tháng nếu không sẽ phải đề bù hợp đồng đã ký là 12 tháng lương cùng tiền bảo hiểm đã đóng

Chị Bùi Thị Hà My (SN 1988), trú xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là một trong những giáo viên chưa thể rút lại bằng đại học gốc vì vướng quy định ngặt nghèo của hợp đồng lao động mà chị đã ký.

Luật sư Phan Thúc Định, hãng luật Giải Phóng, thuộc đoàn luật sư TPHCM cho biết, hợp đồng mà hệ thống giáo dục Chu Văn An đưa ra bị vô hiệu vì trái quy định của pháp luật.

Theo Luật lao động, giáo viên được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và chỉ cần báo trước 45 ngày, chứ không phải chờ đến 5 năm. Việc trường giữ bằng gốc và bắt đền tiền cũng không đúng khi giáo viên chỉ cần nộp bản sao bằng tốt nghiệp và bồi thường nửa tháng tiền lương khi có báo trước đủ thời gian đó.

Hợp đồng lao động là thỏa thuận giữa 2 bên nên cũng liên quan đến Bộ luật dân sự, tuy nhiên thỏa thuận phải nằm trong phạm vi quy định của pháp luật và không vượt quá giới hạn quy định của pháp luật. Có những sự việc có sự chồng chéo giữa 2 luật với nhau nên phải áp dụng luật chuyên ngành, trong trường hợp này phải áp dụng Bộ luật lao động.

Chị My ký hợp đồng làm giáo viên cho Trường THCS Chu Văn An từ tháng 3/2017 với công việc là giáo viên dạy môn Văn. Đến tháng 4/2018, chị My viết đơn xin nghỉ việc và muốn được chấm dứt hợp đồng lao động với nhà trường sau ba tháng thông báo.

“Theo tôi tìm hiểu thì muốn nghỉ việc tôi chỉ cần thông báo trước 45 ngày. Thế nhưng khi tôi xin nghỉ thì trường không đồng ý. Họ cho rằng tôi vi phạm hợp đồng khi không thông báo trước 5 năm. Muốn lấy lại bằng đại học, tôi sẽ phải đền bù số tiền 60 triệu đồng. Số tiền này còn lớn hơn tiền lương mà nhà trường đã trả cho tôi trong thời gian công tác”, chị My bức xúc.

Video đang HOT

Cũng như chị My, chị Phan Thị Quỳnh Thi cũng ký hợp đồng lao động tương tự vào dạy môn tiếng Anh tại hệ thống giáo dục Chu Văn An từ tháng 8/2017, không có thời gian thử việc. Nhận thấy môi trường làm việc không phù hợp chị Thi đã nghỉ việc. Không có tiền nộp, hiện chị Thi vẫn để lại bằng gốc ở trường và đang xin vào làm ở một trung tâm ngoại ngữ nhỏ ở TP Huế.

Muốn giáo viên gắn bó và có trách nhiệm

Trao đổi với Dân trí, bà Đặng Thị Trà, Chủ tịch Hội đồng hệ thống giáo dục Chu Văn An xác nhận có hợp đồng lao động với các điều khoản như nói trên. Hợp đồng này được nhà trường sử dụng để ký với giáo viên vào công tác từ năm 2016.

Bà Trà thừa nhận, việc áp thời hạn 60 ngày và đền bù hợp đồng là chưa đúng và không thực tế. Tuy nhiên, mục đích là muốn giáo viên xác định gắn bó với nhà trường và có trách nhiệm với học sinh. Bà Trà cũng khẳng định, từ năm 2017 đến nay, có 3 trường hợp nghỉ việc trước hạn nhưng không ai phải bồi thường hợp đồng. Thay vào đó, các giáo viên sẽ cam kết tiếp tục công tác đến khi có người thay thế.

“Theo luật thì đúng là giáo viên nghỉ việc chỉ cần báo trước 45 ngày. Thế nhưng, với trường chúng tôi, để tuyển một giáo viên là rất tốn kém và mất thời gian. Chưa kể phải đào tạo, bồi dưỡng để giáo viên đạt yêu cầu. Nếu giáo viên nghỉ dạy giữa chừng, học sinh lại phải gánh chịu thiệt thòi. Các con sẽ hụt hẫng và ảnh hưởng đến chất lượng học khi phải thay đổi giáo viên”, bà Trà nói.

Quảng Bình: Giáo viên phải đền 60 triệu đồng nếu nghỉ việc không báo trước... 5 năm - Hình 2

Trường THCS và THPT Chu Văn An

Cũng theo bà Trà, hợp đồng lao động trước đây của hệ thống giáo dục Chu Văn An, giáo viên muốn nghỉ việc chỉ cần báo trước 45 ngày và không phải đền hợp đồng. Thế nhưng vì nhiều người vào công tác một thời gian ngắn lại xin nghỉ để tìm công việc mới, gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy nên hệ thống giáo dục này mới buộc phải nâng thời hạn lên 1 năm, rồi 5 năm và có quy định đền bù hợp đồng.

“Hợp đồng này chúng tôi đưa cho giáo viên xem từ khi chưa thi tuyển và muốn họ xác định gắn bó lâu dài và có trách nhiệm trước khi vào làm việc. Nếu họ thấy không đáp ứng được thì không ký hợp đồng. Chúng tôi có những điều khoản này bởi trước đây từng có nhiều trường hợp đang công tác tại trường nhưng vẫn đi thi viên chức nơi khác. Chỉ cần đậu là bỏ ngang nên nhà trường không tìm được giáo viên thay thế”, bà Trà thông thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Thành Đồng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương và Xã hội Quảng Bình cho biết, Sở này đã nắm được thông tin và sẽ có cuộc làm việc với ban lãnh đạo hệ thống giáo dục Chu Văn An để xác minh, làm rõ sự việc.

Tiến Thành – Trần Hùng

Theo Dân trí

Nghỉ việc không báo trước…5 năm, cô giáo bị 'phạt' 60 triệu

Sau 1 năm dạy tại Trường THCS Chu Văn An, cô Bùi Thị Hà My xin nghỉ thì bị từ chối vì vi phạm thời hạn báo trước là... 5 năm. Nếu vẫn nghỉ, cô phải nộp 60 triệu đồng hoặc bị giữ bằng gốc.

Nghỉ việc không báo trước...5 năm, cô giáo bị phạt 60 triệu - Hình 1

Trường tiểu học Chu Văn An, một trong hai trường thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) - Ảnh: QUỐC NAM

Nhiều giáo viên công tác tại trường thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An, TP Đồng Hới, Quảng Bình đang rất bức xúc vì quy định của trường này buộc giáo viên muốn xin nghỉ việc phải báo trước... 5 năm!

Nếu không báo trước 5 năm, muốn chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), giáo viên phải nộp phạt cho trường khoản tiền bằng 12 tháng lương cao nhất, trả lại luôn cho trường toàn bộ số tiền bảo hiểm mà trường đã đóng cho giáo viên đó trong thời gian làm việc.

Khi vào làm việc, trường còn giữ luôn bằng tốt nghiệp đại học gốc. Nếu không thực hiện việc đền tiền như yêu cầu của nhà trường, giáo viên sẽ bị giữ luôn bằng gốc đến khi nộp đủ mới được "chuộc" ra.

Cũng chính vì quy định này, vài năm qua có rất nhiều giáo viên chấp nhận bỏ luôn bằng gốc vì không đủ tiền nộp phạt.

Nghỉ việc khó hơn... xin việc

Cô Bùi Thị Hà My ký hợp đồng vào làm giáo viên dạy môn văn tại Trường THCS Chu Văn An (thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An) từ tháng 3-2017. Đến tháng 4-2018, cô My gửi đơn xin nghỉ việc lên hội đồng trường thì nhận ngay cái lắc đầu.

Hội đồng trường đưa ra bản HĐLĐ đã ký giữa hai bên, trong đó có nội dung giáo viên muốn nghỉ việc phải báo trước 60 tháng (5 năm) và bồi hoàn các khoản kể trên. Nếu không sẽ bị giữ bằng gốc đã nộp.

Theo tính toán của trường, tổng cộng cô My phải trả hơn 60 triệu. Nhà nghèo, cha mất sớm, mấy tháng qua cô My vẫn chưa mượn được tiền để nộp.

"Số tiền mà trường bắt nộp phạt nhiều hơn tổng số tiền mà nhà trường trả cho thời gian tôi dạy tại đây. Thành ra một năm qua tôi như làm không công. Đó là điều vô lý nhất" - cô My thở dài.

Theo tìm hiểu, trước cô My, có rất nhiều giáo viên của trường này cũng từng xin nghỉ việc và bị trường bắt đền tiền. Một số người đành chấp nhận nộp tiền phạt để được lấy bằng tốt nghiệp gốc rời khỏi trường. Một số hiện vẫn đang bị trường giữ bằng vì không có tiền nộp.

Cô Phan Thị Quỳnh Thi ký HĐLĐ tương tự vào dạy môn tiếng Anh ở trường này từ tháng 8-2017, không có thời gian thử việc. Khoảng ba tháng sau, nhận thấy môi trường làm việc không phù hợp, cô Thi xin được chấm dứt HĐLĐ cũng nhận được câu trả lời như trường hợp cô My.

Không có tiền nộp phạt, cô Thi vẫn để lại bằng gốc ở trường. Hiện cô Thi phải nhờ người quen xin vào làm ở một trung tâm ngoại ngữ nhỏ tại TP Huế để mưu sinh.

"Khi ký HĐLĐ vào làm việc, tôi cũng không rành về Bộ luật lao động nên nghĩ đó là quy định chung. Đến khi xin nghỉ việc mới "tá hỏa" là những quy định trong hợp đồng này có quá nhiều chỗ trái Bộ luật lao động" - cô Thi bức xúc.

Ra quy định để giáo viên... có trách nhiệm?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Đặng Thị Trà, chủ tịch hội đồng trường hệ thống giáo dục Chu Văn An, xác nhận không chỉ có trường hợp cô My, cô Thi, mà toàn bộ hơn 100 giáo viên, nhân viên đang làm việc trong trường đều có HĐLĐ với những điều khoản như trên.

Theo bà Trà, lý do nhà trường đặt ra những quy định này trong HĐLĐ chỉ để giáo viên có trách nhiệm và gắn bó với trường, kể cả việc đền tiền.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, nói theo Luật lao động, giáo viên được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ và chỉ cần báo trước 45 ngày, chứ không phải chờ đến 5 năm.

Việc trường giữ bằng gốc và bắt đền tiền cũng không đúng khi giáo viên chỉ cần nộp bản sao bằng tốt nghiệp và bồi thường nửa tháng tiền lương khi có báo trước đủ thời gian đó.

Cũng theo bà Hà, Luật lao động quy định rõ đối với những HĐLĐ có một số điều khoản trái pháp luật như hợp đồng của Trường Chu Văn An thì những điều khoản trái luật này dù đã được hai bên đồng ý vẫn sẽ bị vô hiệu và không có giá trị pháp lý, nên giáo viên không cần phải thực hiện. "Giáo viên có quyền khởi kiện để đảm bảo quyền lợi cho mình" - bà Hà nói.

Luật sư Lê Cao, thuộc Đoàn luật sư TP Đà Nẵng, cũng cho biết thời hạn báo trước khi nghỉ việc là 45 ngày, do vậy việc Trường Chu Văn An đưa ra các quy định vô lý về thời hạn báo trước là không đúng.

Đối với trường hợp này, các giáo viên có quyền không tuân thủ, mà họ chỉ cần thực hiện báo trước theo Bộ luật lao động và Luật viên chức. Do vậy, với các quy định vô lý như thế thì nhất thiết phải hủy bỏ, thu hồi, nếu không cũng không có giá trị thực hiện trên thực tế.

Ông Phạm Thành Đồng, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình, khẳng định dù trường công hay trường tư đều phải chiếu theo Bộ luật lao động để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên. Việc trường đưa ra những điều khoản như vậy là trái luật hoàn toàn.

"Tôi sẽ cho kiểm tra ngay việc này. Nếu có những quy định trái luật đó thì sẽ xử lý ngay" - ông Đồng nói.

Bắt giáo viên giải trình vì cung cấp thông tin

Theo một số giáo viên tại Trường Chu Văn An, sau khi phóng viên đến làm việc tại hệ thống giáo dục Chu Văn An, hội đồng trường yêu cầu một số giáo viên phải giải trình việc cung cấp thông tin cho phóng viên. Riêng với trường hợp của cô Hà My, hội đồng trường đã mời cô đến để hứa sẽ trả lại bằng gốc tốt nghiệp đại học sau khi phóng viên đến làm việc. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, trường vẫn chưa trả với lý do phải điều tra xem ai đã cung cấp thông tin trước đã.

Theo tuoitre.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”
12:21:33 24/01/2022
Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm
14:52:57 24/01/2022
Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?
12:55:19 25/01/2022
Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2
22:35:26 24/01/2022
Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết
07:09:21 25/01/2022
Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết
16:21:44 25/01/2022
Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS
09:09:58 24/01/2022
Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá
09:58:50 24/01/2022
TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10
10:02:47 24/01/2022
Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?
17:52:43 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Triệu Lệ Dĩnh nhan sắc tàn phai ở loạt ảnh hậu trường phim mới, già nua vì lên cân
19:26:27 25/01/2022
Giữa nghi vấn trục trặc tình cảm với bạn trai kém 12 tuổi, Lệ Quyên mượn 1 câu làm rõ thái độ?
16:22:32 25/01/2022
Một sao nữ trầm cảm, cắt tóc sau khi Phi Nhung qua đời
16:16:40 25/01/2022
Khoe vóc dáng siêu gợi cảm, Lê Bống khiến fan "chảy máu mũi", trầm trồ với thành quả tập luyện
16:16:19 25/01/2022
Đi dự tiệc liên hoan cuối năm tình cờ biết được bí mật động trời của chồng
15:49:20 25/01/2022
Thấy tôi mang phong bì dày sang biếu nhà nội ăn Tết, chị dâu lân la "xin đểu" liền bị mẹ chồng ném thẳng cho con gà
19:30:49 25/01/2022
Tông xe bay cả nắp quan tài, camera ghi lại phút "đứng tim" của nam thanh niên
19:06:36 25/01/2022
Cả nhà Marian Rivera mắc COVID-19, tình hình hiện tại ra sao?
16:16:43 25/01/2022
Triệu Lệ Dĩnh dạo này xinh quá trời xinh, visual cứ "lên hương" ngút ngàn, phải chăng vì đã nối duyên với Phùng Thiệu Phong?
17:58:03 25/01/2022
Tặng chị dâu cái váy bầu, chị ấy xé ngay trước mặt tôi kèm lời thách thức sốc óc
18:10:48 25/01/2022

Tin mới nhất

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc

11:36:47 25/01/2022
 Trường học hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn nhưng chỉ riêng chuyện thu tiền thì chữ hạnh phúc nhiều lúc cũng trở nên mong manh, ảnh hưởng khá nhiều…!

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Trường THPT Mai Hắc Đế: hoàn thành mục tiêu kép năm học 2021-2022

07:48:16 24/01/2022
Được thành lập theo Quyết định số 2374 ngày 19/05/2009 của UBND thành phố Hà Nội với tôn chỉ là nơi đào tạo, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng, sức khoẻ để xây dựng một thế hệ tài năng, nhiệ...

Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết

14:54:51 23/01/2022
ĐHQG Hà Nội vừa thông báo sẽ cho sinh viên học tập trung theo từng nhóm tại trường sau Tết Nguyên Đán

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn

12:55:24 23/01/2022
Chiều 22/1, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine

12:39:24 23/01/2022
Chiều nay (22/1), UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường THCS Giảng Võ

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

Có thể bạn quan tâm

Nghĩ McDonald's mỉa mai 'của quý' mình nhỏ, đàn ông Hàn Quốc 'có tật giật mình' phẫn nộ đòi tẩy chay

Netizen

21:47:39 25/01/2022
Làn sóng tẩy chay McDonalds của đàn ông Hàn Quốc diễn ra chỉ vì một biểu tượng hình bàn tay

"Chàng trai mặc đẹp nhất thế giới" thay đổi quan niệm về sự nam tính

Phong cách sao

21:46:44 25/01/2022
Nam diễn viên là biểu tượng của nét quyến rũ nam tính lai - anh cởi mở, chu đáo, có một chút nữ tính nhưng vẫn giữ mọi đặc quyền dành cho nam giới

Man Utd chốt danh sách 4 ứng cử viên thay HLV Rangnick

Bóng đá thế giới

21:45:31 25/01/2022
Theo nguồn tin tờ The Athletic, Man Utd đã chốt 4 ứng cử viên thay thế HLV Rangnick vào cuối mùa giải

Cách tạo dáng lông mày tại nhà cho người mới bắt đầu

Làm đẹp

21:43:03 25/01/2022
Nếu bạn thuộc kiểu người thích tự vẽ lông mày, thì đây là những bí quyết để sở hữu cặp chân mày phù hợp cho bạn

Thái Lan xuất khẩu gần 1 triệu ô tô trong năm 2021

Ôtô

21:42:06 25/01/2022
Doanh số bán ô tô trong nước giảm 4,2% nhưng xuất khẩu ô tô của Thái Lan năm 2021 vẫn tăng trưởng 30,4%

Vì sao nguyên Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai cùng nhiều cán bộ bị bắt?

Pháp luật

21:41:49 25/01/2022
Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng nhiều cán bộ đã bị khởi tố, bắt giam do vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Người hâm mộ "lạnh nhạt" với trận đội tuyển Việt Nam - Trung Quốc ở Mỹ Đình

Bóng đá việt nam

21:41:10 25/01/2022
Lần đầu tiên VFF đã phải gia hạn thêm thời gian bán vé trong một trận đấu của đội tuyển Việt Nam, tuy nhiên sự quan tâm của người hâm mộ vẫn không thực sự như kỳ vọng của ban tổ chức

Cách làm bánh tét lá dứa truyền thống thơm ngon, đơn giản đón Tết

Ẩm thực

21:37:35 25/01/2022
Bánh chưng cùng với bánh tét là hai món bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Đâu là những điện thoại tầm trung giảm nhiều nhất dịp cận Tết? 

Đồ 2-tek

21:37:16 25/01/2022
Ở phân khúc dưới 10 triệu, nhiều điện thoại cũng đang chứng kiến mức giảm nhẹ, thu hút sự chú ý của người dùng phổ thông

Ông Táo theo gia chủ về quê, cá chép ở Sài Gòn ế ẩm

Đời sống

21:36:54 25/01/2022
Nhiều người bán cá chép phục vụ cúng tiễn ông Táo về trời ngày 23 tháng chạp lỗ nặng vì giá mua tăng nhưng lượng bán ra giảm mạnh

Hai thái cực đối lập cuối năm: Diệp Lâm Anh lên đồ sang chảnh ngút trời, Quỳnh Thư hoá gái quê làm gì?

Sao việt

21:35:00 25/01/2022
Hình ảnh khác biệt giữa hai người đẹp Diệp Lâm Anh và Quỳnh Thư khiến dân tình rần rần

Jennie (BLACKPINK) lộ bụng to phình bất thường, vòng eo 0% mỡ thừa nay còn đâu?

Sao châu á

21:33:24 25/01/2022
Jennie (BLACKPINK) nổi tiếng là thánh body, có vòng eo đỉnh nhất nhì Kpop