Quảng Bình: Giả mạo nhân viên Viettel, l.ừa đ.ảo người nghèo

Theo dõi VGT trên

“Anh có phải là Phúc, nhà ở TP. Đồng Hới, Quảng Bình? Em là nhân viên hãng Viettel xin thông báo anh là khách hàng vừa t.rúng g.iải thưởng 180 triệu đồng do chương trình của chúng tôi mở thưởng. Muốn nhận số quà này thì anh phải nộp 1 triệu cước vận chuyển…”.

Đó là chiêu bài mà một nhóm người dùng số điện thoại lạ và tự xưng mình là nhân viên của hãng Viettel ở Hà Nội l.ừa đ.ảo anh Nguyễn Văn Phúc, ở tiểu khu Nam Hồng, phường Hải Đình, TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Anh Phúc tay cầm những chiếc thẻ cào Viettel buồn rầu, kể lại sự việc: Khoảng 2 giờ chiều ngày 30/3, anh đang làm ngoài vườn thì nghe chuông điện thoại reo lên, trên màn hình hiện lên số điện thoại lạ, anh bắt máy thì nghe giọng một người đàn ông đầu giây bên kia tự xưng mình là nhân viên của hãng Viettel. Ban đầu người từ số điện thoại này thông báo anh Phúc là khách hàng vừa trúng thưởng từ hãng điện thoại Viettel, gồm 1 xe máy trị giá 50 triệu đồng, 1 ti vi cùng với nhiều món hàng có giá trị khác và kèm theo 130 triệu đồng t.iền mặt, tổng trị giá g.iải t.hưởng lên đến 180 triệu đồng.

Nghe vậy, anh Phúc cứ mừng thầm trong bụng. Cảm nhận được niềm vui của anh Phúc qua điện thoại, người đàn ông này liền yêu cầu anh Phúc phải trả cước phí vận chuyển quà từ Hà Nội vào Quảng Bình với trị giá 1 triệu đồng, bằng hình thức nạp thẻ cào điện thoại Viettel, đồng thời yêu cầu anh Phúc phải giữ bí mật, không tiết lộ cho người thứ 3 biết, nếu không anh sẽ không nhận được món quà từ hãng Viettel.

Quảng Bình: Giả mạo nhân viên Viettel, l.ừa đ.ảo người nghèo - Hình 1

Anh Nguyễn Văn Phúc tay cầm những chiếc thẻ cào điện thoại vừa nạp cho kẻ gian kể lại sự việc với phóng viên

Do thật thà và quá tin vào những lời dẻo ngọt của người lạ kia, anh Phúc liền đi mua ngay 10 card điện thoại Viettel loại mệnh giá 100.000 đồng và lần lượt đọc mã số nạp tài khoản cho người đàn ông nói trên.

Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, một số điện thoại lạ khác gọi vào máy anh Phúc và nhận là người lúc nãy đã gọi cho anh, với nội dung: “Hiện nay số hàng của anh đã đến TP. Vinh (Nghệ An), tuy nhiên lại bị Chi cục thuế TP. Vinh chặn lại và yêu cầu làm luật; đồng thời yêu cầu phải trả chi phí 10% giá trị lô hàng mới được tiếp tục vận chuyển…”.

Video đang HOT

Sau đó, người đàn ông này chuyển máy cho một người khác, tự xưng là Nguyễn Khắc Long, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Vinh và yêu cầu nội dung tương tự là buộc anh Phúc phải chuyển số t.iền 18 triệu đồng (tương đương 10% giá trị lô hàng) thì sẽ cho qua.

Vì số t.iền mà 2 người đàn ông kia yêu cầu quá lớn, phần khác vì bán tín bán nghi nên anh Phúc đã ra điều kiện là phải giao hàng tận nơi mới giao t.iền. Đến chiều tối cùng ngày, anh Phúc liên lạc vào 2 số điện thoại trên thì đều đã tắt máy và khi nghe mọi người bảo cảnh giác với thủ đoạn l.ừa đ.ảo trên thì anh Phúc mới nhận ra là mình đã bị kẻ xấu lợi dụng.

Sáng ngày 15/4, chúng tôi gọi vào một trong hai số điện thoại mà anh Phúc đã cung cấp thì vẫn có người bắt máy, nghe rất giống giọng Nghệ An. Khi chúng tôi hỏi vài câu thì đầu giây bên kia liền tắt máy rụp.

Được biết, anh Nguyễn Văn Phúc là một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhà đã nghèo lại phải nuôi đứa con trai bại não suốt hơn 15 năm nay. Vừa qua hoàn cảnh gia đình anh đã được đăng lên báo Điện tử Dân trí. Sau khi báo nêu cũng có khá nhiều cá nhân, tổ chức và các nhà hảo tâm gọi điện chia sẻ, động viên và giúp đỡ gia đình sớm vượt qua những khó khăn trước mắt. Hiện tại vợ chồng anh đang gấp rút chuẩn bị vật liệu để cuối tháng này khởi công xây nhà.

Theo Dân Trí

Tây Ninh: Lừa đưa lao động sang Trung Quốc trái phép

Vẫn chiêu cũ: May quần áo mới, hứa hẹn thu nhập 15-20 triệu đồng/tháng...

Ngày 25-2, chín thanh niên gồm ba nữ, sáu nam (ngụ huyện Gò Dầu, Tây Ninh) sau bốn tháng đi xuất khẩu lao động Trung Quốc đã được gia đình gửi t.iền chuộc về nhà.

Những lao động này vẫn chưa hết sợ sau một tuần được một người dẫn đường đưa từ một vùng quê ở Quảng Châu (Trung Quốc) về tới Lạng Sơn.

Tây Ninh: Lừa đưa lao động sang Trung Quốc trái phép - Hình 1

Những thanh niên này đi làm ở Trung Quốc không có lương, còn bị đe dọa cắt thận. Ảnh: NĐ

Mắc bẫy xuất khẩu lao động lương cao

Họ đã nói Công an huyện chưa nhận được thông tin tố cáo vụ đưa người sang Trung Quốc. Công an huyện sẽ điều tra, xác minh các đối tượng liên quan để làm rõ đường dây này. Trước tết, công an huyện cũng đã ngăn chặn kịp thời đường dây đưa phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng dưới hình thức xin visa du lịch. Trung tá ĐOÀN VĂN VŨ EM, Phó Trưởng Công an huyện Gò Dầu

Theo các lao động, đầu tháng 11-2011 có một phụ nữ tên Nguyễn Thị Thu Dung (chưa xác định nơi thường trú, quê Đắk Lắk) xuống nhà người quen là bà HTTM (ở ấp Trâm Vàng, xã Thanh Phước, Gò Dầu) tìm người đi may quần áo ở Trung Quốc. Bà Dung hứa trả lương 15-20 triệu đồng/tháng, bao ăn ở. Nghe vậy, các thanh niên đã nhanh chóng làm thủ tục giấy tờ để xuất ngoại. Đến ngày 8-11, có 15 người (có năm người ở Đắk Lắk) được bà Dung đưa qua Trung Quốc.

Anh Võ Minh Thành (ngụ ấp Trâm Vàng, xã Thanh Phước) kể: "Khi đến Trung Quốc, một phụ nữ khác tên Hải cùng bà Dung bắt cả nhóm làm việc từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Ăn uống thì chỉ có mì gói. Điện thoại bị thu giữ. Lúc nào trong xưởng may cũng có người canh giữ. Làm được một tháng nhưng bà Dung không trả t.iền với lý do chưa lành nghề, trừ vào chi phí ăn ở. Làm hơn ba tháng cũng không được trả lương nên tôi định bỏ trốn. Ngặt nỗi giấy tờ tùy thân đã bị giữ nên không biết làm sao". Tương tự, chị Nguyễn Thị Kiều Tiên (ngụ xã Phước Thạnh, Gò Dầu) nói: "Khi chúng tôi đòi lương thì bà Hải và bà Dung bảo cứ làm rồi trả sau. Chờ mãi không có lương, chúng tôi đòi trả passport để về nhưng họ không trả".

Còn anh Nguyễn Thanh Thương ở xã Thanh Phước cho biết: "Thấy chúng tôi đòi về, bà Dung và bà Hải điện thoại về gia đình chúng tôi đòi t.iền chuộc 30-40 triệu đồng/người. Họ bắt chúng tôi phải viết bản cam kết tự nguyện bỏ t.iền ra để họ mua vé máy bay cho về chứ không phải bị ép buộc".

Hé lộ đường dây nhiều tỉnh, thành

Tây Ninh: Lừa đưa lao động sang Trung Quốc trái phép - Hình 2

Bản cam kết có ghi tên của bà Dung.

Theo anh Thành, làm việc mà như bị giam lỏng, ăn uống kham khổ lại không có lương nên đầu tháng 2-2012, anh bỏ trốn, bị bảo vệ bắt lại. Sau đó bà Hải, bà Dung cho bảo vệ đe dọa sẽ bán thận nếu còn bỏ trốn và giam riêng anh. Sợ hãi, anh đã liên hệ với gia đình, yêu cầu vay mượn t.iền để nộp chuộc anh về. Sau đó, họ đã giảm t.iền chuộc từ 50 triệu xuống còn 35 triệu đồng.

Sau khi cầm cố sổ đỏ, cha mẹ anh Thành đã nộp t.iền v.ào một tài khoản cho người ở Hà Nội do bà Hải, bà Dung chỉ định. Cha anh Thành cho biết: "Ngày nào bà Hải, bà Dung cũng gọi hối tôi mau gửi t.iền để họ đưa con tôi về. Tôi lo là t.iền gửi đi nhưng con không được về nên đã yêu cầu bà M. là người quen của bà Dung ký giấy làm chứng". Tương tự, gia đình chị Tiên phải nộp trên 20 triệu đồng (ban đầu bà Dung, bà Hải đòi 30 triệu đồng). Những người khác muốn về cũng với giá 20-30 triệu đồng.

Theo các nạn nhân, sau khi nhận được t.iền, bà Dung, bà Hải đã cho người dẫn họ vượt biên về Việt Nam. Sau đó những người này phải đón xe về quê. Tất cả giấy tờ tùy thân đều bị nhóm người này giữ lại. "Trước khi đưa về họ còn đe dọa không được tố cáo đến cơ quan chức năng nếu không sẽ gặp nguy hiểm" - anh Thành kể.

Theo các lao động, trong thời gian làm việc tại xưởng may ở Quảng Châu, họ nghe bà Dung, bà Hải bàn tìm cách dụ dỗ nhiều phụ nữ từ Bắc Giang, Lạng Sơn qua gia nhập xưởng may. Hiện tại có hơn 100 người Việt tại xưởng may "đen" này.

"Hiện tại có nhiều công nhân muốn về nhưng do gia đình chưa gửi t.iền cho bà Dung, bà Hải nên không về được. Cùng lượt đi có năm người ở Đắk Lắk cũng chưa về được" - anh Hồ Minh Tân, một trong các nạn nhân, cho hay.

Ông Điền Văn Công - Trưởng Công an xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (Tây Ninh) nói: Khi các thanh niên này đi lao động không trình báo cho địa phương, địa phương cũng không có xác nhận giấy tờ gì nên không hay biết. Cách đây vài ngày, cha anh Thành đến công an xã trình báo, công an xã mới biết sự việc. Công an xã đang thu thập thêm thông tin liên quan về đường dây đưa người đi lao động trái phép này để báo cáo về công an huyện.

Theo PLTP

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hé lộ nguyên nhân đối tượng dùng búa tấn công vào đầu nữ Trung tá Công an
17:56:45 11/07/2024
Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường
10:11:43 12/07/2024
Đáp chuyến bay khẩn cấp từ Nhật về Việt Nam để cứu đôi mắt sau mũi tiêm vào trán
11:09:43 12/07/2024
Giải thoát 3 cháu bé khỏi tà phái "Thiên Triều Nam Quốc"
20:49:17 11/07/2024
Triệu tập tài xế ô tô đ.ánh t.ới t.ấp nam thanh niên ngay trước nhà
21:35:20 11/07/2024
'Y.êu r.âu x.anh' làm con gái 15 t.uổi của vợ hờ có thai
17:51:33 11/07/2024
Ba công nhân thi công thủy điện Nậm Nhùn t.ử v.ong
23:14:44 12/07/2024

Tin đang nóng

Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024
Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
Quang Linh Vlog "xài sang", bỏ 5 triệu mua 1 trái sầu riêng ăn dằn mặt O Huyền?
10:21:26 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Từng nhận cát-sê 2 cây vàng mỗi show, U50 Đoan Trường sống một mình không vợ con
07:11:42 13/07/2024
Biệt thự lộng lẫy như cung điện của "phú bà" kín tiếng: Rộng 20.000 m2, mỗi phòng trang hoàng như viện bảo tàng
07:43:20 13/07/2024

Tin mới nhất

Bắt người đàn ông gây rối trật tự, đốt gạo trong thánh đường

13:36:01 13/07/2024
Sau mâu thuẫn, Jah Ry về lấy h.ung k.hí quay lại rượt đuổi, gây rối trật tự trong thánh đường, tưới dầu máy để đốt gạo trong thánh đường

Phá kho chứa gần 100 bình khí 'bóng cười' từ tin báo qua mạng xã hội

13:14:35 13/07/2024
Ngày 13/7, Công an Hà Nội cho biết, từ tin báo qua mạng xã hội, lực lượng công an đã phối hợp các đơn vị chức năng triệt phá kho khí bóng cười thu giữ gần 100 bình N2O.

Bí mật trong chiếc ống nhựa

11:37:41 13/07/2024
Ngày 12/7, Công an xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) phối hợp cùng lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở bắt quả tang đối tượng Chu Ngọc Khoa (SN 1992, trú xã Văn Xá, huyện Kim Bảng) đang tàng trữ trái phép chất m.a t.úy.

Mua ma tuý về "bay" ở phòng trọ

09:48:15 13/07/2024
Công an quận Ba Đình, Hà Nội đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn phường Liễu Giai.

Nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ trái phép nữ nhân viên quán karaoke

08:46:42 13/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng trong vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ nhân viên quán karaoke trái phép.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lãnh án lần thứ ba

23:01:35 12/07/2024
Sau 3 ngày xét xử, chiều 12/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 24 năm tù về 2 tội danh Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng , tổng hợp hình phạt trong 2 vụ án trước là 30 năm...

Người vi phạm nồng độ cồn kiện CSGT yêu cầu bồi thường 32 triệu đồng

22:54:58 12/07/2024
Bị xử phạt 2,5 triệu đồng do lỗi nồng độ cồn, nhưng ông T.Q.M cho rằng do sử dụng nước súc miệng dẫn đến có hàm lượng nồng độ cồn.

Bắt nữ chủ hụi ở Bạc Liêu l.ừa đ.ảo gần 2 tỷ đồng

21:26:16 12/07/2024
Theo điều tra, năm 2014, Hiểu bắt đầu làm chủ hụi, mở nhiều dây hụi và có nhiều người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Hiểu chung chi t.iền hụi đầy đủ nên tạo được lòng tin với các hụi viên.

"Cò" đất lừa chạy án chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

21:04:25 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ đối với Đặng Quốc Huy (SN 1986, quê Tây Ninh) về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Tranh giành tài sản, chồng đ.ầu đ.ộc vợ cũ bằng thuốc diệt cỏ

21:02:11 12/07/2024
Thông tin ban đầu, dù đã ly hôn với bà Trần Thị H (SN 1962) nhưng Trần Đức Hùng vẫn sống cùng nhà với vợ cũ. Do mâu thuẫn trong việc phân chia tài sản nên Hùng đã nảy sinh ý định g.iết c.hết vợ.

Liên quan sai phạm đất đai, một Phó chủ tịch UBND huyện bị bắt

20:58:31 12/07/2024
Trước đó, cơ quan Công an xác định, Lê Quang Thuận đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước số t.iền gần 7 tỷ đồng.

Khởi tố nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang và một số giám đốc bệnh viện nhận hối lộ

20:44:29 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố 5 bị can là nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang, nguyên Giám đốc bệnh viện 3 tỉnh ở Thái Nguyên, Bến Tre, Tây Ninh

Có thể bạn quan tâm

Xin chó của 1 người Trung Quốc về nuôi, hai vợ chồng già ở TP Hải Dương bị cắn 10 nhát

Tin nổi bật

13:35:50 13/07/2024
Vợ chồng ông N.V.T. (74 t.uổi) và bà Đ.T.Đ. (62 t.uổi) ở thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn (TP Hải Dương) bị chó của gia đình cắn nhiều nhát ở vùng tay, chân, ngực.

Hé lộ ngày cưới của Hoa hậu Khánh Vân với bạn trai hơn 17 t.uổi

Sao việt

13:34:30 13/07/2024
Cụ thể cả hai sẽ ra mắt họ hàng vào ngày 6/12 tại nhà riêng ở TP.HCM và sau đó lên kế hoạch tổ chức tiệc cưới vào ngày 12/12.

Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái

Thế giới

13:24:25 13/07/2024
Sự việc xảy ra vào ngày 9/7, tại làng Penakacherla, quận Anantapur, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Một người đàn ông đã tấn công chị gái mình bằng rìu trong một cuộc tranh chấp về một ngôi nhà.

BABYMONSTER bị ILLIT "vượt mặt", fan ê chề, cúi đầu quê độ vì sa sút đẳng cấp

Sao châu á

13:12:30 13/07/2024
BabyMoster mới đây vừa khiến fan hụt hẫng khi bất ngờ không có mặt trong danh sách dàn nghệ sĩ trẻ tham dự Lễ hội 2024 K-World Dream Awards. Đây là sự kiện lớn tại Hàn Quốc, nhưng 7 cô gái nhà YG lại không được góp mặt.

Bình Thuận: Phát hiện con suối La Ngâu đẹp như nước ngoài, phù hợp cho mùa hè

Netizen

13:10:53 13/07/2024
La Ngâu đang nổi lên như một điểm nóng mới thu hút đông đảo du khách, nhất là những tín đồ đam mê khám phá và cắm trại. Nơi đây hứa hẹn mang đến vẻ đẹp như tranh vẽ. Nếu bạn đang ấp ủ dự định cho một chuyến du lịch thì đây là một gợi ý ...

Katy Perry đã hết thời

Nhạc quốc tế

13:01:45 13/07/2024
Tuy nhiên, xem xong Woman s World, phải nói rằng đây lại là một nốt trầm nữa, kéo sự nghiệp của Katy Perry đi xuống thêm một nấc thang.

5 dấu hiệu bất thường trên móng tay tuyệt đối không coi nhẹ

Sức khỏe

12:44:26 13/07/2024
Những thay đổi bất thường của móng tay có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý tiềm ẩn. Dưới đây là 5 thay đổi màu móng tay bạn cần đặc biệt lưu ý.

Tuấn Hưng: "Tôi đã 46, 47 t.uổi rồi, đôi khi khán giả không nên quá khắt khe với tôi"

Tv show

12:39:03 13/07/2024
Tuấn Hưng từng chia sẻ không quan trọng về thành tích khi đến với Anh trai vượt ngàn chông gai. Điều mà anh cảm thấy trân quý là được gặp gỡ, kết nối và giao lưu với dàn anh tài .

Phim mới chiếu đã có rating cao bất ngờ, nữ chính vừa đẹp xuất sắc vừa diễn đỉnh miễn bàn

Phim châu á

12:35:28 13/07/2024
Bộ phim này mới lên sóng tập 1 đã nhận được phản hồi tích cực từ phía khán giả về nội dung kịch tính lắm drama cũng như diễn xuất của dàn cast.

Bữa tối làm cá hồi nướng mật ong thơm lừng cả gian bếp

Ẩm thực

11:41:19 13/07/2024
Chỉ cần kết hợp những nguyên liệu cơ bản lại với nhau là bạn đã có ngay món cá hồi nướng mật ong ngon miệng và bổ dưỡng.

7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh

Trắc nghiệm

11:41:08 13/07/2024
Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia chủ. Do đó, trước khi quyết định xây dựng và lắp đặt các thiết bị vệ sinh.