Quảng Bình cứu hộ thành công tàu cá gặp nạn trên biển

Ngày 3/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, sau nhiều nỗ lực thực hiện các biện pháp cứu hộ cứu nạn , duy trì công tác thông tin liên lạc, tàu cá QB 92197TS gặp nạn trên biển đã được lai dắt và kéo vào cảng an toàn.

Quảng Bình cứu hộ thành công tàu cá gặp nạn trên biển - Hình 1
Tàu cá gặp nạn được cứu hộ kéo vào cảng biển an toàn.

Tàu cá QB 92197TS do ông Nguyễn Văn Vũ trú ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình làm thuyền trưởng. Ngày 30/11, tại vị trí cách cửa biển Nhật Lệ (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) khoảng 30 hải lý về phía Đông, tàu cá QB 92197TS bất ngờ bị gãy bánh lái, không thể di chuyển vào bờ. Trong điều kiện gió to, sóng biển lớn , thuyền trưởng Nguyễn Văn Vũ cùng 5 thuyền viên trên tàu buộc phải thả trôi tàu bằng neo dù; đồng thời phát tín hiệu đề nghị lực lượng chức năng hỗ trợ lai kéo tàu vào bờ.

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển duy trì liên lạc với tàu cá gặp nạn; thông báo, kêu gọi các tàu thuyền hoạt động gần khu vực tàu cá QB 92197TS tiếp cận, giúp đỡ hỗ trợ. Cùng với đó, lực lượng biên phòng Quảng Bình cũng thông báo cho các lực lượng hiệp đồng nắm và phối hợp xử lý.

Ngày 1/12, tàu cá gặp nạn QB 92197TS đã được các tàu cá của ngư dân ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình khai thác hải sản gần đó tiếp cận hỗ trợ. Đến trưa 2/12, tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Nghé đã trực tiếp lai kéo tàu gặp nạn về cửa Gianh, Quảng Bình. Tuy nhiên, do sóng biển đang to, gió mạnh nên tàu cá vào cửa biển gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo an toàn, tàu QB 92197TS đã tìm vị trí neo đậu tạm thời, chờ sóng gió giảm cấp mới cho kéo vào cảng.

Trong quá trình tàu cá neo đậu tạm thời ngoài cửa biển, lực lượng chức năng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã liên tục giữ thông tin liên lạc với thuyền trưởng để nắm tình hình; đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện hỗ trợ cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xấu.

Thông qua sự kết nối, phối hợp chặt chẽ của gia đình ngư dân và các lực lượng chức năng, đến sáng 3/12, tàu cá QB 98897TS do ông Nguyễn Xuân Hải (ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) làm thuyền trưởng đã trực tiếp kéo tàu gặp nạn vào cảng Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đảm bảo an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Lý Hòa, Hải đội 2 tiếp nhận và bố trí sắp xếp vị trí neo đậu phù hợp, đảm bảo an toàn cho tàu gặp nạn; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi sửa chữa phương tiện. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng đã thăm hỏi, động viên các thuyền viên và tiến hành các thủ tục xác minh vụ việc theo quy định.

Được biết, sức khỏe của cả 6 ngư dân trên tàu gặp nạn đều bình thường và đã di chuyển về với gia đình.

Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Do tác động của biến đổi khí hậu, thời gian gần đây, thiên tai ở nước ta diễn ra phức tạp, bất thường. Ðể hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, các ngành chức năng và các địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, trước xu thế biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng gia tăng, cực đoan, công tác này bộc lộ một số hạn chế, bất cập, cần có giải pháp nhanh chóng khắc phục nhằm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, phát triển bền vững đất nước.

Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai - Hình 1

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình giúp vệ sinh các trường học ở huyện Lệ Thủy sau khi lũ rút. Ảnh: HƯƠNG GIANG

Bài 1: Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

Từ đầu năm 2020 đến nay, các tỉnh miền núi phía bắc nước ta đã hứng chịu nhiều trận mưa đá, lũ ống, lũ quét, động đất... với tần suất cao gấp hai lần bình quân hằng năm; các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long bị hạn hán, xâm nhập mặn. Ðáng chú ý, một tháng qua, các tỉnh miền trung phải ứng phó tình trạng "bão chồng bão, lũ chồng lũ". Trước diễn biến phức tạp này, các địa phương đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu.

Thiên tai phức tạp, khó lường

Ông Lê Quang Lam, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 6 đến 22-10, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng. Lượng mưa đo được từ ngày 8 đến 18-10 ở một số điểm lên đến 3.500 mm, gấp 1,6 lần lượng mưa trung bình cả năm của tỉnh. Trong hai ngày 16 và 17-10, nhiều nơi mưa đặc biệt to, lượng mưa đo được ở Hướng Sơn của huyện miền núi Hướng Hóa lên đến 1.049 mm. Mưa lớn làm mực nước các sông vượt đỉnh lũ lịch sử những năm trước. Liên tiếp năm trận lũ trong tháng 10 đã khiến 98 xã, phường, thị trấn, chiếm 79% số xã, phường, thị trấn tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu từ 1 đến 4 m và chia cắt thành nhiều vùng. Tại Quảng Bình, tổng lượng mưa cả đợt lên gần 3.000 mm, gây ra trận lũ đặc biệt lớn, ngập sâu trên diện rộng. Mưa lũ kéo theo bốn vụ sạt lở đất, làm sáu người chết, đứt gãy đường 12A lên miền tây Quảng Bình và nối sang Lào, gây ách tắc giao thông.

Trong khi đó, các tỉnh miền núi phía bắc nước ta từ đầu năm 2020 đến nay chịu ảnh hưởng nhiều loại hình thiên tai, chủ yếu là rét hại, mưa đá, lốc xoáy và lũ quét, với tần suất gấp hai lần so với mọi năm. Trong đêm Giao thừa và ngày mồng 1 Tết Canh Tý (ngày 24 và 25-1-2020), dông lốc và mưa đá đã làm tốc mái, vỡ, thủng tấm lợp, ngói của 3.280 hộ dân ở 21 xã thuộc năm huyện: Ngân Sơn, Chợ Ðồn, Chợ Mới, Bạch Thông và Na Rì (Bắc Kạn) và 10 huyện, thành phố thuộc tỉnh Lạng Sơn. Hậu quả là hơn năm nghìn hộ gia đình hai địa phương này bị thiệt hại lên đến hơn 35 tỷ đồng. Tại Lào Cai, chỉ trong chín tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 32 đợt thiên tai. Ðiển hình như trận mưa lớn từ ngày 16 đến 20-8, với lượng mưa gần 350 mm xảy ra ở thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bảo Yên, làm bảy người chết, 11 người bị thương, 5.630 nhà ở bị hư hỏng... Tại Sơn La, từ cuối tháng 7 đến tháng 8 liên tục xảy ra hàng chục trận động đất với dư chấn lớn, khiến người dân bất an. Năm 2020, bảy tỉnh tại đồng bằng sông Cửu Long bị xâm nhập mặn với nồng độ 4‰, dẫn đến hàng chục nghìn héc-ta lúa bị mất trắng, ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân.

Theo thống kê của Tổng cục PCTT, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều địa phương của nước ta đã xảy ra 16 loại hình thiên tai, gồm: 10 cơn bão trên Biển Ðông; 263 trận dông, lốc, mưa lớn; 101 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 82 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long,... Tính đến ngày 6-11, thiên tai đã làm 340 người chết, mất tích; 3.276 nhà sập, 280.766 nhà bị hư hại, tốc mái; 414.451 nhà bị ngập; 171.337 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; gần 50 nghìn con gia súc, hơn 3,3 triệu con gia cầm chết, cuốn trôi; 550 km đê kè, kênh mương bị sạt lở, hư hỏng; 115 km bờ biển, sông bị sạt lở, ước tính thiệt hại hơn 33.449 tỷ đồng. Riêng các tỉnh miền trung, từ giữa tháng 9 đến nay, thiên tai đã làm 243 người chết, mất tích; 232.886 nhà bị sập đổ, hư hỏng, tốc mái; 464.634 nhà bị ngập; 39.500 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại..., ước tính thiệt hại hơn 28.797 tỷ đồng.

Phải sẵn sàng "bốn tại chỗ"

Trước xu thế biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng gia tăng, bất thường, cực đoan, gây thiệt hại ngày càng nghiêm trọng, yêu cầu công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai phải có sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, ngày 24-3-2020, Ban Bí thư T.Ư Ðảng ban hành Chỉ thị số 42-CT/TW về công tác phòng chống thiên tai, trong đó đã đề cập toàn diện các hoạt động từ phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và đặt yêu cầu ở một tầm cao mới. Cho đến nay, các địa phương đã quán triệt và triển khai nghiêm túc Chỉ thị này. 60 tỉnh, thành phố và 12 bộ đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị, yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quần chúng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả những nội dung liên quan.

Việc quán triệt và triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư tại các địa phương đã góp phần hạn chế thiệt hại về người và tài sản trước các đợt thiên tai. Tại Quảng Bình, với phương châm "bốn tại chỗ", các huyện đã thành lập những đội cứu hộ theo từng xã, làng để chủ động nắm tình hình và tổ chức cứu hộ khi cần thiết. Trong trận lũ vừa qua, vai trò chỉ huy và tổ chức thực hiện phương án ứng phó lũ lụt của ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp đã phát huy hiệu quả, nhất là ở cơ sở. Tại xã An Thủy (huyện Lệ Thủy), Chủ tịch UBND xã, kiêm trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã Nguyễn Thanh Quyết đã phân công công việc cụ thể cho từng thành viên bám từng thôn, từng nhóm dân cư để ứng cứu kịp thời. Bản thân Chủ tịch UBND xã cũng chỉ huy một thuyền cứu hộ, bơi vào vùng ngập lụt sâu nhất là các thôn Tân Lệ, Phú Thọ để cứu người. Ở các vùng được mệnh danh là "rốn lũ" ở Hà Tĩnh và Nghệ An, chính quyền và người dân đã làm tốt công tác "bốn tại chỗ". Ông Bùi Xuân Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: Ngay khi nước sông Lam tràn bờ, các gia đình đã đưa người già và trẻ nhỏ ở những nơi có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn. Lực lượng cứu hộ hỗ trợ các gia đình neo người chuyển tài sản lên cao để hạn chế thiệt hại... Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) có 43 xóm của 10 xã với hơn 4.500 hộ bị ngập sâu từ 1 đến 2 m. Các địa phương tổ chức sơ tán hơn 600 hộ ở vùng ngập lụt và vùng sạt lở. Nhờ chủ động ứng phó, cho nên đã bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản. Mới đây nhất, từ ngày 28 đến 30-10 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có mưa to trên diện rộng. Tại khu vực tái định cư xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (huyện Lương Sơn) xuất hiện vết nứt tại chân đồi, nguy cơ sạt lở khoảng 45 nghìn m3 đất, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản 24 hộ dân. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã phối hợp Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh kiểm tra hiện trường rồi thực hiện gấp phương án triển khai. Ðồng chí Ðinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh chỉ đạo trực tiếp các ngành chức năng liên quan, công an, quân đội lập phương án và khẩn trương triển khai di dời các hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm. Sáng 31-10, công tác di dân được thực hiện, chỉ trong một ngày, 106 nhân khẩu của 24 hộ dân được đưa đến nơi an toàn.

Xã Cường Lợi (huyện Na Rì, Bắc Kạn) thường xuyên phải ứng phó tình trạng mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất... Vì vậy, xã đã sớm thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai (XKPCTT) ở các thôn, bản. Ðây là lực lượng tuyến đầu, xử lý hiệu quả và kịp thời nhất trong ứng phó, ứng cứu, xử lý sự cố thiên tai ở cơ sở. Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Nghĩa cho biết, tất cả 10 thôn, bản đều đã thành lập đội XKPCTT, mỗi đội có hơn 70 người. Ban Chỉ huy PCTT của xã được kiện toàn, thường xuyên theo dõi, nắm thông tin về diễn biến thời tiết, kịp thời dự đoán, chỉ đạo các đội XKPCTT sẵn sàng ứng phó, ứng cứu. Khi thiên tai xảy ra, phương châm "bốn tại chỗ" được thực hiện hiệp đồng bài bản, vì vậy, những năm qua, trên địa bàn xã chưa xảy ra trường hợp đáng tiếc nào do thiên tai gây ra. Phó Chi cục trưởng Thủy lợi tỉnh Bắc Kạn Ðới Văn Thiều cho biết, đến nay, tỉnh đã có 97 trong số 108 xã, phường, thị trấn thành lập, kiện toàn đội XKPCTT, dự kiến đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành việc thành lập ở các xã, thị trấn còn lại.

Nhiều giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu

Bên cạnh việc nhanh chóng, kịp thời xử lý, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra, các địa phương chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa thiên tai như nâng cao khả năng dự báo, cảnh báo, theo dõi, giám sát thiên tai bảo đảm kịp thời, đủ độ tin cậy. Tỉnh Lào Cai đã đầu tư 50 trạm quan trắc, cảnh báo và dự báo thời tiết, thiên tai; trong đó có bốn trạm khí tượng, năm trạm thủy văn, ba hệ thống cảnh báo lũ, 33 trạm đo mưa tự động, hai hệ thống cảnh báo cháy rừng, hai trạm cảnh báo lũ sớm, một trạm cảnh báo lũ bùn đá. Tỉnh Yên Bái đã xây dựng 38 hệ thống đo mưa tự động, lắp đặt một trạm đo nước sông Hồng, hai hệ thống cảnh báo sớm trên suối Nung, suối Thia của vùng Mường Lò, qua đó có số liệu chính xác về lượng nước mưa, nước lũ để sớm đưa ra phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Các địa phương đã đa dạng hóa việc huy động nguồn lực, từng bước đầu tư xây dựng, nâng cao khả năng chống chịu thiên tai của hệ thống kết cấu hạ tầng. Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân trước tình trạng xâm nhập mặn, tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng bờ bao, đê bao ngăn lũ cho vùng cây ăn trái tập trung ở các cù lao trên sông Tiền, sông Hậu và vùng sản xuất ba vụ lúa. Giai đoạn năm 2010-2016, mỗi năm tỉnh đầu tư 350 đến 400 tỷ đồng/năm, thực hiện khoảng 400 công trình/năm. Giai đoạn 2017-2019, mỗi năm tỉnh đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, hình thành hệ thống thủy lợi quy mô và tương đối hoàn chỉnh. Ðến nay, Vĩnh Long có 409 tuyến đê bao dài 3.642 km, 14.638 m kè chống sạt lở bờ sông Tiền, sông Hậu, hơn 5.700 cống, đập kiên cố, 17 trạm bơm điện, các tuyến sông, rạch tự nhiên, kênh được nạo vét, cải tạo kết hợp sử dụng làm công trình thủy lợi. Tỉnh có 112.855 ha đất (chiếm 94,24% diện tích đất sản xuất nông nghiệp) được khép kín bằng hệ thống thủy lợi chủ động tưới tiêu, hơn 3.240 km đê có khả năng ngăn lũ ở mức báo động III.

Ðồng thời, các địa phương đẩy mạnh việc di dời người dân sinh sống ở khu vực tiềm ẩn rủi ro thiên tai về các khu tái định cư bảo đảm an toàn. Năm 2016, xã Nặm Păm, huyện Mường La nằm bám dưới chân đèo Sam Xíp và con suối Chiến bị một trận lũ quét tàn phá, biến toàn bộ diện tích đất đai, ruộng vườn của người dân thành những bãi đá cuội. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức cuộc họp bất thường ngay trong vùng lũ để tìm phương án di chuyển gần 800 hộ dân của tám bản ra khỏi vùng ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo nguyện vọng của người dân, đồng thời để tìm một địa điểm tái định cư với số hộ dân lớn như vậy không dễ, tỉnh quyết định để người dân ở lại. Ðể người dân ổn định đời sống, tỉnh bố trí hơn 85 tỷ đồng triển khai năm dự án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế. Tỉnh ủy đã chỉ đạo triển khai dự án trồng 145 ha cây ăn quả, gồm: xoài, nhãn, bưởi da xanh, với giống tốt, quy trình trồng bài bản, khi cây phát triển tốt mới bàn giao cho dân chăm sóc theo hướng dẫn của phòng nông nghiệp huyện. Vụ thu hoạch vừa qua, nhân dân Nặm Păm đã xuất khẩu được hơn ba tấn xoài sang Trung Quốc, bưởi da xanh bán ra thị trường, mang lại nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, sắn.

Sơn Lương là xã vùng cao của huyện Văn Chấn (Yên Bái) bị thiệt hại nặng nề do lũ quét năm 2018. Chủ tịch UBND xã Hà Văn Hưng cho biết: Lũ quét làm 15 nhà trong xã bị trôi sập, 24 hộ bị mất hết tài sản, 73 hộ có nguy cơ sạt lở buộc phải di dời. Nhờ có quỹ đất dự phòng rộng 3,5 ha ở khu vực đồi chè, xã đã đưa 51 hộ dân định cư tại hai khu: Noong My và Bản Tủ, hơn 70 hộ bố trí đất ở xen ghép, đến nay người dân đã ổn định cuộc sống. Các diện tích lúa, công trình thủy lợi bị đất đá vùi lấp cơ bản đã được cải tạo, cấy được hai vụ lúa. Khu tái định cư Noong My đã có đường bê-tông, điện lưới, các hộ dân được cấp đất ở từ 150 đến 200 m2, nhiều nhà vay tiền ngân hàng xây được nhà khang trang. Ở huyện Bát Xát (Lào Cai), tháng 8-2016, trận lũ quét cướp đi sinh mạng của ba người, cuốn phăng các căn nhà, đất đá chôn vùi tài sản, ruộng vườn của 19 hộ người Dao ở bản Sùng Hoảng 2, xã Phìn Ngan. Huyện đã quyết định di chuyển toàn bộ dân bản Sùng Hoảng 2 xuống lập bản mới trên mỏm đồi Van Hồ, bảo đảm an toàn địa chất và thuận tiện giao thông, sản xuất. Tỉnh cấp kinh phí san gạt mặt bằng, xây dựng hạ tầng điện, nước, đường giao thông, hỗ trợ tiền giúp đồng bào định cư tại nơi ở mới. Mỗi hộ được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng di dời nhà ở; 30 hộ bị lũ quét sạch tài sản được các tổ chức xã hội quyên góp, ủng hộ gần 500 triệu đồng, cùng nhiều vật dụng sinh hoạt. Ngân hàng Chính sách xã hội khoanh giãn nợ, đồng thời cho mỗi hộ vay mới 25 triệu đồng với lãi suất thấp, trả chậm trong vòng 10 năm, để khôi phục, phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, các địa phương quan tâm, mở rộng các mô hình sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn đã phối hợp các địa phương triển khai mô hình sử dụng giống lúa chất lượng, ứng dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến - SRI tại các huyện Chợ Ðồn, Bạch Thông, Ngân Sơn, Na Rì, Pác Nặm, Ba Bể và Chợ Mới. Ngoài ra, còn một số mô hình khác như: Phát triển cây khoai tây thích ứng rét; chăn nuôi thích ứng rét; dong riềng chống chịu hạn trên đất lúa một vụ...Tỉnh Vĩnh Long thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo được nhiều mô hình thành công như: Trồng lúa nuôi tôm, chuyển đổi ba vụ lúa sang hai vụ lúa và một vụ màu, giúp được nông dân sản xuất nông nghiệp bền vững, ổn định sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu. Một số mô hình chuyển đổi đất lúa đạt hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình luân canh cây hằng năm trên nền đất lúa với vùng sản xuất bắp nếp tại các huyện Trà Ôn và Tam Bình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, năng suất đạt 13 tấn/ha, lợi nhuận 39,9 triệu đồng/ha; vùng sản xuất khoai ở huyện Mang Thít theo hướng VietGAP, năng suất đạt 32 đến 35 tấn/ha. Mô hình trồng đậu nành rau huyện Bình Tân, năng suất đạt 8 đến 12 tấn/ha; mô hình trồng dưa gang huyện Long Hồ đạt năng suất 41 tấn/ha, lợi nhuận 36 triệu đồng/ha...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:2247 năm ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa: Kẻ xâm lược nguỵ tạo ký ức như thế nào?01:42Kho vải rực đỏ, nhà xưởng đổ sập, gần trăm cảnh sát căng mình chống cháy00:11Chiều 17/1, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới01:56Bé gái 8 tuổi tử vong vì bắt chước phim "Chú gấu Boonie" | Phim hoạt hình nào là tốt cho con trẻ?03:57Mời công an tập huấn sinh viên tránh đa cấp trá hình10:08Trà xanh | Thức uống thần kỳ nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng08:01Chiều 23/1, Việt Nam không có ca COVID-19 mới13:22Vườn rau sạch của học sinh bán trú01:58Một năm chống dịch Covid-19, Việt Nam được gì?04:15BẪY đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết 2021 có thể bị phạt nặng đến 80 triệu đồng06:26

Tiêu điểm

Cháy dãy nhà trọ ở Thủ Đức, một bé gái trọng thương, 17 xe máy bị thiêu rụi
19:33:59 25/01/2021
Người dân hài lòng điều gì nhất ở metro Nhổn - ga Hà Nội?
05:33:57 27/01/2021
Phút vây bắt đàn cá chim vàng thu về 600 triệu đồng
15:47:53 26/01/2021
Long An: Nhiều nông dân phá bỏ vườn thanh long do thua lỗ
21:59:59 26/01/2021
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc chuẩn bị lại rét đậm
17:27:15 26/01/2021
Sáng tươi bộ mặt nông thôn
05:37:04 26/01/2021
Dựng cây nêu thuê, 3 người bị điện giật thương vong
13:15:12 26/01/2021
Cô gái trồng dưa bằng trứng gà và sữa
10:04:01 26/01/2021
Bảo đảm đời sống cho bộ đội dịp Tết
05:45:21 26/01/2021
Bình Định: Dự án du lịch 250 triệu USD tái khởi động sau khi 'treo' gần 15 năm
06:07:57 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Sinh con gái nên bị trả về ngoại, đến lúc mẹ chồng nằm liệt giường lại gọi con dâu về chăm, tôi đáp một câu khiến ai cũng sửng sốt
11:42:10 27/01/2021
Trương Vũ Kỳ tung ảnh bầu bí phủ nhận thuê mang thai hộ
11:59:24 27/01/2021
Lâm Bảo Châu tiết lộ cách gọi “nửa kia”, Lệ Quyên có ngay màn đáp lời tình trẻ kém 12 tuổi cực ngọt
11:56:27 27/01/2021
Bạn trai hứa sẽ trả nợ giúp 600 triệu, tôi liền vui vẻ nhận lời yêu và cái kết nhận được khiến tôi chỉ muốn bật khóc
11:58:26 27/01/2021
Lâm Tâm Như chính thức lên tiếng về tin đồn mang thai lần hai
14:22:05 27/01/2021
Từ ngày anh trai nằm liệt giường, đêm nào chị dâu cũng mặc diện ra ngoài, tôi bí mật bám theo để rồi choáng váng khi biết sự thật
11:23:17 27/01/2021
Lee Hyori gây bão với cách đáp mẹ chồng: “Mẹ ơi, con không giỏi nữ công gia chánh nhưng con rất giỏi kiếm tiền”
13:13:38 27/01/2021
Yêu cầu khắt khe trong họp báo của Sơn Tùng M-TP sau ồn ào tình ái
15:26:56 27/01/2021
Những hình ảnh hiếm hoi trong đám cưới của con gái diva Thanh Lam
13:34:56 27/01/2021
Tết cận kề mà Hari Won vẫn thông báo chuyển nhà lần thứ... 46, nghe số lần đổi trường trong 12 năm mới choáng
14:26:21 27/01/2021

Tin mới nhất

Vũng Tàu: Phát hiện 2 con cá sấu bơi trong hồ nước ngay khu dân cư?

17:12:43 27/01/2021
Người dân TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng có ít nhất 2 con cá sấu đang bơi ở hồ nước điều hoà nên đã dùng điện thoại chụp hình và báo chính quyền địa phương.

CSGT xử phạt lái xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII

17:12:42 27/01/2021
Ngày 27/1, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, Phòng CSGT cho biết, Phòng CSGT đã mời anh Tr.V.Đ (SN 1995 ở tỉnh Hưng Yên) để làm rõ hành vi không chấp hành lỗi hiệu lệnh của lực lượng chức năng khi làm công tác b...

Khẩn trương ứng phó gió mạnh, sóng lớn trên biển

17:04:06 27/01/2021
Chiều 27-1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc ứng phó với gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh, thành sẽ được thưởng

16:59:58 27/01/2021
Phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh, thành sẽ được thưởng tiền hoặc hiện vật. Đây là nội dung đáng chú ý do Bộ Y tế ban hành tại Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với ...

Cần Thơ chưa xác định có tiếp nhận đoạn quốc lộ 91B hay không

16:56:58 27/01/2021
Phương án xử lý trạm T2 được Bộ GTVT thống nhất là không tiếp tục thu phí, tách đoạn tuyến quốc lộ 91B ra khỏi Hợp đồng dự án và bàn giao cho TP Cần Thơ quản lý, bảo trì.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền

16:50:40 27/01/2021
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang khẳng định quân đội kiên quyết, kiên trì, xử lý kịp thời, linh hoạt, mềm dẻo, có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là tình hình Biển Đông...

Quảng Ngãi: Bờ sông Trà Khúc sạt lở nguy hiểm

16:33:37 27/01/2021
Trước phản ánh của Kinh tế & Đô thị về tình trạng sạt lở bờ sông Trà Khúc, đe dọa đời sống và sản xuất của người dân, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức kiểm tra và đưa ra hướng khắc phục.

An Giang: Tăng 40% giá vé xe Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

16:24:04 27/01/2021
Ngày 27/1, Sở GTVT tỉnh An Giang cho biết, các đơn vị vận tải hành khách đã thực hiện kê khai đồng thời trình phương án được tăng thêm 40% giá vé trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Kiên Giang: Trao 300 triệu đồng cho Việt kiều nghèo tại Vương quốc Capuchia nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

16:21:25 27/01/2021
Nhân dịp đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn công tác Sở Ngoại vụ đến thăm và trao 300 triệu đồng hỗ trợ Việt kiều nghèo sinh sống tại Vương quốc Campuchia.

Đẩy nhanh tiến độ thi công QL15 đoạn từ thị trấn Hồi Xuân đến thị trấn Ngọc Lặc

15:59:14 27/01/2021
Dự án nâng cấp Quốc lộ 15 đoạn qua tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa (Thuộc tiểu dự án 3 nâng cấp Quốc lộ 15, đoạn từ Km 53 - Km 109 qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa) có chiều dài 53,3 km. Tuyến đường được triển khai thi công từ tháng 8-2020 với tổn...

Phà tạm Rạch Miễu hoạt động

15:48:58 27/01/2021
Bến phà Rạch Miễu có tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng được xem là giải pháp tạm thời nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông trên cầu Rạch Miễu.

Bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thủ Đức

15:44:32 27/01/2021
Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM được điều động giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thủ Đức.

60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên lên đường sang Anh theo UKVFTA

13:43:28 27/01/2021
Những tấn gạo thơm Việt Nam đầu tiên nhập khẩu vào Anh theo Hiệp định thương mại tự do Anh-Việt Nam (UKVFTA) đã chính thức được bày bán trên thị trường London ngày 26/1.

Phát triển Đô thị Từ Liêm (NTL): Lợi nhuận quý IV/2020 tăng gần 76% do ghi nhận dự án Bắc Quốc lộ 32

12:44:28 27/01/2021
Doanh nghiệp thuyết minh lợi nhuận tăng mạnh trong quý IV/2020 do Công ty đã và đang đẩy mạnh công tác bán hàng và thu tiền tại dự án Khu đô thị mới Bắc Quốc lộ 32 huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Trong năm 2020, Công ty đã ghi nhận doanh th...

Môi trường Sonadezi (SZE): Năm 2020, lợi nhuận đạt hơn 35 tỷ đồng, tăng trưởng 11,5%

12:15:15 27/01/2021
Theo đó, doanh thu quý IV/2020 đạt 122,4 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ so với năm 2019. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng nhẹ, đạt 8,5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 5,8 tỷ đồng, giảm 15%.

Giao dịch chứng khoán sáng 27/1: " liều ăn nhiều "

12:09:37 27/01/2021
Mỗi khi VN-Index hồi phục về gần tham chiếu là lực bán lại gia tăng, đẩy ngược chỉ số này lùi trở lại.

Huyện Thạch Thất đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động vùng núi

11:57:12 27/01/2021
Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Phí Văn Hưng cho biết, trong năm 2020, huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho 2.963 lao động, giải quyết việc làm cho 3.469 người. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5% xuống cò...

EVN nỗ lực đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng

11:55:08 27/01/2021
Tăng dự phòng công suất quay so với thường ngày, đồng thời giảm truyền tải trên đường dây 500kV theo đúng phương thức đảm bảo cung cấp điện là phương án EVN để đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng.

Nhà vườn mai Thủ Đức vào 'vụ" Tết 2021, sức mua không tăng

11:50:40 27/01/2021
Những ngày này, các nhà vườn chuyên trồng mai Tết tại thành phố Thủ Đức đang chạy nước rút chăm sóc mai để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết. Tuy nhiên, giá mai Tết năm nay giảm do sức mua không tăng.

Đổi mới, hoàn thiện khung khổ pháp lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng công khai, minh bạch

11:46:36 27/01/2021
Trong những năm qua, khung pháp lý về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) liên tục được đổi mới, hoàn thiện để đồng bộ, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thị trường, hướng tới mục tiêu phát triển thị trường TPDN theo hướng ...

Chính sách tài khóa đồng hành cùng doanh nghiệp

11:17:02 27/01/2021
Trong bối cảnh cực kỳ khó khăn của năm 2020 khi đại dịch Covid-19 hoành hành, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành đề xuất hàng loạt chính sách miễn, giảm, giãn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí với nhiều mức...

Xây dựng và hoàn thiện nền tài chính quốc gia theo hướng hiện đại

11:08:11 27/01/2021
Sáng 27/1, trong phiên thảo luận tại hội trường Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính có bài tham luận với chủ đề Xây dựng và hoàn thiện nền tài chính quốc gia theo hướng hiện đạ...

Cà Mau tạo sản phẩm du lịch khác biệt để giữ chân du khách

11:00:40 27/01/2021
Năm 2020, tỉnh Cà Mau đón trên 1,225 triệu lượt khách, đạt 88% so kế hoạch. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.958 tỷ đồng, đạt 90,7% so kế hoạch.

Khơi dậy sức sáng tạo, sự ủng hộ của nhân dân

10:34:00 27/01/2021
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu

10:31:42 27/01/2021
Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV xác định một trong hai khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới là: Củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, trọng tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ch...

Gần 10.000 m3 rác được đưa lên khỏi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

10:28:49 27/01/2021
UBND huyện Tương Dương đánh giá, sau khi lượng rác khủng được đưa lên khỏi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, giao thông đường thủy đã được thông suốt, đồng thời môi trường đã được trong sạch.

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

09:43:06 27/01/2021
Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động du...

Niềm vui trong những ngôi nhà mới

09:06:27 27/01/2021
Năm nay nhiều gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn TP Cẩm Phả được đón Tết trong những ngôi nhà mới thắm đượm tình người, tạo thêm niềm tin giúp họ phấn đấu vươn lên, hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Đầu tư 800 tỷ đồng xây 17 km đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, Quảng Trị

08:59:26 27/01/2021
Đây sẽ là một trong những tuyến vành đai quan trọng của TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, góp phần tách phần lớn lưu lượng xe xuyên Việt ra khỏi khu vực nội đô thành phố.

Hà Nội: Nam thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử, nghi gửi lời cuối cùng cho mẹ "Con chết thì gia đình mới hết khổ vì con"

08:51:51 27/01/2021
Chiều 26/1, một nam thanh niên để lại áo khoác, giấy tờ tuỳ thân cùng điện thoại trên cầu Long Biên, rồi bất ngờ nhảy xuống sông Hồng tự tử.

Có thể bạn quan tâm

Cụ ông cắt tóc bằng thanh sắt nóng 

Clip hay

17:30:31 27/01/2021
Ông Huang Faxian đã dùng thanh sắt nóng để hành nghề cắt tóc trong hơn 70 năm.

Chả cá áp chảo

Ẩm thực

17:29:39 27/01/2021
Chả là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Còn gì thú hơn khi chính tay bạn có thể chế biến được món ăn đặc trưng này.

Honda ra mắt CB650R, CB500X và Rebel 500 đời 2021 tại Việt Nam

Xe máy

17:17:14 27/01/2021
Honda Việt Nam vừa giới thiệu phiên bản đời 2021 của CB650R, CB500X và Rebel 500 với mức giá 180-246 triệu đồng.

Những bộ phận xe ôtô đặc biệt cần kiểm tra đảm bảo an toàn trước Tết

Ôtô

17:03:06 27/01/2021
Hệ thống phanh và lốp, nước làm mát, dầu động cơ... là những bộ phận quan trọng cần được kiểm tra và bảo dưỡng trước Tết để đảm bảo chuyến du xuân đầu năm diễn ra suôn sẻ nhất.

Mechagodzilla - kẻ thù chung của Godzilla và Kong?

Phim âu mỹ

17:02:28 27/01/2021
Sau khi trailer của Godzilla vs. Kong ra mắt, người hâm mộ đồn đoán robot Mechagodzilla sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đụng độ giữa hai quái thú.

Điểm mặt 3 cung Hoàng đạo cứng đầu cứng cổ nhất hệ Mặt trời, dù ai nói ngả nói nghiêng cũng nhất định không chịu thay đổi

Trắc nghiệm

17:02:06 27/01/2021
Cứng đầu, bướng bỉnh, ngang như cua chính là từ khóa dành cho những cung Hoàng đạo sau.

Cuối cùng, Bphone đã có chứng chỉ Google Play Protect 

Đồ 2-tek

17:00:59 27/01/2021
Sau gần 6 tháng chờ đợi, Bphone B86 đã có được chứng chỉ Google Play Protect qua bản cập nhật BOS 8.8 mới nhất.

Tiên Nguyễn rạng rỡ nhận giải thưởng Best Of The Best 2020

Netizen

16:55:52 27/01/2021
Tại Lễ trao giải Best Of The Best 2020 do Tạp chí Robb Report tổ chức vào tối ngày 26/1 vừa qua, thương hiệu trang sức đồng hồ danh tiếng nước Pháp Cartier được phân phối vào thị trường Việt Nam bởi công ty DAFC đã được vinh danh hạng m...

Dân tình “xỉu up xỉu down” với nhan sắc của Song Hye Kyo sau loạt tin đồn trở lại màn ảnh để "dằn mặt" chồng cũ Song Joong Ki

Sao châu á

16:53:58 27/01/2021
Chỉ là bộ ảnh quảng cáo nhưng nhan sắc Song Hye Kyo lại khiến dân tình xỉu up xỉu down.

Cách xem ảnh đại diện Instagram "nét căng" của người khác 

Thế giới số

16:52:14 27/01/2021
Nếu bạn tò mò về ảnh đại diện của ai đó trên Instagram thì đây là cách đơn giản nhất bạn có thể làm.

8 năm ở bên nhân tình không day dứt, chỉ đến khi gặp mặt vợ anh tôi mới quyết định trả anh về bên chị ấy

Tâm sự

16:50:32 27/01/2021
Tôi vừa khóc vừa nói: Về với vợ đi anh. Đời này không còn người phụ nữ nào tốt hơn chị ấy đâu, rồi tắt nguồn điện thoại. Sáng hôm sau, tôi chuyển nhà đi chỗ khác, không còn liên lạc gì với anh nữa. Thật tâm tôi muốn sống ngẩng cao đầu m...

Dược sĩ Mỹ đồng ý nhận tội phá hoại hơn 500 liều vaccine Covid-19

Thế giới

16:46:27 27/01/2021
Steven Brandenburg, 46 tuổi, đồng ý nhận tội cố tình phá hoại hơn 500 liều vaccine Covid-19 Moderna vì tin rằng chúng làm thay đổi ADN của người.

Hướng dương ngược nắng - Tập 20: Hèn yếu đủ rồi, đã đến lúc Minh về Cao Dược đối đầu bà Bạch Cúc

Phim việt

16:45:45 27/01/2021
Nhìn mẹ ngây dại, Minh cảm thấy ân hận và xót xa. Ôm mẹ vào lòng, Minh hứa sẽ làm tất cả để bảo vệ mẹ và em trai, đầu tiên là quyết định về Cao Dược đối đầu bà Bạch Cúc.

Cận cảnh Ferrari F8 Spider màu vàng "độc nhất" Việt Nam

Siêu xe

16:45:17 27/01/2021
Đây là chiếc Ferrari F8 Spider đầu tiên về Việt Nam. Hiện tại, có tổng cộng bốn chiếc F8 được đưa về nước ta, hai trong số đó là bản mui xếp Spider và hai chiếc bản coupe Tributo.

Cầu truyền hình đón giao thừa của VTV năm 2021: Mùa đoàn tụ

Show việt

16:32:54 27/01/2021
Mùa đoàn tụ là điểm hẹn quen thuộc của mỗi người dân Việt vào thời khắc giao thừa thiêng liêng.