Quảng bá thương hiệu mận Mộc Châu đến du khách

Ngày 22/5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La diễn ra Ngày hội hái quả năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Quảng bá thương hiệu mận Mộc Châu đến du khách - Hình 1
Người dân tại huyện Mộc Châu tham gia phần thi hái mận.

Tại thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu – nơi tổ chức Ngày hội hái quả, từ sáng sớm, trong các vườn mận rộng hàng chục hécta, người dân và du khách thích thú khi được trải nghiệm việc hái mận và ăn mận ngay tại vườn.

Chị Trịnh Thị Huyền, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi được nghe kể nhiều về Ngày hội hái mận Mộc Châu nhưng vẫn rất tò mò. Năm nay, tôi thu xếp công việc cùng gia đình lên tham gia lễ hội. Tôi đã trực tiếp hái mận, được thưởng thức những quả mận chín mọng ngay tại vườn, đây là trải nghiệm rất thú vị và đáng nhớ”.

Đến với Ngày hội, du khách còn được trải nghiệm các phần thi hái quả, trình bày và thưởng thức quả, tìm hiểu kiến thức về quả mận hậu Mộc Châu. Lễ hội góp phần tôn vinh những người trồng mận, giúp du khách hiểu rõ về nguồn gốc, kỹ thuật chăm sóc cây, chế biến quả mận hậu. Thông qua Ngày hội hái quả, người trồng mận cũng mong muốn thương hiệu mận Mộc Châu sẽ được nhiều người biết đến để từ đó tạo ra thị trường tiêu thụ thuận lợi, góp phần giúp người trồng mận yên tâm gắn bó với loại cây này.

Quảng bá thương hiệu mận Mộc Châu đến du khách - Hình 2
Các đội phân loại quả sau phần thi hái mận.

Anh Hàng A Vạng, Phó Tiểu khu trưởng tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu bày tỏ: “Mận hậu là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho người dân tiểu khu với gần 300 ha, sản lượng đạt hơn 4.000 tấn quả. Trong đó, riêng khu vực thung lũng mận Nà Ka có 80 ha, đây là khu vực hàng năm được huyện Mộc Châu chọn làm điểm tổ chức

Ngày hội hái quả. Vào mùa mận chín, ngày nào cũng có nhiều đoàn khách đến trải nghiệm, du khách được tự tay hái quả và thưởng thức những trái mận đỏ, chín mọng. Với giá bán hiện nay trung bình từ 15.000-60.000 đồng/kg, cây mận đã giúp cho nhiều hộ có thu nhập từ 350-700 triệu đồng/năm. Qua Ngày hội hái quả, người dân mong muốn quả mận hậu Mộc Châu ngày càng được nhiều người biết đến để có thị trường tiêu thụ rộng hơn”.

Việc tổ chức Ngày hội hái quả là hoạt động thường niên của huyện Mộc Châu từ năm 2014 tới nay, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu và tôn vinh những người trồng mận. Đồng thời, Ngày hội thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tạo sự tương hỗ giữa phát triển nông nghiệp với du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch đến với Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.

Quảng bá thương hiệu mận Mộc Châu đến du khách - Hình 3
Các đội giới thiệu về mâm quả được xếp từ trái mận.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Nguyễn Thị Hoa cho biết: Ngày hội hái quả còn tạo cơ hội hợp tác giữa người trồng mận với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; huy động các nguồn lực của xã hội, xây dựng mận hậu Mộc Châu trở thành một trong những sản phẩm du lịch tiêu biểu và hấp dẫn. Qua các dịp tổ chức Ngày hội, cây mận và sản phẩm chế biến từ mận hậu Mộc Châu đang ngày càng được người dân và du khách trong nước, bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn, góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá về miền đất, con người Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Cây mận hậu được trồng tại huyện Mộc Châu từ những năm 1980. Đây hiện là khu vực trồng mận hậu lớn nhất của cả nước với tổng diện tích hơn 3.200 ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.400 ha; sản lượng năm 2022 ước đạt 28.000 tấn. Để giúp người dân tiêu thụ được sản phẩm ổn định, huyện Mộc Châu đã hướng dẫn người dân sản xuất mận theo hướng an toàn, hữu cơ; nâng cao chất lượng gắn với đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản.

Chân đèo bão cát

Sông Xích Mộ nằm dưới chân đèo Ngang mang theo cả dòng chảy văn hóa, lịch sử của một vùng đất từng là phên dậu trong suốt nhiều triều đại phong kiến đang đứng trước nguy cơ bị vùi lấp.

Chân đèo bão cát - Hình 1

Video đang HOT

Đèo Ngang với những thảm hoa mai vàng rực rỡ nhuộm mưa phất phơ tháng giêng, tháng chạp; những triền hoa sim, hoa mua tím ngát nhuộm nắng tháng tám, tháng tư... được tô điểm thêm bởi những làn khói lam chiều trắng mỏng, bịn rịn trên những mái rạ yên bình của làng Ngưu Sơn nay là thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), một ngôi làng bé nhỏ và khổ nghèo, rụt rè nép mình bên dòng sông Xích Mộ trong xanh uốn lượn dưới chân đèo Ngang như đường cong eo thắt của một nàng sơn nữ vừa bước qua tuổi dậy thì!

Đó là đèo Ngang của hơn ba mươi năm về trước. Còn bây giờ dù ai giàu trí tưởng tưởng đến mấy cũng không thể mô phỏng nổi được bức tranh sơn thủy ấy nữa rồi! May chăng trong lời trăng trối trên vách đá kia còn vọng lại câu thơ của bà huyện Thanh Quan, hay lời ai điếu khóc thay cho kẻ tiều phu nào đó bị gục chết bên dòng suối khô khi núi rừng đã cạn kiệt văng vẳng vọng về!

Chân đèo bão cát - Hình 2

Làng dưới mái Bắc đèo Ngang

Bây giờ đứng trên đèo Ngang nhìn xuống thung lũng Hoàng Lễ, một vùng đồng bằng nhỏ bé nằm lọt thỏm dưới chân đèo bị kẹp lại bởi hai ngọn núi Cành Long (Mũi Độc) và Cành Hổ (Mũi Đao) là những xóm làng, công trình, giao thông, nhà cửa mới mọc lên sau khi Khu kinh tế Vũng Áng ra đời và cuộc cách mạng xây dựng nông thôn mới được phát động. Nhưng mọi thứ vẫn còn ngổn ngang chưa có thể định dạng được hình hài vùng quê này sẽ như thế nào?

Ai hay, những thửa ruộng ré, ruộng lòn lác đác dưới thung lũng ấy đang bị xâm lấn bởi các dự án nuôi trồng thủy sản với những "ao cá, ao tôm ma" của những "tập đoàn ma", "doanh nghiệp ma" nào đó cho đào đắp lên để giữ đất rồi bỏ hoang giữa trơ gan tuế nguyệt. Trong lúc người dân mất đất, mất ruộng mặc dù họ đành phải chấp nhận trở thành kẻ tôi tớ, làm thuê, làm mướn cho những ông chủ mới ngay trên chính những thửa ruộng của mình, nhưng oái oăm thay cũng chẳng có việc gì để mà làm nữa rồi!

Chân đèo bão cát - Hình 3

Hoành Sơn Quan trên đỉnh đèo Ngang thời Pháp thuộc

Xuyên qua thung lũng Hoàng Lễ với những xóm làng và những công trình dở dở ương ương ấy, là những tia nắng xiên khoai cáu gắt và con sông Xích Mộ ốm yếu đang nai lưng ra hứng lấy những cơn bão cát ném xuống ào ào từ phía cửa gió Hải Môn.

Số phận của con sông này có lẽ sắp được định đoạt, bởi lời tiên đoán của nhà nghiên cứu Hyppolite LE BRETON tác giả cuốn "An Tĩnh cổ lục" từ khoảng 100 năm trước rằng, nếu không có chiến lược gìn giữ sông Xích Mộ sẽ bị vùi lấp chẳng khác nào số phận của con sông Khe Rào ở thung lũng Vĩnh Sơn ngay phía Nam chân đèo Ngang (thuộc địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình ngày nay) từng bị cát từ ngoài khơi Vũng Chùa ném vào, bồi lấp hoàn toàn vào khoảng 2 thể kỷ trước.

Cũng theo Hyppolite LE BRETON thì cửa sông Xích Mộ vào khoảng 4 đến 5 thế kỷ trước nằm lệch về hướng Bắc nhiều hơn vì không chỉ những ngôi mộ cổ, mà cả những đồn lũy bảo vệ lối đi qua Mũi Độc cũng bị chôn vùi dưới cát đã dịch chuyển từ Tây Bắc sang Đông Nam, nổi bật là đồn Đáo Đầu. Năm 1470, vua Lê Thánh Tông cầm quân đi đánh Chăm Pa, khi qua thung lũng Hoàng Lễ thấy đồn Đáo Đầu đã bị cát xâm lấn hết nên đành dẫn đạo quân sang hướng khác và làm câu thơ: "Xưa thành Đáo Đầu bảo vệ xứ này, bây giờ đồi cát lại là thành trì để chống giặc Chăm Pa".

Chân đèo bão cát - Hình 4

Những cây phi lao cuối cùng đang đứng trước nguy cơ bị chặt phá

Xích Mộ là một con sông rất kỳ lạ! Theo truyền thuyết thì sông này do ông Thành Hoàng đạp đất lên tạo thành một kẽ nứt theo hướng Tây sang Đông với chiều dài chưa đầy 10 km. Sông được bắt nguồn từ Khe Thờ đèo Ngang, từ đó uốn lượn một vòng theo chân núi, đến đoạn Bãi giữa cạnh làng Ngưu Sơn thì chia làm 2 nhánh chảy quanh một vòng tròn rồi hợp lưu đổ ra cửa Hải Môn.

Tuy nhiên, nếu đứng trên dốc đèo Ngang quan sát xuống ta cũng rất khó có thể phát hiện thấy con sông nằm ở đâu, bởi sông có đoạn ẩn mình dưới lau sậy và những bờ cây rậm rạp, có đoạn do địa hình chia cắt bởi chân núi nghiêng gần như dốc đứng nên tầm nhìn bị che khuất. Đặc biệt, vào mùa mưa sương mù dồn lại ở mái Bắc đèo Ngang đặc quánh như keo dán trước mặt người, nên càng không thể nào nhận thấy sông ở đâu.

Bên sông chỉ lác đác vài chục nóc nhà đói nghèo xơ xác và một chiếc giếng Chàm cổ có hình vuông, được ghép bằng gỗ lim theo phương thẳng đứng, quanh năm nước trong vắt như mắt mèo. Giếng này còn được người bản địa gọi là "Giếng thần" nhờ công một kẻ ăn mày chính là sứ giả trên trời sai xuống, giúp dân. Khi tới đầu làng Ngưu Sơn người ăn mày giả bộ ngất xỉu vì đói nằm gục xuống. Thấy vậy, người dân trong làng không những vội mang thức ăn, thức uống đến cho ông dùng mà còn quyên góp gạo, tiền cho ông để đi đường.

Cảm kích trước lòng tốt của người dân nơi đây nên trước khi rời làng, kẻ ăn mày đã lấy long mạch từ động Tranh xuống, chỉ cho dân đào nên.

Chân đèo bão cát - Hình 5

Giếng Chàm ở thôn Minh Đức dưới chân đèo Ngang

Chen lẫn với cảnh vật 2 bên bờ sông là những triền hoa Bần hôi bất tử; và thỉnh thoảng ta cũng bắt gặp những bông hoa dại có hình dáng như hoa vông, nhưng trông rất khỏe khoắn với màu đỏ rực. Lần đầu tiên nhìn thấy loài hoa này, tôi như bị một phép ma thuật nào đó thôi miên ngay.

Người dân Ngưu Sơn truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác rằng, khi sông Xích Mộ bắt đầu hình thành, đất trời đèo Ngang càng trở nên vượng khí. Nhưng không ngờ đó lại là mầm họa cho cả làng khi có một thầy địa lý ở bên Tàu đi qua thấy vậy đã đem tâm địa hẹp hòi lấy đá trên núi táng xuống hàm rồng dưới cửa sông để yểm bùa. Từ đó người dân làng Ngưu Sơn cứ luẩn quẩn trong đói rách, túng bần, và đặc biệt là thường xuyên xảy ra các vụ cháy làng hết nhà này đến nhà khác.

Gần đây, sông Xích Mộ càng bị bồi lấp và đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ khỏi bản đồ địa lý với lý do rừng tự nhiên bị cạn kiệt; rừng phòng hộ được trồng bằng phi lao từ hàng trăm năm trước có đường kính người lớn ôm không xuể, vốn là những tấm bình phong che chắn cát từ biển ném vào đang bị chặt phá để giao đất cho doanh nghiệp nuôi tôm và để làm đường giao thông cũng như những công trình không cần thiết khác.

Chân đèo bão cát - Hình 6

Cây phi lao chắn cát ở rừng Ngâm bị chặt hạ

Rừng tự nhiên góp phần giữ nước trên đèo Ngang, cung cấp nguồn nước bất tận cho sông đủ mạnh để đẩy cát bồi ra phía biển bao đời, nhưng nay rừng đã cạn kiệt không thể làm tròn được bổn phận đó nữa thì sức chảy công phá của sông cũng yếu hẳn đi. Hơn nữa, suối Khe Thờ ở thượng nguồn của sông Xích Mộ đã bị ngăn lại thành đập thủy lợi Khe Bò, vô tình cướp đi dòng chảy thường xuyên như thắt ga rô trên thân thể làng Ngưu Sơn! Tất cả những bi kịch đó là một phần lý do con sông không còn làm chủ mình được giữa cuộc chiến đẩy lùi gió cát phía cửa biển dội vào từ hàng ngàn, vạn năm qua.

Càng bất cập hơn ở chỗ là đập thủy lợi Khe Bò này không có giá trị tưới tiêu vì Kỳ Nam vốn chỉ vỏn vẹn hơn 280 ha diện tích đất sản xuất. Trong lúc đó đã có hơn 159 ha diện tích bị thu hồi giao cho dự án nuôi tôm. Sau khi bị thu hồi đất còn lại được mấy sào ruộng khoán vá chằng, vá đụp như chiếc váy rách của bà cụ ăn mày ngày xưa, thì làm gì mà phải cần phải đắp cái cái đập to ình đến thế?

Sông Xích Mộ chảy ra cửa Hải Môn còn gọi là cửa Gió quanh năm gió thổi như bão từ ngoài khơi vào. Nếu là mùa gió chướng thường xuất hiện vào khảng từ tháng 9 đến tháng 10 thì còn quá kinh hoàng hơn nữa! Bình thường sóng từ cửa Gió vẫn cứ dồn dập ngoạm vào cửa sông rất dữ tợn. Gió và sóng mang theo từng núi cát vù vù ập tới như muốn lấp lấy sông. Nếu sông không còn đủ lực nước tống ra và không nhận được sự yểm trợ của rừng phòng hộ từ rừng Ngâm che chắn thì rõ ràng lời tiên đoán của nhà nghiên cứu Hyppolite LE BRETON đang trở thành hiện thực.

Chân đèo bão cát - Hình 7

Dự án nuôi tôm bị bỏ hoang

Rừng Ngâm được trồng hơn 100 năm trước do ông Nguyễn Kháng, lý trưởng làng Ngưu Sơn thừa lệnh cấp trên, đốc thúc dân đi bộ hơn 80km ra tỉnh lị lấy cây con về trồng. Chính ông Nguyễn Kháng là người tiên phong đi trước, khi tới đền Bà Đồng ở gần đèo Con bị hổ nhảy ra đòi ăn thịt. Trong lúc hiểm nguy như có ai xui khiến, ông liều chạy vào đền vái lạy thần hoàng. Không ngờ thấy ông vào trong đền con hổ đành lau bọt mép, gầm gừ mấy tiếng rồi bỏ vào rừng.

Trải qua hơn 1 thế kỷ, rừng Ngâm càng trở nên vững chãi làm nên một vành đai xanh khổng lồ, hiên ngang trước cửa Gió. Vậy mà giờ đây vành đai xanh này đang bị tàn phá không thương tiếc, góp phần làm cho con sông Xích Mộ bị bồi lấp quá nhanh. Trước tình trạng đó, chính quyền địa phương đã có văn bản đề nghị các cấp ngành chức năng tìm phương án giải cứu con sông.

Ông Nguyễn Hoành Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, thị xã cũng đã xây dựng đề án trình UBND tỉnh để nạo vét cửa sông, đồng thời xây kè chắn sóng đoạn từ cửa sông Xích Mộ lên tới Mũi Đao với chiều dài hơn 3km.

Chân đèo bão cát - Hình 8

Cửa gió Hải Môn đang bồi lấp cửa sông Xích Mộ

Nếu dự án đê kè này được triển khai tất nhiên không những chống được sạt lở cả tuyến đê, chấm dứt sự xâm thực của biển, mà còn bảo vệ được cả tuyến rừng phòng hộ ven biển. Tuy nhiên chừng đó chưa đủ mà song song với nó là cần phải có sự kết hợp với công tác khơi thông dòng chảy trên phía thượng nguồn, đồng thời khẩn trương tái tạo rừng phòng hộ và rừng tự nhiên thì mới đảm bảo được sức sống bền vững của dòng sông.

Theo số liệu thống kê của UBND xã Kỳ Nam, hiện xã có gần 700 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm tới gần 16%. Trong lúc đó, ngoài những thửa ruộng khoán ít ỏi, người dân không biết làm nghề gì để sinh sống. Hầu hết lao động trong độ tuổi kéo nhau vào miền Nam, Tây Nguyên làm thuê, làm mướn.

Khi mà dòng sông Xích Mộ đang giãy chết thì mới đây Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang ở Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, xin chấp thuận chủ trương nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án đầu tư Khu đô thị du lịch Kỳ Nam tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh theo phương thức đầu tư thông qua thành lập tổ chức kinh tế trên địa bàn.

Chân đèo bão cát - Hình 9

Cát đang bồi lấp những cây cổ thụ cuối cùng tại khu rừng Ngâm và cửa sông Xích Mộ

Đây là một dự án có quy mô lớn với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng được thực hiện trên 330ha diện tích khu vực tiếp giáp với biển. Như vậy, nếu dự án được triển khai chắc chắn rừng phòng hộ ven biển Kỳ Nam không có cơ hội được tái tạo, mà chỉ chuyển từ dự án nuôi tôm sang đầu tư ở lĩnh vực bất động sản.

Xã Kỳ Nam vẫn đang là một vùng quê nghèo, nhưng nhắc đến con sông Xích Mộ rõ ràng nó có một mối liên hệ quá mật thiết với con người và cảnh vật ở nơi này từ bao đời. Đó là điều hết sức trăn trở của các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương cần phải làm gì để cứu lấy dòng sông như một phần máu thịt của họ.

Hy vọng trong tương lai, con sông sẽ hồi sinh và tầm ảnh hưởng của nó sẽ trở thành điểm tựa cho miền quê đáng yêu này phát triển kinh tế, xã hội một cách nhanh, mạnh và bền vững.

Trở lại Kỳ Nam giữa tiết hè nóng bức, gió Lào từ eo gió hay còn gọi là "truông gió" nằm giữa động Tranh và động Cánh Diều quất lên rần rật như thiêu đốt. Phía cửa Hải Môn gió biển vẫn hốt từng đống cát ném vào mù mịt. Tất cả mọi thứ ở đây đang chìm trong biển lửa và cát bụi. Chỉ còn lại những khóm hoa bần hôi nhẫn nại khoác lên một màu tím đỏ đang cố vá víu lấy những xóm nghèo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phẫn nộ xe tải ‘cướp’ làn khẩn cấp trên cao tốc, cố tình cản xe cứu thương01:56Clip 2 cô gái 'choảng nhau' trong rạp chiếu phim bị nghi PR cho 'Em và Trịnh'00:38Cô dâu dắt con riêng về trong lễ cưới, mẹ chồng vào tận phòng chửi03:33Video: Một nam sinh tử vong trong phòng trọ, trên bàn để lại bức thư01:16Vụ đánh ghen khiến dân tình bức xúc: Chồng ôm lấy người tình bỏ rơi chính thất03:01Lời cuối của trung tá qua đời sau khi cứu bé trai đuối nước: 'Tôi mệt lắm!'02:42Trịnh Văn Quyết bị tạm giam 3 tháng, tài sản biến động liên tục, hiện còn bao nhiêu?04:09Hé lộ ‘vợ bé’ mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ nâng niu nhất: Giá cực khủng, không phải ai cũng có được03:28“Gánh nặng” của cô dâu Sóc Trăng khi về nhà chồng: 10 tỷ đồng, 20 cây vàng, ô tô BMW00:14Đồng Nai: Hàng loạt xe máy, ô tô bị cán đinh trên quốc lộ 5101:46Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: Người dân nhiều tỉnh, thành kêu cứu02:31TP.HCM: Sập tường khiến một người tử vong tại Q.601:06Vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” đã đến đâu ?05:07Đảng viên, công chức vi phạm nồng độ cồn sẽ gửi thông báo về cơ quan03:41Giám đốc CDC Đà Nẵng bắt tay với Việt Á 'phù phép' vật tư y tế02:33Nắng nóng hơn 40 độ C, người Hà Nội biến hồ Tây thành bể bơi giải nhiệt03:22Người dân TP.HCM không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết, chịu trách nhiệm05:32Dịch vụ gọi xe công nghệ 'đuối' với giá xăng02:52Bình Dương xin trả lại hàng ngàn liều thuốc điều trị Covid-1904:57Bình Dương: Va chạm với xe tải, nữ công nhân tử vong01:35

Tiêu điểm

Đi gặp gia đình bạn trai, cô giáo mầm non ‘mất tích’ gần 2 tháng
17:47:38 01/07/2022
Điều tra nguyên nhân một thanh niên tử vong sau khi ôm cột sắt
18:22:40 01/07/2022
'Soi' lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022
07:45:39 01/07/2022
Một nhóm người Việt sang tận Campuchia giải cứu thiếu niên bị lừa bán sang biên giới
20:09:18 02/07/2022
Không cấp bảng sao cà vẹt cho khách vay, Pvcombank phải bồi thường 1,3 tỉ đồng
12:56:08 02/07/2022
Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan
23:47:57 02/07/2022
Bão số 1 giật cấp 12 di chuyển theo hướng Tây Bắc, khả năng mạnh thêm
08:10:52 01/07/2022
Nữ xóm trưởng bị điện giật tử vong khi dùng thiết bị phát thanh buổi sáng sớm
09:09:23 01/07/2022
Người dân được thụ hưởng, hỗ trợ gì với các chính sách có hiệu lực từ 1-7?
12:55:08 01/07/2022
Chàng trai Quảng Trị hớp hồn cư dân mạng với tiểu cảnh miền Tây gây thương nhớ
12:35:24 02/07/2022

Thông tin đang nóng

Lưu Thiên Hương bị tấn công vì nói không đúng sự thật về Hồ Hoài Anh, vội làm 1 điều để tránh bão
22:53:14 02/07/2022
Ca sĩ Quách Thành Danh nhìn lại scandal “chấn động” nhất đời mình sau gần 20 năm
20:24:35 02/07/2022
Hoài Lâm vui vẻ mừng sinh nhật bên người yêu kém tuổi
23:46:07 02/07/2022
BB Trần, Hải Triều quậy tung cả đất Thái với màn giả gái cực đỉnh
21:37:01 02/07/2022
Nhan sắc 3 mỹ nhân Việt làm giảng viên: Lê Âu Ngân Anh lột xác, Midu vướng tranh cãi vì 1 chi tiết
20:21:17 02/07/2022
Lan truyền ảnh Lý Nhã Kỳ liên tục ôm thân mật sao nam nổi tiếng, danh tính ‘đàng trai’ gây ngỡ ngàng
23:05:24 02/07/2022
Ngỡ ngàng khi chồng đề nghị tổ chức đám cưới dù con đã hơn 1 tuổi
22:50:08 02/07/2022
Ông xã Kim Tae Hee dùng ánh mắt ngọt ngào nhìn bà xã khiến công chúng ghen tị
20:25:32 02/07/2022
Lý do phương Tây 'gặp khó' trong việc áp giá trần với dầu mỏ Nga
20:13:26 02/07/2022
Thái Hòa ‘vén màn’ con người thật của Việt Hương trong quá khứ, mọi người đều ‘khiếp sợ’ vì 1 điểm
22:44:31 02/07/2022

Tin mới nhất

Tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm thông tin A69

05:54:13 03/07/2022
Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, đồng chí Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình bày tỏ lòng thành kính, biết ơn những hy sinh, mất mát nhưng đáng tự hào của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm thông tin A69. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết n...

Bộ Y tế đề nghị 9 bộ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, nhân viên

05:38:11 03/07/2022
Bộ Y tế nhận định dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện các biến chủng mới, vaccine COVID-19 giảm khả năng miễn dịch theo thời gian

Cảnh sát Nghệ An đang tìm kiếm 2 trẻ mất tích trên sông

23:46:31 02/07/2022
Lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn Nghệ An đang phối hợp với các đơn vị, triển khai lực lượng tìm kiếm 2 trẻ em bị đuối nước, mất tích trên sông Con

Công an Hậu Giang lên tiếng việc CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại

23:44:44 02/07/2022
Ngày 2/7, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin việc đoạn clip ghi lại cảnh hai cán bộ CSGT đi trên ô tô, trong đó có người vừa lái xe vừa nghe điện thoại và có lời nói không đúng mực

Hàng loạt cây xanh ngã đổ sau cơn mưa 'nhanh như chớp' ở Hải Phòng

23:42:05 02/07/2022
Do ảnh hưởng của bão số 1 (Chaba), chiều tối ngày 2/7 tại TP Hải Phòng xảy ra mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến cây xanh trên nhiều tuyến đường gãy, bật gốc đổ rạp

Nguyên Chủ tịch nước, lãnh đạo TP.HCM thăm di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam

23:36:37 02/07/2022
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo Thành ủy TP.HCM và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đến thăm di tích căn cứ Trung ương Cục miền Nam tại Tây Ninh

Người đàn ông ở Hà Nội bị tàu hỏa cán tử vong

23:26:04 02/07/2022
Người đàn ông đi xe máy thông qua lối ngang đường sắt bị tàu SE5 cán tử vong chiều 2/7 tại Hà Nội.Vụ tai nạn đường sắt xảy ra lúc 15h48 ngày 2/7 tại Km 1+600, quận Đống Đa, Hà Nội

Xác minh hình ảnh bé gái quỳ trước quán phở

23:24:44 02/07/2022
Trước nghi vấn của người đăng rằng bé gái bị quán phở phạt, chỉ huy công an sở tại phủ nhận và cho biết cháu bé là con gái của chủ quán

Anh vợ của ông Trịnh Văn Quyết ngồi 'ghế nóng' tân chủ tịch Tập đoàn FLC

21:30:05 02/07/2022
Tập đoàn FLC vừa thống nhất bầu ông Lê Bá Nguyên trở thành tân chủ tịch. Đáng chú ý, ông Nguyên từng làm lãnh đạo nhiều doanh nghiệp ngành y tế, đồng thời là anh vợ của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết

Doanh nghiệp vận tải Gia Lai đồng loạt tăng giá cước

20:55:13 02/07/2022
Thời gian gần đây, trước biến động giá xăng dầu liên tục tăng, các doanh nghiệp vận tải ở Gia Lai đồng loạt điều chỉnh giá cước do không thể cầm cự và để phù hợp với tình hình chung

Người mua nhà ở xã hội đến ăn, ở tại công trình vì chủ đầu tư chậm giao căn hộ

20:54:52 02/07/2022
Chủ đầu tư trễ hẹn giao nhà 3 năm, nhiều người mua nhà ở xã hội của dự án nhà ở xã Vĩnh Lộc A tập trung tại công trình yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện căn hộ để giao nhà cho dân

Ảnh hưởng của bão số 1 gây mưa và gió mạnh ở TP.Hải Phòng

20:52:35 02/07/2022
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 15 giờ ngày 2.7, bão số 1 ở khoảng 21.6oN; 111.0oE, sức gió mạnh nhất cấp 11 (103 - 117 km/giờ), giật cấp 14. Dự báo, trong 3 giờ tới, bão số 1 sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc với t...

Giá rau xanh tại TP.HCM tăng cao

20:21:47 02/07/2022
Với tác động của việc tăng giá xăng dầu, thời gian gần đây, giá hàng thực phẩm, rau củ cũng tăng cao. Tại TP.HCM, giá rau xanh tại các chợ truyền thống đã thiết lập mức giá mới. Dù giá xăng vừa được điều chỉnh giảm, nhưng giá cả vẫn chư...

Ôtô chết máy, cao tốc TP.HCM - Dầu Giây ùn tắc 3 km

18:44:07 02/07/2022
Người dân đi du lịch cuối tuần tăng đột biến và ôtô chết máy khiến giao thông trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây bị ùn tắc nghiêm trọng sáng 2/7

3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh cần chú ý đặc biệt trong bão số 1

18:38:23 02/07/2022
Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh là 3 tỉnh cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1

Hà Tĩnh: Xe khách đâm đuôi xe container, tài xế mắc kẹt trong cabin

18:30:25 02/07/2022
Theo đó, tai nạn xảy ra vào lúc gần trưa ngày 2.7 khi xe khách biển kiểm soát 47B-01797 do tài xế Trần Văn Mười (trú tỉnh Đắc Lắk) điều khiển chạy hướng Nam - Bắc trên Quốc lộ 1A khi đến thôn Tân Phong, xã Kỳ Phong đã tông vào đuôi xe c...

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Bộ Y tế 6 kiến nghị

18:08:17 02/07/2022
Bệnh viện Chợ Rẫy vừa gửi Bộ Y tế 6 kiến nghị nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc và vật tư y tế. Hiện lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu

Nghị lực mùa thi: Cậu học trò đi giúp việc nhà và ước mơ vào đại học

17:55:07 02/07/2022
Ba mất khi Nguyễn Hải Nam mới 4 tuổi và em trai được 7 tháng, từ đó một mình mẹ gồng gánh xoay xở trả nợ nần và lo cho 2 anh em ăn học

Xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục gặp khó

17:44:51 02/07/2022
Việc chính phủ Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách “zero Covid” và áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát hàng hóa, phương tiện… đã ảnh hưởng lớn tới tốc độ thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới trên đất liền với Tru...

Bão số 1 đổ bộ Trung Quốc, các tỉnh Đông Bắc cảnh giác nguy cơ sạt lở, lũ quét

16:19:48 02/07/2022
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, khả năng lệch về phía Tây của bão số 1 và đi vào đất liền của Việt Nam là thấp. Hoàn lưu của bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, gây mưa lớn

Quảng Nam: Người dân hoảng hốt vì chiếc xe máy vắng chủ giữa cầu Cửa Đại

16:15:45 02/07/2022
Sau hàng loạt vụ nhảy cầu Cửa Đại tự tử, một nam thanh niên ở tỉnh Quảng Nam đã bỏ lại xe máy kèm chìa khóa ngay giữa cầu Cửa Đại, khiến nhiều người dân không khỏi hoảng hốt vì lo sợ lại có người nhảy cầu

Tuyển gần 2.400 lao động sang Hàn Quốc làm nông nghiệp, ngư nghiệp

14:36:04 02/07/2022
Trong tháng 7, Bộ LĐ-TB-XH bắt đầu nhận đơn đăng ký thi tuyển lao động sang Hàn Quốc làm việc năm 2022 trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp

Người phụ nữ đi xe máy xuyên Việt từ Móng Cái tới Cà Mau, tốn 0 đồng

14:32:49 02/07/2022
Trên chiếc xe máy Honda Dream tuổi đời 27 năm của bố, chị Cecilia Anh Vân đi xuyên Việt từ Móng Cái tới Cà Mau, sang Phú Quốc hết 99 ngày, không tốn một đồng nào. Vì tôi luôn tin vào những ước mơ

Cấp thuốc lao nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế: Điểm tựa bền vững cho bệnh nhân lao

14:16:36 02/07/2022
Kể từ ngày 1/7/2022, thuốc chống lao nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ được cấp cho bệnh nhân lao trên toàn quốc. Sự kiện Triển khai cấp thuốc lao nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế đã được Chương trình Chống lao quốc gia cùng Cơ quan Phát triển quốc tế ...

Quảng Bình: Một học sinh lớp 9 bị đuối nước, tử vong khi đi tắm khe

14:11:53 02/07/2022
Nhóm 5 em học sinh đang học lớp 9 trên địa bàn H.Bố Trạch (Quảng Bình) rủ nhau đi tắm khe, một em không may bị trượt chân dẫn đến đuối nước tử vong

Đề xuất giảm 100% lệ phí ra, vào cảng thủy nội địa để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

14:10:50 02/07/2022
Nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đề xuất giảm 100% lệ phí ra, vào cảng, bến thủy nội địa và tiếp tục giảm 50% phí trình báo đường thủy nội địa

Ninh Thuận rà soát, xóa bỏ các đường ngang trái phép qua đường sắt

14:07:08 02/07/2022
Tại Ninh Thuận hiện vẫn còn 35 đường ngang, đường dân sinh tự phát qua đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông

Tưởng niệm 107 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

13:52:27 02/07/2022
Nhân kỷ niệm 107 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2022), ngày 1/7 tỉnh Hưng Yên và nhân dân địa phương đã tổ chức dâng hoa tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, dâng hương tại nhà tưởng niệm ở quê nhà xã Gi...

Có thể bạn quan tâm

Cách ngâm nho với đường vừa miệng, thanh mát ngày hè

Ẩm thực

06:14:16 03/07/2022
Ngày hè nóng bức, khó chịu sẽ được xua tan bởi món nho ngâm đường tuyệt hảo. Cùng tìm hiểu cách ngâm nho với đường trong phần dưới đây

Kia Sportage, Hyundai Tucson và Mazda CX-5: Lựa chọn nào cho mẫu xe 5 chỗ gầm cao dưới 1 tỉ đồng?

Ôtô

06:09:07 03/07/2022
Sau khi Kia Sportage thế hệ mới ra mắt, người tiêu dùng có thể cân nhắc giữa Kia Sportage, Hyundai Tucson và Mazda CX-5 trong tầm giá trên dưới 1 tỷ đồng để sử dụng làm xe gia đình, phục vụ nhu cầu đi lại trong đô thị hoặc du lịch ngắn ...

Hình ảnh hiếm của đôi "vợ chồng son" Jang Nara trong chuyến trăng mật hậu đám cưới

Sao châu á

06:07:10 03/07/2022
Chiều tối ngày 26/6 vừa qua, Jang Nara đã chính thức trở thành vợ người ta bằng một đám cưới giản đơn và kín đáo bên chồng trẻ kém 6 tuổi

10 đứa trẻ "một bước lên mây" khi có bố mẹ nuôi là những ngôi sao nổi tiếng thế giới: May mắn mỉm cười, cuộc đời thay đổi

Sao âu mỹ

05:58:14 03/07/2022
Khi các đại minh tinh như Angelia Jolie, Brad Pitt hay Tom Cruise nhận con nuôi, họ không chỉ đơn thuần bù đắp được những khoảng trống trong tâm hồn của bản thân, mà còn mãi mãi thay đổi cuộc đời của những đứa trẻ kia

Pagani Huayra Codalunga phiên bản giới hạn 5 xe được bán với giá 7,3 triệu USD

Siêu xe

05:53:46 03/07/2022
Pagani vừa qua đã trình làng mẫu xe độc đáo với số lượng chỉ 5 chiếc được sản xuất mang tên Huayra Codalunga.Theo tên gọi Pagani Huayra Codalunga , chắc chắn ai cũng nhận ra chiếc xe này được phát triển dựa trên nền tảng của mẫu Hyperca...

Bảng giá xe ga SYM tháng 7/2022

Xe máy

05:50:15 03/07/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe ga SYM tháng 7/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Đôi mắt tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?

Sức khỏe

05:42:17 03/07/2022
Đôi mắt thường được ví là cửa sổ tâm hồn và cũng cho phép bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe tổng thể của mình. Mặc dù bạn có thể nghĩ dấu hiệu lạ ở mắt chỉ liên quan tới thị lực nhưng chuyên gia cho biết nó còn liên quan tới sức khỏe tổng thể...

Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa

Hài hước

03:21:58 03/07/2022
Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa , Mọi người đừng cười nữa! Em quê lắm rồi! , cô gái said

Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ

Clip hay

03:02:03 03/07/2022
Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ ,Thấy chủ sợ hãi bỏ chạy, chú chó pitbull liền lao đến solo với con rắn để bảo vệ chủ

Samsung sắp có smartphone màn hình gập giá rẻ 

Đồ 2-tek

01:58:59 03/07/2022
Trang ET News của Hàn Quốc cho biết bộ phận trải nghiệm di động (Mobile eXperience) của Samsung đang phát triển các mẫu smartphone màn hình gập giá rẻ hơn. Sản phẩm sẽ có thiết kế giống Galaxy Z Fold và Z Flip nhưng giá bán dưới 1 triệu...

Quyết định đánh gục hãng công nghệ 80 tỷ USD của Trung Quốc  

Thế giới số

01:55:04 03/07/2022
Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương lai bất định trước sự kìm kẹp gắt gao của chính phủ Trung Quốc

Ngọc Trinh đăng đàn nói đạo lý về sai lầm trong cuộc sống, nghe xong ai nấy đều gật gù tâm đắc

Sao việt

00:04:18 03/07/2022
Mới đây, trên trang cá nhân, Ngọc Trinh xả kho loạt ảnh khoe trọn vòng eo trứ danh kèm dòng chú thích: Có hai sai lầm lớn trong cuộc sống. Một là sống cho người khác coi. Hai là coi người khác mà sống. Thật ra chỉ cần bản thân cảm thấy ...