Quân y tiếp tục hỗ trợ y tế lưu động TP HCM

Đại tá Nguyễn Văn Giang, Phó cục trưởng Quân y, cho biết lực lượng quân y tiếp tục hỗ trợ các trạm y tế lưu động ở TP HCM, chưa rút chi viện.

“Quân y tiếp tục làm thật tốt công việc chống dịch ở TP HCM, khi nào hoàn thành nhiệm vụ mới trở về”, đại tá Giang nói với VnExpress , tối 6/10.

Quân y tiếp tục hỗ trợ y tế lưu động TP HCM - Hình 1

Quân y được tăng cường vào miền Nam, giúp TP HCM chống dịch, ngày 23/8. Ảnh: Ngọc Thành

UBND TP HCM hai ngày trước gửi công văn đến Bộ Quốc phòng, đề xuất lực lượng cán bộ, học viên, y bác sĩ quân y tại trạm y tế lưu động tiếp tục hỗ trợ thành phố đến hết tháng 11 và phối hợp chặt với Sở Y tế TP HCM tham mưu điều chuyển chi viện cho các nơi nguy cơ cao và rất cao.

Thượng tướng Võ Minh Lương (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Bộ Quốc phòng, hồi cuối tháng 9, cũng khẳng định lực lượng quân y sẽ ở lại thành phố đến hết tháng 11.

Hơn 1.600 chiến sĩ quân y từ Hà Nội vào TP HCM, chi viện 531 trạm y tế lưu động tại tất cả quận huyện của thành phố, từ 21/8 đến nay. Gần 1,5 tháng qua, các tổ quân y đã góp phần quan trọng trong việc khống chế dịch, chăm sóc F0 tại nhà, giảm tỷ lệ tử vong.

Với biến chủng Delta, F0 rất dễ chuyển nặng nên các trạm y tế lưu động với sự hỗ trợ của các tổ quân y cơ động tại mỗi phường, xã, thị trấn, đảm nhận vai trò xét nghiệm và chăm sóc, chữa trị F0 đang cách ly, điều trị tại gia đình. Ngoài ra, họ tham gia tiêm vaccine, quản lý điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường, phối hợp chuyển tuyến bệnh nhân khi có yêu cầu và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác.

Các trạm y tế lưu động tại TP HCM được thành lập từ ngày 20/8, trước bối cảnh lượng F0 liên tục tăng, tỷ lệ tử vong cao. Với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, dù nâng công suất giường mỗi ngày, lập bệnh viện mới, “tách đôi” nhiều bệnh viện quận huyện, tăng cường nhân lực, trang thiết bị, nhưng khâu tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn quá tải. Thành phố khi ấy chuyển hướng chiến lược, xác định điều trị F0 tại nhà và cộng đồng là một trong hai trụ cột quan trọng để kéo giảm tử vong, bên cạnh trụ cột điều trị F0 tại bệnh viện.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM đánh giá việc tập trung cho công tác điều trị từ cơ sở, cùng với xét nghiệm nhanh, các phường, xã cấp phát thuốc, tư vấn tâm lý cho F0 điều trị tại nhà đã phát huy hiệu quả cao. Nhờ được cách ly, điều trị tại nhà, các F0 bớt căng thẳng về mặt tâm lý. Số ca chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm, hạn chế áp lực lên các cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến.

Video đang HOT

Quân y tiếp tục hỗ trợ y tế lưu động TP HCM - Hình 2

Tổ quân y cơ động ở phường 11, quận Bình Thạnh hỗ trợ chăm sóc F0, ngày 23/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Tại Lễ tuyên dương Đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống Covid-19, sáng 6/10, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng thành phố đã phần nào lấy lại sức sống, nhịp đập trái tim của một cơ thể đang dần khỏe lại, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương, sự nỗ lực, kiên trì của người dân và đặc biệt sự đóng góp, chi viện to lớn từ các lực lượng trên mọi miền đất nước.

“Các đoàn y, bác sĩ đã chi viện cho TP HCM không chút do dự, xa cha mẹ già yếu, con nhỏ, thậm chí không kịp về nhà vĩnh biệt người thân. Không kể ngày nắng hay mưa, các anh chị em mặc kín đồ bảo hộ, luôn bên cạnh bệnh nhân, nhiều lúc ăn không kịp no, ngủ không tròn giấc”, ông Mãi nói và cho rằng những hình ảnh đó còn in đậm và mãi lưu trong lòng người dân thành phố.

Những sinh viên xung kích và “đợt thực tập” có một không hai

Tham gia chống dịch COVID-19, với lực lượng sinh viên xung kích, vừa là trách nhiệm vừa là cơ hội để trải nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng. ​Không ít sinh viên bị phơi nhiễm, thành F0 song các bạn đều lạc quan.

"Trường" huấn luyện đặc biệt

Trên chiếc taxi trở lại điểm tập kết, Thị Kim Bích nói với người tài xế: "Chuyến này, có thể mình nhiễm bệnh đó anh". Thế nhưng rất nhanh, cô trấn an cả hai: "Xác định tham gia đội hình này, nguy cơ cao là không tránh khỏi. Nếu nhiễm thì mình chữa bệnh thôi, phải không anh?". Tài xế khẽ gật đầu...

Họ vừa trải qua cuộc sơ cấp cứu và chuyển một bệnh nhân F0 từ nhà đến bệnh viện điều trị. Bệnh nhân khá nặng khiến các bước dìu đỡ, di chuyển của cả hai gặp khó. Bích nhớ lại: "Quá trình đó, em tiếp xúc với bệnh nhân rất gần. Rồi vì quá đuối sức, cả bệnh nhân và em, anh tài xế đều thi nhau hít thở". May mắn chuyến đó tụi em không bị nhiễm bệnh.

Những sinh viên xung kích và đợt thực tập có một không hai - Hình 1

Thị Kim Bích chọn đội hình taxi cấp cứu chuyển bệnh để tham gia, với mong muốn trực tiếp giúp đỡ các F0 chuyển nặng

Bích đang là sinh viên năm thứ sáu, ngành y đa khoa Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Từ ngày 5/8, đáp lại lời kêu gọi các tình nguyện tham gia phòng, chống dịch của nhà trường, cô xung phong vào đội hình taxi cấp cứu chuyển bệnh, phụ trách địa bàn Q.12. Đó là một "mặt trận" nhiều nguy cơ nhiễm bệnh do chỉ toàn tiếp xúc với F0 chuyển nặng, nhưng Bích khẳng định: "Công việc này không chỉ cho em cơ hội trực tiếp giúp đỡ bệnh nhân mà còn là môi trường ứng dụng các kiến thức đã học, và được trải nghiệm từ thực tế".

Bích chia sẻ thêm, giãn cách dài ngày khiến cô không về quê được. Người mẹ già chưa tiêm vắc xin mà quê thì cũng đang bùng dịch. Em không lo được cho người thân, đành dồn tất cả tâm tư này giúp người khác để mong tất cả cùng khỏe mạnh, chiến thắng dịch bệnh.

Tha thiết góp công sức vào "cuộc chiến" chống dịch cũng là tâm nguyện của Lường Văn Đạt, sinh viên năm thứ ba ngành xã hội học Trường đại học Văn Hiến. Từ ngày 30/5, khi trường phát đi lời kêu gọi, Đạt lập tức đăng ký trực chốt cách ly, chốt giao thông và điều phối lấy mẫu ở Q.Gò Vấp.

Giữa tháng Bảy, dịch bùng phát mạnh, Đạt tiếp tục về Q.10 hỗ trợ nhập liệu rồi bổ sung vào lực lượng Trạm Y tế P.13, tiếp nhận và điều chuyển F0. Môi trường công việc nguy hiểm hơn nhưng với cậu sinh viên nhạy cảm, cho đến bây giờ, nỗi sợ nhiễm bệnh chưa bao giờ tìm đến; ngược lại, là nỗi buồn, thấm thía sự khốc liệt của đại dịch. Cậu cũng đã buồn vô cùng trong lần đưa một cụ già với các chỉ số sức khỏe đang ở mức nguy kịch rời nhà. Ông mất trên chặng đường chưa đầy hai cây số đến trung tâm cấp cứu dã chiến của quận. "Lúc đó, em có cảm giác dường như một phần lỗi của mình. Bệnh ông chuyển nặng quá nhanh mà đội em đã không thể nhanh hơn", Đạt ái ngại.

Những sinh viên xung kích và đợt thực tập có một không hai - Hình 2

Lường Văn Đạt (phải) trải nghiệm nhiều "mặt trận" chống dịch từ trực chốt đến tham gia trạm y tế, điều phối và chuyển bệnh cho F0

Tình nguyện tham gia chống dịch, với hàng chục ngàn sinh viên trong đợt dịch thứ tư này, những trải nghiệm thực tế không hề là một chuyến thực tập vốn được phép sai sót. Ngược lại, hành trình chống dịch đã như là môi trường đào tạo đặc biệt, đầy căng thẳng, mệt mỏi, không được phép sai sót và chủ quan. Càng dấn thân, các sinh viên càng được trui rèn, tích lũy kiến thức và trau dồi kỹ năng. Chịu được áp lực cao, biết kìm nén cảm xúc hay cách sắp xếp các đầu việc đã như một "tài sản" riêng.

"Nhìn người ta khó chịu, mất bình tĩnh nên nói nhiều lời không hay với đội ngũ tiêm vắc xin, em buồn lắm", Lang Minh Triết, sinh viên năm thứ năm, ngành y đa khoa Trường đại học Y Dược TPHCM, trải lòng.

Giữa tháng Bảy, TPHCM đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin, cần một lực lượng sinh viên tình nguyện. Triết đăng ký tham gia, giữ nhiệm vụ đội trưởng điều phối đội ngũ hơn 60 sinh viên của trường về hỗ trợ Q.11. Triết kể lại "bài học" của hôm đó: "Điểm tiêm có sự cố, nhiều người chưa được tiêm đành phải trở về khiến họ không vui do đã ngồi chờ rất lâu. Sự cố là khách quan, tụi em cũng thấm mệt nhưng cũng thấu hiểu mà lựa lời giải thích, thuyết phục". Nhận định về sự trưởng thành của nhóm, Triết cho rằng, các bạn đã già dặn hơn.

Nguyễn Thị Ngọc Mai, thành viên của Trạm y tế lưu động P.1, Q.11, khẳng định: "Kiến thức học được là vậy nhưng khi áp dụng, hiện thực cuộc sống đã dạy cho em cách linh hoạt ứng phó". Tháng 7/2022, Mai sẽ tốt nghiệp Trường đại học Nguyễn Tất Thành, chuyên ngành điều dưỡng. Đến nay đã tròn bốn tháng cô tình nguyện tham gia chống dịch, xuyên suốt nhiều "mặt trận" từ lấy mẫu, tiêm vắc xin đến hỗ trợ F0 tại nhà, qua nhiều quận, huyện như Nhà Bè, Phú Nhuận, Q.11.

Mai kể, buổi đầu khó khăn, khi hỗ trợ chuyển công năng một ký túc xá thành khu cách ly, cô và các bạn phải ăn ngủ, sinh hoạt dưới kho đồ hậu cần nóng bức. Trải nghiệm vất vả và cũng chỉ có thực thế mới phơi bày nhiều cảnh ngộ giúp Mai hiểu sâu về bức tranh muôn màu của cuộc sống. Qua đó, cô trưởng thành hơn trong cảm xúc, suy nghĩ, nhận định riêng. Đó là khi Mai chứng kiến rất nhiều trường hợp người già sống cô quạnh, trở thành F0, họ chỉ được phát hiện lúc bệnh tình đã nặng.

Mai nhớ, có người đàn ông lớn tuổi bị khuyết tật ở chân sống bằng từng hộp cơm từ thiện được người ta mang đến tận cửa nhà. Nhiều ngày, người đưa cơm vẫn thấy những phần cơm còn nguyên, gọi báo cho cơ quan chức năng. Khi đội hỗ trợ đến, đập cửa xông vào, ông đang nằm một mình, thoi thóp giữa mớ bừa bộn của quần áo và rác thải sinh hoạt. Dương tính qua test nhanh, ông lập tức được đưa đi bệnh viện dã chiến. Căn nhà được đội tình nguyện dọn dẹp. "Nếu không được phát hiện kịp, ông sẽ ra sao...", Mai chạnh lòng trộm nghĩ.

Những sinh viên xung kích và đợt thực tập có một không hai - Hình 3

Nguyễn Thị Ngọc Mai (thứ hai từ phải sang) trưởng thành hơn về nhận thức, suy nghĩ khi chứng kiến bức tranh muôn màu của cuộc sống

Những bài học quý báu cho nghề

Không sợ nhiễm bệnh, mong thành phố sớm kiểm soát dịch bệnh để trở lại cuộc sống bình thường, rồi được đến giảng đường gặp bạn bè, thầy cô hay chỉ một chuyến xe đêm đã có thể về thăm gia đình.Lý lẽ chừng như rất giản đơn đó thôi thúc các sinh viên xung phong, trở thành thành viên của "gia đình" tuyến đầu.

Nhưng dịch bệnh không phải một "cuộc chơi" hay thử sức của lứa tuổi chưa có nhiều trải nghiệm. Nó đòi hỏi tính trách nhiệm, nhận thức và cố gắng không ngừng khi đón nhận nhiệm vụ. Chọn theo đuổi một tương lai, "sự nghiệp" gắn với gìn giữ sinh mạng của người khác, đồng nghĩa phải chấp nhận đối mặt bất kể bệnh nhân hay bất cứ loại dịch bệnh nguy hiểm nào. Quá trình tham gia, đã có nhiều sinh viên bị phơi nhiễm, thành F0 song các bạn đều lạc quan, coi đó như một tai nạn thường tình của nghề.

Ông Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người học, Trường đại học Văn Hiến, cho biết khi thành phố kêu gọi các tình nguyện, trường lập tức phát động các sinh viên tham gia với bốn đội hình chuyên trách. Một là tham gia theo địa bàn do Thành đoàn TPHCM phân công, bao gồm lấy mẫu ở chợ đầu mối Bình Điền. Hai là hỗ trợ các địa phương nơi có cơ sở nhà trường trú đóng. Ba là các sinh viên đang ở quê chưa kịp về thành phố, chủ động tham gia vào đội hình chống dịch của địa phương. Đội hình còn lại là các sinh viên của trường có trải nghiệm là F1, F0 lập thành đội tư vấn cách chăm sóc, hỗ trợ các F0 là sinh viên của trường thông qua đường dây nóng. Đến nay, trường có hơn 100 sinh viên tham gia chống dịch.

Khi tham gia chống dịch, tất cả đều xuất phát từ nhận thức cống hiến tâm sức. "Do đó, tôi tin rằng các em sẽ thu hoạch rất nhiều kiến thức và kỹ năng tốt. Kinh nghiệm có thể được học hỏi qua đúc kết từ nhiều nguồn và nhiều người song trải nghiệm của bản thân chắc chắn sẽ là hành trang quý báu giúp các em thành công sau này", ông Thái nói.

Ở Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ngay từ đợt dịch thứ nhất đã ký một thỏa thuận hợp tác cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM để đồng hành trên mọi "chiến tuyến" phòng, chống dịch. Đợt dịch lần thứ tư này, phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường chủ động hỗ trợ mọi khả năng có thể để cùng thành phố kiểm soát nhanh dịch bệnh thông qua chín "mặt trận", tập trung hướng về chăm sóc sức khỏe cộng đồng như F0 tại nhà, khu cách ly. Bên cạnh hơn 2.000 giảng viên, y, bác sĩ hỗ trợ các bệnh viện điều trị tầng 2, 3 của ngành y tế, hàng ngàn sinh viên của trường cũng xung kích tham gia trên các "mặt trận" như tổng đài cấp cứu 115, taxi cấp cứu chuyển bệnh, tổ y tế từ xa...

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp nhận định: "Môi trường đặc biệt của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 đã rèn luyện, đào tạo và trang bị cho lực lượng sinh viên xung kích của trường các kỹ năng, trải nghiệm quý báu. Các em trưởng thành hơn. Qua đó, trường đã nhận diện được nhiều sinh viên rất giỏi, tích cực vì cộng đồng, sẵn sàng bất chấp mọi khó khăn và thể hiện tính y đức cao của ngành nghề đã chọn".

Đây là thời điểm các sinh viên đang chuẩn bị thi tốt nghiệp hoặc xét lên lớp. Như nhiều trường đại học khác, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trao cho sinh viên còn đang bận chống dịch chính sách hoãn thi, tổ chức thi lần hai nhưng tính điểm như lần một. Đặc biệt, hiệu trưởng nhà trường khẳng định, năm nay, truyền thống giữ lại sinh viên giỏi sau tốt nghiệp ra trường để trở thành giảng viên có thêm một tiêu chí: đó là ưu tiên chọn các em đã kiên cường dấn thân trong "cuộc chiến" cam go này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình
00:32:34 22/01/2022
TP.HCM: Rơi thang máy từ tầng 4 xuống tầng hầm, một cô gái bị đa chấn thương
09:18:51 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch
07:26:34 22/01/2022
Ông Đoàn Ngọc Hải đòi trả Việt Hương xe cấp cứu "vì cô ấy không xứng đáng làm từ thiện"?
11:35:03 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’
19:30:34 22/01/2022
Di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tang lễ, không muốn xây tháp
11:56:25 22/01/2022
Diễn biến mới vụ bà Phương Hằng yêu cầu xử lý nhà báo Hàn Ni
09:31:30 21/01/2022
Truyền thông quốc tế ca ngợi ảnh hưởng và công đức của thiền sư Thích Nhất Hạnh
09:58:46 22/01/2022
Những phát ngôn nổi tiếng, được trích dẫn nhiều nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh
09:08:33 22/01/2022
Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh
10:43:54 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Thái Bình: Bắt giữ khẩn cấp người bố dùng dao cứa cổ 2 con nhỏ
18:25:30 22/01/2022
Rầm rộ tin nhạc sĩ Phương Uyên hẹn hò ca sĩ Thanh Hà, loạt dấu hiệu được chỉ rõ?
18:45:33 22/01/2022
Thanh Bình tiếp tục bị tố từng tiếp cận với 1 Á hậu khi chưa chấm dứt với vợ cũ, công khai từng mốc thời gian kèm tuyên bố chắc nịch
21:26:53 22/01/2022
Nữ sinh trường luật đầu độc xyanua giết cha ở Vũng Tàu đối mặt án phạt nghiêm khắc nhất
18:52:12 22/01/2022
Những khoảnh khắc đẹp nhất trong đám cưới của Shin Hye và Tae Joon
23:08:33 22/01/2022
Park Shin Hye tung ảnh sau hôn lễ, tăng cân rõ rệt khi mang bầu
21:13:00 22/01/2022
Bóc giá váy cưới khủng của Park Shin Hye: Cô dâu mạnh tay chi hơn 200 triệu/bộ, nửa tỷ đổ vào dàn váy bảo sao đẹp như nữ thần
20:00:47 22/01/2022
Lo không có tiền về quê ăn Tết, mẹ chồng tài trợ ngay 6 chỉ vàng và tiết lộ bí mật "khủng" của bà
18:48:21 22/01/2022
Park Shin Hye có động thái đầu tiên sau siêu hôn lễ: Đích thân khoe ảnh trang phục cưới Hanbok xinh xỉu, nhưng hình lầy lội với ông xã mới gây sốt
23:22:01 22/01/2022
Park Shin Hye có động thái đầu tiên sau "đám cưới thế kỷ", cảm ơn những lời chúc phúc
19:28:34 22/01/2022

Tin mới nhất

Làng phật thủ tất bật vụ Tết: ‘Nếu không có dịch bệnh chắc kiếm được nhiều hơn’

23:24:40 22/01/2022
Thời điểm cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các nhà vườn tại làng phật thủ ngoại thành Hà Nội lại tất bật thu hái để có hàng phục vụ người dân mua về đặt lên bàn thờ hay bày mâm ngũ quả

Chủ tịch nước: 'Bà con kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước'

21:37:56 22/01/2022
​Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này khi phát biểu chúc tết bà con kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022 tối 22.1 do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức

20 tháng Chạp, sân bay Tân Sơn Nhất 'đông không tưởng' người về quê ăn Tết

21:27:49 22/01/2022
Ngày 22.1 (tức 20 tháng Chạp), ga đi quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đông nghẹt người về quê ăn Tết. Hành lý lỉnh kỉnh, một số người mặc đồ bảo hộ phòng dịch ra sân bay trước giờ bay 5 tiếng để làm thủ tục

Virus sinh sôi khi trời lạnh ẩm: Làm 7 điều này miễn dịch cực tốt, địch lại virus

21:01:18 22/01/2022
Mùa đông là mùa mọi người hay mắc các bệnh về đường hô hấp. Vậy các tác nhân gây ra bệnh về đường hô hấp? Mọi người cần làm gì để phòng tránh bệnh đường hô hấp trong mùa dịch này?

Xe Toyota Corolla bốc cháy ngùn ngụt trên đường vành đai 3

20:57:36 22/01/2022
Chiều 22/1, một chiếc ô tô Toyota Corolla đang di chuyển trên đường vành đai 3 thì bất ngờ bị bốc cháy dữ dội

Người dân về quê ăn Tết cần tra cứu cấp độ dịch Covid-19 ở đâu?

20:52:38 22/01/2022
Tùy vào cấp độ dịch nơi bạn sinh sống, các địa phương sẽ có một số điều kiện khác nhau khi về quê ăn Tết

Người lao động háo hức về quê ăn Tết trên chuyến xe 0 đồng: " Tiết kiệm được một phần chi phí khiến chúng tôi rất mừng"

20:48:19 22/01/2022
Hơn 2.000 công nhân và người lao động tại Đà Nẵng được bố trí các chuyến xe miễn phí để đưa về quê ăn Tết Nguyên đán 2022

Trai trẻ bỏ việc lương nghìn đô ở Pháp về Bình Phước trồng bơ thu tiền tỷ

20:46:36 22/01/2022
Từ giấc mơ còn dang dở của người cha, chàng kỹ sư trẻ Đặng Dương Minh Hoàng từ bỏ công việc với mức lương nghìn USD, về Bình Phước trồng bơ thu tiền tỷ

Những ngày Thiền sư Thích Nhất Hạnh "quay về nương tựa" nơi tổ đình Từ Hiếu

20:43:06 22/01/2022
Sau hơn 70 năm đi khắp thế giới thực hiện sứ mệnh hoằng pháp độ sinh, Thiền sư Thích Nhất Hạnh quay về nương tựa tại tổ đình Từ Hiếu, nơi ngài bắt đầu con đường xuất gia tu học

Lội xuống ao bắt được hơn 100 kg cá bống cát-đặc sản sông Trà Khúc ở tỉnh Quảng Ngãi

20:38:01 22/01/2022
Qua 3 tháng nuôi thử nghiệm đặc sản tỉnh Quảng Ngãi, mô hình nuôi cá bống cát có kết quả sinh trưởng tốt, góp phần tái tạo nguồn lợi cá bống đang dần cạn kiệt trên sông Trà Khúc

Đi chợ mua cải thảo, nên chọn cây xanh hay trắng sẽ tốt hơn: Người trồng cải thảo 20 năm tiết lộ câu trả lời

20:31:59 22/01/2022
Khi ra chợ, có bao giờ bạn để ý rằng có 2 loại cải thảo, có một loại nhiều màu trắng, một loại lại nhiều màu xanh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chắt lọc những lời dạy của Bụt về lòng từ bi

20:30:38 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu (Huế), trụ thế 96 tuổi, sau khi dành toàn bộ cuộc đời chắt lọc những lời dạy của Bụt về lòng từ bi và sự đau khổ thành những hướng dẫn dễ hiểu nhất

Bến xe nhộn nhịp, xe khách nối đuôi nhau đón người dân rời TP.HCM về quê đón Tết sớm

20:16:41 22/01/2022
Tạm thu xếp công việc cuối năm ở TP.HCM, nhiều người bắt đầu đón xe về quê đón Tết sớm. Họ tranh thủ về sớm tự theo dõi sức khỏe vài ngày để đón Tết được trọn vẹn cùng gia đình

Giá phân bón cứ tăng vù vù, nông dân Gia Lai lập tức tự làm phân giá rẻ bón cho cây vẫn tốt ầm ầm

20:12:14 22/01/2022
Từ nguồn phân chuồng có sẵn và các phế phẩm nông nghiệp, Hội Nông dân huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình ủ phân hữu cơ để bón cho cây trồng các loại

Cần sớm có cơ chế riêng về chi trả lương cho giáo viên mầm non hợp đồng ở Nghệ An

20:07:35 22/01/2022
Theo quy định, các chính sách đối với giáo viên được ký hợp đồng theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP hết hiệu lực tháng 12/2021

Gần Tết, thị trường đổi tiền lẻ mới sôi động, phí đổi cao tới 70%

20:05:19 22/01/2022
Nhu cầu tiền lẻ, tiền mới luôn là nhu cầu có thực đối với đại đa số người dân mỗi dịp Tết. Theo khảo sát của PV Infonet, thị trường đổi tiền lẻ trên không gian mạng đang trở nên sôi động nhất trong năm

Thủ tướng: 'Sẽ mở cửa mạnh mẽ hơn sau tết Nguyên đán'

19:39:15 22/01/2022
Đó là thông tin được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại buổi gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2022, nhằm thực hiện mục tiêu để đường về quê gần hơn

Hà Nội: Người dân lập chốt canh nghĩa trang, tố chủ đầu tư khu đô thị lớn ngang nhiên đập phá để làm đường

19:03:31 22/01/2022
Người dân cho biết họ không nhận được bất kỳ thông báo nào từ cơ quan chức năng, rất bất ngờ khi phát hiện nhóm người đập phá khu nghĩa trang nên quyết tâm ngăn chặn

Bộ Y tế đề nghị: Các địa phương không cách ly y tế người về quê ăn Tết

18:44:25 22/01/2022
Theo Bộ Y tế, hiện nay việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỉ lệ cao

Phụ huynh tố hiệu trưởng tự ý lấy tiền thu dư bán trú để chi dịp Tết

17:58:09 22/01/2022
Không xin ý kiến phụ huynh, một hiệu trưởng trường tiểu học ở Quảng Nam tự ý lấy tiền dư từ việc phụ huynh đóng bán trú để chi cho cấp dưỡng và hàng chục giáo viên

Giá cà phê nhân Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm 300 đồng/kg, làm bồn cho cây cà phê thế nào cho đúng cách?

17:02:01 22/01/2022
Giá cà phê nhân Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm 300 ngàn đồng/tấn. Tại các tỉnh Tây Nguyên, cà phê Robusta được mua cao nhất là 39,6 triệu đồng/tấn

Giá mít Thái hôm nay 22/1: Vựa ưu tiên mua loại mít nào, cách làm bông mít Thái ra đồng loạt không dùng thuốc?

16:59:35 22/01/2022
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 22/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít bằng với hôm qua, vựa mua theo số lượng, ưu tiên mua mít Kem và mít chợ

Giá rau vụ Tết tăng, nông dân trồng rau Đà Nẵng cứ cắt là bán hết

16:41:49 22/01/2022
Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nông dân trồng rau trên địa bàn TP.Đà Nẵng vô cùng phấn khởi

Ùn ứ nông sản tại biên giới Trung Quốc: Bài học chính quyền đồng hành, đa dạng hóa thị trường nhìn từ Bắc Giang

16:30:56 22/01/2022
Mùa vải năm 2021 chín rộ đúng thời điểm tỉnh Bắc Giang trở thành điểm nóng của dịch Covid-19

Chuyên gia hiến kế giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc nông sản ở cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc

16:28:00 22/01/2022
Trao đổi với bạn đọc tại Tọa đàm: Tìm giải pháp căn cơ cho nông sản xuất khẩu Trung Quốc ngày 21/1, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần phải xây dựng chiến lược Quốc gia về xuất khẩu nông sản mới có thể giải quyết được căn cơ vấn đề ù...

Ở Tà Xùa có con đặc sản gì mà khi cắn một miếng chạm đến răng thấy phê điếng vị ngọt thơm kỳ lạ

15:56:20 22/01/2022
Gắp miếng mồi có lớp da vàng ươm, chạm vào đến răng, ngay sau tiếng vỡ giòn rụm, phê điếng là vị ngọt thơm kỳ lạ... một bữa ăn chuột núi quên sầu trên mây núi Tà Xùa, huyện Bắc Yên, Sơn La

Nông sản phục vụ Tết Nguyên đán 2022: Đem mía tím, đu đủ bonsai vào chậu, nhà vườn "cháy" hàng

15:47:47 22/01/2022
Theo khảo sát của PV NTNN, tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, những ngày cận tết không khí mua sắm nông sản, cây cảnh chơi tết tại các nhà vườn, trang trại, chợ vỉa hè... khác lạ so với mọi năm. Nhiều hàng quất, đào bình dân ế ẩm nhưng ...

Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận vận động hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19

15:42:01 22/01/2022
Ngày 21/1, thông tin từ Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận cho biết, vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

Ra tù tập làm kinh tế rồi trở thành tỷ phú, anh nông dân Hà Tĩnh khiến cả làng phục lăn

15:37:24 22/01/2022
Là người biết vượt lên số phận, anh Trần Đình Trường, SN 1975 quê xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) quyết tâm viết lại cuộc đời và trở thành chủ trang trại nuôi vịt, thu tiền tỷ mỗi năm và tạo nhiều việc làm cho lao động địa p...

Có thể bạn quan tâm

Nhậm Gia Luân gây sốc với hợp đồng "đóng thế cảnh hôn", netizen bóc lại màn chạm môi tệ nhất?

Sao châu á

00:08:46 23/01/2022
Dù là một diễn viên được đánh giá cao về diễn xuất nhưng Nhậm Gia Luân vẫn vướng phải tin đồn thất thiệt liên quan đến những cảnh hôn

Emma Roberts chia tay bạn trai sau một năm sinh con

Sao âu mỹ

23:54:11 22/01/2022
Diễn viên Emma Roberts và Garrett Hedlund có một con chung. Cặp sao chưa tổ chức lễ cưới

Ngôi sao tuyển Lào sắp gia nhập đội bóng Malaysia

Bóng đá thế giới

23:48:00 22/01/2022
Billy Ketkeophomphone đồng ý đến CLB Sri Pahang, sẽ sớm hội quân và ra mắt đội bóng này trước mùa giải 2022

Đương kim Hoa hậu hoàn vũ bất ngờ mũm mĩm, bị chê mặc "nhạt" sau đăng quang

Phong cách sao

23:42:08 22/01/2022
Hơn một tháng kể từ khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ 20211, người đẹp Ấn Độ - Harnaaz Sandhu khiến fan choáng váng khi để lộ gương mặt và dáng vóc đầy đặn

Bóng đá Việt và chuyện 'đi tắt đón đầu'

Bóng đá việt nam

23:37:01 22/01/2022
Thông tin mới nhất liên quan đến vụ điều tra thất bại của ĐT Malaysia tại AFF Cup mới đây là đội tuyển này rơi vào tình trạng lục đục nội bộ, tạo thành phe nhóm giữa cầu thủ nhập tịch, cầu thủ nội và các trụ cột

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị bạo hành vẫn đang hôn mê

Pháp luật

23:36:13 22/01/2022
Bé gái 3 tuổi vẫn ở trong tình trạng rất nặng, hôn mê, tiên lượng xấu. Tin đồn “ca mổ lấy đinh khỏi sọ não bé đã được thực hiện thành công” không đúng sự thật

4 phim Việt về thanh xuân khiến trái tim bạn thổn thức

Phim việt

23:33:02 22/01/2022
Zippo, mù tạt và em, Chạy trốn thanh xuân, Nhà trọ Balanha, 11 tháng 5 ngày là 4 bộ phim thanh xuân mang một năng lượng tươi mới khiến khán giả trẻ yêu thích

Trước khi làm 'vợ người ta', Park Shin Hye đã từng đẹp ngỡ ngàng với tạo hình cô dâu trên màn ảnh

Hậu trường phim

23:30:42 22/01/2022
Park Shin Hye đã nhiều lần hóa thân thành cô dâu trên phim, khéo léo khoe trọn vóc dáng cùng gương mặt xinh đẹp

'Snowdrop' tập 12: Jisoo bảo vệ Soo Ho nhưng vô tình đẩy cha ruột mình vào chỗ chết

Phim châu á

23:24:21 22/01/2022
Số phận Youngro (Jisoo) đã bi kịch nay càng thêm đau thương khi anh trai ruột vừa chết thì nay đến cha ruột cũng qua đời vì muốn cứu mạng cô

Mạnh Trường khoe ảnh con gái 13 tuổi lớn phổng phao, xinh đẹp

Sao việt

23:19:40 22/01/2022
Mạnh Trường là một trong những nam thần hàng đầu của vũ trụ điện ảnh VTV. Không chỉ sở hữu sự nghiệp thành công, nam diễn viên còn có gia đình vô cùng hạnh phúc bên vợ và 2 con

Bài hát số 5 team Wowy đã được bán với giá 500 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng để làm từ thiện

Show việt

23:18:45 22/01/2022
HLV Wowy cùng thí sinh Blacka và Hoàng Anh đại diện team cúi đầu cảm ơn những nhà sưu tập đã ủng hộ tác phẩm nghệ thuật Bài hát số 5 trong buổi công bố kết quả

Thế giới đã ghi nhận trên 347 triệu ca mắc COVID-19

Thế giới

23:14:32 22/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng trên 347 triệu ca mắc COVID-19 và 5,6 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là 276,9 triệu ca